Xu Hướng 2/2024 # Review Ngành Lý Luận Lịch Sử Và Phê Bình Mỹ Thuật: Học Gì, Làm Gì? # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Review Ngành Lý Luận Lịch Sử Và Phê Bình Mỹ Thuật: Học Gì, Làm Gì? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm hiểu ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

Ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật (hay còn gọi là Lý luận và phê bình nghệ thuật) là một ngành học trong lĩnh vực nghệ thuật và nhân văn. Ngành này tập trung vào việc nghiên cứu, phân tích và hiểu sâu về lịch sử, lý thuyết và phê bình về các hình thức nghệ thuật. Bao gồm hội họa, điêu khắc, kiến trúc, âm nhạc, điện ảnh, văn học và các loại hình nghệ thuật khác.

Trong quá trình học, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận với các khía cạnh lịch sử và văn hóa của nghệ thuật, tìm hiểu về các trào lưu, phong cách, trường phái và tác động của chúng. Học cách phân tích và đánh giá các tác phẩm nghệ thuật, áp dụng các lý thuyết và phương pháp phê bình để hiểu sâu về ý nghĩa, giá trị và tác động của nghệ thuật đối với xã hội và con người.

Tìm hiểu ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

Review về ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

    

Khối thi, mã ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

Để được tuyển vào ngành Lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật với mã ngành 7210221, thí sinh cần đăng ký khối thi năng khiếu vẽ, cụ thể là khối H. Để xác định kết quả trúng tuyển vào các chuyên ngành của trường, các bạn sẽ phải tham gia các môn thi bao gồm: Môn văn và môn năng khiếu vẽ, trong đó bao gồm hình họa và bố cục tranh màu.

Lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật lấy bao nhiêu điểm?

Điểm chuẩn của ngành học Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật vào năm 2023 có sự biến động trong khoảng từ 21 đến 27 điểm tùy thuộc vào từng trường đại học hoặc cơ sở đào tạo khác nhau.

Lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật lấy bao nhiêu điểm?

Chương trình đào tạo của ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật    

Trong ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật, các bạn sinh viên sẽ nhận được sự trang bị đầy đủ các kiến thức chung và kiến thức cơ bản về ngành Mỹ thuật. Đặc biệt, bạn còn được học những kiến thức cơ bản về ngành, bao gồm:

 • Điêu khắc – Kỹ thuật chất liệu Hội họa, Đồ họa, Điêu khắc.

 • Lịch sử Thế giới & Lịch sử Việt Nam.

 • Lịch sử văn học Thế giới – Lịch sử văn học của Việt Nam – Lý luận văn học – Ngôn ngữ học – môn Khảo cổ – Bảo tồn và Trùng tu di tích – Văn hóa học – Hán nôm – Tin học – Phương pháp nghiên cứu và thực tế về Mỹ thuật.

  Ngoài ra, học ngành này cung cấp kiến thức chuyên sâu về các lĩnh vực cụ thể như sau:

 • Lịch sử Mỹ thuật Việt Nam.

 • Lịch sử Mỹ thuật Thế giới.

 • Mỹ học.

 • Mỹ thuật học.

 • Lịch sử tư tưởng thẩm mỹ.

 • Lý luận và phê bình Mỹ thuật.

 • Tâm lý học sáng tạo trong nghệ thuật và xã hội nghệ thuật.

  Một số môn học bổ trợ cung cấp kiến thức phụ trợ cho ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật bao gồm:

 • Lịch sử kiến trúc Thế giới & Việt Nam.

 • Lịch sử âm nhạc Thế giới & Việt Nam.

 • Lịch sử sân khấu Thế giới & Việt Nam.

 • Lịch sử điện ảnh Thế giới & Việt Nam.

 • Nghệ thuật múa.

 • Công tác sư phạm.

  Chương trình đào tạo của ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

  Tổng thể, ngành học Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật mang đến cho các bạn sinh viên sự đa dạng và toàn diện về kiến thức trong lĩnh vực nghệ thuật, lịch sử và phê bình. Từ đó giúp họ phát triển và nghiên cứu tốt hơn trong lĩnh vực này.

  TOP trường có ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

 • Khu vực miền Bắc: Đại học Mỹ thuật Hà Nội

 • Khu vực miền Nam: Đại học Mỹ thuật TP. HCM

  Các trường đại học này cung cấp đào tạo chuyên sâu trong ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật. Đây là 2 điểm đến lý tưởng để học sinh có thể phát triển và theo đuổi đam mê nghệ thuật.

  Tốt nghiệp lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật ra làm gì?

  Tốt nghiệp lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật ra làm gì?

 • Nhà nghiên cứu về mỹ thuật: Đặt nền tảng cho công việc nghiên cứu về mỹ thuật, đưa ra những quan điểm, phân tích và đánh giá về các tác phẩm nghệ thuật.

 • Nghiên cứu viên tại các viện, trung tâm nghiên cứu: Tham gia vào các dự án nghiên cứu về ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật, bảo tồn và trưng bày các tác phẩm nghệ thuật.

