Xu Hướng 3/2024 # Sức Hút Của Những Bản Du Lịch Cộng Đồng Vùng Tây Bắc # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sức Hút Của Những Bản Du Lịch Cộng Đồng Vùng Tây Bắc được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

 Nằm trên những địa hình hiểm trở, cheo leo trên những đỉnh núi xa, những bản du lịch cộng đồng của các dân tộc vùng Tây Bắc có sức hấp dẫn đặc biệt. Sức hấp dẫn ấy có được nhờ nét văn hóa độc đáo của đồng bào các dân tộc, phần khác là do sự khác biệt trong xây dựng sản phẩm du lịch.

Du khách đốt lửa trại và trải nghiệm múa xòe tại bản Lướt.

Thế mạnh du lịch cộng đồng

Bản du lịch cộng đồng Lao Chải 1 (xã Khum Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) nằm ở lưng chừng núi, là thách thức không nhỏ với du khách lần đầu đến đây bởi những con dốc “cua tay áo”. Nhưng đến nơi, không gian thiên nhiên gần gũi, thân thiện, đặc biệt là sắc hoa địa lan bao phủ khiến du khách nhanh chóng quên đi cảm giác “ngộp thở” của chặng đường lên núi. Có lẽ vì thế, lâu nay, bản Lao Chải 1 được nhiều du khách đặt cái tên khá mỹ miều – “Vườn địa đàng”.

Trưởng bản Cứ A Chu nhiệt tình giới thiệu, toàn bản có 39 hộ dân tộc H’Mông sinh sống, trong đó có 5 hộ làm homestay, hơn 10 hộ chăn nuôi, còn lại là trồng rau, cây xanh, hoa địa lan để phục vụ du khách và làm đẹp cảnh quan môi trường trong bản.

“Toàn bộ đường trong bản, các tiểu cảnh hoa đều do người dân tự đóng góp để làm. Chúng tôi chia làm 4 tổ, thay phiên quét dọn vệ sinh hằng ngày. Môi trường trong lành khiến không chỉ du khách thích, mà chúng tôi cũng thấy cuộc sống của mình hạnh phúc hơn”, anh Cứ A Chu nói.

Cách bản Lao Chải 1 không xa là bản Sì Thâu Chải của người dân tộc Dao. Sì Thâu Chải chỉ cách thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) 6km nhưng nằm ở trên ngọn núi có độ cao 1.400m so với mặt nước biển. Tại đây, du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh núi rừng bao la, hùng vĩ. Với vẻ đẹp hữu tình này, bản Sì Thâu Chải là địa chỉ thu hút nhiều nhóm du lịch phượt, đoàn du lịch caravan đến trải nghiệm.

Trưởng bản Sì Thâu Chải – Lù A Nghi cho biết, bản bắt đầu làm du lịch cộng đồng từ năm 2023, trong bản hiện có 10 hộ dân làm homestay. Kể từ khi đón khách du lịch, người Dao trên bản rất ý thức việc giữ gìn cảnh quan. Bên cạnh trồng các loại cây lâu năm như đào, lê, mận, các hộ gia đình còn trồng nhiều hoa hồng quanh nhà.

“Chúng tôi đã có cuộc sống khấm khá hơn khi làm du lịch. Người Dao vẫn cố gắng giữ bản sắc, mặc trang phục truyền thống đón khách”, anh Lù A Nghi nói.

 Bản du lịch cộng đồng Sì Thâu Chải (Lai Châu) trồng nhiều cây xanh và hoa hồng.

Anh Lò Văn Pháng, chủ cơ sở homestay tại bản Lướt chia sẻ, cơ sở của anh thực hiện đón khách du lịch từ tháng 8-2024, giai đoạn đầu gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng đến cuối năm, lượng khách đến đông, phải đặt trước mới có chỗ lưu trú.

“Mọi thứ đối với chúng tôi đều bỡ ngỡ, nhưng bà con rất hiểu, khi làm du lịch cần phải học cách làm các dịch vụ, làm việc có nguyên tắc hơn”, anh Lò Văn Pháng cho biết.

Phong cảnh tại bản Sì Thâu Chải khá hữu tình, môi trường sạch, đẹp.

Giữ bản sắc, tăng kết nối tuyến du lịch

Hiện nay, một trong những vấn đề đặt ra là làm sao để người dân giữ gìn bản sắc văn hóa cũng như tăng tính kết nối giữa các điểm đến nhằm phát triển du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc một cách lâu dài. Bí thư Huyện ủy Tam Đường Tẩn Thị Quế thừa nhận, trên địa bàn huyện có rất nhiều dân tộc sinh sống như Thái, Dao, Mông, Lự…, trong đó, nhiều bản đã mai một nét văn hóa riêng.

“Chúng tôi luôn cử cán bộ đến từng bản tuyên truyền người dân giữ gìn bản sắc, thường xuyên mặc trang phục dân tộc, phát huy tinh hoa ẩm thực và các điệu dân ca, dân vũ”, bà Tẩn Thị Quế nói.

 Bản Lao Chải 1 (Lai Châu) của người dân tộc H’Mông cũng thu hút du khách vì môi trường trong lành, nhiều cây xanh.

Để đẩy mạnh phát triển du lịch, các tỉnh Tây Bắc có sự liên kết với nhiều đơn vị lữ hành Hà Nội thực hiện các chuyến khảo sát, xây dựng sản phẩm. 

Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội, Giám đốc Công ty Lữ hành Hanoitourist Phùng Quang Thắng cho biết, khi dịch Covid-19 ảnh hưởng tới ngành du lịch, khách Hà Nội trải nghiệm du lịch Tây Bắc khá nhiều, góp phần làm cho thị trường du lịch có sự nhộn nhịp nhất định.

“Tuy nhiên, việc phát triển du lịch tại vùng cao vẫn cần có sự định hướng bài bản và cần có sự gắn kết chặt hơn với các đơn vị lữ hành để giới thiệu khách đến trải nghiệm”, ông Phùng Quang Thắng nói.

Nhiều năm qua, Hà Nội và các tỉnh Tây Bắc đã có sự liên kết chặt chẽ để cùng làm sản phẩm du lịch, trong đó du lịch cộng đồng là một điểm nhấn. Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Trần Trung Hiếu cho rằng, sự liên kết giữa các vùng du lịch, trong đó có Hà Nội và Tây Bắc, tạo nên thị trường khách sôi động, nhưng các địa phương cần có chiến lược du lịch dài hạn, hướng dẫn, tập huấn cho bà con vùng cao để du lịch cộng đồng trở thành sản phẩm bền vững.

