Xu Hướng 2/2024 # Phong Tục Ngày Tết Cổ Truyền Đặc Sắc Của Người Việt # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Phong Tục Ngày Tết Cổ Truyền Đặc Sắc Của Người Việt được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

2.1.1. Chơi hoa đào và chưng cây quất

Không biết từ lúc nào, đào đã trở thành loài hoa đặc biệt tượng trưng cho ngày Tết ở miền Bắc. Trong khí xuân se lạnh, những cánh hoa đào đỏ mỏng manh bung nở làm ấm cúng cả khoảng trời.

Hoa đào là loài hoa tượng trưng cho ngày Tết ở miền Bắc

Màu hồng đỏ mang lại sự tươi vui đồng thời có ý nghĩa xua đuổi tà ma, mang lại may mắn cho năm mới. Màu xanh từ lộc đâm chồi tạo ra sự sống mới mạnh mẽ, mang ý nghĩa tốt lành cho gia chủ.

Hiện nay, nhiều loại đào được lai tạo, trồng và chăm sóc với kỹ thuật mới cho hoa to, nhiều cánh, nở lâu và dáng cây đẹp hơn. Chính vì thế, nhiều người đã dành thời gian trước Tết đến tận vườn hoặc chợ để chọn đúng cành đào ưng ý.

Cây quất với lộc xanh mơn mởn, hoa trắng lốm đốm, quả chín vàng ươm, tròn trịa, sum suê cũng là loài cây được lựa chọn để chưng cho ngày Tết. Loại cây này tượng trưng cho sự sinh sôi, thịnh vượng, tràn đầy, viên mãn.

2.1.2. Thăm mộ tổ tiên

Một trong những phong tục ngày Tết Việt Nam ở miền Bắc được chú trọng nhất chính là thăm mộ tổ tiên. Theo người dân xứ này, đây là dịp quan trọng để tưởng nhớ ông bà. Chính vì vậy, bắt đầu từ ngày 23 đến ngày 30 tháng chạp hàng năm, con cháu trong gia đình thường đi thăm, quét dọn mồ mả tổ tiên và thắp hương khấn vái.

Thăm mộ tổ tiên là một phong tục ngày Tết của người miền Bắc

Phong tục này thể hiện lòng hiếu đạo, sự thành kính đối với đấng sinh thành và những người đã mất. Tại đây, họ cũng cúng mời vong linh tổ tiên về nhà ăn Tết.

2.1.3. Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ – Cây nêu ngày Tết bánh chưng xanh

“Thịt mỡ dưa hành câu đối đỏ / Cây nêu ngày Tết bánh chưng xanh” là một loạt các phong tục đặc trưng của ngày Tết tại miền Bắc . Mặc dù đến nay, câu nêu thường ít được biết đến nhưng những phong tục còn lại đều được lưu giữ nguyên vẹn.

Người miền Bắc thường gói bánh chưng để đón Tết

Đối với người miền Bắc, bánh chưng xanh với nhân thịt mỡ, củ hành, đậu xanh đã trở thành một đặc trưng không thể thiếu trong ngày Tết. Đồng thời, câu đối đỏ với hình ảnh những ông đồ, mực tàu, bút lông, nghiên, giấy cũng đóng vai trò quan trọng không kém trong việc khơi gợi không khí Tết trong lòng mỗi người con xứ Bắc.

2.1.4. Phong tục về những điều kiêng kỵ trong ngày Tết của người miền Bắc

Đối với người miền Bắc, ngày Tết vô cùng quan trọng nên cần kiêng kỵ rất nhiều điều. Trong đó, những việc làm và lời nói nhất định phải tránh là:

Những việc làm nên tránh gồm : Quét nhà hay đổ rác vào ngày đầu năm, treo những tranh “xui xẻo”, cho lửa , cho nước ngày Tết, cho người không may mắn xông nhà, làm vỡ chén đĩa…

Những lời không nên nói ngày đầu năm bao gồm : Tiên đoán chết chóc, xui rủi, cãi nhau, gây lộn…

Ngoài ra, còn rất nhiều điều khác mà người miền Bắc cho rằng nên tránh vào những ngày đầu năm mới. Người xưa cho rằng “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, do đó việc thực hiện kiêng kỵ nếu không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sinh hoạt thì họ vẫn duy trì.

2.2. Phong tục ngày Tết miền Trung

Miền Trung được xem là điểm giao thoa văn hóa cho cả miền Bắc và miền Nam. Do đó, việc bắt gặp một vài phong tục ngày Tết của họ gần giống như ở hai miền còn lại cũng không có gì lạ. Dù vậy, các nét đặc trưng về mặt phong tục ở khu vực này vẫn tồn tại, trong đó có nhiều điểm độc đáo. Đó là:

2.2.1. Đi chợ Tết – Phong tục ngày Tết đặc sắc của người miền Trung 

Đi chợ Tết – Phong tục ngày Tết đặc sắc của người miền Trung. Ảnh Internet 

Tại bất kỳ khu vực nào trên đất nước Việt Nam thì việc đi chợ Tết cũng là việc làm cần thiết để chuẩn bị mọi vật dụng, đồ ăn thức uống cho dịp lễ quan trọng này. Tuy nhiên, đây lại là phong tục giúp ngày Tết trở nên rộn rã, vui tươi hơn rất nhiều ở khu vực miền Trung.

Đi chợ Tết chính là một nét văn hóa vô cùng đặc sắc của người miền Trung. Người ta đi chợ không chỉ để mua đồ mà còn để ngắm hoa xuân, ngắm phố phường và hưởng trọn cái náo nhiệt vui vẻ của những ngày chuẩn bị cho năm mới.

2.2.2. Phong tục về những điều kiêng kỵ trong ngày Tết của người miền Trung

Phần lớn những điều cần kiêng kỵ về lời nói và hành động ở ngày Tết của người miền Bắc thì người miền Trung cũng áp dụng. Tuy nhiên, người dân tại khu vực này còn đặt ra những điều kiêng kỵ về món ăn, thực phẩm trong những ngày đầu năm mới.

Người dân miền Trung cho rằng không nên ăn các món được chế biến từ tôm trong dịp Tết. Lý do là vì tôm di chuyển bằng cách đi thụt lùi nên sợ nếu ăn tôm sẽ mang đến sự lụn bại trong cơ nghiệp, công việc làm ăn thất bại.

