Xu Hướng 2/2024 # Phong Tục Ngày Tết Truyền Thống Của Người Việt Nam # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phong Tục Ngày Tết Truyền Thống Của Người Việt Nam được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

1.4. Dọn dẹp nhà cửa

Tất cả đồ đạc trong nhà sẽ được đem ra chùi rửa thật sạch sẽ, chén bát mới sẽ được chuẩn bị sẵn cho mâm cỗ ngày tết. Ảnh Internet

Thời điểm cuối năm là lúc mọi người trang hoàng lại nhà cửa của mình. Trong ngày này, tất cả đồ đạc trong nhà sẽ được đem ra chùi rửa thật sạch sẽ, chén bát mới sẽ được chuẩn bị sẵn cho mâm cỗ ngày tết. Các vật dụng trưng bày cũng được đem ra bày biện trang hoàng cho nhà cửa trông mới mẻ hơn.

1.5. Gói bánh Chưng, bánh Tét là một phong tục đẹp ngày Tết

Tết là lúc cả gia đình quây quần bên nhau ngồi gói bánh trưng chuẩn bị tết. Ảnh Internet

Bánh chưng là một phong tục có từ nền văn minh lúa nếp đời vua Hùng Vương thứ 18. Ngày nay, vào tầm 28 – 29 Tết, các gia đình Việt Nam thường tụ tập gói bánh chưng, bánh tét để làm quà biếu Tết hoặc để thưởng thức trong gia đình.

Phải là người có bàn tay thật sự khéo léo mới có thể gói bánh đẹp và thật chặt. Nếu không gói kỹ bánh sẽ nứt và thấm nước, gây nhão bánh. Gói bánh Chưng để nhớ về công ơn của tổ tiên, cha mẹ và gợi nhớ đến câu chuyện vua Hùng kén phò mã từ rất lâu.

1.6. Dựng cây nêu ngày Tết 

Cây nêu là một cây tre cao khoảng 5 đến 6 mét. Ở ngọn cây có treo rất nhiều thứ như vàng mã, bùa trừ tà. Ảnh Internet

Cây nêu Tết là phong tục ngày tết thường thấy ở nhiều địa phương tại Việt Nam. Cây nêu là một cây tre cao khoảng 5 đến 6 mét. Ở ngọn cây có treo rất nhiều thứ như vàng mã, bùa trừ tà. Hình cá chép bằng giấy (phương tiện để táo quân về trời), cành xương rồng, bầu rượu bện bằng rơm, giải cờ vải tây, tấm vải điều (màu đỏ).

Một số địa phương cho treo lủng lẳng những chiếc khánh nhỏ bằng đất nung. Mỗi khi gió thổi, những khánh đất va chạm nhau tại thành những tiếng kêu leng keng nghe rất vui tai.

Theo quan niệm những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của những chiếc khánh bằng đất. Là để báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu. Buổi tối, nhiều nhà thường treo một chiếc đèn lồng ở cây nêu để tổ tiên biết đường về nhà ăn Tết với con cháu.

1.7. Trưng bày mâm ngũ quả Phong tục ngày tết

Mâm ngũ quả tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Ảnh Internet

Đây cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt. Mâm ngũ quả tượng trưng cho Kim – Mộc- Thủy – Hỏa – Thổ. 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ theo quan niệm của Khổng giáo với nghĩa chung sâu sắc. Gắn liền vơi sụ hiếu thảo và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

1.8. Rước vong linh ông bà tổ tiên

những món ăn truyền thống như: hầm giò, bát miến, bát bóng, giò lụa, thịt gà, giò mỡ. Để tưởng nhớ về tổ tiên Ảnh Internet

Trong Đêm giao thừa, người Việt hay bày biện hoa quả, đồ cúng thành mâm cỗ để dâng lên ông bà. Người con trưởng sẽ thắp hương dâng lên bàn thờ, cầu xin tổ tiên chứng giám và phù hộ cho gia tộc được nhiều phước lành trong năm mới. Tiếp theo sau đó mọi người trong gia tộc đều chắp tay cung kính thỉnh vong linh ông bà về ăn Tết. Đây là phong tục truyền thống của người Việt Nam để tưởng nhớ về tổ tiên, cội nguồn, cùng ôn lại những kỉ niệm của năm cũ, ước mong cho năm mới sắp đến.

1.9. Đón giao thừa bên gia đình

Đón giao thừa đã trở nên quen thuộc trong văn hóa người Việt. Ảnh Internet

Sau một năm dài mệt nhọc không được ở bên nhau, đây chính là dịp để mọi người ngồi lại, cũng nhau đón giờ khắc thiêng liêng nhất của một năm.Thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm. Với ý nghĩa bỏ hết điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp cho năm mới.

1.10. Xuất hành đầu xuân

Đầu năm, người ta thường kén ngày giờ xuất hành tốt và hướng đi nào có lợi với mục đích cầu mong sự may mắn quanh năm. Ảnh Internet

Vào ngày mùng một đầu năm người Việt Nam thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp để xuất hành, hi vọng có năm mới may mắn mỗi khi bước chân ra khỏi nhà. Trong quan niệm của những người xưa, lúc xuất hành phải đi vào giờ Hoàng đạo. Nếu hợp với tuổi của người xuất hành thì càng tốt, không khắc. Do vậy chọn giờ xuất hành đẹp là điều vô cùng quan trọng.

1.11. Phong tục ngày tết Hái lộc đầu năm

Vào thời khắc giao thừa và trong dịp Tết, người dân chúng ta có tục lệ đi hái lộc đầu xuân và đến đình chùa xin lộc, và cầu phúc cầu tài. Ảnh Internet

Hái lộc đầu năm là phong tục bẻ cành lộc mang về nhà để lấy may mắn. Được diễn ra vào dịp Tết nguyên đán, trong những ngày đầu năm mới. Mọi người sẽ cùng nhau đi đến các đền chùa, các đình để thắp hương và hát lộc. Khi về mọi người sẽ hái một cành cây non biểu tượng cho rước lộc vào nhà. Trong những năm trở lại đây việc bẻ cây hái lộc đã không được sự hưởng ứng của mọi người nữa. Thay vào đó là những phong bao lì xì được gắn trên những cây mai. Trong đó sẽ có những câu đối tết, những câu chúc may mắn cho ngày xuân.

1.12. Xông đất là một phong tục quan trong của người Việt

Sau thời điểm giao thừa thì người nào bước vào nhà đầu tiên cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất. Ảnh Internet

Xông đất là một phong tục ngày tết rất là quan trọng của người Việt Nam. Người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Vì thế, họ thường mời những người có vận may, có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đất. Vì người Việt tin rằng, người đó sẽ mang may mắn, điềm lành trong suốt cả một năm. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, rồi đi hết 1 vòng quanh nhà với hi vọng may mắn sẽ luôn tràn ngập.

1.13. Đi chúc tết đầu xuân

Chúc tết thể hiện lòng hiếu thảo, sự tri ân của con cháu với ông bà cha mẹ. Ảnh Internet

Phong tục chúc Tết của người Việt được gói gọn trong câu thành ngữ: “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”. Đó là nếp sống đã trở thành phong tục ngày Tết, được bảo tồn và giữ gìn qua bao thế hệ. Thể hiện lòng hiếu thảo, sự tri ân của con cháu với ông bà cha mẹ. Hai bên nội – ngoại và tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt.