Đăng bởi: Trương Duyên

Từ khoá: Sức hút của những bản du lịch cộng đồng vùng Tây Bắc

Sức Hút Không Cưỡng Từ Những Món Súp Truyền Thống Của Nhật Bản

1. SÚP MISO

Súp Miso – món súp nổi tiếng nhất của Nhật Bản – Ảnh: Phoommeth Nitayapalin

Có thể nói súp Miso chính là món súp nổi tiếng nhất của Nhật Bản và cũng là món súp Nhật có độ phủ sóng trên thế giới rộng nhất. Khác với những gì mà người ta thưởng lầm tưởng về súp Miso rằng loại súp này chỉ có một loại duy nhất, súp Miso rất đa dạng và phức tạp bởi hương vị của súp miso hoàn toàn phụ thuộc vào các loại nguyên liệu để nấu dashi và có hàng trăm cách kết hợp các nguyên liệu khác nhau để tạo nên súp miso. Chính điều đó đã tạo nên một sự đa dạng hoàn hảo của món súp miso tuyệt vời.

Súp Miso thường được làm nước dùng cho mì Ramen – Ảnh: Cristian Negroni

Súp miso gồm hai thành phần chính là nước dùng dashi và tương miso được trộn lẫn vào với nhau. Dashi là một loại nước dùng dùng để nấu canh được sử dụng rất phổ biển trong ẩm thực Nhật Bản. Được tạo nên từ Niboshi (khô cá mòi), Kombu (tảo bẹ), Katsuobushi (khô cá ngừ bào mỏng) và đôi khi còn là nấm Shitake (nắm đông cô) sấy khô, dashi sở hữu cho mình một hương vị ngọt thanh của nấm và rong biển nhưng lại không kém phần đậm đà, mặn mòi với những loại cá khô tuyệt hảo nhất. Trong một số trường hợp thì người ta có thể sử dụng nước dùng rau củ để thay thế cho dashi trong món súp miso.

Nếu như dashi được xem là thành phần cơ bản không thể thiếu của súp miso thì tương miso lại được xem như là ‘linh hồn’ của món ăn bởi những cách trộn miso với dashi khác nhau thì sẽ cho ra những món súp miso hoàn toàn không giống nhau. Nếu như với tương miso đỏ bạn sẽ được thưởng thức một hương vị mạnh mẽ, nồng nàn thì miso trắng lại mang đến một hương vị tinh tế, ngọt ngào cho người ăn. Còn nếu bạn là một người yêu thích sự tròn vẹn trong hương vị thì hỗn hợp tương miso sẽ dành cho bạn khi đây chính là sự bù đắp lẫn nhau về điểm mạnh, điểm yểu của các loại tương miso có trong hỗn hợp.

Miso đỏ mang đến một hương vị nồng nàn cho súp Miso – Ảnh: Reuben Brown

2. TONJIRU

Tonjiru được xem như là một món canh truyền thống của người Nhật Bản – Ảnh: atmo1966

Tonjiru, hay còn gọi là Butajiru, là một món canh truyền thống của Nhật Bản được tạo nên từ việc hầm rau củ và thịt heo thái lát mỏng trong nước dùng Dashi truyền thống. Với Tonjiru thì các thành phần phổ biển trong món canh này bao gồm rong biển, hành lá, củ cải trắng, cà rốt, đậu phụ, nấm, khoai tây, bột Konjac – loại bột được chiết xuất từ cây khoai nưa và rễ cây ngưu bàng. Một nguyên liệu khá lạ trong Tonjiru là rễ cây ngưu bàng – một loại rễ thon dài, rất dàu dinh dưỡng với kali, magie, sắt, inulin và cellulose. Tonjiru thật sự là một sự lai trộn hoàn hảo của daishi và nước cốt hầm khi chính cách hòa trộn này đã tạo nên một món ăn rất giàu dinh dưỡng và vitamin.

Tonjiru là một món ăn giàu dinh dưỡng của ẩm thực Nhật Bản – Ảnh: Claudine Co

Dù là một món súp nhưng Tonjiru lại giống một món canh nhiều hơn, bởi có lẽ vậy mà món ăn này thường được dùng như là một món chính ăn kèm với cơm trong các bữa ăn của Nhật Bản, đặc biệt là vào những ngày đông lạnh giá. Trong một số trường hợp thì tương Miso cũng được thêm vào Tonjiru để làm tăng thêm sự đậm đà trong hương vị của món ăn.

Tonjiru thường được sử dụng như là một món chính trong bữa cơm – Ảnh: Claudine Co

3. IMONI

Imoni – món súp tuyệt vời để thưởng thức vào mùa thu – Ảnh: 弧月いう Yuu Kogetsu

Là một mon súp với nhiều khoai tây và thịt, Imoni là một món ăn vào mùa thu nổi tiếng tại vùng Tohoku của Nhật Bản. Cách chế biến súp Imoni rất đa dạng với rất nhiều nhưng hương vị khác nhau. Imoni có thể bao gồm thịt bò hoặc thịt lợn. đường, nước tương hoặc hương hương liệu miso. Dù cách chế biến khá đa dạng là thế nhưng đã làm Imoni thì người đầu bếp không thể quên những loại nguyên liệu sau đây: Rễ khoai môn, Thịt bò hoặc Thịt lợn thái mỏng, Konnyaku – một loại thạch được pha trộn từ bột Konjac, nước và nước cốt trang, và nước tương. Thời điểm đặc biệt nhất để thưởng thức Imoni tại Nhật Bản là vào dịp lễ hội Imoni được tổ chức tại tỉnh Yamagata vào mùa thu. Đến với Imoni-kai, du khách được cùng người dân địa phương tụ tập bên bờ sông và cùng nhau thưởng thức Imoni từ các ấm sắt khổng lồ.

Imoni với nhiều khoai tây và thịt – Ảnh: hakutaka 681

4. SÚP MÌ RAMEN

Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản thì người ta không thể không nhắc đến món mì Ramen nổi danh trên toàn thế giới. Với món mì Ramen thì dù mỳ sợi lẫn các nguyên liệu rất quan trọng nhưng nước dùng mới thực sự chính là trái tim, linh hồn của món mì Ramen lừng danh. Ba loại súp mì Ramen hay gặp nhất và cũng là những loại súp phổ biển nhất của mì Ramen là Miso, Tonkotku và Shoya. Cả ba loại súp này đều cần rất nhiều công sức và thời gian trong khi chế biến.

Ramen – món mì Nhật Bản nổi tiếng nhất thế giới – Ảnh: Artem

TONKOTSU

Tonkotsu trong tiếng Nhật của nghĩa là ‘xương lợn’ là một loại nước dùng có màu trắng sữa ăn kèm với mì Ramen có nguồn gốc từ miền Nam vùng Kyushu. Tonkotsu sở hữu một hương vị đậm đà, béo ngậy khi món súp này được chế biến bằng cách hầm xương heo, chất béo và collagen trên lửa cao trong một thời gian dài. Để tăng thêm hương vị cho súp Tonkotsu, người Nhật Bản thường thêm trên lớp nước dùng của tô mi Ramen một lớp dầu mè.