Những món ăn chế biến từ mực cũng không được người miền Trung sử dụng trong khoảng thời gian quan trọng này. Lý do là vì ông cha cho rằng “đen như mực” nên sợ ăn mực đầu năm khiến cả năm gặp điều xui rủi, không may mắn.

Bên cạnh đó, người miền Trung cho rằng nên kiêng trứng vịt lộn, thịt vịt trong những ngày đầu năm mới. Lý do là vì họ cho rằng việc sử dụng những loại thức ăn này sẽ dẫn đến gặp điều xui xẻo. Ngoài ra, một số nơi ở miền Trung, người dân còn kiêng mặc đồ màu trắng trong những ngày đầu năm mới.

2.3. Phong tục ngày Tết miền Nam

Từ miền Trung đi vào miền Nam, chúng ta đã thấy mai vàng nở rộ. Không khí sắc xuân vì thế cũng trở nên rực rỡ, đầy sắc màu hơn. Tại đây, người dân có khá nhiều phong tục  Tết Nguyên Đán độc đáo và vô cùng thú vị.

2.3.1. Đi mua mai vàng 

Hoa mai là loài hoa tượng trưng cho ngày Tết ở miền Nam. Ảnh Internet 

Nếu đào là loài hoa dành cho ngày Tết ở miền Bắc thì ở miền Nam loài hoa ấy lại là hoa mai. Màu vàng tươi sáng của loài hoa này là biểu trưng cho sự thành đạt, vinh hoa, phú quý. Những lộc non đâm chồi lại mang ý nghĩa cho sự sinh trưởng, phát triển nhanh chóng và tươi đẹp.

Trong những ngày gần Tết, các con đường hoa gần như không thể thiếu bóng dáng của các chậu mai vàng, từ nhỏ đến lớn với đủ kiểu tạo hình. Người dân ở đây thường chọn cây có nhiều nụ và lộc để hoa nở đúng lúc giao thừa hay sáng sớm mùng một.

2.3.2. Sắm sửa mâm ngũ quả

Thực ra, mâm ngũ quả là nét đặc sắc văn hóa ngày Tết của người dân trên khắp đất nước Việt Nam. Tuy nhiên, theo lối nói chệch của người miền Nam thì mâm ngũ quả của họ thường là “Cầu vừa đủ xài”. 

Mâm ngũ quả mang ý nghĩa “cầu vừa đủ xài”. Ảnh Internet

Với mong muốn có một năm mới đầy may mắn và tài lộc, mâm ngũ quả mà người miền Nam sắm sửa thường có mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài. Ngoài ra, họ còn biến tấu hay thêm một số loại quả khác để mâm ngũ quả thêm đẹp mắt và ý nghĩa.

2.3.3. Bánh tét – Một nét phong tục ngày Tết của người miền Nam

Nếu bánh chưng là đặc trưng ngày Tết của người miền Bắc thì bánh Tét lại là nét văn hóa không thể thiếu của người miền Nam trong những ngày đầu năm mới. Những đòn bánh tét dài hình trụ với nhiều loại nhân, có thể là đậu xanh, thịt mỡ, cũng có thể chỉ là đậu xanh từ lâu đã trở thành món ăn gắn liền với ký ức nhiều thế hệ. 

Bánh tét – Bánh tết của người miền Nam. Ảnh Internet

Bánh tét luôn xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết của người miền Nam. Cùng với đó, mọi người còn có thể thấy cả canh khổ qua, thịt kho hột vịt, tôm khô củ kiệu… Mâm cơm tuy đơn giản nhưng lại có một ý nghĩa vô cùng tuyệt vời về sự no đủ, đoàn viên.

2.3.4. Phong tục về những điều kiêng kỵ trong ngày Tết của người miền Nam

Trong số 3 miền của tổ quốc thì miền Nam được xem là có lối sống thoải mái hơn. Do đó, những điều kiêng kỵ ngày Tết của người dân xứ này không nhiều bằng ở các khu vực khác. Tuy nhiên, một số việc làm, lời nói, món ăn vẫn được liệt kê vào danh sách không nên làm trong những ngày đầu năm mới. Đó là:

Không đi ra khỏi nhà quá giờ giao thừa vì sợ năm mới sẽ phải bôn ba khắp nơi làm ăn vất vả.

Không để mất chổi sau khi quét dọn vì sợ việc làm nông của gia đình trong năm mới sẽ thất bát, mất mùa. Để tránh khỏi điều xui rủi này, người ta thường đổ một ít lúa vào cối xay, ngụ ý cầu mong năm mới lúa gạo đầy tràn.

Không để khách nhịn đói ra về: Tập tục dọn cỗ đầu năm thiết đãi khách của người miền Nam đã có từ lâu đời. Khi có khách vào nhà trong những ngày Tết Nguyên Đán thì gia chủ sẽ mời khách ăn uống. Lúc này, khách cũng không được từ chối, kể cả đang no thì cũng phải nhấm nháp một chút. 

Ở miền Nam, nếu thăm nhà ai dịp Tết mà gia chủ mời nán lại dùng bữa, bạn nên ăn một chút. Ảnh Internet

Ngoài những phong tục riêng của từng vùng miền thì còn tồn tại nhiều phong tục chung mà gần như bất kỳ khu vực nào trên đất nước Việt Nam cũng đều có. Đó là phong tục cúng ông táo, trang trí, dọn dẹp nhà cửa, xông đất, chúc Tết đầu năm, mừng tuổi…

Phong tục ngày Tết Nguyên Đán ở Việt Nam rất đa dạng. Tại một số vùng, những phong tục ấy có thể đã được giao thoa, tiếp thu, biến đổi nhằm phù hợp với nét văn hóa đặc trưng ở bản địa. Nhưng dù thế nào, đây cũng có thể coi là những “gia vị” không thể thiếu làm nên dịp Tết cổ truyền trong lòng mỗi người con dân xứ Việt.

