Xu Hướng 2/2024 # Tổng Hợp Những Món Ăn Không Thể Bỏ Lỡ Khi Đi Sapa # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Tổng Hợp Những Món Ăn Không Thể Bỏ Lỡ Khi Đi Sapa được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1, Những món ăn sáng

Ăn sáng ở Sapa khá đa dạng với nhiều món ăn khác nhau, nhưng bên cạnh những món ăn thường ngày mà chúng ta có thể thưởng thức dưới khu vực đồng bằng thì chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn những món ăn mang đậm hương vị của vùng núi Tây Bắc hơn mà đi Sapa chúng ta nên thử đó là phở Cốn Sủi tại Quán Ông Há – 468 Điện Biên Phủ hay các loại phở vùng cao đặc trưng như: Lường Pàn, Mà Chá, Xá Xíu tại địa chỉ 572 Điện Biên Phủ nữa nha.

Một tô Cốn Sủi hay phở Vùng Cao có giá khoảng 40k mỗi món lại mang một hương vị khác nhau, với Cốn Sủi bạn có thể cảm nhận được nước dùng sệt và hơi ngọt nên không phải ai cũng thích ăn hương vị như vậy. Tuy nhiên nếu chưa ăn bao giờ thì biết đâu nó lại trở thành món ăn gây nghiện với bạn khi nhớ về Sapa. Ngoài cốn sủi ra thì quán ông còn bán thêm sủi cảo và mỳ vằn thắn để du khách có thêm những sự lựa chọn đa dạng hơn nữa.

2, Những món ăn nổi tiếng ở không thể bỏ lỡ

Lẩu cá tầm, cá hồi: Đi Sapa du khách sẽ được thưởng thức những món ăn được làm từ cá hồi và cá tầm tươi ngon nhất, được nuôi tại hồ Sapa luôn nha, khác với các loại cá hồi, cá tầm nhập khẩu thì loại cá ưa lạnh này được nuôi ở Sapa nên sẽ có thịt chắc, thớ săn và không có nhiều mỡ. Cá hồi, cá tầm có thể được chế biến bằng cách thái lát để trộn gỏi hay nướng và thường được dùng để ăn lẩu nhất. Đi Sapa vào một ngày đẹp trời se se lạnh, bạn ngồi thưởng thức một nồi lẩu cá hồi, cá tầm nóng hổi ăn cùng các loại rau tươi đặc sản Sapa như rau cải mèo, rau mầm đá,… chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được trọn vẹn nhất vẻ đẹp ấm lòng của Sapa là như thế nào.

Đồ nướng Sapa: Các bạn muốn tìm một nơi để thưởng thức những món ăn vặt nhưng vẫn chưa biết ăn gì khi đi Sapa là hợp lý. Mách ngay cho bạn một món ăn nổi tiếng tại Sapa để các bạn có thể triển ngay trong chuyến hành trình khám phá của mình, đó chính là các món đồ nướng. Đặc biệt vào những ngày mùa đông giá lạnh, bạn được ngồi bên lò sưởi và được ăn những món nướng còn nóng hổi, nghi ngút khói lan toả, thưởng thức cùng với loại nước chấm thần thánh được biết bao du khách ăn rồi nhớ mãi, thêm vào đó là nhâm nhi thêm chén rượu nồng ấm được ngâm với táo mèo đặc sản Sapa thì cảm giác giá lạnh mùa đông gần như tan biết trong tích tắc.

Lợn bản: Nếu bạn để ý những ngôi nhà ven đường tại Sapa hay xuống những bản làng bạn sẽ được chiêm ngưỡng những đàn lợn nhỏ xinh, da đen với chiếc bụng bự, trông có vẻ khá nặng nề, nhìn thoáng qua thì chúng ta thấy giống như là nó sắp chạm cả xuống mặt đất rồi ấy. Đi Sapa nếu đến các phiên chợ vào sáng sớm bạn có thể thấy bà con cắp lợn vào nách rồi đem xuống chợ bạn, nên mới có cái tên lợn cắp nách nha.

Đây là món ăn đặc sản của đồng bào dân tộc người Mông dành cho những du khách và được chế biến thành nhiều món, trả lời ngay cho câu hỏi ăn gì ở Sapa của các bạn. Khi được đưa ra chế biến thì lợn được mổ và làm thật sạch, sau đó tẩm ướp rồi để nguyên con mà nướng hoặc quay. Thịt “lợn cắp nách” nhâm nhi với vài chén rượu táo mèo Sapa, nhậu xuyên đêm vẫn chưa chán và không còn lối về nữa.

