Xu Hướng 2/2024 # Trái Trâm Và Các Tác Dụng Sức Khỏe Cực Hữu Hiệu # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Trái Trâm Và Các Tác Dụng Sức Khỏe Cực Hữu Hiệu được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Thông tin chung

Trái trâm thường được gọi là trâm mốc, trâm vối hoặc vối rừng. Quả có màu tím đậm, hình bầu dục, thường bị nhầm lẫn với quả trám đen, tuy nhiên thì chúng hoàn toàn khác nhau. Quả mọc thành chùm trên cây cao, lúc còn non có màu xanh nhạt vị chua và rất chát. Khi chín sẽ dễ ăn hơn. Người ta thường bỏ cuống để giảm vị chát của quả.

Thành phần dinh dưỡng

Bên trong loại quả bầu dục tím thẫm này chứa rất nhiều các chất tốt cho sức khỏe như: calo, carbonhydrate, chất béo, chất đạm, vitamin A, vitamin C, canxi, sắt, magie, phốt pho và nhiều các chất khác,…

Loại bảo hiểm *

Họ và tên *

Điện thoại *

Email

Quả trâm có tác dụng gì?

Loại quả này mang lại một số lợi ích cho sức khoẻ như sau:

1. Đẹp da

Quả trâm có tác dụng mạnh mẽ trong việc làm đẹp da đặc biệt là ngăn ngừa mụn trứng cá. Sử dụng chúng giúp da được se khít lỗ chân lông và không làm bí tắc gây mụn. Tiếp đến là chúng có tác dụng loại bỏ nhờn và dầu thừa, giúp da khỏe và ít khuyết điểm. 

2. Cải thiện huyết sắc tố

Chất sắt trong trái trâm có tác dụng thanh lọc máu, làm tăng huyết sắc tố. Giúp các cơ quan trong cơ thể được khỏe mạnh, đặc biệt mắt và da cũng được thừa hưởng rất nhiều tác dụng này. Bên cạnh đó, chúng cũng chứa nhiều các vitamin có lợi cho da như C, A. Vitamin A cũng rất nổi tiếng với công dụng tăng cường sức khỏe của mắt. 

3. Tốt cho tim

Kali là một chất có tác dụng vô cùng hữu ích cho hệ tim mạch. Chúng giúp ngăn ngừa các bệnh về tim mạch hiệu quả. Ngăn ngừa huyết áp cao, các bệnh về tim và đặc biệt bệnh tim gây đột qụy. Ngoài ra, loại quả này cùng các chất dinh dưỡng của chúng còn có tác dụng ngăn ngừa bệnh xơ cứng động mạch. 

4. Chống viêm

Quả trâm có đặc tính kháng khuẩn. Chúng giúp chống viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng và ngăn ngừa được bệnh sốt rét. Các axit có trong loại quả này giúp chống một số trường hợp nhiễm trùng vô cùng hiệu quả.

5. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là một bệnh mãn tính thường gặp và khá khó chữa. Tuy nhiên trái trâm lại có thể chữa một số các triệu chứng thường gặp ở bệnh nhân tiểu đường như tiểu quá nhiều lần và khát nước. Các chất trong loại quả này cũng giúp giữ đường huyết của bạn ở mức trung bình.

Lưu ý khi sử dụng

Quả trâm là một loại quả vô cùng hữu dụng với các tác dụng tuyệt vời về sức khỏe. Tuy nhiên vẫn có một vài lưu ý bạn nên biết để tránh gây các tác dụng phụ ngoài ý muốn. Các lưu ý như sau:

Các loại thực vật đều có nhiều chất dinh dưỡng và công dụng hỗ trợ sức khỏe. Tuy nhiên chúng không có tính đặc trị các bệnh, vì thế nên lưu ý về liều lượng sử dụng. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nếu muốn sử dụng để hỗ trợ trị bệnh.

Ngưng sử dụng nếu có các triệu chứng dị ứng như mẩn đỏ, khó thở,…

Vị chát và chua của trâm sẽ gây khó ăn, tuy nhiên nếu đã quen thì sẽ rất thích hương vị này.

Nguồn tham khảo

Lúa Mì Là Gì? Tác Dụng Và Tác Hại Đối Với Sức Khỏe Khi Sử Dụng Lúa Mì

Chắc ai cũng nghe đến lúa mì nhưng chưa nhiều người hiểu rõ về nó. Vậy lúa mì là gì? Tác dụng và tác hại của nó đối với sức khỏe khi sử dụng như thế nào?

Đôi nét về lúa mì

Lúa mì là một trong những loại ngũ cốc lâu đời nhất thế giới, nó còn có tên gọi khác là lúa miến hay tiểu mạch. Trong các giống lúa mì hiện nay, loại lúa mì Triticum aestivum, đây là một giống thuộc nhóm cỏ Triticum và thuần dưỡng từ khu vực Levant, được trồng và nhân giống khắp nơi thế giới.

Với mức sản lượng đứng sau bắp và gạo, nó được xem như nguồn cung cấp lương thực chủ yếu cho con người. Lúa mì được ứng dụng rộng rãi, nhiều nhất chính là làm ra các loại bánh mì, bột mì, tiếp đó là các thực phẩm như mì sợi, bánh kẹo, rượu, bia hay các nhiên liệu sinh học khác.

Ngoài ra, lúa mì còn là thực phẩm chăn nuôi gia súc và gia cầm, các nông trại quy mô nhỏ sẽ trồng lúa mì, sau khi thu hoạch thì phần cỏ khô sẽ làm nguồn thức ăn cho gia súc và gia cầm, hay rơm rạ làm vật liệu xây dựng.

