Xu Hướng 2/2024 # Nồi Cơm Điện Tử Là Gì? Có Nên Mua Nồi Cơm Điện Tử Không? # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Nồi Cơm Điện Tử Là Gì? Có Nên Mua Nồi Cơm Điện Tử Không? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nồi cơm điện tử là gì?

Nồi cơm điện tử là nồi cơm được trang bị màn hình điện tử dùng để điều khiển các chế độ nấu, khi sử dụng bạn chỉ cần chọn các chế độ nấu phù hợp.

Tùy vào model và thương hiệu sản xuất, nồi có thể điều khiển bằng nút ấn cơ hoặc bảng điều khiển cảm ứng.

Nồi cơm điện tử 1.8 lít Kangaroo KG595

Cách nhận biết nồi cơm điện tử Hình dáng bên ngoài

Nồi cơm điện tử có kiểu dáng bên ngoài hiện đại, sang trọng hơn so với nồi cơm điện thông thường. Đặc biệt hơn, nồi cơm điện tử có nhiều chức năng, bảng điều khiển với nhiều chế độ nấu đa dạng để lựa chọn và cài đặt.

Ngoài ra, nồi có màn hình điện tử hiển thị rõ nét với các chế độ như thời gian, chức năng đang nấu, nhiệt độ,… giúp bạn tiện lợi hơn khi nấu cơm. Nồi cơm điện tử sở hữu dung tích đa dạng từ dưới 1 lít – trên 2 lít, cho người dùng tự do chọn lựa.

Nồi cơm điện tử Hommy 1.2 lít BMB-30A có kiểu dáng sang trọng, hiện đại

Nguyên lý hoạt động

Nồi cơm điện tử sử dụng mạch điện với cảm biến nhiệt độ, con chip điện tử đã được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng. Nhờ đó, nồi tự động điều chỉnh thời gian và nhiệt độ nấu cho phù hợp với từng món ăn.

Hết thời gian nấu, nồi chuyển sang chế độ hâm – giữ ấm thức ăn.

Nồi cơm điện tử Ava TP40-CT01E 1.8 lít 

Có nên mua nồi cơm điện tử không?

Nhằm giúp khách hàng trả lời câu hỏi có nên mua nồi cơm điện tử không? chúng tôi sẽ điểm qua một số ưu và nhược điểm mà nồi cơm điện tử mang đến cho người dùng.

Ưu điểm

Nấu cơm chín ngon hơn

Lòng nồi chất lượng: Làm từ hợp kim hoặc kim loại có phủ chống dính cao cấp, giúp an toàn cho sức khỏe, độ bền cao và vệ sinh dễ dàng.

Công nghệ nấu 2D, 3D: Có 1 mâm nhiệt chính dưới đáy nồi, đi kèm 1 hoặc 2 bộ phận điện trở nhiệt phụ. Vì vậy, nhiệt lượng khi nấu tỏa đều và đi sâu vào tận trong lõi gạo giúp cơm chín đều hơn, dẻo hơn.

Van thoát hơi thông minh: Bảo toàn nguyên vẹn chất dinh dưỡng có trong gạo, không cần khay hứng nước thừa. Nhờ đó, cơm nấu từ nồi cơm điện tử tơi xốp, hạn chế bị khô hay nhão.

Công nghệ nấu Fuzzy logic: Dùng bộ vi xử lý cảm biến cân bằng lượng gạo và nước, để tự động điều chỉnh nhiệt độ nấu phù hợp, giúp cơm nấu chín kỹ và ngon hơn kể cả khi bạn cho nhiều hay ít nước.

Công nghệ nấu cao tần (IH): Chỉ áp dụng đối với một số nồi cơm điện tử của Nhật. Công nghệ này làm nóng nồi từ trong ra ngoài, trước tiên là gạo, sau đó nhiệt lượng sẽ tỏa ra xung quanh, giúp cho cơm chín đều hơn, ngon hơn.

Nồi cơm điện tử Kangaroo 1.8 lít KG18DR6

Chức năng nấu đa dạng

Nồi cơm điện tử không chỉ nấu cơm ngon, mà còn nấu cháo, làm bánh, hầm hay xào,… vô cùng tuyệt vời. Nồi hứa hẹn mang đến bạn hương thơm và độ ngon đạt chuẩn nhờ bộ xử lí chế độ nấu điện tử thông minh. 

Nồi cơm điện tử có trung bình khoảng 13 chế độ nấu, cho bạn tha hồ chế biến nhiều món chỉ với một lần nhấn nút. Đồng thời, bạn có thể hầm, hấp, nấu nhiều món với nồi cơm điện tử mà không lo hư nồi.

Nồi cơm điện tử 1.8 lít Casper CD-18RC01 có thực đơn nấu đa dạng, được cài đặt sẵn

Nhiều tiện ích kèm theo​

Điều khiển dễ dàng, màn hình hiển thị rõ ràng: Nồi sử dụng nút nhấn điện từ và cảm ứng, menu được cài đặt sẵn, giúp bạn thao tác linh hoạt. Bạn dễ dàng nắm được thông tin thông qua màn hình hiển thị sắc nét.

Hẹn giờ nấu: Giúp bạn tiết kiệm thời gian nấu nướng mỗi ngày, bạn có thể nấu cơm khi ở nhà hoặc không.

Thời gian ủ cơm lâu: Lòng nồi và nắp dày dặn, kín đáo, điều khiển điện tử theo cảm biến nhiệt, nên nồi có khả năng giữ nhiệt rất lâu, khoảng 12 giờ.

Chế độ nấu nhanh: Sẽ bỏ qua giai đoạn ngâm gạo, giúp tiết kiệm thời gian khi bạn cần nấu cơm gấp mà vẫn đảm bảo độ ngon của cơm.

Nồi cơm điện tử 1.8 lít Electrolux E7RC1-650K có bảng điều khiển nút nhấn điện tử dễ thao tác và điều chỉnh các chức năng

Nhược điểm

Thời gian nấu lâu: Nếu so với nồi cơm điện thông thường, nồi cơm điện tử có thời gian nấu lâu, thường mất khoảng 40 phút để làm chín cơm.

Khó sử dụng: Đối với người cao tuổi hoặc người sử dụng lần đầu. Tuy nhiên, nhược điểm này sẽ được giải quyết trong 2 – 3 ngày đầu, khi bạn đã sử dụng quen.

Giá thành cao: Vì sở hữu nhiều ưu điểm nổi bật, nên nồi có giá cao hơn so với nồi cơm điện cơ. Giá dao động trong khoảng 700.000 –  3 triệu đồng.

Advertisement

Nồi cơm điện tử khó sử dụng đối với người cao tuổi hoặc người sử dụng lần đầu

Có nên mua nồi cơm điện tử?

Tùy vào nhu cầu sử dụng, tài chính của mỗi người tiêu dùng mà lựa chọn sản phẩm cho phù hợp.

Nên chọn mua nồi cơm điện tử khi:

Bạn muốn nấu nướng và chế biến đa dạng các món ăn, vì nồi có nhiều chức năng nấu tự động.

Bạn là người bận rộn với công việc, nồi cơm điện tử có chức năng hẹn giờ, nấu nhanh, giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Gia đình bạn có nhu cầu nấu nướng nhiều với nhiều chế độ khác nhau.

