Xu Hướng 3/2024 # Top 7 Đặc Sản Hà Tĩnh Không Thể Không Thử # Top 12 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Top 7 Đặc Sản Hà Tĩnh Không Thể Không Thử được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Contents

Kẹo cudo

Nhắc đến Hà Tĩnh chắc hẳn ai cũng sẽ nghĩ ngay đến kẹo cudo – kẹo kéo đã trở thành một đặc sản của “vùng quê”. Kẹo Cu đơ được nấu từ lạc (đậu phộng), mật mía, gừng tươi, bánh tráng,… đây đều là những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, mang đậm hương vị quê hương. Kẹo Cu đơ có hình tròn, lớp ngoài là bánh tráng nướng có mùi vị đặc trưng, ​​ở giữa có thể coi là nhân của kẹo với sự hòa quyện của mật mía hòa quyện với vị cay cay của gừng tươi và vị béo của đậu phộng.

Khi ăn, bánh có vị ngọt, béo của đậu và độ giòn của bánh tráng. Người Hà Tĩnh thường ăn kẹo cu đơ với nước chè xanh để vị ngọt của kẹo quyện vào vị chát của chè tạo nên một hương vị vừa lạ vừa quen. Nổi tiếng nhất ở Hà Tĩnh là Cư xá Cầu Phủ, Cư xá Hương Sơn,…. Bạn có thể tìm thấy món kẹo này ở khắp mọi nơi trên đất Hà Tĩnh vì đây là đặc sản rất phổ biến ở đây.

Bánh gạo mè

Bánh đa hay còn gọi là bánh tráng Nó được coi là món quà ngon nhất Hà Tĩnh. Bánh được làm từ gạo ngon, chọn lọc kỹ càng, tuyệt đối không trộn bột ngô, bột sắn như các vùng khác. Có thể kể đến một số thương hiệu nổi tiếng như Chợ Tình, Chợ Cây, Chợ Hội, …. Bánh tráng Hà Tĩnh dày, to, đặc biệt bánh có nhiều mè đen, sau khi nướng bánh có mùi thơm phức. , màu vàng nhạt và giòn.

Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị giòn và béo ngậy của từng chiếc bánh. Ở Hà Tĩnh, người ta còn ăn bánh tráng với chuối (gỏi), hến xào, cháo lòng, bánh chưng, … Ăn với mỗi món bánh tráng sẽ tạo ra những hương vị khác nhau, vừa lạ vừa ngon. Bạn có thể mua bánh tráng mè ở các chợ, cửa hàng tạp hóa,… vì đây là mặt hàng rất dễ tìm ở đây.

Bánh mì ram

Ram theo tiếng Hà Tĩnh dùng để chỉ món nem chua rán, đây là một món ăn khá nổi tiếng góp phần tạo nên văn hóa ẩm thực Hà Tĩnh. Khác với ram ở những nơi khác, ram Hà Tĩnh mang một hương vị rất mới lạ mà chỉ khi ăn bạn mới cảm nhận được. Bánh tẻ là tên gọi khác của bánh cuốn, bánh ướt rất được người Hà Tĩnh ưa chuộng. Bánh tẻ có cách ăn rất đơn giản, chỉ cần chấm với nước mắm hơi cay, nếu muốn ngon hơn thì ăn kèm với cơm rang, thịt luộc hoặc thịt quay.

Ram cuốn cải là món ăn có sự kết hợp hài hòa giữa ram và bánh tráng đúng với tên gọi của nó. Người ta dùng chả ram với rau sống, chấm với nước mắm tỏi ớt thì ngon thật không còn gì bằng…

Trai sông la

Bưởi Phúc Trạch

Bưởi Phúc Trạch là đặc sản của huyện miền núi Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, ngon nức tiếng gần xa. Quả bưởi có vị chua chua ngọt ngọt. Khi ăn sẽ thấy vị chua nhẹ rồi ngọt dần ở cổ, có mùi thơm nhẹ. Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc trắng trông rất bắt mắt. Bưởi Diễn không chỉ ngon mà còn là giống cây ăn quả quý, năm 2002 được công nhận là 1 trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm cấm xuất khẩu. Bưởi Phúc Trạch dễ kiếm, giá cũng không quá đắt, khoảng 50.000 – 100.000 đồng.

Hương Sơn

Cam bù là đặc sản nổi tiếng của huyện Hương Sơn, được trồng tập trung ở 12 xã trong huyện, gồm: Sơn Bằng, Sơn Trung, Sơn Phúc, Sơn Phú, Sơn Mai, Sơn Thủy, Sơn Trường, Sơn Hàm, Sơn Quang, Sơn Diệm, Sơn Lâm, Sơn Kim. Khi chín, vỏ hơi đỏ, xốp nên dễ bóc, múi cam mọng nước. Khi ăn có vị ngọt thanh, mùi thơm rất hấp dẫn, giá trị dinh dưỡng cao. Khi đến Hà Tĩnh, nhiều du khách chọn mua loại quả này để làm quà cho người thân, bạn bè, thậm chí bán buôn.

Hồng Đông Lộ và Hồng Tiến

Hồng Đông Lộ hình vuông, màu xanh đến vàng cam hoặc vàng, ruột màu vàng nhạt, khi chín ăn rất ngọt và thơm. Hồng Tiên vùng Nghi Xuân (loại quả này trước đây được dùng để tiến vua nên được gọi là Hồng Tiên), khi chín có màu sẫm đẹp, thịt mọng nước, vỏ mỏng, mềm, vị thơm mát. Cả hai loại hồng đều chín từ cuối hè đến cuối thu nên du khách vào thời điểm này có thể thưởng thức loại đặc sản này.

Đăng bởi: Phú Huỳnh Trọng

Từ khoá: Top 7 Đặc sản Hà Tĩnh không thể không thử

10 Đặc Sản Không Thể Bỏ Qua Khi Đến Cà Mau

Chuột đồng chiên sả ớt

Người dân Cà Mau rất lành nghề trong việc chế biến các con chuột đồng thành nhiều món hấp dẫn như thịt chuột sấy khô, chuột khìa, chuột chiên… Tuy nhiên, món chuột đồng chiên sả ớt là một món ăn kèm với cơm là ngon nhất, mê hoặc nhất. Đây là món ăn khiến cho nỗi nhớ quê nhà của những con người đi xa càng thêm da diết mà thấm đẫm hơn. Món ăn này khá kén người ăn như các món từ đuông, không phải ai cũng dám ăn. Chuột đồng làm sạch để ráo nước, ướp với sả ớt băm nhuyễn rồi thêm muối, bột ngọt, gia vị cho vừa ăn. Nước mắm phải thật ngon và thêm một chút đường cho vị dịu xuống. Để như thế khoảng mười phút cho gia vị ngấm vào thịt chuột, người ta mới đem chiên trên lửa riu riu và luôn tay đảo đều để miếng thịt chuột chín vàng ruộm.

Chuột đồng chiên sả ớt

Chuột đồng chiên sả ớt

Lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm nói chung vốn dĩ là một đặc trưng của Đồng Bằng Sông Cửu Long nên không quá ngạc nhiên khi lẩu mắm U Minh lại có tiếng đến mức được xem là thương hiệu của Ẩm thực Cà Mau. Không phải là kiểu ăn theo thương hiệu mà mắm U Minh thật sự rất đặc biệt. Nó là cả một kho tàng đặc sản từ bình dân đến quý hiếm, là sự kết hợp tài hoa điêu nghệ của bàn tay ẩm thực gia. Bởi chỉ cần đếm sơ nguyên vật liệu làm nên nồi lẩu mắm U Minh đã vượt trên 10 con số. Nào mắm cá sặc, nào cá lóc, lươn, tôm, bông súng. Còn về công thức chế biến thì cầu kỳ, đo ni đóng giầy đến từng loại gia vị. Về Cà Mau, ăn cá lóc nướng trui, cua Cà Mau mà không thử lẩu mắm U Minh thì chưa trọn chuyến đi. Nói vậy là biết lẩu mắm ngon đến cỡ nào, đặc biệt đến cỡ nào. Cũng đúng thôi vì người ta cẩn thận trong mọi quy trình. Nấu nước lẩu thì nhất định phải chọn mắm cá sặc để cho nước dùng thật thơm.

