Xu Hướng 2/2024 # Vận Dụng Kiến Thức Nhân Trắc Trong Thiết Kế Nội Thất # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Vận Dụng Kiến Thức Nhân Trắc Trong Thiết Kế Nội Thất được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi thiết kế nội thất, kiến trúc sư và chủ nhà cần chú trọng đến yếu tố nhân trắc để lựa chọn được kích thước đồ nội thất phù hợp với con người, tạo sự thuận tiện trong quá trình sử dụng, đồng thời hạn chế sửa chữa và góp phần đảm bảo sức khỏe.

Nhân trắc học là gì?

Nhân trắc học là khoa học về phương pháp đo trên cơ thể con người và sử dụng toán học để phân tích các kết quả thu được, từ đó tìm hiểu quy luật về phát triển hình thái con người và vận dụng các quy luật đó vào việc giải quyết những yêu cầu thực tiễn của đời sống, của khoa học kỹ thuật và sản xuất. Như vậy, cứ liệu về nhân trắc là cơ sở để thiết kế chỗ làm việc, môi trường sống, dụng cụ sinh hoạt cho phù hợp nhằm tăng năng suất lao động, duy trì và nâng cao khả năng làm việc và giúp tiết kiệm năng lượng.

Có 2 loại cứ liệu nhân trắc học là nhân trắc động và nhân trắc tĩnh. Đa số các sản phẩm sinh hoạt, tiêu dùng và sản xuất hàng ngày đều có mối quan hệ nhất định với hoạt động của cơ thể ở nhiều tư thế khác nhau. Người ta sử dụng các cứ liệu nhân trắc tĩnh cho mục tiêu thiết kế sản phẩm ứng với tư thế cố định của con người thì cứ liệu về nhân trắc động là cơ sở để thiết kế các thiết bị, công cụ sản xuất, không gian hoạt động cho từng bộ phận hay toàn bộ cơ thể người.

Một vài thông số nhân trắc cơ bản ứng dụng trong kiến trúc và nội thất

Một vài thông số nhân trắc cơ bản được ứng dụng trong kiến trúc và thiết kế nội thất.

Diễn giải:

Hiện nay, chúng ta chủ yếu tham khảo kích thước thiết kế xây dựng trong sách của phương Tây, chẳng hạn như tài liệu Neufert. Tuy nhiên, điều này là chưa phù hợp bởi kích thước của người phương Tây có sự khác biệt đáng kể so với người phương Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng. Vì thế, cần căn cứ vào kết quả nghiên cứu nhân trắc học của người Việt Nam.

Chúng ta có thể căn cứ vào các số đo đã thu được trong bảng trên để xác định kích thước của đồ nội thất cho phù hợp. Quy cách đồ nội thất có thể chia thành 3 loại: lớn, vừa và nhỏ. Lưu ý: Khi lựa chọn đồ nội thất, cần căn cứ vào diện tích và điều kiện mà bố trí cho phù hợp với không gian sống, không nên dựa vào kích thước lớn hay nhỏ để đánh giá tính thẩm mỹ.

Kích thước tiêu chuẩn của sofa

Bộ ghế sofa được xem là tâm điểm của phòng khách. Do vậy, một bộ sofa có kích thước hợp lý sẽ làm cho không gian tiếp khách trở nên hài hòa và tạo sự thoải mái cho người ngồi.

– Ghế sofa văng: Kích thước tiêu chuẩn của sofa văng là 220x85x90cm tương ứng với dài x cao x sâu.

– Ghế sofa chữ L: Loại sofa này có kích thước rất đa dạng. Trong đó, sofa nhỏ gọn có kích thước tiêu chuẩn là 260x160x80cm đủ chỗ cho khoảng 4 người ngồi. Nếu muốn đáp ứng chỗ ngồi cho nhiều người hơn, bạn có thể cộng thêm ghế đơn.

– Ghế sofa chữ U: Sofa chữ U có kích thước thường là 300x220x170x80x100cm tương ứng với dài x dài x dài x cao x sâu. Kích thước này phù hợp với những phòng khách rộng, gia đình nhiều thành viên hay những buổi sum họp đại gia đình.

– Sofa giường: Thông thường, ghế sofa giường dài khoảng 200cm, rộng 10cm. Bên cạnh đó, cũng có một số loại sofa giường gấp với chiều dài 200cm, rộng 140cm. Kích thước này cho phép sofa giường phù hợp với cả những không gian nhỏ hẹp.

– Sofa đơn: Một chiếc sofa đơn có kích thước tiêu chuẩn là 80-100cm với chiều sâu 80cm.

