Xu Hướng 2/2024 # Văn Bản Chiếu Dời Đô Thiên Đô Chiếu, Lý Công Uẩn # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Văn Bản Chiếu Dời Đô Thiên Đô Chiếu, Lý Công Uẩn được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Văn bản Chiếu dời đô

Chiếu dời đô

Nghe văn bản Chiếu dời đô:

Phiên âm:

Tích Thương gia chí Bàn Canh ngũ thiên, Chu thất đãi Thành Vương tam tỷ. Khởi Tam Đại chi sổ quân tuẫn vu kỷ tư, vọng tự thiên tỉ. Dĩ kỳ đồ đại trạch trung, vi ức vạn thế tử tôn chi kế; thượng cẩn thiên mệnh, hạ nhân dân chí, cẩu hữu tiện triếp cải. Cố quốc tộ diên trường, phong tục phú phụ. Nhi Đinh Lê nhị gia, nãi tuẫn kỷ tư, hốt thiên mệnh, võng đạo Thương Chu chi tích, thường an quyết ấp vu tư, trí thế đại phất trường, toán số đoản xúc, bách tính hao tổn, vạn vật thất nghi. Trẫm thậm thống chi, bất đắc bất tỉ.

Huống Cao Vương cố đô Đại La thành, trạch thiên địa khu vực chi trung; đắc long bàn hổ cứ chi thế. Chính Nam Bắc Đông Tây chi vị; tiện giang sơn hướng bối chi nghi. Kỳ địa quảng nhi thản bình, quyết thổ cao nhi sảng khải. Dân cư miệt hôn điếm chi khốn; vạn vật cực phồn phụ chi phong. Biến lãm Việt bang, tư vi thắng địa. Thành tứ phương bức thấu chi yếu hội; vi vạn thế đế vương chi thượng đô.

Trẫm dục nhân thử địa lợi dĩ định quyết cư, khanh đẳng như hà?

Dịch nghĩa:

Xưa nhà Thương đến đời Bàn Canh năm lần dời đô, nhà Chu đến đời Thành Vương ba lần dời đô. Phải đâu các vua thời Tam đại theo ý riêng mình mà tự tiện chuyển dời? Chỉ vì muốn đóng đô ở nơi trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, tính kế muôn đời cho con cháu, trên vâng mệnh trời, dưới theo ý dân, nếu thấy thuận tiện thì thay đổi. Cho nên vận nước lâu dài, phong tục phồn thịnh. Thế mà hai nhà Đinh, Lê lại theo ý riêng mình, khinh thường mệnh trời, không noi theo dấu cũ Thương, Chu, cứ đóng yên đô thành ở nơi đây, khiến cho triều đại không được lâu bền, số vận ngắn ngủi, trăm họ phải hao tổn, muôn vật không được thích nghi. Trẫm rất đau xót về việc đó, không thể không dời đổi.

Huống gì thành Đại La, kinh đô cũ của Cao Vương: Ở vào nơi trung tâm trời đất, được cái thế rồng cuộn hổ ngồi. Đã đúng ngôi nam bắc đông tây, lại tiện hướng nhìn sông dựa núi. Địa thế rộng mà bằng, đất đai cao mà thoáng. Dân cư khỏi chịu cảnh khốn khổ ngập lụt, muôn vật cũng rất mực phong phú tốt tươi. Xem khắp đất Việt, chỉ nơi này là thắng địa. Thật là chỗ tụ hội trọng yếu của bốn phương đất nước, cũng là nơi kinh đô bậc nhất của đế vương muôn đời.

Trẫm muốn dựa vào sự thuận lợi của đất ấy để định chỗ ở. Các khanh nghĩ thế nào?

(Nguyễn Đức Vân dịch)

I. Đôi nét về Lý Công Uẩn

– Lý Công Uẩn (974 – 1028) tức Lý Thái Tổ, người châu Cổ Pháp, lộ Bắc Giang (nay thuộc xã Đình Bảng, huyện Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh).

– Ông là một người thông minh, nhân ái, có chí lớn và lập được nhiều chiến công.

– Dưới thời Tiền Lê, ông làm Tả thân vệ Điện tiền chỉ huy sứ. Khi Lê Ngọa Triều mất, ông được triều thần tôn lên làm vua, lấy niên hiệu là Thuận Thiên.

II. Giới thiệu về Chiếu dời đô 1. Thể loại

– Chiếu là thể văn do vua dùng để ban bố mệnh lệnh.

– Chiếu có thể được viết bằng văn vần, văn biền ngẫu hoặc văn xuôi, được công bố trước nhân dân một cách trang trọng.

– Một số bài chiếu thể hiện những tư tưởng chính trị lớn lao, có quyết định đến sự tồn vong, thịnh trị của một đất nước.

2. Hoàn cảnh sáng tác

– Năm Canh Tuất niên hiệu Thuận Thiên thứ nhất (năm 1010), Lý Công Uẩn đã viết bài chiếu bày tỏ ý định dời đô từ Hoa Lư (nay thuộc tỉnh Ninh Bình) về thành Đại La (nay thuộc Hà Nội).

3. Bố cục

Gồm 3 phần:

Phần 1. Từ đầu đến “Trẫm rất đau đớn, không thể không dời”: Nguyên nhân cần phải dời đô.

Phần 2. Tiếp theo đến “… đúng là nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời”: Nguyên nhân chọn thành Đại La làm kinh đô.

Phần 3. Còn lại: Lời thông báo quyết định dời đô.

4. Nội dung

Chiếu dời đô phản ánh khát vọng của nhân dân về một đất nước độc lập, thống nhất, đồng thời phản ánh ý chí tự cường của dân tộc Đại Việt đang trên đà lớn mạnh.

5. Nghệ thuật

Lí lẽ sắc bén, dẫn chứng thuyết phục, tiêu biểu cho thể chiếu…

III. Dàn ý phân tích Chiếu dời đô

(1). Mở bài

Giới thiệu về văn bản Chiếu dời đô.

(2). Thân bài

a. Nguyên nhân cần phải dời đô

– Nhắc lại lịch sử dời của các vương triều hưng thịnh ở Trung Quốc:

Nhà Thương: năm lần dời đô ; nhà Chu: ba lần dời đô

Lí do dời đô của nhà Thương và nhà Chu: đóng đô ở nơi trung tâm, mưu toan nghiệp lớn, tính kế muôn đời… hễ thấy thuận tiện thì đổi.

Kết quả của việc dời đô: vận nước lâu dài, phong tục phồn thịnh

– Phê phán hai nhà Đinh, Lê:

Khinh thường mệnh trời.

Không biết noi theo các tấm gương sáng của hai nhà Thương, Chu.

Hậu quả: triều đại ngắn ngủi, nhân dân không thể phát triển được.