1.14. Màu đỏ – màu đặc trưng của ngày Tết

Ngày Tết của Việt Nam ngập tràn màu đỏ: câu đối đỏ, phong bao lì xì đỏ. Ảnh Internet

Theo quan niệm của dân gian, màu đỏ là màu tượng trưng cho phát tài và may mắn. Ngày Tết của Việt Nam ngập tràn màu đỏ: câu đối đỏ, phong bao lì xì đỏ, quyển lịch cũng màu đỏ. Người Việt Nam cũng thích chưng những loại hoa ánh đỏ như hồng, hoa đào, v.v… Trước đây khi pháo còn được cho phép đốt. Đường xá ngập tràn trong màu đỏ của xác pháo nổ rân kể từ giao thừa đến rạng sáng Tết. Rồi nổ lẻ tẻ mãi cho đến khi nào hết “mồng”  mới thôi.

1.15. Xin chữ Ông Đồ

Người cho chữ là ông Đồ túc nho và người xin chữ thường là những chủ nhà cầu mong những tin mừng và vận hội mới trong cuộc đời. Ảnh Internet

Xin chữ là một nét đẹp truyền thống bởi người dân quan niệm xin chữ ngày xuân mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Thể hiện sự trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà. Những người đi xin chữ thường là thanh niên, người lớn, học sinh. Những nét chữ uyển chuyển của ông Đồ như rồng bay phượng múa, thể hiện khiếu thẩm mỹ của người xin chữ và khả năng viết chữ đẹp của người cho chữ.

1.16. Mừng tuổi lì xì

Lì xì đầu năm là phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt và nhiều nước trong khu vực. Ảnh Internet

Đã từ lâu, mừng tuổi hay lì xì trở thành một nét văn hóa mỗi dịp đầu năm mới của người Việt Nam. Người ta mừng tuổi nhau cũng là trao nhau những lời chúc tốt đẹp với hy vọng có một năm mới bình an, may mắn.

Tiền mừng tuổi nhận được trong ngày Tết còn gọi là tiền “mở hàng”. Xưa còn có lệ tiền cho vào phong bao phải là tiền lẻ (chứ không dùng tiền chẵn). Ngụ ý tiền này sẽ sinh sôi nảy nở thêm nhiều. Số tiền trong phong bao lì xì không quan trọng số lượng, cả người nhận và trao lì xì đều trao nhau sự vui vẻ cho một ngày đầu năm mới đầy may mắn.

1.17. Phong tục Khai nghề đầu năm

Những nét chữ đầu tiên của năm thường gửi gắm mong muốn về những điều tốt lành, may mắn, hạnh phúc. Ảnh Internet

Khai nghề đầu Xuân không phải nghi lễ bắt buộc thực hiện trong ngày Tết. Nhưng từ lâu, nó đã được duy trì như một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Vào dịp này, những người có chức tước sẽ khai ấn, học trò sẽ khai bút, nhà nông khai canh, thợ thủ công khai công, người buôn bán mở cửa hàng lấy ngày. Sau ngày mồng một tất cả mọi người đều chọn ngày tốt để khai nghề.

2. Những phong tục riêng ngày tết của 3 miền 2.1. Phong tục ngày tết đặc trưng của miền Bắc 2.1.1. Hoa đào, chưng quất trong nhà

Màu hồng đỏ của đào được xem là màu xui đuổi vận rủi, mang lại may mắn. Ảnh Internet

Đào là loài hoa không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Bắc, màu hồng đỏ của đào được xem là màu xui đuổi vận rủi, mang lại may mắn, tiền tài cho gia chủ trong năm mới. Hiện nay, trên thị trường có 4 loại đào hay được chọn để chơi Tết đó là đào bích, đào thất thốn, bạch đào và đào rừng. Trong đó, đào bích với giá thành hợp lý, bông to, dễ sống là loại đào được ưa chuộng nhất.

Quất là biểu tượng của điềm lành, chưng quất sẽ đem lại cảm giác hanh thông trong gia đình. Ảnh Internet

Ngoài ra, người ta còn chưng quất trong nhà vào dịp Tết vì họ cho rằng quất là biểu tượng của điềm lành, chưng quất sẽ đem lại cảm giác hanh thông trong gia đình. Một điểm đặc biệt nữa là quất còn đại diện cho 5 màu sắc cơ bản của ngũ hành: Kim (hoa màu trắng) sinh Thủy (lá xanh đậm), Thủy sinh Mộc (thân cây), Mộc sinh Hỏa (quả chín màu cam), Hỏa sinh Thổ (đất trong chậu) và Thổ sinh Kim (hoa màu trắng).

2.1.2 Mâm ngũ quả của miền Bắc

Mỗi loại quả kể trên có một màu sắc tương ứng với mỗi hành trong Ngũ hành. Ảnh Internet

Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường có chuối, phật thủ (hay bưởi), cam (quýt hoặc hồng), đào (hoặc roi), mận (hồng xiêm hoặc nho). Mỗi loại quả kể trên có một màu sắc tương ứng với mỗi hành trong Ngũ hành và người miền Bắc tin rằng 1 mâm ngũ quả có đầy đủ Ngũ hành, tương sinh tương khắc sẽ sinh ra tài lộc trong năm mới.

2.1.3 Phong tục Xông đất của miền Bắc

Người xông đất sẽ tới thăm nhà, cầu chúc gia chủ những điều tốt đẹp. Ảnh Internet

Xông nhà đầu năm là 1 tập tục vô cùng quan trọng và sẽ quyết định sự thịnh vượng của gia đình đó trong suốt 1 năm của người miền Bắc. Người được gia chủ mời xông đất sau giao thừa thường là người hợp tuổi, khỏe mạnh, thành đạt, tốt tính. Người xông đất sẽ tới thăm nhà, cầu chúc gia chủ những điều tốt đẹp. Chính vì thế, người Bắc thường tránh đi chúc Tết vào sáng sớm, vì lo sẽ trở thành người xông nhà “bất đắc dĩ”, không hợp ý gia đình.

2.2. Phong tục ngày tết đặc trưng của miền Trung 2.2.1. Chưng hoa ngày Tết

Người dân ở đây còn chưng thêm nhiều loại hoa khác trong nhà vào dịp Tết như vạn thọ, lay ơn. Ảnh Internet

Ngoài hai loại hoa đặc trưng cho Tết là đào và mai, thì người miền Trung hầu như nhà nào cũng có thêm những loại hoa để thờ cúng và hoa trang trí. Hoa dùng để thờ cúng có thể là hoa vạn thọ, cúc, lay ơn, hoa huệ… Hoa để trang trí nhà cửa thì muôn màu sắc như hoa hồng, hoa thuỷ tiên, hoa thược dược, hoa violet,…

2.2.2 Mâm ngũ quả của miền Trung

Mâm ngũ quả của miền Trung khá đơn giản thường có chuối, cam, quýt, đu đủ, dừa và một số loại trái cây khác. Ảnh Internet

Không cần cầu kỳ như miền Bắc, mâm ngũ quả của miền Trung khá đơn giản thường có chuối, cam, quýt, đu đủ, dừa và một số loại trái cây khác, chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng lên tổ tiên.

2.2.3 Mâm cỗ miền Trung

Mâm cỗ được làm khá cầu kỳ với đầy đủ các món mặn, ngọt. Ảnh Internet

Mâm cơm ngày Tết của người miền Trung không bao giờ thiếu bánh tét, đây là loại bánh khá phổ biến ở đây. Đa phần các mâm cỗ Tết ở đây khá đơn giản, tuy nhiên ở một số tỉnh nhất là Huế, mâm cỗ được làm khá cầu kỳ với đầy đủ các món mặn, ngọt.