3, Những món đồ ăn vặt nổi tiếng Sapa

Đi Sapa chúng ta không thể bỏ qua hương vị của Trà Sữa Art House nha. Nếu như ngày trước phải xuống tận bản Cát Cát để thưởng thức thì hiện nay ngay tại trung tâm, số 26 Ngũ Chỉ Sơn là bạn sẽ tự thưởng cho mình một cốc đồ uống thơm ngon rồi đấy. Với không gian thoáng đãng, view hồ cực đẹp chắc chắn sẽ là điểm nghỉ chân phù hợp sau những hành trình khám phá Sapa của bạn đấy.

Bên cạnh đó, đi Sapa các bạn cũng không thể bỏ qua những món ăn cực kì đặc trưng mà khắp các mặt đường Sapa nơi nào bạn cũng có thể bắt gặp như là: hạt dẻ, bánh hạt dẻ… hương vị bùi bùi mà thơm thơm chỉ cần thoáng qua là chúng ta có thể nhận ra được ngay rồi đấy. Nếu muốn bạn còn có thể mua về làm quà cho người thân và gia đình mình nữa nha.

Đăng bởi: Phương Hà

Từ khoá: Tổng hợp những món ăn không thể bỏ lỡ khi đi Sapa

Tổng Hợp Những Điểm Du Lịch Phú Quốc Mới Lạ, Không Thể Bỏ Lỡ

Phú Quốc chắc chắn không còn là cái tên xa lạ đối với những người yêu du lịch. Phú Quốc nổi tiếng bởi những bãi biển đẹp, xanh và trong thấy cả đáy, được báo chí quốc tế hết lời ca ngợi. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết hết tất cả những điểm du lịch Phú Quốc hot nhất chưa? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn những địa điểm đẹp hút hồn ở Phú Quốc mà có thể bạn chưa từng nghe qua.

Bãi Sao – Bãi Khem

Bãi Khem hình vòng cung cùng bãi cát trắng mịn trải dài

Hòn Móng Tay – Hòn Dăm Ngang – Hòn Mây Rút

Đôi khi, du khách ngại di chuyển bằng tàu ra các hòn đảo nhỏ nên bỏ lỡ 3 hòn đảo đẹp mê hồn này. Bộ ba Hòn Móng Tay, Hòn Dăm Ngang (Gầm Ghì), Hòn Mây Rút chắc chắn là địa điểm đến không nên bị bỏ qua khi đi du lịch Phú Quốc.

Hòn Dăm Ngang hay còn gọi là Hòn Gầm Ghì

Nếu bạn không có đủ thời gian, bạn có thể lựa chọn thăm một trong ba hòn đảo này, vì chúng quá đẹp, quá tuyệt vời. Nếu bỏ qua, chúng tôi chắc rằng bạn sẽ tiếc hùi hụi đấy. Bên cạnh việc ngắm cảnh, chụp hình, tắm biển thì lặn ngắm san hô cũng là một trải nghiệm rất thú vị khi tham quan 3 hòn đảo xinh đẹp này. Nhờ làn nước trong vắt, thế giới dưới nước hiện lên trước mắt bạn vô cùng rõ nét và sống động.

Vinpearl Land và Vinpearl Safari Phú Quốc

Hai khu tham quan – vui chơi này là điểm đến lý tưởng cho mọi lứa tuổi, đặc biệt là cho gia đình có trẻ nhỏ. Vinpearl Land Phú Quốc là thiên đường vui chơi với những trò chơi đặc sắc. Có quy mô lớn và những hoạt động giải trí như biểu diễn nhạc nước, tham quan thủy cung.

Ngoài ra, Vinpearl Land còn sở hữu một khu vui chơi giải trí nằm trên một diện tích lớn với các trò chơi đa dạng. Đảm bảo sẽ làm hài lòng tất cả du khách. Bên cạnh Vinpearl Land, tập đoàn Vinpearl còn đầu tư xây dựng Vinpearl Safari. Công viên chăm sóc và bảo tồn động thực vật bán hoang dã lớn nhất Việt Nam. Đến đây, bạn sẽ được ngắm nhìn nhiều loài động vật, và cả những loài quý hiếm như hồng hạc, hươu cao cổ, tê giác…

Vinpearl Safari Phú Quốc – vườn thú bán hoang dã đầu tiên tại Việt Nam

Khu làng chài Hàm Ninh

Là một làng chài đã có từ lâu đời, làng chài Hàm Ninh sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời. Bằng không gian đậm nét cổ xưa, làng chài biển này toát lên sự bình yên ngay trong nhịp sống hối hả. Đến đây, bạn hãy căn thời gian để “săn” lúc hoàng hôn hay khi bình minh rọi nắng tuyệt đẹp. Hòa mình cùng nhịp sống lúc yên ả, lúc lại rộn ràng cả một làng chài mênh mông sông nước.