Tonkotsu – beo béo với nước dùng được hầm từ thịt – Ảnh: t_minatsuki

SHOYU

Là một loại nước dùng quen thuộc của món mì Ramen, Shoyu là một loại nước dùng dùng có màu nâu trong được tạo nên từ thịt gà, cá hoặc thịt bò với rau củ và nước tương. Được tạo nên bằng cách nấu thịt gà, cá hoặc thịt bò với rau củ cùng với nước tương, Shoyu sở hữu cho mình một hương vị đậm đà, tinh tế với một chút vị béo của nước cốt thịt, một chút vị ngọt thanh từ rau củ và một chút sự ngọt ngào, đậm vị từ nước tương.

Shoyu với màu nâu đặc trưng – Ảnh: onsen neco

Các món súp truyền Nhật Bản quả thực là những tác phẩm nghệ thuật ‘tuyệt mỹ’ được vẽ nên từ vô vàng những loại thực phẩm, nguyên liệu truyền thống của đất nước Mặt trời mọc và những người tạo nên những món ăn này thực sự là những nghệ nhân điêu luyện. Nếu bạn có cơ hội đến với Nhật Bản thì bạn đừng nên bỏ qua cơ hội được thưởng thức các món súp truyền thống của người Nhât, đây chắc chắn sẽ là những trải nghiệm ẩm thực thực sự khó quên dành cho bạn đấy!

Đăng bởi: Nguyễn Thị Phương Diễm

Từ khoá: Sức hút không cưỡng từ những món súp truyền thống của Nhật Bản

Top 10 Đặc Sản Nổi Tiếng Của Vùng Núi Tây Bắc

Contents

Lợn “cắp nách”

Ẩm thực vùng cao Tây Bắc từ lâu đã nổi tiếng với những món độc đáo như pa pỉnh tộp, rêu nướng, thắng cố… và trong số đó thì có một cái tên sẽ khiến nhiều người phải giật mình thích thú, đó chính là lợn cắp nách. Lợn “cắp nách” hay còn gọi là “lợn lửng”, là giống lợn đặc sản có ở vùng cao và nhiều nhất ở Lai Châu. Chúng là những con lợn con vừa mới lọt lòng mẹ liền được thả vào trong rừng tự kiếm ăn nên thịt của chúng rất nạc và không hề có mỡ, khi lợn được khoảng 10 – 15kg thì được bắt đem về chết biến. Vì lợn còn rất nhỏ, người dân nơi đây khi bắt có thể cầm tay xách về hay cắp vào nách nên nó có tên là lợn “cắp nách”.

Lợn cắp nách làm sạch rồi có thể chế biến theo nhiều cách như nướng, hấp, kho tùy sở thích. Ngon nhất phải kể đến món lòng dồi và thịt bụng còn lẫn cả xương sườn hấp cách thủy, chấm lá nhội giã nhỏ trộn hạt xẻn hoặt hạt dổi, ớt xanh. Vị hơi chua, chát và mùi thơm của hạt dổi, lá chanh gặp món thịt ba chỉ ăn cũng sẽ có hương vị đặc biệt. Trong quán ăn hoặc phiên chợ ở vùng cao, món ăn từ lợn cắp nách được bán cho du khách trải nghiệm, có thể kèm với rượu ngô hoặc rượu táo mèo để thêm trọn vị. Tại những phiên chợ trên vùng cao Tây Bắc, bạn có thể thấy người dân tộc gùi trên lưng những tảng thịt xuống chợ, mua bán, trao đổi hàng hóa. Thịt lợn cắp nách được bán khoảng 130.000 đồng một kg.

Xôi ngũ sắc

Người Tày ở nước ta phân bố rộng trên cả nước và sống ở hầu hết tại các vùng núi cao. Họ có truyền thống văn hóa lâu đời, có chữ viết riêng và có điều kiện kinh tế phát triển hơn các dân tộc khác. Những nét đặc sắc về văn hóa của người Tày không những được thể hiện trong các hội làng, những bài ca, tiếng hát dân gian mà còn trong cả những nét văn hoá ẩm thực phong phú. Và xôi ngũ sắc là một trong những sản phẩm nổi bật của họ. Những hạt xôi được làm từ nếp cái hoa vàng, loại nếp trồng trên những ruộng bậc thang của người dân Tây Bắc, sau khi trộn với màu được triết từ các rau củ tự nhiên, được hấp lên tạo thành món xôi ngũ sắc của người dân tộc nơi đây.

Gọi là xôi ngũ sắc vì món xôi này được tạo thành từ 5 màu sắc khác nhau: trắng, đỏ, xanh, tím, vàng tượng trưng cho ngũ hành kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Người Tày thường làm xôi ngũ sắc vào các ngày cúng giỗ, cưới hỏi, vào nhà mới và các ngày mồng 5 tháng 5, rằm tháng bảy hàng năm… với mong muốn gia đình gặp nhiều may mắn, gia chủ làm ăn phát đạt. Mỗi màu tượng trưng cho một ý nghĩa riêng, tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Bên cạnh đó, xôi ngũ sắc là niềm tự hào của chị em phụ nữ Tày bởi nó thể hiện sự khéo léo, đảm đang của họ. Loại xôi năm màu được chế biến từ những nguyên liệu bắt nguồn từ thiên nhiên nên ăn rất ngon và bổ dưỡng.

Thịt trâu gác bếp

Trâu gác bếp còn gọi là thịt trâu khô hay hun khói, là món ăn đậm chất truyền thống của dân tộc Thái. Không chỉ là đặc sản lạ miệng chiêu đãi người khách phương xa, món ăn còn trở thành quà biếu ý nghĩa tặng người thân, bạn bè dịp lễ tết. Chế biến trâu gác bếp không khó nhưng lắm công phu. Thịt được lọc từ phần nạc như thăn, bắp, lưng, lọc thái dọc thớ thành thải dài.

Miếng thịt tươi được tẩm nhiều loại gia vị nóng như ớt, tiêu, gừng… và không thể thiếu “linh hồn của gia vị Tây Bắc”: hạt mắc khén. Thứ gia vị bé xíu nhưng tạo cho món trâu hương vị rất đặc biệt khó lẫn. Món thịt trâu gác bếp sau khi để ngấm gia vị rồi phơi trong bóng râm một ngày, sau đó dùng que xiên vào treo lên gác bếp để than củi nóng hun khô dần. Miếng thịt thơm nồng mùi khói, bên trong dẻo dai đậm đà gia vị, nhấm nháp trong một ngày se lạnh cùng ít rượu thật không còn gì thú hơn. Sau khi để vài tháng đến cả năm, thịt trâu héo lại. Bên ngoài nâu đen nhưng phần thịt bên trong vẫn hồng hào, vị đậm đà.

