Xu Hướng 2/2024 # Sự Tích Ông Táo Về Trời Và Phong Tục Cúng Táo Quân # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Sự Tích Ông Táo Về Trời Và Phong Tục Cúng Táo Quân được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Theo phong tục cổ truyền của người Việt chúng ta, cứ tới ngày 23 tháng Chạp hằng năm, các gia đình sẽ tổ chức lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn Táo quân lên chầu trời. Táo quân sẽ quyết định tới phúc – họa gia đình, giữ bình yên cho gia chủ. Do đó, phong tục tiễn ông Táo cầu mong sự no ấm đầy đủ sau đó mới tới ý nghĩa cai quản bếp núc. Vậy sự tích ông Táo về trời được kể lại như thế nào?

Sự tích ông Táo về trời được dân gian lưu truyền qua nhiều thế hệ. Ảnh: Internet

1. Tìm hiểu sự tích ông Táo về trời 1.1. Sự tích ông Táo về trời 1

Tích xưa kể lại rằng, ngày xưa có 2 vợ chồng rất nghèo. Người vợ quanh năm cày cấy nông nghiệp trong khi người chồng đi buôn, quanh năm biệt tăm biệt tích, năm về vài lần. Trong một chuyến đi xa nọ, người chống đi và sau đó bặt vô âm tín. Người vợ chờ đợi suốt 10 năm ròng. Vì nghĩ chồng đã chết, người vợ lấy chồng khác chuyên săn bắn thú rừng và có 1 đầy tớ tên là Lốc.

Một ngày kia, người chồng mới và người hầu vắng nhà, người chồng cũ đi buôn trở về và cho biết do gặp giặc bắt lưu lạc trong rừng nay mới trốn thoát về được. Người vợ khi đó ôm chồng khóc than, dọn cơm mời ăn. Tới khi chồng mới sắp về, người phụ nữ đã đưa chồng cũ ra đống rơm ẩn tạm. Chủ và tớ sau khi đi săn đã mang về được một con cầy, người chồng bảo vợ mua rượu để nhậu.

Ông Táo theo tín ngưỡng thờ cúng người Việt gồm 2 ông 1 bà. Ảnh: Internet

Sau khi người vợ ra ngoài, người chồng mới cùng đầy tớ đốt đống rơm để thui cầy săn được. Người vợ về thấy chồng cũ đã chết thì thương xót khôn nguôi, nhảy theo lửa chết theo. Người chồng mới thấy vợ chết cũng đau đớn nhảy cùng. Người đầy tớ thương chủ cũng nhảy nốt vào lửa chết theo.

Câu chuyện về ba vợ chồng đã được Diêm Vương cảm động, ngài đã hóa cho 3 người thành ba ông bà đầu rau. Người đầy tớ này hóa thành vật hặn đống nhấm, quen gọi là “thằng Lốc”. Ngày nay trong nhiều tranh họa Táo quân, người ta sẽ thấy có người đầy tớ có nghĩa đứng cạnh 3 người.

1.2. Sự tích ông Táo về trời 2

Câu chuyện kể về vợ chồng mang tên Thị Nhi và Trọng Cao, ăn ở với nhau mặn nồng yêu thương nhau nhưng mãi không có con. Người chồng vì thế mà vô cùng dằn vặt bản thân, luôn tự trách mình. Tới một hôm, Trọng Cao kiếm cớ đánh Thị Nhi và đuổi đi. Thị Nhi bỏ nhà, lang thang khắp nơi gặp được Phạm Lang rồi kết thành vợ chồng. Trọng Cao sau khi bớt giận vô cùng ân hận, chàng quyết tâm đi tìm vợ về.

Trọng Cao tìm từ ngày này qua tháng khác, phải làm ăn xin bên đường để tìm vợ. Tới đúng ngày 23 tháng Chạp, Thị Nhi khi đang đốt vàng mã thì Trọng Cao tới xin ăn. Khi nhận ra chồng cũ, Thị Nhi thương đem gạo ra cho. Bị Phạm Lang nghi ngờ, Thị Nhi bèn nhảy vào lửa mà chết nhằm minh oan cho mình. Trọng Cao cũng lao vào lửa mà chết theo, Phạm Lang cũng thương nhớ vợ mà nhảy vào bếp chết cùng.

Sự tích ông Táo về trời có nhiều tích nhưng đều xuất phát từ hoàn cảnh gia đình. Ảnh: Internet

Ngọc Hoàng thượng đế chứng kiến cảnh tượng này vô cùng cảm động bèn phong cho 3 người làm quan. Phạm Lang trở thành Thổ Công chuyên chăm lo việc bếp, Trọng Cao là Thổ Địa chuyên trông coi việc nhà, Thị Nhi trở thành Thổ Kỳ cai quản việc chợ búa.

1.3. Sự tích ông Táo về trời 3

Chuyện xưa kể lại rằng có 2 vợ chồng quá nghèo nên đành phải bỏ nhau đi tha hương cầu thực kiếm ăn. Người vợ may mắn sau đó đã lấy được một anh chồng giàu có trong khi người chồng thành ăn xin kiếm sống qua ngày.

Vào đúng ngày 23 tháng Chạp năm ấy, người vợ đang đốt vàng mã thì có người ăn xin ăn mặc rách rước vào. Nhận ra đây chính là người chồng cũ nên động lòng thương mang tiền bạc, cơm gạo ra cho.

Người chồng mới nhìn thấy và biết chuyện đã nổi cơn ghen. Vì quá khó xử không thể giải thích nỗi oan tình, người vợ đành lao vào bếp lửa tự vẫn. Người chồng cũ do vẫn còn yêu vợ, nên đã tự tử theo. Người chồng mới do quá ân hận, tự trách bản thân nên cũng nhảy vào đám lửa tự vẫn.

Sự tích ông Táo thể hiện tình cảm son sắc, thủy chung trong đời sống vợ chồng. Ảnh: Internet

Trời cao cảm động bởi tình cảm sâu nặng của 3 người đã đã phong tặng 3 người làm vua bếp. Dân gian vẫn lưu truyền câu ca:

“Thế gian một vợ một chồng

Chẳng như vua bếp hai ông một bà”

Cả 3 sự tích ông Táo về trời trên tuy nhân vật có sự khác nhau nhưng đều mang điểm chung là các nhân vật sống rất có nghĩa tình. Người Việt xưa nay khó có thể chấp nhận cảnh một bà hai ông. Như vậy, điều mà các sự tích nhắc tới không phải là việc sống đa thê đa phu mà là cái tình nghĩa phu thê, sống chết cùng nhau.

2. Ý nghĩa tục cúng ông Công ông Táo của người Việt

Theo tục lệ người Việt, vào đúng ngày 23 tháng Chạp, các gia đình sẽ thực hiện cúng đưa Táo Quân lên chầu trời. Táo quân sẽ báo cáo các việc làm tốt, chưa tốt của từng người trong năm để Thiên đình thưởng phạt phân minh cho con người. Bên cạnh đó, tục lệ này còn bày tỏ sự biết ơn với các vị thần linh đã quanh năm cai quản, duy trì nề nếp sinh hoạt gia đình. Đồng thời nhắc nhở mọi người cần biết quan tâm, thu vén gia đình.

Sự tích ông Táo về trời cùng tục lệ cúng ông Táo luôn hướng con người tới những điều tốt đẹp, thiện lành trong cuộc sống. Do đó, mọi người cần hiểu đúng các ý nghĩa phong tục này để ứng xử phù hợp với các văn hóa tổ tiên. Chúng vừa mang ý nghĩa tâm lý, vừa giáo dục con người cần có trách nhiệm chăm lo, vun vén hạnh phúc gia đình.

Tục thờ cúng ông Táo là nét đẹp văn hóa tâm linh người Việt. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, mối quan hệ giữa Thổ Công (địa thần) với ông bà tổ tiên (nhân thần) cũng cần được quan tâm. Thổ Công sẽ định đoạt phúc họa gia đình nên sẽ là vị thần quan trọng nhất nhưng ông bà tổ tiên phải được tôn kính nhất. Người dân nên xếp bàn thờ tổ tiên ngự tại gian giữa, còn Thổ Công ở gian bên trái. Thổ Công được coi là vị thần Đệ nhất gia chi chủ. Mỗi khi giỗ cha mẹ, mọi thành viên đều cần khấn Thổ Công trước rồi xin phép cho cha mẹ được về hưởng lộc.