Advertisement

b. Nguyên nhân chọn thành Đại La làm kinh đô

– Thành Đại La có những lợi thế tuyệt vời mà khó nơi nào có được:

Vị trí địa lý: ở vào nơi trung tâm trời đất, hợp cả bốn hướng nam, bắc, đông, tây, lại được thế “rồng cuộn hổ ngồi”, được coi là thế đất đẹp, có tương lai phát triển thịnh vượng

Địa thế: rộng rãi, bằng phẳng, đất cao, thoáng

Dân cư: không bị ảnh hưởng của thiên tai ngập lụt

Phong cảnh: tốt tươi, tràn đầy sức sống

c. Lời thông báo quyết định dời đô

Đầu tiên vua đưa ra mong muốn dời đô của bản thân, sau đó lại hỏi ý kiến quần thần: thể hiện sự gần gũi, mang tính dân chủ, không ép buộc, gò bó, xa cách.

(3). Kết bài

Khẳng định giá trị nội dung và nghệ thuật của văn bản Chiếu dời đô.

Phim Chiếu Rạp: Cách Xem Lịch Chiếu Phim Cgv, Lotte, Galaxy, Betacineplex…

Lotte Cinema cho iOSLotte Cinema cho Android

Bước 1: Trong giao diện chính của Lotte Cinema hãy chọn biểu tượng ba vạch ở góc trên bên trái. Tiếp đó hãy chọn Lịch Chiếu.

Bước 2: Ở cửa sổ Lịch Chiếu bạn có thể chọn tên phim muốn xem, bấm Done để chọn phim. Tiếp theo hãy chọn rạp phim theo địa điểm muốn xem.

Chọn thành phố, miền có Lotte Cinema và chọn địa điểm rạp phim Lotte muốn xem. Mỗi rạp sẽ có lịch chiếu khác nhau, ở dưới là số ghế còn lại bạn có thể đặt vé. Muốn đặt vé bạn có thể gọi đến số máy của từng rạp.

CGV Cinema có lẽ đã quá quen thuộc với người thích xem phim, đây là hệ thống rạp chiếu phim số 1 tại Việt Nam, cho phép người dùng có thể cập nhật những bộ phim bom tấn, thông tin khuyến mãi cũng như đặt vé xem phim nhanh chóng. Hiện tại ứng dụng CGV Cinema hỗ trợ hai nền tảng di động là iOS và Android.

CGV Cinema cho iOSCGV Cinema cho Android

Bước 1: Tại giao diện chính của CGV Cinema, chọn đặt vé phim muốn xem và bấm vào Đặt vé theo rạp.

Bước 2: Sau đó chọn tỉnh/thành phố bạn đang sinh sống, danh sách CGV Cinema sẽ hiện ra và bạn chỉ cần chọn địa điểm muốn xem. Lịch xem của bộ phim bạn chọn sẽ được hiển thị, kèm theo đó là lịch chiếu của những phim đang được chiếu tại rạp.

Tiếp theo là một cái tên cũng khá quen thuộc đó là Galaxy Cinema, được thành lập từ năm 2003. Galaxy Cinema là thương hiệu đã khẳng định được mình là một trong những địa điểm vui chơi giải trí được yêu thích nhất. Ứng dụng Galaxy Cinema cũng cung cấp cho người xem những thông tin về các bộ phim hot nhất hiện tại, lịch chiếu phim và cũng như các thông tin về lĩnh vực điện ảnh.

Galaxy Cinema cho iOSGalaxy Cinema cho Android

Bước 1: Trong giao diện chính Galaxy Cinema, bạn hãy chọn Lịch Chiếu, sau đó có thể chọn lịch chiếu theo tên phim hoặc theo rạp, theo ngày. Đầu tiên là theo tên phim, bạn chỉ cần chọn phim và bấm vào rạp muốn xem.

Bước 2: Nếu chọn lịch chiếu theo rạp, bạn sẽ được xem lịch chiếu của tất cả các phim sẽ chiếu tại rạp đã chọn vào ngày đó.

BetaCineplex tuy chỉ mới được thành lập cách đây không lâu nhưng đã khẳng định được tên tuổi của mình trong lĩnh vực giải trí kết hợp ăn uống. Bao gồm hoạt động chiếu phim, sản xuất phim điện ảnh, phim video và chương trình truyền hình, nhà hàng và các dịch vụ ăn uống khác… Về lĩnh vực phim thì BetaCineplex cũng đã có ứng dụng phục vụ người dùng theo dõi lịch chiếu của những phim hot nhất

BetaCineplex cho iOSBetaCineplex cho Android

Bạn chỉ cần tải ứng dụng BetaCineplex về điện thoại của mình, lựa phim muốn xem và chọn khu vực chiếu phim gần nhất. Giờ chiếu và số ghế trống sẽ hiện ra, bạn chỉ cần đăng nhập tài khoản vào và đặt vé.

Advertisement

Hiện tại thì Rạp chiếu phim quốc gia chưa có ứng dụng riêng để các bạn có thể sử dụng trên điện thoại, tuy nhiên thì bạn vẫn có thể sử dụng phiên bản web để theo dõi lịch chiếu phim của Rạp chiếu phim quốc gia. Chỉ cần truy cập vào trang chủ của website Rạp chiếu phim quốc gia, chọn Lịch Chiếu để theo dõi lịch chiếu phim chiếu rạp tại Rạp chiếu phim quốc gia.

Thảo Viên Resort – Thiên Đường Nghỉ Dưỡng Ven Đô

Ngoại thành Hà Nội có rất nhiều điểm đến hấp dẫn giúp du khách rời xa áp lực công việc và những ồn ào của phố thị, một trong đó phải kể đến mảnh đất Sơn Tây. Sơn Tây đẹp tựa như một bức tranh thủy mặc với thiên nhiên tươi đẹp, văn hóa cộng đồng đặc sắc và không gian ẩm thực địa phương ấn tượng. Trong bài viết này, chúng mình sẽ cùng bạn review chi tiết và chân thực khu nghỉ dưỡng Thảo Viên Resort – thiên đường nghỉ dưỡng ven đô lý tưởng ngay tại Thị xã Sơn Tây.

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT:

1. Giới thiệu đôi nét về Thảo Viên Resort

Nằm về phía Tây của Thủ đô Hà Nội, Thảo Viên Resort nằm trong khuôn viên ngập tràn cây xanh và hồ nước. Khu resort mang vẻ đẹp của một vùng quê yên bình và trù phú. Đến đây, du khách sẽ được tận hưởng không gian yên tĩnh và những phút giây thả hồn mình vào cuộc sống thôn quê.

Khu nghỉ dưỡng xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 20 ha bao gồm 6 phân khu nghỉ dưỡng với những cái tên rất gần gũi, dễ thương: Khu cộng đồng, khu phố nhỏ, khu xóm đồi, khu xóm nhỏ, khu nhóm vườn hồng và khu xóm nhà nổi trên hồ.

