Xu Hướng 3/2024 # Vịt Con Mới Nở Ăn Gì? Cách Nuôi Vịt Con Nhanh Lớn Hiệu Quả Nhất # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vịt Con Mới Nở Ăn Gì? Cách Nuôi Vịt Con Nhanh Lớn Hiệu Quả Nhất được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Vịt con mới nở có sức đề kháng yếu, hệ tiêu hóa còn non nớt, thân nhiệt thấp… Bạn cần biết cách nuôi vịt con từ 1-30 ngày tuổi để tăng tỷ lệ sống, giảm rủi ro, thương tật, mang lại lợi nhuận. lợi ích kinh tế tối đa. Đây cũng là thời kỳ ấp, vịt được rửa sạch cho đến khi ăn được thóc. Trong bài viết tiếp theo, Trang trại Thành Công sẽ cung cấp thông tin cho các bạn Vịt con mới nở ăn gì? và cách nuôi như thế nào để chúng mau lớn và khỏe mạnh, mời các bạn cùng theo dõi.

Vịt con mới nở 1-3 ngày tuổi ăn gì?

Từ khi nở đến 3 ngày tuổi, vịt con còn rất yếu, hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện. Lúc này bà con nên tập cho vịt quen dần với thức ăn.

Bà con cho vịt ăn ngô xay nhuyễn, xay hạt … để vịt tập ăn ngày đầu.

Ngoài ra, các loại thuốc còn được bổ sung vào nước uống cho vịt: B.Complex, VIME-C điện giải,… để tăng cường sức đề kháng cho vịt.

Đến ngày thứ 2 và thứ 3 vịt con mới nở được thay cám. 1 ngày chia thành 4-5 bữa.

Vịt con mới nở được 4 – 10 ngày tuổi ăn gì?

Từ 4 đến 10 ngày, hệ tiêu hóa của vịt con ổn định và khỏe hơn. Lúc này bạn có thể cho vịt ăn các thức ăn khác như cơm trộn với rau và bèo tấm băm nhỏ.

Ngoài ra, vịt cũng có thể ăn bột cá, bột tôm,… để bổ sung chất đạm. Nhưng không nên cho vịt ăn quá no để tránh bị ngộ độc muối.

Thức ăn cho vịt con từ 11-20 ngày tuổi?

Giai đoạn này chủ yếu là cho ăn cám hỗn hợp. Vịt con cũng cần nhiều đạm như cá, tôm, cua, ốc. Để tiết kiệm, bà con có thể thả ở ruộng, ao, hồ rồi cho chúng tụ tập kiếm ăn.

Vịt con 20 ngày tuổi có thể cho ăn thêm cơm.

Thức ăn cho vịt con 21 – 60 ngày tuổi

Giữ những con vịt trên theo chế độ ăn kiêng cho đến khi chúng được 4 tuần tuổi. Sau đó cho chúng ăn gạo đã ngâm trộn với gạo thường.

*** Một số lưu ý khi chế biến thức ăn cho vịt:

42

45,5

49

52,5

56

59,5

62

66,5

70

73,5

38,5

Kỹ thuật chuẩn bị trước khi nuôi vịt con

Việc chuẩn bị là rất quan trọng khi chăm sóc vịt con mới nở, lớn nhanh. Thân nhiệt của vịt con mới nở rất yếu, thân nhiệt thấp, các bộ phận cơ thể như hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện, không tự vệ được, không tìm được thức ăn… Vì vậy phải thực hiện tốt. Cách ấp trứng và tạo môi trường lý tưởng nhất để vịt con khỏe mạnh.

– Chuẩn bị chuồng trại:

Chuồng nuôi vịt nên tách biệt với chuồng nuôi vịt trưởng thành (nếu có). Người ta có thể làm máy ấp trứng hoặc tủ ấm công nghiệp.

Hộp ấp vịt:

Sử dụng hộp các tông hoặc nhựa cách nhiệt tốt.

Dùng dăm bào hoặc khăn để lót đáy hộp.

Bố trí đèn sưởi cho vịt con.

Sử dụng bóng đèn 100W đặt phía trên hộp, đảm bảo bóng ở độ cao phù hợp, không quá gần hoặc quá xa vịt con nếu không sẽ bị cháy.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ hàng chục con vịt con. Nếu nuôi theo hướng công nghiệp thì phải thành lập vườn ươm vịt con.

Nhà ấp vịt theo hướng công nghiệp:

Xây chuồng lộ thiên bằng gạch và bê tông cốt thép. Kích thước rộng 6m, dài 12m có thể chứa khoảng 1.500 – 2.000 con trong 2 tuần đầu.

Tường ngoài chỉ nên cao 1m, phía trên sử dụng lưới B40 để tạo sự thông thoáng. Vào mùa lạnh, nên phủ bạt xung quanh chuồng.

Chiều cao từ sàn đến trần nhà tối thiểu là 3,5m. Nền nhà là bê tông hoặc gạch đỏ. Mái lợp tôn hoặc ngói xi măng nhưng cần đảm bảo an toàn, thoáng mát.

Bên trong chuồng là nơi ươm vịt con. Kích thước xấp xỉ 2 x 1 x 0,5m. Chất liệu của lồng ấp có thể là lưới tre, lưới gỗ hoặc lưới sắt, mắt lưới từ 1cm2 trở lên.

Trong chuồng và lồng ấp cần lót thêm mùn cưa, trấu… để giữ ẩm cho lớp lót chuồng đảm bảo chuồng trại khô ráo, không bị ẩm ướt. Quả trám cần được phơi khô, khử trùng bằng fomanđehit và thuốc tím với liều lượng: 36g – 18g pha với 100 lít nước.

Ngoài ra, cần bố trí máng ăn, máng uống thuận tiện cho vịt con. Ngoài lồng ấp, nên thiết kế sân chơi cho vịt con có kích thước tương đương với chuồng. Độ dốc của ruộng cát là 1% để tránh tích nước.

Trước khi đặt ổ và vịt con, bà con nên vệ sinh nền, tường sạch sẽ và khử trùng bằng vôi bột hoặc fomanđehit và thuốc tím. Đồng thời, vệ sinh xung quanh chuồng để phòng tránh chim, rắn, chuột …

Nồng độ khí động trong chuồng vịt phải dưới mức quy định, nếu không tỷ lệ chết cao:

Nồng độ trong không khí chuồng trại

<7ppm

<4ppm

<2500 trang / phút

Mật độ vịt con

Cách ấp vịt đẻ để vịt không bị chết, không bị bệnh thì bạn cũng nên duy trì mật độ phù hợp.