Nồi cơm điện tử Mishio MK-222 1.8 lít

Nồi Cơm Điện 1D, 2D, 3D Là Gì?

Có bao nhiêu loại nồi cơm?

Có 3 loại nồi cơm điện khi phân chia theo tiêu chí hệ thống tạo nhiệt, gồm:

– Loại 1: Nồi cơm điện có 1 phần tử đun nóng chính – bộ phận điện trở nhiệt lớn tạo nhiệt nấu chín cơm, nó có vị trí ở dưới đáy thân nồi, hình tròn giống như cái mâm nên thường gọi là mâm nhiệt.

– Loại 2: Nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt dưới đáy thân nồi + 1 – 2 phần tử đun nóng phụ – bộ phận điện trở nhiệt nhỏ, có vị trí quấn quanh thân nồi và nằm ở trên nắp nồi.

– Loại 3: Nồi cơm điện không có mâm nhiệt, sử dụng cảm ứng từ để làm nóng lòng nồi trực tiếp, kiểu tạo nhiệt này thường gặp ở mẫu nồi cơm điện cao tần.

Mâm nhiệt của nồi cơm điện là gì?

Mâm nhiệt là hệ thống tạo nhiệt của nồi cơm điện. Có cấu tạo tương tự bếp từ, gồm dây điện trở đặt trong ống chịu nhiệt cách điện, lắp vào mâm dưới đáy nồi. Giữa mâm có bộ cảm biến nhiệt, tự động ngắt khi đạt đến nhiệt độ nhất định, tức là khi cơm chín nồi tự động chuyển sang chế độ hâm giữ ấm.

Chất lượng mâm nhiệt có ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của nồi cơm điện. Các loại nồi cơm điện giá rẻ của các hãng không uy tín sử dụng nam châm kém chất lượng trong mâm nhiệt, làm nồi dễ bị chập mạch, hỏng lò xo, dẫn đến cơm không chín hoặc cháy khét. Hệ thống gia nhiệt có ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng hạt cơm cụ thể cơm có ngon, dẻo, chín đều không bị nát.

Công nghệ nấu 1D

Tức nồi cơm điện chỉ có một mâm gia nhiệt duy nhất dưới đáy nồi, dùng công suất cao để nấu cơm nên cơm nhanh chín, chỉ từ 20 phút đến nửa tiếng. Tuy nhiên, do chỉ tập trung đốt nóng ở đáy nồi nên khó điều chỉnh chất lượng hạt cơm, cơm dễ bị khô hoặc nhão nếu lượng nước cho vào quá ít hoặc quá nhiều.

Nồi cơm điện 1D có giá thành khá rẻ, dao động từ 200.000đ đến 1.200.000đ. Thường có ở dòng nồi cơm điện nắp rời, nắp gài hoặc một số nồi cơm điện tử tầm trung.

Công nghệ nấu 2D

Là loại nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt chính dưới đáy nồi + 1 bộ phận điện trở nhiệt phụ (xung quanh thân hoặc trên nắp nồi). Nấu cơm chín đều, ngon với nhiệt lượng tỏa đều xung quanh thân và đáy nồi.

Công nghệ nấu 2D thường có ở nồi nắp gài

Chế độ nấu 2D thường xuất hiện ở dòng nồi cơm điện có nắp gài hoặc nồi cơm điện tử tầm trung, giá thành từ 600.000đ đến 2.000.000đ.

Công nghệ nấu 3D

Là loại nồi cơm điện có 1 mâm nhiệt chính dưới đáy nồi + 2 bộ phận điện trở nhiệt phụ (xung quanh thân hoặc trên nắp nồi). Mâm nhiệt nóng sẽ làm bốc hơi lượng nước lắng đọng trên nồi, giúp cho lượng nhiệt tỏa đều từ mọi phía cho hạt cơm tơi xốp, cơm chín đều, thơm ngon hơn, không lo khô hay nhão khi nấu. Tuy nhiên, thời gian nấu khá lâu và giá thành rất cao, bù lại thì cơm thơm ngon.

Nồi cơm sử dụng công nghệ nấu 3D có giá thành xấp xỉ từ 1.800.000 đ đến hơn 2.000.000 đ.

Công nghệ nấu cao tần

Là loại nồi cơm điện dùng cảm ứng từ để làm nóng nồi trực tiếp. Với cơ chế lượng nhiệt tỏa ra trên nắp, cho hơi nước trên nắp bốc hơi, sau đó truyền thẳng giúp hạt gạo chín ngon từ bên trong mà không lo khô, nhão vì hơi nước sẽ đi ra ngoài chứ không rơi trở lại vào cơm. Đây là một trong những lý do dòng nồi cơm này có giá thành đắt hơn từ 2.000.000đ đến 25.000.000đ. 

Nồi cơm 1D 2D 3D Cao tần

gia nhiệt

1 mâm nhiệt ở dưới đáy nồi  1 mâm nhiệt + 1 phần tử đun nóng phụ ở thân nồi hoặc nắp nồi 1 mâm nhiệt + 2 phần tử đun nóng ở thân nồi và nắp nồi Không có mâm nhiệt. Sử dụng từ trường để làm nóng.

Giá thành 200.000đ – 1.200.000đ 600.000đ – 2.000.000đ 1.800.000đ – 2.000.000đ 2.000.000đ – 25.000.000đ

Ưu điểm Nấu cơm nhanh 2 hướng tỏa nhiệt giúp cơm ngon

– Hạt cơm tơi xốp, không lo khô nhão khi nấu

– Có nhiều menu nấu sẵn

– Làm chín hạt gạo từ bên trong

– Có nhiều menu nấu sẵn

Nhược điểm                        Khả năng cơm khô, nhão cao nếu đong gạo nước không chính xác Không có chức năng nấu sẵn cho nhiều món Giá thành cao Giá thành cao

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Nồi Cơm Điện Midea

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử Midea với bảng điều khiển có màn hình hiển thị thời gian của chế độ nấu và đèn báo chế độ nấu được chọn giúp người dùng tiện quan sát.

Các nút chức năng có trên nồi cơm điện tử Midea 

Nút Bắt đầu

Nút Tính năng: Tùy chọn các chức năng nấu của nồi với 6 chế độ: Cơm bếp củi, Nấu cháo đặc, Hâm nóng, Cháo dinh dưỡng, Nấu canh, Chưng hấp.

Nút Giữ ấm/Hủy bỏ

Nút Nấu nhanh

Nút Hẹn giờ nấu

Các chức năng hiển thị trên màn hình

Nồi cơm điện với các nút chức năng đa dạng: nấu cơm, hâm nóng, nấu cháo, soup,… hỗ trợ tốt cho người nội trợ gia đình. 

Chức năng nấu trên bảng điều khiển Thời gian nấu mặc định

Cơm bếp củi 60 phút

Nấu cháo đặc 50 phút

Hâm nóng  

Cháo dinh dưỡng 50 phút

Nấu canh 50 phút

Chưng hấp 30 phút

Nấu nhanh 30 phút

​ Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện cao tần Midea được trang bị bảng điều khiển điện tử có màn hình hiển thị, tiếng Việt dễ dùng, đa chức năng nấu tiện dụng.