Như Nguyễn Tổng hợp

Phong Tục Ngày Tết Truyền Thống Của Người Việt Nam

1.4. Dọn dẹp nhà cửa

Tất cả đồ đạc trong nhà sẽ được đem ra chùi rửa thật sạch sẽ, chén bát mới sẽ được chuẩn bị sẵn cho mâm cỗ ngày tết. Ảnh Internet

Thời điểm cuối năm là lúc mọi người trang hoàng lại nhà cửa của mình. Trong ngày này, tất cả đồ đạc trong nhà sẽ được đem ra chùi rửa thật sạch sẽ, chén bát mới sẽ được chuẩn bị sẵn cho mâm cỗ ngày tết. Các vật dụng trưng bày cũng được đem ra bày biện trang hoàng cho nhà cửa trông mới mẻ hơn.

1.5. Gói bánh Chưng, bánh Tét là một phong tục đẹp ngày Tết

Tết là lúc cả gia đình quây quần bên nhau ngồi gói bánh trưng chuẩn bị tết. Ảnh Internet

Bánh chưng là một phong tục có từ nền văn minh lúa nếp đời vua Hùng Vương thứ 18. Ngày nay, vào tầm 28 – 29 Tết, các gia đình Việt Nam thường tụ tập gói bánh chưng, bánh tét để làm quà biếu Tết hoặc để thưởng thức trong gia đình.

Phải là người có bàn tay thật sự khéo léo mới có thể gói bánh đẹp và thật chặt. Nếu không gói kỹ bánh sẽ nứt và thấm nước, gây nhão bánh. Gói bánh Chưng để nhớ về công ơn của tổ tiên, cha mẹ và gợi nhớ đến câu chuyện vua Hùng kén phò mã từ rất lâu.

1.6. Dựng cây nêu ngày Tết 

Cây nêu là một cây tre cao khoảng 5 đến 6 mét. Ở ngọn cây có treo rất nhiều thứ như vàng mã, bùa trừ tà. Ảnh Internet

Cây nêu Tết là phong tục ngày tết thường thấy ở nhiều địa phương tại Việt Nam. Cây nêu là một cây tre cao khoảng 5 đến 6 mét. Ở ngọn cây có treo rất nhiều thứ như vàng mã, bùa trừ tà. Hình cá chép bằng giấy (phương tiện để táo quân về trời), cành xương rồng, bầu rượu bện bằng rơm, giải cờ vải tây, tấm vải điều (màu đỏ).

Một số địa phương cho treo lủng lẳng những chiếc khánh nhỏ bằng đất nung. Mỗi khi gió thổi, những khánh đất va chạm nhau tại thành những tiếng kêu leng keng nghe rất vui tai.

Theo quan niệm những vật treo ở cây nêu, cộng thêm những tiếng động của những chiếc khánh bằng đất. Là để báo hiệu cho ma quỷ biết rằng nơi đây là nhà có chủ, không được tới quấy nhiễu. Buổi tối, nhiều nhà thường treo một chiếc đèn lồng ở cây nêu để tổ tiên biết đường về nhà ăn Tết với con cháu.

1.7. Trưng bày mâm ngũ quả Phong tục ngày tết

Mâm ngũ quả tượng trưng cho Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Ảnh Internet

Đây cũng là một phong tục không thể thiếu trong ngày Tết của các gia đình Việt. Mâm ngũ quả tượng trưng cho Kim – Mộc- Thủy – Hỏa – Thổ. 5 yếu tố cấu thành nên vũ trụ theo quan niệm của Khổng giáo với nghĩa chung sâu sắc. Gắn liền vơi sụ hiếu thảo và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ đến trong năm mới.

1.8. Rước vong linh ông bà tổ tiên

những món ăn truyền thống như: hầm giò, bát miến, bát bóng, giò lụa, thịt gà, giò mỡ. Để tưởng nhớ về tổ tiên Ảnh Internet

Trong Đêm giao thừa, người Việt hay bày biện hoa quả, đồ cúng thành mâm cỗ để dâng lên ông bà. Người con trưởng sẽ thắp hương dâng lên bàn thờ, cầu xin tổ tiên chứng giám và phù hộ cho gia tộc được nhiều phước lành trong năm mới. Tiếp theo sau đó mọi người trong gia tộc đều chắp tay cung kính thỉnh vong linh ông bà về ăn Tết. Đây là phong tục truyền thống của người Việt Nam để tưởng nhớ về tổ tiên, cội nguồn, cùng ôn lại những kỉ niệm của năm cũ, ước mong cho năm mới sắp đến.

1.9. Đón giao thừa bên gia đình

Đón giao thừa đã trở nên quen thuộc trong văn hóa người Việt. Ảnh Internet

Sau một năm dài mệt nhọc không được ở bên nhau, đây chính là dịp để mọi người ngồi lại, cũng nhau đón giờ khắc thiêng liêng nhất của một năm.Thời điểm chuyển giao giữa năm mới và năm cũ, là thời gian quan trọng khi đất trời giao hòa. Lễ cúng giao thừa còn được gọi là lễ trừ tịch diễn ra vào phút cuối cùng của năm. Với ý nghĩa bỏ hết điều xấu của năm cũ để đón những điều tốt đẹp cho năm mới.

1.10. Xuất hành đầu xuân

Đầu năm, người ta thường kén ngày giờ xuất hành tốt và hướng đi nào có lợi với mục đích cầu mong sự may mắn quanh năm. Ảnh Internet

Vào ngày mùng một đầu năm người Việt Nam thường chọn giờ đẹp, hướng đẹp để xuất hành, hi vọng có năm mới may mắn mỗi khi bước chân ra khỏi nhà. Trong quan niệm của những người xưa, lúc xuất hành phải đi vào giờ Hoàng đạo. Nếu hợp với tuổi của người xuất hành thì càng tốt, không khắc. Do vậy chọn giờ xuất hành đẹp là điều vô cùng quan trọng.

1.11. Phong tục ngày tết Hái lộc đầu năm

Vào thời khắc giao thừa và trong dịp Tết, người dân chúng ta có tục lệ đi hái lộc đầu xuân và đến đình chùa xin lộc, và cầu phúc cầu tài. Ảnh Internet

Hái lộc đầu năm là phong tục bẻ cành lộc mang về nhà để lấy may mắn. Được diễn ra vào dịp Tết nguyên đán, trong những ngày đầu năm mới. Mọi người sẽ cùng nhau đi đến các đền chùa, các đình để thắp hương và hát lộc. Khi về mọi người sẽ hái một cành cây non biểu tượng cho rước lộc vào nhà. Trong những năm trở lại đây việc bẻ cây hái lộc đã không được sự hưởng ứng của mọi người nữa. Thay vào đó là những phong bao lì xì được gắn trên những cây mai. Trong đó sẽ có những câu đối tết, những câu chúc may mắn cho ngày xuân.