Kích thước tiêu chuẩn của giường ngủ

Chiều cao tổng thể của giường được tính bằng tổng chiều cao của cạnh giường (thông thường là 30cm) + bề dày đệm + chiều cao của chân giường. Để người ngồi không bị hõng chân thì chiều cao tổng thể của giường theo tiêu chuẩn nên ở mức 45cm.

Chiều cao vách đầu giường dao động từ 70-120cm. Một số giường ngủ kiểu dáng cổ điển có vách ở phần đuôi thì vách đầu giường có thể cao hơn 150cm.

– Kích thước giường đơn: Giường đơn được dùng cho một người nằm, có kích cỡ bề dài 200cm, bề ngang dao động từ 90-140cm, tiêu chuẩn là 120cm đảm bảo thoải mái cho một người nằm.

– Kích thước giường đôi: Giường đôi được sử dụng cho 2 người nằm, có bề dài 2m và kích cỡ bề ngang dao động từ 160-220cm, tiêu chuẩn là 180cm để 2 người có thể nằm thoải mái.

– Giường trẻ em: Đây là loại giường nhỏ, kích cỡ dao động từ 90-120cm, tiêu chuẩn là 120cm để trẻ có thể lăn qua lăn lại mà vẫn đảm bảo an toàn.

– Kích thước giường tầng: Giường tầng được sử dụng cho 2 người nằm riêng biệt ở tầng trên và tầng dưới. Thông thường, kích cỡ bề ngang của giường tầng dao động từ 100cm đến 120cm tùy theo dùng cho người lớn hay trẻ em, chiều dài tiêu chuẩn là 180cm.

Khoảng cách từ mặt đất đến mặt nằm của tầng dưới là 32cm, còn từ mặt đất đến mặt nằm của tầng trên là 121cm.

Kích thước tiêu chuẩn bàn ăn

Thông thường, các loại bàn ăn đều có chiều cao tiêu chuẩn từ mặt đất lên đến mặt bàn là 75cm. Bên cạnh đó, kích thước từ mặt đất đến thanh đáy bàn tối thiểu là 60cm để không bị đụng đầu gối. Bề rộng thao tác của người ngồi ăn trên mặt bàn tối thiểu từ 68-75cm để tránh chạm tay vào nhau khi ăn, tùy vào số lượng người ngồi ăn và hình dáng bàn mà bạn lựa chọn kích cỡ cho phù hợp. Chẳng hạn:

– Bàn ăn hình tròn dành cho 4 người thì đường kính bàn là 90cm, kết hợp với ghế 55x60cm

– Bàn ăn hình bầu dục dành cho 6 người thì kích thước là 140x120cm, dành cho 8 người thì kích thước là 140x180cm

– Bàn ăn hình chữ nhật dành cho 8 người thì kích thước là 80x190cm, kết hợp với ghế kích thước 45x45cm

Với ghế ngồi ăn, chiều cao từ mặt đất đến mặt chỗ ngồi là 45cm, chiều cao lưng ghế là 90cm. Để người ngồi thoải mái thì phần lưng ghế phải nghiêng về phía sau một góc 10-15 độ. Với ghế có gác tay thì chiều cao tính từ mặt ghế đến chỗ gác tay từ 18-24cm.

Kích thước tiêu chuẩn bàn trang điểm

Kích thước tiêu chuẩn của bàn trang điểm thường dao động từ 60-120cm (dài), 40-50cm (rộng) và 70-75cm (cao) tùy theo nhu cầu của người sử dụng và diện tích căn phòng.

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp

Tại Việt Nam, phụ nữ vẫn là nội trợ chính trong gia đình. Do vậy, kích thước tiêu chuẩn của tủ bếp được xác định dựa trên chiều cao của của phụ nữ. Cụ thể, tủ bếp dưới có chiều cao tiêu chuẩn từ 80-90cm, chiều sâu 60cm.

Kích thước tiêu chuẩn tủ bếp.

Các khoảng tủ bếp dưới cũng được chia tách theo kích thước tiêu chuẩn để sản xuất và lắp ráp cho phù hợp với thiết bị, đồ dùng nhà bếp. Thông thường, giá để xoong nồi có các kích thước từ 60-70-80cm, chiều rộng giá để chai lọ gia vị là 20cm, giá đựng dao thớt có kích thước tiêu chuẩn 30-35-40cm.

Tủ bếp trên có chiều cao từ 80-130cm tùy thuộc vào chiều cao của trần nhà và chiều sâu tiêu chuẩn là 35cm. Khoảng cách chuẩn giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới là 60cm (phù hợp với chiều cao trung bình của người Việt Nam), mức tối đa cho khoảng cách này là 70cm.