2.3. Phong tục ngày tết đặc trưng của miền Nam 2.3.1. Hoa mai vàng ngày tết

Mỗi năm năm hết Tết đến người miền Nam thường chọn chưng mai vàng vào ngày Tết, vinh hiển, tài lộc. Ảnh Internet

Vì có khí hậu nắng ấm quanh năm, thời tiết ở miền Nam rất thuận lợi cho sự sinh trưởng của mai nên mỗi năm, năm hết Tết đến người miền Nam thường chọn chưng mai vàng vào ngày Tết, vinh hiển, tài lộc và phát đạt trong năm mới. Khi chọn mai, người ta thường chọn mai búp to, tròn và mẩy, để mai nở đúng dịp giáp Tết người dân thường lặt lá mai trước từ khoảng 10 đến 20 ngày tùy vào thời tiết.

2.3.2. Mâm ngũ quả của người miền Nam

Phong tục đón Tết ở miền Nam luôn luôn có mãng cầu, dừa xiêm, đu đủ và xoài, khi đọc chệch sẽ thành “cầu vừa đủ xài”. Ảnh Internet

Cầu vừa đủ xài là câu nói rất quen thuộc của người miền Nam khi bày mâm ngũ quả. Trên mâm quả đặc trưng trong phong tục đón Tết ở miền Nam luôn luôn có mãng cầu, dừa xiêm, đu đủ và xoài, khi đọc chệch sẽ thành “cầu vừa đủ xài”. Ở một số nơi sẽ bày thêm sung để thành “cầu vừa đủ xài sung” với mong muốn cuộc sống ấm no, sung túc trong năm mới. Tuy nhiên, khác với người miền Bắc, họ không bày cam quýt vì quan niệm “cam đành quýt đoạn”, tượng trưng cho sự ly tán, chia lìa.

2.3.3. Mâm cơm ngày Tết

Phần lớn các món ăn miền Nam thường được nấu sẵn, chỉ việc này ra, trong đó không thể thiết thịt kho tàu, bánh tét, chả nem và khổ qua dồn thịt. Ảnh Internet

Mâm cơm Tết của người miền Nam đơn giản hơn, nhưng vẫn không kém phần đủ đầy, ngon miệng. Phần lớn các món thường được nấu sẵn, chỉ việc này ra. Trong đó không thể thiết thịt kho tàu, bánh tét, chả nem và khổ qua dồn thịt. Phụ nữ trong gia đình thường không tốn quá nhiều công sức cho mâm cơm. Thay vào đó, họ dành thời gian làm đẹp, vui chơi, quây quần bên gia đình.

Mỗi vùng, mỗi miền đều có những phong tục đón Tết khác nhau mang đậm tính vùng miền và văn hóa địa phương. Điều này tạo ra sự khác biệt thú vị, phong phú trong lễ nghi, cách thức đón Tết của ba miền Bắc – Trung – Nam. Nhưng tất cả đều mong muốn phong tục ngày Tết truyền thống đó sẽ được giữ mãi sau này. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về các phong tục truyền thống của người Việt.

Hoàng Tùng

Phong Tục Ngày Tết Cổ Truyền Đặc Sắc Của Người Việt

2.1.1. Chơi hoa đào và chưng cây quất

Không biết từ lúc nào, đào đã trở thành loài hoa đặc biệt tượng trưng cho ngày Tết ở miền Bắc. Trong khí xuân se lạnh, những cánh hoa đào đỏ mỏng manh bung nở làm ấm cúng cả khoảng trời.

Hoa đào là loài hoa tượng trưng cho ngày Tết ở miền Bắc

Màu hồng đỏ mang lại sự tươi vui đồng thời có ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang lại may mắn cho năm mới. Màu xanh từ lộc đâm chồi tạo ra sự sống mới mạnh mẽ, mang ý nghĩa tốt lành cho gia chủ.

Hiện nay, nhiều loại đào được lai tạo, trồng và chăm sóc với kỹ thuật mới cho hoa to, nhiều cánh, nở lâu và dáng cây đẹp hơn. Chính vì thế, nhiều người đã dành thời gian trước Tết đến tận vườn hoặc chợ để chọn đúng cành đào ưng ý.

Cây quất với lộc xanh mơn mởn, hoa trắng lốm đốm, quả chín vàng ươm, tròn trịa, sum suê cũng là loài cây được lựa chọn để chưng cho ngày Tết. Loại cây này tượng trưng cho sự sinh sôi, thịnh vượng, tràn đầy, viên mãn.

2.1.2. Thăm mộ tổ tiên

Một trong những phong tục ngày Tết Việt Nam ở miền Bắc được chú trọng nhất chính là thăm mộ tổ tiên. Theo người dân xứ này, đây là dịp quan trọng để tưởng nhớ ông bà. Chính vì vậy, bắt đầu từ ngày 23 đến ngày 30 tháng chạp hàng năm, con cháu trong gia đình thường đi thăm, quét dọn mồ mả tổ tiên và thắp hương khấn vái.

Thăm mộ tổ tiên là một phong tục ngày Tết của người miền Bắc

Phong tục này thể hiện lòng hiếu đạo, sự thành kính đối với đấng sinh thành và những người đã mất. Tại đây, họ cũng cúng mời vong linh tổ tiên về nhà ăn Tết.

2.1.3. Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ – Cây nêu ngày Tết bánh chưng xanh

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ / Cây nêu ngày Tết bánh chưng xanh” là một loạt các phong tục đặc trưng của ngày Tết tại miền Bắc . Mặc dù đến nay, câu nêu thường ít được biết đến nhưng những phong tục còn lại đều được lưu giữ nguyên vẹn.

Người miền Bắc thường gói bánh chưng để đón Tết

Đối với người miền Bắc, bánh chưng xanh với nhân thịt mỡ, củ hành, đậu xanh đã trở thành một đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết. Đồng thời, câu đối đỏ với hình ảnh những ông đồ, mực tàu, bút lông, nghiên, giấy cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc khơi gợi không khí Tết trong lòng mỗi người con xứ Bắc.

2.1.4. Phong tục về những điều kiêng kỵ trong ngày Tết của người miền Bắc

Đối với người miền Bắc, ngày Tết vô cùng quan trọng nên cần kiêng kỵ rất nhiều điều. Trong đó, những việc làm và lời nói nhất định phải tránh là:

Những việc làm nên tránh gồm : Quét nhà hay đổ rác vào ngày đầu năm, treo những tranh “xui xẻo”, cho lửa , cho nước ngày Tết, cho người không may mắn xông nhà, làm vỡ chén đĩa…

Những lời không nên nói ngày đầu năm bao gồm : Tiên đoán chết chóc, xui rủi, cãi nhau, gây lộn…

Ngoài ra, còn rất nhiều điều khác mà người miền Bắc cho rằng nên tránh vào những ngày đầu năm mới. Người xưa cho rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó việc thực hiện kiêng kỵ nếu không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt thì họ vẫn duy trì.