Cách ăn đơn giản nhất là hấp cách thủy. Khi có hơi nước, thịt trâu mềm lại. Muốn ăn chỉ cần đập dập, xé nhỏ rồi chấm cùng chẳm chéo (món gia vị của người Thái), sẽ càng tăng thêm hương vị hấp dẫn của món trâu gác. Trong những ngày mưa rét hay se lạnh, ngồi lai rai vài sợi trâu cùng chút rượu ngô cay nồng để cảm nhận hương vị đậm lan nhanh trên lưỡi. Món ăn nổi rõ mùi khói, cay của ớt, nồng của mắc khén, đậm đà như chính vị núi rừng. Có dịp đến thăm những tỉnh Tây Bắc như Lào Cai, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La, Yên Bái… đừng quên thưởng thức món ăn linh hồn của người Thái. Giá thịt trâu gác bếp hiện nay khoảng 770.000 một kg.

Cơm Lam Bắc Mê

Cơm Lam Bắc Mê là một trong những đặc sản của Hà Giang. Món ăn này từ lâu đã được du khách đặc biệt yêu thích và mua làm quà khi tới vùng đất này. Đây là đặc sản của dân tộc Tày vùng Bắc Mê được nhiều người biết đến. Có điều kiện tới Hà Giang, vào thăm khu văn hoá du lịch Bắc Mê, du khách sẽ được chiêu đãi món cơm lam Bắc Mê ngon tuyệt luôn. Đây là món ăn nổi tiếng ở vùng đất này, cứ dịp nào có du khách tới đây, người dân lại giới thiệu với du khách bốn phương về nguồn gốc, cách làm cũng như hương vị thơm ngon của cơm này. Những ai tới Hà Giang mà không được thưởng thức món ăn này thì quả thật rất đáng tiếc.

Cơm Lam là cơm được nấu bằng ống nứa, ống tre và nướng chín trên than, lửa. Đồng bào dân tộc thường làm món cơm này để mang theo khi đi làm nương làm rẫy, vừa thuận tiện, lại vừa được bảo quản tốt, không bị ôi thiu. Để làm món cơm lam Bắc Mê không hề khó, công đoạn đơn giản và cũng không hề tốn kém. Người dân thường chọn nguyên liệu là loại gạo nếp ngon nhất được trồng trên nương, rồi ngâm kỹ trong nước. Việc lựa chọn gạo là yếu tố quan trọng nhất vì chúng quyết định phần lớn độ ngon và mùi thơm của cơm lam. Gạo nếp ngâm, vo sạch rồi trộn đều cùng với một chút muối. Khi đã đổ đầy gạo nếp vào từng ống tre, người ta sẽ để những ống tre đó đốt trên bếp than hồng, vừa đốt vừa xoay tròn từ từ cho nhiệt tác dụng đều lên xung quanh vỏ ống. Nướng cơm lam Bắc Mê chỉ mất khoảng một giờ, khi mà mùi thơm của cơm toả ra thơm lừng là cơm đã chín và ngon rồi.

Cơm lam Bắc Mê khi đã chín, dùng dao chẻ bỏ phần vỏ đã cháy đen bên ngoài và chỉ để lại lớp vỏ mong bên trong vừa trông sạch sẽ, đẹp mắt vừa rất tiện lợi khi ăn. Cơm lam ngon sẽ ăn dẻo dẻo, vị thơm quyện cùng mùi lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn. Ai thích thì có thể ăn cơm lam chay, không thì thông thường người ta hay ăn cùng muối lạc, muối vừng và thức ăn hấp dẫn khác như cá suối nướng, làm món ăn thơm và bùi hơn. Khi thưởng thức, cơm lam có mùi thơm phức quyện cùng lá chuối và ống nướng. Hương vị đậm đà của món cơm lam Bắc Mê mang đặc trưng của vùng núi Tây Bắc. Là đặc sản mà ai ăn một lần cũng nhớ mãi và không quên mua về làm quà.

Lạp xưởng gác bếp

Lạp xưởng gác bếp hay còn gọi là lạp xưởng hun khói vốn là món ăn truyền thống của người Thái đen, người Nùng và một số dân tộc khác vùng Tây Bắc. Ở mỗi vùng, mỗi dân tộc cách làm lạp xưởng lại có chút khác biệt nhưng nhìn chung vẫn là loại lạp xưởng làm từ ruột non và thịt lợn. Nhân lạp xưởng được dùng loại thịt nửa nạc nửa mỡ rửa sạch rồi lọc bỏ lớp bì, thái thành miếng nhỏ sau mang ướp muối, đường, bột ngọt, rượu, nước gừng, và một số gia vị đặc trưng của vùng núi rừng Tây Bắc.

Lạp xưởng Tây Bắc có vị thơm ngon béo ngậy. Khi ăn chỉ cần cho lên hơ qua lửa hay đảo qua dầu cho dậy mùi là có thể ăn được. Mùi vị của lạp xưởng gác bếp cũng rất khác mùi của các loại lạp xưởng khác, không chỉ có độ thơm ngậy của thịt mà còn có mùi khói bếp rất đặc trưng. Tất cả cùng hòa quyện trong miếng lạp xưởng đem lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức. Tất cả cùng hòa quyện trong miếng lạp xưởng đem lại cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.

Lạp xưởng gác bếp là đặc sản nổi tiếng vùng Tây Bắc. Vị ngon thơm, béo ngậy của lạp xưởng gác bếp có thể thuyết phục cả những thực khách khó tính nhất. Đã lên Tây Bắc là phải nêm qua món này, không hẳn là mỹ vị nhưng hương vị của lạp xưởng gác bếp có thể làm người ta nhớ mãi không quên. Đặc sản Tây Bắc hân hạnh mang đến cho thực khách thủ đô loại lạp xưởng gác bếp được chế biến theo công thức truyền thống của người Tây Bắc. Lạp xưởng ngon nhất là ở tỉnh Cao Bằng, có giá khoảng 360. 000 đồng một kg.

Rêu đá

Người Thái có nhiều món ngon hấp dẫn như cơm lam, thịt trâu gác bếp, rau sắng… Nhưng có một đặc sản khá dân dã rất ít người được biết đến là món rêu đá vùng Tây Bắc. Nhắc tới loại rêu mọc trên đá, có lẽ không ai nghĩ rằng đây có thể là món đặc sản quý giá của người dân tộc Thái, thế nhưng rêu đá lại là đặc sản mà chỉ có ở vùng Tây Bắc, thường mọc bám vào các gờ đá nơi lòng suối. Rêu đá mọc theo mùa bắt đầu từ xuân hè, rêu ngon là rêu mọc dài thướt tha, sờ vào thấy mát rượi êm ái, chỉ cần lấy tay vợt nhẹ nhàng là thu hái được.