Thành phần dinh dưỡng

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một trong những lương thực chủ yếu của con người, lúa mì có thành phần dinh dưỡng phong phú cung cấp cho hoạt động thường ngày của con người, trong một hạt lúa mì sẽ chứa 12% nước, 70% carbohydrate, 12% protein, 2% chất béo, 1,8% khoáng chất và 2.2% chất xơ thô.

Ngoài ra, nó còn chứa các dưỡng chất khác như thiamin, riboflavin, niacin, selen, mangan, photpho, axit ferulic, axit phytic, alkyl resorcinols,… và một lượng nhỏ vitamin A.

Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng này sẽ bị thay đổi trong quá trình xay xát lúa mì, đa phần các chất dinh dưỡng đó nằm lại trong cám và mầm

Hiện nay, lúa mì được chia thành 3 nhóm chính

Triticum aestivum.

Nhóm phổ thông là loại lúa mì thông thường và được trồng phổ biến nhất thế giới được đề cập ở phần trên, loại lúa mì này là Triticum aestivum.

Triticum durum

Nhóm lúa mì cứng có tên khoa học là Triticum durum, được gieo trồng thứ hai sau loại Triticum aestivum, thường được ứng dụng sản xuất các loại mì ống.

Triticum compactum

Nhóm lúa mì Club có tên khoa học Triticum compactum, đây là loại lúa mì thường được dùng để làm món bánh ngọt, bánh quy giòn và bột.

Do chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu trong đời sống, lúa mì có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người hàng ngày.

Lúa mì tốt cho hệ tiêu hóa

Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, trong lúa mì nguyên hạt chứa một lượng chất xơ dồi dào và tập trung chủ yếu ở phần cám. Tiêu thụ lúa mì nguyên hạt giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đặc biệt là ở đường ruột, giúp việc tiêu hóa thức ăn diễn ra trơn tru.

Ngoài ra, các nhà khoa học chỉ ra rằng, bên trong lúa mì còn chứa các lợi khuẩn probiotic giúp hạn chế triệu chứng táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa chuyển hóa năng lượng hiệu quả.

Lúa mì giúp phòng bệnh ung thư ruột kết

Ngoài chứa một lượng lớn chất xơ, lúa mì còn chứa một số chất chống oxy hóa và phytonutrients có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, một trong những loại ung thư hệ tiêu hóa phổ biến.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có chế độ ăn mỗi ngày có chất xơ có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Vì vậy, việc bổ sung lúa mì nguyên cám vừa giải tỏa khẩu phần ăn mà nó còn kiểm soát, phòng chống bệnh ung thư ruột kết cho cơ thể.

Cung cấp chất oxy hóa cho cơ thể

Như đã đề cập ở phần trên, lúa mì có chứa hàm lượng lớn các chất oxy hóa thiết yếu cho cơ thể, gồm các chất như: Axit ferulic, axit phytic, alkyl resorcinol, lutein,… Trong đó, axit phytic giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất tốt hơn còn có lignans và lutein có khả năng phòng chống ung thư ruột kết và tăng cường sức khỏe của mắt hiệu quả.

Cung cấp các vitamin và khoáng chất

Như đã nêu ở phần trên, trong lúa mì chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Trong đó có thể kể đến là selen, phốt pho, mangan,…, đặc biệt là folate cực hữu ích cho phụ nữ mang thai

Tuy rằng lúa mì có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng nó cũng mang một số tác dụng phụ không mong muốn cho người sử dụng.

Không tốt cho những ai mắc bệnh Celiac

Một tin không vui cho những ai mắc bệnh Celiac, một chứng bệnh phản ứng miễn dịch có hại với Gluten. Trong lúa mì ngoài các dưỡng chất khác nó còn chứa Gluten, một hợp chất protein giúp lúa mì dẻo, dính, thường thấy trong các loại bột mì khi làm bánh.

Gluten không tốt cho người mắc bệnh Celiac, người mắc bệnh nếu dùng các món có thành phần lúa mì sẽ gặp dị ứng gây ra các phản ứng như đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy và nhiều triệu chứng không thuộc về đường tiêu hóa như đau đầu, mệt mỏi, đau xương khớp, viêm da (dermatitis herpetiformis), vì vậy những bệnh nhân này phải tránh ăn những món chứa lúa mì.

Lúa mì làm tăng cân

Trong lúa mì chứa hợp chất gọi là “exorphins” một chất gây ra hiệu ứng trong não, nó làm bạn thèm ăn các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate.

Một số nghiên cứu cho thấy, những người ăn lúa mì nhiều sẽ khó ăn kiêng các chất chứa carbohydrate và dễ dàng tăng cân do lượng calo chứa trong các sản phẩm từ lúa mì rất 14% khoảng 350-400 calo/ngày so với những người có chế độ ăn uống không có lúa mì bên trong

Advertisement

Ăn nhiều lúa mì dễ làm bạn già đi

, vì vậy ăn nhiều lúa mì cũng gây ra béo phì, tăng cân như thường

Điều này làm những ai yêu cái đẹp phát khóc nếu bạn không biết rằng lúa mì được xếp trong nhóm Những Sản Phẩm Đã Được Hóa Đường Ở Cấp Cao (AGEs), lượng tinh bột đường bên trong các sản phẩm lúa mì không chỉ làm bạn tăng cân mà nó góp phần già đi trông thấy.

tiêu thụ lúa mì, tinh bột đường bên trong nó sẽ được tiêu hóa và chuyển thành amylopectin A, một chất gây tăng lượng đường trong máu hơn cả đường mà bạn hay ăn hàng ngày. Do đó, hàm lượng đường cao góp phần lão hóa da làm bạn già đi trước tuổi và tăng cân.