3. Phong tục thả cá chép vào ngày Táo quân về trời

Các truyền thuyết kể lại, Táo quân sẽ được ông trời phái xuống trần gian để ghi lại các việc làm tốt – xấu của con người. Cứ tới ngày 23 hàng năm, Táo quân lại cưỡi cá chép hóa rồng bay lên Thiên đình báo cáo với Ngọc Hoàng để người định đoạt công tội, thưởng phạt phân minh cho tất cả loài người.

Do đó, cứ tới ngày này, người Việt lại thực hiện tục lệ cúng cá chép. Người dân sẽ chuẩn bị môi đôi hoặc thường là 3 con cá chép sống, thả trong chậu nước đi kèm với các đồ lễ khác. Sau khi thực hiện lễ cúng xong, gia chủ sẽ thả cá chép tại sông, ao, hồ, nghĩa là “phóng sinh” để đưa ông Táo về trời.

Cá chép chính là phương tiện tiễn ông Táo lên chầu trời. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, trong tâm thức của người Việt bấy lâu nay, hình ảnh “cá vượt Vũ môn” hay “Cá chép hóa rồng” còn có ý nghĩa của sự thăng hoa. Chúng chính là biểu tượng cho tinh thần bền bỉ, kiên cường chinh phục tri thức đi tới thành công của con người. Hình ảnh này như một biểu tượng đẹp cho nhân cách thanh cao hoặc hướng con người tới kết quả tốt đẹp. Việc phóng sinh cá chép không chỉ mang nét đẹp văn hóa mà còn thể hiện đức tính từ bi quý báu của người Việt Nam.

4. Ông Táo không chỉ ở Việt Nam và cũng không chỉ cưỡi cá chép

Không chỉ tại Việt Nam, ông Táo cũng được nhiều quốc gia trên thế giới thờ cúng là Trung Quốc, Đài Loan, Singapore,… Tại các quốc gia này, ngày 23 tháng Chạp người dân đều thực hiện phong tục cúng đưa ông Táo về trời tương tự như tại Việt Nam.

Tuy nhiên tùy sự tích ông Táo về trời của mỗi nước mà phương tiện đi lại của các Táo Quân có sự khác biệt. Người Việt Nam quan niệm cá chép vàng chính là loài cá thần tiên trước đây vốn sống trên Thiên Đình. Do vi phạm lỗi nên bị đày xuống trần gian. Vào thời điểm 23 tháng Chạp hàng năm tại Việt Nam ông Táo sẽ cưỡi cá chép để về trời.

Nhiều nước, nhiều địa phương cúng Táo quân bằng ngựa giấy. Ảnh: Internet

Tuy nhiên tại các vùng miền Việt Nam hoặc Đài Loan, Trung Quốc lại cho rằng Táo quân chầu trời bằng ngựa. Do đó vào ngày này họ sẽ thực hiện cúng cùng ngựa giấy thay vì tục thả cá chép.

5. Mâm lễ cúng tiễn ông Công ông Táo

Mâm lễ cúng tiễn ông Táo sẽ bao gồm 1 bộ mã ông Công và 3 bộ mã ông Táo. Bên cạnh đó, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ hương, quả, cau, mâm cỗ đầy đủ với xôi, gà, giò, nem, canh măng miến…

Thông thường, lễ cúng ông Táo sẽ được thực hiện trước 12 giờ trưa ngày 23 tháng Chạp Âm lịch. Nhiều gia đình lựa chọn cúng ông Công ông Táo trước vào thời gian trưa, tối ngày 22 tháng Chạp hoặc sáng 23 tháng Chạp đều được. Tuy nhiên không được cung sau 12 giờ trưa bởi đây là giờ ông Táo lên trời nên không nhận được đồ cúng.

Đồ lễ cúng Táo quân có sự khác biệt theo từng vùng miền. Ảnh: Internet

Theo sự tích ông Táo về trời, lễ cúng sẽ bao gồm một bộ mã ông Công và 3 bộ mã ông Táo, hoa, quả, cau, trầu,… nhất là không thể thiếu cá chép. Một số gia đình mua cá chép giấy để đốt với ngụ ý cá sẽ hóa rồng, vượt vũ môn, trở thành phương tiện di chuyển thuận tiện cho Táo Quân cưỡi về trời.

6. Lưu ý khi cúng ông Công ông Táo tránh mất tài lộc

Khi thực hiện tiễn ông Táo về trời trong ngày 23 tháng Chạp, gia chủ cần lưu ý những kiêng kỵ nhất định khi làm lễ cúng. Chính sự chuẩn bị chu đáo thủ tục cúng ông Táo đầy đủ sẽ mang tới tài lộc, may mắn của cả gia đình trong năm mới 2023.

6.1. Không đặt mâm lễ dưới bếp

Nhiều người Việt thường có quan niệm hết sức sai lầm rằng ông Công là thổ công chuyên cai quản đất đai nên cần cúng trên bàn thờ. Trong khi đó, ông Táo là vị thần cai quản bếp núc nên việc cúng ông Táo sẽ được thực hiện dưới bếp.

Các chuyên gia tâm linh nhận định, đây là 2 vị thần quan trọng trong gia đình nên cần được thờ trang nghiêm trên bàn thờ chính của gia đình. Bếp vốn là nơi nấu nướng, chúng không được vệ sinh nên tuyệt đối không dành để thờ cúng ông Công, ông Táo. Vì thế, khi cúng ngày này, các gia đình nên thực hiện tiễn ông Táo tại các khu vực nghiêm trang, sạch sẽ nhất trong nhà.

Tuyệt đối không cúng ông Táo trong bếp. Ảnh: Internet

6.2. Tránh cúng ông Công ông Táo sau 12 giờ trưa

Theo sự tích ông Táo về trời cùng tín ngưỡng dân gian Việt Nam thì 12 giờ trưa 23 tháng Chạp chính là thời điểm ông Công ông Táo bay về chầu trời. Do đó, các gia đình cần thực hiện lễ cúng ông Táo trước 12 giờ hàng ngày. Tùy thuộc các gia đình có thể chọn các khung giờ cúng lễ khác nhau nhưng cần trước thời gian 12 giờ này.

Tuy nhiên, các chuyên gia phong thủy nhận định, thời gian cúng ông Công ông Táo chầu trời đẹp nhất trong khoảng từ 9 giờ đến 11 giờ 30 phút. Khi tuần hương đầu đã cháy hết được 2/3 thì gia chủ thực hiện hóa vàng. Sau đó tiến hành thả cá chép tiễn ông Công ông Táo về trời.

6.3. Không thả cá chép từ trên cao

Cá chép chính là linh vật biểu tượng cho thần linh, cụ thể là 2 ông Công và ông Táo. Vì thế khi thực hiện thả cá phóng sinh, gia chủ cần lưu ý tuyệt đối tránh thả từ trên cao xuống. Bởi theo quan niệm, điều này khiến cá khó sống được. Gia chủ nên thả cá ở độ cao thấp, khi thả nên thả cá chép nhẹ nhàng xuống nước.

Sau khi đã thả cá, bạn cần quan sát chúng đã bơi đi chưa hay mắc phải chướng ngại vật, rác hay chỗ nước không thể nào bơi đi được. Nên lựa chọn các địa điểm thả cá như sông, hồ. Tuyệt đối cấm kỵ việc ném cả túi ni lông xuống nước, vừa khiến cá khó sống vừa gây ô nhiễm môi trường.

Khi thả cá chép cần thả nhẹ nhàng xuống nước. Ảnh: Internet

6.4. Không nên cúng ông Công ông Táo đồ ăn mặn như thịt vịt, thịt chó và thịt chim

Do tính chất quan trọng trong năm nên nhiều gia đình chuẩn bị các món ăn mặn rất thịnh soạn. Tuy nhiên, khi thực hiện cúng ông Công ông Táo, gia chủ cần lưu ý tránh tuyệt đối các món thịt chó, thịt vịt và thịt chim.

6.5. Không nên cầu tình duyên, cầu tài lộc

Ý nghĩa ngày đưa ông Táo về trời là đưa 2 vị thần ông Công và ông Táo về trời, báo cáo công việc trong năm của gia đình với ngọc hoàng. Khi thực hiện lễ cúng, các gia đình cần hạn chế xin tài lộc, tình duyên. Hãy báo cáo lại các điều tốt đẹp mà gia đình thực hiện được trong năm qua. Đồng thời đưa ra các mục tiêu phấn đấu trong năm mới cho cả gia đình.