Một số kích thước khác:

– Giá sách, tủ tường: 35x180cm, 45x200cm, 65×180-220cm, cao 180-200-240cm

– Bồn tắm nằm: 75x170cm

– Bồn tắm ngồi: 75x110cm

– Bàn làm việc (1 người ngồi): 120x60x75cm

– Ghế làm việc: 50x50x45cm

Trong khuôn khổ bài viết, chúng tôi chỉ xin trình bày ngắn gọn những thông tin cơ bản nhất để bạn đọc hiểu thêm về ứng dụng nhân trắc học trong thiết kế nội thất. Các kiến thức mang tính chuyên sâu và đầy đủ hơn sẽ được trình bày chi tiết trong các bài viết sau. Mời các bạn đón đọc tại chuyên mục Nội thất.

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Quốc Dũng

Từ khoá: Vận dụng kiến thức nhân trắc trong thiết kế nội thất

Phong Cách Thiết Kế Và Màu Sắc Trong Nội Thất Chung Cư Tại Hải Phòng

Thiết kế nội thất nhà chung cư là một việc tương đối phức tạp, vừa có tính thẩm mĩ đồng có thể giữ được hiệu năng tốt nhất của các vật dụng, phục vụ tốt nhất trong cuộc sống sinh hoạt thường ngày .Để tạo nên và hoàn thiện được một mẫu thiết kế chung cư đẹp cần rất nhiều yếu tố. Trong phạm vi bài viết chúng tôi muốn chia sẻ với bạn về vấn đề lựa chọn phong cách thiết kế cũng như đưa ra những màu sắc đẹp nhất nhất. Mong rằng với những lời khuyên chúng tôi chia sẻ sau đây sẽ giúp các bạn có thêm nhiều phương án hữu ích trong quá trình thiết kế nội thất căn hộ chung cư trên cả nước nói chung và tại Hải Phòng nói riêng.

Lựa chọn phong cách thiết kế nội thất chung cư

Công việc trước hết đó là bạn cần hướng tới trong thiết kế nội thất chung cư đấy là lựa chọn cho căn hộ của mình 1 phong cách thích hợp.

Điều này hết sức cần thiết trong thiết kế nội thất căn hộ cao cấp , nó sẽ định hướng cho căn hộ của bạn mang một không gian như thế nào sau quá trình hoàn thiện.

Mẫu thiết kế nội thất chung cư cao cấp đó sở hữu một những vẻ đẹp của thiết kế nội thất tân cổ điển, đẳng cấp với thiết kế nội thất cổ điển hay năng động, gọn nhẹ với các thiết kế nội thất đương đại.

Bên cạnh đó, lựa chọn phong cách thiết kế nội thất sẽ quyết định tới việc bạn sẽ chọn lựa những đồ vật có thiết kế, kích thước, màu sắc như thế nào trong sắp xếp nội thất sau này.

Tùy thuộc vào thị hiếu của những thành viên trong gia đình cũng như kiến trúc căn hộ mà có thể đem lại sự lựa chọn phong cách thiết kế nội thất phù hợp nhất cho gia đình bạn.

Hiện tại, đối với các căn hộ khu vực Hải Phòng đã không phải lo lắng nữa vì Dodofu đang cung cấp rất nhiều các sản phẩm nội thất, phù hợp với nhiều phong cách thiết kế khác nhau.

Các sản phẩm nội thất Hải Phòng từ bàn ăn, sofa, bàn ghế gỗ đều có rất nhiều kiểu cách mẫu mã đẹp và chất lượng cho các khách hàng lựa chọn thoải mái.

Bố cục màu sắc trong trang trí nội thất chung cư

Cũng giống như việc chọn các đồ dùng nội thất, các mẫu nội thất chung cư theo tông màu nào cũng phụ thuộc nhiều vào quá trình chọn lựa về phong cách thiết kế nội thất và độ rộng hẹp trong không gian căn hộ.

Ví dụ như với diện tích nhỏ hẹp sẽ có phương án ưu tiên với tông màu sáng như kem, trắng, vàng nhạt là chủ đạo, với tone màu này, sẽ giúp gia chủ có một thiết kế nội thất chung cư cao cấp với cảm giác rộng rãi, khang trang.

Đồng thời đây cũng là tông màu được các mẫu thiết kế nội thất hiện đại ưa chuộng, toát lên vẻ năng động, phù hợp với các thiết kế đồ dùng nội thất đơn giản, tiện dụng.