Không tốt cho người có mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mặc dù lúa mì chứa hàm lượng chất xơ cao và tốt cho đường ruột, ngăn chặn ung thư ruột kết nhưng việc tiêu thụ gluten ở những người mắc hội chứng ruột kích là điều không thể.

Một số nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy mối liên hệ giữa gluten và hội chứng ruột kích thích nằm ở fructan một chất khác ngoài gluten có chứa trong lúa mì nguyên cám và các ngũ cốc chứa gluten là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, thói quen đi tiêu không đều, tiêu chảy, táo bón và axit trào ngược đối với những bệnh nhân mắc hội chứng trên.

Vì vậy, nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích hay axit trào ngược thì hạn chế và bỏ lúa mì ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày và thay thế bằng thực phẩm khác an toàn hơn.

Bên trên là các thông tin thú vị về lúa mì mà chúng ta thường thấy, chúng tôi mong rằng bài chia sẻ trên giúp bạn hiểu thêm về lúa mì cũng như những hạn chế của nó trong cuộc sống.

Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

Huyệt Dũng Tuyền Ở Đâu Và Có Tác Dụng Gì Cho Sức Khỏe?

1. Điểm châm cứu Dung Dung ở đâu và tác dụng của nó?

Vị trí của mộ Dung Tuyền

Trước khi chúng ta có thể khám phá tác dụng của Huyet Dung Tuyến là gì, chúng ta cần tìm hiểu thêm về vị trí và nguồn gốc của nó. Hiểu chính xác vị trí giúp chúng ta định hình các điểm cụ thể của huyệt đạo, tránh tác động sai đến các điểm khác, nếu tác động không may vào các huyệt đạo sẽ vô cùng nguy hiểm. Vì vậy, trước khi thực hiện bấm huyệt, bạn cần tìm hiểu thật kỹ về huyệt đó!

Dung Tuyền Lỗ thông hơi là một trong 27 ngôi mộ nằm trên con đường kinh doanh, được coi là một điểm quan trọng trong ba điểm của lỗ thông hơi. Để biết sâu hơn về tên của huyệt này, bạn sẽ ngạc nhiên về điều đó, “Dung” trong huyệt có nghĩa là tuôn ra, tràn ra và “tuyen” có nghĩa là dòng. Dung Tuyến có nghĩa là các huyệt đạo nằm dưới lòng bàn chân như một dòng suối. Ngoài tên Dung Tuyền, điểm châm cứu này còn có các tên khác như: Diagonus, Đảo, Quyết tâm, …

Để xác định điểm châm cứu này, bạn có thể tìm kiếm điểm châm cứu theo cách sau: thu nhỏ bàn chân và ngón chân, phần lõm ở 1/3 đế của lòng bàn chân là điểm châm cứu Dung Tuyền mà chúng ta đang tìm kiếm.

Sau khi xác định vị trí của huyệt Dung Tuyền, làm báo hai lần một ngày sẽ mang lại rất nhiều sức khỏe tích cực.

2. Huyền Dũng Tuyên ảnh hưởng đến sức khỏe như thế nào?

Phản xạ Dung Tuyền giúp ngăn ngừa huyết áp cao

Dung Tuyên Lỗ thông hơi được coi là một điểm quan trọng trong ba điểm của huyệt đạo vì vậy nó đóng một vai trò rất quan trọng đối với sức khỏe. Tác dụng nổi bật của huyệt Dung Tuyền để đối phó với những cơn ho kéo dài, đặc biệt là trong những mùa thay đổi. Dung Dung Tuyến ở đâu và tác dụng của nó là gì? Đổi lại, chúng ta sẽ nhận được câu trả lời trong bài viết sau.

Có nhiều cách để sử dụng phương pháp bấm huyệt Dung Tuyền, nhưng cách phổ biến nhất là thoa dầu vào huyệt Dung Tuyền dưới lòng bàn chân của bạn để điều trị bệnh. Đây là một cách cực kỳ hiệu quả và an toàn cho trẻ em, thay vì phải sử dụng kháng sinh thì phương pháp này đảm bảo cho sức khỏe tốt hơn phải không? Theo nhiều nghiên cứu, bấm huyệt Dung Tuyền có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh sau:

Ho kéo dài: Áp dụng thuốc vào các huyệt đạo.

Ho ra máu: đá châm cứu đi vào huyệt.

Viêm phế quản mãn tính: dán thuốc vào các huyệt đạo.

Sốt cao: bôi thuốc vào huyệt

Nhức đầu: Dũng châm cứu điểm vào điểm xung Thái.

Loét miệng: Áp dụng thuốc vào các huyệt đạo.

Ngoài các bệnh trên, Dung Tuyền Tuyên còn hỗ trợ điều trị nhiều bệnh khác như: cao huyết áp, chảy máu cam, quai bị, nấc cụt, huyết áp cao, …

3. Trị ho bằng máy xông hơi thông khí

Bấm huyệt Dung Tuyền là một viên thuốc ho thần kỳ

Vào buổi tối trước khi đi ngủ, sử dụng dầu gió hoặc các loại dầu khác như dầu cọ, dầu tràm hoặc dầu khuynh diệp ở huyệt Dung Tuyền, sau đó đi ngủ. Nếu thực hiện theo cách này, ngày hôm sau các triệu chứng ho của bạn sẽ được cải thiện đáng kể, sự kiên trì trong 3-5 đêm ho có thể chấm dứt hoàn toàn. Phương pháp này đơn giản, nhanh chóng, nhưng rất hiệu quả khi kích thích phản xạ Dung Tuyền.

