Xu Hướng 3/2024 # Tuyển Sinh 2023: Thí Sinh Không Cần Lựa Chọn Phương Thức Xét Tuyển # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tuyển Sinh 2023: Thí Sinh Không Cần Lựa Chọn Phương Thức Xét Tuyển được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trước đó Bộ Giáo dục và đào tạo đã tổ chức họp giao ban về công tác tuyển sinh và đào tạo khối đại học, cao đẳng sư phạm theo hình thức trực tuyến.

Trong cuộc họp Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã đưa ra lưu ý các trường đại học nên xem xét giảm phương thức tuyển sinh và tinh giảm đối với các phương thức nào ít tác dụng. Đề nghị các trường xem xét vấn đề  này chứ không phải do Bộ đặt ra. Bộ đã tổng hợp  khoảng 20 phương thức do các trường xuất lên và nhận thấy cần có sự xem xét vì trong đó nhiều phương thức không hiệu quả gây mất công bằng.

Các trường cần cân nhắc lại trong việc chọn lựa những phương thức xét tuyển

Phương thức căn cứ theo học bạ và căn cứ theo điểm thi tốt nghiệp THPT sẽ có sự khác nhau chính vì vậy các trường cần cân nhắc lại trong việc chọn lựa những phương thức khác nhau từ đó đảm bảo hiệu quả, tin cậy và công bằng giữa các thí sinh.

Ông Sơn đã nhấn mạnh về việc các trường cần rà soát lại, tiếp đến phân tích kết quả tuyển sinh và kết quả học tập của tất cả sinh viên để thực hiện điều chỉnh trong năm 2023. Làm cách nào để đơn giản hóa nhất có thể cho thí sinh trên phần mềm năm 2023 mà thí sinh không cần lựa chọn phương thức xét tuyển nữa.

Như vậy các thí sinh chỉ chọn ngành, chương trình đào tạo mà không cần lựa chọn phương thức xét tuyển. Tuy nhiên trong hệ thống chung và hệ thống của các trường có cách để lọc thí sinh đăng ký vào ngành và tự động xem phương thức nào các em đạt điều kiện tốt nhất nên không cần lựa chọn phương thức xét tuyển.

Bên cạnh đó Bộ cũng rà soát và cân nhắc để hoàn thiện quy trình tuyển sinh, kế hoạch tuyển sinh nhưng sẽ xem xét không thực hiện việc xét tuyển sớm như năm 2023 mà tất cả phương thức xét tuyển sẽ được tổ chức cùng thời điểm  để từ đó xét theo kết quả thi tốt nghiệp THPT để tuyển sinh đợt 1.

Đặc biệt, Bộ GD-ĐT lưu ý về định hướng công tác tuyển sinh cho năm 2025 trở đi, khi có thí sinh bắt đầu tốt nghiệp Chương trình Giáo dục phổ thông 2023.

Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học – Bà Nguyễn Thu Thủy chia sẻ rằng Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục thực hiện nâng cấp phần mềm, hệ thống đường truyền và bổ sung thêm  các chức năng cần thiết từ đó tăng cường những giải pháp nhằm kiểm tra thông tin thí sinh hạn chế tới mức tối đa các sai sót, nhầm lẫn xảy ra.

Đồng thời Bộ cũng tiếp tục hướng dẫn các trường rà soát những phương thức xét tuyển không phù hợp, không đủ cơ sở khoa học gây nhiễu và khó khăn cho thí sinh.

Công tác tuyển sinh năm 2023 cơ bản sẽ giữ ổn định như năm 2023

Trong báo cáo tổng kết về công tác tuyển sinh khối Đại học và Cao đẳng sư phạm năm 2023 Bộ Giáo dục và Đào tạo đã nêu rõ công  tác tuyển sinh được giữ ổn định như năm 2023 và những năm trước do kết hợp với các điều chỉnh kỹ thuật tạo thuận lợi và đảm bảo sự công bằng  cho thí sinh, các cơ sở đào tạo nên đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Theo đó các cơ sở đào tạo tuyển sinh các thí sinh phù hợp nhất với sự cạnh tranh bình đẳng điều này sẽ giúp các trường tuyển sinh với số lượng sát với chỉ tiêu công bố, giảm mạnh tỉ lệ thí sinh ảo.