Gia chủ nên báo cáo các công việc mình đã làm được trong năm qua khi cúng Táo quân. Ảnh: Internet

Sự tích ông Táo trời được lưu truyền trong dân gian qua nhiều thế hệ nhằm nhắc nhở con cháu về phong tục ngày giáp Tết không thể thiếu được của người Việt. Tùy điều kiện gia đình, phong tục tập quán vùng miền mà lễ cúng ông Táo được thực hiện khác nhau. Tựu chung lại, chúng thể hiện nét đẹp tâm linh độc đáo của người Việt mỗi dịp Tết đến xuân về.

Phạm Dịu tổng hợp

Cúng Ông Công Ông Táo Nên Dùng Cá Chép Thật Hay Giấy?

Về câu hỏi được nhiều người thắc mắc này, GS Ngô Đức Thịnh (Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Bảo tồn văn hóa tín ngưỡng Việt Nam), dù là cá chép thật hay giấy đều có thể dùng để cúng ông Công, ông Táo. Tùy vào hoàn cảnh gia đình, sự thuận tiện mà lựa chọn.

Cá chép thật thường dùng trong các gia đình có điều kiện, có thể kết hợp được với tục phóng sinh. Ngày nay, cũng có nhiều làng nghề nuôi cá chép để phục vụ cho dịp đặc biệt này. Trong khi đó, cá chép giấy tiết kiệm hơn, gọn hơn, song cần lưu ý không được lạm dụng vì khi đốt cá chép giấy nhiều sẽ gây tốn kém mà lại không thân thiện với môi trường.

Advertisement

Như vậy có thể nói, chúng ta được tự do lựa chọn hình thức cá chép để thực hiện lễ cúng ông Công, ông Táo. Nhưng vẫn phải luôn nhớ, để có một ngày lễ thật đẹp, ý nghĩa, chúng ta cần phải luôn ý thức được việc bảo vệ môi trường và cảnh quan xung quanh.

Trong khi đó, theo chuyên gia phong thủy Nguyễn Trọng Tuệ – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kiến trúc và Văn hóa phương Đông nhận định về việc cúng cá chép thực tế chỉ là quan niệm do con người đặt ra. Ngay cả cách cúng cá chép sống bây giờ cũng có sự thay đổi và khác so với ngày xưa.

Ông Tuệ nói: “Đối với việc nên cúng cá giấy hay cá thật thì theo phong tục cổ truyền từ xa xưa, người dân sẽ dùng cá chép sống để cúng Táo Quân. Bởi sau khi cúng, cá chép được thả ra môi trường, khi gặp Vũ Môn cá chép mới có thể ‘hóa rồng’ lên trời được. Còn cúng cá chép giấy thì lại mang ý nghĩa khác, giống như việc đốt vàng mã vậy”.

Theo ông Tuệ, ngày xưa kia khi cúng, người dân phải lựa chọn những con cá chép sống có kích thước và trọng lượng lớn vì cho rằng cá đó khi thả ra mới sớm “hóa rồng”.

Ai trong người Việt chúng ta ắt hẳn cũng đều đã nghe đến câu chuyện về những vị thần bếp canh giữ ấm no và hạnh phúc ở mỗi gia đình. Hằng năm, các vị thần này sẽ về trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những việc, sự kiện đã xảy ra trong gia đình đó suốt một năm qua.

Quá trình về trời được tin rằng cũng không mấy dễ dàng, đòi hỏi một “phương tiện” đặc biệt, và cá chép đã được lựa chọn để thực hiện “trọng trách” này. Lý giải về sự lựa chọn này, GS-TS Nguyễn Chí Bền – Ủy viên Hội đồng di sản văn hóa Quốc gia đã từng chia sẻ như sau:

“Trong tín ngưỡng dân gian, người ta vẫn truyền miệng nhau câu nói “cá chép vượt vũ môn” hay “cá chép hóa rồng”, rằng chỉ có loài cá này mới có thể bay được lên trời.”

Ngoài ra, cá chép còn có thể sống ở nhiều môi trường khác nhau, “cá chép hóa rồng” hiện thân cho tinh thần kiên trì, vượt qua mọi gian khó để đạt được thành công.

25 Cách Trị Táo Bón Tại Nhà Vào Ngày Lễ Và Các Lưu Ý Khi Bị Táo Bón

Táo bón là một tình trạng xảy ra phổ biến ở mọi người và mọi lứa tuổi. Một số dấu hiệu để bạn có thể nhận biết mình có đang gặp phải tình trạng táo bón hay không như:

Bạn đi đại tiện ít hơn 3 lần/tuần.

Phân khi đi đại tiện khô, cứng.

Bạn cảm thấy đau khi đi đại tiện.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cảm thấy đau bụng, đầy bụng kèm theo trạng thái mệt mỏi.

Táo bón là một tình trạng xảy ra phổ biến ở mọi người

Táo bón có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, hoặc thậm chí không có nguyên nhân rõ ràng. Tuy nhiên, một số nguyên nhân thường gặp dẫn đến tình trạng táo bón như:

Ăn không đủ chất xơ.

Uống không đủ nước.

Ngồi lâu trong thời gian dài.

Không vận động thường xuyên, ít tập thể dục.

Thường nhịn đi đại tiện.

Căng thẳng, lo lắng hoặc trầm cảm.

Tác dụng phụ của một số loại thuốc.

Ăn không đủ chất xơ là một nguyên nhân gây ra tình trạng táo bón

Ăn nhiều chất xơ

Ăn đủ chất xơ có thể góp phần giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ tích cực trong việc giảm cân. Theo khuyến nghị, hàng ngày bạn nên tiêu thụ 25 – 30 gam chất xơ. [1]

Chất xơ gồm 2 loại là: có thể hòa tan và không hòa tan. Chất xơ hòa tan hỗ trợ giúp phân mềm hơn, trong khi chất xơ không hòa tan có thể góp phần tăng tốc độ di chuyển của phân qua ruột kết.

Các loại thực phẩm như bột yến mạch, hạt lanh, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và rau xanh cung cấp nguồn chất xơ dồi dào có thể ngăn ngừa tình trạng táo bón.

Ăn đủ chất xơ có thể góp phần giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Uống nhiều nước

Mất nước chính là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng táo bón. Chính vì thế, việc bổ sung đủ nước cho cơ thể sẽ giúp cải thiện chứng táo bón một cách đơn giản.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể uống một ít nước có ga để giảm tình trạng táo bón. Theo một nghiên cứu cho thấy nước có ga có tác dụng tích cực trong việc hỗ trợ điều trị táo bón. [2]

Tuy nhiên, bạn nên uống nước có ga có chừng mực để tránh ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Bổ sung đủ nước cho cơ thể sẽ giúp cải thiện chứng táo bón

Tập thể dục nhiều hơn

Tập thể dục thường xuyên có thể giúp duy trì nhu động ruột khỏe mạnh. Bên cạnh đó, việc tập thể dục cũng giúp cải thiện các triệu chứng khó chịu của bệnh táo bón và hỗ trợ bạn đi tiêu dễ dàng hơn.

Vì thế, mỗi ngày bạn nên tập luyện thể dục từ 10 – 15 phút để có thể ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị tình trạng táo bón. [3]

Tập thể dục đều đặn giúp khắc phục tình trạng táo bón

Massage bụng

Xoa bóp vùng bụng được xem là một biện pháp khắc phục hữu hiệu cho chứng táo bón.

Bạn chỉ cần nằm ngửa, ấn bụng và xoa theo chiều kim đồng hồ trong khoảng 10 phút, lặp lại 2 lần mỗi ngày. Việc massage bụng này giúp đẩy phân về phía đại tràng, từ đó cải thiện hệ thống tiêu hóa.

Xoa bóp vùng bụng là một biện pháp khắc phục chứng táo bón

Ăn mận khô

Mận khô luôn là thực phẩm nằm trong nhóm hỗ trợ giảm tình trạng táo bón và giúp đi tiêu đều đặn hơn. Mận khô không chỉ giàu chất xơ mà có chứa sorbitol có tác dụng nhuận tràng.

Nếu bạn không thích mận khô, bạn có thể thay bằng nho khô hoặc quả sung để mang lại tác dụng tương tự.

Mận khô không chỉ giàu chất xơ mà có chứa sorbitol có tác dụng nhuận tràng

Uống cà phê

Cà phê có chứa nhiều cafein giúp kích thích nhu động ruột, khiến các cơ trong ruột co lại, giúp đẩy phân về phía trực tràng, nhờ đó hỗ trợ giảm tình trạng táo bón.

Tuy nhiên, uống quá nhiều cà phê cũng dễ khiến cơ thể bị mất nước. Vì vậy bạn cần đảm bảo bạn đã bổ sung đủ lượng nước cần thiết để tránh làm chứng táo bón tồi tệ hơn.