Lẩu mắm U Minh

Lẩu mắm U Minh nức tiếng miền Tây

Cá rô chiên xù

Cá rô chiên là món ăn quen thuộc trên khắp mọi miền đất nước. Tuy nhiên, khi đến với Cà Mau, du khách lại được thưởng thức một món cá rô chiên xù lạ miệng, ngon hơn rất nhiều. Cá rô được người dân làm sạch, bỏ chiên cả con trong chảo nóng. Khi cá chín được vớt ra để cho ráo dầu, sau đó gắp lên đĩa ăn kèm kèm với rau xanh. Thịt cá rô chiên xù giòn giòn và đậm đà, đặc biệt hơn khi cuốn bánh tráng và rau rừng tươi xanh rồi chấm kèm nước mắm gừng nơi đây.

Cá rô chiên xù phải để nguyên vẩy, rửa sạch (có thể mổ hoặc không mổ bụng), nhúng sơ qua nước muối để khi chiên cá được giòn hơn. Dầu cho vào chảo để lên bếp, khi dầu sôi thì cho cá vào, đảo cá qua lại cho đến khi chín vàng, vớt ra để cho ráo rồi bày ra dĩa cùng với rau the, hẹ sống, rau thơm, dưa leo, cà chua…Cá rô chiên xù phải chấm với nước mắm me hoặc nước mắm ngon làm với tỏi, ớt… thì mới tuyệt. Vị mặn, ngọt, chua, cay của nước mắm hòa quyện cùng với mùi thơm, vị ngọt và giòn của thịt cá sẽ làm cho người thưởng thức khó có thể quên được.

Cá rô đồng chiên xù

Cá rô đồng chiên xù

Lươn um rau ngổ

Ngoài chuột đồng chiên xả ớt, cá nướng trui là đại diện nổi tiếng cho ẩm thực Cà Mau dân dã thì còn có một món ăn khác cũng mang đậm chất hương vị miền Tây khác là lươn um rau ngổ. Lươn là hải sản từ ruộng đồng, ngổ là loài rau mọc hoang dại ở ao đầm cộng thêm công thức chế biến om hay um trong nồi đất đã nói lên tất cả nét bình dị, đồng quê của ẩm thực đất mũi. Cà Mau trù phú nên sản vật đồng quê nhiều vô kể. Vì thế đặt chân đến chốn này thực khách chẳng lo đói đặc sản, hay mất công tìm kiếm đâu xa. Bởi đặc sản luôn là những thứ quen thuộc hiện hữu trong đời sống hàng ngày của người dân. Một nồi lươn um rau ngổ béo ngậy thơm ngát, đơn giản vậy thôi mà đã làm say mê biết bao người. Và một điểm đặc biệt nữa, tuy dân dã nhưng đây lại phương thuốc đông y quý cho người mắc bệnh về dinh dưỡng, phong thấp, trĩ hoặc xương sống

Lươn um rau ngổ Cà Mau sẽ không đậm chất miền Tây nếu thiếu chén nước chấm đặc biệt. Đó là thứ nước chấm làm từ nước cốt dừa và tương hạt. Tương hạt nghiền nhuyễn trộn chung xả băm nhuyễn cùng ớt bằm. Cho tất cả vào chén lớn, thêm nước cốt dừa thêm đường muối vừa ăn rồi trộn đều cho đến khi thành thứ nước chấm sền sệt. Rắc thêm chút đậu phộng rang nữa là thành phẩm. Thông thường, người miền Tây rất chuộng nước chấm chua ngọt nhưng riêng lươn um rau ngổ Cà Mau họ nhất định phải dùng thứ nước chấm này. Nó vừa thơm vừa béo, vừa ngọt vừa mặn. Có lẽ vị này nó hợp gu với đặc sản dân dã. Hương vị đồng quê có những nét riêng khó tả bằng lời. Lươn um rau ngổ cũng vậy, thực khách phải tự nếm tự cảm nhận mới thấy cái ngon, đặc biệt.

Lươn um rau ngổ

Lươn um rau ngổ đúng chất miền Tây

Chả trứng mực

Đây là món hải sản vô cùng độc đáo của người dân đất Mũi. “Câu mực tuy cực mà vui – Khoái ăn trứng mực, lui cui câu hoài”. Trứng mực được chiên thành chả có màu vàng rộm đẹp mắt và có mùi thơm đặc trưng của riêng vùng này. Chả được cắt ra từng lát chừng ngón tay vừa đủ ăn, dọn ra bàn cùng rau thơm và bánh tráng trên đĩa. Cuốn từng cuốn chả cùng bánh tráng, sau đó chấm kèm nước mắm nhĩ, hay muối tiêu chanh thì ngon tuyệt. Món đặc sản này đem đến cho du khách cái mềm mại của rau, cái dai mềm của bánh tráng, cái dẻo dai xốp xốp, béo bùi của vị trứng mực.

Trứng mực vốn đã ngon, banh có thể thưởng thức bằng cách đơn giản là nướng, hấp, xào… Món chả trứng mực chiên sẽ không làm bất kì thực khách nào thất vọng. Những miếng chả được chiên vàng ruộm, ngấm đều gia vị. Khi thưởng thức chúng ta ăn kèm với rau sống, chấm với muối tiêu sẽ vô cùng đưa cơm. Cái mềm thơm, vị ngọt tự nhiên, bùi bùi ngon miệng sẽ làm bạn muốn thưởng thức mãi không thôi. Rau sống giúp cân bằng lại vị giác, đánh bay cảm giác ngán do dầu chiên, bạn cứ muốn ăn mãi, ăn mãi không ngừng mà thôi.

Chả trứng mực Cà Mau

Đặc sản chả trứng mực

Cá lóc nướng trui

Đây là một món ăn dân dã, dễ làm và rất đặc trưng cho miền sông nước Nam Bộ. Tuy nhiên, món cá lóc nướng trui của đất Cà Mau lại có một hương vị vô cùng riêng biệt và độc đáo. Cá khi vừa bắt dưới sông lên đem rửa sạch, dùng que tre hoặc que nứa xuyên qua cá theo hướng từ đầu đến đuôi rồi vùi cá vào đống rơm khô, châm lửa đốt lửa cho đến khi tro tàn. Đặc điểm của món cá lóc nướng trui dân dã là cá không cần sơ chế, nghĩa là không đánh vảy, không cạo nhớt, không mổ bụng, không tẩm ướp gia vị. Cá lóc vừa bắt dưới sông lên, rửa sạch, được xiên bằng một que dài từ miệng đến đuôi, sau vùi cá vào đống rơm khô rồi châm lửa đốt hoặc cắm que xuống đất lấy rơm phủ lên và đốt lửa cho đến khi tro tàn. Khi cá chín, cạo bỏ lớp vẩy đã cháy xém để lộ ra thịt cá trắng và thơm.