Ngoài phương pháp trên, bạn cũng có thể sử dụng dầu tràm để thoa lên huyệt đạo Dung Tuyền trong khoảng thời gian từ 21h đến 23h, sau đó dùng ngón trỏ này trong 10 phút để kích thích các huyệt đạo giúp chân ấm lên và đi tất. . đi ngủ.

Lỗ thông hơi có hiệu quả trong điều trị ho và điều trị, nhưng để phòng bệnh hiệu quả, chúng ta cũng nên có những cách thích hợp để phòng và chống bệnh:

Thường xuyên súc miệng bằng nước muối sinh lý để khử trùng cổ họng, ngoài ra bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp khác như hút chanh muối, gừng muối hoặc quất bằng mật ong.

Giữ ấm đôi chân của bạn. Như đã nói, bấm huyệt Dung Tuyền nằm ở lòng bàn chân, không chỉ vậy, bàn chân còn được coi là “trái tim thứ hai” của mỗi người nên việc giữ ấm đôi chân là vô cùng quan trọng. Giữ ấm đôi chân sẽ giúp chống lại nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Hãy chắc chắn rằng văn phòng và phòng khách đủ ấm để tránh trường hợp phòng quá lạnh hoặc quá nhiều bụi. Luôn giữ ấm cổ và ngực khi đi ra ngoài.

Đăng bởi: Chánh Đoàn

Từ khoá: Huyệt Dũng Tuyền ở đâu và có tác dụng gì cho sức khỏe?

Bình Bát Là Trái Gì? Công Dụng Trái Bình Bát Đối Với Sức Khỏe?

1 Bình bát là trái gì?

Bình bát dây

Dây bình bát mảnh và nhẵn, dài khoảng 5 – 8m. Loài thực vật này có lá hình tim, cuống dài, mép răng cưa, mọc so le với nhau. Ở các nách lá của chúng, những bông hoa đực hoặc cái sẽ mọc đơn hoặc mọc liền kề nhau.

Bình bát thân gỗ

Bình bát thân gỗ.

Bình bát thân gỗ hay Na xiêm, là một loại cây thân gỗ thuộc họ Na, cao khoảng 2 – 10m, tán rộng, có nhiều nhánh nhỏ. Lá của loại cây này nhọn ở phần đầu, phần gốc bo tròn, mặt dưới phủ một lớp lông mịn, mặt trên nhẵn bóng.

Hoa của chúng nhỏ nhắn, màu vàng, mọc xen kẽ lá. Vào tháng 7 – tháng 8 là khoảng thời gian hoa phát triển thành quả bình bát có dạng tựa như trái tim.

Bình bát thân gỗ có vỏ dày hơn bình bát dây, có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu vàng khi đã chín. Thịt quả có màu trắng hay trắng ngà, vị chua ngọt và có hương thơm đặc trưng.

2 Thành phần hoá học

Hạt và trái bình bát chứa thành phần hoá học chủ yếu là:

3 hợp chất dẫn xuất của benzen (sinapaldehyde glucoside, eleutheroside B, axit vanilic).

2 hợp chất acetogenin (uvarigrandin A, cis-reticulatacin-10-one).

1 hợp chất amin béo (N- (Triacontanol)tryptamine).

Trong lá có chứa:

1 hợp chất triterpenoid mới (annonaretin A).

2 hợp chất sterol (β-sitosterol, 6β-hydroxystigmast- 4-en-3-one).

3 hợp chất triterpenoid (taraxasterol, taraxerol, uvaol).

Vỏ thân và rễ chứa:

Roliniastatin – 2, Reticulacinon, các Diterpen, Anonain, Oxoushinsunin, Michelalbin, Reticulin, Assimilobin, Hydroxynomuciferin, Methoxyannomontin.

3 Những bộ phận sử dụng làm dược liệu

Đối với bình bát dây

Đây là loại cây ra hoa kết quả suốt năm, nên bạn có thể thu hoạch chúng bất cứ khi nào muốn. Tất cả các bộ phận của bình bát dây, dù khô hay tươi, đều có thể làm dược liệu.

Đối với bình bát thân gỗ

Bình bát thân gỗ cho trái vào tháng 7 – tháng 8.

Rễ, thân thu hái lúc cây đã trưởng thành. Lá thu hái quanh năm. Quả bình bát hái vào tháng 7 – tháng 8. Hạt thu hoạch lúc quả chín.

Các dược liệu này sau khi hái về đem rửa thật sạch, có thể để dùng tươi hoặc phơi khô. Và chúng cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo.

4 Công dụng của bình bát

Kiểm soát bệnh tăng huyết áp

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng, chiết xuất từ trái bình bát dây có thể ngăn ngừa nhiễm độc gan ở người cao huyết áp, những người đang thực hiện điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển.

Giảm mệt mỏi

Bình bát dây giúp giảm mệt mỏi.

Bảo vệ hệ thần kinh

Bình bát dây giúp bảo vệ thần kinh.

Trái bình dây chứa lượng lớn vitamin B2, B6, chất chống oxy hóa, giúp não bộ của chúng ta duy trì chức năng của nó. Từ đó, giúp hệ thần kinh khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh như động kinh, tê thấp, đa xơ cứng, Alzheimer,…

Duy trì sự trao đổi chất Giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn

Bình bát dây giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn.

Hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận

Bình bát dây hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận.

Theo nhiều nghiên cứu đã được công bố, trái bình bát dây cung cấp canxi cho cơ thể, giúp cải thiện rõ rệt khả năng mắc bệnh sỏi thận. Một căn bệnh xuất hiện khi nồng độ khoáng chất trong nước tiểu cao, lắng đọng trong đường tiết niệu của con người.