1.12. Xông đất là một phong tục quan trong của người Việt

Sau thời điểm giao thừa thì người nào bước vào nhà đầu tiên cùng với lời chúc mừng năm mới thì đó là người xông đất. Ảnh Internet

Xông đất là một phong tục ngày tết rất là quan trọng của người Việt Nam. Người xông đất sẽ quyết định cả một năm vui vẻ, phát đạt hay không may mắn của mình. Vì thế, họ thường mời những người có vận may, có tuổi hợp với chủ nhà đến xông đất. Vì người Việt tin rằng, người đó sẽ mang may mắn, điềm lành trong suốt cả một năm. Người xông đất phải ăn mặc chỉnh tề, rồi đi hết 1 vòng quanh nhà với hi vọng may mắn sẽ luôn tràn ngập.

1.13. Đi chúc tết đầu xuân

Chúc tết thể hiện lòng hiếu thảo, sự tri ân của con cháu với ông bà cha mẹ. Ảnh Internet

Phong tục chúc Tết của người Việt được gói gọn trong câu thành ngữ: “Mồng một Tết cha, mồng hai Tết mẹ, mồng ba Tết thầy”. Đó là nếp sống đã trở thành phong tục ngày Tết, được bảo tồn và giữ gìn qua bao thế hệ. Thể hiện lòng hiếu thảo, sự tri ân của con cháu với ông bà cha mẹ. Hai bên nội – ngoại và tinh thần “Uống nước nhớ nguồn” của người Việt.

1.14. Màu đỏ – màu đặc trưng của ngày Tết

Ngày Tết của Việt Nam ngập tràn màu đỏ: câu đối đỏ, phong bao lì xì đỏ. Ảnh Internet

Theo quan niệm của dân gian, màu đỏ là màu tượng trưng cho phát tài và may mắn. Ngày Tết của Việt Nam ngập tràn màu đỏ: câu đối đỏ, phong bao lì xì đỏ, quyển lịch cũng màu đỏ. Người Việt Nam cũng thích chưng những loại hoa ánh đỏ như hồng, hoa đào, v.v… Trước đây khi pháo còn được cho phép đốt. Đường xá ngập tràn trong màu đỏ của xác pháo nổ rân kể từ giao thừa đến rạng sáng Tết. Rồi nổ lẻ tẻ mãi cho đến khi nào hết “mồng”  mới thôi.

1.15. Xin chữ Ông Đồ

Người cho chữ là ông Đồ túc nho và người xin chữ thường là những chủ nhà cầu mong những tin mừng và vận hội mới trong cuộc đời. Ảnh Internet

Xin chữ là một nét đẹp truyền thống bởi người dân quan niệm xin chữ ngày xuân mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Thể hiện sự trọng chữ nghĩa, trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, phúc thọ đầy nhà. Những người đi xin chữ thường là thanh niên, người lớn, học sinh. Những nét chữ uyển chuyển của ông Đồ như rồng bay phượng múa, thể hiện khiếu thẩm mỹ của người xin chữ và khả năng viết chữ đẹp của người cho chữ.

1.16. Mừng tuổi lì xì

Lì xì đầu năm là phong tục văn hóa tốt đẹp của người Việt và nhiều nước trong khu vực. Ảnh Internet

Đã từ lâu, mừng tuổi hay lì xì trở thành một nét văn hóa mỗi dịp đầu năm mới của người Việt Nam. Người ta mừng tuổi nhau cũng là trao nhau những lời chúc tốt đẹp với hy vọng có một năm mới bình an, may mắn.

Tiền mừng tuổi nhận được trong ngày Tết còn gọi là tiền “mở hàng”. Xưa còn có lệ tiền cho vào phong bao phải là tiền lẻ (chứ không dùng tiền chẵn). Ngụ ý tiền này sẽ sinh sôi nảy nở thêm nhiều. Số tiền trong phong bao lì xì không quan trọng số lượng, cả người nhận và trao lì xì đều trao nhau sự vui vẻ cho một ngày đầu năm mới đầy may mắn.

1.17. Phong tục Khai nghề đầu năm

Những nét chữ đầu tiên của năm thường gửi gắm mong muốn về những điều tốt lành, may mắn, hạnh phúc. Ảnh Internet

Khai nghề đầu Xuân không phải nghi lễ bắt buộc thực hiện trong ngày Tết. Nhưng từ lâu, nó đã được duy trì như một nét đẹp văn hóa truyền thống của người Việt. Vào dịp này, những người có chức tước sẽ khai ấn, học trò sẽ khai bút, nhà nông khai canh, thợ thủ công khai công, người buôn bán mở cửa hàng lấy ngày. Sau ngày mồng một tất cả mọi người đều chọn ngày tốt để khai nghề.

2. Những phong tục riêng ngày tết của 3 miền 2.1. Phong tục ngày tết đặc trưng của miền Bắc 2.1.1. Hoa đào, chưng quất trong nhà

Màu hồng đỏ của đào được xem là màu xui đuổi vận rủi, mang lại may mắn. Ảnh Internet

Đào là loài hoa không thể thiếu trong ngày Tết ở miền Bắc, màu hồng đỏ của đào được xem là màu xui đuổi vận rủi, mang lại may mắn, tiền tài cho gia chủ trong năm mới. Hiện nay, trên thị trường có 4 loại đào hay được chọn để chơi Tết đó là đào bích, đào thất thốn, bạch đào và đào rừng. Trong đó, đào bích với giá thành hợp lý, bông to, dễ sống là loại đào được ưa chuộng nhất.

Quất là biểu tượng của điềm lành, chưng quất sẽ đem lại cảm giác hanh thông trong gia đình. Ảnh Internet

Ngoài ra, người ta còn chưng quất trong nhà vào dịp Tết vì họ cho rằng quất là biểu tượng của điềm lành, chưng quất sẽ đem lại cảm giác hanh thông trong gia đình. Một điểm đặc biệt nữa là quất còn đại diện cho 5 màu sắc cơ bản của ngũ hành: Kim (hoa màu trắng) sinh Thủy (lá xanh đậm), Thủy sinh Mộc (thân cây), Mộc sinh Hỏa (quả chín màu cam), Hỏa sinh Thổ (đất trong chậu) và Thổ sinh Kim (hoa màu trắng).