Khám phá cuộc sống thường nhật tại làng chài Hàm Ninh

Vườn tiêu Phú Quốc

Tiêu là một loại gia vị đặc sản của đảo Phú Quốc với mùi thơm nồng, cay đậm vị tiêu. Hiện nay, ở Phú Quốc có khoảng trên 715 hộ trồng tiêu với diện tích trồng trọt khoảng 300ha. Sản xuất ra tổng sản lượng tiêu lên đến 800 tấn/năm.

Tiêu Phú Quốc chín mọng, có màu xanh hoặc đỏ đẹp mắt

Khi đến thăm các khu vườn tiêu, bạn sẽ được nhìn ngắm những hàng tiêu xanh mượt, thẳng tắp. Nếu đến vào mùa tiêu chín, bạn sẽ nhìn thấy những chùm tiêu với màu xanh đỏ đẹp mắt. Ngoài ra, tại vườn tiêu, bạn cũng sẽ được người nông dân giới thiệu về quá trình trồng, chăm sóc tiêu, thời điểm và cách thu hoạch cũng như các sản phẩm chế biến từ tiêu.

Nhà thùng sản xuất nước mắm

Những nhà máy chưng cất nước mắm tập trung nhiều ở thị trấn Dương Đông và An Thới. Những sản phẩm nước mắm ở đây được làm từ cá biển do ngư dân ở đây đánh bắt, có chất lượng tốt và được xuất khẩu với số lượng lớn ra nước ngoài. Khi đến tham quan nhà thùng nước mắm Phú Quốc, bạn sẽ có cơ hội tận mắt chứng kiến quy trình tạo nên những giọt nước mắm hảo hạng Phú Quốc nức tiếng gần xa.

Xưởng sản xuất nước mắm từ những con cá được đánh bắt từ biển Phú Quốc

Nhà lao Cây Dừa Phú Quốc

Nếu bạn là một người yêu thích tìm hiểu về lịch sử thì nhà lao Cây Dừa Phú Quốc chính là điểm tham quan dành cho bạn. Còn có tên gọi Trại giam tù binh chiến tranh Phú Quốc, di tích lịch sử này tọa lạc tại thị trấn An Thới, phía nam huyện Phú Quốc.

Mô phỏng những hình thức tra tấn thời Pháp thuộc tại nhà lao Cây Dừa

Đến đây du khách sẽ chứng kiến những cảnh phục dựng phỏng theo những màn tra tấn kinh khủng trong nhiều thời kì. Qua đó, ta thấy được những đau thương trong quá khứ, những hy sinh to lớn mà những nhà yêu nước đã phải chịu đựng để có nền hòa bình ngày nay. Nhà lao này từng là chất liệu của rất nhiều tác phẩm văn học, nổi bật nhất là cuốn ký sự lịch sử của nhà văn Chu Lai.

Lời kết

10 Món Ngon Không Thể Bỏ Lỡ Khi Tới Ninh Bình

Cơm cháy Ninh Bình

Gỏi cá nhệch Kim Sơn

Trong tỉnh Ninh Bình có nhiều nơi giới thiệu món ăn này, nhưng gỏi cá nhệch ở Kim Sơn được coi là ngon nhất. Để chế biến ra món ăn đặc sắc gỏi cá Nhệch này cần một chuỗi nhiều khâu hết sức kì công. Món ăn này mang hương thơm bùi bùi của gạo nếp rang, vị chua thanh thanh của dấm xen vào cái vị cay ấm của gừng với tỏi, ớt, tiêu, sả. Gỏi cá nhệch thơm và bùi, có mùi vị rất đặc trưng, ăn một lần là nhớ mãi không quên.

Tái dê Hoa Lư

Bên cạnh tái dê, người Hoa Lư còn chế biến nhiều món khác như: Nem dê, dê hấp, nhựa mận, dê nướng, tiết canh dê, mật, cà đem ngâm rượu, nhưng món tái dê vẫn đứng nhất bảng. Cái ngon của tái dê ngoài bí quyết chế biến khéo léo còn ở gia vị, gia giảm. Đó là các loại lá, quả ăn kèm theo và đặc biệt là món tương gừng. Tái dê vừa là món ăn ngon dùng bồi dưỡng cơ thể, vừa là bài thuốc chữa bệnh bởi lẽ dê ăn nhiều loại lá, có chứa dược liệu rất quý.