 • Phóng viên và biên tập viên: Viết bài, phỏng vấn và viết nhận định về các sự kiện, triển lãm và tác phẩm nghệ thuật.

 • Quản lý triển lãm và sự kiện về mỹ thuật: Đảm nhiệm vai trò tổ chức, quản lý và triển khai các triển lãm, sự kiện nghệ thuật.

 • Hoạt động tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp nhà nước: Tham gia vào công tác quản lý, tổ chức, giám định và bảo tồn các tác phẩm nghệ thuật.

 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo: Trở thành giảng viên, giáo viên trong học viện, trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp để truyền đạt kiến thức và kỹ năng về ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật cho các thế hệ học viên.

  Thống kê mức lương ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

      

  Thống kê mức lương ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

 • Sinh viên vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm thực tế thì mức lương thường dao động từ 7 – 9 triệu đồng/tháng.

 • Những cá nhân đã có kinh nghiệm công tác và giảng dạy trong ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật  có mức thu nhập có thể từ 10 – 15 triệu đồng/tháng hoặc thậm chí cao hơn tùy vào quy mô dự án, nội dung công việc và vị trí đảm nhiệm.

  Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý rằng mức lương cụ thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như địa điểm làm việc, loại hình công ty, quy mô dự án, chuyên môn chuyên sâu, đánh giá cá nhân và thỏa thuận với nhà tuyển dụng. Đồng thời, việc nâng cao kỹ năng, nghiên cứu và có kinh nghiệm làm việc trong ngành này cũng có thể tạo điều kiện giúp thu nhập của bạn cao hơn trong tương lai.

  Phẩm chất cần có trong ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

      

  Phẩm chất cần có trong ngành học lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật

  Để theo học ngành Lý luận, lịch sử và phê bình mỹ thuật và có khả năng trở thành một nhà nghiên cứu, phê bình, tổ chức hoạt động và giảng dạy trong lĩnh vực mĩ thuật, các bạn cần phải có những tố chất sau:

 • Hiểu biết sâu về mỹ thuật: Có kiến thức vững về các khía cạnh của mỹ thuật và khả năng phân tích, đánh giá tác phẩm nghệ thuật.

 • Kiến thức cơ bản: Hiểu biết về các lĩnh vực khoa học xã hội – nhân văn để áp dụng vào phân tích và lý luận về mỹ thuật.

 • Trình độ và khả năng: Có kiến thức sâu về các lĩnh vực này và khả năng tiến hành nghiên cứu trong ngành lý luận lịch sử và phê bình mỹ thuật.

 • Khả năng tổ chức, điều hành và quản lý: Có khả năng lên kế hoạch, tổ chức và điều hành các triển lãm, hoạt động và sự kiện mỹ thuật.

 • Hiểu biết cơ bản về công nghệ thông tin: Có hiểu biết về công nghệ thông tin để áp dụng vào công việc nghiên cứu và hoạt động mỹ thuật.

 • Khả năng giao tiếp ngoại ngữ: Có khả năng giao tiếp bằng ngoại ngữ là một lợi thế và cần có khả năng nghiên cứu tài liệu tham khảo chuyên ngành bằng ngoại ngữ.

  Kết luận

  Học Ngành Kỹ Thuật Hóa Học Ra Làm Gì?

  1. Ngành kỹ thuật hóa học là gì?

  Kỹ thuật hóa học là một trong những lĩnh vực thuộc khoa học ứng dụng gồm khoa học sự sống (vi sinh vật học, hóa sinh) và khoa học cơ bản (vật lý, hóa học) kết hợp với toán học và kinh tế để tạo ra sự chuyển hóa, vận chuyển và sử dụng hóa chất, năng lượng, vật liệu đúng cách.

  Kỹ thuật hóa học là lĩnh vực khoa học công nghệ nghiên cứu và ứng dụng những kiến thức hóa học và kỹ thuật vào quá trình sản xuất các sản phẩm hóa học phục vụ công nghiệp ( dầu khí, dược phẩm, mỹ phẩm, phân bón, vật liệu hàng không, môi trường…) và đời sống.

  Ngành kỹ thuật hóa học đào tạo những kỹ sư hóa học thực hiện các công việc thiết kế, chế tạo, vận hành, xây dựng, điều chỉnh quy trình chuyển đổi hóa chất, nghiên cứu vi sinh vật, năng lượng… thành các sản phẩm có ích.

  Ngành kỹ thuật hóa học trang bị cho người học những kiến thức chuyên ngành vững chắc, được tham gia nghiên cứu, hội thảo các đề tài khoa học, thực hành sản xuất mỹ phẩm, đồ uống,… với trang thiết bị hiện đại bậc nhất dể sinh viên có những trải nghiệm học tốt.

  2. Cần những kỹ năng gì khi học ngành Kỹ thuật hóa học?

  Là ngành học có tính chất đặc thù cho nên đòi hỏi người học cần có những tố chất nhất định khi theo học ngàn kỹ thuật hóa học tiêu biểu như:

  Bạn phải là người có niềm say mê, yêu thích công việc, ngành học mình lựa chọn. Nếu chọn được niềm đam mê cho riêng mình nó sẽ tiếp thêm động lực học tập, nghiên cứu tốt hơn.