Tốt cho người tiểu đường

Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trái bình bát dây có thể cải thiện đường huyết một cách hiệu quả. Nếu bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp giảm lượng đường trong máu đáng kể.

Có lợi cho tim mạch, tiêu hoá và xương

Bình bát thân gỗ có lợi cho tim mạch, tiêu hoá và xương.

Bên cạnh đó, nguồn chất xơ dồi dào trong trái bình bát giúp điều hoà vi khuẩn trong đường ruột, cải thiện tiêu hóa và ngừa các tình trạng như đầy hơi, táo bón, tiêu chảy,…

Hơn nữa, loại quả này cũng rất giàu phốt pho và canxi, 2 chất này giúp xương chắc khỏe, hạn chế các vấn đề về xương khớp.

Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết

Trái bình bát thân gỗ cung cấp lượng lớn chất xơ cho cơ thể con người. Loại quả này còn chứa các chất béo khác như betulinic, axit caprylic, oleic, lauric, linoleic, palmitic cùng một lượng nhỏ protein.

Các công dụng khác

Bình bát thân gỗ còn có khả năng cải thiện viêm lợi, hỗ trợ chữa trị vết ghẻ lở, dùng làm dầu gội,…

Vỏ rễ của cây bình bát thân gỗ có khả năng cải thiện chứng đau bụng, đau răng, viêm lợi.

Nước hạt bình bát được dùng làm dầu gội đầu, nước ngâm quần áo giúp tiêu diệt chấy rận. Hạt bình bát đốt thành tro rồi trộn với dầu dừa giúp hỗ trợ chữa trị vết ghẻ lở, mẩn ngứa.

5 Bài thuốc sử dụng bình bát

Chữa bướu cổ

Trái bình bát tươi được sử dụng để chữa bướu cổ.

Bạn dùng quả bình bát tươi, cắm xuyên qua một cây đũa, nướng hơi cháy phần vỏ. Để nguội vừa phải, dùng lăn lên bướu. Mỗi ngày thực hiện 3 lần, mỗi lần tầm 30 phút, mỗi lần lăn dùng khoảng 2 – 3 quả. Thực hiện liên tục đến khi bướu tan hoàn toàn.

Chữa tiêu chảy, kiết lỵ, giun sán

Bạn sử dụng quả bình bát còn xanh, phơi khô, cắt lát. Mỗi lần dùng 8 – 12g, sắc thành thuốc để uống.

Điều trị tiểu đường

Trái bình bát còn xanh được dùng để trị tiểu đường.

Chữa đau nhức xương khớp, nhức mỏi tay chân

Quả bình bát được sử dụng để chữa đau nhức xương khớp.

Bạn dùng quả bình bát đập dập, hơ qua lửa nóng, chườm vào vị trí đau. Nếu đau ở lưng, bạn có thể đặt quả hơ nóng lên lưng rồi nằm nghỉ ngơi.

Điều trị bệnh lao phổi

Bạn dùng 20g thân, vỏ cây bình bát thân gỗ cắt lát mỏng, phơi khô, đun sôi cùng 1.2 lít nước, uống trong ngày.

Điều trị mề đay mẩn ngứa

Nhánh cây bình bát dùng để trị mề đay mẩn ngứa.

6 Cách ăn bình bát

Hầm quả bình bát dây

Quả bình bát dây hầm thường ăn cùng với cơm trắng.

Ở Đông Phi, người ta thường hầm bình bát dây chín cùng với cà chua, hành tây và các loại rau để ăn với cơm.

Muối chua bình bát dây Canh bình bát dây

Canh bình bát dây.

Bình bát dầm đường

7 Những lưu ý khi sử dụng

Khi có nhu cầu sử dụng quả bình bát, bạn nên trao đổi trước với thầy thuốc hoặc người có chuyên môn, do trong những quả bình bát có thể chứa độc tính.

Không để nhựa cây tiếp xúc trực tiếp với da hoặc bắn vào mắt, vì có thể gây dị ứng, mẩn ngứa, mề đay,…

Những người tỳ vị hư yếu không nên ăn nhiều quả bình bát vì chúng có tính hàn. Bên cạnh đó, bạn không được kết hợp bình bát với thanh long vì có thể gây nguy hiểm do thành phần có trong 2 quả này kỵ nhau.

Bách hóa XANH

Những Tác Dụng Tuyệt Vời Từ Trứng Gà Đối Với Sức Khỏe Và Sắc Đẹp

Trong trứng  có rất nhiều vitamin A, D, E, B1, B6, B12… và một số chất khoáng như magie, canxi, kẽm, sắt.

Là nguồn protein dồi dào và chứa 1 số loại axit tốt cho hệ miễn dịch, đặc biệt đối với chị em phụ nữ thì lòng trắng trứng chính là thần dược giúp chống lão hóa cho làn da. Protein trong trứng còn có vai trò quan trọng trong việc sửa chữa mô và thắt chặt da.

Vitamin D trong trứng gà giúp tiêu thụ canxi làm cho xương chắc khỏe. Vì vậy những ai có triệu chứng loãng xương thì cần bổ sung trứng vào thực đơn hàng ngày.

Ngăn ngừa lão hóa da

Trong trứng gà rất giàu vitamin E, vi chất này giúp chống oxy hóa cực mạnh, ngăn ngừa các gốc tự do, các bức xạ tia cực tím từ ánh nắng mặt trời và ngăn ngừa tình trạng lão hóa.