Từ những đám rêu bám vào gờ đá nơi lòng suối, người Thái chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn bằng cách xào, hấp, luộc hay nướng. Rêu đá có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, trong đó đơn giản nhất là canh rêu tươi (kinh tau). Rêu sau khi rũ hết cát sạn được cắt thành từng đoạn nhỏ, thả vào nước luộc gà hoặc xương hầm, nêm gia vị vừa khéo, đến khi chín sẽ dậy lên hương thơm hấp dẫn. Vì số lượng rêu đá có hạn, người dân chỉ dùng để ăn mà không đem bán. Vì vậy, nếu muốn thưởng thức rêu đá, bạn phải buộc lòng “vi hành” một chuyến lên Tây Bắc.

Pa pỉnh tộp

Pa pỉnh tộp (cá suối nướng) là món ăn cổ truyền của đồng bào dân tộc Thái vùng Tây Bắc. Nguyên liệu chính là cá suối như cá chép, trôi, trắm thật tươi. Cá được bắt đem về chế biến, tẩm ướp gia vị, sau đó được kẹp vào que tre non nướng trên lửa đỏ. Nguyên liệu sử dụng chế biến món đặc sản này hoàn toàn lấy từ tự nhiên. Qua đôi bàn tay khéo léo của người chế biến đã tạo nên món cá nướng mang đậm chất núi rừng, vô cùng đặc sắc. Ai đã từng được thưởng thức cũng xuýt xoa, gật đầu khen ngon. Yếu tố tạo nên độ hấp dẫn, thơm ngon của món “pa pỉnh tộp” đó là sự phối hợp hài hòa của nhiều loại gia vị gồm: Gừng, sả, rau thơm, ớt, tỏi… đặc biệt một trong những gia vị không thể thiếu là hạt mắc khén rừng.

Khi nướng chín bên ngoài cá có màu ruộm và tỏa hương thơm ngào ngạt. Khi ăn cá rất ngon, béo ngậy, người thưởng thức dễ dàng cảm nhận được vị ngọt từ thịt cá, vị cay nồng của ớt tỏi, vị thơm của các loại rau thơm, hăng hăng tê tê nơi đầu lưỡi của hạt mắc khén… Tất cả hòa quyện với nhau tạo nên một món ăn độc đáo, thơm ngon, vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể thưởng thức “Pa pỉnh tộp” ở Lai Châu, Sơn La, ở Hòa Bình, ở Yên Bái…Nhưng nổi tiếng nhất và được coi là ngon nhất vẫn là món Pa pỉnh tộp của người Thái ở Điện Biên.

Thắng cố

Nói đến thắng cố, ai cũng biết đó là đặc sản dân tộc của đồng bào dân tộc Mông ở miền núi Tây Bắc. Nhưng bây giờ, thắng cố đã trở thành món ăn ngon và quen thuộc của nhiều tộc người vùng cao. Trời càng lạnh, thắng cố càng ngon, thêm bát rượu ngô ấm nồng với người miền núi thực không có gì sánh bằng. Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông, về sau được du nhập sang các dân tộc Kinh, Dao, Tày.

Thịt nấu thắng cố theo truyền thống là thịt ngựa, về sau có thêm thịt bò, thịt trâu. Các bộ phận như lòng, tim, gan, tiết, thịt được thái vuông quân cờ, cho vào đun nhừ trong một chiếc chảo rất lớn. Nồi Thắng cố sôi lục bục nổi lên những tảng thịt, tảng mỡ màu vàng nhạt trông thật hấp dẫn. Nồi nước dùng được đầu bếp người Mông chăm sóc rất chu đáo, từng muỗng bọt được múc ra để nước xương thêm ngọt, thêm trong. Thêm vào đó là một vài loại thảo quả, quế, hồi và những thứ rau rừng xanh mát, tươi non nữa. Để chế biến được món thắng cố, các đầu bếp bản địa phải sử dụng rất nhiều loại gia vị đặc biệt của vùng cao. Cách chế biến cũng khác nhau tùy từng vùng. Như vùng Bắc Hà sẽ sử dụng nhiều gia vị, còn vùng Si Ma Cai lại dùng ít gia vị hơn. Vì vậy hương vị thắng cố của từng vùng cũng khác nhau.

Khi ăn, chảo vẫn để trên bếp đun, ăn đến đâu, múc ra đến đó. Mỗi suất Thắng cố được để trong một chiếc bát cỡ đại, to tựa bát múc canh cho bốn người ăn của người xuôi. Thắng cố có vị béo, hơi ngậy ngậy, lại bùi bùi, nhưng cũng mang một chút mùi ngai ngái cùa nội tạng gia súc. Thưởng thức Thắng cố là sự thưởng thức của nhiều cung bậc cảm xúc. Bạn sẽ đi từ sự tò mò này đến tò mò khác, từ việc tại sao lại gọi là Thắng cố, nó được làm như thế nào và vị của nó ra sao đến những phân vân, đắn đo khi quyết định thưởng thức món ăn lạ lẫm này. Để rồi khi, bạn bị cuốn vào hương vị mê đắm của núi rừng bạt ngàn, của những người dân tộc chân thật, vô tư.

Chẩm chéo

Chẩm chéo là loại gia vị truyền thống của người Thái Tây Bắc với cách làm và hương vị rất đặc biệt. Có thể dùng chẩm chéo để chấm cơm lam, các món nướng hay rau sống cuốn gỏi. Chẩm chéo được làm từ muối, mì chính, tỏi, ớt khô và gia vị không thể thiếu là mắc khén. Mới đầu ăn, bạn sẽ cảm thấy không quen vị, nhưng khi đã ăn rồi, thì thật sự không tài nào quên được.

Khác với loại chẳm chéo khô đóng hộp dùng thuận tiện trong bảo quản và sử dụng chỉ với các thành phần như mắc khén, rau mùi, hạt mùi, ớt khô. Thì chẳm chéo ướt theo công thức chuẩn của người Thái lại rất cầu kỳ kể cả sản xuất, bảo quản và vận chuyển. Hiện nay, giá bán của món đặc sản này là 120.000 đồng một kg.