  Công việc có khối kiến thức đồ sộ đòi hỏi bạn tập trung vào bài giảng, nắm vững các kiến thức từ cơ bản đến nâng cao.

  Có tính cẩn thận, có trách nhiệm với công việc được giao, xử lý nhanh nhẹn mọi tình huống xảy ra.

  Biết lập kế hoạch cho công việc cũng là một ưu điểm cần phải có. Việc tạo ra danh sách kế hoạch, công việc, phân công đội nhóm sẽ giúp quá trình phát triển dự án được rõ ràng, hiệu quả.

  Trang bị kỹ năng về ngoại ngữ là yếu tố cần thiết vì tính chất đặc thù ngành học tiếp xúc các thuật ngữ, từ chuyên ngành.

  Có kiến thức tư duy về thiết kế, vận hành máy móc tốt, làm việc nhóm hiệu quả và luôn đề cao tính sáng tạo của cá nhân.

  Luôn nghiêm túc trong quá trình học và đảm nhận công việc.

  3. Ngành kỹ thuật hóa học được học những gì?

  Trong giai đoạn đầu, sinh viên sẽ được làm quen với những kiến thức nền tảng về toán học, hóa học, vật lý, sinh học… sau đó là kiến thức về công nghệ hóa dược (thuốc) , công nghệ vật liệu, công nghệ hóa hữu cơ (mỹ phẩm), công nghệ hóa dầu ( lọc dầu, hóa dầu), hóa kỹ thuật, cơ học ứng dụng, hóa lý, hóa học dầu mỏ, các phương pháp phân tích công cụ, …

  Ngoài khối kiến thức chuyên môn, sinh viên được thực hành, nghiên cứu tại các phòng thí nghiệm về vật lý, hóa học, vi sinh học…tham dự các hội thảo khoa học cuộc thi nghiên cứu sáng tạo khuyến khích sinh viên tự học, tự tìm hiểu đóng góp thành tự cho đất nước.

  4. Trường đào tạo ngành Kỹ thuật hóa học

  Khu vực miền Bắc:

  Đại học Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐH Quốc Gia HN)

  Đại học Bách Khoa

  Đại học Công Nghiệp

  Đại học Mỏ địa chất

  Đại học SP Kỹ thuật Hưng Yên

  Đại học Công nghiệp Việt Trì

  Đại học Khoa học ĐH Thái Nguyên

  Khu vực miền Trung:

  Đại học Bách Khoa ĐH Đà Nẵng

  Đại học Quy Nhơn

  Đại học Vinh

  Đại học Nha Trang

  Đại học Công nghiệp Vinh

  Khu vực miền Nam:

  Đại học Cần Thơ

  Đại học Nông Lâm TP. HCM

  Đại học Nguyễn Tất Thành

  Đại học Tôn Đức Thắng

  Đại học Công nghệ Đồng Nai

  Đại học Nam Cần Thơ

  Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

  Đại học Lạc Hồng

  Đại học An Giang

  Đại học Trà Vinh

  Đại học Công nghiệp TP.HCM

  Đại học CN Thực phẩm TP.HCM

  5. Tổ hợp môn xét tuyển ngành Kỹ thuật hóa học

  Mã ngành Kỹ thuật hóa học: 7520301

  A00 ( bao gồm tổ hợp 3 môn Toán, Vật lý, Hóa học)

  A01 ( bao gồm tổ hợp 3 môn Toán, Vật lý, Tiếng Anh)

  B00 ( bao gồm tổ hợp 3 môn Toán, Hóa học, Sinh học)

  D01 ( bao gồm tổ hợp 3 môn Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh)

  D07 ( bao gồm tổ hợp 3 môn Toán, Hóa học, Tiếng Anh)

  D90 ( bao gồm tổ hợp 3 môn Toán, KHTN, Tiếng Anh)

  6. Học ngành Kỹ thuật hóa học ra làm gì?

  Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật hóa học sẽ được làm việc về lĩnh vực xây dựng, vận hành và quản lý hệ thống các thiết bị công nghệ sản xuất ngành hóa chất, hóa dược, dầu khí, thực phẩm, nghiên cứu và tạo ra sản phẩm. Cụ thể:

  Làm giảng viên giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm, viện nghiên cứu…

  Kỹ sư công nghệ hóa dầu ( trong các nhà máy lọc dầu, hóa chất, nhựa…), hóa dược (điều chế thuốc, thảo dược, sản xuất thuốc…), hóa hữu cơ ( mỹ phẩm, kem dưỡng, dầu gội,…), công nghệ vật liệu mới (polymer, vật liệu bền, nhẹ…)

  Tự mở các công ty khởi nghiệp điều hành, sáng tạo các sản phẩm về mỹ phẩm, hóa dược…

  Kỹ sư công nghệ, kỹ sư sản xuất sản phẩm tại các nhà máy, xí nghiệp, công ty

  Chuyên viên kỹ thuật, chuyên viên phân tích tại các Viện nghiên cứu hóa học, viện vật liệu, hóa dược…

  Kỹ sư công nghệ hóa dầu chuyên vận hành, thiết kế nhà máy lọc dầu, hóa chất, khai thác dầu mỏ…

  Hiện tại chưa có con số cụ thể chi tiết về mức thu nhập ngành Kỹ thuật hóa học tuy nhiên cơ hội việc làm vẫn luôn thu hút và hấp dẫn, nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai sẽ là ngành học triển vọng và thu hút nhân tài.