Cà phê có chứa nhiều cafein giúp kích thích nhu động ruột

Uống các loại trà thảo mộc

Các loại trà ấm có thể làm dịu hệ thống tiêu hóa và hỗ trợ cải thiện một số vấn đề về dạ dày. Những loại trà thảo mộc bạn có thể cân nhắc khi bị táo bón như:

Trà gừng: giúp làm ấm cơ thể và tăng tốc độ tiêu hóa thức ăn.

Trà bạc hà: tinh dầu bạc hà có thể làm dịu cơn đau dạ dày và hỗ trợ di chuyển phân qua ruột tốt hơn.

Trà hoa cúc: giúp thư giãn các cơ tiêu hóa, có thể ngăn ruột tự di chuyển phân khi căng thẳng.

Trà đen hoặc trà xanh: trà có chứa cafein sẽ mang lại tác dụng tương tự như cà phê trong việc kích thích nhu động ruột.

Các loại trà thảo mộc ấm có thể làm dịu hệ thống tiêu hóa

Uống nước chanh với dầu ô liu

Chanh có chứa axit, trong khi dầu ô liu lại giàu chất chống oxy hóa, khi hai thành phần kết hợp với nhau có thể giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón bằng cách làm giảm bớt nhu động của đại tràng.

Để chuẩn bị hỗn hợp này, bạn có thể lấy một thìa cà phê nước cốt chanh và trộn đều với một muỗng cà phê dầu ô liu. Vậy nên hỗn hợp này bạn nên được sử dụng trước khi đi ngủ.

Nước chanh có thể hỗ trợ tiêu hóa dễ dàng hơn.

Uống nước dừa

Nước dừa cũng là một loại thức uống tự nhiên giúp loại bỏ độc tố cho cơ thể. Cùng với đó, loại thức uống này còn tăng chức năng thận và kích thích hệ thống tiêu hóa.

Magie được tìm thấy trong nước dừa giúp kích thích đường ruột đẩy phân ra ngoài nhanh và dễ dàng hơn, từ đó cải thiện tình trạng táo bón.

Nước dừa giúp tăng chức năng thận và kích thích hệ thống tiêu hóa

Sử dụng nha đam

Nha đam thường được sử dụng bên ngoài da với tác dụng làm dịu da, hỗ trợ điều trị các vết bỏng. Ngoài ra, bạn có thể uống nước ép nha đam để hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Uống nước ép nha đam nguyên chất hoặc thêm nha đam vào đồ uống khác có thể giúp giảm các triệu chứng táo bón và hội chứng ruột kích thích (IBS).

Uống nước ép nha đam giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Sử dụng vừng đen

Một phương pháp đơn giản và tự nhiên để giảm tình trạng táo bón là sử dụng vừng đen, mà không cần sử dụng các loại thuốc Tây.

Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp phù hợp cho những trường hợp táo bón do chế độ ăn uống thiếu chất xơ, thiếu nước và thói quen đại tiện không đúng cách. Nếu tình trạng táo bón là do các bệnh lý khác, thì tốt hơn hết nên tìm sự can thiệp của bác sĩ chuyên khoa.

Trong y học cổ truyền, hạt vừng đen được miêu tả là có vị ngọt, tính bình và có khả năng lợi tiểu, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, tăng cường sức khỏe toàn diện. Ngoài ra, hạt vừng đen cũng chứa nhiều dưỡng chất quan trọng, giúp giảm bớt các triệu chứng khó chịu như đầy hơi và khó tiêu.

Trong y học hiện đại, vừng đen được coi là một phương pháp giúp giảm tình trạng táo bón nhờ vào tính chất dưỡng chất có trong hạt vừng đen như chất xơ, magie, chất béo không bão hòa,…

Đặc biệt, các chất béo trong vừng đen có tác dụng làm mềm phân và bôi trơn niêm mạc ruột kết, giúp phân dễ thải ra ngoài và không gây cảm giác khó chịu hay đau rát hậu môn.

Ăn vừng đen không chỉ giảm táo bón mà còn tốt cho sức khoẻ toàn diện

Sử dụng hạt thì là

Hạt thì là chứa nhiều vitamin A, vitamin D, vitamin B12 và các khoáng chất như canxi, kali, chất xơ,… giúp cải thiện sức khỏe chung và đặc biệt có thể hỗ trợ điều trị tình trạng đầy hơi, khó tiêu và táo bón.

Để điều trị táo bón, bạn có thể rang hạt thì là, xay nhuyễn trước khi cho vào lọ sạch để dùng dần. Để có kết quả tốt, bạn nên uống 1/2muỗng cà phê hạt thì là pha với nước ấm. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng quá nhiều hạt thì là để tránh gây ra tác dụng phụ.

Hạt thì là thực phẩm giúp điều trị táo bón

Sử dụng quả sung

Một sự thật ít được biết đến là quả sung có khả năng hỗ trợ điều trị táo bón rất tốt.

Với lượng chất xơ vượt trội so với hầu hết các loại rau củ khác, quả sung có tác dụng rất mạnh mẽ đến hệ tiêu hóa, tăng cường đẩy phân ra ngoài đường ruột trơn tru hơn.

Thêm vào đó, quả sung còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất như fructose và glucose, giúp kích thích hoạt động tiêu hóa hiệu quả hơn.

Quả sung là thực phẩm giúp điều trị táo bón

Sử dụng baking soda

Baking soda là một nguyên liệu đa năng, thân thuộc với nhiều gia đình vì những công dụng mà nó mang lại. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại nguyên liệu này để hỗ trợ làm sạch ruột già.

Bạn chỉ cần pha và uống dung dịch gồm một thìa cà phê baking soda với khoảng 1/4 cốc nước ấm. Baking soda phản ứng với axit dạ dày sẽ kích thích nhu động ruột, hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả.

Baking soda giúp kích thích nhu động ruột, hỗ trợ điều trị táo bón

Sử dụng dầu hạt lanh

Hạt lanh là một giải pháp tự nhiên hiệu quả cho tình trạng táo bón nhờ vào hàm lượng chất xơ rất cao, đặc biệt là loại chất xơ không tan trong nước – những chất xơ này không bị phân hủy trong ruột non, giúp làm mềm phân và ngăn ngừa táo bón.

Ngoài ra, hạt lanh còn chứa chất nhầy, khi tiếp xúc với nước tạo thành một loại hỗn hợp đặc sệt giúp bôi trơn đường ruột và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Dầu hạt lanh là một phương pháp giảm táo bón hiệu quả

Sử dụng giấm táo

Dù tình trạng táo bón là cấp tính hay mãn tính, đều gây khó chịu và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Nhờ lượng pectin, một loại chất xơ hoà tan, dồi dào nên phương pháp sử dụng giấm táo để điều trị táo bón sẽ giảm bớt tình trạng này một cách hiệu quả.

Thử pha 2 thìa cà phê giấm táo và 1 – 2 thìa cà phê mật ong vào một cốc nước, uống vào buổi sáng khi còn đói sẽ giúp giảm thiểu tình trạng này.

*Lưu ý một số tác dụng phụ của giấm táo:

Mặc dù giấm táo có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng vượt quá mức độ an toàn hoặc không đúng cách, có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

Ảnh hưởng đến răng.

Gây kích ứng cho da.

Tác dụng ảnh hưởng đến dạ dày.

Giảm hấp thụ khoáng chất.

Giấm táo là một trong những phương pháp điều trị táo bón

Sử dụng muồng trâu

Theo Đông y, muồng trâu là một loại cây có vị đắng nhẹ, mùi thơm đặc trưng và tính mát. Muồng trâu có tác dụng nhuận tràng, giải nhiệt, sát trùng, lợi tiểu, đặc biệt là trong việc điều trị táo bón.

Muồng trâu khi được sấy khô và rang vàng có thể có tác dụng hỗ trợ bổ gan, tiêu thực, giải độc và giảm viêm. Ngoài ra, lá muồng trâu cũng có vị cay, tính ấm, và có khả năng sát trùng và giảm ngứa.

Các tác dụng này là do chứa các dưỡng chất có lợi như flavonoid, tinh dầu và carotene. Vì vậy, muồng trâu là một lựa chọn tuyệt vời để giải độc cho cơ thể và hỗ trợ sức khỏe tự nhiên.

Muồng trâu cũng được sử dụng để điều trị một số bệnh như phù thũng, đau gan, vàng da, viêm da thần kinh, hắc lào, thấp khớp, mụn rộp và ghẻ lác ngứa lở trên da.