Cháo ấu tẩu

Ở Hà Giang có nhiều món ăn độc đáo khiến du khách đã một lần tới đó đều không thể nào quên được. Cháo đắng, hay cháo ấu tẩu là một loại ẩm thực như thế. Món cháo ấu tẩu là thức ăn bổ dưỡng và thường nhật của người Hà Giang. Món ăn này được người dân gọi vui với cái tên “cháo độc dược”. Dân du lịch thường rỉ tai nhau, tới Hà Giang không ăn cháo ấu tẩu coi như chưa biết gì về ẩm thực của mảnh đất thuộc vùng núi phía Bắc. Nhiều người cho rằng, ngoài giúp bồi bổ xương cốt, xoa tan mệt mỏi còn thêm tác dụng đặc biệt là tạo giấc ngủ ngon, điều đó lý giải vì sao cháo ấu tẩu chỉ bán vào ban đêm.

Để có được bát cháo ấu tẩu sền sệt, thơm lừng, vừa có vị ngai ngái, bùi bùi, lại có chút đăng đắng rồi ngọt lịm nơi cuống họng thì khâu chế biến phải cực kỳ công phu. Theo kinh nghiệm của người dân vùng cao, thời gian chuẩn bị và nấu nướng có thể kéo dài suốt một ngày trời. Gạo nếp cái hoa vàng thơm lừng như mời gọi thực khách, cùng vị bùi của củ ấu được hầm nhừ với nước dùng giò heo béo ngậy. Để có bát cháo ấu tẩu chất lượng thì không thể thiếu chân giò heo, thịt nạc băm cùng gia vị ớt, tiêu, hành và đặc biệt là lá tía tô. Bên cạnh đó, cháo ấu tẩu còn được ăn kèm với trứng gà và một số gia vị giúp món ăn dậy mùi thơm ngọt ngào.

Đăng bởi: Lời Tạ Ơn

Từ khoá: Top 10 đặc sản nổi tiếng của vùng núi Tây Bắc

Lạp Sườn Hun Khói, Đặc Sản Trứ Danh Của Vùng Tây Bắc

Tây Bắc nổi tiếng với nhiều đặc sản như thịt trâu gác bếp, thắng cố ngựa Bắc Hà, lợn cắp nách, tương ớt Mường Khương, rượu táo mèo… nhưng nổi tiếng nhất chính là lạp sườn hun khói và hầu hết trong góc bếp của mọi gia đình ở đây đều có sự góp mặt của chúng.

Lạp sườn Tây Bắc là món ngon được người dân tộc vùng cao làm để ăn quanh năm. Cái đặc biệt của món ăn chính là dựa vào các loại gia vị đặc trưng của vùng núi cao như hạt mắc khén, gừng, hạt dổi và công sức mà người làm bỏ ra để canh lửa, hun khói cho món ăn đẹp về hình thức lại đủ ngon, vừa tầm.

Thịt lợn, lòng non – Nguyên liệu chính làm nên món lạp sườn hun khói thơm ngon

Để làm nên món lạp sườn hun khói ngon chuẩn vị vùng cao nhất là dùng thịt lợn đen nuôi ở bản để chế biến. Thịt lợn phải lựa chọn những phần ngon nhất của con lợn, thịt vai hoặc thịt mông có độ nạc và mỡ đều nhau.

Hạt mắc khén rừng – Linh hồn của lạp sườn hun khói

Linh hồn của món ăn này chính là hạt mắc khén rừng. Mắc khén rang có mùi thơm rất nồng nàn, kích thích vị giác và thơm mạnh hơn cả hạt tiêu. Nếu thiếu đi thứ gia vị này thì không thể tạo nên hương vị khác biệt của lạp sườn Tây Bắc so với các loại lạp sườn nơi khác.

Chế biến công phu, tỉ mỉ

Lạp sườn được người dân vùng Tây Bắc chế biến rất công phu. Thịt được thái nhỏ, băm hạt lựu và ướp với các loại gia vị: mắc khén rang giã nhỏ, tỏi xay nhuyễn, nước gừng, muối, rượu trắng, mật ong chờ cho thấm đều. Chất lượng món ăn quyết định ở cách phối trộn, nêm gia vị vừa đủ. Nếu cho nhiều gia vị, lạp sườn sẽ bị hắc. Sau đó, thịt được nhồi vào lòng non đã làm sạch. Thịt nhồi phải thật chật, cho miếng lạp sườn tròn đều, căng bóng. Lấy dây buộc chia lạp sườn thành những đoạn 20 -30cm. Lạp sườn chuẩn vị khi ăn sẽ thấy vị mặn đậm đà của muối, vị chua thanh thanh do lên men tự nhiên từ quá trình hong sấy, mùi thơm nồng nàn của rượu và hạt mắc khén. Tất cả hài hòa, tròn vị đặc trưng không cần thêm bớt.

Hun khói – Công đoạn quan trọng để thành phẩm bắt mắt và bảo quản được lâu

Sau khi hoàn thành công đoạn trên, người làm mang lạp sườn đi hong phơi nắng gió ngoài trời trong khoảng 3-4 ngày rồi mới treo lên gác bếp. Những ngày sau đó, trong bếp lúc nào cũng phải giữ đỏ lửa than, chất thêm vỏ bã mía cho lạp sườn được hun ám mùi khói thơm ngọt. Hong đến khi vỏ và thịt miếng lạp sườn khô săn lại và ngả sang màu đỏ đậm xen lẫn với những đường vân vàng óng của thịt mỡ. Và nếu cứ treo trên gác bếp, lạp sườn có thể bảo quản được quanh năm. Lạp sườn ở Yên Bái thường được hun rất kỹ. Vỏ săn, sẫm màu, giòn và ám mùi khói bếp. Khi ăn sẽ thấy một mùi thơm vừa lạ vừa quen, đó chính là mùi của bã mía hun cùng củi. Lạp sườn Lào Cai thường có vỏ ngoài màu hồng sáng, mềm, kích cỡ to hơn lạp xưởng Yên Bái và hơi thiên về vị béo một tí.

Lạp sườn được chế biến thành nhiều món ăn ngon

Theo Trần Thị Cẩm Nhi (Wiki Travel)

Đăng bởi: Hùng Nguyễn Công

Từ khoá: Lạp sườn hun khói, đặc sản trứ danh của vùng Tây Bắc

Cồn Chim – Du Lịch Cộng Đồng Khám Phá “Ốc Đảo Xanh” Của Trà Vinh 2023

Cồn Chim ở Trà Vinh là địa điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng ở miền Tây. Điểm ấn tượng nhất ở nơi đây là người dân rất đề cao tinh thần phát triển du lịch, nông lâm ngư nghiệp kết hợp với bảo vệ môi trường. Với khẩu hiệu “Về Cồn Chim, người quê chỉ có tấm lòng”, khu du lịch sinh thái đang đem lại những trải nghiệm sông nước miệt vườn đầy hấp dẫn cho du khách gần xa.