2.1.2 Mâm ngũ quả của miền Bắc

Mỗi loại quả kể trên có một màu sắc tương ứng với mỗi hành trong Ngũ hành. Ảnh Internet

Mâm ngũ quả của người miền Bắc thường có chuối, phật thủ (hay bưởi), cam (quýt hoặc hồng), đào (hoặc roi), mận (hồng xiêm hoặc nho). Mỗi loại quả kể trên có một màu sắc tương ứng với mỗi hành trong Ngũ hành và người miền Bắc tin rằng 1 mâm ngũ quả có đầy đủ Ngũ hành, tương sinh tương khắc sẽ sinh ra tài lộc trong năm mới.

2.1.3 Phong tục Xông đất của miền Bắc

Người xông đất sẽ tới thăm nhà, cầu chúc gia chủ những điều tốt đẹp. Ảnh Internet

Xông nhà đầu năm là 1 tập tục vô cùng quan trọng và sẽ quyết định sự thịnh vượng của gia đình đó trong suốt 1 năm của người miền Bắc. Người được gia chủ mời xông đất sau giao thừa thường là người hợp tuổi, khỏe mạnh, thành đạt, tốt tính. Người xông đất sẽ tới thăm nhà, cầu chúc gia chủ những điều tốt đẹp. Chính vì thế, người Bắc thường tránh đi chúc Tết vào sáng sớm, vì lo sẽ trở thành người xông nhà “bất đắc dĩ”, không hợp ý gia đình.

2.2. Phong tục ngày tết đặc trưng của miền Trung 2.2.1. Chưng hoa ngày Tết

Người dân ở đây còn chưng thêm nhiều loại hoa khác trong nhà vào dịp Tết như vạn thọ, lay ơn. Ảnh Internet

Ngoài hai loại hoa đặc trưng cho Tết là đào và mai, thì người miền Trung hầu như nhà nào cũng có thêm những loại hoa để thờ cúng và hoa trang trí. Hoa dùng để thờ cúng có thể là hoa vạn thọ, cúc, lay ơn, hoa huệ… Hoa để trang trí nhà cửa thì muôn màu sắc như hoa hồng, hoa thuỷ tiên, hoa thược dược, hoa violet,…

2.2.2 Mâm ngũ quả của miền Trung

Mâm ngũ quả của miền Trung khá đơn giản thường có chuối, cam, quýt, đu đủ, dừa và một số loại trái cây khác. Ảnh Internet

Không cần cầu kỳ như miền Bắc, mâm ngũ quả của miền Trung khá đơn giản thường có chuối, cam, quýt, đu đủ, dừa và một số loại trái cây khác, chủ yếu là có gì cúng nấy, thành tâm dâng lên tổ tiên.

2.2.3 Mâm cỗ miền Trung

Mâm cỗ được làm khá cầu kỳ với đầy đủ các món mặn, ngọt. Ảnh Internet

Mâm cơm ngày Tết của người miền Trung không bao giờ thiếu bánh tét, đây là loại bánh khá phổ biến ở đây. Đa phần các mâm cỗ Tết ở đây khá đơn giản, tuy nhiên ở một số tỉnh nhất là Huế, mâm cỗ được làm khá cầu kỳ với đầy đủ các món mặn, ngọt.

2.3. Phong tục ngày tết đặc trưng của miền Nam 2.3.1. Hoa mai vàng ngày tết

Mỗi năm năm hết Tết đến người miền Nam thường chọn chưng mai vàng vào ngày Tết, vinh hiển, tài lộc. Ảnh Internet

Vì có khí hậu nắng ấm quanh năm, thời tiết ở miền Nam rất thuận lợi cho sự sinh trưởng của mai nên mỗi năm, năm hết Tết đến người miền Nam thường chọn chưng mai vàng vào ngày Tết, vinh hiển, tài lộc và phát đạt trong năm mới. Khi chọn mai, người ta thường chọn mai búp to, tròn và mẩy, để mai nở đúng dịp giáp Tết người dân thường lặt lá mai trước từ khoảng 10 đến 20 ngày tùy vào thời tiết.

2.3.2. Mâm ngũ quả của người miền Nam

Phong tục đón Tết ở miền Nam luôn luôn có mãng cầu, dừa xiêm, đu đủ và xoài, khi đọc chệch sẽ thành “cầu vừa đủ xài”. Ảnh Internet

Cầu vừa đủ xài là câu nói rất quen thuộc của người miền Nam khi bày mâm ngũ quả. Trên mâm quả đặc trưng trong phong tục đón Tết ở miền Nam luôn luôn có mãng cầu, dừa xiêm, đu đủ và xoài, khi đọc chệch sẽ thành “cầu vừa đủ xài”. Ở một số nơi sẽ bày thêm sung để thành “cầu vừa đủ xài sung” với mong muốn cuộc sống ấm no, sung túc trong năm mới. Tuy nhiên, khác với người miền Bắc, họ không bày cam quýt vì quan niệm “cam đành quýt đoạn”, tượng trưng cho sự ly tán, chia lìa.

2.3.3. Mâm cơm ngày Tết

Phần lớn các món ăn miền Nam thường được nấu sẵn, chỉ việc này ra, trong đó không thể thiết thịt kho tàu, bánh tét, chả nem và khổ qua dồn thịt. Ảnh Internet

Mâm cơm Tết của người miền Nam đơn giản hơn, nhưng vẫn không kém phần đủ đầy, ngon miệng. Phần lớn các món thường được nấu sẵn, chỉ việc này ra. Trong đó không thể thiết thịt kho tàu, bánh tét, chả nem và khổ qua dồn thịt. Phụ nữ trong gia đình thường không tốn quá nhiều công sức cho mâm cơm. Thay vào đó, họ dành thời gian làm đẹp, vui chơi, quây quần bên gia đình.

Mỗi vùng, mỗi miền đều có những phong tục đón Tết khác nhau mang đậm tính vùng miền và văn hóa địa phương. Điều này tạo ra sự khác biệt thú vị, phong phú trong lễ nghi, cách thức đón Tết của ba miền Bắc – Trung – Nam. Nhưng tất cả đều mong muốn phong tục ngày Tết truyền thống đó sẽ được giữ mãi sau này. Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ hiểu hơn về các phong tục truyền thống của người Việt.