Thảo Viên Resort được xây dựng và đi vào hoạt động năm 2014 đạt tiêu chuẩn chất lượng 3 sao, phòng nghỉ trang bị đầy đủ tiện nghi với hệ thống dịch vụ và tiện ích cực kỳ đa dạng như bể bơi ngoài trời, bể sục, nhà hàng & Bar, Spa, Trung tâm hội nghị, dịch vụ tổ chức tour du lịch,… mang đến cho khách lưu trú trải nghiệm tuyệt vời nhất.

Dù có tuổi đời chưa lâu nhưng resort đã thu hút rất đông du khách. Những chuyến nghỉ dưỡng Thảo Viên Resort 2 ngày 1 đêm hay tham quan Thảo Viên resort 1 ngày luôn có một sức hút đặc biệt đối với khách du lịch gần xa nhất là vào dịp cuối tuần hoặc các ngày nghỉ Lễ, Tết trong năm.

2. Vị trí và hướng dẫn di chuyển đến Thảo Viên Resort 2.1. Vị trí cụ thể của Thảo Viên Resort

Địa chỉ: Xã Trung Sơn Trầm, Thị xã Sơn Tây, Thủ đô Hà Nội.

Resort Thảo Viên tọa lạc tại địa phận Thị xã Sơn Tây, chếch về phía Tây Bắc của Thủ đô. Khu nghỉ dưỡng cách trung tâm Hà Nội khoảng 46 km, cách Cảng hàng không quốc tế Nội Bài khoảng chừng 50 km.

Nằm ở gần cửa ngõ phía Tây Bắc, tiếp giáp với các trục đường chính của thị xã Sơn Tây như QL21A, DT416, DT87A, khu nghỉ dưỡng có vị trí cực thuận lợi để có thể tiếp cận và dễ dàng kết nối với các khu vui chơi giải trí hay các địa điểm du lịch nổi tiếng, mang đậm màu sắc của sự giao thoa văn hóa vùng đồng bằng và trung du.

2.2. Hướng dẫn di chuyển tới Thảo Viên Resort

Du khách từ Hà Nội và các địa phương lân cận có thể di chuyển đến với Resort Thảo Viên bằng đường bộ. Trong khi đó những du khách xuất phát từ TP. HCM hay các tỉnh phía Nam có thể di chuyển bằng máy bay đến Sân bay quốc tế Nội Bài rồi tiếp tục gọi xe về lại khu nghỉ dưỡng.

Đường bộ

Du khách xuất phát từ trung tâm Thủ đô Hà Nội có thể lựa chọn các phương tiện như xe khách, xe du lịch, xe bus hay phương tiện cá nhân như ô tô, xe máy để đến khu nghỉ dưỡng.

Du khách có thể xuất phát theo cung đường Đại lộ Thăng Long về phía Tây, đến vòng xoay cầu vượt Ngã Tư Hòa Lạc thì rẽ phải vào QL21A. Chạy dọc theo QL21A đến địa phận xã Trung Sơn Trầm thì rẽ trái vào tuyến đường nhánh dẫn vào khu nghỉ dưỡng. Cả quãng đường di chuyển mất chừng hơn 1 giờ.

Đường hàng không

Với du khách đi từ TP. HCM và các địa phương phía Nam có thể đi máy bay ra Hà Nội rồi di chuyển đường bộ đến khu resort.

Bạn đáp tại Sân bay quốc tế Nội Bài rồi gọi taxi hoặc xe du lịch di chuyển theo tuyến đường Cao tốc Nội Bài-Lào Cai (hoặc QL2A) – DT303 – QL2C – QL21A – Đường nhánh. Di chuyển từ sân bay mất chừng 1 giờ 15 phút là bạn đã có mặt tại Thảo Viên Resort.

3. Không gian và thiết kế của Thảo Viên Resort 3.1. Không gian chung

Thảo Viên Resort sở hữu không gian rộng rãi, thoáng mát với khuôn viên nhiều cây xanh, ngập tràn hương sắc của cỏ hoa bốn mùa tươi tốt. Bên cạnh đó là hệ thống hồ điều hòa giúp cho không khí tại nơi đây vô cùng trong lành và dễ chịu. Đi dạo xung quanh khuôn viên, bạn sẽ luôn cảm thấy khoan khoái và tươi trẻ tâm hồn.

Bên cạnh không gian xanh của khuôn viên ngoài trời, khu nghỉ dưỡng còn sở hữu không gian bên trong vô cùng ấm áp, tiện nghi, cực kỳ sạch sẽ và thoang thoảng hương của hoa cỏ đồng nội. Tất cả đã tạo nên một khung cảnh tại Resort Thảo Viên tựa như một vùng quê Bắc Bộ thật yên bình và gợi nhắc nhiều kỷ niệm.

3.2. Thiết kế chi tiết

Khu nghỉ dưỡng được thiết kế với những phân khu nghỉ dưỡng riêng biệt, mang đậm màu sắc truyền thống của Việt Nam.

Điểm khiến du khách ấn tượng tại resort chính là lối thiết kế hài hòa và gần gũi với thiên nhiên xung quanh thể hiện ở thiết kế mở, sử dụng nguyên liệu xây dựng chủ yếu từ dừa, cọ, tre và gỗ tự nhiên. Du khách có thể dễ dàng bắt gặp những ngôi nhà lợp mái cọ, nhà lợp ngói đỏ tươi hay những ngôi nhà sàn bằng gỗ khang trang và bề thế tại Resort Thảo Viên.

Bên trong mỗi căn phòng được bố trí nội thất cao cấp và các tiện nghi như điều hòa, tủ lạnh, máy sấy tóc, TV màn hình phẳng, wifi tốc độ cao, phòng tắm thoáng mát có vòi hoa sen,… Bên ngoài là góc ban công, sân hiên khoáng đạt, trang trí tiểu cảnh bởi những khóm hoa tươi, bố trí thêm bàn ghế để bạn thưởng trà, đọc sách và thưởng ngoạn phong cảnh.

4. Hệ thống phòng nghỉ tại Thảo Viên Resort

Khu nghỉ dưỡng Thảo Viên Resort có hệ thống phòng nghỉ đa dạng với 6 phân khu sở hữu tổng cộng 87 phòng nghỉ chất lượng chuẩn 3 sao, đáp ứng nhu cầu thư giãn, nghỉ ngơi của khách du lịch.

4.1. Khu cộng đồng

Khu cộng đồng là khu nhà sàn đặc trưng của đồng bào người Mường, Tày, Thái,… Tổng diện tích của căn nhà sàn là 400 m2 cho cả 2 sàn. Nhà sàn nằm gần kề khu trung tâm hội nghị và đối diện với khu xóm nhỏ, view hướng hồ xanh mát.