  Như vậy với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích về ngành Kỹ thuật hóa học. Hi vọng bạn có những lựa chọn đúng cho tương lai.

  Thuật Toán Là Gì? Học Thuật Toán Làm Quái Gì?

  Thuật toán là gì?

  Tại sao cần dùng thuật toán?

  Tiếp theo, một thuật toán khá nổi tiếng khác là thuật toán tìm kiếm. Bạn có thể nhìn thấy nó ở khá nhiều sản phẩm phần mềm hiện tại, điển hình như Google. Bạn có thể nghĩ rằng, tìm kiếm khá là đơn giản, khi bạn lần lượt soi vào từng ô, từng dòng dữ liệu xem có thứ mà mình tìm kiếm hay không? Nhưng hãy đặt địa vị, bạn có hàng tỷ tỷ món đồ dùng được vứt lộn xộn trong 1 căn nhà, bạn sẽ mất bao nhiêu lâu để tìm được món đồ mà bạn mong muốn. Hãy biết chắc chắn rằng, việc Google trả ra được kết quả mà bạn yêu cầu tìm kiếm trong vòng 1 vài giây là vô cùng khó. Điều ấy yêu cầu 1 thuật toán cực mạnh, và vẫn liên tục cần cải tiến cho đến ngày hôm nay.

  Khi bạn lập trình đủ lâu và đủ nhiều, tôi nghĩ chắc chắn bạn sẽ gặp nhiều bài toán khó hơn tôi. Trong quá trình phát triển sản phẩm CodeLearn, tôi và những đồng đội cũng đôi lúc phải giải quyết những bài toán kiểu như thế này:

  Hãy tính toán và sắp xếp thứ hạng của người dùng dựa trên lịch sử học và làm bài

  Đưa ra gợi ý các bài tập mà người dùng nên làm dựa vào lịch sử truy cập và thao tác của họ trên hệ thống

  Và không học thuật toán được không?

  Đặc biệt là, với 1 số phần mềm đơn giản có yêu cầu hay thay đổi, dẫn đến việc thay đổi code thường xuyên. Lúc này, thuật toán hay, code chạy nhanh không quan trọng bằng việc hiểu đúng yêu, tổ chức dữ liệu, thiết kế cấu trúc code, viết code sao cho dễ đọc, dễ hiểu và dễ bảo trì.

  Rốt cuộc thì thuật toán quan trọng hay không?

  Có 1 sự thật rằng, đa phần các sản phẩm phần mềm ngày nay thành công mà không cần hay sử dụng rất ít thuật toán bên trong nó. Tuy nhiên những sản phẩm có hàm lượng thuật toán cao, trí tuệ lớn, thật sự tạo ra sự khác biệt và thành công lớn hơn những sản phẩm bình thường. Sản phẩm như Google thành công vì có thuật toán tìm kiếm mạnh mẽ bậc nhất thế giới. Sản phẩm như Facebook hay Youtube cũng phải sử dụng nhiều thuật toán như tìm kiếm, gợi ý người dùng, gợi ý nội dung, … Nhưng thuật toán lại không phải yếu tố cốt lõi quyết định thành công của sản phẩm này. Do đó, việc học thuật toán, sự quan trọng của thuật toán phụ thuộc vào sản phẩm, ứng dụng mà bạn làm. Dù có giỏi hay không giỏi thuật toán, bạn vẫn có thể thành công nếu vận dụng đúng kỹ năng, hiểu biết của mình vào lĩnh vực mà bạn làm. Cá nhân tôi luôn khuyên và nhắn nhủ các bạn lập trình viên hãy luôn học và rèn luyện thuật toán. Với tôi, thuật toán giúp bạn rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề, cùng với suy nghĩ về việc luôn tối ưu và làm sản phẩm một cách tối ưu và tổng quát. Có những lúc, thực sự bế tắc trong công việc (không chỉ là lập trình), tôi vẫn thường vào làm 1 số bài tập thuật toán để khai thông và thúc đẩy sự suy nghĩ. Sau đó tôi thấy mình minh mẫn và giải quyết công việc cũ 1 cách thuận lợi hơn.

  Học thuật toán từ đâu? Như thế nào?

  Nếu bạn giỏi tiếng Anh, hãy tìm kiếm những khoá học cơ bản trên mạng giống như là trang:

  Ngành Kỹ Thuật Mỏ Học Gì? Điểm Chuẩn Và Top Trường Đào Tạo

  Ngành kỹ thuật mỏ là ngành gì?