Hay tông màu vàng đậm với các món đồ nội thất mang phong cách cổ kính, được sản xuất từ da, vàng lại toát lên khí chất, uy nghi, bề thế trong mẫu thiết kế nội thất căn hộ chung cư đẹp.

Ngoài ra, tông màu chủ đạo của căn phòng cũng được quyết định ở màu sắc của các yếu tố chính tạo ra không gian màu sắc như màu sơn tường, ghạch lát nền,… Và bạn nên căn cứ theo các yếu tố trên để có được sự lựa chọn hài hòa nhất về màu sắc.

Những Kinh Nghiệm Thực Tế Thiết Kế Nội Thất Khách Sạn

Trọn bộ kinh nghiệm thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn được tiết lộ từ chuyên gia.

Nếu như phòng ngủ cá nhân đòi hỏi nét cá tính, sở thích cá nhân thì thiết kế nội thất khách sạn lại cần phải đảm bảo được sự phù hợp chung với nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Thiết kế phòng ngủ khách sạn trước hết cần phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, ánh sáng hợp lý và sơn tường hài hòa. Cần đặc biệt linh động trong cách bố trí không gian nội thất sao cho thật đầy đủ và gọn gàng để không tạo nên cảm giác bí bách, chật chội. Thêm nữa, cần phải định hình được phong cách thiết kế rõ ràng để có được sự tính toán kỹ lưỡng nhất khi lựa chọn đồ nội thất.

Phòng ngủ khách sạn là nơi nghỉ ngơi thứ 2 sau ngôi nhà của bạn, khách sạn 3 sao thuộc top khách sạn đẳng cấp nên việc thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn 3 sao cũng cần phải chú ý tới sự tiện nghi cũng như độ phù hợp.

Hãy thực sự tinh tế bằng cách bố trí thêm bàn trang điểm ngay cạnh đầu giường và chiếc tủ đựng quần áo dạng âm tường đầy tiện dụng. Thiết kế thông minh sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều diện tích không gian phòng mà vẫn mang tới được trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng.

Phòng ngủ khách sạn 3 sao cần phải đáp ứng được gần như trọn vẹn mọi nhu cầu cần thiết nhất của khách hàng khi tới nghỉ ngơi. Bởi thế việc chuẩn bị thêm một chiếc kệ tivi và bàn làm việc là hết sức cần thiết. Đây là những vật dụng vừa giúp cho khách hàng có thể giải trí, làm việc một cách đầy tiện dụng. Bạn có thể tham khảo qua mẫu bàn làm việc nhỏ dạng treo tường đầy thông minh với khoảng trống không gian phía dưới đủ để đẩy chiếc ghế vào bên trong gọn gàng khi không có nhu cầu sử dụng tới.

Trọn bộ kinh nghiệm thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn được tiết lộ từ chuyên gia

Thiết kế phòng ngủ khách sạn 5 sao cần phải đảm tính thẩm mỹ, công năng sử dụng hoàn hảo. Giường ngủ cần phải êm ái, độ dày nệm vừa phải, có thể trang bị thêm ghế tựa để khách hàng có thể thư giãn. Ưu điểm nổi trội của phòng ngủ trong khách sạn 5 sao là có hướng view cực đẹp do vậy hãy bố trí đồ nội thất theo hướng song song với bên ngoài. Thiết kế đối xứng cùng những đồ dùng nội thất được chọn lọc kỹ lưỡng sẽ tạo nên giá trị đích thực cho căn phòng đẳng cấp 5 sao.

Theo đó, phòng ngủ khách sạn 5 sao không đơn thuần chỉ là nơi nghỉ dưỡng mà còn là một trải nghiệm ấn tượng cho quý khách hàng. Bởi vậy những đồ nội thất cao cấp có thiết kế tinh xảo và được làm nên từ nguyên liệu gỗ tự nhiên như giường, kệ tivi, bàn trang điểm…luôn luôn được ưu tiên lựa chọn hàng đầu.

Cách bố trí phòng trong khách sạn muốn đảm bảo được sự sang trọng thì trước tiên cần phải nắm được phong cách thiết kế chủ đạo. Bạn có thể sử dụng tone màu vàng ấm để tạo được cảm giác sang trọng của căn phòng. Nên sử dụng chất liệu gỗ tự nhiên cho các đồ dùng, đồ nội thất cùng các gam màu trung tính để người dùng luôn có được cảm giác thân thiện nhất.

Thiết kế phòng ngủ khách sạn mini tốt nhất nên chọn dịch vụ trọn gói và nhờ tới sự cố vấn của các chuyên gia để có thể có được giải pháp cơi nới không gian hiệu quả nhất cùng mức chi phí hợp lý nhất.