Tuần đầu: 28 – 32 con / m2

Tuần thứ hai: 26 – 28 con / m2

Tuần thứ ba: 15-18 con / m2

Tuần thứ 4 + tuổi: 8-10 trẻ / 2

Nhiệt độ của chuồng

Sử dụng bóng đèn trong vườn ươm để duy trì nhiệt độ ấm áp, đặc biệt là vào mùa đông. Nhiệt độ trong chuồng thay đổi theo tuổi của vịt, cụ thể:

Nhiệt độ (độ C)

28 – 30

27

26

25

24

23

22

18 – 22

Vào mùa hè, thời gian sưởi ấm trong ngày sẽ ngắn hơn. Kéo dài thời gian mùa đông và đề phòng nhiệt độ cao hơn.

Độ ẩm không khí:

Độ ẩm tối ưu là từ 60-70%. Cần chú ý nuôi vịt vào mùa mưa, lúc này độ ẩm không khí có thể lên đến 80-90%, cần thay chất độn chuồng và để tủ ấp khô ráo, thoáng mát để vịt không bị. bị lây nhiễm.

Chế độ chiếu sáng:

Thời gian chiếu sáng mỗi ngày:

Vịt con 1-2 tuần tuổi: cần chiếu sáng 24/24 để kích thích vịt ăn nhiều, mau lớn và hoàn thiện hệ tiêu hóa.

Vịt con 3-4 tuần tuổi: Cần chiếu sáng 16-18 giờ để vịt có thời gian nghỉ ngơi.

Vịt con 4 tuần tuổi: Sử dụng ánh sáng tự nhiên.

Cường độ ánh sáng cũng cần thay đổi tùy thuộc vào kích thước của cơ thể:

1-10 ngày tuổi: Yêu cầu cường độ 3W / m2 (tương đương 25m2 bóng 75W)

11 – 56 ngày: Ban ngày có ánh sáng tự nhiên, ban đêm chiếu bóng 75W 25m2.

Cung cấp nước uống

Cần cung cấp đủ nước cho vịt con. Nguồn nước sạch, không bị ô nhiễm, bẩn. Nước uống không được lạnh hơn 12 độ C và nhiệt độ không được cao hơn 30 độ C. Đầu tiên, bổ sung vitamin vào nước cho vịt con.

Trong 7 ngày đầu cho ăn, bà con nên sử dụng thùng nước tự động cho vịt uống để nước không tràn vào chuồng. Trung bình cứ 100 con vịt con thì sử dụng máng có đường kính 300mm và cao 300mm, hoặc máng có đường kính 250mm và cao 350mm.

Chăm sóc và quản lý đàn vịt để tránh thất thoát

Kỹ thuật cho vịt ăn

Khu vực ăn uống phải được vệ sinh sạch sẽ trước khi cho vịt ăn. Không sử dụng thực phẩm ôi thiu, ẩm mốc.

Nơi vịt con ăn vào 12,5mm / con. Để bắt đầu, bạn hãy rải thức ăn lên nilon có dứa hoặc kén bên dưới cho vịt con.

Chia thức ăn thành nhiều bữa nhưng rải thức ăn vừa phải để có thể ăn hết tránh lãng phí. Vịt không làm xong nên làm sạch lông để vịt thừa không có mùi ẩm mốc.

Kiểm tra những con vịt:

Vịt cần được kiểm tra thường xuyên để tránh gió lùa. mưa nặng hạt.

Hiệu suất trong quá trình kiểm tra và giám sát nhiệt độ nguồn điện chiếu sáng.

Nếu bạn thấy vịt con được chụp trong ánh sáng, lồng quá lạnh.

Nếu bạn thấy cừu lui vào góc chuồng, gió đang thổi. + Nếu bạn thấy chúng xòe ra từ trong nồi, mở mỏ và nâng cao cánh là quá nóng.

Vịt ăn uống và đi lại bình thường trong chuồng là nhiệt độ bình thường.

Kiểm tra, theo dõi sức khoẻ của vịt con. Đưa những con bị bệnh ra khỏi lồng.

Cách phòng bệnh cho vịt con

Vịt con mới nở còn rất yếu, vịt con mới nở ăn gì để con khỏe mạnh, mau lớn luôn khiến mọi người quan tâm. Tuy nhiên, có một vấn đề cần lưu ý nữa đó là cách phòng bệnh cho vịt con.

Loại vắc xin / thuốc được sử dụng

Tiêm phòng dịch tả vịt lần 1

Tiêm phòng dịch tả vịt lần 2

Những lưu ý về vệ sinh khi nuôi vịt trời

Bây giờ thời tiết thay đổi rất đột ngột, việc phòng chống dịch bệnh cho vịt là điều không thể bỏ qua.

Chuồng cũng giúp xác định tình trạng của vịt. Cần đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ để tránh mầm bệnh xuất hiện.

Thiết kế khu vực thoát nước hợp lý, dễ dàng vệ sinh chuồng trại.

Thay chất độn chuồng thường xuyên để khu vực chăn nuôi luôn khô ráo, sạch sẽ, không có mùi hôi.

Xung quanh khu vực chăn nuôi cần có hệ thống thông gió, tránh xa khu dân cư. Nếu có nhiều bụi rậm, bạn nên phát quang khu vực xung quanh.

Dụng cụ nuôi được vệ sinh và khử trùng thường xuyên.

Vịt con mới nở ăn gì?, lớn nhanh, chóng lớn khiến nhiều người phải đau đầu suy nghĩ. Tuy nhiên, chỉ cần bạn nắm vững kiến ​​thức và tìm hiểu thêm trên báo, sách thì bạn sẽ đạt được những kết quả nhất định. Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp một số kiến ​​thức về thức ăn cho vịt con. Vui lòng để lại tin nhắn cho chúng tôi nếu bạn có bất kỳ đề xuất nào.

Nuôi Vịt Con Đúng Kỹ Thuật, Khỏe Mạnh Mau Lớn

Trứng vịt sau 28 ngày ấp trứng sẽ nở, vịt con mới nở thường cho nhịn ăn, có thể sau 24 giờ mới cho ăn (nếu vịt chưa khô lông có thể cho nhịn lâu hơn). Sở dĩ như vậy vì sau khi nở ra trong bụng vịt con còn chứa một khối lượng lòng đỏ có tác dụng tiếp tục cung cấp chất dinh dưỡng cho vịt nếu cho vịt ăn ngay thì khối lượng lòng đỏ này không tiêu được dễ làm cho vịt chết trong tuần đầu.