  Ngành kỹ thuật mỏ đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế

  Tất cả những công việc này đều phục vụ cho nền nông nghiệp, công nghiệp, xây dựng giao thông vận tải. Bên cạnh đó, ngành học này còn phục vụ cho việc khai thác các vật liệu từ lòng đất như kim cương, đồng, sắt, đá vôi,… Ở một khía cạnh rộng hơn, khai thác mỏ còn gồm việc khai thác các tài nguyên không thể tái tạo, bao gồm cả nước.

  Nếu như các bạn sinh viên theo học ngành kỹ thuật mỏ, các bạn sẽ được trang bị các kiến thức như: Kiến thức cơ sở, kiến thức chuyên ngành về mỏ, phân tích, mô phỏng giải pháp xử lý vấn đề,… Sau đó sinh viên có thể ứng dụng các kiến thức này để điều hành, tổ chức, thi công,… tại các khu mỏ.

  Kỹ thuật mỏ học những gì, đào tạo ra sao?

  Đa phần các bạn đều quan tâm đến việc khi theo đuổi ngành học này thì bạn sẽ học những môn gì. Khi bạn biết được những môn học cần thiết thì bạn sẽ có được sự chuẩn bị chu đáo hơn trong quá trình học tập.

  Ngành kỹ thuật mỏ học những môn gì?

  Ngành kỹ thuật mỏ sẽ học các môn nền tảng cơ bản trước tiên, sau đó mới đến các chương trình nâng cao. Những môn học cơ bản cũng sẽ giống như các chương trình khác, không quá khác biệt.

  Bạn sẽ học những môn chuyên về địa chất

  Sức bền vật liệu: Giới thiệu những kiến thức về trạng thái ứng suất, ngoại lực và nội lực, thuyết bền, thanh chịu lực phức tạp, tính toán được điều kiện ổn định, tải trọng động.

  Cơ học đá: Cung cấp kiến thức về đá, tính chất cơ học của đá, các ứng dụng của cơ học đá trong ngành kỹ thuật mỏ. Tính chất âm học của khối đá và đá, cách tính điện từ và chất phóng xạ của đá.

  Địa chất cơ sở: Giới thiệu về đặc điểm chung của trái đất, quá trình hình thành ngoại sinh, nội sinh, địa chất,…

  Cơ học máy: Cấu trúc của động cơ học cấu phẳng, ma sát các khớp trong vấn đề thiết kế chi tiết máy, lực tác dụng trên cơ cấu phẳng, trục ổ và bộ truyền động cơ khí,…

  Địa chất mỏ: Khái quát về công tác thăm dò và tìm kiếm mỏ, xây dựng các xí nghiệp mỏ, nghiên cứu chất tại các xí nghiệp khoáng sản. 

  Chương trình đào tạo của ngành

  Chương trình đào tạo của ngành kỹ thuật mỏ sẽ được chia thành hai nhóm môn học chính. Nhóm đầu tiên chính là nhóm kiến thức nền tảng và nhóm thứ hai là nhóm kiến thức chuyên ngành.

  Chương trình đào tạo đa dạng, thực tế

  Đối với nhóm kiến thức nền tảng, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận những môn học sau: Chủ nghĩa Mác-Lênin và Tư tưởng Hồ Chí Minh, Giáo dục thể chất, Ngoại ngữ, Giáo dục Quốc phòng, Hoá học đại cương, Đại số,…

  Đối với nhóm kiến thức chuyên ngành, bạn sẽ được học những môn như: Sức bền vật liệu, Cơ học đá, Địa chất cơ sở, Cơ học máy, Địa chất mỏ, Hình học họa hình, Kỹ thuật điện và điện tử, Máy thuỷ khí, Thuỷ lực đại cương,…

  Mã ngành, khối thi, điểm chuẩn của ngành học kỹ thuật mỏ

  Nếu như bạn yêu thích ngành kỹ thuật mỏ thì việc đầu tiên bạn cần làm chính là xác định đúng được mã ngành và khối thi. Đây là hai thông tin cơ bản và quan trọng nhất bạn cần biết trước khi kỳ thi diễn ra.

  Mã ngành và khối thi

  Mã ngành của ngành kỹ thuật mỏ hiện nay là 7520601. Tuy nhiên để xem được mã ngành chính xác nhất thì bạn nên lên website của trường cập nhật thông tin mới nhất.

  Lên trang web của trường để cập nhật thông tin mới nhất

  Nếu như bạn yêu thích ngành đào tạo này thì bạn cần phải xác định các tổ hợp môn thi vào ngành. Gồm có:

  Khối A00: Toán, Hóa học, Vật lý

  Khối A01: Toán, Tiếng Anh, Vật lý

  Khối D01: Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán

  Khối D07: Toán, Tiếng Anh, Hóa học

  Điểm chuẩn của ngành

  Vì ngành học này còn khá nhiều bạn chưa biết đến nên điểm chuẩn thấp. Điểm chuẩn của ngành kỹ thuật mỏ là 16 điểm vào năm 2023. Tuy nhiên thì bằng phương thức tuyển sinh và số điểm sẽ có dao động nhẹ vào năm 2023.