Trọn bộ kinh nghiệm thiết kế nội thất phòng ngủ khách sạn được tiết lộ từ chuyên gia

Bộ phòng ngủ khách sạn thường có giường ngủ, bàn trà nhỏ, bàn làm việc nhỏ, kệ tivi , tủ quần áo, bàn trang điểm…Để đảm bảo chất lượng và thiết kế, kích thước phù hợp với căn phòng thì tốt nhất là bạn nên tìm đến với những đơn vị có khả năng tự gia công, sản xuất.

Một trong những đơn vị mà bạn có thể tham khảo qua đó chính là Nội Thất Tứ Gia. Dịch vụ thiết kế nội thất khách sạn của đơn vị là dịch vụ thiết kế nội thất uy tín với giá thành hết sức cạnh tranh. Mọi công đoạn, quy trình triển khai đều được các chuyên gia và đội ngũ kỹ thuật của đơn vị trực tiếp đảm nhiệm. Khả năng làm việc chuyên nghiệp đã giúp tối ưu thời gian và chi phí cho quý khách hàng, không phát sinh chi phí phụ.

Phân Tích Thiết Kế Nội Thất Một Căn Penthouse Tại Tphcm

Khu vực phòng khách thông thoáng

Ngay khi bước vào căn hộ này, chắc chắn bạn cũng sẽ vô cùng ngạc nhiên bởi sự thoáng đãng và rộng rãi mà không phải căn hộ nào cũng có được. Phòng khách được thiết kế mở rộng có cầu thang để lên tầng 2. Trần cao kết hợp với thiết kế các ô cửa kính lớn giúp không gian bên trong luôn tràn ngập nắng và gió tự nhiên.

Phòng khách thông thoáng, thiết kế thông tầng lên tầng 2

Ngoài ra, thiết kế thông tầng giữa khu vực phòng khách và tầng 2 còn giúp làm thông thoáng mọi ngóc ngách trong căn hộ. Với thiết kế nội thất Penthouse như thế này, gia chủ có thể tận hưởng khung cảnh thiên nhiên tuyệt vời bên ngoài ở khắp mọi nơi. Mọi người đều có thể giao tiếp với nhau dễ dàng, dù bạn ở đâu

Sự sang trọng và nổi bật của phòng khách chính là điểm nhấn của cả căn hộ. Bộ sofa được bọc da cao cấp và đệm da sang trọng là điểm nhấn vô cùng ấn tượng. Và không chỉ vậy, nếu nhìn nó từ phía sau, chắc chắn sẽ còn ấn tượng hơn nữa.

Phần sau ghế sofa được thiết kế bằng kính, giúp mở rộng không gian phòng khách. Việc sử dụng gương làm vật liệu thiết kế cho ghế sofa quả thật là chưa từng có và đây chắc chắn là một bước đi táo bạo cho căn hộ này.

Phòng ăn hiện đại, tinh tế

Phong cách sang trọng vẫn là thiết kế chủ đạo của khu vực phòng ăn và bếp.  Bộ bàn ăn đơn giản nhưng cách lựa chọn chất liệu, màu sắc mới là yếu tố tạo nên vẻ đẹp cuốn hút. Mặt bàn cũng sử dụng chất liệu kính, giúp tạo sự góc cạnh, hiện đại hơn. Đèn phía trên thiết kế dạng treo thả độc đáo. Tất cả giúp phòng khách trở nên sáng sủa hơn bao giờ hết khi ánh đèn hoạt động và phản chiếu với mặt bàn.

Một thiết kế nội thất Penthouse sử dụng chất liệu kính cao cấp là chủ yếu từ phòng khách cho đến phòng ăn

Khu vực phòng ngủ thông ra phòng tắm

Phòng ngủ được đặt chiếc giường êm ái, chiếc nệm ấm áp và không gian rộng lớn. Mặc dù có diện tích lớn nhưng không có nhiều đồ nội thất trang trí được sử dụng. Phòng ngủ thiết kế để đảm bảo sự thông thoáng và thoải mái tối đa cho người sử dụng. Trên đầu giường là bức tranh độc đáo, đã tạo nên một không gian phòng ngủ đẹp khiến ai cũng muốn sở hữu.

Phòng tắm trong phòng ngủ đồng điệu với thiết kế nội thất căn Penthouse. Tuy nhiên nhờ sự kết nối giữa bằng tấm kính thủy tinh đã khiến phòng ngủ trở nên đặc biệt hơn. Không gian phòng tắm vừa đơn giản, vừa hiện đại,  tạo ra một cảm giác hoàn toàn khác biệt khiến ai cũng có cơ hội được trải nghiệm.