Hàm lượng:

Dược liệu thường được sử dụng ở dạng sắc, ngày bạn chỉ nên dùng từ 4 – 5g.

Đối tượng không nên sử dụng:

Dược liệu muồng trâu có tác dụng nhuận tràng và giúp giải nhiệt, tuy nhiên cần đặc biệt lưu ý khi sử dụng cho phụ nữ mang thai và những người có tỳ hư hàn (đau bụng đi ngoài, lạnh bụng).

Nếu sử dụng quá liều hoặc dùng trong thời gian dài có thể gây ra tình trạng tiêu chảy và đau bụng, do đó cần thận trọng cho người bị tỳ hư hàn.

Muồng trâu có tác dụng điều trị táo bón.

Sử dụng Phan tả diệp

Lá phan tả diệp có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng và kích thích hệ tiêu hóa, đồng thời bổ sung dưỡng chất cho ruột.

Lá phan tả diệp chứa nhiều probiotic và quercetin, là hai chất hóa học có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả.

Bên cạnh đó, trà phan tả diệp còn chứa các hợp chất oxy hóa mạnh, giúp kháng khuẩn, chống lại các gốc tự do, tăng cường sức khỏe đường ruột và giúp phục hồi chức năng ruột.

Do đó, lá phan tả diệp là một phương pháp tốt để giảm táo bón. Khi sử dụng kết hợp với các loại thuốc khác, lá phan tả diệp còn có thể cải thiện tình trạng rối loạn tiêu hóa.

Hàm lượng: Với vấn đề táo bón, liều dùng thông thường cho phan tả diệp sẽ khác nhau tùy vào độ tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Người lớn hoặc trẻ em từ 12 tuổi trở lên: Dùng 17,2mg/ngày và không nên sử dụng liều 34,4mg/ngày.

Trẻ em dưới 12 tuổi: Dùng liều 8,5mg/ngày.

Người cao tuổi: Dùng 17mg/ngày.

Có những trường hợp bạn cần cẩn trọng khi sử dụng phan tả diệp và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc dược sĩ như:

Bạn đang mang thai hoặc cho con bú, bạn nên chỉ sử dụng phan tả diệp khi được khuyến cáo của bác sĩ.

Bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào khác.

Bạn có tiền sử dị ứng với bất kỳ chất nào của cây phan tả diệp, các loại thuốc hoặc các loại thảo dược khác.

Bạn đang mắc bất kỳ bệnh tật, rối loạn hoặc tình trạng bệnh nào khác như mất nước, tiêu chảy, phân lỏng, đau bụng, tắc ruột, bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm ruột thừa, viêm dạ dày, sa trực tràng, trĩ hoặc bệnh tim.

Bạn có bất kỳ loại dị ứng nào khác, như thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật.

Phan tả diệp có thể gây tăng co bóp cơ trơn tử cung và bàng quang, do đó những người có thai, viêm bàng quang hoặc viêm tử cung nên kiêng sử dụng.

Người bị táo bón do co thắt đại tràng hoặc viêm đại tràng.

Phan tả diệp có tác dụng giải nhiệt, nhuận tràng và điều trị tiêu hóa

Uống men vi sinh

Men vi sinh là một phương pháp hữu hiệu giúp cải thiện các triệu chứng táo bón. Probiotic có trong men vi sinh giúp phục hồi hệ vi khuẩn lành mạnh trong hệ thống tiêu hóa.

Ngoài bổ sung các dạng men vi sinh có sẵn trên thị trường, bạn hoàn toàn có thể ăn thêm các loại thực phẩm như: sữa chua, kim chi, dưa bắp cải,… để hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón.

Men vi sinh là một phương pháp hữu hiệu giúp cải thiện các triệu chứng táo bón

Ăn thức ăn lên men

Ăn thực phẩm lên men cũng là một phương pháp hiệu quả để điều trị táo bón. Thực phẩm lên men chứa các vi khuẩn có lợi, như lactobacillus và bifidobacterium, giúp cân bằng vi khuẩn trong đường ruột và tăng cường chức năng tiêu hóa.

Các thực phẩm lên men như yogurt, kefir, kim chi, chútney, miso, nattō và tempeh đều có thể giúp cải thiện tình trạng táo bón.

Ăn thực phẩm lên men cũng là một phương pháp hiệu quả để điều trị táo bón

Bổ sung vitamin

Việc bổ sung vitamin là một phương pháp hữu hiệu giúp điều trị táo bón. Các loại vitamin như vitamin C, vitamin D và vitamin B đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón. Việc bổ sung vitamin cần được kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và đủ nước để đảm bảo hiệu quả tối đa.

Việc bổ sung vitamin là một phương pháp hữu hiệu giúp điều trị táo bón

Ngưng sử dụng một số loại thuốc và thực phẩm chức năng

Việc ngưng sử dụng một số loại thuốc và thực phẩm chức năng cũng là một phương pháp quan trọng để phòng ngừa táo bón. Nhiều loại thuốc, như thuốc giảm đau nhóm opioid, nhóm thuốc chẹn kênh Canxi, nhóm thuốc kháng axit,… đều có thể gây ra táo bón.

Ngưng sử dụng một số loại thuốc và thực phẩm chức năng giúp phòng ngừa táo bón

Sử dụng thuốc nhuận tràng

Ngoài các biện pháp hỗ trợ điều trị táo bón tại nhà, bạn có thể sử dụng thuốc nhuận tràng không kê đơn để cải thiện tình trạng bệnh.

Thuốc nhuận tràng và thuốc làm mềm phân có nhiều dạng khác nhau và sẽ có hiệu quả trong vòng vài giờ.

Hiện nay trên thị trường có 5 loại thuốc nhuận tràng phổ biến:

Thuốc nhuận tràng tạo khối.

Thuốc nhuận tràng làm mềm.

Thuốc nhuận tràng làm trơn.

Thuốc nhuận tràng kích thích.

Thuốc nhuận tràng thẩm thấu.

Sử dụng thuốc nhuận tràng không kê đơn để giảm tình trạng táo bón

Thay đổi tư thế khi đi vệ sinh

Thay đổi tư thế khi đi vệ sinh có thể giúp giảm tình trạng táo bón. Thay vì ngồi thẳng trên bồn cầu, bạn nên thay đổi tư thế bằng cách sử dụng ghế đẩu hỗ trợ để nâng cao đôi chân của mình.

Điều này giúp tạo ra một góc 35 độ giữa đường tiêu hóa và mặt đất, giúp chất thải trong đường tiêu hóa có thể thoát ra dễ dàng hơn.

Khi điều chỉnh tư thế, bạn cũng giúp giảm áp lực lên đường tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng táo bón và cải thiện sức khỏe tiêu hóa của mình.

Thay đổi tư thế ngồi đi vệ sinh để cải thiện tình trạng táo bón

Thụt tháo đại tràng

Thụt tháo đại tràng là quá trình đưa dung dịch vào đại tràng thông qua hậu môn nhằm làm mềm và lỏng phân, đồng thời giãn nở thành ruột. Quá trình này kích thích ruột co bóp và đẩy phân ra ngoài ngay lập tức, phương pháp này giúp hỗ trợ trong việc chẩn đoán và điều trị một số bệnh lý tại đại tràng và trực tràng.

Lưu ý: Mặc dù phương pháp này an toàn nhưng chỉ nên dùng khi các phương pháp khác không hiệu quả và phải có chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không nên tự ý thực hiện tại nhà.

Thụt tháo đại tràng giúp hỗ trợ chẩn đoán và điều trị táo bón

Các loại rau củ

Các loại rau củ như bông cải xanh, cải bó xôi, rau má,… là một nguồn cung cấp chất xơ thiết yếu cho sự hoạt động tiêu hóa hiệu quả.

Chúng có khả năng kích thích dịch vị được tiết ra bởi dạ dày, cũng như thúc đẩy nhu động ruột, đồng thời tăng cường quá trình loại bỏ các chất bã và vi khuẩn độc hại khỏi cơ thể, hỗ trợ phòng ngừa táo bón.

Các loại rau củ là một nguồn cung cấp chất xơ thiết yếu cho sự hoạt động tiêu hóa hiệu quả.

Các loại trái cây

Ăn nhiều trái cây là phương pháp hiệu quả để điều trị và ngăn ngừa táo bón vì trái cây có chứa nhiều chất xơ và nước

Advertisement

Các loại trái cây như táo, lê, xoài, dưa hấu, nho, cam, quýt, dưa chuột, chuối, kiwi, dâu tây và mận đều chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ và nước.