Khu nhà cộng đồng được thiết kế theo phong cách kiến trúc truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng trung du và miền núi phía Bắc. Bên trong được bố trí giường ngủ êm ái. Nơi đây đặc biệt thích hợp cho nhóm khách du lịch đi theo đoàn lớn.

4.2. Khu phố nhỏ

Khu phố nhỏ bao gồm hai dãy nhà được thiết kế nằm liền kề với nhau với giàn hoa giấy xanh ngắt. Dãy nhà được phủ lớp ngói đỏ tươi, gợi nhắc về những kỷ niệm nơi góc phố nhỏ thân thương của bao thế hệ người dân Thủ đô.

Bên trong mỗi căn phòng tại khu phố nhỏ của Thảo Viên Resort với diện tích 75 m2, được bố trí nội thất cao cấp. Mỗi căn phòng có từ  1 giường ngủ đôi cùng  3 giường đơn với sức chứa tối đa 2 người lớn và 1 trẻ em.

4.3. Khu xóm đồi

Khu xóm đồi sở hữu những ngôi nhà cấp 4, mái ngói đỏ tươi rêu phong nằm kề nhau dưới những tán cọ xanh mát. Những ngôi nhà xóm đồi của Resort Thảo Viên được thiết kế theo mô hình ruộng bậc thang theo độ nghiêng của sườn đồi. Mỗi căn nhà có diện tích 35 m2 hướng khuôn viên trong lành với góc sân hiên rộng rãi.

Bên trong mỗi căn nhà của khu xóm đồi được bố trí 1 giường đôi hoặc 2 giường đôi. Với không gian nghỉ dưỡng, sang trọng và yên tĩnh, phân khu xóm đồi cực thích hợp dành cho kỳ nghỉ của các cặp đôi.

4.4. Khu xóm nhỏ

Khu xóm nhỏ nằm đối diện khu cộng đồng trong khuôn viên của Thảo Viên Resort. Phân khu này bao gồm những căn nhà nhỏ xinh được thiết kế theo lối kiến trúc nhà Bắc bộ xưa với mái ngói đỏ tươi, tường đá ong mô phỏng kiến trúc nhà của Làng cổ Đường Lâm.

Mỗi căn phòng trong khu xóm nhỏ có diện tích 40m2, bố trí 1 giường đôi cỡ King, dành cho 2 người lớn và 1 trẻ em dưới 6 tuổi. Phòng tắm thoáng mát có vòi hoa sen. Bên ngoài là sân hiên bố trí chõng tre để du khách nghỉ ngơi, ngắm cảnh khu hồ xanh như ngọc.

4.5. Khu xóm vườn hồng

Tại khu nghỉ dưỡng, khu xóm vườn hồng khiến du khách cảm thấy thích thú với lối thiết kế nhà ba gian rộng rãi, thông với nhau. Chất liệu để xây dựng ngôi nhà chủ yếu từ gỗ tự nhiên. Trước khu vực sân hiên là hàng hoa giấy đỏ rực và khu vườn hồng cổ thụ tỏa ngát hương suốt 4 mùa.

4.6. Khu xóm nhà nổi trên hồ

Khu nhà nổi trên hồ có thiết kế vô cùng độc đáo và ấn tượng với hình dáng như những ngôi nhà Dài của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Khu nhà nổi trên mặt nước được làm từ tre, mái lợp cọ kiên cố. Từ xa trông khu xóm nhà nổi của Thảo Viên Resort chẳng khác nào một làng chài thu nhỏ với view hồ xanh trong vắt.

Mỗi căn nhà nổi ở đây có diện tích 200 m2 với 3 gian phòng riêng biệt gồm 1 phòng tiếp khách rộng rãi, thoáng mát và 2 phòng ngủ tiện nghi bố trí 1 phòng giường đôi và 1 phòng 2 giường đơn, Loại phòng này dành riêng cho đối tượng là các gia đình hay nhóm bạn đông thành viên với sức chứa tối đa lên tới 4 người lớn và 4 trẻ em.

5. Dịch vụ và tiện ích nổi bật tại Thảo Viên Resort

Hướng tới phát triển thành một khu nghỉ dưỡng ven đô chất lượng chuẩn quốc tế, nhiều năm qua, Thảo Viên Resort đã không ngừng hoàn thiện, nâng cấp và làm mới hệ thống dịch vụ tiện ích của mình để chinh phục khách hàng.

Các dịch vụ và tiện ích nổi bật tại khu nghỉ dưỡng có thể kể đến như: Bể bơi ngoài trời, dịch vụ tắm bùn khoáng, không gian ẩm thực đa dạng, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, tổ chức hội nghị – hội thảo,…

5.1. Bể bơi – Tắm khoáng 4 mùa – Bể sục thảo dược

Một lần lưu trú tại Resort Thảo Viên, du khách sẽ không bỏ qua cơ hội được hòa mình vào làn nước mát lạnh tại khu bể bơi trung tâm nằm trong khuôn viên ngập tràn cây xanh để quên đi cái nóng nực của ngày hè. Bể bơi thiết kế hệ thống xử lý nước theo công nghệ châu Âu vô cùng sạch sẽ.

Vào mùa đông hay những ngày trời trở lạnh, bạn có thể di chuyển vào khu bể bơi trong nhà khang trang. Tại đây cũng có các bể tắm bùn khoáng có lợi cho sức khỏe và dịch vụ bể sục thảo dược, công nghệ Nhật Bản với mức giá dịch vụ không quá cao.

5.2. Nhà hàng & Bar

Thảo Viên Resort sở hữu hệ thống Nhà hàng và Bar sang trọng, thiết kế mở, gần gũi với thiên nhiên. Hiện nay, resort đang đưa vào sử dụng 2 nhà hàng chính là nhà hàng Mái Lá và nhà hàng Việt với không gian rộng rãi, sức chứa lớn gồm cả không gian trong nhà và không gian ngoài trời.

Nhà hàng tại Resort Thảo Viên chuyên phục vụ các món ăn đa dạng vừa ngon miệng lại vô cùng đẹp mắt được chế biến từ nguồn nguyên liệu tươi ngon của địa phương qua đôi bàn tay khéo léo của những người đầu bếp giàu kinh nghiệm. Nhân viên tại nhà hàng vô cùng thân thiện, chu đáo và mến khách.

Các món ăn ở đây được tẩm ướp gia vị và chế biến vừa tới với hương vị tuyệt hảo. Một số món ăn đặc sắc mà bạn nhất định phải thử gồm có dê núi, heo mán nướng, Gà mía, xôi ngũ sắc, cá nướng, nem cuốn, gỏi, thịt đà điểu, lẩu ếch,…

5.3. Spa

Khu vực chăm sóc sắc đẹp của Thảo Viên Resort nằm ẩn mình trong khuôn viên ngập tràn sắc hương của hoa cỏ. Đến đây, du khách sẽ được trải nghiệm các phương pháp massage cổ truyền với nguồn hương liệu đến từ thiên nhiên.