Số liệu thí sinh trúng tuyển và nhập học sau trong báo cáo kết thúc tuyển sinh đợt 1 đã thể hiện kết quả rất khả quan. Thống kê riêng khối ĐH, trong số 564.735 thí sinh trúng tuyển đã có 463.123 nhập học tương đương 90% số nhập học của cả năm 2023 và vượt cả số lượng nhập học của cả năm 2023.

Năm 2023 về cơ bản công tác tuyển sinh luôn đảm bảo sự công khai minh bạch và an toàn theo đúng quy chế cụ thể: Tổng số 224 cơ sở đào tạo thì có 149 đơn vị với tỉ lệ nhập học tính trên số trúng tuyển đạt trên 80% và chiếm 76,6% tổng số nhập học của toàn quốc. Như vậy tổng số thí sinh nhập học toàn quốc đạt gần 80% tổng chỉ tiêu, trong đó 113 cơ sở đào tạo (chiếm 50,4%) tuyển được trên 80% chỉ tiêu. 

Advertisement

Theo Bộ GD-ĐT, có một số cơ sở đào tạo đưa ra quá nhiều phương thức xét tuyển nên có đến gần 100.000 thí sinh trúng tuyển nhưng không nhập học. Ngoài ra còn có nhiều cơ sở đào tạo xét tuyển bổ sung nhưng không báo cáo kết quả lên Hệ thống theo quy định.

Trường Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Tuyển Sinh 2023: Đại Học Cần Thơ Dành 7.560 Chỉ Tiêu Cho 6 Phương Thức Tuyển Sinh

5/5 – (13 lượt đánh giá)

Năm 2023, tổng số chỉ tiêu của sinh của ĐH Cần Thơ là 7.560. Các phương thức trường sử dụng cũng như thông tin chi tiết từng phương thức như sau:

Phương thức 1: Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển

Tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo Quy định của Bộ GD&ĐT

Phương thức 2: Xét tuyển dựa trên kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Xét tuyển theo tổ hợp 3 môn thi ứng với ngành học mà thí sinh đăng ký. Riêng ngành Giáo dục Thể chất, thí sinh cần đăng ký thi môn Năng khiếu TDTT do Trường ĐHCT tổ chức.

Chỉ tiêu: tối thiểu 60% chỉ tiêu của ngành.

Điều kiện đăng ký xét tuyển: Thí sinh phải đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do Trường ĐHCT quy định và không có môn thi nào đạt từ 1,0 điểm trở xuống (thang điểm 10). Riêng ngành Giáo dục thể chất, môn Năng khiếu TDTT phải đạt từ 5,0 điểm trở lên (thang điểm 10).

Phương thức 3: Xét học bạ THPT

Xét tuyển điểm Trung bình môn 5 học kỳ (lớp 10, 11, học kỳ 1 lớp 12) của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.

Điểm mỗi môn (Điểm M) được tính như sau:

Kết quả làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Trong đó: ĐTBMHK  là Điểm trung bình môn học kỳ (HK1L10: Học kỳ 1 Lớp 10)

Chỉ tiêu: tối đa 40% chỉ tiêu của ngành.

Điều kiện đăng ký xét tuyển: Tổng 3 môn của tổ hợp xét tuyển đạt từ 19,5 điểm trở lên (không tính điểm ưu tiên)

Tổng điểm 3 môn = Điểm M1 + Điểm M2 + Điểm M3  ≥  19,50

(Không xét học lực, hạnh kiểm)

Điểm xét tuyển:

ĐXT = (Điểm M1 +  Điểm M2 + Điểm M3) + Điểm ưu tiên

Thời gian đăng ký xét tuyển: 05/05/2024 – 15/6/2024

Phương thức 4: Xét điểm học bạ THPT vào ngành Sư phạm

Xét tuyển điểm Trung bình môn 6 học kỳ của 3 môn trong tổ hợp xét tuyển.

Điểm mỗi môn (Điểm M) được tính như sau:

Kết quả làm tròn đến 2 chữ số thập phân.

Trong đó: ĐTBMHK  là Điểm trung bình môn học kỳ (HK1L10: Học kỳ 1 Lớp 10)

Riêng ngành Giáo dục thể chất, thí sinh phải dự thi môn Năng khiếu TDTT do Trường ĐHCT tổ chức làm điểm xét tuyển.