2.2. Phong tục ngày Tết miền Trung

Miền Trung được xem là điểm giao thoa văn hóa cho cả miền Bắc và miền Nam. Do đó, việc bắt gặp một vài phong tục ngày Tết của họ gần giống như ở hai miền còn lại cũng không có gì lạ. Dù vậy, các nét đặc trưng về mặt phong tục ở khu vực này vẫn tồn tại, trong đó có nhiều điểm độc đáo. Đó là:

2.2.1. Đi chợ Tết – Phong tục ngày Tết đặc sắc của người miền Trung 

Đi chợ Tết – Phong tục ngày Tết đặc sắc của người miền Trung. Ảnh Internet 

Tại bất kỳ khu vực nào trên đất nước Việt Nam thì việc đi chợ Tết cũng là việc làm cần thiết để chuẩn bị mọi vật dụng, đồ ăn thức uống cho dịp lễ quan trọng này. Tuy nhiên, đây lại là phong tục giúp ngày Tết trở nên rộn rã, vui tươi hơn rất nhiều ở khu vực miền Trung.

Đi chợ Tết chính là một nét văn hóa vô cùng đặc sắc của người miền Trung. Người ta đi chợ không chỉ để mua đồ mà còn để ngắm hoa xuân, ngắm phố phường và hưởng trọn cái náo nhiệt vui vẻ của những ngày chuẩn bị cho năm mới.

2.2.2. Phong tục về những điều kiêng kỵ trong ngày Tết của người miền Trung

Phần lớn những điều cần kiêng kỵ về lời nói và hành động ở ngày Tết của người miền Bắc thì người miền Trung cũng áp dụng. Tuy nhiên, người dân tại khu vực này còn đặt ra những điều kiêng kỵ về món ăn, thực phẩm trong những ngày đầu năm mới.

Người dân miền Trung cho rằng không nên ăn các món được chế biến từ tôm trong dịp Tết. Lý do là vì tôm di chuyển bằng cách đi thụt lùi nên sợ nếu ăn tôm sẽ mang đến sự lụn bại trong cơ nghiệp, công việc làm ăn thất bại.

Những món ăn chế biến từ mực cũng không được người miền Trung sử dụng trong khoảng thời gian quan trọng này. Lý do là vì ông cha cho rằng “đen như mực” nên sợ ăn mực đầu năm khiến cả năm gặp điều xui rủi, không may mắn.

Bên cạnh đó, người miền Trung cho rằng nên kiêng trứng vịt lộn, thịt vịt trong những ngày đầu năm mới. Lý do là vì họ cho rằng việc sử dụng những loại thức ăn này sẽ dẫn đến gặp điều xui xẻo. Ngoài ra, một số nơi ở miền Trung, người dân còn kiêng mặc đồ màu trắng trong những ngày đầu năm mới.

2.3. Phong tục ngày Tết miền Nam

Từ miền Trung đi vào miền Nam, chúng ta đã thấy mai vàng nở rộ. Không khí sắc xuân vì thế cũng trở nên rực rỡ, đầy sắc màu hơn. Tại đây, người dân có khá nhiều phong tục  Tết Nguyên Đán độc đáo và vô cùng thú vị.

2.3.1. Đi mua mai vàng 

Hoa mai là loài hoa tượng trưng cho ngày Tết ở miền Nam. Ảnh Internet 

Nếu đào là loài hoa dành cho ngày Tết ở miền Bắc thì ở miền Nam loài hoa ấy lại là hoa mai. Màu vàng tươi sáng của loài hoa này là biểu trưng cho sự thành đạt, vinh hoa, phú quý. Những lộc non đâm chồi lại mang ý nghĩa cho sự sinh trưởng, phát triển nhanh chóng và tươi đẹp.

Trong những ngày gần Tết, các con đường hoa gần như không thể thiếu bóng dáng của các chậu mai vàng, từ nhỏ đến lớn với đủ kiểu tạo hình. Người dân ở đây thường chọn cây có nhiều nụ và lộc để hoa nở đúng lúc giao thừa hay sáng sớm mùng một.

2.3.2. Sắm sửa mâm ngũ quả

Thực ra, mâm ngũ quả là nét đặc sắc văn hóa ngày Tết của người dân trên khắp đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, theo lối nói chệch của người miền Nam thì mâm ngũ quả của họ thường là “Cầu vừa đủ xài”. 

Mâm ngũ quả mang ý nghĩa “cầu vừa đủ xài”. Ảnh Internet

Với mong muốn có một năm mới đầy may mắn và tài lộc, mâm ngũ quả mà người miền Nam sắm sửa thường có mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, họ còn biến tấu hay thêm một số loại quả khác để mâm ngũ quả thêm đẹp mắt và ý nghĩa.

2.3.3. Bánh tét – Một nét phong tục ngày Tết của người miền Nam

Nếu bánh chưng là đặc trưng ngày Tết của người miền Bắc thì bánh Tét lại là nét văn hóa không thể thiếu của người miền Nam trong những ngày đầu năm mới. Những đòn bánh tét dài hình trụ với nhiều loại nhân, có thể là đậu xanh, thịt mỡ, cũng có thể chỉ là đậu xanh từ lâu đã trở thành món ăn gắn liền với ký ức nhiều thế hệ. 

Bánh tét – Bánh tết của người miền Nam. Ảnh Internet

Bánh tét luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Cùng với đó, mọi người còn có thể thấy cả canh khổ qua, thịt kho hột vịt, tôm khô củ kiệu… Mâm cơm tuy đơn giản nhưng lại có một ý nghĩa vô cùng tuyệt vời về sự no đủ, đoàn viên.

2.3.4. Phong tục về những điều kiêng kỵ trong ngày Tết của người miền Nam

Trong số 3 miền của tổ quốc thì miền Nam được xem là có lối sống thoải mái hơn. Do đó, những điều kiêng kỵ ngày Tết của người dân xứ này không nhiều bằng ở các khu vực khác. Tuy nhiên, một số việc làm, lời nói, món ăn vẫn được liệt kê vào danh sách không nên làm trong những ngày đầu năm mới. Đó là:

Không đi ra khỏi nhà quá giờ giao thừa vì sợ năm mới sẽ phải bôn ba khắp nơi làm ăn vất vả.

Không để mất chổi sau khi quét dọn vì sợ việc làm nông của gia đình trong năm mới sẽ thất bát, mất mùa. Để tránh khỏi điều xui rủi này, người ta thường đổ một ít lúa vào cối xay, ngụ ý cầu mong năm mới lúa gạo đầy tràn.

Không để khách nhịn đói ra về: Tập tục dọn cỗ đầu năm thiết đãi khách của người miền Nam đã có từ lâu đời. Khi có khách vào nhà trong những ngày Tết Nguyên Đán thì gia chủ sẽ mời khách ăn uống. Lúc này, khách cũng không được từ chối, kể cả đang no thì cũng phải nhấm nháp một chút. 

Ở miền Nam, nếu thăm nhà ai dịp Tết mà gia chủ mời nán lại dùng bữa, bạn nên ăn một chút. Ảnh Internet

Ngoài những phong tục riêng của từng vùng miền thì còn tồn tại nhiều phong tục chung mà gần như bất kỳ khu vực nào trên đất nước Việt Nam cũng đều có. Đó là phong tục cúng ông táo, trang trí, dọn dẹp nhà cửa, xông đất, chúc Tết đầu năm, mừng tuổi…

Phong tục ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam rất đa dạng. Tại một số vùng, những phong tục ấy có thể đã được giao thoa, tiếp thu, biến đổi nhằm phù hợp với nét văn hóa đặc trưng ở bản địa. Nhưng dù thế nào, đây cũng có thể coi là những “gia vị” không thể thiếu làm nên dịp Tết cổ truyền trong lòng mỗi người con dân xứ Việt.