Hàm lượng các chất dinh dưỡng chứa trong lòng đỏ trứng như chất béo lành mạnh, chất sắt, canxi cũng có tác dụng chống da chảy xệ, xóa mờ nếp nhăn rất công hiệu.

Chỉ cần xắt nhỏ 1 quả chuối chín, xay nhuyễn cùng 1 quả trứng gà là bạn đã có một loại mặt nạ chống lão hóa trên cả tuyệt vời.

Tăng cường độ đàn hồi cho da

Theo nhiều nghiên cứu, trong vỏ trứng và lòng đỏ trứng gà chứa 2 loại collagen là collagen type I (có trong các mô, xương,..) và collagen type V (có trong tóc, bề mặt tế bào,…).

Để hấp thụ lượng collagen này để tăng sinh collagen từ bên trong, cách tốt nhất là ăn trứng mỗi ngày.

Ngăn ngừa mụn

Lòng trắng trứng gà giúp điều trị mụn hiệu quả khá tốt nhờ vào enzym Lysozyme, enzym này giúp tiêu diệt vi khuẩn, làm sạch bã nhờn.

Vitamin B2 và B3 kèm trong trứng gà giúp da mặt được kháng khuẩn và ngăn chặn quá trình hình thành mụn cám, mụn bọc trên da.

Lấy hạnh nhân bóc vỏ rồi giã nhuyễn, trộn đều với lòng trắng trứng rồi thoa đều lên mặt. Để tăng tính hiệu quả bạn nên thoa hỗn hợp vào ban đêm đến sáng hôm sau dậy rửa sạch bằng nước ấm. Đây là cách trị mụn bọc bằng trứng gà hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng.

Siết chặt và thu nhỏ lỗ chân lông lớn

Lòng trắng trứng gà rất giàu albumin, là một thành phần dưỡng chất giúp làm căng da, sáng da, se khít lỗ chân lông và làm cho da mềm mại, mịn màng.

Cách thực hiện thu nhỏ lỗ chân lông bằng lòng trắng trứng gà rất đơn giản và dễ thực hiện. Bạn sử dụng lòng trắng trứng kết hợp cùng với nước cốt chanh sau đó thoa hỗn hợp này lên vùng da có lỗ chân lông lớn. Đợi 15 phút trước khi rửa sạch bằng nước ấm và lau khô bằng khăn mềm.

Tái tạo da mới và làm sáng da

Với hàm lượng vitamin B3 giúp làm sáng da cùng với vitamin B2, vitamin B6, vitamin B8 có tác dụng tái tạo làn da mới, nuôi dưỡng da từ sâu bên trong giúp tăng hàm lượng hồng cầu cần thiết cho cơ thể.

Tách riêng lòng trắng trứng vào tô, đánh bông rồi dùng tăm bông bôi lên mặt. Giữ nguyên cho đến khi da mặt trở nên khô, hãy rửa lại mặt bằng nước khoáng và kem dưỡng ẩm. Dùng thường xuyên 2-3 lần/tuần, da bạn sẽ trắng sáng và mịn màng trông thấy.

Cải thiện làn da khô

Lượng vitamin A trong trứng gà là nguồn dưỡng chất quan trọng, nó giúp làn da của bạn trở nên mềm mịn và ngăn chặn tình trạng khô da rất hiệu quả.

Với tính năng dưỡng ẩm đặc biệt, dầu oliu và trứng gà sẽ tạo nên hỗn hợp mặt nạ thiên nhiên hữu ích cho da khô. Bạn dùng 1 lòng đỏ trứng trộn với 1 thìa dầu oliu hoặc váng sữa sau đó đắp hỗn hợp lên mặt khoảng 20 phút, đợi cho đến khi khô thì rửa sạch bằng nước. Hỗn hợp này sẽ giúp cải thiện làn da khô một cách nhanh chóng.

Tạm biệt tóc xơ

Trứng gà chứa tất cả các các vitamin thiết yếu, khoáng chất, protein… có khả năng thúc đẩy sự phát triển của lông và tóc.

Các chất sắt, kẽm, mangan, vitamin E, C, A, B1 giàu có trong trứng làm giảm mức độ hư tổn và hạn chế tình trạng chẻ ngọn của tóc.

Trộn 1 thìa mật ong, 1 lòng đỏ trứng, 1 thìa dầu hạnh nhân, 1 thìa sữa chua; sau đó phủ hỗn hợp lên tóc trong vòng nửa giờ và xả lại với nước ấm. Hỗn hợp này sẽ giúp cho tóc bị xơ và phai màu lấy lại được vẻ óng ả.

Ngừa rụng tóc và kích thích tăng trưởng

Trứng gà cung cấp protein, khoáng chất và vitamin B phức hợp, những dưỡng chất cần thiết cho tóc. Biotin và các vitamin nhóm B trong trứng giúp hạn chế rụng tóc, kích thích tóc tăng trưởng. Bên cạnh đó lượng protein sẽ giúp tăng cường và cải thiện cấu trúc tóc.

Hãy dùng một muỗng canh mật ong, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng canh dầu mè, 2 muỗng canh dầu gội đầu và nước vắt củ hành lượng vừa đủ. Tất cả trộn thật đều, thoa lên tóc, liên tục dùng khăn ướt đắp nóng phần trên nón. Sau 1-2 giờ, dùng dầu gội đầu gội sạch.

Phòng và điều trị xơ vữa động mạch

Các chuyên gia y tế và dinh dưỡng Mỹ đã tiến hành một cuộc thử nghiệm về phòng và điều trị xơ vữa động mạch từ trứng gà.