Chỉ tiêu: tối đa 40% chỉ tiêu của ngành.

Điều kiện đăng ký xét tuyển:

– Ngành Giáo dục thể chất: Học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên; hoặc đạt học lực trung bình trở lên nhưng đáp ứng một trong những yêu cầu sau:

+ Là vận động viên cấp 1, kiện tướng, vận động viên đã từng đoạt huy chương tại Hội khỏe Phù Đổng, các giải trẻ quốc gia và quốc tế hoặc giải vô địch quốc gia và quốc tế.

+ Điểm thi môn Năng khiếu TDTT (do Trường ĐHCT tổ chức) đạt từ 9,0 trở lên (theo thang điểm 10).

– Ngành sư phạm khác: Học lực lớp 12 xếp loại GIỎI.

Điểm xét tuyển:

ĐXT = (ĐiểmM1 + ĐiểmM2 + ĐiểmM3) + Điểm ưu tiên

Thời gian nộp hồ sơ đăng ký: 05/05/2024 – 15/6/2024

Phương thức 5: Tuyển chọn vào chương trình tiên tiến và chất lượng cao

Dành cho các thí sinh trúng tuyển ĐH năm 2023 theo các phương thức 1, 2, 3 đã trúng tuyển và nhập học ĐHCT có nhu cầu chuyển sang học ngành theo chương trình CLC hoặc tiên tiến.

Phương thức 6: Xét tuyển thẳng vào học Bồi dưỡng kiến thức

Các đối tượng sau sẽ được tuyển thẳng vào học bổ sung kiến thức 1 năm trước khi học ĐH chính quy:

a) Thí sinh là người dân tộc thiểu số rất ít người: Cống, Mảng, Pu Péo, Si La, Cờ Lao, Bố Y,  La Ha, Ngái, Chứt, Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Lô Lô, Lự, Pà Thẻn, La Hủ.

b) Thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (học sinh học phổ thông dân tộc nội trú tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKXT theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27 tháng 12 năm 2008 của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với 61 huyện nghèo và Quyết định số 275/QĐ-TTg ngày 07 tháng 03 năm 2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt danh sách các huyện nghèo và huyện thoát nghèo giai đoạn 2023-2024; thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

(Theo Đại học Cần Thơ)

Tuyển Sinh 2023: Thí Sinh Đăng Ký Nhầm Tổ Hợp, Phương Thức Có Thể Được Điều Chỉnh Thông Tin

5/5 – (1 lượt đánh giá)

Tại Hội nghị Tổng kết giáo dục đại học diễn ra ngày 12/9, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết các trường ĐH có thể chủ động điều chỉnh thông tin cho những thí sinh đăng ký nhầm phương thức xét tuyển, tổ hợp môn.

Theo đó, giai đoạn gần đây Bộ GD&ĐT ghi nhận nhiều phản ánh về việc các thí sinh đăng ký nhầm phương thức, tổ hợp xét tuyển. Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Giáo dục Đại học cho biết, Vụ đề xuất giải pháp cho vấn đề trên bằng cách trao quyền chủ động cho các trường ĐH. Theo đó, nếu trường tiếp nhận các phản ánh của thí sinh có thể sửa thông tin sai và đưa tên thí sinh (kèm thông tin đã được chỉnh sửa) vào danh sách để tiếp tục lọc ảo.

Nếu trường trường vẫn lọc ảo theo thông tin bị sai thì sau này vẫn phải giải quyết theo nguyên tắc đảm bảo các quyên lợi cho người học, bà Thủy giải thích. Vì vậy, phương án hợp lý nhất hiện nay là trường chủ động hỗ trợ thí sinh ngay trong thời gian lọc ảo.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho biết, vì là năm đầu triển khai hình thức đăng ký xét tuyển, thanh toán nguyện vọng trực tuyến nên các em có thể tiếp cận thông tin không đầy đủ, bỡ ngỡ trong quá trình thực hiện.

“Vì vậy, cùng với sự tự chủ của các trường, chúng ta tạo điều kiện tối đa cho thí sinh. Vụ Giáo dục Đại học có thể biên soạn hướng dẫn trên từng trường hợp sai sót cụ thể để các trường giải quyết, tránh để các em mất quyền lợi vì nhầm lẫn hay sai sót”, ông Sơn nói.