Như Nguyễn Tổng hợp

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Hoa

Phong tục cưới hỏi người Hoa

1. Lấy lá số so tuổi: 

Khi hai bạn trẻ đã yêu thương nhau thì chàng trai sẽ về thưa với ba mẹ và nhờ người sang nhà cô gái để xem bên nhà gái có chấp thuận hay không và lấy lá số của cô gái về so. Nếu tuổi không hợp nhau nằm trong tứ hành xung thì không được kết hôn với nhau. Việc so tuổi được thực hiện vào đầu xuân năm mới.

2. Lễ ăn hỏi và báo cưới:

Sau khi lấy lá số so tuổi nếu hai bạn hợp tuổi với nhau, chàng trai cùng bố mẹ và người mối mang lễ vật gồm:

+ 4 món Hải Vị (đại diện cho 4 phương) bao gồm: tóc tiên, tôm khô, mực khô, nấm đông cô

+ 1 mâm quýt. Quýt phải được dán chữ Hỷ trên đó. Nhà trai phải dán từng chữ á.

+ 1 cặp gà trống, mái còn sống.

+ 1 con heo quay

+ Bánh Cưới (bánh bà xã)

Heo quay 

Nếu nhà gái ưng thuận sẽ mời nhà trai ở lại ăn cơm. Sau đó chàng trai và bố mẹ ra về riêng ông mối ở lại cùng nhà gái thỏa thuận lễ vật và tiền dẫn cưới.

Lễ cưới của người Hoa thường được tổ chức vào cuối năm cũ đầu năm mới. Trong đám cuới cổ truyền cô dâu mặc xiêm áo màu hồng bằng gấm thêu. Cô dâu bới tóc, thoa dầu bóng, dắt trâm hình cành hoa đỏ và lá trắc bá diệp tươi trên đầu đội mũ phụng. Chú rể mặc xiêm áo bằng gấm hồng thêu hình rồng, trên đầu đội mũ quả bí trên ngực cài bông hoa to màu đỏ.

Trong ngày cưới, chú rể đến nhà cô dâu từ chiều hôm trước. Ở nhà gái, chú rể phải tự rót nước mời họ hàng thân thích của cô dâu. Sau các thủ tục đó chú rể trở về nhà chỉ có hai cô gái chưa chồng và ông mối ở lại nhà gái để hôm sau đưa dâu về.

Đám cưới người Hoa

Ngày đón dâu chú rể và phù rể đón dâu ở giữa đường, khi cô dâu về tới nhà trai bố mẹ chồng nếu có tuổi không xung khắc với cô dâu thì ra đón, nếu có tuổi xung khắc thì tránh gặp mặt và đợi cô dâu bước vào nhà mới xuất hiện. Khi đến nhà trai cô dâu và chú rể phải thực hiện ba lễ bắt buộc: nhất bái thiên địa, nhị bái cao đường, phu thê giao bái.

Sau khi thực hiện xong các nghi lễ trước bàn thờ tổ tiên, cô dâu chú rể đi chào cô bác bên chồng. Đêm động phòng hai vợ chồng phải uống rượu hợp cẩn gọi là giao bôi.

4. Lễ lại mặt:

Thường tiến hành sau lễ cuới một ngày. Trong lễ lại mặt, ông mối và đôi vợ chồng trẻ phải mang một đôi gà hai chai rượu và một mâm xôi sang nhà gái thưa chuyện. Sau lễ lại mặt cha mẹ cô gái mới chia hồi môn cho con.

Wiki cách làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Lễ Hội Đốt Lửa Truyền Thống Của Người Viking, Scotland

Up Helly Aa là lễ hội đốt lửa truyền thống giữa mùa đông, được tổ chức hàng năm trên quần đảo Shetland của Scotland tôn vinh nền văn hóa Viking, từng tồn tại lâu dài và để lại ảnh hưởng lớn ở khu vực Bắc Âu.

  

Nguồn gốc lễ hội

Lễ hội Up Helly Aa được tổ chức vào giữa mùa đông, để ăn mừng sự kết thúc của mùa Yule (Yule diễn ra giữa mùa đông, được người Bắc Âu, Teuton và Celtic kỉ niệm như một dịp hội hè đình đám, đi liền với bánh Yule và phong tục tặng quà). Người dân địa phương đặt tên lễ hội là “Up Helly Aa” vào cuối thế kỷ 19 theo ngôn ngữ Bắc Âu: “Up” nghĩa là “kết thúc”, “Helly” là “kỳ nghỉ” còn Aa tương đương với “tất cả”. Up Helly Aa bắt nguồn từ những năm 1870 khi một nhóm thanh niên địa phương muốn tổ chức lễ Giáng sinh ở quần đảo Shetland theo ý tưởng mới. Sự kiện rước đuốc đầu tiên trong ngày Up Helly Aa khởi đầu từ năm 1881. Từ năm 1956, những tình nguyện viên nhỏ tuổi cũng được phép tham gia lễ hội, gọi là các Vi-kids.

Thời gian diễn ra

Ngày thứ ba cuối cùng của tháng 1 hàng năm để đánh dấu sự kết thúc của mùa Giáng sinh, người dân châu Âu lại đắm mình trong ánh sáng chói lòa, nồng ấm và kỳ thú của lễ hội lửa có quy mô lớn nhất khu vực được tổ chức ở Lerwick – thủ phủ quần đảo Shetland, Scotland nhằm tưởng nhớ nền văn hóa Viking bí ẩn. Up Helly Aa là lễ hội đốt lửa truyền thống giữa mùa đông, kỷ niệm thời kỳ tổ tiên của người Viking ở Bắc Âu thống trị quần đảo Shetland (hiện nay thuộc Scotland). Lễ hội gồm nhiều sự kiện hấp dẫn, gồm nhiều sự kiện, diễn ra hàng năm vào ngày thứ ba cuối cùng của tháng 1.

Những hoạt động chính

Những người dân địa phương, gọi là guizer, tổ chức lễ hội để gợi lại những di sản truyền thống của người Na Uy, họ mặc đồ cướp biển Viking, và đi diễu hành quanh thịtrấn với chiếc rìu chiến đấu cùng những ngọn đuốc, trong khi kéo theo một chiếc thuyền dài của cướp biển Viking. Sự kiện truyền thống này được tổ chức ở đảo Shetland với hàng loạt hoạt động hoành tráng như diễu hành, ca hát, nhảy múa, rước đuốc và tiệc tùng. Lễ hội nhằm tưởng nhớ và tôn vinh nền văn hóa Viking từng tồn tại lâu dài và để lại ảnh hưởng lớn ở khu vực Bắc Âu. Các nhóm Viking này gọi là Jarl, được dẫn dắt bởi một Guizer đứng đầu. Họ dành cả ngày diễu hành qua Lerwick, thủ phủ của quần đảo Shetland, Scotland. Điểm đến cuối cùng là bờ sông để cùng nhau đốt một con tàu Viking. Con tàu dài 9,2 mét, mô phỏng kiểu thuyền của người Viking trước đây do các tình nguyện viên làm rất cầu kỳ, tỉ mỉ. Để sự kiện đốt thuyền thêm ấn tượng, đèn đường trong thành phố tắt từ rất sớm. Mỗi khi đốt thuyền, cả thành phố như rực lên trong ngọn lửa. Sau khi ngọn lửa tắt, các guizer hát vang bài hát truyền thống “The Norseman’s Home” trước khi bắt đầu bữa tiệc đêm linh đình. Các đội Jarl Squad dành cả ngày để diễu hành quanh Lerwick, thủ phủ của tỉnh Shetland. Cuối cùng, họ tiến về bờ sông và đốt cháy một chiếc tàu chiến với khoảng 1.000 ngọn đuốc. Khi tàu đã cháy rụi, họ quay về khu trung tâm và uống bia đến sáng hôm sau.