Phòng làm việc đơn giản, hiện đại

Khu vực phòng làm việc được thiết kế với diện tích vừa đủ để tạo sự thoải mái, giúp gia chủ có thể đắm mình vào thế giới của riêng mình. Chiếc ghế sofa dài êm ái bên cửa sổ mang đến khu vực đọc sách thoải mái với ánh sáng tự nhiên.

Kệ sách treo trên tường giúp tiết kiệm diện tích và mang đến sự thoải mái tối đa cho người sử dụng. Tủ sách phía trên được phân chia rõ ràng. Thêm vào đó, hệ thống đèn LED đã được bổ sung để mọi người có thể dễ dàng tìm thấy cuốn sách mình muốn đọc!

Không gian phòng làm việc không quá rườm rà, hay sử dụng nhiều đồ nội thất

Ngoài ra, khu vực cầu thang và ban công của căn hộ cũng hài hòa với thiết kế nội thất Penthouse tổng thể. Các khu vực này đều giúp gia chủ có các góc nhìn toàn cảnh thành phố hay ngôi nhà một cách dễ dàng nhất. Đặc biệt, căn penthouse này còn có thêm 1 phòng thay đồ. Tủ quần áo được chia thành nhiều ngăn nhỏ giúp gia đình có thể dễ dàng phân loại quần áo sao cho thuận tiện.

Đăng bởi: Thái Lê

Từ khoá: Phân tích thiết kế nội thất một căn Penthouse tại TPHCM

Thiết Kế Nội Thất Chung Cư 3 Phòng Ngủ Chỉ 250 Triệu

Không gian nhà cửa đẹp đâu có nghĩa phải tốn quá nhiều kinh phí. Trong bài viết này, Dodofu sẽ giới thiệu tới các bạn một mẫu thiết kế nhà chung cư cực đẹp. Với diện tích không quá lớn nhưng căn lại trông rất rộng rãi với ba phòng ngủ.

Thông tin chi tiết của mẫu thiết kế nhà chung cư

Diện tích của căn hộ: 75m vuông 

Phong cách: Căn hộ được thiết kế theo phong cách hiện đại phối hợp một chút Color Block. 

Cách bày trí không gian: Các khu vực phòng chức năng được sắp xếp rất hợp lý theo đúng nguyên tắc thông thường. Không gian bếp được đặt ngay phía ngoài cùng với bộ bàn ăn nhỏ. Không gian phòng khách nằm cạnh ban công tận dụng phần ánh sáng tự nhiên. Các phòng ngủ sẽ có vị trí bên phía trong của ngôi nhà. 

Màu sắc: Căn hộ sử dụng nhiều gam màu khác nhau cho từng vị trí khu vực. Tuy nhiên tổng thể luôn có sự hài hòa và đem lại cảm giác mát mẻ, thoải mái. 

Chi tiết phần không gian nội thất

Ngay phía bên tay phải của cửa ra vào, Dodofu để một chiếc tủ giày nhỏ kết hợp với một tấm gương bản khá lớn.

Tủ được làm từ dòng nguyên liệu gỗ MDF lõi xanh chấm ẩm cực tốt. Bề mặt tủ được tận dụng để một số loại đồ decor trang trí làm nổi bật phần không gian ngay từ khi bước chân vào căn hộ. 

Tấm kính được đặt phía bên trên mở ra phần không gian lớn và có chiều sâu. 

Khu vực phòng bếp 

Không gian cho bếp nấu và bàn ăn được đặt ngay gần với khu vực cửa ra vào. Bộ tủ bếp được gia công theo kiểu dáng hình chữ I quen thuộc. Mẫu tủ có kích thước nhỏ phù hợp với không gian tổng thể của căn phòng. Loại gỗ MDF phủ Melamine tạo nên các hộ tủ liền mạch đem đến tự đơn giản và tinh tế. 

Tủ bếp trên có gam màu trắng sáng gồm nhiều khu vực tủ kho đựng được rất nhiều vật dụng không tên trong bếp. Giá úp bát dạng cố định hai tầng được trang bị bộ tay nâng BLUM trợ lực. 

Hệ tủ ngăn dưới trang bị tích hợp nhiều loại phụ kiện bếp thông minh. Giá đựng gia vị và dao thớt giúp căn bếp gọn gàng, ngăn nắp. Các hệ ngăn kéo đều được sử dụng đi kèm các thanh ray giảm chấn toàn phần. 