Họ trích xuất chất lecithin có trong trứng gà, quả óc chó, mỗi ngày cho người mắc bệnh tim mạch ăn 4 -6 thìa canh. Khoảng ba tháng sau, lượng cholesterol trong máu của người bệnh giảm đáng kể.

Ngăn chặn bệnh mất trí ở người già

Chất lecithin và sắc tố vàng trong lòng đỏ trứng gà rất có lợi đối với sự phát triển của hệ thống thần kinh và cơ thể. Nó có tác dụng tăng cường chức năng lão, cải thiện trí nhớ và ngăn chặn chứng mất trí ở tuổi già.

Bạn sẽ quan tâm:

Ăn trứng gà sống có thật sự tốt và trứng gà nên dùng thế nào cho đúng

Thực hư về việc ăn nhiều trứng gây hại gan

Những thực phẩm tuyệt đối không ăn cùng trứng gà

Tác Dụng Của Nước Dừa Đối Với Sức Khỏe Thực Hư Ra Sao?

Contents

1. Nước dừa là gì?

Nước dừa là một loại dừa lỏng, trong suốt, là một loại nước giải khát tự nhiên chứa tới 94% nước và không chứa chất béo, ít calo (16,7 kcal / 100 g hoặc 70 kJ / 100 g). ), khá phổ biến ở các nước nhiệt đới, đặc biệt là các đảo thuộc Thái Bình Dương và các nước ở Đông Nam Á.

Nước dừa là một chất lỏng trong suốt, không có chất béo

Tuy nhiên, nước dừa chứa nhiều muối khoáng và vitamin nên tác dụng của nước dừa non có thể dùng làm nước điện giải cho một số trường hợp cơ thể bị mất nước. Ở một số quốc gia, nước dừa được sử dụng làm dịch truyền khi không có sẵn nước muối y tế.

2. Thành phần của nước dừa

Nước dừa là một loại nước giải khát chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa cần thiết cho cơ thể. Lượng vitamin trong nước dừa thậm chí còn nhiều hơn các loại nước trái cây khác, cụ thể là những loại nước mà cơ thể không tự tạo ra được và phải hấp thụ từ các chất dinh dưỡng bên ngoài như: phức hợp vitamin B như riboflavin, niacin, thiamin, pyridoxine và folate. Và hàng loạt các chất khác như: Magie; Sắt (Fe); Đồng (Cu); Vitamin C; Các enzym sinh học thúc đẩy quá trình trao đổi chất như catalase, dehydrogenase, peroxidase và acid phosphate; Chất vôi; Mangan; Kẽm; Kali và muối tự nhiên.

Thành phần của nước dừa

Ngoài ra, trong nước dừa còn chứa một lượng lớn các hợp chất hữu cơ có tác dụng ngăn ngừa bệnh tật và duy trì hoạt động tốt của cơ thể như axit amin, enzym và các chất dinh dưỡng chỉ có ở thực vật.

3. Tác dụng của nước dừa

3.1. Cân bằng điện giải

Trong thành phần của nước dừa có chứa lượng kali (chất giúp cân bằng điện giải) gần gấp đôi lượng kali có trong chuối. Tác dụng của nước dừa là giúp cân bằng điện giải trong cơ thể. Nó đóng vai trò rất quan trọng trong việc tối ưu hóa hoạt động của hệ thống miễn dịch, hệ thần kinh, tuần hoàn máu, cũng như hỗ trợ quá trình hấp thụ và cân bằng nước trong cơ thể.

3.2. Tăng cường năng lượng và hệ thống miễn dịch

Tập luyện thể dục thể thao nhiều sẽ khiến cơ thể mất nước, tác dụng của nước dừa lúc này là bổ sung và tăng cường năng lượng cho cơ thể sau giờ làm việc và vận động với nguồn vitamin, khoáng chất và dưỡng chất. cùi bắp. So với đồ uống thể thao, nước dừa chứa ít natri và đường hơn, nhưng lại chứa nhiều kali, canxi và clorua.

Nước dừa giúp bổ sung và tăng cường năng lượng cho cơ thể

Trong mỗi 100ml nước dừa có chứa hơn 290mg kali, 118mg clo nhưng chỉ có khoảng 25mg muối và 5mg đường. Trong khi đó, các loại nước tăng lực khác chỉ chứa 117mg kali và 39mg clo nhưng lượng muối và đường cao gấp 2-3 lần nước dừa.

3.3. Bảo vệ trái tim khỏe mạnh

Theo kết quả nghiên cứu khoa học, những người bị cao huyết áp thường có lượng kali thấp hơn người bình thường. Vì vậy, để điều hòa huyết áp ổn định hơn, nên uống nước dừa thường xuyên, vì trong nước dừa có chứa nhiều kali và axit lauric.

Một số nghiên cứu gần đây cho thấy tác dụng của nước dừa tươi còn có thể làm tăng cholesterol tốt HDL nên đây là liệu pháp thần kỳ giúp bảo vệ trái tim khỏe mạnh.

Nước dừa giúp điều hòa huyết áp và bảo vệ tim mạch

3.4. Điều trị hệ tiêu hóa

Chữa các bệnh về đường tiêu hóa là tác dụng của nước dừa

Ngoài ra, nước dừa còn chứa nguồn axit lauric dồi dào để cơ thể chuyển hóa thành monolaurin. Monolaurin có hoạt tính chống lại vi rút, động vật nguyên sinh và vi khuẩn, giúp đẩy lùi giun đường ruột, ký sinh trùng, vi rút bao lipid và các bệnh nhiễm trùng đường ruột khác.