Theo Nhu Nguyen (Wiki Travel)

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Minh Ngọc

Từ khoá: Lễ hội đốt lửa truyền thống của người Viking, Scotland

Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa – Nét Đẹp Việt Nam Truyền Thống

NỘI DUNG CHÍNH BÀI VIẾT:

1. Đôi nét về Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa

Nằm gần Dinh Cậu, Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa là khu nghỉ dưỡng có diện tích rộng lớn, được xây dựng theo mô hình nghỉ dưỡng kết hợp 3 trong 1 resort – spa – thể thao với khuôn viên nhiều cây xanh.

Khu resort gây ấn tượng với du khách bởi lối kiến trúc hiện đại kết hợp với những nét truyền thống xưa trong không gian sang trọng, hài hòa với thiên nhiên. Lựa chọn khu nghỉ dưỡng làm nơi dừng chân khi du lịch Phú Quốc, bạn sẽ tìm thấy ngay hình ảnh của làng quê Việt Nam quen thuộc, bình dị giữa mênh mông đại dương.

Sen Việt Phú Quốc Resort Sport & Spa là khu nghỉ dưỡng đạt tiêu chuẩn 3 sao quốc tế, tuy không sở hữu view biển như những khu nghỉ dưỡng 4 sao, 5 sao khác nhưng bù lại hệ thống dịch vụ và tiện ích của resort lại không hề thua kém.

Với phương châm trong triết lý kinh doanh “Đơn giản nhưng tuyệt vời”, nơi đây mang đến cho du khách không gian ẩm thực độc đáo, bể bơi ngoài trời, dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, khu phòng gym view hồ bơi và nhiều tiện ích giải trí khác.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Mango Bay Phú Quốc Resort – Khu nghỉ dưỡng thiên nhiên đáng trải nghiệm

La Casa Resort Phu Quoc – Maldives của Đảo Ngọc

White Lotus Resort Phu Quoc – Khu nghỉ dưỡng lý tưởng tại đảo ngọc

2. Vị trí và hướng dẫn di chuyển đến Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa 2.1. Vị trí địa lý của Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa 

Địa chỉ: Tổ 10, khu đô thị mới 67ha, khu phố 10, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang.

Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa nằm gần Dinh Cậu – một trong những di tích nổi tiếng bậc nhất đảo ngọc Phú Quốc, cách đó không xa là Bãi Ông Lang hoang sơ, rì rào sóng vỗ. Resort cách trung tâm Dương Đông khoảng 5km, cách Sân bay quốc tế Phú Quốc khoảng chừng 15km và cách Cảng Bãi Vòng chừng 17 km về phía Tây Bắc.

Với vị trí địa lý nằm gần trung tâm Phú Quốc và nằm không quá xa các đầu mối giao thông quan trọng của thành phố (sân bay, bến tàu), từ resort du khách có thể di chuyển thuận tiện đến các địa điểm du lịch nổi tiếng, mua sắm đặc sản, quà lưu niệm và khám phá những nét đặc sắc của ẩm thực địa phương.

2.2. Phương tiện di chuyển đến Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa

Để đến được khu nghỉ dưỡng Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa, du khách di chuyển đến đảo ngọc sau đó bắt xe trở về resort nằm gần khu vực trung tâm. Hiện nay có 2 hình thức di chuyển đến Phú Quốc bao gồm đi máy bay hoặc đi bằng tàu cao tốc.

2.2.1. Máy bay

Máy bay là loại hình phương tiện di chuyển nhanh chóng và thuận tiện nhất để đến đảo ngọc Phú Quốc. Từ các đại phương trên cả nước, du khách có thể đặt vé máy bay và di chuyển ra đảo.

Các hãng hàng không lớn như Vietnam Airlines, VietJet Air hay Bamboo Airways đều khai thác những chuyến bay thẳng với tần suất lớn từ Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, chúng tôi Cần Thơ,… đến Phú Quốc với thời gian bay từ 1 – 2,5 giờ.

Sau khi đáp tại Sân bay Phú Quốc, du khách gọi taxi hoặc liên hệ resort để sử dụng dịch vụ đón tiễn sân bay với mức phí không quá cao để di chuyển về Sen Việt Phú Quốc Resort Sport & Spa. Thời gian di chuyển từ sân bay về resort là khoảng 25 phút.

2.2.2. Tàu cao tốc

Nếu bạn muốn “đổi gió” và trải nghiệm cảm giác lênh đênh trên biển thì có thể lựa chọn hình thức di chuyển bằng tàu cao tốc. Hiện nay có các hãng tàu cao tốc chất lượng như Phú Quốc Express hay Superdong đang khai thác hải trình ra Phú Quốc từ Hà Tiên và Rạch Giá với thời gian di chuyển lần lượt là 1 giờ 15 phút và 2 giờ 15 phút.

Sau khi đặt chân lên Phú Quốc, bạn có thể gọi taxi và di chuyển theo tuyến đường DT46, DT47 và DT45 để về lại khu nghỉ dưỡng. Sau khi di chuyển từ bến cảng, bạn sẽ mất chừng 25 phút chạy xe cho đoạn đường này.

3. Không gian thiết kế của Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa 3.1. Không gian của Sen Việt Phú Quốc Resort Sport & Spa

Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa sở hữu cho mình không gian nghỉ dưỡng thoáng mát và bình yên tựa như một vùng thôn quê Bắc Bộ xưa. Khuôn viên rộng lớn của resort phủ đầy những mảng xanh có cỏ cây hoa lá và những ao sen, ao súng.

Dạo quanh những lối đi nhỏ trong vườn, bán sẽ hít thở bầu không khí trong lành, mùi hương thoang thoảng của hoa cau. Đúng như tên gọi của mình, resort tựa như một đóa hoa sen tỏa ngát hương sắc thanh tao và lay động lòng người.

Mỗi ngóc ngách trong khu nghỉ dưỡng đều khơi gợi lên những ký ức về thời xưa cũ với những nếp nhà bình dị, chum nước, hàng cau.

Nghỉ dưỡng tại Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa, bạn sẽ cảm thấy như đang ở trong chính ngôi nhà thân yêu của mình, bình yên và thấm đượm tình người ấm áp.

3.2. Thiết kế kiến trúc của Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa 

Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa được thiết kế theo phong cách kiến trúc mang đậm nét truyền thống của Việt Nam với 38 căn bungalow nằm xen kẽ trong khuôn viên.

Mỗi căn bungalow được xây dựng từ gạch và sử dụng rất ít xi măng, không gian phòng nghỉ được thiết kế mở nhằm tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên và gió trời.

Gam màu chủ đạo của resort là gam màu nâu đỏ từ tường gạch, sàn gỗ, đồ nội thất cho đến mái nhà. Mọi chi tiết đều được trang trí một cách tối giản tạo cảm giác hoài cổ. Nhà vệ sinh được thiết kế lộ thiên với chum nước và vòi sen giúp du khách trở về những năm tháng xưa.