1. Chuẩn bị nuôi vịt con

Nuôi vịt con

Lựa chọn vịt con

Vịt con cần được chọn loại bỏ những con yếu, không đủ tiêu chuẩn (khèo chân, hở rốn, nặng bụng và có dị tật..). Sau đó vịt được chia lô, nếu số lượng đông thì chia làm nhiều quây, mỗi quây chỉ nên để 100, 150, 200 con tối đa 250 con.

Không nên để quá ít sẽ lãng phí lao động, nhưng không nên để quá nhiều vì chúng dễ chen lấn xô đẩy nhau ảnh hưởng xấu đến sinh trưởng , tỷ lệ còi cọc và chết sẽ lên cao.

Chuồng nuôi vịt con

Chuồng nuôi vịt con cần phải đảm bảo đủ ấm, thoáng, đủ ánh sáng, không ẩm ướt và có mật độ nuôi thích hợp.

Nhiệt độ thích hợp là tùy theo lứa tuổi của vịt con; cụ thể từ 1 -10 ngày nhiệt độ trong quây (hoặc chuồng vịt) là 25 – 30°C, còn từ 25 ngày: 25 – 20°c, độ ẩm thích hợp ở giai đoạn từ 1 – 25 là 65%, nếu độ ẩm quá cao sẽ làm cho vịt dễ bị bệnh về tiêu hóa và hô hấp.

Ánh sáng cũng rất cần thiết, không nên nuôi vịt ở chỗ thiếu ánh sáng chúng dễ bị dột chân, nhưng cũng cần tránh ánh sáng mặt trời chiếu tiếp tục vào nơi nhốt vịt, chúng dễ bị cảm nóng và tụ máu não, chết hàng loạt.

Mật độ nuôi vịt con ở các quây và các ô chuồng phải đảm bảo thích hợp tùy theo giống vịt và lứa tuổi. Ở dưới nền chuồng nuôi cần lót một lớp rơm sạch, ngày thứ hai sẽ thay lớp rơm mới, lớp độn lót phải khô ráo và sạch sẽ.

Đối với vịt từ 1 – 10 ngày tuổi thuộc giống Bắc Kinh, Anh Đào, vịt Bầu và vịt Hà Lan mật độ 15 – 20 con/m2 điện tích nuôi là vừa.

Vịt cỏ (tàu): 20 – 25 con/m2. Từ 11 – 20 ngày tuổi đối với vịt Anh Đào, Bắc Kinh, vịt Hà Lan và vịt bầu nên nhốt 12-14 con/m2, vịt cỏ 15 – 18 con/m2.

Từ 21 – 30 ngày tuổi đối với vịt Anh Đào, Bắc Kinh, Hà Lan và vịt bầu nên nhốt 10 con/m2, vịt cỏ 12 – 14 con/m2.

2. Chăm sóc trong quá trình nuôi vịt con

Nuôi vịt con mới nở

Với phương thức nuôi chăn thả đồng, vịt sẽ tự tìm kiếm lấy thức ăn, do đó kỹ thuật gột vịt phải khác hơn so với vịt nuôi nhốt tập trung trong đó thức ăn được cung cấp hoàn toàn.

Khi thả vịt vào quây hay các ỏ chuồng nuôi cần huấn luyện cho chúng ăn uống, thức ăn dùng trong thời kỳ gột vịt thường là cám, ngô mảnh, hạt cao lương, hạt mì nâu chín…

Thức ăn đạm như ốc, cua, tôm, tép, cá con, bọ nước, giun. Cho vịt bảo đảm từ 0,2 – 0,3kg, thức ăn thô cho vịt ăn gồm các loại rau, bèo tấm, bí… Ngoài ra vịt con tự kiếm lấy thức ăn khi được chăn thả trên đồng ruộng. Cách nuôi dưỡng vịt con từ 1 – 25 ngày tuổi thường chia ra làm các thời kỳ sau.  Vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi Người ta thường cho vịt ăn cơm, ngô mảnh, mì hạt nấu chín.

Thức ăn tinh dùng cho vịt con ở giai đoạn này chủ yếu là gạo (với khẩu phần 3 – 4kg cho 100 con). Thức ăn nấu xong thì để nguội, đổ ra chậu cho nước vào rồi bớp tơi ra cho hết nhựa dính, để cho ráo nước rồi mới cho vịt ăn.

Khi cho vịt ăn thì trải cót, đặt nong (hoặc trải vải nilông) rồi đổ đều thức ăn cho vịt ăn không bị vãi. Không nên đổ cả thức ăn một lần cho một bữa mà rắc một ít, khi vịt ăn gần hết lại rắc tiếp để kích thícl cho chúng ăn được nhiều và không giẫm đập lên làm bết bẩn thức ăn.

Mỗi ngày nên cho vịt ăn 4 – 5 bữa, trong đó có 1 bữa vào lúc 21h30. Sau mỗi bữa ăn cần cho vịt uống nước sạch hoặc uống nước lá hành. Trong giai đoạn này người ta thường không cho vịt ăn thêm thức ăn đạm (mồi).

Kỹ thuật nuôi vịt con

Nuôi vịt con từ 5 ngày tuổi

Vịt con từ 5 ngày tuổi tập cho vịt ăn thêm rau xanh, bèo tấm, hoặc bí… trộn lẫn với cơm. Ngoài ra cho vịt ăn thức ăn đạm nếu mồi là ốc thì phải luộc chín, nếu là cua thì giã nhỏ nấu với cơm nếu là cá, tôm, tép thì băm nhỏ cho vịt ăn.

Tập cho vịt ăn mổ: từ ít đến nhiều, tránh để vịt ăn quá nhiều một lúc có thế chúng bị bội thực. Thời gian này còn phải tập trung cho vịt xuống nước để tắm, những ngày đầu chỉ cho vịt xuống nước 5 -10 phút, sau tăng dần.

Vịt con từ 10 ngày tuổi

Vịt con từ 10 ngày tuổi không cần phải nấu cơm, nẩu chín mì hạt hoặc mảnh ngô nữa mà chỉ cần ngâm thức ăn hạt cho mềm. Đến ngày thứ 15 trở đi cho vịt ăn thóc luộc (thóc bung), có thể trộn thêm cám và rau xanh vào cho chúng ăn.

Thời gian này vịt rất phàm ăn, vì vậy không nên cho chúng ăn quá nhiều một lúc; số bữa ăn sẽ giảm dần đến khi mỗi ngày chỉ cần cho ăn hai bữa kết hợp với chăn thả ngoài đồng (để vịt tự kiếm thêm thức ăn).