Nem chua Yên Mạc

Nhắc đến nem chua, nhiều người thường nghĩ tới Thanh Hóa, nơi nổi tiếng với những chiếc nem thơm ngon. Nhưng nếu có dịp ghé qua Ninh Bình, du khách cũng có thể thưởng thức hương vị có phần khác lạ của món ăn này. Nem chua Ninh Bình được làm từ thịt nạc mông lọc bỏ mỡ, bì lợn luộc, thính và một số gia vị như mì chính, muối,.. sau đó gói lại bằng lá ổi để tạo vị thơm đặc trưng và lá chuối để tạo vỏ ngoài đẹp mắt. Món ăn này được ăn cùng nước mắm pha chanh tỏi.

Ốc núi luộc

Ốc núi là một đặc sản nổi tiếng tại Ninh Bình vì có vị ngọt tự nhiên, đậm đà do ốc ăn lá cây cỏ và một số loại thuốc quý. Bởi thế, ốc núi được chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, xào me hay xào tỏi,…nhưng ưa chuộng nhất vẫn là món ốc núi luộc.

Ốc núi sau khi bắt về được rửa sạch và đem luộc cùng sả. Chỉ đơn giản như vậy thôi nhưng món ngon dân dã này lại hấp dẫn nhiều người. Thực khách có thể ăn không để cảm nhận vị ngọt tự nhiên của ốc hoặc chấm cùng nước mắm chanh ớt.

Mắm tép Gia Viễn

Đến Ninh Bình, du khách đừng bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món đặc sản mắm tép Gia Viễn để tân hưởng cái độc đáo trong văn hoá ẩm thực của người Ninh Bình. Loại mắm này được làm từ loại tép riu còn tươi, già, thân tròn nhỏ và màu xanh lam.

Sau khi chế biến, người ta phải bịt kín để từ một tháng trở lên mới đem nấu chín ăn. Lúc này mắm mới ngon ngọt, đậm đà, rất hấp dẫn.

Rượu Kim Sơn

Rượu Kim Sơn đặc sản Ninh Bình là một loại rượu có thương hiệu, hiện được đề cử kỷ lục “Top 10 đặc sản rượu nổi tiếng nhất Việt Nam”.Rượu được sản xuất từ các làng nghề truyền thống thuộc huyện miền biển Kim Sơn, Ninh Bình. Rượu Kim Sơn là rượu được chưng cất từ gạo nếp, men thuốc bắc, nguồn nước giếng khơi tự nhiên, sản xuất theo bí quyết của người dân các làng nghề tại Kim Sơn. Rượu thường có nồng độ cao, trong suốt, bọt tăm rượu càng to thì độ rượu càng cao.

Trước đây, rượu được đựng trong các vò đất và nút lá chuối khô, rượu Kim Sơn khi uống vào cảm thấy rất thơm và êm dịu. Một đặc trưng của rượu là càng để lâu càng ngon.Đặc biệt rượu Kim Sơn có tác dụng rất tốt cho sức khỏe khi được ngâm với rắn, tắc kè, sao biển, bìm bịp… Cùng với những người Kim Sơn di cư, rượu Kim Sơn đã đi đến nhiều vùng của Việt Nam.

Gáo kho cá

Gáo là một loại cây được tìm thấy khá nhiều tại một số khe suối hoặc chân đồi ở Ninh Bình, có nhiều công dụng như làm thuốc và nấu ăn. Cây có hai loại khác nhau được sử dụng trong món kho cá là gáo xanh và gáo vàng.

Dù sử dụng loại nào thì khi kho, gáo đều được xếp một lớp dưới đáy nồi, sau đó xếp cá cắt khúc cùng gáo thái lát hoặc xắt miếng lên trên. Món cá kho gáo có hương vị khá lạ và hoàn toàn không bị ngấy hay có mùi tanh của cá do được khử bởi quả gáo. Cá kho gáo xanh sẽ có vị hơi chát còn gáo vàng sẽ có vị hơi chua.

Bún mọc Tố Như

Đúng như tên gọi, bún mọc Tố Như gồm có bún, mọc, rau sống và nước dùng, thành phần tuy đơn giản nhưng người làm bín phải rất kỳ công từ khâu chọn nguyên liệu và cách ăn thì không như những nơi khác, chan nước vào bát to bỏ sẵn bún và mọc mà được để riêng thành từng đĩa, tùy người dùng lựa chọn ăn nhiều, ăn ít, ăn đến đâu lấy đến đó. Nếu bạn có dịp ghé chân nhà thờ Phát Diệm – Kim sơn đừng bở lỡ món bún độc đáo này.