Lãnh đạo trường ĐH Cần Thơ bày tỏ, trước đó trường đã ghi nhận số thí sinh trúng tuyển theo các phương thức xét tuyển sớm là 64, nhưng qua quá trình đăng ký xét tuyển lại xảy ra sai sót, trong đó có 6 thí sinh đăng ký nhầm phương thức xét tuyển, 58 thí sinh đăng ký sai tổ hợp môn.

Năm nay Bộ GD&ĐT yêu cầu thí sinh phải đăng ký nguyện vọng xét tuyển theo tất cả phương thức xét tuyển (có 20 phương thức khác nhau) trên Hệ thống chung, dẫn đến nhiều thí sinh nhầm lẫn khi các phương thức có tên gần giống nằm cạnh nhau.

Dự kiến việc lọc ảo nguyện vọng sẽ kết thúc vào 17h ngày 15/9 và các trường bắt đầu công bố điểm chuẩn tới thí sinh.

Tuyển sinh 2023: Dự đoán điểm chuẩn sau đợt lọc ảo đầu tiên

Tuyển Sinh 2023: Phương Thức Tuyển Sinh Trường Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật (Đại Học Đà Nẵng)

5/5 – (5 lượt đánh giá)

Năm 2023, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) tuyển sinh 1.300 chỉ tiêu với 5 phương thức tuyển sinh, cụ thể như sau:

(1) Xét tuyển thẳng với các đối tượng sau:

– Thí sinh được triệu tập tham dự kỳ thi chọn đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tin học hoặc thí sinh được triệu tập vào đội tuyển quốc gia dự cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) quốc tế ở các năm 2023, 2023, 2023.

– Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp quốc gia các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ văn, Tin học ở các năm 2023, 2023, 2023 đã tốt nghiệp THPT.

– Thí sinh đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp (KHKT) quốc gia ở các năm 2023, 2023, 2023 đã tốt nghiệp THPT.

– Thí sinh đoạt một trong các giải Nhất, Nhì, Ba tại các kỳ thi tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế thuộc các năm: 2023, 2023, 2023.

– Thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tập tại trường, nhà trường sẽ xem xét và quyết định dựa trên kết quả học tập và trình độ tiếng Việt.

(2) Xét tuyển dựa trên kết quả thi THPT năm 2023 (860 chỉ tiêu)

(3) Xét tuyển theo kết quả học tập THPT (xét tuyển học bạ) (58 chỉ tiêu)

Điểm xét tuyển (ĐXT) = Tổng điểm các môn trong tổ hợp + Điểm ưu tiên

Điểm mỗi môn trong tổ hợp là điểm trung bình môn lớp 10, lớp 11 và học kỳ I lớp 12, được làm tròn đến 2 số lẻ.

(4) Xét tuyển theo phương thức tuyển sinh riêng của Trường bao gồm các nhóm đối tượng (20 chỉ tiêu):

– Nhóm 1: Học sinh trường chuyên đoạt giải Nhất, Nhì, Ba học sinh giỏi các môn văn hoá cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương dành cho học sinh lớp 12 thuộc các năm 2023, 2023, 2023 (áp dụng với ngành Sư phạm Kỹ thuật công nghiệp)

– Nhóm 2: Học sinh trường THPT chuyên có 03 năm học THPT đạt học sinh giỏi ((áp dụng với ngành Sư phạm Kỹ thuật công nghiệp)

– Nhóm 3: Đạt giải Nhất, Nhì, Ba HSG lớp 12 cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương các môn Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Ngữ Văn, Tin học ở các năm 2023, 2023, 2023. (trừ ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc)

– Nhóm 4: thí sinh đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh/thành phố trực thuộc Trung ương các năm 2023, 2023, 2023 đã tốt nghiệp THPT vào học một số các ngành tương ứng với lĩnh vực thi KHKT đạt giải. (trừ ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc)

– Nhóm 5: đạt danh hiệu HSG lớp 12, 02 năm lớp 10, 11 đạt danh hiệu học sinh Khá trở lên ở các trường THPT và có tổng điểm 03 môn ở lớp 12 trong các môn thuộc tổ hợp xét tuyển tối thiểu từ 21 điểm trở lên. (trừ ngành Công nghệ kỹ thuật kiến trúc)

(5) Xét tuyển dựa trên kết quả thi đánh giá năng lực do ĐHQG chúng tôi tổ chức năm 2023 đạt 600 điểm trở lên (20 chỉ tiêu).