Tăng cường cho vịt ăn nhiều thức ăn đạm. Vịt con từ 17 ngày trở đi Thời gian này vẫn cho vịt ăn thóc bung và cho thêm lẫn thóc không bung vào. Đến ngày thứ 20 trở đi không cần phải luộc thóc nữa vì chúng đã quen thóc.

3. Phòng bệnh trong quá trình nuôi vịt con

Tiêm phòng vacxin dịch tả vịt đông khô TW2 lúc vịt 7 ngày tuổi.

Tiêm phòng vacxin phòng bệnh dịch tả vịt lần 2 lúc vịt 21 ngày tuổi sử dụng vacxin Kapevac hoặc dịch tả đông khô TW2 tiêm dưới da.

Trong thời gian úm vịt nên thường xuyên thay đổi chất độn chuồng hoặc rải thêm trấu hàng ngày, phun xịt thuốc sát trùng định kỳ 3 ngày/lần khi xung quanh có dịch bệnh và 7 – 10 ngày/ lần trong điều kiện bình thường.

Topcachlam

Đăng bởi: Đức Lộc

Từ khoá: Nuôi vịt con đúng kỹ thuật, khỏe mạnh mau lớn

Cách Nuôi Chó Con Cơ Bản Dành Cho Những Người Mới

Cách nuôi chó cơ bản cho người mới

Những dụng cụ cần thiết khi nuôi chó

Nhà hoặc chuồng cho chó

Trong thời gian đầu khi chó của bạn mới mang về còn nhỏ, chưa kiểm soát được việc đi vệ sinh nên nó sẽ đi vệ sinh không đúng chỗ nếu bạn không để ý. Vì thế bạn nên cho nó vào chuồng sẽ đảm bảo không có việc này xảy ra thì bản năng của chó là không đi vệ sinh ra chỗ nó ở. Tuy nhiên cho con lớn rất nhanh đến khi môi trường bạn hãy cân nhắc về kích cỡ.

Đệm cho chó

Chỗ ngủ cho chó cũng rất quan trọng, đặc biệt là cho con bởi vì chúng sẽ cảm thấy xa lạ khi mới về một môi trường sống khác. Vì thế hãy tạo cho chúng một nơi nghỉ ngơi thật ấm áp, yên tĩnh. Bạn có thể cho chúng ngủ trên một cái đệm dành cho chó ngay trong chuồng để tiết kiệm không gian.

Bát thức ăn

Bạn hãy mua cho chó cưng của bạn những chiếc bát thật xinh, nên mùa bắt đổi để phù hợp cho việc đổi thức ăn và nước uống. Ngoài ra bây giờ cũng đã có bát ăn tự động dành cho thú cưng, bạn sẽ không phải lo lắng về việc quên nếu như không trò trò ăn uống đúng giờ.

Dây dắt chó

Để kiểm soát cho cưng và đảm bảo an toàn thì dây dắt chó là vô cùng cần thiết, đặc biệt là khi bạn cho chúng đi ra ngoài, bạn nên chọn những chất liệu có độ bền cao và không gây tổn thương cho chó cưng khi sử dụng.

Rọ mõm cho chó

Mỗi khi đi ra ngoài phải đeo rọ mõm cho chó là một việc vô cùng cần thiết. Việc này sẽ giúp cho chó của bạn không ăn phải những thức ăn lạ và nguy hiểm, đồng thời việc sử dụng rọ mõm cho chó còn giúp bạn bảo vệ những người xung quanh, tránh nguy cơ chó của bạn có thể cắn bậy và tấn công những người khác.

Ngoài những vật dụng cần thiết như trên, bạn cũng cần phải chuẩn bị một số những vật dụng khác, sẽ giúp cho cuộc sống của chú chó nhà bạn đầy đủ hơn:

Đồ chơi cho chó con

Lược chải lông cho chó

Kìm bấm móng chân cho chó

Sữa tắm cho chó

Chuẩn bị vật dụng để nuôi chó

Cách nuôi chó con mau lớn khỏe mạnh

Chế độ dinh dưỡng

Dưới 3 tuần tuổi là giai đoạn chó con cần được bú mẹ, vì vậy phải cung cấp chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng cho chó mẹ để chăm sóc chó con. Sau 4 – 5 ngày đầu mới sinh bú mẹ hoàn toàn, có thể cho cún uống thêm sữa ấm.

Sau 3 tuần tuổi có thể cho chó ăn cháo loãng, nấu chung với thịt băm và rau xay nhuyễn, đến khi 1 tháng bạn có thể giảm dần lượng nước và cho chúng làm quen với việc ăn cơm.

Giai đoạn từ 1 – 2 tháng tuổi cho ăn 5 bữa 1 ngày đủ chất dinh dưỡng và giảm dần dần còn 2 bữa một ngày khi chó con được 3 tháng.

Khi đủ 4 tháng tuổi chúng có thể ăn như chó trưởng thành.

Tiêm phòng bệnh cho chó

Trong giai đoạn đầu chăm sóc chó con rất quan trọng, chó con có lượng kháng thể rất thấp nên dễ mắc các bệnh nguy hiểm, bạn nên tiêm phòng là bước thiết yếu. Có 3 loại, phòng 3 bệnh, 5 bệnh và 7 bệnh. Nên chọn loại 5 hoặc 7 bệnh vì hiệu quả phòng bệnh cao hơn rất nhiều. Loại 5 bệnh sẽ phòng các bệnh: Care, Pravo, viêm gan truyền nhiễm, phó cúm, ho cũi chó, trong đó 2 bệnh nguy hiểm và dễ gặp nhất là Care và Pravo. Ngoài ra, loại 7 bệnh có thêm Leptospria và Coronavirus.

Chó con khoảng 3 tuần tuổi nên bắt đầu tiêm mũi đầu tiên, 6 tuần tiêm mũi thứ 2. Thông thường, đến mũi thứ 2 là có thể ngưng nhưng nếu muốn chắc chắn hơn thì có thể tiêm tiếp mũi thứ 3 vào 9 tháng tuổi. Khoảng 12 tuần tuổi có thể tiêm phòng dại và mỗi năm một lần.

Ngoài ra bạn cũng cần phải thực hiện tẩy giun sán cho chó định kỳ tùy theo giai đoạn phát triển của chúng.