Toàn cảnh Cồn Chim Trà Vinh nhìn từ trên cao được bao phủ bởi màu xanh của cây cối và màu nước non đầy phù sa

Xem clip review du lịch cộng đồng ở Cồn Chim Trà Vinh Đôi nét về Cồn Chim Trà Vinh Lý giải tên gọi là Cồn Chim

Cái tên “Cồn Chim” rất là đặc biệt. “Cồn” chính là dải đất nằm giữa con sông lớn nhờ quá trình bồi đắp phù sa lâu năm. “Chim” nơi đây tụ hội của nhiều loài chim. Cù lao này còn là vùng đất các đàn chim bay về trú ngụ vào lúc chiều tối sau một ngày chúng bay đi kiếm ăn.

Địa điểm du lịch cộng đồng “xanh” tại Trà Vinh

Cồn Chim ở đâu?

Cồn Chim nằm ở xã Hòa Minh, huyện Châu Thành, tỉnh Trà Vinh. Cách trung tâm thành phố Trà Vinh 10km về hướng Đông Bắc theo tuyến đường sông và khoảng 15km theo tuyến quốc lộ 53 xuôi về hạ nguồn.

Cồn Chim nằm giữa dòng sông Tiền thơ mộng

Cách đi đến Cồn Chim

Hướng di chuyển sẽ bắt đầu từ chúng tôi những bạn ở tỉnh thành khác có thể bắt xe khách hoặc đi máy bay vào TP.HCM.

*Đi bằng xe khách: Từ chúng tôi các bạn book vé xe đi về Trà Vinh. Đến Trà Vinh bạn có thể gọi taxi để di chuyển đến cồn.Nụ cười Mê Kông gợi ý cho bạn vài xe có thể di chuyển từ chúng tôi đến Trà Vinh phía dưới:*Xe Phương Trang (có xe trung chuyển đến bến xe)

Thời gian và địa điểm khởi hành: Bến xe miền Tây lúc 6h15

Giá vé: ghế ngồi: 115.000VNĐ/vé

Liên hệ đặt vé: (08)3752.7878 hoặc (08)3833.8180

*Xe Kim Hoàng (có xe trung chuyển đến bến xe)

Thời gian và địa điểm khởi hành: Bến xe miền Tây lúc 6h15

Giá vé: ghế ngồi: 120.000VNĐ/vé

Liên hệ đặt vé: 02836024295 hoặc 02839242424

Lịch sử của Cồn Chim

Ngày 9/9, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh ra mắt điểm du lịch cộng đồng Cồn Chim. Sự ra đời của Cồn Chim giúp cuộc sống kinh tế của người dân được cải thiện rõ rệt. Bên cạnh đó, cồn còn gìn giữ hương vị thiên nhiên để bạn tìm về cuộc sống bình dị, rồi xa thành thị phồn hoa đầy mệt mỏi. Từ đó, người dân thay nhau giữ gìn nền văn hóa “sạch” này cho đến ngày hôm nay.

Ở Cồn Chim, bạn sẽ có nhiều hoạt động trải nghiệm thực tế đã lâu lắm mà bạn không được bắt gặp. Nếu bạn ở thành phố quen với những trò chơi điện tử thì hãy về với Cồn Chim nơi mà bạn sẽ được sống lại thời đã qua với những trò ô ăn quan, lò cò cùng đám bạn…

Về Cồn Chim – Người quê chỉ có tấm lòng

Chơi gì ở khu du lịch sinh thái Cồn Chim Trà Vinh?

Với diện tích tự nhiên 60 ha, cồn nằm giữa sông Cổ Chiên. Nơi đây còn giữ được nhiều nét văn hóa của vùng quê Nam bộ cùng với cảnh quan môi trường thân thiện, gần gũi với cuộc sống làn quê mộc mạc nhưng rất đáng để trải nghiệm. Một điểm rất giản dị là khi đến với Cồn Chim bạn sẽ được trải nghiệm đạp xe đến các điểm tham quan. Có thể cảm nhận nhịp sống nhẹ nhàng và bình dị nơi đây qua những con đường quê nhỏ đầy nắng và gió.

Đạp xe dạo quanh cồn thư giãn nhẹ nhàng

Cồn Chim có gì chơi?

Cảm nhận không khí thanh bình của miền quê

Cồn Chim là một ốc đảo xanh giữa dòng Cổ Chiên hiền hòa nên quanh năm không khí trong lành. Nếu bạn đã quá mệt mỏi với thành thị thì hãy về với Cồn Chim để sống những ngày tháng yên bình nơi đây. Đặt chân đến vùng đất này, bạn còn có thể nghe tiếng chim hót lánh lót đâu đó ngoài rặng dừa. Nghe đàn én hòa tấu khúc trời xanh. Một thế giới an nhiên hòa quyện.

Vườn rau nhà trồng – nét đẹp an nhiên mà gần gũi

Thử tài nấu các món ăn miền Tây

Ngoài ra, các bạn còn có thể thử tài nầu các món ăn miền Tây. Bạn đươc xay bột bằng cối đá, tự tay hái lá dừa, lá mít để làm nên bánh lá dừa, lá mít. Những cốc nước mát lá dứa đường phèn do chính mình làm. Có thể đó là trải nghiệm không dễ tìm thấy ở những khu du lịch khác.

Bánh xèo ăn kèm với rau hái tại vườn

Thưởng thức ẩm thực Nam Bộ cực ngon

Đến với Cồn Chim, bạn sẽ được chính những người dân ở đây phục vụ các món ăn dân gian như: bánh canh tôm, bánh xèo, tôm hấp, cua luộc,.. Ấn tượng nhất ở đây là bữa cơm gia đình đậm chất miền Tây Nam Bộ rau luộc với kho quẹt, canh mồng tơi, tôm Cồn Chim hấp trái dừa, gỏi hoa bần,.. Nguyên liệu chính là những thành quả mà người dân nơi đây lao đông “rau ba trồng, cá má nuôi”. Nguyên liệu bảo đảm xanh, sạch, không thuốc trừ sâu.

Thưởng thức sâm vò tươi mát đậm vị miền Tây

Trải nghiệm các trò chơi dân gian

Đến với Cồn Chim, bạn sẽ được trải nghiệm những trò chơi dân gian như chọi lon, bắn bi, kéo mo cau, banh đũa, ô ăn quan,… khơi gợi lại ký ức tuổi thơ. Ngoài ra, nơi đây có những trò chơi dân gian mà đến giờ đã đi vào quên lãng. Những chuyện tích xưa, những câu hò đối đáp giờ cũng chẳng thấy đâu.