Nếu không may bị giun đường ruột, bạn có thể pha 1 thìa dầu oliu nguyên chất vào cốc nước dừa và uống liên tục trong 3 ngày. Hoặc khi bị táo bón, tiêu chảy hay các vấn đề về tiêu hóa, uống 2 cốc nước dừa mỗi ngày sẽ giúp điều hòa hệ bài tiết tốt hơn.

3.5. Phòng ngừa sỏi thận

Uống nước dừa giúp ngăn ngừa sỏi thận

3.6. Kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn

Tác dụng của nước dừa là cải thiện việc sản xuất insulin và đường huyết trong cơ thể. Do đó có thể kiểm soát bệnh tiểu đường bằng cách tác động tích cực đến các hormone kiểm soát lượng đường trong máu. Điều này làm chậm sự gia tăng lượng đường và giúp giảm cảm giác thèm đồ ngọt và đồ ăn béo.

3.7. Nước dừa giảm đau bụng kinh

Không chỉ là thức uống giải khát giải nhiệt cơ thể, tác dụng của nước dừa còn giúp giảm đau bụng kinh trong những ngày “khó ở” của chị em. Vì vậy, trước kỳ kinh khoảng 3-5 ngày, chị em có thể uống 1-2 quả dừa / ngày để giảm đau bụng kinh hiệu quả.

Uống nước dừa trước kỳ kinh giúp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ

Ngoài ra, nước dừa còn có tác dụng hỗ trợ tái tạo máu cực tốt cho những ai bị trễ kinh. Tình trạng suy nhược của cơ thể trong chu kỳ có thể được giải quyết nhanh chóng nhờ dinh dưỡng trong nước dừa. Do đó, uống nước dừa suốt cả ngày trước và trong kỳ kinh nguyệt có thể cải thiện hiệu quả tình trạng thiếu máu, kinh nguyệt không đều hay suy nhược cơ thể.

3.8. Cho xương và răng chắc khỏe

Nước dừa cải thiện khả năng hấp thụ canxi và mangan của cơ thể, giúp hỗ trợ và phát triển chức năng xương và răng khi uống mỗi ngày.

Ngoài ra, tác dụng của nước dừa còn giúp ngăn ngừa loãng xương, tránh tình trạng xương mỏng, dễ gãy, mất mật độ xương. Do đó, nước dừa có thể là một sự thay thế lành mạnh cho những người không dung nạp lactose.

3.9. Hỗ trợ giảm cân

Vào năm 2006, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu thử nghiệm nước dừa trên chuột và có kết quả như sau: những con chuột uống nước dừa tăng lượng cholesterol tốt (HDL) và giảm lượng cholesterol xấu (LDL).

Nước dừa duy trì cân nặng và cải thiện vóc dáng

Nước dừa cũng có ít calo hơn đồ uống như nước trái cây và có ít chất béo hơn sữa. Ngoài ra, chất béo trung tính chuỗi trung bình trong nước dừa tươi được chuyển hóa thành chất béo trung tính đơn giản, và axit béo tự do chuỗi trung bình còn có khả năng tăng cường năng lượng, giúp kiềm chế cơn đói hiệu quả hơn so với các dạng chất béo khác. Uống nước dừa tươi giúp duy trì trọng lượng cơ thể cân đối và hỗ trợ giảm cân nhờ các chất béo đặc biệt có trong thành phần. Nếu bạn thay thế đồ uống khác bằng nước dừa thì sẽ rất tốt cho việc giảm cân và giữ dáng.

Nước dừa là thức uống ngọt có hàm lượng calo thấp nhất, chỉ 42 calo mỗi ly. Tuy nhiên, để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên sử dụng nước dừa tự nhiên, không nên dùng nước dừa đóng chai, đóng hộp vì hàm lượng calo của nó có thể cao hơn nước dừa tươi nguyên chất.

3.10. Đẹp da, cải thiện da nhờn

Nước dừa được mệnh danh là thần dược cho làn da. Bởi trong thành phần của nó có chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào chất kích thích sinh trưởng thực vật có tên là cytokinin. Ít ai biết rằng đây là thành phần quan trọng để có một cuộc sống khỏe mạnh và sống lâu hơn.

Cytokinin trong nước dừa có tác dụng chống lão hóa và đẹp da

Cytokinin là một loại phytohormone (hormone thực vật) có vai trò trì hoãn quá trình lão hóa. Khi cơ thể tiếp nhận chất này, quá trình lão hóa của tế bào sẽ được làm chậm lại đáng kể, giúp cân bằng độ pH và giúp các mô liên kết bền và giữ nước.

Bạn có thể thoa nước dừa lên vùng da khô ráp, sần sùi, chàm, tổn thương, lão hóa…. Để qua đêm có thể giúp giảm các vấn đề về da trong thời gian ngắn. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng đưa ra kết luận rằng: Cytokinin là chất có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư và khối u.

Tác dụng của nước dừa còn góp phần điều trị các tình trạng da nhờn và giúp da đều màu hơn. Ngoài ra, nước dừa còn là liệu pháp hữu hiệu để đẩy lùi các khuyết điểm trên da như mụn, nám, tàn nhang …. Mặt nạ dừa kết hợp với nghệ và gỗ đàn hương sẽ giúp bạn sở hữu làn da trắng sáng không tỳ vết khi thực hiện 2 lần / tuần.

4. Kết luận

Đăng bởi: Hải Hoàng Minh

Từ khoá: Tác Dụng Của Nước Dừa Đối Với Sức Khỏe Thực Hư Ra Sao?

Cập nhật thông tin chi tiết về Trái Trâm Và Các Tác Dụng Sức Khỏe Cực Hữu Hiệu trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!