Các nút chức năng có trên nồi cơm điện cao tần Midea 

Nút Bắt đầu

Nút Thực đơn: Tùy chọn các chức năng nấu của nồi với 8 chế độ: nấu cơm bếp củi, nấu cơm ngon, cơm gạo lứt, cơm nếp, hâm nóng, nấu canh, hấp, cháo.

Nút Giữ ấm/Hủy bỏ

Nút Nấu nhanh

Nút Hẹn giờ nấu

Các chức năng hiển thị trên màn hình

Các chức năng trên bảng điều khiển Thời gian nấu mặc định

Cơm ngon 50 phút

Canh 50 phút

Cơm gạo lứt 90 phút

Cháo trẻ em 50 phút

Cơm bếp củi 60 phút

Hấp 30 phút

​ Lưu ý khi sử dụng nồi cơm điện Midea Vệ sinh đúng cách

Nồi cơm là thiết bị nấu mỗi ngày, nên sau khi sử dụng xong thì bạn cần vệ sinh thật kỹ các bộ phận của nồi cơm điện để loại bỏ kịp thời các chất cặn bẩn, nhằm mang lại chất lượng nấu cơm tốt nhất cơ thể.  

Trước khi vệ sinh, bạn phải rút dây ra rồi chờ lòng nồi nguội hẳn mới được lau chùi. Nên dùng miếng khăn mềm để lau sạch sẽ các bộ phận bên trong lẫn bên ngoài nồi. 

Bảo quản nơi khô ráo

Luôn để nồi cơm điện ở vị trí bằng phẳng, khô ráo, thoáng mát.

Một số chú ý trong quá trình sử dụng

Không mở nắp nồi khi đang nấu

Bạn nên đóng chặt nắp nồi trước khi nấu cơm để tránh nhiệt thoát ra bên ngoài giúp cơm chín đều và đảm bảo an toàn cho bạn cũng như các thành viên khác trong nhà.

Không bỏ vật dụng kim loại vào nồi

Vì lòng nồi được phủ lớp chống dính bên trong nên nếu bạn bỏ vật dụng kim loại vào nồi sẽ khiến lòng nồi bị trầy xước và gây mất thẩm mỹ.

Không nấu các món có tính axit

Chất liệu lòng nồi của Midea được làm bằng hợp kim nhôm có phủ lớp chống dính. Vì thế, nếu bạn nấu các món ăn có tính axit sẽ khiến cho lớp chống dính bị bào mòn, thậm chí tạo ra một số hợp chất gây hại cho sức khỏe.

Không nhấn nút “Cook” nhiều lần để tạo lớp cơm cháy

Một số người có thói quen nhấn nút Cook nhiều lần để tạo ra lớp cơm cháy. Việc làm này sẽ khiến cho rơ le dễ bị lờn và hỏng, ảnh hưởng đến những lần nấu cơm tiếp theo.

Không nấu trên các loại bếp khác

Lòng nồi cơm chỉ sử dụng trong nồi cơm điện, tránh dùng lòng nồi để nấu trên các loại bếp khác như bếp hồng ngoại, bếp ga, bếp than, bếp điện từ,… Vì điều này sẽ khiến cho lòng nồi bị biến dạng và giảm tuổi thọ gây ảnh hưởng đến chất lượng.

Xuýt Xoa Cơm Trộn Bibimbap Trong Nồi Đá

Nhắc tới xứ Hàn, người ta không thể bỏ qua món cơm trộn bibimbap nóng hổi trong nồi đá.

Bibimbap là một trong những biểu tượng đặc trưng cho văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Từ bibimbap có nghĩa là “món ăn trộn” trong tiếng Hàn Quốc. Món cơm này được phục vụ trong một chiếc bát đá giữ ấm rất tốt.

Cái tên bibimbap cũng nói lên sự đơn giản của món ăn này. Đơn thuần chỉ là cơm trắng phía dưới, trộn cùng một số món phụ ăn kèm đặt phía trên như namul (rau qua chế biến) và gochujang (tương tiêu ớt). Trứng sống hoặc trứng rán và thịt bò cũng được bổ sung cho món bibimbap.

Theo cách ăn của người Hàn Quốc, bibimbap có thể ăn lạnh hoặc nóng. Ở Hàn Quốc, Jeonju, Jinju và Tongyeong đặc biệt nổi tiếng với cách chế biến cơm trộn khác biệt. Bibimbap cũng lọt vào top 50 món ăn ngon nhất thế giới do độc giải webiste CNN Go bình chọn trong năm 2011.

Bibimbap lần đầu tiên được đề cập tới trong Siuijeonseao, một cuốn sách nấu ăn xuất bản từ cuối thế kỷ 19. Tên gọi đó xuất phát từ từ bubuimbap. Một số nhà nghiên cứu thì cho rằng, bibimbap bắt nguồn từ kiểu ăn truyền thống của người Hàn – trộn tất cả thức ăn với nhau để tạo ra jesa trong một tô lớn trước khi chia phần cho các thành viên.

Kể từ đó, bibimbap trở thành món ăn thường ngày, được chuẩn bị từ cơm, rau và thịt. Đến cuối thế kỷ 20, bibimbap bắt đầu lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới vì công thức chế biến đơn giản. Món cơm trộn này còn được phục vụ trên nhiều chuyến bay tới Hàn Quốc.

Các loại rau thường xuất hiện cùng bibimbap gồm dưa chuột, bí xanh, giá đỗ, nấm mu, doraji, rau chân vịt và cà rốt. Đậu phụ hay rau diếp cũng có thể ăn kèm tùy khẩu vị mỗi người, hoặc thịt gà, hải sản hay thịt bò. Để cho món cơm trộn thêm ngon mắt, các loại rau được xếp ngay ngắn để tạo ra các ô màu sắc khác nhau trên tô cơm.

Người Hàn Quốc có nhiều cách chế biến bibimbap khác nhau, như dolsot bibimbap (dolsot nghĩa là bát đá), được phục vụ trong một chiếc bát đá nóng. Loại cơm trộn này ăn cùng trứng sống, khi đó thành bát đá đủ nóng để làm trứng chín. Chiếc bát nóng tới mức mà khi ta trộn đồ ăn trong bát đều phát ra tiếng xèo xèo nghe rất vui tai. Trước khi bỏ cơm vào bát, người ta tráng một lớp dầu ăn ở dưới đáy để giúp lớp cơm dưới cùng có độ giòn và màu vàng cháy ngon mắt.

Thành phố Jeonju, trung tâm của tỉnh Jeolla, Hàn Quốc, nổi tiếng nhất với món bibimbap. Đây được xem là món ăn của hoàng tộc, từ triều đại Jeseon. Một số kiểu bibimbap khác có thể kể tới như heodeobap sử dụng nhiều hải sản sống như cá hồi, cá ngừ hoặc đôi khi là bạch tuộc. Tuy nhiên, mỗi bát cơm trộn bibimbap chỉ được ăn kèm với một loại thịt mà thôi. Từ heo trong món heodeobap có nghĩa là cá sống. Món cơm trộn này phổ biến ở các vùng biển của Hàn Quốc.

ione

Đăng bởi: Lê Nguyễn AnhCường

Từ khoá: Xuýt xoa cơm trộn bibimbap trong nồi đá

Văn Mẫu Lớp 8: Thuyết Minh Về Chiếc Nồi Cơm Điện Dàn Ý & 10 Bài Văn Hay Lớp 8

Chiếc nồi cơm điện ra đời giúp chúng ta nấu những bữa cơm nóng hổi, thơm ngon nhanh chóng. Nồi cơm điện gồm thân nồi, mâm nhiệt và xoong. Vậy mời các em cùng theo dõi bài viết để hiểu rõ hơn về nguyên lý hoạt động, cách sử dụng của nồi cơm điện.