(Theo Đại học Sư phạm Kỹ thuật)

Tuyển Sinh 2023: Học Viện Quân Y Nhận Hồ Sơ Sơ Tuyển Từ 15/3

5/5 – (2 lượt đánh giá)

Năm 2023, Học viện Quân y dự kiến tuyển sinh 2 ngành, bắt đầu nhận hồ sơ sơ tuyển từ 15/3/2023 đồng thời chỉ xét tuyển thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào Học viện.

1. Phương thức tuyển sinh

– Phương thức tuyển sinh: Xét tuyển trên cơ sở kết quả của Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh đăng ký và dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo quy định của Bộ GD&ĐT.

– Thí sinh đăng ký xét tuyển vào hệ đại học quân sự phải qua sơ  tuyển, có đủ tiêu chuẩn quy định của Bộ Quốc phòng (thanh niên ngoài Quân đội sơ tuyển tại Ban TSQS cấp quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh; quân nhân tại ngũ sơ tuyển tại Ban TSQS cấp trung đoàn và tương đương).

– Tuyển thí sinh nam, nữ trong cả nước (63 tỉnh, thành phố).

– Sau khi có kết quả Kỳ thi tốt nghiệp THPT, thí sinh đã nộp hồ sơ sơ tuyển vào học viện được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (nguyện vọng 1) trong nhóm các trường gồm: HV Kỹ thuật quân sự, HV Khoa học quân sự theo đúng vùng miền và đối tượng tuyển sinh.

– Trong xét tuyển đợt 1, học viện chỉ xét tuyển đối với các thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất) vào trường theo đúng tổ hợp xét tuyển của trường.

– Thực hiện một điểm chuẩn chung giữa tổ hợp xét tuyển A00 và tổ hợp xét tuyển B00 vào đào tạo ngành Y khoa.

– Điểm trúng tuyển: Theo chỉ tiêu cho các đối tượng nam, nữ và khu vực phía Nam, phía Bắc.

–  Trường hợp xét tuyển đến một mức điểm nhất địn  vẫn còn chỉ tiêu, nhưng số thí sinh cùng bằng điểm cao hơn số lượng chỉ tiêu còn lại, thực hiện xét tuyển theo các tiêu chí phụ, như sau:

1) Tiêu chí 1: Thí sinh có điểm thi môn Toán cao hơn sẽ trúng tuyển.

2) Tiêu chí 2: Sau khi xét tiêu chí 1, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 như nhau, thì xét đến tiêu chí 2, như sau: Thí sinh có điểm thi môn Hóa cao hơn sẽ trúng tuyển.

3) Tiêu chí 3: Sau khi xét tiêu chí 2, trường vẫn còn chỉ tiêu, nhưng có nhiều thí sinh cùng bằng điểm, cùng có tiêu chí 1 và tiêu chí 2 như nhau thì xét đến tiêu chí 3, như sau: Thí sinh có điểm thi môn Lý hoặc môn Sinh cao hơn sẽ trúng tuyển..

Khi xét đến tiêu chí 3 vẫn chưa đủ chỉ tiêu, Chủ tịch Hội đồng tuyển sinh trường báo cáo Ban TSQSBQP xem xét, quyết định.

– Khi có hướng dẫn về tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển của Ban TSQSBQP, học viện sẽ công bố chỉ tiêu và các tiêu chí tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển; chỉ tiêu tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển sẽ trừ vào chỉ tiêu tuyển sinh.

– Tuyển 12 chỉ tiêu đi đào tạo ở nước ngoài và 10 chỉ tiêu gửi đi đào tạo Y học dự phòng tại các trường ĐH đào tạo ngành Y học dự phòng ngoài Quân đội.