Chậu rửa đúc nguyên khối từ dòng nguyên liệu inox 304. Lý do nên lựa chọn dùng sản phẩm bếp này là khả năng chống ồn cực tốt. Bếp từ cùng hút mùi và các loại đồ dùng bếp đều được nhập khẩu nước ngoài. 

Hệ bàn ăn bốn ghế có mặt bàn làm từ kính dễ dàng vệ sinh và lau chùi. Gia chủ sử dụng hệ đèn chiếu sáng ấn tượng có độ thẩm mỹ cao. 

Khu vực phòng khách 

Nằm cạnh ban công khiến cho không gian mở rộng và thông thoáng. Phòng khách khá cơ bản bao gồm các đồ nội thất như ghế sô pha, bàn trà cùng kệ tivi được bố trí như sau: 

Hệ vách ốp sau ghế ấn tượng tạo vẻ hiện đại. Gia chủ kết hợp treo các bức tranh theo sở thích cá nhân. 

Tại không gian phòng bếp có kệ tủ đựng sách được tận dụng từ chính hệ tủ bếp khoang cấp đông. 

Bộ bàn trà hai tầng có màu đen cùng lối thiết kế đơn giản. 

Các mảng tường sơn là điểm nhấn và cũng là xu hướng trong năm 2023 với các đường bo cong tại phần viền. 

Khu vực phòng ngủ 

Phòng ngủ cho bé gái

Tông chủ đạo cho căn phàng là màu hồng dễ thương. Phòng không quá rộng rãi nhưng lại thoáng mát khi có hệ cửa sổ lớn. 

Hệ tủ có diện tích lớn với phần không gian có nhiều đợt để quần áo. 

Bàn học của con của được được thiết kế khá đơn giản kết hợp với phần kính ốp tường. 

Phòng ngủ cho bé trai 

Căn phòng mang đậm phong cách Color Block. Các gam màu mạnh được phối cùng các gam màu nhẹ hơn đem đến trải nghiệm giàu năng lượng. 

Bàn học của con có diện tích lớn. Phía bên trên là các hộc tủ đựng sách vở. 

Hệ tủ đựng quần áo về cơ bản giống với tủ của phòng bé gái. Tuy nhiên phần sườn tủ được lắp thêm các đợt gỗ để đồ trang tri. 

Phòng ngủ master

Không gian của phòng master có gam màu trầm hơn rất nhiều so với các khu vực còn lại trong căn hộ. Đây cũng là căn phòng có diện tích lớn và công năng đầy đủ nhất. 

Hệ bàn phấn làm từ gỗ MDF phủ Laminate với phong cách khá đơn giản được đặt chồng lên phần kệ tủ tivi. Gương soi bản lớn có công năng mở rộng phần không gian.

Phía trên kệ tủ đựng tivi là hệ vách ốp gỗ công nghiệp giả vân đá. Màu sắc hài hòa và sang trọng. 

5 Lỗi Thường Gặp Nhất Khi Thiết Kế Nội Thất Gác Lửng

Gác lửng đã trở thành một trong những xu hướng hot nhất vừa qua, trở thành không gian khá quen thuộc trong một ngôi nhà được rất nhiều người yêu thích. Kiểu nhà gác lửng này không chỉ tiết kiệm được không gian mà còn có nhiều kiểu dáng đẹp không thể cưỡng lại. Tuy nhiên việc bố trí gác lửng ra sao trong ngôi nhà là một vấn đề rất quan trọng, ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. Vì vậy, bạn cần phải tránh những lỗi sau trong quá trình thiết kế gác lửng.

Sử dụng vải dán tường

Có thể thấy vải dán tường là một sản phẩm độc đáo trong các sản phẩm trang trí nội thất. Tuy nhiên, đây đã là xu hướng của thập kỷ trước, so với hiện nay có lẽ hơi quá lỗi nhịp. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng chất liệu dễ thở hơn, mẫu mã đa dạng hơn và được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây là giấy dán tường. Chúng không chỉ đa dạng về họa tiết mà màu sắc cũng rất bắt mắt.

Tuy nhiên, việc sử dụng giấy dán tường cũng cần chú ý một vài điểm. Chẳng hạn như bạn không nên dán lên toàn bộ bức tường trong ngôi nhà bằng chi chít những họa tiết gây kém thẩm mỹ, rườm rà và rối mắt. Điều này ảnh hưởng đến sự lựa chọn nội thất trong nhà.