Riêng với cá lóc từ 700 – 800gr trở lên muốn cho thịt cá được chín đều hoàn toàn bạn nên vạch miệng cá ra chế nước vào trong miệng cá sao cho nước vào đầy dạ dày cá rồi mới nướng, làm như vậy khi nướng thì dưới tác động của nhiệt nước trong bụng cá sẽ sôi lên trong môi trường kín làm cho thịt cá được chín hoàn toàn, và một đòi hỏi quan trọng không kém nữa là vật liệu thui cá nhất định phải là rơm thì thịt cá mới thơm và không bị hôi khói. Cá nướng xong chỉ cần gỡ thịt chấm nước mắm chua cay ngọt theo kiểu miền Tây hoặc chấm với nước mắm me. Khi có điều kiện, cá lóc nướng trui có thể thực hiện cầu kì trên lửa than hồng, rưới mỡ hành, cá chín ăn với mắm me và thường được cuốn với bánh tráng, rau thơm các loại.

Cá lóc nướng trui

Cá lóc nướng trui

Bánh tằm gà cay

Bánh tầm gà cay

Bánh tầm gà cay ngon nhất Cà Mau

Cua đá rang muối

Cua đá Cà Mau vốn là loài tự nhiên không nuôi được, muốn thưởng thức đặc sản này người dân phải đánh bắt thủ công. Đồ nghề chỉ cần có cái giỏ và một cái đèn pin. Tối tối họ xách đèn đi men các con kênh, rọi đèn vào các bụi cỏ để tìm, nếu có cua thì lấy tay chộp là xong. Bắt cua đơn giản như đi chơi là do cua bị ăn đèn, mắt cua nhạy cảm với ánh sáng mạnh, gặp đèn pin nó dần mất tính năng tự chủ, chỉ đừng một chỗ, huơ huơ càng. Mỗi tối bỏ một hai tiếng cũng thu hoạch được kha khá, lúc này ngoài để ăn thì người dân còn bán cho các nhà hàng, quán nhậu để kiếm thêm nhu nhập. Nhờ đó, khách phương xa mới có dịp thưởng thức cua đá rang muối.

Người ta có câu cua càng chắc thịt càng chắc, cua đá cứng như đá chắc chắn thịt sẽ rất ngon. Qủa đúng như vậy, biết bao món ăn ngon từ loại thực phẩm này đã ra đời: Nào cua đá hấp bia, bún riêu cua đá, nào riêu cháo cua đá, cua đá luộc hèm và không thể thiếu đặc sản tuyệt tác cua đá rang muối. Sở dĩ trong menu cua đá rang muối lại được xứng danh đặc sản là vì cách chế biến giảm thiểu được sự tác động của nhiệt vào các bộ phận bên trong nên giữ được vị ngọt tươi, bùi béo của thịt cua. Cua đá khi rang xong sẽ chuyển sang màu đỏ, thịt cua có màu trắng, rất mềm và hơi dai. Cua có mùi thơm lừng, khi ăn có vị ngọt. Cua đá rang muối thường ăn kèm với rau răm và chấm với muối tiêu chanh đặc biệt nơi đây.

Cua đá rang muối Cà Mau

Cua đá rang muối

Gỏi nhộng ong

Gỏi nhộng ong từng được ví là món ăn “đệ nhất” trong các món ngon của Cà Mau. Nhộng ong ở vùng đất U Minh có rất nhiều và có vị bùi, béo ngậy, ngon vô cùng. Nhộng ong sạch nơi đây có thể chế biến hàng chục món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi. Trong đó, món gỏi nhộng ong có thể được du khách ưa chuộng nhất vì nó có sự kết hợp giữa vị ngon bùi của nhộng ong và vị thơm của các loại rau ở nơi đây. Tổ nhộng ong nhúng vào nước sôi, lọc lấy nhộng ong sạch, là có thể chế biến hàng chục món ăn ngon như cháo nhộng ong, nhộng ong xào, nhộng ong trộn gỏi. Trong đó, món nhộng ong trộn gỏi khá được ưa chuộng vì có thể kết hợp vị ngon bùi của nhộng ong và vị thơm của các loại rau.

Nhộng ong sau khi làm sạch để riêng, phi chảo hành thật thơm rồi cho nhộng ong vào đảo đều, thêm chút gia vị nước mắm ngon, tiêu, chút đường cho đậm đà, rồi để riêng… Bắp chuối non bào sợi thật mảnh, rửa qua nước loãng pha chút giấm rồi vắt ráo, trộn chung với nhộng ong. Đậu phộng giã nhỏ, chút hẹ và vài cong rau thơm xắt nhỏ, tất cả trộn đều chung, thêm chút nước mắm chua ngọt vào thì đã có một món ăn mà tất cả các vị thơm ngon ngọt béo bùi… hòa quyện. Nằm ở vùng ven biển cực Nam đất nước ta, Cà Mau từng là vùng rừng thiêng nước độc, không người sinh sống. Đến cuối thế kỷ 17, vùng đất này đã được bàn tay con người khai hoang mở cõi, đã trở thành vùng đất trù phú, dồi dào sản vật địa phương mà những vùng đất khác không thể sánh bằng.

Nhộng ong

Gỏi nhộng ong Cà Mau

Bún bì

Đối với nhiều thực khách khi đến Cà Mau, món bún bì còn khá xa lạ bởi khi đến đây, người ta thường nhắc đến bún mắm, bún bò Nam Bộ, bún kèn, hay bún cá… Nhưng nếu đến Cà Mau bạn không thưởng thức món bún bì thì quả thật là một thiếu sót. Bởi điểm hấp dẫn của bún bì không chỉ nằm ở bì, nem nướng, thịt nướng mà là việc bạn phải húp hết nước mắm để cảm nhận vị ngon của món ăn. Bún bì được coi như một món điểm tâm phổ biến, hấp dẫn bởi những cọng bún to, dai, ăn cùng với bì, thịt và chả lụa. Người ăn sẽ bị hấp dẫn bởi những cọng bì vàng ươm, thơm, thịt chọn làm bì phải là loại nạc đùi, ướp gia vị đều và ram cho thơm lừng. Da heo luộc chín với ít gừng để khử mùi, xắt sợi. Gạo rang chín, giã hay xay nhuyễn để tạo thính. Sau khi có ba thành phần thì trộn với nhau, bạn sẽ có bì – thành phần quan trọng nhất của món ăn. Sự thành công của món ăn đòi hỏi người đầu bếp phải thật khéo tay trong khâu trộn bì này.

Thành phần không thể thiếu được trong món bún bì là nước mắm, bởi nó làm nên hương vị thơm ngon, đặc biệt của món bún bì. Nước mắm phải pha theo tỷ lệ sao cho vừa mặn, cay, chua, the để vừa có thể ướp hương cho các thành phần, vừa có thể uống cạn sau khi dùng hết. Theo kinh nghiệm của nhiều người, nước cốt chanh lấy cũng phải tỉ mỉ, tách lấy thịt như bưởi, sau đó phần thịt chanh được dầm nát, lọc lấy bã rồi lấy nước. Sau đó nước chanh được cho vào mắm đường đã nấu sôi, thêm chút tỏi ớt đã băm nhuyễn. Một bát bún bì sẽ gồm 4 tầng: Rau, bún, thịt (nem nướng, thịt nướng) và một chút đồ chua, đậu phộng giã dập được chan ngập trong nước mắm. Khi ăn, thực khách sẽ trộn đều các nguyên liệu, cảm nhận sự hoà quyện của các nguyên liệu với nhau. Món ăn này sẽ kém ngon khi thiếu giá sống, rau thơm, dưa leo băm.