Hoàng Tùng

Phong Tục Cưới Hỏi Của Người Hoa

Phong tục cưới hỏi người Hoa

1. Lấy lá số so tuổi: 

Khi hai bạn trẻ đã yêu thương nhau thì chàng trai sẽ về thưa với ba mẹ và nhờ người sang nhà cô gái để xem bên nhà gái có chấp thuận hay không và lấy lá số của cô gái về so. Nếu tuổi không hợp nhau nằm trong tứ hành xung thì không được kết hôn với nhau. Việc so tuổi được thực hiện vào đầu xuân năm mới.

2. Lễ ăn hỏi và báo cưới:

Sau khi lấy lá số so tuổi nếu hai bạn hợp tuổi với nhau, chàng trai cùng bố mẹ và người mối mang lễ vật gồm:

+ 4 món Hải Vị (đại diện cho 4 phương) bao gồm: tóc tiên, tôm khô, mực khô, nấm đông cô

+ 1 mâm quýt. Quýt phải được dán chữ Hỷ trên đó. Nhà trai phải dán từng chữ á.

+ 1 cặp gà trống, mái còn sống.

+ 1 con heo quay

+ Bánh Cưới (bánh bà xã)

Heo quay 

Nếu nhà gái ưng thuận sẽ mời nhà trai ở lại ăn cơm. Sau đó chàng trai và bố mẹ ra về riêng ông mối ở lại cùng nhà gái thỏa thuận lễ vật và tiền dẫn cưới.

Lễ cưới của người Hoa thường được tổ chức vào cuối năm cũ đầu năm mới. Trong đám cuới cổ truyền cô dâu mặc xiêm áo màu hồng bằng gấm thêu. Cô dâu bới tóc, thoa dầu bóng, dắt trâm hình cành hoa đỏ và lá trắc bá diệp tươi trên đầu đội mũ phụng. Chú rể mặc xiêm áo bằng gấm hồng thêu hình rồng, trên đầu đội mũ quả bí trên ngực cài bông hoa to màu đỏ.

Trong ngày cưới, chú rể đến nhà cô dâu từ chiều hôm trước. Ở nhà gái, chú rể phải tự rót nước mời họ hàng thân thích của cô dâu. Sau các thủ tục đó chú rể trở về nhà chỉ có hai cô gái chưa chồng và ông mối ở lại nhà gái để hôm sau đưa dâu về.

Đám cưới người Hoa

Ngày đón dâu chú rể và phù rể đón dâu ở giữa đường, khi cô dâu về tới nhà trai bố mẹ chồng nếu có tuổi không xung khắc với cô dâu thì ra đón, nếu có tuổi xung khắc thì tránh gặp mặt và đợi cô dâu bước vào nhà mới xuất hiện. Khi đến nhà trai cô dâu và chú rể phải thực hiện ba lễ bắt buộc: nhất bái thiên địa, nhị bái cao đường, phu thê giao bái.

Sau khi thực hiện xong các nghi lễ trước bàn thờ tổ tiên, cô dâu chú rể đi chào cô bác bên chồng. Đêm động phòng hai vợ chồng phải uống rượu hợp cẩn gọi là giao bôi.

4. Lễ lại mặt:

Thường tiến hành sau lễ cuới một ngày. Trong lễ lại mặt, ông mối và đôi vợ chồng trẻ phải mang một đôi gà hai chai rượu và một mâm xôi sang nhà gái thưa chuyện. Sau lễ lại mặt cha mẹ cô gái mới chia hồi môn cho con.

Wiki cách làm

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết

Các Lễ Hội Truyền Thống Đặc Sắc Của Hàn Quốc

NHỮNG LỄ HỘI ĐẶC SẮC CỦA HÀN QUỐC BẠN NÊN THAM GIA LỄ HỘI PHÁO HOA QUỐC TẾ SEOUL

Lễ hội pháo hoa quốc tế Seoul là một lễ hội khá lớn ở Hàn Quốc, được tổ chức thường niên vào ngày 5/10 thu hút khá nhiều du khách trong và ngoài nước. Khi tham dự lễ hội, du khách còn được xem các buổi biểu diễn và tham gia vào các hoạt động khác có trong chương trình. Đến đây, bạn sẽ hoàn toàn bị thu hút bởi những màn pháo hoa tuyệt đẹp rực rỡ trên bầu trời Seoul.

LỄ HỘI TRUYỀN THỐNG ĐẶC SẮC HWASEONG SUWON

Đây là một lễ hội truyền thống của Hàn Quốc diễn ra tại Hwaseong, một pháo đài khá nổi tiếng đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Lễ hội này thường diễn ra vào tháng 10 hàng năm, bao gồm một loạt các nghi lễ trang trọng như rước kiệu, diễu hành…. Khi gia nhập lễ hội, bạn không chỉ có cơ hội biết thêm nhiều nghi lễ truyền thống của Hàn Quốc mà còn được thưởng thức những món ăn đặc trưng & đa dạng từ nhiều quốc gia khác nhau trên khắp mọi miền.

LỄ HỘ BẮT CÁ TRÊN SÔNG SANCHEONEO HWACHEON

Nghe tên thôi cũng đã thấy thu hút rồi. Đây là hoạt động truyền thống diễn ra trong khoảng thời gian từ cuối tháng 12 đến hết tháng 1 hàng năm tại Gangwon. Nếu bạn chưa từng đi câu cá thì cũng không cần quá lo lắng vì tới đây bạn sẽ được hướng dẫn tận tình bởi những “huấn luyện viên” dày dặn kinh nghiệm. Còn gì thú vị hơn khi bạn có thể sử dụng chính “thành quả lao động” của mình chế biến thành các món ăn ưa thích như: món gỏi hoặc món nướng. Bên cạnh hoạt động câu cá, du khách còn được tham gia các hoạt động khác như: trượt tuyết, bóng băng, làm người tuyết.

LỄ HỘI TẠI TAEBAEKSAN LỄ HỘI TẠI ĐẢO JEJU HÀN QUỐC

Đây được xem là một nghi lễ cầu cho toàn thể gia đình và người thân được khỏe mạnh, thu hoạch được nhiều ngũ cốc của người dân tại đảo Jeju được tổ chức trong 3 ngày mùng 7, 8, 9/3 hàng năm.