Mỗi căn bungalow đều có sân hiên khoáng đạt, view hồ bơi và vườn cây xanh mát. Tại đây Sen Viet Phu Quoc Resort Sport And Spa có bố trí bàn ghế để du khách thưởng thức trà chiều, đọc sách và nhìn ngắm phong cảnh tựa thôn quê.

4. Hệ thống phòng nghỉ của Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa

38 căn bungalow với nội thất tiện nghi của Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa là không gian lý tưởng để bạn tận hưởng những ngày nghỉ yên bình và sống chậm lại. Tùy vào nhu cầu nghỉ dưỡng, số lượng thành viên và chi phí, bạn có thể lựa chọn 1 trong 4 hạng phòng sau đây:

4.1. Bungalow 1 phòng ngủ

Bungalow 1 phòng ngủ là thiết kế dành riêng cho nhóm 2 khách người lớn với không gian rộng rãi và thoáng mát. Bên ngoài là khoảng sân hiên để du khách hóng gió, trò chuyện và tâm sự cùng những người thân yêu.

Phòng ngủ được bố trí giường đôi cỡ lớn hoặc 2 giường cỡ twin êm ái. Du khách có thể đăng ký trước với resort để được sắp xếp giường phù hợp.

Điểm đặc biệt của resort là nhà tắm và phòng vệ sinh được thiết kế theo phong cách xưa nằm lộ thiên nhưng vẫn đầy riêng tư cho bạn trải nghiệm không thể nào quên.

4.2. Bungalow 3 người lớn

Bungalow 3 người lớn của Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa có diện tích 33m2 nằm ẩn mình dưới những tán dừa. Phòng ngủ được thiết kế đơn giản và tinh tế, bố trí 1 giường đôi và 1 giường đơn thích hợp dành cho 3 khách người lớn.

Phòng ngủ được trang bị đầy đủ nội ngoại thất cao cấp, TV màn hình phẳng, tủ quần áo, bàn làm việc và wifi miễn phí để bạn thư giãn, giải trí trong thời gian ở tại resort.

4.3. Double Bungalow

Bungalow giường đôi (Double Bungalow) gây ấn tượng với du khách bởi lối kiến trúc nhà xưa với sân hiên mát mẻ và phòng ngủ tiện nghi.

Phòng có diện tích sàn 35m2 với gam màu chủ đạo là màu nâu đỏ của tường gạch, sàn gỗ và các đồ nội thất. Phòng ngủ trang bị 1 giường đôi cỡ King cho giấc ngủ sâu êm ái. Bungalow dạng này cực thích hợp cho đối tượng là các cặp đôi.

4.4. Triple Bungalow

Triple Bungalow là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho du khách đi theo nhóm 3 người lớn với diện tích 35m2. Bungalow xây dựng với hướng vườn và hồ bơi mát mẻ.

Du khách có thể thưởng trà và ngắm nhìn toàn bộ khuôn viên ngập tràn hoa cỏ của Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa từ góc ban công của căn phòng.

Phòng ngủ được bố trí 1 giường đôi cỡ lớn và 1 giường đơn. Trong phòng có đầy đủ nội thất và tiện nghi dành cho du khách nghỉ ngơi và thư giãn. Phòng tắm hiện đại, thoáng mát có bồn rửa mặt, vòi hoa sen để du khách thư giãn, xả stress sau một ngày dài.

5. Dịch vụ và tiện ích nổi bật tại Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa 5.1. Bể bơi ngoài trời

Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa sở hữu 1 bể bơi ngoài trời có diện tích mặt nước khá rộng đủ để cho nhiều du khách cùng sử dụng. Bể bơi nằm ngay trung tâm khu nghỉ dưỡng, xung quanh là những rặng dừa xanh bạt ngàn và những hàng ghế dài được sắp xếp ngay ngắn.

Du khách có thể đến đây bơi lội, tắm nắng trong những ngày nắng ấm, thời tiết oi ả. Bể bơi sở hữu hệ thống xử lý nước tiên tiến từ châu Âu nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn và độ sạch nguồn nước ở đây.

5.2. Nhà hàng

Khám phá không gian ẩm thực Á – Âu nhiều màu sắc, hương vị tại Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa là trải nghiệm mà bạn nhất định không được bỏ lỡ. Nhà hàng nằm ngay trong khuôn viên với thiết kế mở, bạn có thể vừa thưởng thức bữa ăn vừa nhìn ngắm không gian thiên nhiên đẹp đến nao lòng của resort.

Các món ăn của nhà hàng được chế biến vô cùng cầu kỳ và công phu đặc biệt là các món hải sản và các món Âu. Nguồn nguyên liệu ở đây được nhập hàng ngày, giữ được độ tươi ngon vốn có.

Món ăn không chỉ có hương vị tuyệt hảo maf cách bài trí bàn ăn và trang trí món ăn cũng cực đẹp mắt. Đầu bếp và nhân viên của nhà hàng rất thân thiện và chu đáo, du khách sẽ luôn cảm thấy thoải mái từ khi bước chân đến nhà hàng cho đến khi ra về.

5.3. Spa

Khu vực Spa được thiết kế tinh tế và cực yên tĩnh, là địa điểm được chị em vô cùng yêu thích khi lưu trú tại Sen Việt Phú Quốc Resort Sport & Spa. Bạn có thể đến đây để trải nghiệm các dịch vụ massage cổ truyền, xông hơi, massage chân và các gói trị liệu tổng hợp.

Trong không gian thoáng hương dịu nhẹ từ các loại tinh dầu, thảo mộc, bạn sẽ cảm thấy cơ thể được giãn ra, đầu óc nhẹ nhõm, tinh thần sảng khoái. Mọi áp lực công việc, cuộc sống cũng từ đấy mà vơi hết đi.

5.4. Phòng Gym

Khu vực phòng Gym được trang bị hệ thống máy móc và dụng cụ tập luyện hiện đại chuẩn quốc tế. Phòng tập nằm hướng trực diện ra khu vực hồ bơi trung tâm ngoài trời của Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa. Bạn có thể đến đây để tập luyện thể dục, nâng cao sức khỏe và giữ gìn vóc dáng săn chắc của cơ thể.

5.5. Dịch vụ và tiện ích nổi bật khác

Ngoài các dịch vụ và tiện ích đã đề cập ở trên, khu nghỉ dưỡng còn sở hữu hệ thống sân bóng chuyền bãi biển, sân tennis ngay trong khuôn viên khu resort, trung tâm lặn dưỡng khí, phòng xông hơi, dịch vụ đặt xe vào trung tâm, bãi biển và đưa đón sân bay với mức phí không quá đắt.

6. Review Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa từ khách hàng

Cô Việt Nguyễn (rate 5/5 sao) review chân thực về resort 3 sao: “Chúng tôi đoàn khách từ BVĐK Hà đông vừa có chuyển nghỉ dưỡng tại Sen Việt Phú Quốc Resort. Chúng tôi rất hài lòng với những gì nơi đây. Phong cảnh tươi mát không khí trong lành, thiết kế phòng nghỉ thân thiện truyền thống. Phong cách phục vụ tận tình chu đáo. Cảm ơn các bạn. Hẹn gặp lại…!”