Với chó dưới 6 tháng tuổi, nên tẩy giun cho chó mỗi tháng 1 lần, riêng 4 lần đầu tiên tẩy 2 tuần 1 lần, bắt đầu từ 2 tuần tuổi (2 tuần, 4 tuần, 6 tuần, 8 tuần).

Chó trên 6 tháng tuổi cứ 3 – 4 tháng 1 lần cho đến khi được 1 tuổi thì chỉ cần lặp lại mỗi năm 1 lần.

Tạo môi trường sống tốt cho chó

Bạn cần phải đảm bảo nơi sống của chó luôn được sạch sẽ, khô thoáng và ấm áp vào mùa đông. Những ngày đầu khi cháu còn bé, bạn không nên để chúng nằm trong điều hòa hoặc trước quạt vì chúng rất dễ bị cảm lạnh. Bạn phải thường xuyên vệ sinh nơi ở và thay lớp lót vải mới cho nó.

Trong một tuần đầu tiên khi trò mới về nhà, bạn không nên tắm cho nó mà chỉ cần lau nhẹ thân người bằng khăn vải ướt. Khi được một tháng tuổi thì bắt đầu dạy chúng cách đi vệ sinh đúng chỗ, việc này hết sức quan trọng trong cách chăm sóc chó con vì nếu để lâu chúng sẽ đi vệ sinh bừa bãi trong nhà sẽ gây bất tiện cho bạn.

Ngoài việc quan tâm đến chế độ dinh dưỡng thì bạn cũng cần phải quan tâm đến sự phát triển tâm lý ở chó. Đặc biệt với những chú chó con mới tách đàn thì bạn nên dành thời gian chơi với chúng thường xuyên hơn, mua cho chúng những đồ chơi để chúng luôn cảm thấy vui vẻ và phấn khích.

Huấn luyện cho chó

Chăm sóc vệ sinh cho chó

Ngoài việc tắm và vệ sinh bộ lông, bạn cần chú ý vệ sinh tay chó và đánh răng cho nó thường xuyên để đảm bảo sức khỏe của chúng luôn được chăm sóc một cách toàn diện nhất.

Topcachlam

Đăng bởi: Nguyễn Nhị Hiền Trang

Từ khoá: Cách nuôi chó con cơ bản dành cho những người mới

Cách Làm Vịt Kho Gừng, Các Món Vịt Kho Ngon Không Bị Hôi

Vịt xào gừng hay còn gọi là vịt kho gừng, trong những tài liệu y thư cổ đã từng nhận định rằng, thịt vịt được xem là loại “thuốc bổ” thượng hạng, có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư.

1 con vịt đã làm sẵn

1 củ gừng lớn, thái sợi

Tỏi băm, hành tím băm, ớt cắt khoanh

Rượu trắng

Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, đường, nước màu, muối hạt

Bạn có thể tham khảo cách chọn thịt vịt ngon để giúp cho món ăn thêm ngon thêm hấp dẫn.

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Advertisement

Thịt vịt sau khi mua về rửa sạch thì chà xát với hỗn hợp rượu, gừng để món ăn không còn bị hôi.

Sau đó lại bóp thịt với muối hạt, rửa vịt lại sạch. Ngâm vịt trong rượu khoảng 15 phút (nếu vịt già thì 30 phút) để thịt vịt nấu lên sẽ mềm không bị dai, mà lại còn thơm. Sau đó chặt khúc vừa ăn.

Bên cạnh ngâm rượu thì bạn còn có thể thái xéo thớ thịt, như vậy thịt sẽ mềm hơn và còn đẹp mắt nữa.

Chia gừng thái sợi làm 3 phần.

Bước 2 Ướp thịt vịt

Ướp cùng 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm, nước màu và 1 muỗng cà phê gừng cắt sợi trong khoảng 15 phút để thấm gia vị.

Bước 3 Kho thịt vịt

Cho dầu vào chảo nóng, cho thịt vịt vào chiên qua để bớt mỡ. Đến khi thấy da vịt cháy xém và vàng thì vớt ra để riêng.

Đặt nồi lên bếp, phi thơm hành, tỏi và 1 phần gừng với dầu ăn. Khi gừng vàng hơi xém thì cho thịt vịt vào xào săn lại. Nấu trên lửa lớn 2 – 3 phút.

Khi món ăn bắt đầu có mùi thơm hấp dẫn, cho nước lọc vào ngang mới mức thịt và tiếp tục nấu cho đến khi thịt mềm. Khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, cho vào nước màu và nêm nếm vừa ăn.

Bạn nên để lửa bé, không nên để lửa to. Lửa to sẽ làm thịt vịt không mềm mà nhanh cháy, khô và dai. Nước kho thịt cũng sẽ không ngọt nữa.

Nấu đến khi gần cạn nước thì cho ớt và 1 phần gừng thái sợi cuối cùng vào, tắt bếp. Dọn ra đĩa.

Bước 4 Thành phẩm

Món thịt vịt kho gừng có thịt mềm vì được sơ chế kỹ và nấu với lửa nhỏ, thấm đều gia vị. Thịt không ngấy, thoang thoảng trong đó mùi thơm của gia vị được ngấm đều vào từng thớ thịt và đặc trưng nhất là vị cay cay ấm nóng dịu nhẹ của gừng khiến người ăn cứ muốn ăn mãi không thôi, ăn kèm với cơm trắng thì thật là đúng ý.

Theo nghiên cứu của y học hiện đại, trong 100g thịt vịt có:

25g Protein (vượt xa nhiều so với thịt bò, thịt heo, cá, trứng).

Các chất dinh dưỡng như: Canxi, Photpho, Sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), Acide Nicotic,… rất cần thiết cho sức khỏe đó.

Chính vì vậy, thịt vịt mang lại nhiều giá trị cho sức khỏe:

Thịt vịt được sử dụng cho các trường hợp bị suy nhược gầy sút cân, ăn kém, táo bón, sốt nóng lâu ngày….

Ăn thịt vịt giúp hỗ trợ chữa bệnh tim mạch, điều trị lao phổi và ung thư.

Thịt vịt có tác dụng điều hòa ngũ tạng, lợi thủy, trừ nhiệt, bổ hư.

Nhổ lông thật sạch: Đun sôi nước cùng một ít vôi hoặc lá khế, nhúng vịt ngập nước sôi. Miết tay sát da giúp nhổ sạch không để lại phần lông tơ, như vậy vịt sẽ ít hôi hơn.

Khử mùi hôi: Cắt bỏ phao câu sẽ giúp loại bỏ mùi hôi hiệu quả, lấy muối xát một lượt vịt rồi dùng chanh xát thêm một lượt nữa rồi rửa lại với nước sạch. Với các món kho, món xào nên dể thật ráo nước trước khi chế biến. Với vịt luộc, cho một ít gừng đập dạp vào nồi nước luộc.