Xôi trứng kiến Nho Quan

Ngo Quan là vùng đồi núi đá vôi lởm chởm, nơi cư ngụ của loài kiến nâu có trứng dùng để là nên món xôi trứng kiến lạ lẫm. Hàng năm vào tháng 2 âm lịch, người dân địa phương lại bắt đầu hành trình đánh trứng kiến. Phải quan sát kỹ, chọn những tổ căng tròn có nhiều trứng.

Trứng kiến mang về được rửa nước ấm, ráo nước, tẩm ướp gia vị rồi chế biến thành món ăn độc đáo này. Xôi trứng kiến Nho Quan là quà đặc biệt mà thiên nhiên ưu ái cho con người và vùng đất Ninh Bình, ai một lần được thưởng thức hẳn sẽ nhớ mãi không quên.

Nguồn: Tổng hợp

Nguồn: Tổng hợp

Đăng bởi: Hoài’i An’n Lê’s

Từ khoá: 10 món ngon không thể bỏ lỡ khi tới Ninh Bình

Các Món Ngon Không Thể Bỏ Lỡ Khi Tới Sa Pa

Gỏi cá hồi

Với khí hậu quanh năm mát mẻ và một mùa đông lạnh thậm chí có cả có cả tuyết, Sa Pa nhiều năm trở lại đây là nơi nuôi cá hồi. Cá có thịt chắc, thớ săn, không có mỡ, màu hồng tươi, mềm và béo ngọt rất thích hợp để chế biến thành nhiều món khác nhau, nổi bật nhất là các món gỏi cá hồi, lẩu cá hồi, cá hồi nướng…

Khi chọn thực đơn bạn nên gọi từ hai đến ba món, ăn không bị ngán và có thể cảm nhận được vị cá hồi lâu hơn. Kết hợp cá hồi với các loại rau xứ lạnh cùng mấy chén rượu ngô của Bắc Hà hoặc Mường Khương sẽ mang lại cho bạn bữa ăn ngon nhớ lâu.

Lẩu cá tầm

Đến Sa Pa, Y Tý hay bất kỳ nơi nào khác của Lào Cai, du khách đều có thể dễ dàng thưởng thức món lẩu cá tầm nổi tiếng. Đây là món ăn phù hợp giữa thời tiết se lạnh vào buổi tối của vùng cao. Một số các địa chỉ quán bán các món ăn làm từ cá tầm là nhà hàng Tỉnh Tuế (TP Lào Cai), Y Tý Đại ngàn Homestay (Nhìu Cồ San, Bát Xát) hay Cầu Mây 2 (SaPa). Giá mỗi bữa ăn khoảng 100.000-200.000 đồng một người. Tại một số nhà hàng, cá hồi cũng được phục vụ chung khi khách gọi lẩu cá tầm.

Lợn bản nướng đế gang

Lợn ở miền núi được đồng bào dân tộc nuôi thả và cho ăn ngô, khoai, sắn nên thịt săn chắc, ngọt, da dày. Du khách có thể thử lợn nướng đế gang. Sau khi sơ chế và tẩm ướp, thịt sẽ được đặt lên gang và nướng trực tiếp trên bếp lửa với hành tây, hành lá, sả, ớt… giữ nguyên được độ nóng, tỏa hơi nghi ngút và phần thịt sát dưới gang cháy giòn. Các nhà hàng thường phục vụ thêm nước chấm ớt xanh. Mỗi suất có giá từ 200.000 đến 250.000 đồng, phục vụ trong các nhà hàng ở đường Xuân Viên và Lương Định Của. Ở các nhà hàng, loại thịt này thường được chế biến bằng cách quay cả con, nướng ống tre…

Đồ nướng than

Ở các quán hàng gần khu chợ Sa Pa và nhà thờ, du khách có thể dùng kẹp để chọn xiên đồ mình muốn, sau đó đưa lại cho chủ quán nướng. Sẽ mất khoảng 5-10 phút để các loại rau củ, thịt gà, thịt lợn và xúc xích chín hết. Lúc này bạn có thể thưởng thức món ăn nóng hổi, chấm muối ớt và ngắm nhìn khung cảnh về đêm của thị trấn.