Chất xơ giúp tăng cường hoạt động tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón, trong khi nước giúp cải thiện chất lượng phân và giảm đau khi đi tiểu.

Ngoài ra, một số loại trái cây còn chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin C và kali, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và duy trì sức khỏe tổng thể.

Ví dụ, cam và quýt chứa nhiều vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ quá trình tiêu hóa.

Ăn nhiều trái cây là phương pháp hiệu quả để điều trị và ngăn ngừa táo bón

Thực phẩm chứa tinh bột tốt

Ngoài các loại trái cây, tinh bột cũng là một thành phần quan trọng trong chế độ ăn uống giúp ngăn ngừa và trị táo bón.

Các thực phẩm chứa tinh bột tốt như khoai tây, bắp, gạo lứt, lúa mạch và lúa mì đều có tác dụng tăng cường chất xơ và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Khoai tây và bắp, gạo lứt, lúa mạch và lúa mì đều chứa nhiều chất xơ, giúp kích thích hoạt động tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón. Ngoài ra, chúng cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng khác như kali, vitamin C và vitamin B6, duy trì sức khỏe tổng thể và cải thiện chức năng tiêu hóa.

Thực phẩm chứa tinh bột giúp kích thích hoạt động tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón.

Các loại đậu

Các loại đậu là nguồn cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp hỗ trợ làm mềm phân cũng như thúc đẩy phân đi qua ruột già nhanh hơn.

Ngoài ra, ăn nhiều chất xơ cũng sẽ giúp tăng trọng lượng và kích thước phân từ đó cải thiện tình trạng táo bón.

Đậu là nguồn cung cấp cả chất xơ hòa tan và không hòa tan

Tránh các sản phẩm từ sữa

Sữa và sữa có đường có thể gây ra tình trạng táo bón do chúng chứa nhiều lactose và fructose – hai loại đường khó tiêu hóa.

Khi tiêu hóa lactose và fructose, cơ thể của bạn phải sản xuất nhiều enzyme để phân hủy chúng, nhưng đôi khi cơ thể không sản xuất đủ enzyme để phân hủy lượng đường lớn này. Do đó, đường sữa và sữa có đường có thể dẫn đến tình trạng táo bón.

Vì thế, trong khi điều trị, bạn nên hạn chế uống sữa hoặc dùng các chế phẩm từ sữa để tránh làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn.

Sữa hoặc đường sữa có thể dẫn đến tình trạng táo bón

Không nhịn đi vệ sinh

Khi bị táo bón, bạn nên tránh việc nhịn đi vệ sinh vì điều đó có thể khiến tình trạng bệnh của bạn tồi tệ hơn. Thay vào đó, hãy dành nhiều thời gian hơn cho việc đi đại tiện và giữ trạng thái thoải mái.

Khi đại tiện, bạn nên gác chân lên một chiếc ghế đẩu thấp và nâng đầu gối cao hơn hông để giúp quá trình tống phân dễ dàng hơn.

Nhịn đi vệ sinh khiến tình trạng táo bón tồi tệ hơn

Các biện pháp ngăn ngừa táo bón

Để ngăn ngừa tình trạng táo bón, bạn có thể áp dụng một số cách sau ngay tại nhà:

Ăn một chế độ ăn uống cân bằng với nhiều chất xơ. Các nguồn chất xơ tốt là trái cây, rau, các loại đậu, bánh mì và ngũ cốc nguyên hạt. Đối với người bị táo bón nên ăn từ 25 – 30 gam chất xơ mỗi ngày.

Ăn ít thực phẩm có lượng chất xơ thấp như thực phẩm đã qua chế biến, các sản phẩm từ sữa và thịt.

Uống đủ nước.

Tập thể dục thường xuyên.

Cố gắng giảm căng thẳng.

Đi vệ sinh ngay khi có cảm giác mắc.

Cố gắng đi tiêu đều đặn, đặc biệt là sau bữa ăn.

Biện pháp ngăn ngừa táo bón

Bổ sung chất xơ có làm giảm táo bón không?

Enterogermina có trị táo bón không? Cách sử dụng men Enterogermina trị táo bón hiệu quả

Nguồn: Singlecare, Mayoclinic, Womenshealthmag.

Nguồn tham khảo

Fiber: How Much Is Too Much?

Effects of carbonated water intake on constipation in elderly patients following a cerebrovascular accident

The effect of a short-term physical activity after meals on gastrointestinal symptoms in individuals with functional abdominal bloating: a randomized clinical trial

Hệ Quân Sự Và Dân Sự Có Khác Nhau?

Thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh năm 2009.

Hỏi:

Em đang là sinh viên năm thứ nhất Trường ĐH Xây dựng nhưng trong quá trình học em cảm thấy mình không phù hợp với trường đại học và ngành học hiện tại của em. Do đó năm nay em muốn thi lại đại học 1 lần nữa. Em không biết thủ tục thi lại sẽ như thế nào? Em đang có ý định bảo lưu kết quả học tập của mình nhưng em không biết phải bảo lưu như thế nào và mẫu đơn để bảo lưu như thế nào? (

*Trả lời:

Về cơ bản thì thủ tục làm hồ sơ ĐKDT không khác so với lần đầu em dự thi. Tuy nhiên do em đang là sinh viên nên để được dự thi lại phải được sự đồng ý của Ban giám hiệu nhà trường.

Về thủ tục bảo lưu thì tốt nhất em nên liên hệ trực tiếp với phòng đào tạo nhà trường. Theo quy định thì không phải sinh viên muốn được bảo lưu thì sẽ được phép mà chỉ có những trường hợp đặc biệt như ốm đau, gia đình khó khăn… Sau khi xem xét thì nhà trường mới quyết định cho bảo lưu hay không. Nếu nhà trường đồng ý thì sẽ hướng dẫn em làm thủ tục bảo lưu.

Đúng như em nói. Khi tham dự thi vào khối các trường công an thì em bắt buộc phải sơ tuyển tại Công an tỉnh nơi mình có đăng ký hộ khẩu thường trú.

Để được tham gia sơ tuyển thì thí sinh phải có điểm học tập trung bình các môn dự thi đạt từ 6,0 trở lên.

Theo quy định của ngành thì thí sinh chỉ cần xin điểm xác nhận điểm trung bình 3 môn thi ở học kì 1 là được. Sở dĩ đưa ra quy định này là do khối các trường công an luôn có điểm chuẩn khá cao, nên những thí sinh có học lực trung bình thì không thể trúng tuyển được. Chính vì thế ngành đưa ra quy định này nhằm tạo điều kiện cho thí sinh đánh giá nhìn nhận lại trước khi dự thi. Ngoài ra cách làm này cũng tránh việc đăng ký sơ tuyển tràn lan.

Trên thực tế thì hồ sơ ĐKDT không có phân biệt ghi địa chỉ nhận giấy báo dự thi và giấy báo trúng tuyển. Giấy báo dự thi và giấy báo trúng tuyển (nếu có) sẽ được gửi theo địa chỉ ghi trên phong bì thư có dán sẵn tem mà em nộp cùng hồ sơ ĐKDT.

Bên cạnh đó trong hồ sơ ĐKDT có mục: Khi cần báo tin cho ai? Mục này tồn tại nhằm mục đích rà soát hoặc để các cán bộ tuyển sinh có thể liên hệ hoặc gửi các giấy tờ trên khi phong bì tem thư bị thất lạc.

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010 thì thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học, sau khi thi tuyển sinh đại học, cao đẳng hệ chính quy, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên và không có môn nào bị điểm 0, được trường ĐH, CĐ ưu tiên khi xét tuyển theo quy định của từng trường. Đối với Kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 trung học của những học sinh chưa tốt nghiệp trung học được bảo lưu cho kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm kế tiếp.

Như vậy vào năm 2009 em đạt học sinh giỏi quốc gia nhưng chưa tốt nghiệp THPT nên được bảo lưu và có giá trị trong kì thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2010.

Đúng như vậy. Tuy nhiên em cần để ý điều này: hệ CĐ của Trường ĐH Bách khoa gồm có hai chỉ tiêu: Chỉ tiêu đào tạo tại trường và chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ.

Năm 2009 thì cả hai loại chỉ tiêu này đều không thi tuyển mà chỉ xét tuyển. Theo thông tin từ phía nhà trường thì điều này không có gì thay đổi ở năm 2010.