Bún bì

Món bún bì

Đăng bởi: Hiếu Diêm Đăng

Từ khoá: 10 Đặc sản không thể bỏ qua khi đến Cà Mau

Đặc Sản Nghệ An: Top 7 Món Ngon Chớ Nên Thử Kẻo Sẽ Ghiền

Đặc sản Nghệ An có gì hấp dẫn so với những vùng miền khác? Ai mà về xứ Nghệ rồi thì phải công nhận rằng vùng đất này không chỉ tươi đẹp, bình yên mà còn có vô số đặc sản hấp dẫn, thơm ngon. Bạn nào mà có tâm hồn ăn uống, mê xê dịch đến những vùng đất mới, thì nhất định phải ghé qua Nghệ An một lần đó nha. Nếu đến Nghệ An mà băn khoăn không biết mua gì về làm quà thì hãy yên tâm đã có nhà Chúng mình tụi mình. Các bạn hãy cứ thong thả nhâm nhi vài miếng bánh và để tụi mình kể cho bạn nghe về 7 đặc sản Nghệ An nổi tiếng này:

credit: @jinofoodie0406

1. Đặc sản Nghệ An: Nhút Thanh Chương

credit: fb:Đặc Sản Xứ Nghệ

Nếu như người miền Bắc có món dưa muối ăn với cơm vào những ngày mưa, thì dân xứ Nghệ có món mít muối mặn hay còn gọi là Nhút Thanh Chương vô cùng nổi tiếng. Nghe cái tên Nhút Thanh Chương có vẻ lạ lạ tai đúng không nào? Nhưng đừng lo món ăn này rất dễ ăn, thích hợp nhâm nhi vào những ngày trời đông đó nha.

credit: fb: Đặc Sản Xứ Nghệ

Những quả mít được muối với độ mặn vừa phải, nhưng vẫn giữ được độ giòn và hương thơm đặc trưng. Ngoài ra khi ăn, ta còn cảm nhận được vị ngọt thanh của mía đường và độ cay xè của ớt đỏ. Thường người ta chuộng muối các loại mít xanh vì chúng có độ giòn dai, ngon hơn các loại mít khác. Dân Nghệ An muối quanh năm, và cũng chế biến Nhút Thanh Chương thành vô số các món hấp dẫn khác nhau để ăn xuyên suốt 4 mùa. Có khi được dùng làm nộm, làm gỏi ăn với thịt ba chỉ, hoặc ăn kèm với cơm nguội và nước mắm nhĩ.

credit: Thanh Chương TV

2. Giò bê Nam Đàn, ăn là ghiền ngay!

Ở huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An, có một món ăn truyền thống vô cùng nổi tiếng đối với người dân cả nước. Đó là món giò bê Nam Đàn, món ăn ruột trong mỗi dịp tết đến, xuân về. Món ăn này hấp dẫn du khách mọi miền bởi độ thơm ngọt đặc trưng của thịt bê tươi, được gói vô cùng chắc bởi bàn tay khéo léo của nghệ nhân. Hãy tưởng tượng vào dịp cuối tuần, bạn bè thân thương đến chơi nhà, thì còn gì bằng khi trong tủ lạnh có vài đòn giò bê Nam Đàn nè!

credit: fb: Giò Bê Nam Đàn

Để ý kỹ, bạn sẽ thấy giò bê Nam Đàn khác với những vùng miền khác ở điểm là thịt giò vẫn đỏ hồng, tươi ngon. Khi ăn vào có vị ngọt ngọt, giòn giòn và cả chút cay nồng của tiêu đen.

credit: fb: Giò Bê Nam Đàn

credit: Minh Huy

3. Đặc sản Nghệ An: Bánh đa Đô Lương

Nằm ở vị trí số 3 trong danh sách đặc sản xứ Nghệ mà nhà Chúng mình muốn bạn thử qua phải nói đến bánh đa Đô Lương. Món bánh này gây thương nhớ bởi mùi thơm vô cùng đặc biệt. Đó là thứ hương thơm được kết hợp khéo léo giữa 2 loại gia vị là tiêu và vừng. Ngoài ra vỏ bánh rất giòn, ăn hoài mà không thấy buồn miệng. Khi đi xe đường xa, bạn đừng quên mang theo vài gói bánh đa để ăn xế là ngon hết sẩy luôn. Nếu thấy ngán, chúng ta còn thể chế biến bánh đa thành nhiều món ngon khác. Ví dụ như là dùng bánh đa Đô Lương ăn kèm với hến xào rồi nhâm nhi vài lon bia nữa nè!

credit: @menzo.bkk

credit: KÊNH VTC14

4. Kẹo cu đơ, thơm ngon khó tả!

Món kẹo này có cái tên khá là độc lạ: Kẹo cu đơ. Nguyên liệu làm nên món ăn nổi tiếng xứ Nghệ này rất là đơn giản, chỉ gồm lạc rang và mật mía. Tuy nhiên, nhờ sự tài tình trong cách chế biến, mà món kẹo này gây thương nhớ cực độ cho những ai từng một lần nếm qua. Khi đưa một miếng kẹo cu đơ vào miệng, ta sẽ cảm nhận ngay cái độ giòn tan của vỏ bánh, sự ngọt ngào của mía đường và tiếng giòn tan của lạc rang. Mà đặc biệt là món kẹo này sẽ ăn ngon hơn khi có trà kèm theo, do đó đây là món ăn hợp với người trẻ lẫn với người già đó nha!

credit: @23.08.98

5. Đặc sản Nghệ An: Mắm ruốc Cửa Lò

Vùng ven biển Cửa Lò có làng chài vô cùng nổi tiếng cứ mỗi dịp từ tháng 1 tới tháng 4, ngư dân đổ xô ra biển, đánh bắt ruốc về làm mắm. Khi tàu vừa cập bến, những con ruốc tươi ngon được chế biến, rửa sạch ngay để đảm bảo độ ngon ngọt của món ăn. Ruốc được ủ với muối đến độ chín nhất định sẽ cho ra con mắm có mùi hương vô cùng nồng nàn. Mắm ruốc được chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như xào thịt, hay nêm nếm cho nước lèo. Nhưng theo nhà Chúng mình bọn mình thì ngon nhất vẫn là dùng để chấm với trái cây, khi đó mắm ruốc vẫn giữ được độ ngon tự nhiên nhất.

credit: @mammalys.kitchen

credit: @phamousbrow.nails808

6. Cam xã Đoài, quả ngọt giải cảm ngày hè!

Cam xã Đoài có màu vàng óng ánh rất đẹp mắt, ruột quả thì mọng nước và ngọt tựa như mật vậy. Ai đó từng nói rằng, nếu đã đến xứ Nghệ bạn nhất định phải thử qua cam của xã Đoài thì chuyến đi mới trọn vẹn. Chỉ cần một lần ăn qua loại cam xã Đoài, bạn sẽ nhớ mãi mùi vị và hương thơm đặc trưng không thể lẫn với bất kỳ loại cam khác.

credit: NOW TIN MỚI

7. Đặc sản Nghệ An: Nước mắm nhĩ

Nằm cuối cùng trong danh sách top 7 đặc sản nổi tiếng của Nghệ An là nước mắm nhĩ trứ danh vùng này. Dân biển Nghệ An bao đời nay đều dùng nước mắm nhĩ trong mọi bữa ăn của họ. Có thể được thiên nhiên ban tặng đường bờ biển dài giàu tài nguyên hải sản nên ngư dân quanh năm đều đánh bắt được nhiều cá tôm. Và một trong những loại hải sản đặc trưng phải kể đến cá cơm, nguyên liệu chính làm nên nước mắm nhĩ huyền thoại. Chính sự tươi ngọt của thịt cá cơm đã tạo nên độ ngọt thanh, xen lẫn cái mặn của muối biển trong từng giọt nước mắm.

credit: fb: Bếp của Phước

credit: Nét Đẹp Dân Gian

Bạn thân iu hỡi! Hãy thử ghé xem những bài viết sau đây để biết thêm nhiều món ăn đặc sản của quê hương mình nè:

Đăng bởi: Hà Trần

Từ khoá: Đặc sản Nghệ An: Top 7 món ngon chớ nên thử kẻo sẽ ghiền 

Lẩu Kiến Vàng – Đặc Sản Không Thể Bỏ Qua Khi Đến An Giang

Lẩu kiến vàng đặc sản An Giang là món ăn tuy mới nghe tên sẽ khiến người ta cảm thấy kì dị nhưng nếu ‘can đảm’ thưởng thức thì sẽ nhớ mãi không thôi hương vị thơm ngon.