Ở đây có cả dịch vụ massage toàn thân và massage chân độc đáo dành cho quý khách. Sau khi trải nghiệm dịch vụ Spa, bạn sẽ cảm thấy thư thái và nạp thêm thật nhiều năng lượng tích cực cho bản thân

5.4. Tổ chức sự kiện – Hội nghị, hội thảo

Đâylà một địa điểm lý tưởng để tổ chức các sự kiện, hội nghị – hội thảo, tiệc tùng, team building, giao lưu văn hóa cộng đồng… với khuôn viên thoáng đãng, bãi cỏ rộng, và khu vực phòng hội nghị với sức chứa lớn, view tuyệt đẹp.

Resort sở hữu đội ngũ nhân viên hỗ trợ sự kiện vô cùng chuyên nghiệp, hệ thống sân khấu, âm thanh – ánh sáng hiện đại, tiên tiến. Bạn có thể liên hệ với bộ phận lễ tân để đặt dịch vụ tổ chức sự kiện – hội nghị hội thảo với mức chi phí tối ưu và chất lượng tuyệt vời.

5.5. Dịch vụ vui chơi – giải trí

Khu nghỉ dưỡng Thảo Viên Resort sở hữu cho mình hệ thống dịch vụ vui chơi – giải trí vô cùng đa dạng và hấp dẫn, thu hút đông đảo khách lưu trú tham gia trải nghiệm.

Hiện nay resort cung cấp dịch vụ cho thuê sân bãi và dụng cụ cắm trại, chơi team building. Bên cạnh đó, khu vực trò chơi thú vị với các trò chơi như trượt cỏ, thi thổi cơm niêu, kéo co, nhảy sạp,… Trong khuôn viên rộng lớn của Thảo Viên Resort còn có sân bóng đá mini và sân tennis để khách lưu trú tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe.

Ngoài ra, khu nghỉ dưỡng còn thường xuyên tổ chức các lớp dạy kỹ năng sống cho khách lưu trú đặc biệt hướng đến đối tượng là các em nhỏ. Khi tham gia lớp học đặc biệt này, bạn sẽ có cơ hội trải nghiệm các hoạt động học cách trồng lúa, trồng rau, đánh bắt cá, nấu ăn, chăn nuôi và tập làm quản gia. Mức học phí cho các hoạt động cũng rất hợp lý.

6. Đánh giá của khách hàng về Thảo Viên Resort

Chị Anh Chiên (rate 5/5 sao) thích thú chia sẻ về khu nghỉ dưỡng: “Chúng tôi rất hài lòng với kỳ nghỉ lễ ở đây, cây xanh mát mẻ, bể bơi nước trong sạch, tâm đắc nhất là phòng xông hơi thảo dược muối khoáng.”

Anh Lâm (rate 5/5 sao) đến từ Hà Nội “feedback” chân thực về kỳ nghỉ tại resort: “Đẹp, sạch, yên bình. Quan trọng là đáng đồng tiền bỏ ra. Đồ ăn rất ngon: sáng, trưa, tối. 1 lời khuyên dành cho các bạn là nên đặt ăn trưa và tối trước và nên ăn trong nhà hàng của resort luôn.”

7. Thông tin đặt phòng Thảo Viên Resort

Địa chỉ: Xã Trung Sơn Trầm, Thị xã Sơn Tây, Thủ đô Hà Nội.

Số điện thoại: – 025 7777 7777

8. Các địa điểm du lịch nổi tiếng gần Thảo Viên Resort

8.1. Làng cổ Đường Lâm

Làng cổ Đường Lâm chỉ cách Thảo Viên Resort khoảng 15 phút lái xe về phái Tây Bắc. Làng cổ được mệnh danh là điểm đến nổi tiếng và hấp dẫn nhất tại Thị Xã Sơn Tây vơi câu chuyện về vùng đất 2 vua.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử và biến động của thời cuộc, Làng cổ Đường Lâm vẫn còn giữ được nét cổ kính của một làng quê Bắc Bộ xưa, với cây đa, bến nước, sân đình. Mọi chi tiết của ngôi nhà, giếng nước, đình,.. ở đây đều được xây dựng từ đá ong cữ ấn tượng.

Du khách đến với làng cổ sẽ cảm nhận được sự yên bình, nét trầm lắng  và dấu ấn của thời gian ngưng đọng. Khu làng có rất nhiều góc “sống ảo” cực chất mà bạn nhất định không nên bỏ qua.

8.2. Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam

Làng Văn hóa các dân tộc Việt Nam là điểm đến thu hút đông đảo du khách đặc biệt là các bạn trẻ. Nằm không quá xa khu nghỉ dưỡng, Làng Văn hoá các dân tộc là nơi tái hiện, lưu giữ, bảo tồn và phát triển giá trị lịch sử, văn hoá của cộng đồng 54 dân tộc anh em trên dải đất hình chữ S.

Trong khuôn viên của Làng Văn hoá các dân tộc có nhiều tiểu cảnh, công trình kiến trúc, di tích lịch sử văn hóa được phục dựng và mô phỏng, bạn có thể đến để chụp hình. Chắc chắn rằng những tấm hình bạn chụp sẽ như đang ở địa điểm “chính chủ” vậy.

8.3. Đồng Mô Sơn Tây

Khu du lịch Đồng Mô Sơn Tây cách khu nghỉ dưỡng khoảng 15 km, nằm bảo quanh khu vực hồ đồng mô rộng lớn với cảnh quan thiên nhiên hoang sơ và trữ tình. Đây là địa điểm trekking, cắm trại lý tưởng dành cho khách du lịch vào những dịp cuối tuần.

8.4. Vườn quốc gia Ba Vì

Chạy từ khu resort khoảng chừng 30 phút theo tuyến tỉnh lộ DT87A là bạn đã có mặt tại Vườn quốc gia Ba Vì với cảnh núi rừng hùng vĩ, hệ sinh thái đa dạng.

Đến đây du khách có thể tham gia rất nhiều hoạt động thu vị như trekking đường rừng, cắm trại, ngắm mùa hoa dã quỳ nở vàng cả một khoảng đồi, tham quan vườn xương rồng, rừng thông và nhiều công trình kiến trúc, di tích lịch sử gần đó.

Với không gian bao la xanh ngút ngàn, khí hậu mát mẻ, không khí trong lành, bạn sẽ cảm thấy tâm hồn lâng lâng, vô cùng sảng khoái.