Đối với chỉ tiêu đào tạo tại trường thì sẽ xét tuyển từ những thí sinh tham dự kì thi tuyển sinh ĐH vào Trường ĐH Bách khoa HN. Những thí sinh không trúng tuyển vào hệ ĐH và có điểm thi đáp ứng được vào hệ CĐ thì nhà trường sẽ tự động gọi và sẽ được gửi giấy báo nhập học.

Đối với chỉ tiêu đào tạo theo địa chỉ thì em cần phải liên hệ với các đơn vị liên kết với Trường ĐH Bách khoa để có thông tin về chỉ tiêu cũng như hình thức xét tuyển.

Nguyên tắc để xác định máy tính được phép mang vào phòng thi đó là không có chức năng soạn thảo văn bản, không có thẻ nhớ thì đều được phép mang vào phòng thi. Chính vì thế khi máy tính em đang dùng đáp ứng được điều kiện này thì hãy yên tâm sử dụng.

Về nguyên tắc thì em được phép thực hiện điều này. Tuy nhiên cách thực hiện của em là không hợp lý và tự gây khó khăn cho mình.

Theo quy định của Bộ GD-ĐT thì sinh viên đang theo học ở các trường ĐH, CĐ hoàn toàn có thể được học cùng một lúc hai chương trình để sau khi tốt nghiệp sẽ được cấp hai văn bằng ở hai chương trình học. Điều kiện để tham gia là điểm bình quân học tập năm thứ nhất đạt từ 6,0 trở lên.

Chính vì thế em nên liên hệ trực tiếp với Phòng đào tạo để tìm hiểu và đăng ký học một lúc hai chuyên ngành để khỏi phải ĐKDT.

Trường CĐ Kinh tế đối ngoại là một trường có tổ chức thi tuyển. Thời gian thi tuyển diễn ra từ ngày 15, 16/7.

Điều này không có gì là khó hiểu cả. Khi em nộp bao nhiêu bộ hồ sơ ĐKDT vào một trường nào đó thì em sẽ nhận được tương ứng với bấy nhiêu giấy báo dự thi.

Ở cùng một đợt thi thì các môn thi sẽ diễn ra cùng thời với nhau nên em không thể “phân thân” để dự thi nhiều ngành được.

Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ thì nếu thí sinh không trúng tuyển NV1 và có điểm thi đạt từ mức điểm sàn do Bộ GD-ĐT đưa ra trở lên sẽ được cấp giấy chứng nhận điểm thi để tham gia xét tuyển NV2, NV3 vào các trường ĐH, CĐ có thông báo xét tuyển.

Thời gian nhận hồ sơ xét tuyển NV2 là từ ngày 25/8-10/9 và NV3 từ ngày 15/9-30/9.

Trường ĐH Hà Nội lấy điểm chuẩn theo ngành. Thí sinh không trúng tuyển vào ngành ĐKDT thì đồng nghĩa với việc trượt NV1. Nói cách khác là nếu không đủ điểm vào ngành đăng ký sẽ không được chuyển sang được các ngành khác có điểm chuẩn thấp hơn.

Em sinh năm 1990, đang là sinh viên năm thứ nhất ĐH Phương Đông. Năm Ngoái, em có học ở một trường khác và hoàn thành chứng chỉ Giáo dục quốc phòng (có giấy đỏ chứng nhận). Em nghe các bạn bảo đã học rồi thì không cần học lại môn Giáo dục quốc phòng đấy nữa?

Về vấn đề này thì em nên liên hệ trực tiếp với Phòng Giáo dục quốc phòng của nhà trường để trình bày và yêu cầu xem xét giải quyết. Hiện nay chưa có quy định rõ ràng về vấn đề này. Theo Ban tư vấn được biết thì nhiều trường đều không bắt buộc các sinh viên đã có chứng chỉ giáo dục quốc phòng học lại.

Quy định cụ thể của Bộ Giáo dục năm nay về việc tuyển sinh hệ ngoài ngân sách. Em có nguyện vọng đăng kí vào Trường Đại học Ngoại thương Hà Nội. Báo có thể cho em biết là trường ngoại thương năm nay có tuyển hệ ngoài ngân sách không ạ? Chỉ tiêu cho từng khoa ngành ra sao?

Như Ban tư vấn đã trả lời: Việc xác định có tuyển hệ ngoài ngân sách hay không chỉ có sau khi đã có kết quả thi tuyển sinh. Khi các trường xây dựng điểm chuẩn NV1 mà thấy ở mức cao, nhiều thí sinh đạt điểm cao nhưng vẫn trượt NV1 thì lúc đó các trường mới tính đến chuyện tuyển sinh hệ ngoài ngân sách để tạo cơ hội cho thí sinh. Tuy nhiên quy trình này phải được Bộ GD-ĐT phê duyệt.

Theo thông tin từ phía Vụ Giáo dục ĐH thì năm nay chỉ xác định một chỉ tiêu duy nhất mà không còn chỉ tiêu hệ ngoài ngân sách. Chính vì thế rất khó thể có thể khẳng định năm nay Trường ĐH Ngoại thương hay các trường khác có tuyển sinh hệ ngoài ngân sách hay không.

Trường HV Hậu Cần thuộc khối các trường quân đội. Hệ quân sự là hệ đào tạo cho quân đội. Khi sinh viên theo học hệ này sẽ được chu cấp hoàn toàn từ học phí đến ăn, ở…Sau khi tốt nghiệp sẽ được phân công tác về các đơn vị thuộc quân đội.

Đối với hệ dân sự thì phương thức đào tạo không khác so với các trường ĐH khác. Nghĩa là sinh viên vẫn phải nộp học phí, và tự túc chi phí trong quá trình học tập. Sau khi tốt nghiệp thì sẽ tự tìm việc làm… Về phương thức đào tạo thì ở cả hai hệ này sẽ không khác nhau nhiều.

Thường thì điểm chuẩn hệ quân sự sẽ cao hơn điểm hệ dân sự vì những điều đã giải thích ở trên.

Năm 2009 là năm đầu tiên HV Hậu cần tuyển sinh hệ Dân sự và điểm chuẩn ở mức không cao (14-15 điểm).

Thủ tục làm hồ sơ ĐKDT ở mỗi hệ đào tạo là khác nhau. Đối với hệ quân sự thì tuân thủ theo quy định của Bộ Quốc phòng đó là phải tham gia sơ tuyển tại Ban chỉ huy quân sự địa phương nơi em đăng ký hộ khẩu thường trú. Chỉ khi đáp ứng được yêu cầu sơ tuyển thì em mới được cấp hồ sơ (theo mẫu của Bộ quốc phòng) để làm thủ tục ĐKDT.

Đối với hệ dân sự thì em phải tuân thủ theo quy định của Bộ GD-ĐT. Nghĩa là em mua hồ sơ ĐKDT theo mẫu của Bộ GD-ĐT sau đó điền đầy đủ thông tin và nộp theo tuyến Phòng, Sở GD-ĐT theo đúng thời gian quy định.

Ban tư vấn tuyển sinh

Khalilah – Diện Mạo Táo Bạo Tạo Nên Thương Hiệu

“Không thể ngừng trở nên nổi bật”, hẳn là những lời đầu tiên khi Ocean Passage phải đề cập đến vẻ ngoài của KHALILAH 49m/159ft. Nhưng phần kết cấu bên ngoài không phải là thứ duy nhất mà Ocean Passage Reviewer sẽ nói về khi nhắc đến cô nàng này.

Bản vẽ du thuyền Khalilah

Lần đầu được ra mắt và chính thức hạ thủy vào năm 2014, du thuyền vàng kim này là siêu du thuyền được kết cấu hoàn toàn bằng carbon đầu tiên trên toàn thế giới.

Khalilah khi đang “cruising”

Đây là một điểm vượt trội đủ để “kim mã” này trở nên độc nhất vô nhị trong thị trường du thuyền. Tuy nhiên, cô vẫn không ngừng cải tiến bản thân mình, từ hiệu suất cho đến cách sắp đặt không gian, tạo ra sự thoải mái và những trải nghiệm độc nhất cho mọi hành khách của mình.

Khalilah Overview – Du thuyền Khalilah

Khalilah Overview – Du thuyền Khalilah

Khalilah khi thả neo giữa biển

KHALILAH có rất nhiều ưu điểm khi nói đến kết cấu hay động cơ, nhưng nội thất cũng là một trong những điều rất đặc biệt của cô khi được chăm chút dưới đôi bàn tay của đội ngũ Palmer Johnson.