TOP 10 bài thuyết minh về chiếc nồi cơm điện

Dàn ý thuyết minh về chiếc nồi cơm điện

Thuyết minh nồi cơm điện ngắn gọn

Thuyết minh nồi cơm điện chi tiết (9 mẫu)

Dàn ý thuyết minh về chiếc nồi cơm điện

1. Mở bài

Giới thiệu chiếc nồi cơm điện: Một vật dụng không thể thiếu trong gia đình người Việt.

2. Thân bài

– Giới thiệu khái quát: Nồi cơm điện là một thiết bị gia dụng dùng để làm chín cơm, gồm một nguồn nhiệt, một nồi nấu, một thiết bị cảm ứng nhiệt và vỏ ngoài.

– Nguồn gốc xuất xứ của chiếc nồi cơm điện: Thời gian, địa điểm, ai sáng chế, ra mắt công chúng vào thời điểm nào, trải qua thời gian có những cải tiến gì so với chiếc nồi cơm điện ban đầu.

– Cấu tạo: Gồm phần vỏ, phần nhiệt, dây cắm điện và hệ thống điều khiển điện tử:

Dây dẫn được thiết kế nhỏ gọn, có thể rút gọn, vỏ làm bằng nhựa chuyên dụng, chịu được nhiệt độ cao.

Ruột nồi làm bằng gang hoặc kim loại bền, có những vạch đều nhau phân chia lượng nước.

Phía ngoài vỏ là bảng cảm ứng điện tử có các nút phù hợp với nhu cầu của người sử dụng như nấu, hấp… Có nồi cơm điện cơ thì chỉ có chức năng nấu cơm.

– Cách thức hoạt động:

Sau khi vo gạo và đổ lượng nước phù hợp, đặt phần lõi vào khoảng trống trong nồi, cắm dây điện và bấm nút nấu.

Cơm chín, nồi cơm sẽ có báo hiệu như tiếng kêu, bảng cảm ứng điện tử hiện màu báo hiệu đặc trưng và chuyển về chế độ ủ ấm.

– Vai trò:

Việt Nam là một nước nông nghiệp với lúa gạo là thành phần chính trong bữa cơm nên nồi cơm điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình.

Tùy thuộc vào nhu cầu và giá thành, nồi cơm điện có nhiều loại nhưng sẽ đáp ứng nhu cầu tối thiểu nhất. Ngoài ra, nồi cơm điện hiện đại được trang bị thêm chức năng làm bánh, hấp cách thủy…

– Bảo quản:

Lựa chọn nồi cơm điện vừa phải đúng nhu cầu sử dụng.

Lau vỏ nồi và ruột nồi thường xuyên, đặc biệt chú ý khu vực thoát hơi nước do dễ dính cặn bẩn.

Sau mỗi ngày đều rửa nồi gang sạch sẽ, hong khô. Trước khi cho nồi vào cắm điện phải lau sạch nước xung quanh để tránh cháy vỏ nồi.

3. Kết bài

Nồi cơm điện là một phần không thể thiếu trong căn bếp Việt.

Thuyết minh nồi cơm điện ngắn gọn

Trên thế giới, để phục vụ nhu cầu cho cuộc sống hằng ngày thì con người ta đã phát minh ra rất nhiều thứ từ bóng đèn, phích nước, bàn ủi hay các vật dụng, máy móc khác. Và một trong số đó phải kể đến là chiếc nồi cơm điện của chúng ta.

Nồi cơm điện là thuật ngữ nhen nhóm từ đầu thế kỷ 20. Khi ấy con người ta đã có ý định dùng điện để nấu chín thành cơm. Nhưng phải đến những năm 1940 thì mới có những nghiên cứu ban đầu để chế tạo ra nồi cơm điện. Đặc biệt là nghiên cứu từ công ty Mitsubishi đã sản xuất ra chiếc nồi cơm điện sơ khai đầu tiên. Khi đó, chiếc nồi được gắn thêm dây điện truyền nhiệt để tạo nhiệt làm chín gạo thành cơm. Nhưng thời này, chiếc nồi cơm điện có một hạn chế là phải theo dõi thường xuyên, nên lượng tiêu thụ cũng rất ít. Tiếp đến là công cuộc nghiên cứu và phát triển vào năm 1970 để cho ra được chiếc nồi cơm điện hoàn chỉnh như ngày nay.

Về cấu tạo cơ bản của một chiếc nồi cơm điện bao gồm thân nồi, mâm nhiệt và xoong. Thân nồi gồm ba lớp: lớp ngoài được gọi là vỏ nồi để bao bọc và bảo quản. Ngoài ra còn mang tính thẩm mĩ cho chiếc nồi. Màu sắc thì tùy vào từng thiết kế của nhà sản xuất, nhưng nhìn chung luôn có màu sắc đa dạng và bắt mắt. Lớp trong cùng là lớp tiếp xúc với xoong, cũng để tỏa nhiệt. Lớp thứ hai là lớp sứ cách nhiệt giúp nồi giữ nhiệt được lâu. Mâm nhiệt chính là bộ phận quan trọng nhất. Bởi nó sẽ giúp tạo nhiệt làm gạo chín thành cơm. Cách thiết kế là cứ một mâm sẽ có một rãnh truyền nhiệt để tạo nhiệt dưới đáy xoong. Đối với xoong thường được làm từ chất liệu nhẹ và chống dính. Hiện nay các nhà sản xuất rất lưu ý điểm này để cơm nấu lên chín đều và không bị cháy. Ngoài các bộ phận quan trọng như trên thì chúng ta cũng dễ dàng nhận thấy nồi cơm điện còn có các bộ phận khác như điều khiển thông minh, nút ấn tự động… Đây là một số tính năng mà hiện nay các nhà sản xuất lưu ý và thiết kế thêm cho chiếc nồi thêm đa năng hơn.

Sau những cải tiến để có được chiếc nồi như bây giờ thì cách sử dụng của nó cũng khá đơn giản. Khi mua về, trước tiên hãy kiểm tra thật kĩ các bộ phận của nồi và hướng dẫn sử dụng kèm theo. Một số loại nồi cao cấp sẽ có thêm nhiều tính năng kèm theo như có thể làm bánh, nấu cháo, hầm xương ngoài chỉ nấu cơm như các nồi cơm điện thông thường khác. Vì vậy, các bạn phải đọc kĩ hướng dẫn để biết cách sử dụng chuẩn xác nhất. Trong suốt quá trình sử dụng, cần phải vệ sinh và lau chùi cẩn thận giúp nồi luôn sạch sẽ và không nhanh hỏng. Khi cho gạo vào nồi phải dàn đều và cho lượng nước phù hợp, thường thì các xoong đều có cốc nước để đong và có vạch chia. Khi cơm chín, nên mở nồi và xới đều tay để cơm chín đều và không bị nhão hay quá khô.