Kiến vàng là loài kiến có màu vàng hoặc màu đỏ, thường làm tổ trên cây và hay được tìm thấy ở trong rừng hoặc những vùng núi. Loại kiến này rất có ích cho các loại cây ăn trái vì chúng giúp diệt trừ sâu hại. Ngoài ra, còn là nguyên liệu chế biến rất nhiều món ăn ngon.

Ghé An Giang, thưởng thức món lẩu kiến vàng độc đáo

Lẩu kiến vàng có nguồn gốc từ nước bạn – Campuchia. Những người dân vùng biên giới Tịnh Biên – An Giang do thường xuyên qua lại Campuchia nên đã học được công thức chế biến món ăn này. Sau đó, về biến tấu lại tạo nên món lẩu kiến vàng đặc trưng của xứ Bảy Núi.

Những người dân vùng biên giới Tịnh Biên – An Giang do thường xuyên qua lại Campuchia nên đã học được công thức chế biến món ăn này.

Cách đây nhiều năm về trước, ở vùng núi Tịnh Biên có rất nhiều kiến vàng. Tuy nhiên những năm trở lại đây nguồn kiến vàng trở nên khan hiếm. Do đó, hiện nay đa số những quán ăn bán lẩu kiến vàng đều nhập nguyên liệu từ vùng Campuchia.

Một nồi lẩu kiến vàng đúng điệu sẽ bao gồm các nguyên liệu chính sau: kiến vàng, thịt, mắm bò hóc và rau ăn kèm. Trong đó, kiến vàng sẽ có kiến thợ, kiến chúa và cả trứng kiến. Sau khi nhặt hết các tạp chất, kiến vàng sẽ được rửa sạch, để ráo rồi rang sơ lên. Thịt có thể là thịt vịt, thịt bò hoặc gà. Sau khi được làm sạch sẽ được thái miếng vừa ăn. Rau ăn kèm sẽ có lá giang, lá mắc mật.

Một nồi lẩu kiến vàng đúng điệu sẽ bao gồm các nguyên liệu chính sau: kiến vàng, thịt, mắm bò hóc và rau ăn kèm

Ngoài kiến vàng, mắm bò hóc cũng là một trong những nguyên liệu quan trọng, không thể thiếu để tạo nên hương vị đặc trưng cho món ăn. Mắm bò hóc được làm từ các loại cá nước ngọt, thường là cá lóc hoặc cá linh. Đây là một trong những nguyên liệu nấu ăn truyền thống của người Khmer

Cá tươi sau khi được làm sạch, nêm nếm gia vị theo công thức sẽ được mang đi phơi nắng. Sau đó, được xếp vào hũ cùng muối và gạo, ủ trong vòng 4 – 6 tháng. Nước mắm thành phẩm sẽ đặc sách, có màu đỏ sẫm và tỏa mùi thơm ngào ngạt. Mắm bò hóc có vị thanh tạo của gạo và vị ngọt lành của cá. Khi cho vào nồi nước lẩu kiến vàng, khiến cho hương vị món ăn thêm phần đậm đà, làm say đắm biết bao thực khách.

Cá tươi sau khi được làm sạch, nêm nếm gia vị theo công thức sẽ được mang đi phơi nắng

Khi mới bước vào quán, bạn đã có thể dễ dàng ngửi thấy hương thơm của món lẩu kiến vàng lan tỏa khắp nơi. Lẩu kiến vàng sẽ được ăn kèm với mì tôm hoặc bún. Khi ăn, kiến có vị bùi bùi, béo béo, giòn ngon rất lạ miệng. Kết hợp với nước lẩu có vị đậm đà của mắm bò hóc, tạo nên hương vị thơm ngon khó cưỡng.

Ngoài lẩu kiến vàng, khi du lịch An Giang, bạn cũng có thể trải nghiệm thêm một số món ăn đặc biệt khác cũng được làm từ kiến vàng như: kiến vàng cháy tỏi, kiến vang chiên trứng, kiến xào bò,… Với nguyên liệu đặc biệt, những món ăn này sở hữu hương vị vô cùng đặc trưng mà nếu có dịp thưởng thức bạn sẽ rất khó để quên.

Gợi ý quán ăn bán lẩu kiến vàng nổi tiếng ở An Giang

Bạn cũng có thể trải nghiệm thêm một số món ăn đặc biệt khác cũng được làm từ kiến vàng như: kiến vàng cháy tỏi, kiến vang chiên trứng, kiến xào bò,…

Ở An Giang, có một quán ăn bán món lẩu kiến vàng đã tồn tại hơn 20 năm. Nổi tiếng không chỉ vì kinh doanh lâu đời mà quán ăn này bán món lẩu kiến vàng rất ngon. Đó là quán ăn sân vườn Thái Thành nằm ở QL91, gần khu công nghiệp Xuân Tô, thị trấn Tịnh Biên, huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang.

Quán ăn sân vườn Thái Thành

Từ trung tâm thành phố Châu Đốc, bạn tìm đường đến tỉnh lộ 955A. Đi thẳng hướng về chợ Tịnh Biên. Rồi đi thẳng một mạch qua đường 55A, N1, QLN. Gặp đường QL91 thì rẻ trái là gặp quán ăn sân vườn Thái Thành. Ước chường từ trung tâm thành phố Châu Đốc đến quán ăn chỉ khoảng 22km, không quá xa để bạn ghé thưởng thức món ăn đặc sản nức tiếng vùng An Giang.

Một nồi lẩu kiến vàng 2 – 4 người ăn, ở đây có giá chỉ 150.000 VNĐ. Nồi lẩu lớn, rất nhiều thịt gà. Ngoài lẩu kiến vàng, quán còn bán rất nhiều món được chế biến từ kiến vàng cũng rất ngon như bò xào kiến vàng, kiến chiên trứng, kiến cháy tỏi, kiến cháy xả,…

Quán hiện tại mở bán cả ngày, từ 8h30 – đến 23h mỗi ngày. Quán có không gian ăn uống sân vườn rộng rãi, mát mẻ.

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Nguyễn Lê Khánh Nhi

Từ khoá: Lẩu kiến vàng – Đặc sản không thể bỏ qua khi đến An Giang

4 Món Đặc Sản Tuyệt Ngon Không Thể Làm Ngơ Ở Ninh Bình

Đến vùng đất cố đô Ninh Bình du khách không chỉ mê đắm bởi vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ của quần thể danh thắng Tràng An, khu du lịch Tam Cốc – Bích Động, hành hương bái lễ ở chùa Bái Đính lớn nhất Đông Nam Á mà còn hút hồn bởi những đặc sản Ninh Bình như thịt dê núi, cơm cháy…

ĐỘC ĐÁO THỊT DÊ NÚI  NINH BÌNH

Thịt dê núi là món ăn độc đáo và nổi tiếng nhất trong các đặc sản Ninh Bình, thịt dê ở Ninh Bình đặc biệt ngon hơn thịt dê các vùng khác có lẽ do dê ở đây sống trên núi đá vôi chạy nhảy vận động nhiều và ăn đa dạng các loại lá cây thảo dược nên thịt rất săn chắc ít mỡ hơn so với dê thả đồi.