2. Chỉ tiêu tuyển sinh

Tên trường, Ngành học Ký hiệu trường Mã ngành Tổ hợp xét tuyển Chỉ tiêu

HỌC VIỆN QUÂN Y YQH

342

Đào tạo đại học quân sự

a) Ngành Y khoa (Bác sĩ đa khoa)

7720101 A00, B00 312

– Thí sinh có nơi thường trú phía Bắc

203

+ Thí sinh Nam

183

+ Thí sinh Nữ

20

– Thí sinh có nơi thường trú phía Nam

109

+ Thí sinh Nam

99

+ Thí sinh Nữ

10

b) Ngành Dược

7720241 A00 20

– Thí sinh có nơi thường trú phía Bắc

13

+ Thí sinh Nam

12

+ Thí sinh Nữ

1

– Thí sinh có nơi thường trú phía Nam

7

+ Thí sinh Nam

6

+ Thí sinh Nữ

1

(Học viện tuyển sinh gửi đi đào tạo tại các trường ĐH đào tạo ngành Y học dự phòng ngoài Quân đội)

7720110 B00 10

Thí sinh nam, có nơi thường trú phía Bắc

6

Thí sinh nam, có nơi thường trú phía Nam

4

Kỳ thi thi tốt nghiệp THPT ngày càng đến gần, cùng Khám phá ngay Giải pháp ôn luyện kỳ thi tốt nghiệp THPT giúp nắm chắc tấm vé trúng tuyển vào những trường đại học TOP đầu.

Quy Định Đối Tượng Tuyển Thẳng & Ưu Tiên Trong Tuyển Sinh Đh, Cđ

Những đối tượng được phép tuyển thẳng vào Đại học, Cao đẳng

a) Là Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân , Anh hùng lao động, Anh hùng lao động trong thời kháng chiến (KC), Chiến sĩ thi đua toàn quốc đã tốt nghiệp THPT;

c) Là thí sinh tham dự kỳ thi chọn đội tuyển Quốc gia dự thi Olympic Quốc tế, trong đội tuyển quốc gia dự Cuộc thi KH – KT Quốc tế đã tốt nghiệp THPT được tuyển thẳng vào Đại học theo ngành phù hợp với những môn hoặc nội dung đề tài dự thi của thí sinh. Thí sinh trong đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế, dự Cuộc thi khoa học, kĩ thuật quốc tế nếu chưa tốt nghiệp trung học sẽ được bảo lưu sau khi tốt nghiệp trung học;

d) Thí sinh hoàn thành tốt nghiệp THPT và là thành viên đội tuyển Quốc gia, được Bộ Văn hoá TT&DL xác nhận hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu tại các giải Quốc tế chính thức, bao gồm: Giải vô địch thế giới, Thế vận hội Olympic, Cúp thế giới, Đại hội Thể thao châu Á, ASIAD – Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, SEA Games – Đại hội Thể thao Đông Nam Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Cúp Đông Nam Á được tuyển thẳng vào các trường Đại học, Cao đẳng TDTT hoặc các ngành TDTT của các trường theo quy định của từng trường;

đ) Thí sinh năng khiếu nghệ thuật (NKNT) đã hoàn thành tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ TC các trường NKNT, đạt giải chính thức trong các cuộc thi NT quốc tế về ca, múa, nhạc được tuyển thẳng vào học các ngành tương ứng trình độ ĐH, CĐ của các trường năng khiếu, nghệ thuật theo quy định của từng trường.

Những thí sinh đạt giải các ngành Thể dục – Thể thao, NKNT, thời gian được hưởng ưu tiên tối đa 4 năm tính đến ngày dự thi hoặc xét tuyển vào trường ĐH, CĐ.

e) Thí sinh đạt giải nhất, nhì, ba tại kỳ thi chọn HSG Quốc gia; thí sinh đoạt giải nhất, nhì, ba trong Cuộc thi KH-KT quốc gia, đã tốt nghiệp THPT, được tuyển thẳng vào Đại học theo cùng ngành hoặc ngành gần với môn mà thí sinh đã đạt giải.

Thí sinh đạt giải khuyến khích trong kỳ thi chọn HSG Quốc gia; thí sinh đoạt giải khuyến khích trong Cuộc thi KH-KT quốc gia, đã hoàn thành tốt nghiệp THPT, được tuyển thẳng vào Cao đẳng theo cùng ngành hoặc ngành gần với môn mà thí sinh đã đạt giải.