Mỗi xiên có giá khoảng 10.000 – 20.000 đồng cho các loại rau củ, thịt gà, thịt lợn, xúc xích. Thịt bò cuốn nấm kim, ếch, thịt lợn cắp nách và đùi gà giá bán từ 25.000 đến 50.000 đồng một xiên. Các món được du khách ưa thích là lạp xưởng Tây Bắc, thịt ba chỉ xiên nướng, thịt lợn cuốn cải, thịt trâu khô…

Cơm lam

Cơm lam là đặc sản của các tỉnh miền núi phía Bắc. Được nấu từ gạo nếp nương và nướng trong ống tre, phần cơm có mùi thơm nhẹ và dẻo. Để món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn, người dân địa phương thêm vào nước lá cẩm. Món ăn này được chấm với muối vừng, lạc giã nhỏ hay ăn kèm thịt lợn nướng. Cơm lam ăn ngon nhất là khi nướng nóng tại chỗ, bạn cũng có thể mua về làm quà với giá 80.000 đồng một bó 10 ống.

Thịt ngựa cháy tỏi tiêu xanh

Bên cạnh món thắng cố trứ danh, thịt ngựa ở Sa Pa còn được chế biến thành nhiều món ngon như nướng than, nướng giấy bạc, xào lăn. Trong thời tiết se lạnh, du khách có thể thưởng thức thịt ngựa cháy tỏi, tiêu xanh. Sau khi sơ chế, thịt ngựa được nướng cả tảng trên than để có mặt ngoài chín giòn và bên trong tái. Đầu bếp sẽ ướp thịt với nước sốt sa tế, tỏi, hành khô băm nhuyễn, tiêu xanh rồi bọc giấy bạc và nướng lại trên than nóng.

Giá một đĩa là 250.000 đồng. Một số nhà hàng tham khảo ở trung tâm thị xã là Thắng cố Quành 2, Thắng cố ngựa Bắc Hà, Thắng cố A Quỳnh, Nhà hàng Lan Rừng Sa Pa…

Món Ngon Không Thể Bỏ Lỡ Ở Hội An

Du lịch Hội An từ lâu đã vươn tầm thế giới khi liên tục được các chuyên trang quốc tế bình chọn trong top điểm đến. Theo kết quả của Tạp chí du lịch Travel+Leisure năm 2023, thành phố cổ Hội An nhận được 90,39/100 điểm bình chọn, nhờ “cư dân địa phương thân thiện, văn hóa, di sản và ẩm thực phong phú”.

  

Xét riêng về ẩm thực, có những món ăn đặc sản địa phương khiến du khách không thể không thưởng thức là cơm gà, cao lầu, bánh mỳ, mỳ Quảng, bánh đập hến xào…

Cơm gà

Cơm gà là một món ăn vô cùng phổ biến và thân thuộc với nhiều khách du lịch Hội An. Thành phần chủ yếu là những chú gà ta thơm ngon béo ngậy cùng cơm trắng. Món cơm gà Hội An khi ăn cùng với dưa muối hoặc dưa góp sẽ vô cùng phù hợp. Giá cả cơm gà cũng rất bình dân, chỉ khoảng 30 ngàn đồng/dĩa là đã “bao ngon, bao no”. Trong khu phố cổ, muốn ăn cơm gà cũng rất đơn giản, bởi có rất nhiều quán sẵn sàng phục vụ du khách với ít phút đi bộ.

Cao lầu

Cao lầu đã chẳng còn quá xa lạ gì với khách du lịch Hội An, là món ăn đặc sản gắn liền với phố cổ. Tuy đã có từ rất lâu về trước, trải qua các thời kỳ cùng sự biến đổi của môi trường xã hội nhưng người ta vẫn giữ được những nét truyền thống cùng các hương vị rất đặc trưng riêng biệt của cao lầu. Mới nhìn cao lầu trông giống như mì nhưng không phải mì. Nhiều người cho rằng món này của người Hoa, nhưng Hoa kiều ở đây lại không công nhận nó. Còn người Nhật thì cho rằng nó giống mỳ udon của họ nhưng khác về hương vị và cách chế biến. Tinh túy của món cao lầu là sợi mì, thường được chế biến rất công phu. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột rồi dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cán thành miếng vừa vặn, xắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Qua nhiều lần xử lý như vậy nên dù cao lầu có để qua đêm cũng không sợ ôi thiu. Khi thưởng thức cao lầu thường được dùng với giá trụng nước sôi nhưng không được quá mềm. Thêm ít rau sống, được lấy ở làng rau truyền thống Trà Quế nổi tiếng ở Hội An. Giá trụng đổ ra tô, xếp mì lên trên, thêm vài lát thịt xíu rồi đổ tép mỡ (da heo chiên giòn) và một muỗng mỡ heo rán để sẵn bên lò nước. Với thịt xíu, chỉ dùng thịt heo cỏ, thịt săn chắc, thơm, vừa mỏng da vừa nhiều nạc và nước của nó mới có vị ngọt. Cao lầu cho cảm giác sựt sựt của sợi mì, đủ mùi vị chua, cay, đắng, chát, ngọt của rau sống, hương vị của mắm, bột thơm, nước tương… và tép mỡ vỡ tan trong miệng.