Trở về với tuổi thơ ta đã từng

Thử tài câu cua

Trải nghiệm thú vị nhất ở “ốc đảo xanh “ chính là câu cua. Câu cua bằng chiếc cần câu không có lưỡi câu mà thay vào đó là sợi dây chỉ  cuộn  lấy quấn  miếng mồi. Cua sống dưới đáy ao rất háo ăn nên khi mồi thả xuống là cua đã tìm đến. Tuy nhiên, có người thì câu dính liên tục cũng có người câu cả buổi cũng chẳng được con nào. Chỉ cần bạn có cảm nhận tốt thì sẽ dễ dàng biết cua dính mồi và vợt lên. Bạn có thể thưởng thức những con cua cho chính bạn câu được. Đó thật là một trải nghiệm thú vị.

Trải nghiêm câu cua đầy thú vị

Qua đêm ở đâu tại Cồn Chim?

Khu du lịch sinh thái Cồn Chim không có nơi để ở lại nhưng bạn đừng lo lắng chỉ cần di chuyển khoảng 15km về hướng trung tâm (quốc lộ 53).

Khách sạn Thanh Trà

Địa chỉ: 01 Phạm Thái Bường, phường 3, TP. Trà Vinh, Trà Vinh

Hotline: 0294.6250657 hoặc 0294.36250672

Giá: từ 120.000VND/1 đêm

Khách sạn Cửu Long

Địa chỉ: 999 Nguyễn Thị Minh Khai, P7 ,Tp Trà Vinh, Trà Vinh

Điện thoại: 0294 2866 867

Đăng bởi: Dương Ngọc Bách

Từ khoá: Cồn Chim – Du lịch cộng đồng khám phá “Ốc đảo xanh” của Trà Vinh 2023

Lâu Đài Tam Đảo Trăm Tỷ Có Gì Thu Hút Cộng Đồng Mạng?

Những năm gần đây, Tam Đảo đang là điểm đến lý tưởng được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Tuy vẫn đang trong quá trình hoàn thiện, nhưng lâu đài Tam Đảo đã thu hút sự tò mò của rất nhiều bạn trẻ cũng như du khách đến đây check in. Vậy lâu đài Tam Đảo này có gì thú vị?

Nội dung chính

1. Giới thiệu về Lâu đài Tam Đảo 

Lâu đài Tam Đảo là dự án khách sạn khá nổi tiếng do Công ty Cổ phần Đầu tư Lạc Hồng làm chủ đầu tư. Tòa lâu đài tọa lạc trên đồi Toàn Quyền. Từ cung đường đi lên thị trấn Tam Đảo, bạn đã có thể dễ dàng quan sát được tòa lâu đài nguy nga và đồ sộ này rồi. Vị trí của tòa lâu đài này chính là nền của hơn 100 biệt thự và khách sạn Pháp, nay được khôi phục và xây dựng lại.

Theo công ty Lạc Hồng, diện tích của toàn bộ tòa lâu đài là 3.000m2 với số tiền đầu tư lên đến 400 tỷ đồng. Về hệ thống phòng nghỉ, nơi đây có 9 phòng chuyên phục vụ khách VIP được thiết kế tỉ mỉ và được trang bị nội thất nhập khẩu cao cấp.

Ảnh: Sưu tầm

Đừng bỏ qua: Kinh nghiệm du lịch Tam Đảo từ A – Z với chi phí cực “hạt dẻ”

2. Lâu đài trăm tỷ tại Tam Đảo có gì đặc biệt?  Thiết kế giống lâu đài trong chuyện cổ tích châu Âu 

Lâu đài này có lối kiến trúc pha trộn giữa phong cách Phục Hưng và Neo Gothic. Bên cạnh đó, lâu đài cũng được lấy cảm hứng nhiều từ tòa lâu đài Peles – Romania và Schloss Neuschwanstein ở Bavaria, Đức. Bởi vậy ngay từ khi hoàn thiện xong phần thô, tòa lâu đài đã khiến rất nhiều du khách bất ngờ về sự đồ sộ của nó.

Không gian bên ngoài của lâu đài Tam Đảo được thiết kế giống như những tòa lâu đài trong chuyện cổ tích châu Âu. Những bức tường gỗ sẫm màu, mái nhọn được lợp đá Ardoise và những tòa tháp cao vút trong màn sương sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú với kiến trúc của tòa lâu đài.

Bên trong lâu đài cũng được trang trí bởi những bức tượng chiến binh la mã, các thần Hy Lạp như Venus, Cupid, Mars,… Những bức tượng đều tạo hình từ đá cẩm thạch nguyên khối vô cùng sống động.

Ảnh: Sưu tầm

Sự tỉ mỉ và sang trọng trong thiết kế

Không chỉ những đường nét về kiến trúc mà nội thất trong lâu đài Tam Đảo cũng là điều được nhiều du khách tò mò. Nội thất được trang bị trong tòa lâu đài mang đậm phong cách Ý sang trọng và lịch lãm. Bên cạnh đó, phần ánh sáng bên trong cũng được để ý khá chi tiết để tạo được vẻ đẹp hoàn chỉnh cho toàn lâu đài. Có lẽ người xây dựng đã rất ti mẩn để phối hợp nội thất và  ánh sáng để tạo ra khung cảnh châu Âu diễm lệ ngay tại Tam Đảo. Ngoài ra không gian bên trong cũng được chú trọng đến phần thiết kế cơ động để khí đi vào sử dụng có thể dễ dàng tổ chức các buổi dạ tiệc, các sự kiện hay những buổi hòa nhạc nho nhỏ.

Ảnh: Sưu tầm

View 360 độ cực đỉnh

Do tọa lạc trên đỉnh núi Toàn Quyền, nền của những ngôi biệt thự Pháp xưa, nên từ lâu đài Tam Đảo, bạn có thể dễ dàng ngắm nhìn khung cảnh bên dưới. Chỉ cần buổi sáng ngồi đây ngắm cảnh và thưởng thức ly cafe cũng đủ để thư giãn tâm hồn.

Ảnh: Sưu tầm

Background sống ảo đỉnh cao 

Ảnh: Sưu tầm

3. Lâu đài Tam Đảo đã mở cửa chưa?

Dự kiến, khi mở cửa khai trương, nơi đây sẽ là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn và dần trở thành biểu tượng của Tam Đảo trong tương lai. Không chỉ là khách sạn nghỉ dưỡng, dự kiến lâu đài sẽ là nơi tái hiện và lưu giữ những giá trị văn hóa và nghệ thuật kiến trúc của những năm đầu thế kỷ 20.

Đăng bởi: Văn Hùng

Từ khoá: Lâu đài Tam Đảo trăm tỷ có gì thu hút cộng đồng mạng?

Cập nhật thông tin chi tiết về Sức Hút Của Những Bản Du Lịch Cộng Đồng Vùng Tây Bắc trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!