Thịt dê Ninh Bình có thịt săn chắc, ít mỡ, thơm và mang lại giá trị dinh dưỡng cao – Ảnh: Phutrinh

Thịt dê Ninh Bình truyền thống với những bí quyết riêng có thể chế biến đa dạng thành món lẩu, tái, dê xào lăng hoặc nướng thường được ăn kèm với các loại rau thơm địa phương như lá đinh lăng, lá mơ, lá sung đậm đà hương vị đặc sản Ninh Bình.

Đa số du khách thích món thịt dê tái chanh bởi sự ngọt thanh cộgn với mùi thơm của thịt hòa lẫn vị chua nhè nhẹ của chanh khiến bất cứ ai khi gắp một miếng thì thêm miếng nữa. Thịt dê nhúng vào nước sôi cho chín tái, sau đó thái nhỏ, mỏng đều. Lấy vừng đã rang giã dập, sả thái nhỏ, lá chanh, gừng, ớt tươi thái nhỏ, nước chanh, bột ngọt đổ vào thịt dê tái đã thái, tất cả trộn đều là thành tái dê. Ăn tái dê phải kèm theo lá sung, chuối xanh, khế, lá mơ và không thể thiếu tương gừng để chấm

Một dĩa dê núi tái chanh hấp dẫn – Ảnh: Nguyen Ngoc Tuan

Trong các quán ăn, nhà hàng ở Ninh Bình du khách dễ dàng bắt gặp nhiều món được chế biến từ thịt dê. Món dê tái thì đa dạng các loại như: tái nhúng, tái lăn, tái vừng… Tái nhúng là thịt dê thái lát mỏng nhúng vào nồi nước đang sôi, miếng thịt vẫn còn giữ nguyên sắc hồng và vị dai dai ngọt đậm đặc trưng. Còn tái lăn là chao thịt dê qua chảo dầu nóng nên thịt vừa ngậy, vừa thơm béo.

Ngoài ra còn nhiều món yêu cầu trình độ đầu bếp tỉ mỉ và công phu trong qúa trình chế biến là thịt dê xông khói, thịt dê sơn lâm làm mê mẩn bao tử hàng vạn lữ khách đặt chân đến vùng đất Ninh Bình.

TÚY LÚY VỚI RƯỢU KIM SƠN

Sườn dê nướng hấp dẫn thơm lừng – Ảnh: du khách

Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn, Ninh Bình. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao. Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, với kinh nghiệm bí truyền, men rượu Kim Sơn có khả năng để được lâu mà vẫn thơm, khi ủ rượu rất được nước.

Rượu Kim Sơn được đề cử là 1 trong top 10 đặc sản rượu Việt Nam – Ảnh: Ruoukimsno

Du khách có cơ hội nếm thử rượu Kim Sơn có thể cảm nhận được hương vị của đồng quê trong từng giọt rượu, nhận lấy sự lan tỏa ấm áp tình người, tình bằng hữu của những người bạn, thấy như hiên ra trước mắt mình những cánh đồng lúa chín vàng, với gió đồng ngào ngạt thổi, và thấy mình như đang tận hưởng sự tinh khiết của thiên nhiên.

Rượu Kim Sơn là thức uống không thể thiếu trên mỗi bàn tiệc ở Ninh Bình – Ảnh: Ruoukimson

Men để nấu rượu được làm bởi những gia đình có kinh nghiệm lâu đời tại địa phương nên rất thơm và khô. Để có men quý người ta cho vào đó một số dược liệu có tác dụng thông khí huyết, diệt khuẩn, tốt cho sức khỏe khi được ngâm với rắn, tắc kè, sao biển, bìm bịp.v.v. Ngày nay rượu Kim Sơn được bán hầu như ở toàn quốc nhưng để có mùi vị làm bao du khách  túy lúy thì chỉ có ở Kim Sơn.

GIÒN TAN CƠM CHÁY NINH BÌNH

Cơm cháy Ninh Bình là một trong những món ăn đặc sản Ninh Bình nổi tiếng, du khách đến đây sẽ nhớ mãi vị đậm đà giòn tan béo ngậy trong miệng của cơm cháy hòa lẫn sự đậm đà của nước sốt nóng hổi.. Cơm cháy truyền thống của Ninh Bình được làm từ gạo tám hoặc gạo nếp, trong đó gạo tám vùng Hải Hậu tỉnh Nam Định là ngon nhất. Tuy nhiên có thể dùng các loại gạo khác kinh tế hơn nhưng vẫn đảm bảo được các yếu tố như thơm, dẻo khi nấu chín.

Giòn tan cơm cháy Ninh Bình – Ảnh: Nguyên Ngoc Tuân

Để có món cơm cháy, việc nấu cơm là quan trọng nhất. Nấu cơm vừa nước, đủ độ dẻo thì cháy mới mềm ngon. Lúc cơm chín tới phải nhanh chóng lấy hết ra chỉ để lại phần xém dưới đáy nồi. Sau đó tiếp tục đun, vừa đun vừa xoay tròn nồi cho cơm chín đều. Ngoài ra phải dùng nồi to, dày (thông thường dùng nồi bằng gang) nấu để cho cháy giòn, vàng.

Làm nước sốt chấm cơm cháy cũng cần phải có kỹ thuật tinh tế, thông thường, tim, cật lợn được nấu cùng một số loại rau như hành tây, nấm rơm, nấm hương, đậu Hà Lan, cà rốt, cà chua để tạo vị cay, thơm của nước sốt. Đặc biệt chế biến phải khéo léo gia giảm lượng vừa đủ bột đao để nước sốt có độ sánh ngấm vào miếng cháy. Thịt dê nấu dựa mận hoặc dê om mẻ được cho là món ăn đi kèm phù hợp và ngon hơn cùng cơm cháy, vì thịt dê ít béo nên khi ăn cùng cơm cháy có cảm giác đỡ ngán, khiến ai đã một lần thưởng thức thường không dễ quên.

Cơm cháy Ninh Bình được công nhận là món ăn có giá trị ẩm thực Châu Á – Ảnh: Dulichninhbinh

Món cơm cháy hấp dẫn nhiều du khách bởi sự đa dạng của các loại nước chấm ăn kèm, miếng cơm cháy được chấm với nước sốt sóng sánh vị của nước mắm mỡ hành, ruốc… cũng có khi là tương nếp. Tại nhiều quán ăn, nhà hàng ở Ninh Bình, nước sốt được làm từ chính thịt dê núi tạo nên sự kết hợp độc đáo cho hai món ăn đặc sản Ninh Bình thịt dê, cơm cháy và còn gì tuyệt vời hơn khi được nhấm nháp cùng vài ly Kim Sơn tuyệt tửu.

LẠ MIỆNG XÔI TRỨNG KIẾN

Xôi trứng kiến Nho Quan là đặc sản Ninh Bình quý hiếm không phải lúc nào cũng có mà còn lệ thuộc vào trứng của kiến, trứng kiến sau khi thu được mang về bỏ hết kiến mẹ ra, sau đó, dùng một chậu nước hơi ấm, lọc nhẹ cho trứng kiến thật sạch mà không bị vỡ nát. Xong để ráo nước rồi ướp với bột canh, hành khô thái lát phi với mỡ gà vàng ươm, đổ trứng kiến vào đảo nhẹ tay cho chín tới. Lá chuối ngự hơ chín, gói trứng kiến vào trong.

Du khách sẽ ấn tượng không hề nhẹ với món xôi lạ lùng này – Ảnh: Healthplus

Gạo dùng để nấu xôi là gạo nếp hương được vo sạch, đem ngâm với nước sau đó đổ ra chờ ráo nước, cho gạo vào khay nấu xôi, nhẹ nhàng đặt gói trứng kiến ở giữa. Đặt khay xôi lên bếp, nấu cho đến khi xôi chín thì lấy khay xôi ra, mở gói trứng kiến rắc đều lên trên, dùng đũa xới nhẹ cho thật đều, đơm lên đĩa ăn nóng.