Tổng kết 

Đăng bởi: Bảo Bảo

Từ khoá: Thảo Viên Resort – Thiên đường nghỉ dưỡng ven đô

Đánh Giá 5 Ưu Điểm Dòng Đèn Led Chiếu Hắt Công Nghệ Graphene

Đèn LED chiếu hắt là dòng đèn dùng để hắt hay rọi ánh sáng cho không gian trong nhà hoặc ngoài trời. Sản phẩm đèn hắt công nghệ Graphene là dòng đèn mới của công ty HALEDCO đang bán chạy trên thị trường. Vậy dòng đèn ứng dụng công nghệ Graphene sẽ có ưu điểm gì nổi bật? Cùng xem review chi tiết.

Công nghệ Graphene là công nghệ tản nhiệt chuyển pha từ pha lỏng sang pha hơi, thúc đẩy quá trình tản nhiệt nhanh gấp 2 lần.

Tháng 11/2024, công ty đèn LED HALEDCO đã ký kết tiếp nhận độc quyền công nghệ tản nhiệt Graphene từ Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ.

Công ty đèn LED HALEDCO ký kết tiếp nhận công nghệ Graphene từ Viện hàn lâm Khoa học và công nghệ

Sau khi tiếp nhận công nghệ tản nhiệt mới, HALEDCO đã đưa vào ứng dụng trong sản xuất các dòng đèn chính. Sau khi nhận thấy công nghệ tản nhiệt này có hiệu quả cao đối với đèn LED, công ty đã đưa vào ứng dụng cho tất cả các dòng đèn trang trí và đèn dân dụng.

Đèn hắt là một trong những dòng đèn được công ty HALEDCO áp dụng công nghệ tản nhiệt Graphene.

So với loại tản nhiệt cũ, tản nhiệt Graphene giúp đèn LED giảm 5 – 6 độ C cho bộ đèn trong cùng thời gian chiếu sáng.

Nhờ quá trình tản nhiệt nhanh chóng, hiệu quả nên tuổi thọ đèn LED đã được kéo dài hơn 30 – 40% so với tuổi thọ trước đây.

Cấu tạo tản nhiệt của đèn hắt áp dụng công nghệ Graphene

Sự kết hợp giữa linh kiện chính hãng cao cấp với công nghệ tản nhiệt Graphene giúp đèn hắt HALEDCO có tuổi thọ trên 65000 giờ chiếu sáng. Đây là mức tuổi thọ cao nhất trong dòng đèn LED hiện nay.

Các dòng đèn chiếu hắt thường được thiết kế chóa và thấu kính sâu tạo nên dải sáng có độ rọi cao. Mặt đèn cấu tạo dạng vát góc giúp ánh sáng tập trung hắt ra một khoảng không gian nhỏ.

Tùy vào yêu cầu người mua, dòng đèn này có đầy đủ các góc chiếu sáng 15°/30°/40°/45°/60°/90°/120°. Để chiếu hắt cho các không gian nhỏ với hiệu ứng dải sáng cao, chủ yếu sử dụng đèn có góc chiếu từ 15 – 60°.

Đèn hắt thường có góc chiếu sáng hẹp

Đồng thời đèn LED chính hãng có chỉ số hoàn màu 85Ra giúp ánh sáng chân thực, phù hợp rọi sáng tạo điểm nhấn.

Ánh sáng đèn LED công nghệ Graphene ổn định, không nhấp nháy tạo hiệu ứng đẹp.

Hơn thế nữa, ánh sáng đèn không có chứa tia UV đảm bảo không chói mắt và thân thiện với môi trường.

Đèn chiếu hắt có dải công suất đa dạng từ 1w, 3w, 5w, 7w,…72w, 108w. Tùy vào nhu cầu chiếu rọi, vị trí lắp đặt, người mua cần chọn đèn có công suất phù hợp.

Ví dụ: Khi chiếu hắt tạo điểm nhấn cho chậu cây cảnh hoặc chiếu hắt cầu thang chỉ cần dùng đèn có công suất dưới 50w. Khi chiếu hắt cho chân tường tòa nhà nên sử dụng đèn có công suất từ 36w trở lên.

Dòng đèn này thiết kế nhiều kiểu dáng để lựa chọn như: đèn cầu thang, đèn tuýp LED hắt trần, đèn LED thanh nhôm, đèn pha rọi.

Mỗi dòng đèn hắt lại có thiết kế khác nhau mang tới nhiều sự lựa chọn cho nhu cầu trang trí.

Đèn hắt trang trí có đầy đủ các màu ánh sáng từ đơn sắc trắng/ vàng/ đỏ/ xanh lá/ xanh dương/ tím/ đổi màu đa sắc.

Dòng đèn đổi màu đa sắc có remote đi kèm dùng để thay đổi màu sắc theo hiệu ứng nhấp nháy hoặc chuyển màu chậm tự động.

Các mẫu đèn tuýp LED T5, T5 hoặc LED dây thường dùng để hắt khe trần, hắt kệ tủ trong nhà.

Dòng đèn này thiết kế kiểu dáng siêu nhỏ gọn, dễ dàng lắp đặt nối liền tạo thành dải sáng nổi bật cho trần nhà, kệ tủ.

Mẫu đèn cầu thang thiết kế nhỏ gọn thiết kế dạng âm bậc thang hoặc âm tường, treo tường.

Dòng đèn này có thể sử dụng cho cầu thang trong nhà hoặc cầu thang ngoài trời.

Ứng dụng đèn chiếu hắt cầu thang đẹp

Ánh sáng giúp việc đi lại ở khu vực cầu thang thuận tiện, an toàn hơn. Đồng thời, đây cũng là điểm nhấn quan trọng trong trang trí nội và ngoại thất.

Các mẫu đèn LED thanh 0,6m hoặc 1m2 thường dùng để chiếu hắt tòa nhà tạo nên những dải sáng nổi bật giữa khu phố trong đêm.

Mẫu đèn rọi ray dùng để rọi tường, rọi tranh trang trí cho không gian gia đình; phòng triển lãm; quán cafe; nhà hàng.

Ngoài những mẫu đèn phổ biến còn có mẫu đèn pha rọi dùng để chiếu hắt chân cột, chân tượng trang trí ngoại thất, công viên, phòng triển lãm.

Công ty HALEDCO sử dụng chip LED của hãng nổi tiếng như Cree, Philips, Samsung, Osram, Bridgelux. Nguồn LED nhập khẩu chính hãng từ Meanwell và Done – 2 thương hiệu nguồn được sử dụng phổ biến nhất.

Các linh kiện chính hãng giúp đèn hoạt động ổn định, khởi động nhanh tiết kiệm điện tối ưu.

Đèn LED hắt HALEDCO sử dụng linh kiện chính hãng

Qua những thông tin review thực tế, dòng đèn LED hắt là loại đèn sử dụng trang trí phổ biến. Người mua nên lựa chọn đèn hắt công nghệ Graphene tại nơi bán uy tín để đảm bảo chất lượng, giá thành hợp lý.