Mì Quảng

Ðúng như tên gọi, mì này nguyên có nguồn gốc xuất phát từ xứ Quảng Nam. Ðể làm mì, người ta dùng gạo ngâm nước cho mềm, đem xay thành nước bột mịn, không đặc không lỏng, pha thêm ít phèn sa để cho sợi mì giòn, cứng rồi đem tráng thành lá mì. Khi chín vớt ra đặt lên vỉ cho nguội, thoa sơ lớp dầu phụng cho mì khỏi dính, sau đó xắt thành sợi. Nước lèo được làm bằng tôm, thịt heo, hoặc bằng thịt gà, có khi được làm bằng cá lóc, thịt bò… rất là đa dạng nhưng phổ biến hơn cả là nhân tôm, thịt heo, bò hoặc thịt gà. Nước lèo mì Quảng không cần nhiều màu mè, không cần nhiều gia vị mà phải ngọt. Cái ngọt này đặc biệt khác với vị ngọt của nước phở nấu bằng xương bò, nước lèo của bún hầm xương heo. Rau sống để ăn với mì thông thường là loại rau đắng, diếp cá, húng, quế, cải, hành, ngò… của vùng rau Trà Quế nổi tiếng, ăn mì Quảng phải kèm rau sống Trà Quế mới thật đúng “tông”. Chỉ có rau ở vùng này mới thể hiện hết cái nhiều mùi vị hương thơm cay, chát, ngọt, đắng… làm tăng thêm hương vị của tô mì Quảng.

Bánh mì

Vốn đã rất nổi tiếng không chỉ ở trong nước mà còn trên thế giới, bánh mì Hội An từ lâu đã trở thành một món ăn đặc sản độc đáo trong mắt khách du lịch. Nhờ bàn tay khéo léo của các chủ cửa hàng, những chiếc bánh mì thơm ngon sẽ làm cho người thưởng thức cảm nhận được hương vị hấp dẫn mà không đâu sánh bằng. Giờ cao điểm, chúng ta có thể dễ dàng gặp cảnh xếp hàng để được nếm thử bánh mì tại một số cửa hàng, thương hiệu đã có tên tuổi ở Hội An mặc cho trưa nắng gắt hay mưa gió.

Bánh đập hến xào

Bánh đập (hay còn gọi là bánh chập) là loại bánh dân dã mà người dân xứ Quảng nào cũng biết. Nó là sự kết hợp hài hòa giữa hai loại bánh tráng nướng và bánh tráng ướt với một số nguyên liệu khác để tạo nên hương vị mới lạ. Miếng bánh đập dòn rụm tan trong miệng ăn kèm với hến xào vừa miệng là món ăn chơi cực hấp dẫn ở Hội An. Bánh được tráng từ loại gạo dẻo thơm ngon, một phần làm bánh tráng nướng, một phần làm bánh tráng ướt. Với bánh tráng nướng, bánh được tráng cực kỳ mỏng, rồi mang đi phơi khô và nướng trên bếp than, sau đó bỏ vào bao cột kín để giữ được độ giòn lâu và dùng làm dự trữ. Bánh tráng ướt, chỉ khi nào ăn mới làm. Bánh đập được tạo nên khi ghép một miếng bánh ướt với một miếng bánh tráng giòn, trên nửa lớp bánh ướt phết dầu mỡ hành. Tiếp đó dùng tay đập nhẹ nhẹ lên bánh để hai miếng bánh dính lại với nhau, phần bánh tráng nướng bị vỡ và phần bánh ướt sẽ kết dính các vụn bánh nướng lại, giúp cho miếng bánh tráng nướng không cứng cũng không bị mềm nhũn mà ươn ướt, dẻo dẻo. Sau đó gập đôi bánh lại là đã có một chiếc bánh đập. Bánh đập phải thật mỏng ăn mới ngon. Ăn bánh đập phải có nước mắm nêm (mắm cái) và tương ớt cay. Mắm pha với một chút đường, trái dứa (thơm) bằm nhỏ, một chút hành phi dầu, thêm tỏi và ớt sừng xanh đặc hiệu của xứ Quảng, loại ớt này khi giằm vào mắm thì dậy mùi thơm đặc trưng. Như thế là đã có một chén nước chấm hoàn thiện. Chén nước chấm chỉ đơn giản vậy thôi nhưng ngon đến lạ. Còn hến xào, như tên gọi, nguyên liệu chính của hến xào là thịt hến. Món hến xào thường chỉ dùng nguyên liệu hến ở Cồn Hến, khu vực Cẩm Nam gần Phố Cổ. Hến ở đây tuy kích thước nhỏ nhưng thịt vừa chắc, lại vừa ngọt và ngon. Hến xào với vị ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay, khi ăn cùng bánh đập thơm ngọt nhè nhẹ thì quả là một sự kết hợp hoàn hảo.