Vịt kho thơm: Nghe thì có vẻ lạ nhưng món vịt kho thơm sẽ cho bạn hương vị thơm ngon đấy. Thịt vịt mềm, thấm gia vị, thêm chút chua ngọt của thơm tạo nên hương vị hấp dẫn, khiến bạn chỉ muốn ăn ngay lập tức.

Vịt kho trứng: Sự kết hợp giữa thịt vịt, đậu hũ, trứng mang lại món ăn thơm ngon khó cưỡng. Thịt vịt mềm, trứng thấm gia vị cùng nước sốt đậm đà chan chút lên cơm thì còn gì bằng nữa.

Vịt kho sả ớt: Vịt kho sả ớt có hương vị đặc trưng của sả, thịt vịt mềm. Đây chắc chắn là món ăn phù hợp cho một bữa cơm chiều cùng cả gia đình rồi.

Vịt kho măng: Vịt kho măng ăn kèm với một chén cơm trắng, thêm rau sống hoặc dưa leo chấm cùng nước kho chắc chắn sẽ rất ngon đấy.

Cách Nuôi Mèo Con Chưa Mở Mắt Từ A Đến Z

Cách nuôi mèo con theo các nhóm tuổi

1. Mèo con dưới 1 tháng tuổi

– Trong giai đoạn dưới 1 tháng tuổi, nếu may mắn bạn tìm được một con mèo mẹ thì hãy cho mèo con bú sữa từ con mèo mẹ đó. Nếu không lựa chọn tốt nhất vẫn là sữa ông thọ được hâm nóng.

– Mèo con lúc này rất nhát, bạn hãy thường xuyên chơi đùa cùng chúng để chúng quen hơi bạn và quấn quýt với bạn nhiều hơn.

– Đồng thời, phải trông chừng mèo con cẩn thận một chút để chúng không ăn tạp bất kì loại thức ăn bị rơi vãi hoặc vô tình được đặt gần ổ ngủ của chúng. Vì mèo con trong giai đoạn dưới 1 tháng tuổi rất dễ bị tiêu chảy.

2. Mèo con từ 1 đến 3 tháng tuổi

– Bước sang giai đoạn này, các bạn hãy cho mèo con làm quen với nhóm thức ăn khô hoặc cơm nhưng phải được làm mềm một chút. Bên cạnh đó bạn cũng cần bổ sung một số loại thức ăn hạt chuyên dành cho mèo được bán tại các cửa hàng.

– Trước hết, bạn hãy cho các bé mèo ăn những loại thức ăn này với một lượng nhỏ. Sau đó mới tăng dần để hệ tiêu hóa của mèo con kịp làm quen.

– Mèo từ 1-3 tháng tuổi đã bắt đầu có ý thức. Lúc này là thời điểm lý tưởng để bạn dạy chúng đi vệ sinh đúng chỗ. Nếu chúng vẫn chưa làm đúng, hãy quát lên và vỗ nhẹ vào mông của chúng một cái để chúng nhớ. Sau đó lau dọn sạch sẽ chỗ mà chúng vừa đi vệ sinh xong và mang giấy đặt vào nơi mà bạn muốn mèo con vệ sinh ở đó.

– Bạn đừng quên tẩy giun cho các bé mèo trong giai đoạn này. Muốn an toàn nhất thì hãy đến các bác sĩ thú ý vì cơ địa của mèo con khi này còn yếu ớt. Có các bác sĩ can thiệp thì bạn sẽ an tâm hơn rất nhiều đấy!

– Trong giai đoạn được 1-3 tháng tuổi, mèo con đã có thể quen hơi các thành viên trong nhà và có thể phân biệt được mùi của người lạ. Để mèo con quấn quýt với bạn hơn, hãy tăng cường chơi đùa và nói chuyện cùng chúng. Đây cũng là một cách nuôi mèo con được gia tăng tuổi thọ về sau đấy!

3. Mèo con trên 3 tháng tuổi

– Mèo con hơn 3 tháng tuổi đã có thể ăn uống bình thường được rồi. Bên cạnh đó, bạn cần cho chúng ăn thêm rau xanh để tăng cường dưỡng chất trong giai đoạn dậy thì này.

– Mèo con sẽ bộc lộ cá tính của mình khi chúng hơn 3 tuổi. Nếu may mắn mèo con nhà bạn có bản tính hiền lành, thân thiện thì quá tuyệt vời rồi. Nhưng ở không ít trường hợp khác, mèo con vô cùng bướng bỉnh, thậm chí là hung hăng thì bạn cần phải kiên nhẫn rất nhiều để thuần phục và làm thân với chúng đấy.

– Dù mèo hiền hay mèo dữ, mỗi lần chúng ăn, bạn hãy vuốt nhẹ lên lưng của chúng. Đồng thời dành ra nhiều thời gian để nói chuyện và chơi đùa với mèo con. Những cách này sẽ giúp bạn làm thân với chúng nhanh hơn rất nhiều.

– Bạn vẫn sẽ duy trì việc tẩy giun định kì cho mèo. Đặc biệt phải bắt đầu thêm một việc mới nữa là tắm cho chúng.

4. Những lưu ý khi nhận nuôi mèo con

Trước khi nhận nuôi mèo con, các bạn cần lưu ý những điều quan trọng như sau nếu không muốn chú mèo nhà mình vừa mới bế về không lâu lại bị đưa đi sang nhà khác hoặc trả về chủ cũ của chúng:

– Bạn sẽ phải trả lời cho những câu hỏi như: Nhà bạn có bị dị ứng với mèo hay không? Chú mèo bạn định nuôi có bị bệnh truyền nhiễm hay rụng lông gì hay không? Bạn có đủ thời gian và tâm huyết để chăm sóc chúng hay không?

– Bạn phải lên kế hoạch chi tiêu vì nuôi mèo cần có kinh phí bên cạnh tinh thần quyết tâm cao độ và sở thích.

– Bạn cần trang bị những kiến thức cơ bản khi nuôi mèo.

Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc mèo con chưa mở mắt từ A đến Z

1. Chọn nuôi mèo con đúng độ tuổi thích hợp

2. Tạo một không gian sống an toàn cho mèo con

Khi mèo con bạn không nên nhốt chúng lại, mà hãy để cho chúng chạy nhảy tự do trong nhà, bạn yên tâm chú mèo con chỉ luẩn quẩn quanh nhà chứ không đi mất đâu!