Thông tin liên hệ mua đèn:

Công ty TNHH Công Nghệ và Xúc Tiến Thương Mại HALEDCO

VPGD HN: Số 3D2, KĐT Cầu Diễn, Bắc Từ Liêm

Chi Nhánh HCM: Số 546 Lê Trọng Tấn, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

Chi Nhánh Đà Nẵng: Số 223, Nguyễn Tri Phương, P. Hòa Thuận Nam, Q. Hải Châu, TP. Đà Nẵng

Tel: 0332599699

Lý Do Singapore Là ‘Thủ Đô’ Nghệ Thuật Ở Châu Á

Chuỗi sự kiện trong Tuần lễ Nghệ thuật Singapore củng cố vị trí dẫn đầu của đảo quốc này với tư cách là điểm đến nghệ thuật của châu Á.

Lý do Singapore là ‘thủ đô’ nghệ thuật ở châu Á

Điểm nhấn của tuần lễ là hội chợ nghệ thuật quốc tế lớn nhất khu vực, trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đương đại châu Á hướng tới các vấn đề nóng hổi nhất hiện nay. Lễ hội Light to Night Festival: Colour Sensations (Từ sáng tới đêm: Xúc cảm sắc màu) đã khoác áo mới đầy nghệ thuật cho Khu Trung tâm Hành chính ở Singapore. Art After Dark (Nghệ Thuật Sau Màn Đêm) là hoạt động mở màn cho các chương trình nghệ thuật thị giác trong khuôn khổ lễ hội DISINI.

Tuần lễ Nghệ thuật Singapore 2023 mang đến cho du khách trong nước và quốc tế những trải nghiệm nghệ thuật từ truyền thống tới hiện đại. Chuỗi sự kiện đã củng cố vị trí dẫn đầu của Singapore với tư cách là điểm đến nghệ thuật của châu Á. Những hoạt động hội chợ, khai trương phòng tranh, triển lãm, các con đường đi dạo nghệ thuật góp phần xây dựng không gian chia sẻ và kết nối cho nghệ sĩ từ khắp nơi trên thế giới.

Năm nay Tuần lễ Nghệ thuật có sự góp mặt của hai nghệ sĩ Việt Nam là Trần Nguyễn Ưu Đàm và Phan Thảo Nguyên, trong không gian của Triển lãm The Life of Things. Sự kiện gồm 4 triển lãm với nội dung xoáy sâu vào những giá trị mang tính biểu tượng của vật thể và mang đến những ý tưởng trừu tượng, xúc cảm và tâm linh. Tác phẩm Rồng rắn lên (ảnh) của Trần Nguyễn Ưu Đàm mang người xem đến ý niệm về một ẩn dụ của hiểm nguy và ô nhiễm môi trường. Tác phẩm “Quên lãng nên thơ” của Phan Thảo Nguyên thì lần theo dấu vết của người được vinh danh là cha đẻ chữ Quốc Ngữ để mở ra hành trình vào thế giới của mường tượng lịch sử.

Là một trong những nghệ sỹ Việt có cơ hội trải nghiệm tại Tuần lễ Nghệ thuật Singapore, Dzũng Yoko, Giám đốc sáng tạo của 1 tạp chí thời trang danh tiếng khách mời tại sự kiện cho biết: Tuần lễ Nghệ thuật Singapore đã trở thành một sự kiện quan trọng trong lịch trình của những người đam mê nghệ thuật trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Đối với tôi, sự kiện năm 2023 là may mắn và cơ hội để tôi có được những trải nghiệm ấn tượng trong không gian vô cùng đặc sắc của nghệ thuật. Đúng như thông điệp Nơi đam mê khơi mở tiềm năng, Đảo quốc Singapore quả là địa điểm tuyệt vời để nuôi dưỡng, thỏa mãn đam mê và đồng điệu những tâm hồn hướng về nghệ thuật.

Tuần lễ Nghệ thuật Singapore là sự kiện hợp tác giữa Tổng cục Du lịch Singapore, Hội đồng Nghệ thuật Quốc gia và Ban Phát triển Kinh tế Singapore.

Theo Vnexpress

Đăng bởi: Nguyễn Tài Trường

Từ khoá: Lý do Singapore là ‘thủ đô’ nghệ thuật ở châu Á

Đền Đô – Ngôi Đền Của Các Bậc Đế Vương Nhà Lý

Nhắc đến vùng đất địa linh nhân kiệt Cổ Pháp – Đình Bảng, Bắc Ninh, ngày nay, là nhắc tới một trong ba “tam cổ” nổi tiếng lịch sử, thứ nhất Cổ Bi, thứ nhì Cổ Loa, thứ ba Cổ Pháp. Đất Cổ Pháp là nơi thắng địa bậc nhất Kinh Bắc, vượng khí linh thiêng. Đây là một vùng có nhiều hồ, đầm lầy, sông Tiêu Tương uốn khúc quanh co, thế đất mang hình con nhện, xòe ra như cánh hoa sen. Đó là huyệt đất quý, phát tích đế vương – ứng với 8 vua nhà Lý, hưng thịnh kéo dài tới 216 năm. Hiện nay, tại làng Đình Bảng, Bắc Ninh, còn đậm dấu ấn anh linh của các vị đế vương. Nơi đó chính là đền Đô còn gọi là Cổ Pháp Điện hay đền Lý Bát Đế nơi thờ 8 vị vua nhà Lý.

Đền Đô đậm dấu ấn anh linh các vị đế vương – Ảnh: Khoa Linh

NGÔI ĐỀN LỊCH SỬ

Có đến thăm đền Đô, bạn mới thấy vì sao nơi này lại khắc đậm hào khí Thăng Long, ghi đậm dấu ấn lịch sử. Đền Đô được xây dựng vào thế kỷ XI, ngày nay nằm ở phường Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh, cách thủ đô Hà Nội khoảng 20km. Đền được dựng trên nền đất mà xưa khi vua Lý Công Uẩn đăng quang và trở lại thăm quê hương. Theo sử sách, dân làng Đình Bảng đã cho xây dựng một ngôi nhà lớn làm nơi nghênh tiếp nhà vua. Khi vua Lý Công Uẩn băng hà, Lý Thái Tông lên ngôi kế vị vua cha, ông đã cho sửa sang lại ngôi nhà xưa và chọn làm nơi thờ tự vua cha và cũng từ đó đền trở thành nơi thờ tự các vị vua nhà Lý sau khi băng hà.

Nơi thờ tự các vua họ Lý – Ảnh: Thang Nguyễn

Đến nay, đền Đô thờ 8 vị vua nhà Lý là Lý Công Uẩn tức Lý Thái Tổ, Lý Thái Tông, Lý Thánh Tông, Lý Nhân Tông, Lý Thần Tông, Lý Anh Tông, Lý Cao Tông và Lý Huệ Tông.