LỄ HỘI ĐẶC SẮC HÀN QUỐC

Được tổ chức vào 8-4 hàng năm để tưởng nhớ tới Đức Phật được sinh ra như thế nào. Để chuẩn bị cho lễ hội, người ta treo đèn lồng hoa sen trên khắp các tuyến phố, người ta trang trí một chiếc đèn lồng khổ lồ tại trung tâm thương mại Seoul, nó sẽ được thắp sáng khi lễ hội chính thức được khai mạc. Để tỏ lòng thành kính, trong ngày này, người ta thường dọn dẹp sạch sẽ các chùa và khu vực diễn ra lễ hội, dâng hương hoa lên bàn thờ phật, …

LỄ HỘI NGẮM HOA ANH ĐÀO TẠI ĐẢO JEJU HÀN QUỐC

Không phải chỉ đến Nhật Bản bạn mới có thể được ngắm hoa anh đào. Đến với đảo Jeju vào tháng 4 bạn cũng sẽ được ngắm nhìn cảnh tượng tuyệt vời này. Đến đây bạn không chỉ được ngắm nhìn những cành anh đào cổ xưa mà còn được chiêm ngưỡng các loài hoa khác như phong lan, hoa hoang dã bản xứ khác trên nền nhạc nhẹ tất cả  sẽ tạo ra một khung cảnh lãng mạn khiến bất cứ ai cũng khó có thể chối từ.

LỄ HỘI SÁNG TÁC TRÊN CÁT HAEUNDAE

Lễ hội được diễn ra trong 3 ngày từ 6-9/6 hàng năm trên bãi biển xinh đẹp Haeundae. Đến đây bạn sẽ được tắm trong cát nóng- một hoạt động giúp nâng cao sức khỏe & làm đẹp da. Ngoài ra các hoạt động khác cũng diễn ra khá sôi nổi và thu hút sự tham gia đông đảo của du khách như bóng chuyền bãi biển, chạy marathon, tham quan khu trưng bày cát trên khắp mọi miền thế giới. Buổi tối, du khách sẽ được dịp chiêm ngưỡng pháo hoa rực rỡ ngay trên bãi biển…

LỄ HỘI BIỂN BUSAN

Đây là một lễ hội mùa hè lớn của Hàn Quốc, diễn ra trên các bãi biển ở Busan vào tuần đầu tiên của tháng 8. Mỗi bãi biển có các hoạt động riêng xong tất cả các hoạt động trong chương trình đều rất thú vị chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

LỄ HỘI ĐI BỘ QUA BIỂN JINDO

Nghe có vẻ kì lạ xong đối với người dân nơi đây thì đây lại là hoạt động thường niên. Dưới sự tác động của thủy triều, vào một khoảng thời gian nào đó trong năm trên biển ở Jindo sẽ xuất hiện một con đường mà người ta có thể đi bộ trên đó sang hòn đảo gần đó. Hiện tượng này thu hút khá nhiều du khách tò mò đến đây.

Geumsan vốn là vùng đất trồng nhân sâm nổi tiếng ở Hàn Quốc. Hàng năm cứ vào mùa thu, nơi đây lại diễn ra lễ hội nhân sâm, là nơi trưng bày bày các sản phẩm từ nhân sâm. Cùng với đó, các hoạt động tương tác đi kèm gồm có: giới thiệu tác dụng cũng như các liệu pháp trị liệu từ nhân sâm, các hoạt động ca múa nhạc truyền thống, thi đào nhân sâm, làm bánh gạo.

Tham gia lễ hội, du khách sẽ được trải nghiệm các quy trình từ việc đào nhân sâm đến cách chế biến thành các món ăn, vị thuốc bắc… Tại lễ hội, du khách cũng có thể mua được các sản phẩm từ nhân sâm “chính hiệu” với giá rẻ.

LỄ HỘI NƯỚC JEONGNAMJIN

Là một trong những lễ hội ấn tượng của phía nam Hàn Quốc, lễ hội nước rất được mong đợi để giúp “xả” bớt cái nắng oi ả của mùa hè nơi đây. Tại đây, bạn có thể thư giãn trong các bể bơi với các loại thảo dược đầy màu sắc, tận hưởng cảm giác thư thái khi câu cá trên sông Tamjingang, cùng cho trẻ khám phá tại bảo tàng khoa hoc nước với những điều mới lạ…

Đăng bởi: Nguyễn Văn Tới

Từ khoá: Các lễ hội truyền thống đặc sắc của Hàn Quốc

Tết Hàn Thực Là Gì? Ý Nghĩa Của Tết Hàn Thực Trong Văn Hoá Của Người Việt

Tết hàn thực được biết đến là một ngày lễ thường lệ của Việt Nam, trong tiếng Hoa “hàn thực – 寒 食 ” nghĩa là “thức ăn lạnh”. Mỗi lần đến Tết hàn thực mọi người đều nặn bánh trôi, bánh chay cúng lên tổ tiên vào ngày 3/3 Âm lịch hàng năm.

Giới Tử Thôi theo phò vua Tấn Văn Công trong vòng mười chín năm trời, cùng nhau nếm mật nằm gai, khổ luyện thành tài. Về sau, Tấn Văn Công dành lại được ngôi vương, trở về làm vua nước Tấn, phong thưởng rất hậu cho những người có công khi tòng vong, nhưng lại quên mất Giới Tử Thôi. Giới Tử Thôi cũng không oán giận gì, nghĩ mình theo vua phò vua là chuyện nên làm, ông cho rằng những việc đó đâu có gì đáng nói.

Vì thế, ông về nhà đưa mẹ vào núi Điền Sơn ở ẩn. Tấn Văn Công về sau nhớ ra, cho người đi tìm Tử Thôi. Nhưng vì là người không tham danh vọng, Tử Thôi nhất quyết không quay về lĩnh thưởng, Tấn Văn Công ra lệnh đốt rừng (muốn thúc ép Tử Thôi quay về). Không ngờ Tử Thôi quyết chí, hai mẹ con cùng chịu chết cháy trong rừng.

Vua đau lòng, thương xót nên đã lập miếu thờ và hạ lệnh trong dân gian phải kiêng đốt lửa ba ngày, chỉ ăn đồ nguội nấu sẵn tưởng niệm Giới Tử Thôi.