3. Tập cho mèo thói quen giờ giấc và quy củ

Để tránh những phiền toái khi nuôi mèo con như chúng đi vệ sinh không đúng chỗ, kêu đòi ăn suốt ngày,.. thì bạn hãy tập cho chúng thói quen sống và sinh hoạt theo giờ giấc quy củ. Ăn uống phải đúng giờ, đi vệ sinh ở đâu, khi nào,… bạn cũng cần tập luyện cho mèo con ngay từ nhỏ.

4. Thức ăn cho mèo con

Chế độ dinh dưỡng cho mèo con là điều rất quan trọng để giúp mèo chóng lớn. Mèo con rất cần sữa vì vậy bạn nên cho chúng uống sữa tươi, để thuận tiện hơn bạn hãy dùng bình bú để cho mèo uống sữa.

Khi mèo con đã được 1 tháng tuổi thì bạn hãy kết hợp cho mèo uống sữa và ăn thêm thức ăn khô, khi được 10 tuần tuổi thì cai sữa hoàn toàn. Hãy cho mèo con ăn 3 lần/ngày và khi mèo lớn tầm 3-6 tháng tuổi thì giảm xuống còn 2 lần/ngày.

5. Tập cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ

– Chọn một góc riêng yên tĩnh, không có chó hay các loài động vật khác ở gần. Đặc biệt ít người qua lại càng tốt.

– Bạn có thể mua khay vệ sinh cho mèo tại các cửa hàng hoặc tận dụng một chiếc thau nhựa có đổ cát vệ sinh cho mèo vào đó cũng được.

– Thường xuyên dọn dẹp chỗ vệ sinh cho mèo.

– Tạo mùi hương tại nơi vệ sinh của mèo và giữ cố định mùi hương đó để chúng dễ đánh hơi.

– Thời gian đầu, bạn hãy đích thân dẫn mèo con đến nơi vệ sinh cho chúng quen nhanh. Chừng vài lần thì chúng có thể làm quen được rồi.

6. Vệ sinh răng miệng cho mèo

Vệ sinh răng miệng cũng là một khâu quan trọng trong cách nuôi mèo con. Vì nếu không thực hiện tốt khâu này, mèo con nhà bạn rất có thể sẽ bị hôi miệng hoặc mau rụng răng. Cách vệ sinh răng miệng cho mèo như sau:

– Chuẩn bị riêng một bàn chả đánh răng và kem đánh răng cho mèo con.

– Đánh răng cho mèo chỉ cần 30 giây nhưng phải nhẹ nhàng.

– Thường xuyên kiểm tra các mảng bám trên răng mèo.

7. Tắm rửa và chải lông cho mèo

– Tắm rửa là việc làm không thể bỏ qua cho mèo. Tắm xong bạn nhớ lau khô hoặc sấy khô toàn thân cho chúng.

– Mỗi tuần hãy chải chuốt bộ lông cho mèo một lần. Đây là cách vừa giúp chú mèo nhà mình thêm tươm tất vừa hạn chế tình trạng lông mèo rụng đầy xuống sàn nhà đấy!

– Mùa nóng tắm cho mèo con nhiều lần hơn mùa đông một chút để giúp chúng hạ thân nhiệt.

– Thường xuyên kiểm tra bộ lông của chúng xem có ve, rận hay các căn bệnh viêm nhiễm nào khác hay không.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Các Cách Dạy Con Tuổi 15 Đơn Giản Mà Hiệu Quả Cho Ba Mẹ

Bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, chắc chắn nhu cầu khẳng định cái tôi của con là rất cao. Tuổi 15 được xem là lứa tuổi nổi loạn của mỗi người. Song, có không ít ba mẹ lại không hiểu điều này và dẫn đến kiểm soát hoặc thậm chí cấm đoán con mình một cách thái quá. Bên cạnh đó, cũng có không ít các bậc phụ huynh lại ít quan tâm đến cảm xúc và không dành thời gian để trò chuyện thân mật với con. Đó là những lý do chính dẫn đến việc các con dễ bị cám dỗ bởi các mối quan hệ bên ngoài.

Tuổi 15 là giai đoạn trẻ có rất nhiều sự thay đổi về tâm lý

Bước vào độ tuổi 15 cũng là lúc ba mẹ cảm thấy đau đầu nhất và khó xử khi con bắt đầu có hành vi được coi là nổi loạn, chống đối. Theo các chuyên gia tâm lý về sự phát triển của trẻ vị thành niên thì tầm độ tuổi này được gọi là giai đoạn “nổi loạn và bất trị”. Đặc biệt, các bé trai thường bộc lộ sự nổi loạn rõ rệt hơn nhiều so với các bé gái.

Tuy nhiên, ba mẹ cũng không nên quá lo lắng vì đây là một trong những chuyển giao bình thường trong tâm, sinh lý của trẻ. Và một tin vui là đa số trẻ thanh thiếu niên đều có thể vượt qua được độ tuổi này một cách bình thường mà không có quá nhiều mâu thuẫn gay gắt với ba mẹ. Song, ba mẹ cũng nên quan tâm đến các con đúng cách để trẻ có thể tự tin trở thành người lớn.

Con trai thường sẽ rất ít chủ động chia sẻ cho ba mẹ nghe về cuộc sống thường ngày hay những tâm sự của mình. Tuy nhiên, nếu thấy bé không chủ động được trước thì ba mẹ nên là người chủ động bằng cách cố gắng tranh thủ những lúc con rảnh rỗi và nói chuyện nhẹ nhàng với con. Ví dụ như: kể về những rắc rối mà ba mẹ mắc phải, nhờ con tìm giúp một số công thức nấu  ăn,… Lâu dần, điều này sẽ giúp ba mẹ hiểu được sở thích thầm kín của con cũng như tạo được niềm tin, khẳng định được việc bé có đủ năng lực để có thể giúp đỡ ba mẹ trong cuộc sống. Nếu con đã đặt niềm tin ở bạn, thì phụ huynh cũng sẽ nhận ra mình và con trai có rất nhiều điểm chung đấy.