Dùng gác lửng làm phòng ngủ

Sử dụng vải dán tường

Một trong những ưu điểm của nhà có thiết kế gác lửng là tăng diện tích sử dụng, nhất là đối với những ngôi nhà cấp bốn có diện tích nhỏ hẹp. Tuy nhiên, nhược điểm của thiết kế này là sự bất lợi về vị trí, gây hao tổn nhiều về năng lượng. Vì vậy, gia chủ tuyệt đối không được sử dụng không gian gác xép lửng làm phòng ngủ. Như vậy sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến sức khỏe người sử dụng, nhất là trong trạng thái buồn ngủ hoặc chưa tỉnh táo khi mới thức người sử dụng sẽ gặp không ít nguy hiểm khi di chuyển trên gác lửng. Chính vì vậy, bạn có thể sử dụng không gian mở rộng này làm phòng luyện tập, phòng chứa đồ,… để tận dụng tối đa ưu điểm cũng như hạn chế nhược điểm của việc xây dựng gác lửng.

Dùng gác lửng làm phòng ngủ

Xà ngang chèn ép

Dùng gác lửng làm phòng ngủ

Thông thường gác lửng được thiết kế theo kiểu mái nghiêng, kết cấu mái tuyệt đối phải chỉn chu, không được hỗn loạn như vậy sẽ phạm vào phong thủy. Nếu như kết cấu mái bị hỗn loạn thì cần phải điều chỉnh ngay để tránh những hậu quả xảy ra cho gia đình.

Đặc biệt, những vị trí dành để đặt gác lửng phải không bị xà ngang chèn ép trên đỉnh. Đây là một điều đại kỵ, nếu như bị kéo dài trong thời gian dài không chỉ mang cảm giác chèn ép, khó chịu mà còn gây hao tài tốn của, suy giảm tài lực cho gia chủ.

Không mở cửa sổ ở gác lửng

Xà ngang chèn ép

Không mở cửa sổ ở gác lửng là một điều sai lầm thường gặp nhất khi thiết kế gác lửng. Đặc trưng của gác lửng là có không gian tương đối nhỏ hẹp, vì thế làm sao để không gian nơi này thông thoáng hơn là một vấn đề đặt ra đối với nhà thiết kế trong quá trình xây dựng gác lửng. Vì vậy, giải pháp đặt ra trong vấn đề này là nên thiết kế cửa sổ cho gác lửng. một chiếc cửa sổ nhỏ không chỉ trang trí thêm cho không gian trên gác mà còn giúp cho ánh sáng tự nhiên dễ dàng đi vào bên trong không gian, không khí lưu thông dễ dàng sẽ góp phần làm tinh thần con người trở nên sảng khoái hơn, phấn chấn hơn.

Một vấn đề cần lưu ý trong quá trình thiết kế này là nên chọn những tông màu chủ đạo là màu ấm hoặc màu nhạt thay vì sử dụng những màu đậm hay quá trầm sẽ khiến không gian u ám hơn. Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm rèm cửa để trung hòa bớt độ sáng và nhiệt quá cao vào những lúc nắng gắt.

Không thiết kế gác lửng có độ dốc lớn

Không mở cửa sổ ở gác lửng

Có thể thấy khi một ngôi nhà có thiết kế thêm gác lửng thì không gian gác lửng sẽ chiếm một diện tích nhất định và mái nhà sẽ thấp hơn. Vì thế, không khí vào bên trong nhà sẽ không vận hành thuận lợi, ảnh hưởng đến vận khí của gia chủ. Một trong những lỗi thường gặp nhất khi thiết kế gác lửng là gác lửng có độ dốc quá lớn, tức là không khí đi vào sẽ nhanh chóng bị thoát ra ngoài.

Để xây dựng gác lửng hợp phong thủy, theo ý kiến các chuyên gia kiến trúc sư và các nhà phong thủy thì nên thiết kế gác lửng có độ dốc nhỏ một chút sẽ làm cho không gian gác lửng sẽ được rộng rãi và thoải mái hơn, hiệu quả tụ khí sẽ cao hơn. Từ đó, vận khí mang vào sẽ mang lại điều may cho gia chủ.

Không thiết kế gác lửng có độ dốc lớn

Không thiết kế gác lửng có độ dốc lớn

Gác lửng là một trong những xu hướng thiết kế nhà rất được yêu thích vì những ưu điểm mà kiểu này mang lại. Tuy nhiên, bạn cần phải chú ý một vài điểm để không gặp phải vấn đề phong thủy gây ảnh hưởng đến vận khí cũng như sức khỏe những người trong gia đình.

Đăng bởi: Viết Tâm

Từ khoá: 5 lỗi thường gặp nhất khi thiết kế nội thất gác lửng

Cập nhật thông tin chi tiết về Vận Dụng Kiến Thức Nhân Trắc Trong Thiết Kế Nội Thất trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!