Theo Anh Tran (Wiki Travel)

Đăng bởi: Hùng Nguyễn Mạnh

Từ khoá: Món ngon không thể bỏ lỡ ở Hội An

Những Địa Điểm Không Thể Bỏ Lỡ Khi Đặt Chân Đến Đài Bắc

Du lịch Đài Loan bạn đã từng đặt chân đến Đài Bắc bao giờ chưa? Nếu chưa thì chúng tôi nghĩ bạn nên chọn Đài Bắc là một điểm đến trong những chuyến đi du lịch của mình. Để biết được Đài Bắc xoa hoa và cổ kính như thế nào? Có giống trong những bộ phim mà bạn đã từng xem hay không?

ĐÀI TƯỞNG NIỆM TƯỞNG GIỚI THẠCH

Khi du lịch Đài Bắc, ta cũng nên biết về lịch sử của những thành phố mà chúng ta đi qua chứ nhỉ. Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch là một trong những công trình có giá trị lịch sử lớn nhất ở Đài Bắc, nơi mà hầu như đoàn du lịch nào cũng phải một lần ghé đến. Cuộc đời của ông gắn liền chặt chẽ với vận mệnh của văn hóa Trung Quốc truyền thống và hình thành một nơi đất nước đậm đà bản sắc như ta thấy ngày nay.

Đài tưởng niệm Tưởng Giới Thạch là một quảng trường rất rộng với một cổng thành thật lớn, bên trong được chia thành 5 phần như đã có nêu ở trên. Hai bên đài tưởng niệm là hai nhà hát với lối kiến trúc mang đậm nét Trung Hoa, cầu kì và đặc sắc. Tượng đài Tưởng Giới Thạch đồ sộ được đặt trong một tòa nhà mái ngói xanh, tường trắng và xung quanh là các phòng triển lãm với kho tư liệu khổng lồ về lịch sử và văn hóa Đài Loan. Khi đến đây, bạn còn có dịp chiêm ngưỡng những người lính canh trong quân phục thẳng tắp và những lần đổi ca được thực hiện rất nghiêm túc, chỉnh chu.

BẢO TÀNG CUNG ĐIỆN QUỐC GIA

LÀNG CỔ CỬU PHẦN

Nếu như tòa tháp Đài Bắc 101 cho thấy sự phát triển, hiện đại của thủ đô Đài Bắc thì làng cổ Cửu Phần phản ánh cuộc sống xưa kia của Đài Loan, từ kiến trúc đến không khí nơi đây vẫn còn rất cổ kính.

Cửu Phần vẫn giữ được dáng vẻ cổ kính với những ngôi nhà san sát nhau, cùng với đồ vật trong nhà cũng như những chi tiết trang trí bằng gỗ tạo nên sự cổ kính cho nơi đây. Một số con đường nơi đây còn có nét khá giống với Kyoto cổ kính của Nhật. Ngoài ra đến với Cửu Phần bạn sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đường phố nổi tiếng ở nơi đây, nhất là vào buổi tối.

TAIPEI 101

CẢNG BIỂN TAM SUI

Mất 5 năm xây dựng, tiêu tốn 1,76 tỷ USD, từng là tòa tháp cao nhất thế giới, Taipei 101 giờ đây như một biểu tượng khiến người dân Đài Loan vô cùng hãnh diện. Sở hữu kiến trúc độc đáo cùng độ cao “chọc trời” tòa tháp này còn được rất nhiều trang báo và các kênh truyền thông nổi tiếng thế giới đánh giá là một trong những kỳ quan kiến tạo của thế giới. Vì thế mà rất nhiều khách du lịch Đài Loan đều tìm đến tòa tháp này để có thể chiêm ngưỡng tận mắt “kỳ quan” độc đáo của xứ Đài.

Cập nhật thông tin chi tiết về Tổng Hợp Những Món Ăn Không Thể Bỏ Lỡ Khi Đi Sapa trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!