  Danh sách trường có ngành kỹ thuật mỏ nước ta

  Đại học Mỏ – Địa chất

  Đại học Công nghiệp Quảng Ninh 

  Cho đến thời điểm hiện tại thì cả nước ta chỉ có hai trường đào tạo ngành học này. Đặc điểm chung của hai trường này chính là đều có đội ngũ giảng viên ưu tú cùng với các trang thiết bị hiện đại để hỗ trợ công tác giảng dạy.

  Tốt nghiệp ngành học kỹ thuật mỏ ra làm gì?

  Công việc của ngành đa dạng

  Khi bạn đã hoàn thành xong chương trình đào tạo ở đại học, bạn có thể làm việc tại các vị trí như sau:

  Làm kỹ sư kinh tế hoặc quản trị các doanh nghiệp chuyên khai thác về mỏ 

  Quản lý cán bộ các phòng ban, cấp phân xưởng, giám đốc điều hành

  Chuyên viên tại những đơn vị thiết kế mỏ, cơ quan nhà nước về khoáng sản của địa phương, trung ương

  Làm việc trong hội đồng đánh giá, thẩm định, nghiệm thu công trình mỏ

  Giảng dạy tại các cơ sở đại học, trung cấp, cao đẳng về ngành kỹ thuật mỏ

  Kỹ sư khai thác, xây dựng mỏ

  Kỹ sư khai thác các hầm lò

  Kỹ sư khai thác mỏ khu vực lộ thiên 

  Kỹ sư trong nhà máy và quản lý thiết bị mỏ 

  Kỹ sư điện khí, hóa xí nghiệp

  Kỹ sư khai thác dầu khí và khoan

  Mức thu nhập của ngành kỹ thuật mỏ có cao không?

  Vì ngành kỹ thuật mỏ là một trong những ngành học khá khó khăn và vất vả, yêu cầu trình độ chuyên môn cao nên mức lương trung bình của ngành cũng hấp dẫn. Mức lương trung bình cho kỹ sư làm việc ở ngành này rơi vào khoảng từ 12 đến 20 triệu/ tháng.

  Mức thu nhập phụ thuộc vào tính chất công việc

  Bên cạnh việc ngành kỹ thuật mỏ có mức lương hấp dẫn thì ngành này còn giúp cho bạn có cơ hội được đi đến nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều văn hóa, công việc thực địa, có cơ hội học tập cao,…. Đây cũng là một trong những điểm cộng của ngành học này, giúp bạn nâng được kiến thức của bản thân.

  Phẩm chất cần có của ngành học kỹ thuật mỏ

  Một trong những đặc trưng của ngành kỹ thuật mỏ chính là bạn không thể thành công nếu như bạn chỉ dừng ở mức học tập lý thuyết. Do đó để xem xét bản thân có thực sự phù hợp ngành hay không thì bạn cần phải biết các tố chất cần có của ngành.

  Bạn cần có niềm đam mê khi học

  Các phẩm chất cần có của sinh viên theo đuổi ngành, cụ thể như:

  Có sức khỏe và sức bền tốt, nhanh chóng thích nghi với tính chất của môi trường làm việc 

  Có niềm đam mê với ngành kỹ thuật mỏ

  Có khả năng giải quyết vấn đề khoa học và nhanh chóng 

  Có thể làm việc tập thể tốt

  Có khả năng truyền đạt logic

  Có tính kỷ luật cao, luôn nghiêm túc khi làm việc

  Sử dụng tốt kỹ năng về tin học và ngoại ngữ 

  Luôn cập nhật không ngừng các kiến thức về khoa học công nghệ trong ngành 

  Có khả năng tự động nghiên cứu tài liệu 

  Luôn có tư duy linh hoạt, sáng tạo

  Kết luận

  Học Ngành Kinh Tế Ra Làm Gì?

  Cơ hội việc làm của ngành kinh tế ngày càng rộng mở. Nhiều sinh viên lựa chọn học kinh tế để có con đường sự nghiệp phát triển và ổn định hơn? Vậy kinh tế là gì? Học ngành kinh tế ra làm gì? Tất tần tật những thắc mắc của mọi người sẽ được Swinburne Việt Nam giải đáp trong bài viết dưới đây.

  Ngành kinh tế là gì?

  Học ngành kinh tế ra làm gì? Nhân viên ngân hàng

  Học ngành kinh tế ra làm gì? Làm nhân viên ngân hàng có được không? Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành tài chính ngân hàng, bạn có thể làm chuyên viên tín dụng trong hệ thống ngân hàng. Khi bạn ứng tuyển vào vị trí nhân viên thẩm định tín dụng, bạn sẽ thực hiện các giao dịch tài chính cho khách hàng của mình.

  Nhân viên kinh doanh

  Hầu hết những sinh viên mới ra trường không hiểu về kinh tế đều chọn công việc nhân viên kinh doanh. Vậy nhân viên kinh doanh là gì? Thông qua chiến lược kinh doanh, bạn sẽ ở vị trí chủ chốt chịu trách nhiệm thúc đẩy doanh số bán hàng và xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng của doanh nghiệp.