Tại Việt Nam, Tết hàn thực đã được hợp nhất với Tết bánh trôi, bánh chay và khi du nhập vào Việt Nam. Tết tháng 3 tại Việt Nam, thể hiện rõ nét đặc trưng văn hóa, lối sống riêng của người Việt. Tết hàn thực của người Việt mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tổ tiên, ghi nhớ công ơn của những người đã khuất.

Cứ mỗi lần đến Tết này mỗi thành viên đều cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp gia đình. Vào ngày này, các gia đình Việt sẽ chuẩn bị bánh trôi, bánh chay để lễ Phật, cúng gia tiên, thậm chí nhiều nơi cúng thần hoàng, bày tỏ lòng thành.

Mâm cúng lễ Tết hàn thực gồm có nhang, hoa, quả tươi, trầu cau. Tránh dùng những loại quả có nhiều gai góc để bày ngũ quả. Trên bàn thờ cũng phải có 1 ly nước sạch thể hiện tâm trong sạch, thanh tịnh của gia chủ khi làm lễ.

Đồng thời, mâm cúng Tết hàn thực không thể thiếu bánh trôi, bánh chay. Luôn phải có 5 hoặc 3 đĩa bánh trôi, 3 bát bánh chay dâng lên bàn thờ.

Bánh trôi nước, bánh chay là những món ăn quen thuộc vào ngày Tết mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp, là kết tinh của nét đẹp văn hóa và bản sắc của người Việt.

Hai loại bánh được làm từ bột gạo được ông bà ta chế biến mang đậm văn hóa của nền văn minh lúa nước. Hình ảnh, bánh trôi, bánh chay tròn, trắng xếp đầy cạnh nhau mang ý tưởng nhớ đến sự tích “mẹ Âu Cơ và bọc trăm trứng”.

Advertisement

Bánh trôi, bánh chay đều được làm từ bột gạo nếp mang đậm ý nghĩa của văn hóa lúa nước Việt Nam tương tự như bánh chưng, bánh giầy.

Hình ảnh bánh trôi, bánh chay được nặn hình tròn thể hiện truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Bánh trôi tượng trưng cho 50 người con theo mẹ Âu Cơ đi xuống biển, bánh chay lại thể hiện cho 50 nguồi còn theo cha Lạc Long Quân lên rừng xây dựng cuộc sống ấm no hạnh phúc cho thế gian.

Tham khảo: Tiết thanh minh 2023 diễn ra vào ngày nào? Ý nghĩa ngày Tết thanh minh

Nét Đặc Sắc Trong Văn Hóa Người Sapa

Du lịch Sapa, bất cứ du khách nào cũng muốn không chỉ được ngắm khung cảnh tự nhiên tuyệt đẹp mà còn được khám phá nét văn hóa độc đáo của người dân bản địa nơi đây. Chợ phiên Sa Pa họp vào tối thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, nơi đây không chỉ là địa điểm để bà con đồng bào dân tộc trao đổi hàng hóa mà còn là địa điểm gặp gỡ, giao lưu tình cảm của nam thanh nữ tú trong các làng quanh khu vực Sa Pa.

 

Mặt hàng thổ cẩm được bày bán nhiều

Chợ phiên của Sa Pa họp vào ngày chủ nhật hàng tuần tại thị trấn Sa Pa. Người dân vùng xa thường phải đi từ ngày hôm trước. Chợ thường được diễn ra ở sân rộng trước nhà thờ đá cổ Sa Pa. Ngay từ buổi chiều thứ bảy, dưới phố và ở sân nhà thờ đã có thể trông thấy rất nhiều người phụ nữ mang trên mình những trang phục xinh đẹp, lộng lẫy nhất cùng với những chiếc vòng bạc, khuy bạc, .Vào chiều tối thứ bảy, những người dân tộc Mông, Dao, Thái, Giáy…. cùng chung vui với nhau bằng những bài hát dân ca của trai gái bản làng, những âm thanh của đàn môi, sáo, khèn, những điệu múa của các thiếu nữ dân tộc. Những khúc hát tỏ tình, trao duyên cũng vang lên.

Phiên chợ Sa Pa

Chợ Phiên Sa Pa là một hoạt động kinh tế văn hóa rất độc đáo ở Sa Pa, đây là nơi người đồng bào dân tộc trao đổi mua bán nhiều loại hàng hóa, sản phẩm địa phương. Vào ngày chủ nhật, tại chợ phiên Sa Pa, du khách có thể mua các loại dược phẩm, lâm thổ sản quý hiếm, sản phẩm thủ công nghiệp làm quà cho chuyến du lịch Sa Pa. Các sản phẩm bày bán rất đa dạng từ các loại lúa, ngô, tới linh chi, nấm rừng, cây cối, hoa quả, sản phẩm thổ cẩm, trang sức, nông cụ và cả chó, mèo, gà, lợn cắp nách… Đồng thời, du khách tới chợ còn được thưởng thức món ăn nổi tiếng của người dân tộc như thắng cố, thịt hun khói, cải mèo, rượu ngô, rượu táo mèo, rượu sán lùng, bánh rán, những món ăn đặc trưng mà chỉ có thể dễ dàng tìm thấy ở các phiên chợ cuối tuần.

Chàng trai cô gái bên điệu múa trao duyên

Nết đặc sắc của chợ phiên Sa Pa chính là vào buổi tối thứ 7 khi các đôi trai gái hò hẹn nhau bằng câu hát, tiếng khèn. Sau phiên chợ đêm này, có rất nhiều đôi trai gái đã trở nên thân thiết hơn, thậm chí có không ít đôi trong số đó đã trở thành bạn đời trăm năm nên chợ phiên Sa Pa còn được biết đến như Phiên chợ tình của Sa Pa. Chợ phiên hay chợ tình Sa Pa là một trong những nét văn hóa vô cùng đặc sắc mà du khách không thể bỏ qua trong chuyến du lịch tới vùng đất Sa Pa xinh đẹp.

Đăng bởi: Trần Quyên

Từ khoá: Chợ phiên – Nét đặc sắc trong văn hóa người Sapa

Cập nhật thông tin chi tiết về Phong Tục Ngày Tết Cổ Truyền Đặc Sắc Của Người Việt trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!