Thiết kế tượng Phật đầy ấn tượng của Khalilah

Phong cách chính trên du thuyền vẫn là một nét yên ả rất Châu Á, với một hình tượng Đức Phật được làm từ gỗ cây bạch dương Karelian – một loại gỗ hiếm của Phần Lan được biết đến với khả năng bắt sáng vượt trội. Sàn gỗ bên dưới cũng là đường dẫn vào salon chính, nơi dạ tiệc ánh sáng không bao giờ kết thúc dù bên ngoài có là sáng hay đêm.

Khu vực “ăn uống” được đặt trong salon chính của du thuyền. Nhưng Khaly không phải một cô nàng biết tuân thủ quy tắc, những nhà thiết kế đã bỏ đi bàn ăn (nơi dùng bữa) và thay vào đó chỉ đơn giản là một không gian chế biến thuần túy, tạo cho những vị du khách cảm giác rất năng động thay vì sự nặng nề. Một bước đột phá hoàn hảo trong ý đồ thiết kế dòng SuperSport của Palmer Johnson.

Một sự phá cách nữa với thiết kế của du thuyền này so với chuẩn mực chung là khu vực boong chính phía trước được chia làm hai phần thay vì chỉ một. Quý khách có thể tự do lựa chọn không gian cho mình để tận hưởng chuyến đi theo các phong cách khác nhau.

Những bức tường được làm từ gỗ cây bạch dương (loại gỗ biểu trưng của nước Nga) và sàn gỗ sồi làm cho cô nàng thể thao này vẫn không thiếu đi một nét trang trọng và yên ả cần thiết.

Sofa có vị trí đón nắng tuyệt vời

Trung tâm của salon là một chiếc ghế sofa lớn được đặt cạnh hai chiếc sofa dài, màu sắc của toàn bộ khu salon đã có một điểm nhấn hoàn mỹ, một nốt trầm làm mọi mảng màu nơi đây có khoảng trống để ngân nga tính cách của riêng mình.

Du khách tận hưởng những tiện ích giải trí của du thuyền

K-h-a-l-i-l-a-h? Không dành cho người yếu tim! Lớp vỏ ngoài được dát lên sắc vàng làm cô nàng trở nên ấn tượng khi lọt vào ánh nhìn của bất kỳ du khách nào. Ngay cả ở những trung tâm du thuyền nổi tiếng nhất thế giới, nàng ta vẫn không thể bị lu mờ. Và bạn sẽ không thể tận hưởng tối đa công năng của du thuyền K này nếu như bạn không sử dụng đến những tiện ích đi kèm như thuyền kayak, sunpad,… tại sao lại chấp nhận ngồi yên khi bạn đang có trong tay du thuyền nổi bật nhất bãi đậu, nhỉ?

Tuy nhiên, khi chúng tôi đặt bút viết về Khalilah Overview, vẻ ngoài không thể nào là thứ nói lên tất cả. Dưới tảng băng của những kiến trúc và chất liệu đồ sộ, phá cách bên ngoài, ở trong du thuyền lại là những thiết kế nhẹ nhàng, thanh tịnh, làm khuây khỏa mọi tâm hồn du khách.

Đăng bởi: Phạm Hiếu

Từ khoá: Khalilah – Diện mạo táo bạo tạo nên thương hiệu

Chữa Táo Bón Sau Khi Sinh Cực Kỳ Đơn Giản

1. Nguyên nhân gây táo bón ở phụ nữ sau sinh

– Sau sinh, chức năng tiêu hóa bị giảm đi, dạ dày co bóp yếu, thức ăn bị đọng lại trong thời gian dài.

– Phần khác là do vùng cơ xương chậu bị tổn thương ít nhiều nên cung cấp lực co bóp không đủ.

– Đồng thời, chế độ ăn uống của bà bầu thường có nhiều chất dinh dưỡng mà thiếu các chất xơ.

– Phụ nữ sau sinh nếu đi vệ sinh bằng bô chuyên dụng ngay trên giường trong thời gian đầu sau khi sinh cũng rất dễ bị táo bón.

2. Cách phòng tránh táo bón sau khi sinh

– Chú ý đến chế độ ăn uống: Các bà mẹ sau sinh cần bổ sung thêm chất xơ vào khẩu phần ăn của mình như ăn nhiều rau và trái cây. Chú ý không nên ăn chuối tiêu xanh, rau muống và thịt bò.

– Tập thể dục sau khi sinh: Do sau khi sinh, cơ thể người  mẹ còn yếu, nằm nghỉ ngơi quá lâu ít vận động cũng sẽ gây ra nguy cơ táo bón. Vì thế hãy dành chút thời gian đi qua lại vận động tay chân nhẹ nhàng để cơ thể thoải mái và tránh táo bón. Theo các bác sỹ sản khoa, hai ngày sau khi sinh, sản phụ đã có thể tự ngồi dậy và di chuyển khỏi giường của mình.

sản phụ cần được bổ sung nhiều nước. Bạn nên uống nhiều nước đun sôi để nguội, nước muối nhạt, nước canh rau, sữa đậu nành và nước trái cây tươi.

chậm lại. Tốt nhất hãy luôn giữ tinh thần vui vẻ, trò chuyện nhiều hơn với mọi người trong gia đình, hoặc nghe nhạc sẽ giúp bạn bớt căng thẳng.

– Nghỉ ngơi thư giãn: Kết hợp làm việc và nghỉ ngơi hợp lý để đảm bảo sức khỏe và thể lực tốt nhất.

– Sử dụng thuốc hỗ trợ đại tiện: Nếu bị táo bón lâu ngày thì có thể đến khám bác sĩ để được kê thuốc hỗ trợ đại tiện an toàn cho cả mẹ lẫn con.

3. Món cháo chống táo bón cho bà mẹ.

Nếu bị táo bón, các bà mẹ nên ăn những món cháo sau sẽ rất hữu ích, có thể chữa được táo bón rất hiệu quả.

– Cháo cà rốt: Cà rốt 200g, rau bắp cải 100g, gạo tẻ 100g, thịt heo nạc 100g, dầu, mắm muối vừa đủ. Cà rốt cạo sạch vỏ ngoài rồi bào nhỏ. Bắp cải làm sạch thái nhỏ, gạo xay bột. Thịt heo nạc rửa sạch băm nhỏ ướp muối, rồi cho dầu xào chín. Cho bột gạo vào nồi đổ đủ nước, dùng lửa nhỏ đun sôi nhừ, cho cà rốt và bắp cải vào để sôi tiếp thì cho nốt thịt heo băm đã xào vào, sôi nhào là được. Ngày ăn 1 lần, cần ăn liền 3-5 ngày.

– Cháo khoai lang: Khoai lang 200g, nghệ vàng 10g, đường đỏ 50g. Nghệ rửa sạch giã nhỏ, khoai lang rửa thái miếng, rồi cho cả vào nồi đổ nước vừa đủ đun cho khoai nhừ, khuấy đều thành cháo, cho đường đỏ vào để sôi lại chốc lát là được. Ngày ăn 2 lần vào lúc đói. Khi thấy đại tiện ngày 1 lần (hết táo bón) thì ngừng ăn.

– Cháo mè (vừng) đen: Mè đen 30g, gạo tẻ 100g, gạo nếp 50g, thịt heo nạc 100g, dầu, gia vị vừa đủ. Gạo và mè đen xay nhỏ, thịt heo xay hoặc băm nhỏ, ướp đủ mắm muối rồi cho dầu vào xào chín. Cho gạo, mè đen đổ đủ nước vào nấu nhỏ lửa đến lúc cháo nhừ cho thịt băm đã xào vào khuấy, để cháo sôi lại là được. Ngày ăn 2-3 lần vào lúc bụng đói, cần ăn 3-5 ngày liền.

– Cháo cật heo: Cật heo 1 đôi 250g, gạo tẻ 100g, nghệ vàng 10g, mắm muối vừa đủ. Giã nhỏ nghệ sau khi rửa sạch, cật heo làm sạch, thái miếng ướp mắm muối, nghệ, để 10 phút thì cho vào kẹp nướng chả để trên than hồng cho chín. Cho gạo đã xay bột, đổ vừa nước, nổi lửa nhỏ đun nhừ thành cháo thì cho cật heo vào, vẫn để nhỏ lửa cho sôi chừng 10 phút nữa là được. Ngày ăn 1 lần, cần ăn 2-3 ngày.

Khi táo bón hãy nấu những món cháo trên để ăn sẽ rất tốt, chúc các bà mẹ luôn luôn khỏe mạnh.

Wiki Cách Làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Cập nhật thông tin chi tiết về Sự Tích Ông Táo Về Trời Và Phong Tục Cúng Táo Quân trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!