Như vậy chỉ với vài bước hết sức đơn giản, không tốn nhiều thời gian, chúng ta đã có một bữa cơm ngon. Thật không thể phủ nhận được tầm quan trọng cũng như sự hữu ích của chiếc nồi cơm điện phải không nào? Cho đến tận ngày nay, chiếc nồi cơm điện đã trở thành vật dụng không thể thiếu trong bếp của những bà nội trợ.

Thuyết minh nồi cơm điện chi tiết Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện – Mẫu 1

Ý tưởng về việc dùng điện để nấu cơm lần đầu xuất hiện vào giai đoạn Âu hóa của thời kỳ Meiji. Cuối thời Taisho (giữa thập niên 1920), người ta đã bắt đầu sản xuất thử nghiệm bếp lò điện và nồi cơm điện. Cuối thập niên 1940, công ty điện tử Mitsubishi đã sản xuất ra một loại nồi cơm điện.

Thực chất, đó chỉ là một chiếc nồi có gắn thêm dây điện truyền nhiệt không có chức năng tự động. Nó chỉ đơn giản là một chiếc nồi nấu cơm nhờ sức nóng truyền từ dây điện thay vì nấu trên bếp củi hay bếp gas. Thiết bị này rất bất tiện, đòi hỏi người sử dụng phải chú ý theo dõi nó từ khi bật công tắc nấu cho đến khi cơm được nấu xong. Vậy nên, số lượng sản phẩm bán ra rất chậm.

Thay vì được xem là bước đi tiên phong cho chiếc nồi cơm điện hiện đại, nó lại bị xem như là dấu chấm hết cho lịch sử các thiết bị điện. Năm 1952, công ty điện tử Matsushita cũng đưa ra một sản phẩm cùng loại với Mitsubishi với kết quả tương tự. Sony cũng chẳng khá hơn.

Vào khoảng tháng 7/1951 với niềm tin rằng các thiết bị điện tử rồi sẽ trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật ở Nhật Bản, công ty Toshiba quyết định tiếp tục với thử thách mà các nhà sản xuất hàng đầu như Mitsubishi và Matsush*ta đã thất bại: tạo ra một chiếc nồi cơm điện hoàn chỉnh. Dự án do Shogo Yamada, trưởng phòng phát triển thiết bị điện tử, điều hành.

Toshiba đã tiến hành những cuộc thử nghiệm với gạo và phát hiện ra rằng chỉ cần đun gạo trong 20 phút sau khi nó bắt đầu sôi thì sẽ có nồi cơm chín. Họ cũng nhận thấy rằng gạo bắt đầu chuyển sang dạng tinh bột ở nhiệt độ 57,80C. Ở nhiệt độ này, cần phải mất 15 đến 16 giờ để chuyển 1,5 kg gạo sang dạng tinh bột (cơm). Tiếp tục với các thí nghiệm tăng dần nhiệt độ, nhóm nghiên cứu nhận thấy nếu gạo chuyển sang dạng tinh bột ở 730C. Nó sẽ tiếp tục biến đổi ở nhiệt độ đó. Đây chính là nguyên tắc của chiếc nồi cơm điện cách nhiệt.

Họ tiếp tục đun gạo ở nhiệt độ 900C trong 20 phút, với nhiệt độ này gạo sẽ được chuyển hoàn toàn sang dạng tinh bột. Theo đó, thì trên lý thuyết chỉ cần nấu gạo ở nhiệt độ đó trong 20 phút hẹn giờ là có thể có cơm chín ngon.Vấn đề là làm thế nào để biết khi nào gạo thực sự bắt đầu sôi, và làm thế nào để có thể tắt nút sau đó đúng 20 phút. Giải pháp là một chiếc nồi hai lớp.

Với một cốc nước, nồi sẽ làm lượng nước này bốc hơi trong 20 phút. Khi nước bốc hơi, nhiệt độ nồi sẽ vượt 1000C. Một bộ ổn nhiệt lưỡng kim sẽ nhận biết và tự động tắt công tắc. Hơi nước đã được sử dụng như một bộ phận hẹn giờ, một ý tưởng hết sức đơn giản và độc đáo theo phong cách Nhật Bản.Tháng 10/1956, khoảng năm năm rưỡi sau khi dự án bắt đầu, 700 chiếc nồi cơm điện được đưa ra thị trường.

Các nhà phân phối đã từng biết đến thất bại trước đây của loại sản phẩm này nên họ tỏ ra hết sức e ngại.Trước tình hình đó, Toshiba đã tự tạo một hệ thống phân phối mới. Lúc đó, tình trạng sản xuất điện dư thừa đang đặt các công ty điện lực vào một tình thế khó khăn. Toshiba đã đề nghị Vonfram giúp làm nhà phân phối cho sản phẩm nồi cơm điện tự động và họ đã vui vẻ hợp tác.

Các nhân viên cùng với chiếc nồi cơm điện đã đi đến tận các hộ gia đình để giới thiệu và bán sản phẩm. Nhờ những nỗ lực như vậy, sản phẩm đã bắt đầu bán chạy. Một thời gian ngắn sau đó, công ty đã phải tăng sản lượng lên 200.000 chiếc một tháng. Bốn năm sau, nồi cơm điện đã có mặt ở 50% các gia đình Nhật Bản. Năm 1970, chiếc nồi cơm điện tiện dụng này đã có mặt trong nhà bếp của các bà nội trợ trên toàn thế giới.

Nồi cơm điện được cấu tạo bởi một bếp điện và các linh kiện điện tử tắt tự động. Cơm chín do sức nóng của mâm lửa đặt trong nồi. Vì vậy, nếu không chú ý bảo quản đúng cách, nồi dễ bị hỏng. Chọn mua nồi Khi mua, bạn yêu cầu nơi bán cắm điện để thử các bóng đèn (nấc đun, cạn cơm) để xem xét nồi hoạt động tốt hay không.

Yêu cầu mở vít đáy nồi, xem có chỗ nào rỉ sét không. Nhìn đáy nồi nếu thấy không còn bằng phẳng là đồ cũ. Nếu ưng bên trong thì tiếp tục xem bên ngoài có bị trầy xước không. Theo kinh nghiệm của nhiều bà nội trợ, nồi cơm điện Trung Quốc giá rẻ nhưng men chống dính kém bền, chỉ dùng vài ba lần đã bị tróc.

Sử dụng Phải lau khô mặt ngoài của nồi trước khi đặt vào vỏ để giữ sạch đĩa nhiệt và bộ cảm ứng nhiệt, đồng thời tránh tiếng kêu khi cấp nhiệt. Nồi có một lỗ thoát hơi ở trên vùng nên phải giữ cho lỗ thông thoáng, không bịt kín. Khi nấu, bạn không mở nắp. Khi cho gạo đã vo sạch vào nồi, nhớ dàn đều mặt gạo để cơm chín đều. Muốn cơm tơi khi nồi chuyển chế độ giữ ấm, hãy mở nắp nồi và xới nhanh, sau đó đậy lại.

Không nên để chế độ hâm cơm quá 12 giờ. Để lâu, cơm biến màu và kém thơm ngon. Khi vệ sinh nồi phải làm cả vỏ, lưu ý không dùng vật nháp cứng, dùng giẻ mềm. Ngâm nồi một chút trong chậu nước ấm rồi rửa, tránh cọ xát làm trầy xước lớp men chống dính. Dùng muỗng nhựa hoặc gỗ xúc cơm. Có thể dùng nồi cơm điện luộc rau, nấu canh nhưng không hầm thức ăn vì nồi sẽ mau hỏng. Không xào thức ăn bằng nồi cơm điện vì bộ phận kiểm soát sẽ ngắt mạch.