Trứng kiến sau khu thu hoạch về phải được lọc sạch – Ảnh: thethaovanhoaTrải qua nhiều công đoạn chế biến để ra được món xôi trứng kiến thơm ngon – Ảnh: sưu tầm

Xôi nếp dẻo thơm phưng phức, trứng kiến béo ngầy ngậy, cho vào miệng tiếng trứng kiến vỡ lép chép, thoáng hơi mỡ gà, hành phi và hương thơm lá chuối ngự khiến cho ai một lần nếm thử sẽ không bao giờ quên được mùi vị lạ lẫm và hồi hộp bởi món ăn quá “ độc” này.

Đăng bởi: Thái Thịnh

Từ khoá: 4 món đặc sản tuyệt ngon không thể làm ngơ ở Ninh Bình

10 Món Ăn Ngon Nhất Trung Quốc Bạn Không Thể Không Thử

Lẩu cay Tứ Xuyên

Đặc biệt, không chỉ dùng xương heo, xương gà hầm cho ngọt nước, trong nồi lẩu Tứ Xuyên nhất định phải có cả xương bò được nướng lên với than hồng mới làm dậy lên mùi thơm đặc trưng. Nước súp phải hầm trong nhiều giờ liền, các nguyên liệu phải được bắt lên chảo xào cho đến khi thơm cay nức mũi. Thế nên mới thấy, để có một nồi lẩu Tứ Xuyên thơm ngon là không hề dễ dàng.

Phật nhảy tường

Lẩu cay Tứ Xuyên

“Phật nhảy tường” là món ăn ngon và rất nổi tiếng của người Phúc Kiến – Trung Quốc với lịch sử tồn tại hơn 200 năm dài. Và từ khi ra đời đến nay, “Phật nhảy tường” luôn nằm trong danh sách đầu về các món cao lương mỹ vị của ẩm thực Trung Hoa. Điểm thu hút đầu tiên của món “Phật nhảy tường” là bởi món ăn này luôn sử dụng rất nhiều nguyên liệu quý hiếm, bổ dưỡng và phải được trải qua quá trình chế biến cầu kỳ, công phu. Để làm nên món “Phật nhảy tường”, người Trung Quốc phải sử dụng đến 18 loại nguyên liệu thượng hạng như hải sâm, vi cá mập, bào ngư, nhân sâm, sò điệp… cùng các nguyên liệu khác như thịt gà, gân lợn, nấm, trứng,…

Ngoài các nguyên liệu cao cấp thì để làm nên hương vị độc đáo cho món ăn này, người đầu bếp còn sử dụng đến 12 loại gia vị khác nhau bởi nếu thiếu bất kỳ một hương vị nào thì món ăn sẽ mất ngon và mùi thơm kém đi hẳn. Sau đó, tất cả các nguyên liệu sẽ được cho vào một thố đất hầm nhừ cẩn thận với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 6 giờ. Trong quá trình hầm, mùi thơm của món “Phật nhảy tường” bay ra vô cùng quyến rũ và cái tên “Phật nhảy tường” cũng xuất phát từ mùi thơm khó cưỡng này của món ăn.

Phật nhảy tường

Mì trường thọ

Phật nhảy tường

Món mì trường thọ đã được ra đời từ cách đây khoảng 300 năm tại làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang. Đúng với tên gọi, món mì này mang một thông điệp vô cùng ý nghĩa đó là tượng trưng cho sức khỏe và lời chúc sống thọ vào những ngày đầu năm mới hay là ngày sinh nhật cũng đều được.

Mì trường thọ được chế biến với phần nước đặc biệt, có thể ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú, hoặc có thể ăn riêng một mình. Thưởng thức mì trường thọ theo cách nào bạn cũng đều cảm nhận được vị ngon, rất riêng của nó. Khi ăn, người Trung Quốc thường thêm một quả trứng gà vào mì trường thọ, vì trứng gà có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn. Cũng có người nói, trứng gà tượng trưng cho sinh mạng.

Cơm chiên Dương Châu

Mì trường thọ

Món ăn này được xuất phát từ triều đại nhà Thanh của Trung Quốc vào năm 1754. Cơm chiên này được đặt tên là Dương Châu là do đặt theo tên của vùng Dương Châu, tương truyền là do ông Y Bỉnh Thụ của thời nhà Thanh tạo ra chứ món này không bắt nguồn từ thành phố Dương Châu. Đây có thể nói là món ăn phổ biến nhất ở Trung Quốc và có thể tìm thấy được ở trong mọi nhà hàng phục vụ món ăn Trung Hoa. Thành phần của món cơm chiên khá phong phú. Đầu tiên không thể thiếu cơm. Cơm dùng cho món cơm chiên này phải là cơm tơi, mịn, không bị nát, không bị dính. Thịt lợn nướng Trung Quốc, vị ngọt nhẹ đặc biệt là một thứ nguyên liệu khác không thể thiếu được trong món cơm chiên. Tuy vậy, ở một số nơi, thịt đùi lợn được dùng thay cho thịt lợn nướng. Bên cạnh đó phải còn có cà rốt, giá, cần tây, đậu phụ, đậu quả, trứng và một số loại thịt như tôm, thịt gà. Cơm được chiên bằng dầu thực vật hoặc mỡ động vật để giúp cho hạt cơm không bị dính và có mùi thơm ngậy. Trứng đem lại màu vàng óng cho món cơm. Màu vàng nâu và một chút mặn được tạo bởi nước tương. Thêm hạt tiêu và nước sốt, món cơm sẽ có vị cay vừa phải, đậm đà mà rất dễ chịu. Hành và tỏi càng làm dậy lên mùi thơm hấp dẫn sẵn có. Ngoài ra, cũng có thể cho thêm hải sâm, đậu xanh, hành tăm và thịt đùi tuỳ theo sở thích của mỗi người để cơm chiên thêm phần quyến rũ và bổ dưỡng.

Chính sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu có trong món cơm chiên Dương Châu mà làm cho món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có màu sắc rất bắt mắt nữa. Để món ăn không bị khô hay ngấy, du khách có thể kết hợp ăn với dưa chuột, cà chua cắt lát hoặc các loại salad khác. Thêm chút xì dầu hoặc tương ớt sẽ làm món ăn ngon hơn nhiều. Hãy thưởng thức khi còn nóng để có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng của món cơm chiên Dương Châu.

Vịt quay Bắc Kinh

Cơm chiên Dương Châu

Nếu bạn có cơ hội được đến với mảnh đất Bắc Kinh, bạn không thể không thưởng thức món vịt quay – một trong những món ăn ngon nhất ở thủ đô của Trung Quốc. Đây cũng là một món ăn làm cho nên ẩm thực Trung Hoa trở nên đặc biệt hơn. Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở thành phố Bắc Kinh.

Vịt quay Bắc Kinh

Bánh bao

Vịt quay Bắc Kinh

Bánh bao xuất hiện từ rất lâu đời và trở thành một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong hàng loạt bộ phim cổ trang về lịch sử của Trung Quốc. Với một lịch sử lâu đời hơn 1.800 năm, bánh bao là một món ăn truyền thống phổ biến rộng rãi ở miền Bắc Trung Quốc. Vào đêm giao thừa ở Trung Quốc, người ta cũng thường ăn món ăn truyền thống bánh bao. Món ăn này nhìn bề ngoài cũng như cách chế biến đều rất đơn giản.Vỏ bánh được làm từ bột trắng nhào nặn cẩn thận bọc bên trong là nhân thịt bằm kèm các loại rau và gia vị. Bánh bao Trung Quốc, nhân bánh bao thường gồm thịt ướp băm nhỏ gọi là “xá xíu”, một số vùng còn làm cả bánh bao nhân hải sản nữa. Ngoài ra, bánh bao của Trung Quốc còn có rất nhiều loại nhân khác nhau và vô cùng đa dạng như nhân bắp cải, nhân thịt bò chẳng hạn.