  Kế toán viên/kiểm toán viên

  Trở thành một kế toán viên hoặc kiểm toán viên. Bạn sẽ chịu trách nhiệm theo dõi tình hình tài chính của công ty. Bạn cần lập hồ sơ và báo cáo để lưu trữ và phân tích thông tin tài chính trong doanh nghiệp của mình.

  Cố vấn tài chính và kinh tế

  Sử dụng kiến ​​thức và kinh nghiệm của mình, bạn có thể trở thành một cố vấn tài chính và kinh tế. Làm việc cho các cá nhân, công ty và thậm chí cả các nền kinh tế, bạn có thể đưa ra lời khuyên để giúp họ phát triển và đạt được tăng trưởng tài chính.

  Nhân viên bảo hiểm

  Trong ngành kinh tế bạn có thể làm bảo hiểm, bạn có thể là chuyên gia tính toán, giám định viên, thẩm định viên, chuyên viên dịch vụ khách hàng, nhân viên bán bảo hiểm,…

  Chuyên viên phân tích dữ liệu và thẩm định rủi ro tài chính

  Áp dụng phương pháp để tính toán và đo lường khả năng sinh lời của từng dự án, bạn sẽ đưa ra quyết định đầu tư tạo ra lợi nhuận khủng. Đồng thời, bạn cũng mong nhận được rủi ro để xây dựng kế hoạch giảm thiểu rủi ro.

  Nhà kinh tế học Vị trí thuộc lĩnh vực công

  Một số công việc khác

  Học ngành kinh tế ra làm gì? Ngoài các công việc trên, sinh viên tốt nghiệp trường Kinh tế còn có cơ hội tham gia các công việc sau:

  Chuyên gia Nghiên cứu Khoa học và Giảng dạy

  Cán bộ đối ngoại

  Tiếp thị

  Các nhà môi giới, phân tích chứng khoán và thẩm định viên

  Chủ đầu tư

  Ngoài cách hoạt động của nền kinh tế, bạn cũng có thể làm việc trong những ngành mà bạn mong đợi một mức lương. Vì sinh viên kinh tế được đào tạo có kiến ​​thức và kỹ năng khá linh hoạt. Nếu bạn không muốn làm việc cho một tổ chức hoặc doanh nghiệp, bạn có thể trở thành ông chủ của chính mình. Nhiều người học kinh tế đã tự xây dựng một công ty riêng cho mình.

  Hơn nữa, các bạn có thể tìm hiểu các nhóm du học ngành khác nhau tại trường Đại học Công Nghệ Swinburne với những ưu điểm dành cho sinh viên tại trường như:

  Bằng đại học được cấp cho sinh viên là từ trường Swinburne University of Technology, Australia.

  Chi phí hợp lý tạo điều kiện cho các học sinh tại Việt Nam và ASEAN tiếp cận môi trường và chất lượng giáo dục quốc tế.

  Quá trình học đi đôi với những trải nghiệm áp dụng vào thực tế từ liên kết với các tổ chức hàng đầu tại Việt Nam và trên thế giới.

  Cung cấp các cho sinh viên khả năng học tập, sống và làm việc trong môi trường toàn cầu.

  Với các kiến thức kỹ năng hiện đại, khả năng sử dụng tiếng Anh vượt trội, sinh viên có cơ hội việc làm tốt với thu nhập tốt.

  Học tập luôn gắn với trải nghiệm đời sống sinh viên phong phú và hạnh phúc về tinh thần.

  Swinburne cá nhân hóa việc đào tạo tới từng cá nhân và hỗ trợ theo đặc điểm cá nhân giúp sinh viên phát huy toàn diện năng lực bản thân.

  Ngành Tâm Lý Học Giáo Dục Là Gì? Điểm Chuẩn Và Các Trường Đào Tạo

  Ngành Tâm lý học nói chung là ngành khoa học nghiên cứu việc xử lý thông tin và biểu hiện hành vi ở con người, làm rõ bản chất của con người bằng cách đi sâu vào mọi lĩnh vực của đời sống, từ kinh tế, chính trị, xã hội cho đến văn hóa, giáo dục, y học, triết học, v.v. TLHGD là một bộ phận của ngành Tâm lý học. Đây là ngành nghiên cứu về cách mà con người học tập, tiếp thu kiến thức từ môi trường xung quanh. Đối tượng nghiên cứu của ngành này thường là những nhóm học viên đặc biệt như các trẻ em năng khiếu, những người khuyết tật về thể chất hoặc tinh thần.