Nếu cơm sống, có thể mở đáy nồi, chỉnh ốc nhiệt độ cho 2 mặt công tắc điện sát nhau hơn. Nhưng nếu chỉnh quá sát 2 mặt công tắc điện, cơm sẽ bị khét. Có thể thử bằng cách cho một ít nước vào nồi, đun lên rồi điều chỉnh. Khi nước vừa cạn, hai mặt công tắc điện cũng vừa rời xa nhau.

Sửa chữa với loại nồi có dây điện trở quấn trên lõi mica (hình vành khăn tròn), khi dây điện đứt có thể nối, thay mới khá dễ. Loại nồi có dạng thanh điện trở, trong ống hợp kim và magie hỏng, đứt thì phải thay đáy mới. Nồi bị chạm điện, mát vỏ cần ngưng dùng. Nếu dây cháy hay vỡ công tắc nguồn thì phải thay mới. Nếu do ướt bị chạm thì có thể dùng máy sấy tóc làm khô dây hay chỗ bị ướt. Cầu chì bảo vệ nồi có thể bị cháy do phích cắm lỏng hoặc dây dẫn bị chập bên trong, cần kiểm tra kỹ để thay cái mới.

Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện – Mẫu 2

Trong những đồ vật được con người phát minh mang lại tình hữu ích cho con người phải nhắc đến nồi cơm điện, chiếc nồi sử dụng điện giúp nấu cơm chín nhanh hơn, cơm ngon và không cần phải tốn thời gian theo dõi.

Từ thế kỷ XX con người đã có ý định dùng điện để nấu chín gạo. Vào những năm 1940, công ty Mitsubishi nghiên cứu và sản xuất ra nồi cơm điện sơ khai, chiếc nồi gắn thêm dây điện truyền nhiệt nhưng chưa có chức năng tự động như ngày nay. Chiếc nồi nhờ sức nóng truyền từ dây điện để nấu chín gạo trong nồi. Với thời kì sơ khai này chiếc nồi cơm điện phải tốn thời gian theo dõi vì vậy việc tiêu thụ rất chậm chạp.

Sau thời gian nghiên cứu và phát triển thêm chiếc nồi cơm điện hoàn chỉnh vào năm 1970 và đến tận tay những bà nội trợ trên toàn thế giới. Đây chính là sự nghiên cứu và thành quả của người Nhật Bản, có thể khẳng định nguồn gốc nồi cơm điện từ đất nước Nhật Bản.

Cấu tạo của nồi cơm điện ngày nay chủ yếu gồm các bộ phận: Thân nồi nằm bên ngoài cùng có tác dụng bảo vệ xong tránh bị va đập và giúp giữ nhiệt. Thân nồi được làm từ ba lớp, lớp trong cùng tiếp xúc với xoong tỏa nhiệt, lớp thứ hai là lớp sứ cách nhiệt giữ nhiệt cho nồi giúp nhiệt độ được duy trì ổn định. Lớp ngoài cùng vỏ nồi tạo tính thẩm mỹ cho chiếc nồi cơm điện. Mâm nhiệt là bộ phận rất quan trọng giúp tạo nhiệt độ khi nấu. Một mâm có các rãnh truyền nhiệt tạo nhiệt cho đáy xoong khi nấu. Xoong thường làm từ chất liệu nhẹ, chống dính giúp nấu cơm ngon hơn. Nồi cơm điện ngoài ba bộ phận chính trên còn có các bộ phận tinh vi khác như bộ điều khiển thông minh, điều khiển đồng bộ hệ thống…đều là các chức năng tự động khi cơm chín.

Khi mua nồi cơm điện chọn lựa rất quan trọng, trước tiên thu các công tắc bật mở, kiểm tra bên ngoài có rỉ sét hoặc bị trầy xước. Tốt nhất người dùng nên dùng những chiếc nồi cơm xuất xứ từ Nhật Bản sẽ đảm bảo độ an toàn và bền khi sử dụng trong nhiều năm. Với các chiếc nồi cơm điện Trung Quốc giá thành rẻ nhưng nhanh hỏng và tốn kém khi mua mới. Người tiêu dùng cũng có thể mua những chiếc nồi cơm điện xuất xứ từ Việt Nam giá thành rẻ và bền.

Một trong các yếu tố giúp sử dụng nồi cơm điện dài lâu đó là sử dụng đúng cách. Sau khi vo gạo xong nên lau sạch nước bám trên thành xoong và cả dưới đáy xoong, khi nấu chú ý lỗ thông khí trên cùng phải giữ cho thoáng khí. Lúc vo gạo phải dàn trải đều khi nấu cơm chín mới ngon, trong khi nấu không nên mở nắp nhiều. Khi cơm chín nhớ mở nắp và xới đều rồi đậy nắp lại. Sau một đến hai tháng sử dụng, người dùng nên vệ sinh định kỳ để đảm bảo nồi cơm điện hoạt động hiệu quả và sử dụng lâu dài. Cần vệ sinh ngâm vào nước ấm, chà rửa xoong nên dùng giẻ mềm lau nhẹ nhàng, không dùng vật cứng làm trầy lớp men bên trong.

Nồi cơm điện là một phát minh hữu ích của người Nhật Bản đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều gia đình giúp tiết kiệm thời gian và công sức rất lớn cho những người nội trợ.

Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện – Mẫu 3

Trong thời đại hiện nay thì với cuộc sống bận rộn dường như mọi phụ nữ hay cả khi đàn ông ông vào bếp thì họ phần lớn đều không thích cảnh nấu cơm bằng củi hay ga nữa vì sẽ rất lâu và khó mà có nồi cơm ngon được. Cơm điện được dùng qua hiện tượng tỏa nhiệt của lò xo gắn ở trong nó nhờ làm nóng bởi nguồn điện nhờ vậy mà cơm có thể chín đều và ngon.

Nồi cơm điện thường được làm bằng gang, thiếp, inox… Nó gồm có hai phần chính là vỏ nồi và ruột nồi. Vỏ nồi thường được phủ nhựa để cách nhiệt, gồm có bộ phận điều khiển, ổ cắm điện, nắp nồi. Ruột nồi bên trong có một lò xo được cấu tạo rất đặc biệt, được làm để chịu lực và truyền nhiệt tốt, thành nồi được mạ kim loại để làm ấm đều xoong.

Khi sử dụng, ta chỉ cần đặt nhẹ xoong vào nồi, đậy nắp lại, găm phích điện rồi nhấn nút Cook trên bộ phận điều khiển là đã có thể sử dụng được. Một chiếc nồi cơm điện vừa nhỏ gọn, rất dễ đem theo đi xa cho những bữa picnic. Ngoài công dụng nấu cơm, nồi cơm điện còn có thể nấu cháo, luộc khoai… Thao tác sử dụng đơn giản, vừa tiết kiệm thời gian công sức. Muốn giữ nồi cơm điện bền thì không được tác dụng lực mạnh lên nồi cơm điện vì sẽ dễ làm móp méo, nên biết sử dụng đúng cách để đảm bảo độ bền của nồi cơm…

Hiện nay nồi cơm điện hiện đang là một vận dụng không thể thiếu, đối với hầu hết người tiêu dùng Việt từ nông thôn đến thành thị. Chính vì vậy mà nhu cầu tìm được một sản phẩm vừa túi tiền và có chất lượng luôn được đặt ra.