Hoành thánh

Bánh bao

Nếu bạn theo dõi nhiều bộ phim cổ trang của Trung Quốc, bạn có thể nhận thấy sự xuất hiện của một món ăn mang tên gọi “Hoành thánh”. Đi kèm với bánh bao thì hoành thánh cũng là một trong những món ăn Trung Quốc có từ lâu đời. Nguồn gốc của hoành thánh bất nguồn từ Quảng Đông với hình tam giác cân xinh xắn. Để làm ra được những chiếc hoành thánh như vậy phải cần đến nguyên liệu như: Thịt, rau thơm băm nhỏ, hải sản. Nguyên liệu trên trộn đều và gói trong bột mì được nhào sẵn. Thường sẽ có hai cách thưởng thức hoành thánh là hoành thánh hấp và hoành thánh chiên ăn kèm với nước chấm gia vị hoặc cùng mì vằn thắn cũng rất ngon. Hoành thánh của Trung Quốc cũng gần giống với món cảo của Việt Nam, chúng cũng có hình tam giác và được ăn kèm với tương ớt hoặc các loại gia vị khác.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng món hoành thánh với sủi cảo là giống nhau thế nhưng trên thực tế chúng lại khác nhau hoàn toàn đó. Nếu như sủi vảo có lớp vỏ ngoài màu trắng đục và thường được hấp chín và ăn kèm cùng súp hoăc nước canh thì hoành thánh lại được chiên lên vô cùng thơm ngon.

Hoành thánh

Đậu phụ Tứ Xuyên

Hoành thánh

Nếu bạn đến vùng đất Tứ Xuyên tươi đẹp của Trung Quốc, ngoài món thịt gà Kung Pao, bạn cũng hãy thưởng thức món đậu phụ Tứ Xuyên. Món ăn này đã xuất hiện từ thời của các vua nhà Thanh. Nó được sáng chế bởi một ông chủ quán cơm ở Thành Đô. Khi nghe đến tên gọi của món ăn này, chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra nguyên liệu chính của món ăn độc đáo này. Nguyên liệu chính là đậu phụ non và thịt bằm. Với cách chế biến vô cùng đơn giản là: Ướp thịt với một chút dầu ăn và xì dầu trong vòng 20 phút để thịt ngấm đều. Đậu phụ cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Xào tỏi, ớt lên cho thêm tương đậu cay vào. Xào đến khi sốt có màu đỏ bắt mắt. Cho tiếp thịt băm vào xào đến khi chín. Đổ thêm nước dùng và nêm thêm gia vị. Rồi đổ đậu phụ vào, thêm ít bột bắp pha sẵn để sốt sánh lại. Để ra dĩa và dùng nóng.

Ngoài đậu phụ non, món ăn này được chế biến cùng với thịt bằm và một số gia vị đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên. Thoạt nhìn rất đơn giản và bình dân, nhưng đĩa đậu hũ xào cay với hương vị nồng nàn ấm nóng ngay lập tức có được vị trí xứng đáng trong làng ẩm thực Tứ Xuyên, bởi nó là sự kết hợp tuyệt với với khí hậu quanh năm lạnh giá của nơi dây. Nếu bạn đã được một lần thưởng thức món ăn này, bạn sẽ không thể nào quên vị cay nóng của nó khi ăn không.

Đặc biệt, khi ăn cùng với cơm thì có thể nói không có món ăn nào sánh bằng. Vốn xuất thân là món ăn bình dân trong bữa cơm hàng ngày, nhưng đậu hũ Tứ Xuyên đã thể hiện một sự kết hợp hài hòa và tinh tế trong hình thức, kết cấu lẫn mùi vị, nâng tầm một món ăn cay thơm bình thường thành một bản giao hưởng của vị giác, xứng đáng trở thành món ăn quốc hồn quốc túy của đất nước Trung Hoa.

Thịt lợn chua ngọt

Đậu phụ Tứ Xuyên

Khi nhắc đến các món ăn ngon nhất của Trung Quốc, nếu không kể đến món thịt lợn chua ngọt thì đúng là một thiếu sót lớn. Thịt heo xào chua ngọt là món ăn nổi tiếng của người dân Quảng Đông, Trung Quốc. Món ăn này được bắt nguồn từ thời nhà Thanh. Miếng thịt thấm đẫm gia vị chua ngọt đậm đà, cắn thêm miếng ớt chuông giòn sần sật hòa quyện cùng vị nước sốt bên ngoài, khiến bạn ăn nhiều mà không hề bị ngán. Nguyên liệu chính của món ăn này rất quen thuộc và đơn giản, bao gồm thịt lợn, lòng trắng trứng, được chiên kỹ với dứa, ớt chuông tươi. Phần nước sốt chua ngọt đậm đà được pha chế từ cà chua, giấm, tinh bột, một chút rượu, muối, đường và rau mùi.

Gà Kung Pao

Thịt lợn chua ngọt

Khi đến với mảnh đất Trung Quốc trù phú và xinh đẹp, bạn nhất định phải đến Tứ Xuyên một lần và thưởng thức món ăn này. Món gà Kung Pao xuất hiện ở Trung Quốc như một món ăn đặc sản không thể lẫn vào đâu được. Tuy rằng món ăn này cũng được làm từ thịt gà nhưng nó lại có một nét độc đáo riêng so với những món thịt gà khác. Nét độc đáo của món ăn này không chỉ ở thịt gà mềm mà còn ở vị cay của ớt cùng với hương thơm của đậu phộng. Nhưng trên hết, hương vị đậm đà trong từng thớ thịt được ướp kỹ, cùng món nước sốt cay xé lưỡi đặc trưng mới là điểm cộng của món ăn. Nó khiến thực khách ‘mê ly’ và nhanh chóng bị nghiện cái cảm giác toát mồ hôi, khi thưởng thức món gà Kung Pao huyền thoại. Ngày nay, món thịt gà Kung Pao không chỉ được làm bởi thịt gà mà còn được chế biến bởi các loại thịt khác như thịt heo hay thịt bò hoặc các loại hải sản. Tuy nhiên, theo đánh giá thì thịt gà vẫn ngon hơn tất cả các nguyên liệu khác.

Món gà Kung Pao Trung Quốc được chế biến hết sức đơn giản, với công thức riêng của nó. Chỉ là món gà nấu cay bình thường nên chắc hẳn sẽ không có gì là quá phức tạp phải không? Tuy nhiên, để cho món gà Kung Pao được ngon nhất, đậm vị nhất thì bạn phải biết cách nêm nếm làm sao cho thịt thấm đầy đủ vị, từng miếng thịt gà khi nấu chín vẫn giữ nguyên độ mềm, thơm ngon của nó. Phần nước sốt ăn kèm cũng khá quan trọng, do đó bạn cần chú ý cho biến cho phù hợp. Tin rằng món ăn truyền thống vô cùng thơm ngon và hấp dẫn này sẽ đủ sức làm xiêu lòng bạn đấy.

Đăng bởi: Nguyễn Phương Nhung

Từ khoá: 10 món ăn ngon nhất Trung Quốc bạn không thể không thử

Cập nhật thông tin chi tiết về Top 7 Đặc Sản Hà Tĩnh Không Thể Không Thử trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!