Trải qua thời gian dài và do chiến tranh tàn phá, nên đền Đô đã được tu sửa và mở rộng nhưng vẫn theo đúng hình dáng và kiến trúc ban đầu. Kiến trúc của đền có sự kế thừa phong cách cung đình và dân gian được kết hợp hài hòa, chạm khắc tinh xảo. Đền Đô nằm trong khuôn viên rộng hơn 31.000m². Các công trình trong khu đền sắp xếp hài hòa với thiên nhiên khoáng đạt.

Kiến trúc long đao cong vút – Ảnh: Danny Tran

Đền Đô nằm trong khuôn viên khoáng đạt, xanh tươi – Ảnh: Khoi Tran

Cổng vào nội thành đền Đô gọi là Ngũ Long Môn với hai cánh cổng có trạm khắc hình năm con rồng. Mỗi khi cánh cổng này mở ra, sẽ như hình dáng con rồng bay lên cao vút. Trung tâm của đền Đô là khu chính điện trang nghiêm. Tại đây có điện thờ vua Lý Thái Tổ với hai con hạc trầu hai bên, điện thờ quanh năm ghi ngút khói hương.

Ngũ Long Môn ở đền Đô – Ảnh: Khoi Tran

Hai cánh cổng Ngũ Long Môn mở như thế rồng bay lên nhìn ra chính điện – Ảnh: sưu tầm

Bên trong điện thờ chính, một bên ghi “Chiếu dời đô” của vua Lý Thái Tổ với đúng 214 chữ, ứng với 214 năm trị vì của 8 đời vua nhà Lý. Phía bên phải là bài thơ hào hùng nổi tiếng – như một bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của nước ta “Nam quốc sơn hà Nam đế cư…” của Lý Thường Kiệt. Phía sau ngôi chính điện là nhà hậu cung, nơi đặt ngai thờ, bài vị và tượng của 8 vị vua nhà Lý.

Chính điện đền Đô thờ vua Lý Thái Tổ có hai chú voi nằm phủ phục hai bên – Ảnh: Ngo Minh Truc

Bên trong khu đền Đô còn có bức cuốn thư “Chiếu dời đô” với chiều cao 3,5 mét, rộng hơn 8 mét, được ghép lại từ 214 chữ Hán làm bằng gốm Bát Tràng. Đây được coi là bức chiếu thư bằng gốm Bát Tràng lớn nhất Việt Nam.

Bức cuốn thư “Chiếu dời đô” bằng gốm Bát Tràng – Ảnh: Phạm Hồng Phước

Trong nội thất khu đền còn có nhà chuyển bồng, kiến trúc theo kiểu chồng diêm 8 mái, 8 đao cong mềm mại, nhà tiền tế, nhà để kiệu thờ, nhà để ngựa thờ. Đặc biệt, phía Đông đền có nhà bia, nơi đặt Cổ Pháp Điện Tạo Bi (bia đền Cổ Pháp). Tấm bia đá này được khắc dựng năm 1605, do tiến sĩ Phùng Khắc Khoan soạn văn bia, ghi lại sự kiện lịch sử nhà Lê xây dựng lại đền Đô và ghi công đức của các vị vua triều Lý.

Kiến trúc mái chồng như những cánh hoa xòe – Ảnh: Dần Lê

Nhà bia Cổ Pháp Điện Tạo Bi – Ảnh: Đăng Định

Khu ngoại thất đền Đô gồm nhà vuông, nhà chủ tế, nhà kho, nhà khách và đền vua Bà (thờ Lý Chiêu Hoàng, còn gọi là đền Rồng). Hai bên tả hữu đền Đô là nhà thờ quan văn và quan võ tiêu biểu nhất trong suốt 216 năm của vương triều nhà Lý. Nhà văn chỉ ba gian chồng diêm rộng nằm bên trái khu nội thành thờ Tô Hiến Thành và Lý Đạo Thành, những quan văn đã có công lớn giúp nhà Lý. Nhà võ chỉ có kiến trúc tương tự nhà văn chỉ, ở bên phải khu nội thành thờ Lê Phụng Hiểu, Lý Thường Kiệt, Đào Cam Mộc là những quan võ tài lược.

Ở ngoại thất đền Đô còn có nhà Thủy đình làm bằng gỗ lim chắc chắn, chạm khắc hoa văn tinh xảo. Nhà Thủy đình nằm trên hồ bán nguyệt, được nối với quảng trường bằng chiếc cầu đá. Đây là nơi thường diễn ra nghệ thuật múa rối nước và cũng là nơi để các liền anh liền chị Bắc Ninh ca câu quan họ thắm thiết.

Khung cảnh tuyệt đẹp ở Thủy đình đền Đô – Ảnh: Khoa Linh

Hồ bán nguyệt là nơi thường có biểu diễn quan họ – Ảnh: sưu tầm

Nhà Thủy đình từng được Ngân hàng Đông Dương xưa chọn là hình ảnh in trên “giấy năm đồng vàng” và là hình in trên đồng tiền xu 1.000 đồng hiện nay.

Thủy đình trong đồng tiền giấy ngày xưa – Ảnh: bubuchoixu

Đền Đô với kiến trúc độc đáo có giá trị nghệ thuật, cảnh trí hữu tình và mang trong mình một giá trị lịch sử văn hóa đậm nét của vương triều Lý nói riêng và lịch sử dân tộc nói chung.

Đền Đô đậm giá trị nghệ thuật và lịch sử – Ảnh: Khoa Linh

THÔNG TIN DU LỊCH BẮC NINH

Lễ hội đền Đô được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng 3 Âm lịch hàng năm nhằm kỷ niệm ngày Lý Công Uẩn đăng quang, ban “Chiếu dời đô”. Đây cũng là lễ hội truyền thống có từ lâu đời và trở thành phong tục đời sống văn hóa tinh thần được nhân dân Đình Bảng lưu giữ.

Lễ hội đền Đô – Ảnh: Đào Việt Dũng

Ngoài dịp về dự hội dâng hương tưởng niệm 8 vị vua nhà Lý, bạn còn có thể vãn cảnh vùng đất Kinh Bắc tươi đẹp. Bạn có thể đến thăm làng gốm Phù Lãng, đền Bà Chúa Kho, làng tranh Đông Hồ, chùa Dâu… Và Bắc Ninh, hãy tìm về không gian quan họ, bên mái đình làng cổ nghe các liền anh liền chị trao gửi câu hát giao duyên ngọt ngào.

Đăng bởi: Nguyễn Nguyễn

Từ khoá: Đền Đô – Ngôi đền của các bậc đế vương nhà Lý

Cập nhật thông tin chi tiết về Văn Bản Chiếu Dời Đô Thiên Đô Chiếu, Lý Công Uẩn trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!