  Ngành học sẽ đào tạo những cử nhân có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và phẩm chất đạo đức để giảng dạy trong lĩnh vực Tâm lý học và Giáo dục học, có thể nghiên cứu phát triển 2 lĩnh vực trên tại các cơ sở nghiên cứu, hoặc có đủ năng lực tự học tiếp lên trình độ cao hơn. Một số môn học chuyên ngành tiêu biểu là: Tâm lý học phát triển, Lý luận giáo dục học, Các giai đoạn phát triển tâm lý người, Tâm lý học xã hội, Giáo dục vì sự phát triển bền vững, v.v

  Các trường đào tạo ngành TLHGD thường xét tuyển những khối sau:

  Khối A00: Toán Học, Vật Lý, Hóa Học

  Khối C00: Ngữ Văn, Lịch Sử, Địa Lý

  Khối D01: Ngữ Văn, Toán Học, Tiếng Anh

  Hiện nay, các cơ sở đào tạo ngành TLHGD thường áp dụng 2 hình thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT và xét điểm thi THPTQG. Đối với hình thức xét điểm học bạ THPT, thí sinh cần đạt khoảng 18 điểm. Trong khi đó, điểm chuẩn đối với hình thức xét điểm thi THPTQG thường dao động từ 17 đến 26 điểm. Thí sinh nên lưu ý rằng điểm chuẩn ngành này sẽ thay đổi theo số lượng và học lực của các thí sinh đăng ký mỗi năm. Ngoài ra, các trường còn áp dụng thêm một vài tiêu chí phụ sau đây:

  Điểm Văn ≥ 7.5

  Điểm Sử ≥ 8

  Điểm Ngoại Ngữ ≥ 7.8

  Thứ tự nguyện vọng ≤ 1

  Học viện Quản lý Giáo dục

  Đại học Sư phạm Hà Nội

  Đại học Sư phạm – Đại học Thái Nguyên

  Đại học Sư phạm – Đại học Huế

  Đại học Sư phạm TP.HCM

  Đại học Quy Nhơn

  Trước khi lựa chọn ngành học, bạn cần xác định rõ xem ngành đó có những yêu cầu gì về trình độ chuyên môn và kỹ năng mềm. Nếu bạn yêu thích ngành TLHGD, bạn cần có những tố chất sau:

  Kiên trì, nhẫn nại

  Có khả năng truyền đạt tốt

  Thận trọng, tỉ mỉ

  Chịu được áp lực cao trong công việc

  Biết lắng nghe, thấu hiểu và chia sẻ với người khác

  Có khả năng phân tích, tổng hợp thông tin

  Có khả năng phản ứng nhanh nhạy khi xử lý vấn đề

  Có năng khiếu giao tiếp, thuyết phục người khác

  Đam mê làm việc trong lĩnh vực tâm lý

  Đây là câu hỏi được rất nhiều thí sinh và các bậc phụ huynh có con em sắp thi đại học quan tâm. Nếu bạn yêu thích và thường xuyên tìm hiểu về ngành TLHGD, bạn sẽ nhận thấy hầu hết các khối thi của ngành này đều có các môn Ngữ Văn, Tiếng Anh và Toán Học. Vì thế, nếu bạn muốn trở thành một cử nhân TLHGD trong tương lai, bạn nên đầu tư nhiều hơn vào các môn học trên. Đặc biệt đối với môn Tiếng Anh, bạn nên trau dồi cả kiến thức trên trường lẫn 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết.

  Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể đảm nhận một trong các công việc sau:

  Chuyên viên tư vấn tâm lý học đường

  Đánh giá tâm lý và can thiệp một số rối loạn tâm lý trong các trung tâm can thiệp tâm lý, bệnh viện, viện sức khỏe tâm thần

  Cán bộ nghiên cứu tại các cơ quan đoàn thể, các tổ chức chính trị – xã hội 

  Tham gia các dự án chăm sóc sức khỏe tâm thần, phát triển cộng đồng của các tổ chức trong và ngoài nước

  Chuyên viên tư vấn tâm lý học đường – 12 triệu đồng/tháng

  Bác sĩ tâm lý – 20 triệu đồng/tháng

  Cán bộ nghiên cứu – 12 triệu đồng/tháng

  Giảng viên – 12 triệu đồng/tháng

  Chuyên viên phụ trách công tác văn hóa, giáo dục – 12 triệu đồng/tháng

  Bạn hoàn toàn có thể trở thành giảng viên ngành này nếu bạn có đam mê với công việc. Nếu là một giảng viên, bạn có thể lựa chọn làm việc tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm dạy học. Công việc chính của giảng viên ngành tâm lý học cụ thể là:

  Xây dựng được kế hoạch kiến thức, nội dung và khung chương trình đào tạo

  Advertisement

  Thực hiện công tác lên lớp. Kiểm tra và đánh giá kết quả học tập của học sinh, học viên.

  Tích cực tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực trên.

  Tham gia vào các công tác hành chính của trường giảng dạy.

  Hoàn thành nhiệm vụ theo sự phân công của Khoa và sự điều động của Hiệu trưởng trường.

  Hiện nay, xã hội ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe tâm lý. Vì vậy, ngành TLHGD được đánh giá là có tiềm năng phát triển rất lớn trong tương lai. Theo học ngành này, bạn sẽ có cơ hội đóng góp cho lĩnh vực Tâm lý học của nước nhà và nhận được nhiều đãi ngộ hấp dẫn. Nếu bạn là một người quan tâm đến các vấn đề tâm lý, đặc biệt là trong môi trường học đường, thì ngành TLHGD là một sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn.

  Cập nhật thông tin chi tiết về Review Ngành Lý Luận Lịch Sử Và Phê Bình Mỹ Thuật: Học Gì, Làm Gì? trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!