Theo tìm hiểu trên thị trường, nồi cơm điện có rất nhiều loại, những loại nồi thông dụng dùng trong gia đình thường có dung tích từ 0,6 đến 1,8 lít và được phân làm hai loại là nồi cơm điện cơ và nồi cơm điện tử, với giá khoảng từ bốn trăm nghìn đến một triệu đồng. Vì vậy, khi mua nồi cơm điện người tiêu dùng nên chú ý dung tích của nồi, để phụ thuộc vào số người trong gia đình. Ví dụ như một người ăn thì nên chọn 0,6 lít, 2 – 4 người nên chọn dung lượng nồi là 1,2 lít…

Đặc biệt đối với nồi cơm điện cơ loại nồi có rơ le tự ngắt, xuất hiện trên thị trường từ khá lâu, hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học, khi nhiệt độ đạt đến mức nhiệt nhất định khoảng 102 độ C thì rơ le này sẽ tự ngắt và chuyển sang chức năng giữ ấm. Loại nồi này chỉ có hai chức năng: nấu chín và giữ ấm thông thường. Các loại nồi cơm điện cơ phổ biến và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn, là các loại Panasonic, Sharp, Cuckoo….

Còn đối với nồi điện tử là loại nồi dành cho những gia đình thích hình thức đẹp và có nhiều tính năng. Bởi vì nồi cơm điện này được thiết kế với kỹ thuật khá cao, có khả năng tự điều chỉnh các chức năng nấu khác nhau, nhờ một chip điện tử đã được cài đặt sẵn các chương trình nấu nướng, hầm canh…. Với đặc thù là một nồi có nhiều tính năng hiện đại, nên loại nồi này thường có giá đắt hơn khoảng trên một triệu đồng/cái. Những loại nồi cơm điện tử phổ biến hiện nay và được nhiều người lựa chọn dùng là Tiger, Panasonic, Fuji xuất xứ Nhật…

Với những tính năng và phân tích như trên, người tiêu dùng có thể lựa chọn những sản phẩm phù hợp với sở thích và nhu cầu của từng gia đình. Tuy nhiên, theo tìm hiểu của các chủ kinh doanh thì loại nồi phổ biến mà người tiêu dùng hay lựa chọn đó là nồi cơm điện cơ. Bởi giá cả phải chăng, đơn giản, có thể dùng tự động và độ bền cao, phù hợp với những gia đình có kinh tế trung bình. Riêng đối với những gia đình khá giả hơn, thích nhiều tính năng và công dụng khác nhau thì có thể dùng nồi cơm điện tử. Mẫu mã khá đa dạng và bắt mắt, tuy nhiên độ bền không được cao như nồi cơm điện cơ. Ngoài ra, thì người tiêu dùng cần lưu ý không nên chọn những loại nồi cơm quá rẻ, nhãn hiệu và xuất xứ không rõ ràng. Nguyên nhân là do những loại nồi này thường có lớp cách nhiệt rất kém, tiếp xúc giữa mâm nhiệt và đáy xoong không đều, hay nắp nồi không kín sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cơm. Đặc biệt, thời gian sử dụng không được bền.

Nhắc tới nồi cơm điện thì hầu hết đã quá quen thuộc đối với chúng ta. Chính bởi công dụng tuyệt vời của nó cũng như sự tiện lợi cũng như hiệu quả trong đời sống của con người.

Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện – Mẫu 4

Thật dễ có thể nhận thấy được rằng chính trong những đồ vật được con người phát minh mang lại tình hữu ích cho con người phải nhắc đến nồi cơm điện. Không thể phủ nhận được rằng, chiếc nồi sử dụng điện giúp nấu cơm chín nhanh hơn, cơm ngon và không cần phải tốn thời gian theo dõi như chúng ta nấu những các bếp khác.

Theo tài liệu ghi lại thì ta biết được từ thế kỷ XX con người đã có ý định dùng điện để nấu chín gạo, tức là vào giai đoạn Âu hóa. Và ta như thấy được chính vào những năm 1940, thì lúc này ta như thấy được công ty Mitsubishi nghiên cứu và sản xuất ra nồi cơm điện sơ khai.

Và lúc này đây thì ta như thấy được chính chiếc nồi gắn thêm dây điện truyền nhiệt nhưng chưa có chức năng tự động như ngày nay. Chiếc nồi lúc này cũng như đã nhờ sức nóng truyền từ dây điện để nấu chín gạo trong nồi. Đặc biệt ta như thấy được, chính với thời kì sơ khai này chiếc nồi cơm điện phải tốn thời gian theo dõi vì vậy việc tiêu thụ rất chậm chạp biết bao nhiêu.

Thế rồi, trải qua một thời gian nghiên cứu và phát triển thêm chiếc nồi cơm điện hoàn chỉnh vào năm 1970. Chiếc nồi đầu tiên được hoàn chỉnh nó dường như cũng đã đến tận tay những bà nội trợ trên toàn thế giới. Có thể công nhận được đây chính là một sự nghiên cứu và thành quả đáng tự hào của người Nhật Bản. Thông qua đây ta cũng như đã có thể khẳng định nguồn gốc nồi cơm điện từ đất nước Nhật Bản.

Cấu tạo của nồi cơm điện mà chúng ta ngày nay chủ yếu gồm các bộ phận đó chính là thân nồi. Thân nồi thì ở bên ngoài cùng có tác dụng bảo vệ xong tránh bị va đập và giúp giữ nhiệt. Và cũng dễ nhận thấy được thân nồi được làm từ ba lớp, lớp trong cùng tiếp xúc với xoong nó dường như cũng đã được tỏa nhiệt, thế rồi ta như thấy được chính với lớp thứ hai là lớp sứ cách nhiệt giữ nhiệt cho nồi giúp nhiệt độ được duy trì ổn định. Thêm một lớp nữa đó chính là ở lớp ngoài cùng vỏ nồi tạo tính thẩm mỹ cho chiếc nồi cơm điện như chúng ta dùng như hiện nay.

Mâm nhiệt cũng được đánh giá chính bộ phận rất quan trọng giúp tạo nhiệt độ khi nấu. Dễ nhận thấy được cứ một mâm có các rãnh truyền nhiệt tạo nhiệt cho đáy xoong khi nấu. Còn đối với bộ phận xoong thường làm từ chất liệu nhẹ, chống dính giúp nấu cơm ngon hơn không bị cháy.

Nhận thấy được một chiếc nồi cơm điện ngoài ba bộ phận chính trên còn có các bộ phận tinh vi khác như bộ điều khiển thông minh, và lại còn có bộ điều khiển đồng bộ hệ thống… đều là các chức năng tự động khi cơm chín giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức.