Thí sinh đạt giải trong kỳ thi HSG Quốc gia, đoạt giải trong Cuộc thi KH-KT quốc gia, nếu chưa tốt nghiệp THPT thì sẽ được bảo lưu kết quả sau khi tốt nghiệp THPT.

g) Nếu thí sinh là người khuyết tật đặc biệt nặng và có giấy xác nhận khuyết tật của cơ quan đủ thẩm quyền cấp theo quy định: thì Hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe, kết quả học tập THPT của học sinh thông qua học bạ và yêu cầu của ngành đào tạo để xem xét, đồng thời quyết định có cho vào học không.

h) Nếu thí sinh là người nước ngoài, nhưng có nguyện vọng học tại các trường ĐH, CĐ tại VN: thì hiệu trưởng các trường ĐH, CĐ cần dựa theo kết quả học tập THPT của học sinh thông qua bảng điểm cùng với kết quả kiểm tra kiến thức & tiếng Việt theo quy định của trường để xem xét đồng thời đưa ra quyết định có cho vào học hay không.

Các thí sinh này sẽ phải học để bổ sung kiến thức (BSKT) trong thời gian một năm trước khi bước vào học chính thức. Chương trình BSKT sẽ do Hiệu trưởng các trường quyết định.

k) Người có bằng TC từ giỏi trở lên & người có bằng TC loại khá những đã có ít nhất hai năm làm việc theo chuyên ngành hay nghề được đào tạo đồng thời đáp ứng quy định tại khoản 1 Điều 6 của Quy chế này thì sẽ được công nhận tuyển thẳng vào hệ CĐ theo cùng chuyên ngành khi đào tạo TC.

l) Những người có bằng TNTC đoạt 1 trong các giải nhất, nhì, ba tại những kỳ thi tay nghề Quốc gia đồng thời, đáp ứng những quy định tại khoản 1 Điều 6 của Quy chế này thì sẽ được công nhận tuyển thẳng vào trường CĐ để tham gia đào tạo ngành, nghề phù hợp với nghề mà người đó đã đạt giải.

Nếu thí sinh không dùng đến quyền tuyển thẳng thì sẽ được ưu tiên xét tuyển Đại học, Cao đẳng

a) Nếu thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn HSG Quốc gia, đạt giải trong Cuộc thi KH – KT Quốc gia và đã hoàn thành tốt nghiệp THPT, sau khi hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia, có kết quả thi đáp ứng được tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT quy định, Hiệu trưởng các trường sẽ xem xét và đưa ra quyết định có tiếp nhận đào tạo hay không.

b) Thí sinh đạt HCV các giải vô địch hạng nhất Quốc gia tổ chức 1 lần/năm & thí sinh được Uỷ ban Thể dục Thể thao công nhận là kiện tướng Quốc gia đã tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, và không có môn nào kết quả thi bị điểm liệt (<= 1,0 điểm), được ưu tiên xét tuyển vào hệ Đại học Thể dục Thể thao hoặc các ngành Thể dục Thể thao tương đương theo quy định của mỗi trường.

Thí sinh đạt HCB, HCĐ của các giải vô địch hạng nhất Quốc gia tổ chức 1 lần/năm và thí sinh được Uỷ ban Thể dục Thể thao công nhận là vận động viên cấp 1 Quốc gia đ

ã tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, và không có môn thì nào bị điểm liệt (<= 1 điểm), sẽ được ưu tiên xét tuyển vào hệ Cao đẳng Thể dục Thể thao hoặc các ngành Thể dục Thể thao tương đương theo quy định của mỗi trường.

c) Thí sinh NKNT đã tốt nghiệp THPT hoặc tốt nghiệp hệ TC các trường NKNT, đạt giải trong các cuộc thi NTCN toàn Quốc về ca, múa, nhạc và đã tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, đồng thời không có môn thi nào bị điểm liệt (<=1 điểm), được các trường Đại học, Cao đẳng ưu tiên xét tuyển theo quy định của mỗi trường.

Những thí sinh đạt giải các ngành Thể dục Thể thao, NKNT có thời hạn được tính hưởng ưu tiên tối đa 4 năm tính đến ngày thi tuyển vào trường.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tuyển Sinh 2023: Thí Sinh Không Cần Lựa Chọn Phương Thức Xét Tuyển trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!