7. Thông tin đặt phòng Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa

Địa chỉ: Tổ 10, khu đô thị mới 67ha, khu phố 10, Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang

Số điện thoại: – 025 7777 7777

8. Các địa điểm du lịch nổi tiếng gần Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa

Phú Quốc có rất nhiều địa điểm du lịch, vui chơi giải trí và mua sắm hấp dẫn du khách. Lưu trú tại Sen Việt Phú Quốc Resort Sport & Spa có thể kết hợp di chuyển khám phá các địa điểm trong vòng bán kính 10km như Dinh Cậu, bãi biển Ông Lang, Chợ đêm Phú Quốc hay Vườn quốc gia Phú Quốc.

8.1. Dinh Cậu

Dinh Cậu là địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng bậc nhất tại đảo ngọc Phú Quốc cách khu nghỉ dưỡng Sen Việt Phú Quốc Resort Sport & Spa khoảng 5km về phía Nam. Dinh Cậu là nơi thờ 2 cậu Tài, Quý và Chúa Ngọc nương nương – những người có công với vùng đất này.

Dinh có tuổi đời gần trăm năm, nằm trên một mỏm đá lớn hướng ra mặt biển. Du khách trải qua 29 bậc đá là có mặt tại trước cửa Dinh Cậu.

Dinh có lối kiến trúc tựa như một đình làng cổ Bắc Bộ với mái ngói cong cong và những cây cột màu đỏ. Du khách đến đây có thể dâng lễ, thắp hương và cầu bình an.

8.2. Bãi biển Ông Lang

Cách khu resort khoảng gần 3km là Bãi biển Ông Lang hoang sơ và thơ mộng với bãi cát vàng và những tảng đá nằm lăn ra biển. Thời tiết ở đây nắng ấm quanh năm, không khí thì cực kỳ trong lành và dễ chịu.

Du khách đến đây có thể tự do tắm biển, dạo chơi trên những tảng đá, phơi nắng hay thưởng thức các món hải sản tươi sống của người dân địa phương.

Bạn cũng đừng quên check – in Bãi biển Ông Lang với những tấm hình cực “xịn sò” trong khung cảnh trời xanh bao la soi bóng mặt biển.

8.3. Vườn quốc gia Phú Quốc

Nếu bạn đã quá quen với một Phú Quốc với khung cảnh biển đảo miền nhiệt đới thì có thể đổi gió bằng cách tham quan Vườn quốc gia Phú Quốc chỉ cách Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa chưa đến 10 phút lái xe.

Vườn quốc gia Phú Quốc nổi tiếng với hệ sinh thái rừng trên đảo phong phú bao gồm thảm thực vật xanh tốt và các loài động vật hoang dã.

Du lịch vườn quốc gia, bạn sẽ có dịp băng qua những con đường mòn phủ dầy cây cỏ, tắm suối, leo núi hay check – in rừng hoa sim tím rực một góc trời mỗi độ vào mùa. Đó sẽ là những trải nghiệm có một không hai trong cuộc đời của mỗi du khách.

8.4. Chợ đêm Phú Quốc

Đã đến Phú Quốc mà bỏ qua Chợ đêm Dương Đông thì bạn đã bỏ qua một nét văn hóa đặc sắc của phố đảo. Chợ đêm nằm ngay khu vực trung tâm gần Dinh Cậu, du khách lưu trú tại Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa cũng không mất quá nhiều thời gian để di chuyển đến khu chợ. Chợ đêm bắt đầu hoạt động từ lúc 18:00 và đóng cửa khi đêm đã về khuya.

Đến chợ đêm bạn sẽ lạc vào thế giới ẩm thực đường phố đặc sắc với hàng loạt các quán ăn ven đường bán các loại hải sản nướng thơm nức mũi.

Đi sâu vào trong khu chợ bạn sẽ gặp khu chuyên bán các đặc sản Phú Quốc và quầy bán đồ lưu niệm. Bạn có thể tự do chọn lựa các mặt hàng và mua về làm quà tặng bạn bè và người thân.

Không ồn ào và náo nhiệt như những khu nghỉ dưỡng ở trung tâm, Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa mang một vẻ đẹp bình dị và thân thuộc tựa như một ngôi làng Việt Nam xưa. chúng mình hy vọng rằng những thông tin về khu resort 3 sao này sẽ giúp bạn có thêm một sự lựa chọn thật sự tuyệt vời cho kỳ nghỉ sắp tới.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Mai Spa Resort Phú Quốc – Khu nghỉ dưỡng xanh mát tại Phú Quốc

Phu Quoc Eco Beach Resort – Điểm lưu trú 3 sao tuyệt vời

Movenpick Phú Quốc – Thiên đường nghỉ dưỡng giữa chốn hải đảo

Đăng bởi: Hồng Như

Từ khoá: Sen Viet Phu Quoc Resort Sport & Spa – Nét đẹp Việt Nam truyền thống

Tết Hàn Thực Là Gì? Ý Nghĩa Của Tết Hàn Thực Trong Văn Hoá Của Người Việt

Tết hàn thực được biết đến là một ngày lễ thường lệ của Việt Nam, trong tiếng Hoa “hàn thực – 寒 食 ” nghĩa là “thức ăn lạnh”. Mỗi lần đến Tết hàn thực mọi người đều nặn bánh trôi, bánh chay cúng lên tổ tiên vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm.

Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công dành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.

Vua đau lòng, thương xót nên đã lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn tưởng niệm Giới Tử Thôi.

Tại Việt Nam, Tết hàn thực đã được hợp nhất với Tết bánh trôi, bánh chay và khi du nhập vào Việt Nam. Tết tháng 3 tại Việt Nam, thể hiện rõ nét đặc trưng văn hóa, lối sống riêng của người Việt. Tết hàn thực của người Việt mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên, ghi nhớ công ơn của những người đã khuất.

Cứ mỗi lần đến Tết này mỗi thành viên đều cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình. Vào ngày này, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để lễ Phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng, bày tỏ lòng thành.

Mâm cúng lễ Tết hàn thực gồm có nhang, hoa, quả tươi, trầu cau. Tránh dùng những loại quả có nhiều gai góc để bày ngũ quả. Trên bàn thờ cũng phải có 1 ly nước sạch thể hiện tâm trong sạch, thanh tịnh của gia chủ khi làm lễ.

Đồng thời, mâm cúng Tết hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Luôn phải có 5 hoặc 3 đĩa bánh trôi, 3 bát bánh chay dâng lên bàn thờ.

Bánh trôi nước, bánh chay là những món ăn quen thuộc vào ngày Tết mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là kết tinh của nét đẹp văn hóa và bản sắc của người Việt.

Hai loại bánh được làm từ bột gạo được ông bà ta chế biến mang đậm văn hóa của nền văn minh lúa nước. Hình ảnh, bánh trôi, bánh chay tròn, trắng xếp đầy cạnh nhau mang ý tưởng nhớ đến sự tích “mẹ Âu Cơ và bọc trăm trứng”.

Advertisement

Bánh trôi, bánh chay đều được làm từ bột gạo nếp mang đậm ý nghĩa của văn hóa lúa nước Việt Nam tương tự như bánh chưng, bánh giầy.

Hình ảnh bánh trôi, bánh chay được nặn hình tròn thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 người con theo mẹ Âu Cơ đi xuống biển, bánh chay lại thể hiện cho 50 nguồi còn theo cha Lạc Long Quân lên rừng xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc cho thế gian.

Tham khảo: Tiết thanh minh 2023 diễn ra vào ngày nào? Ý nghĩa ngày Tết thanh minh

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Tục Ngày Tết Truyền Thống Của Người Việt Nam trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!