Thường xuyên tương tác với con là cách ba mẹ nên làm để thấu hiểu con mình hơn

Một số gia đình, ba mẹ luôn có thói quen kiểm soát con cái quá mức. Nhất là trong giai đoạn độ tuổi 15, trẻ đang dần trở thành người lớn nên rất cần nhiều không gian riêng tư cho mình. Nhiều khi, các bậc phụ huynh không nghĩ rằng việc lập thời gian biểu cho con, hoặc tự ý sắp xếp công việc theo lịch trình cụ thể, không hỏi ý kiến mà bắt ép con mình làm theo với suy nghĩ muốn tốt cho con là một trong những sai lầm nghiêm trọng. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến trẻ cảm thấy bất mãn, có biểu hiện chống đối, cãi lại. Vì vậy, hãy để trẻ tự đưa ra thời gian biểu của mình, ba mẹ nên chỉ nên đứng ra kiểm tra hay trợ giúp con xem xét các hoạt động của con có đủ khoa học, hay làm việc đủ hiệu quả hay chưa.

Kiểm soát con cái quá mức là phương pháp giáo dục sai cách ở tuổi dậy thì

Trẻ thanh thiếu niên trong độ tuổi này luôn có một hình mẫu, biểu tượng riêng cho mình. Trẻ rất dễ bị ảnh hưởng bởi một hình mẫu lý tưởng như một siêu anh hùng, một người đàn ông lịch lãm, … như một diễn viên, một nhân vật tưởng tượng,… Trẻ sẽ dựa vào các hình tượng này để hướng bản thân mình đến gần với các hình tượng này nhất. Vì vậy, ba mẹ cũng cần xây dựng một biểu tượng trưởng thành đáng tin cậy để giúp trẻ có thể noi theo. Một sự thật thú vị là bất cứ đứa trẻ nào cũng sẽ thích các hình mẫu nhân cách mà được bạn bè đồng trang lứa hâm mộ, xem trọng và yêu thích.

Mọi hành vi xấu, mang tính phá hoại hình mẫu của con là không nên trong cách dạy con trai tuổi 15 và cả cách dạy con gái tuổi 15. Theo đó, ba mẹ nên ít để lộ các thói quen xấu của bản thân và tập sửa dần cũng như phải có một hình tượng ba mẹ đáng tin cậy trước mặt con cái. Ba mẹ nếu còn làm sai cũng nên nhận lỗi đừng giấu diếm trước mặt con vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến nhận thức cũng như cách đối xử với những người bên ngoài.

Ba mẹ biết không, bẹn bè xung quanh con là những người tác động vô cùng lớn đến quá trình hình thành tính cách cũng như quyết định hành vi của trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ sẽ tham gia vào các nhóm xã hội, nhóm bạn bè khác nhau nhưng đa phần là chung tiếng nói và sở thích. Trong một số trường hợp, suy nghĩ của bé và nhóm bạn sẽ đi ngược lại với gia đình nên xảy ra sự mâu thuẫn là điều khó tránh khỏi. Điều này làm trẻ cảm thấy mất cân bằng trong việc điều chỉnh các mối quan hệ của mình và đôi khi sẽ phản ứng gay gắt khi ba mẹ nói không tốt về những người bạn của con. Vì vậy, ba mẹ nên hiểu được những nhóm bạn của con có chung đặc điểm là gì, từ đó mới có thể trợ giúp con trong việc cân bằng các mối quan hệ của bản thân. Điều này vô cùng quan trọng, nhất là khi áp dụng cách dạy con gái tuổi 15.

Việc thay đổi về mặt sinh lý khiến bé có nhiều suy nghĩ về cơ thể của mình hơn. Nhất là việc con sẽ quan tâm và chú trọng đến cơ thể của mình rất nhiều. Cũng vì đó, con sẽ bắt đầu lên mạng và tìm hiểu để giải đáp các tò mò về mặt sinh lý, nhất là ở đối với các bé trai. Với vấn đề này, ba mẹ không nên cấm đoán con quá mức cũng như phản ứng gay gắt mà nên cùng trẻ tìm hiểu các vấn đề tình dục hay sinh học cơ bản của con người. Các vấn đề tế nhị này cho dù có chút “nhạy cảm” nhưng lại rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ cũng như nhận thức về tình dục, cách tự bảo vệ chính bản thân và cả cách giải quyết hay kiềm chế các bản năng tình dục của mình.

Đặc biệt, các cậu con trai sẽ đối xử với gia đình tương lai sẽ na ná như cách mà ba nó đối xử với gia đình hiện tại nên người cha trong gia đình nên là một hình mẫu lý tưởng nhất cho con noi theo.

15 là độ tuổi có nhiều sự thay đổi về tâm, sinh lý của trẻ

Với một số đứa trẻ tuổi 15 thì việc học tập không phải lúc nào cũng dễ dàng. Học tập và rèn luyện các môn học phụ thuộc rất nhiều đến khả năng tiếp thu của con. Vì thế, ba mẹ hãy cố gắng để trẻ tự định hướng lối đi cũng như các môn học mà trẻ yêu thích. Đừng bắt ép con trẻ trở thành một “cái máy học” hay ép con phải giỏi tất cả các môn. Việc đưa ra quá nhiều áp lực sẽ rất dễ khiến con rất trở nên căng thẳng và nổi loạn cực độ.

Chủ động cung cấp cho con các thông tin về giới tính, tình dục một cách tế nhị, tự nhiên, khoa học và chính xác sẽ giúp trẻ hiểu ai trưởng thành cũng trải qua giai đoạn này. Có như vậy, con trẻ mới có cảm giác được quan tâm, tôn trọng và từ đó dễ dàng chia sẻ những thắc mắc không biết nên nói cùng ai.

Đặc biệt, mẹ và con gái tuổi dậy thì cần thường xuyên chia sẻ với nhau những kiến thức cơ bản để con gái có thể học cách tự bảo vệ và chăm sóc bản thân. Ba mẹ cũng nên đề cập cả những tai nạn hay nguy cơ bị xâm hại tình dục và rủi ro khi quan hệ tình dục,…

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên bổ sung kiến thức về cách chăm sóc, vệ sinh thân thể cho bé như cách tẩy trang, trị mụn… để con có thể tự tin hơnDạy con tuổi dậy thì là một hành trình nhiều khó khăn nhưng cũng đầy thú vị. Đây là lúc mà bạn có thể chứng kiến sự thay đổi, sự trưởng thành của con nhiều nhất trong những năm đầu đời. Hi vọng những cách dạy con tuổi 15 của Luật Trẻ Em Thủ Đô sẽ giúp các bé có một hành trang vững chắc để bước vào đời và ba mẹ sẽ có thêm những kinh nghiệm dạy con đúng cách.

Cập nhật thông tin chi tiết về Vịt Con Mới Nở Ăn Gì? Cách Nuôi Vịt Con Nhanh Lớn Hiệu Quả Nhất trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!