Việc lựa chọn được một chiếc nồi cơm điện phù hợp vô cùng quan trọng. Bước đầu tiên đó chính là kiểm tra và thử các công tắc bật mở, kiểm tra bên ngoài có rỉ sét hoặc bị trầy xước. Lời khuyên tốt nhất cho người dùng nên dùng những chiếc nồi cơm xuất xứ từ Nhật Bản sẽ đảm bảo độ an toàn và bền khi sử dụng trong nhiều năm.

Khi muốn nồi cơm điện bền, cần sử dụng đúng cách. Sau khi vo gạo xong nên lau sạch nước bám trên thành xoong và cả dưới đáy xoong. Đồng thời cần phải chú ý mực nước khi nấu cơm. Đặc biệt hơn bạn cũng phải nhớ đó chính là khi vo gạo phải dàn trải đều khi nấu cơm chín mới ngon và dẻo được. Còn trong khi nấu không nên mở nắp nhiều. Khi cơm chín nhớ mở nắp và xới đều rồi đậy nắp lại.

Tóm lại, ta như thấy được chính chiếc nồi cơm điện là một phát minh hữu ích của người Nhật Bản. Và nó dường như cũng đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều gia đình giúp tiết kiệm thời gian và công sức rất lớn cho những người nội trợ chúng ta hiện nay.

Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện – Mẫu 5

Với truyền thống là nghề nông nghiệp trồng lúa nước, từ lâu cơm đã trở thành một phần không thể thiếu trong bữa ăn chính của người Việt. Chính vì vậy, nồi cơm điện là một thiết bị gia dụng quan trọng trong gia đình, giúp cả nhà có một bữa cơm ngon, nhanh gọn và tiện lợi.

Nồi cơm điện ra đời cùng sự phát triển của công nghệ hiện đại nên vào những năm 1940 công ty Mitsubishi tại Nhật Bản đã nghiên cứu và sản xuất ra loại nồi cơm điện sơ khai. Sau đó, trải qua một thời gian nghiên cứu và phát triển, nồi cơm điện đã được hoàn thành vào năm 1970.

Có thể thấy nhờ có sự ra đời nồi cơm điện đã thay thế cho các loại nồi nấu bằng bếp than, bếp củi… vừa tốn nhiều thời gian lại dễ bị bụi bẩn trước kia. Cũng từ đây, khi đến được tay người tiêu dùng, những người nội trợ cũng đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức cho việc nấu cơm.

Nồi cơm điện được thiết kế rất gọn gàng, phù hợp với không gian bếp của mỗi gia đình. Nó có một dây dẫn nguồn nhiệt, vỏ chứa, ruột nồi nấu và thiết bị cảm ứng. Phần vỏ được làm từ nhựa cứng chịu được sức nóng tốt, có nắp đậy phía trên, bên dưới có nút điều khiển và đèn báo hiệu cơm đang nấu hoặc đã chín. Xung quanh vỏ nồi còn được phủ một lớp sơn để trang trí cho nồi thêm đẹp mắt.

Vì vậy có rất nhiều loại nồi được trang trí khác nhau phù hợp với sở thích của người tiêu dùng. Ruột nồi là nơi chứa gạo, thường được làm từ kim loại. Ngày nay người ta đã cải tiến phần ruột có khả năng chống dính cao, dễ dàng tách rời phần ruột để tiện cho người dùng khi đổ gạo vào bên trong cũng như vệ sinh nồi. Ngoài ra, bên trong ruột nồi còn có khắc nổi những vạch chia đo gạo và nước để giúp chúng ta nấu cơm ngon hơn với lượng nước và gạo vừa đủ.

Là một thiết bị gia dụng phổ biến, nồi cơm điện rất dễ sử dụng. Chúng ta chỉ cần đổ nước sạch và gạo vào bên trong của ruột nồi sau đó đậy nắp, bấm nấc cảm nhiệt về vị trí ban đầu là có được một nồi cơm ngon chỉ sau khoảng 20 phút. Khi nồi cơm điện hoạt động, nhờ có dây dẫn nhiệt hỗn hợp gạo và nước sẽ được làm nóng dần, đến khi nhiệt độ đạt 100 độ C, nước sẽ chuyển sang dạng hơi nóng nên nồi cơm cũng chuyển theo sang chế độ hâm nóng để giữ nồi cơm chín ở nhiệt độ an toàn.

Để giữ cho nồi cơm được bền, người sử dụng cũng cần biết cách để bảo vệ nồi. Chúng ta nên thường xuyên vệ sinh nồi sau mỗi lần nấu cơm và trước khi nấu cơm cần lau khô đáy của ruột nồi rồi mới cho vào. Khi nấu chúng ta không nên mở nắp nồi quá nhiều cũng như để nồi ủ lâu quá mười hai tiếng đồng hồ. Đặc biệt không được để nồi gần các vị trí gần lửa dễ gây cháy nổ.

Hiện nay, có rất nhiều loại nồi cơm điện khác nhau không chỉ đa dạng về mẫu mã, hình dáng, kích thước mà còn đa dạng cả về chức năng. Ngoài chức năng nấu cơm nồi cơm điện còn tích hợp được cả chức năng hầm các món ăn, nấu cháo, nấu chè… rất tiện lợi, đáp ứng được nhu cầu hằng ngày của con người.

Có thể nói, nồi cơm điện đã trở thành người bạn thân thiết không thể thiếu trong mỗi căn bếp của gia đình Việt. Chúng ta không thể phủ nhận được những tiện ích mà nồi cơm điện đã đem đến. Chính vì vậy, chiếc nồi cơm điện đã và đang được sử dụng vô cùng rộng rãi không chỉ ở Việt Nam mà còn trên khắp cả thế giới.

Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện – Mẫu 6

Trong thời đại khoa học công nghệ phát triển, con người đã phát minh ra nhiều sản phẩm tiện ích. Một vật dụng không thể thiếu trong căn bếp của người Việt nói riêng và người châu Á nói chung là chiếc nồi cơm điện.

Nồi cơm điện là một thiết bị gia dụng tự động dùng để làm chín cơm, một chiếc nồi cơm điện bao gồm một nguồn nhiệt, một nồi nấu, một thiết bị cảm ứng nhiệt và vỏ ngoài. Ngoài ra nó còn được trang bị thêm các chức năng và công dụng khác như cảm biến nhiệt, hấp, nướng không dầu…

Chiếc nồi cơm điện đầu tiên trên thế giới có nguồn gốc từ Nhật Bản, một quốc gia nổi tiếng với ngành công nghiệp điện tử rất phát triển và chất lượng cuộc sống của người dân rất cao. Xuất hiện trước công chúng lần đầu vào năm 1925, hơn hai thập kỷ sau, nồi cơm điện được cải tiến thành loại nồi nấu chín bằng hơi, hoạt động giống chức năng của nồi áp suất. Đến năm 1956, công ty đồ điện tử Toshiba đã cho ra mắt loại nồi cơm điện có thể tự động ngắt nguồn điện khi cơm chín để chuyển sang chế độ hâm nóng, khắc phục toàn bộ các khuyết điểm. Kể từ đó đến nay, nồi cơm điện ngày càng được hoàn thiện về kiểu dáng, kích thước, màu sắc sao cho phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng.

Xét về mặt cấu tạo, một chiếc nồi cơm điện hoàn chỉnh gồm phần vỏ, phần nhiệt, dây cắm điện và hệ thống điều khiển điện tử. Dây dẫn được thiết kế nhỏ gọn, có thể rút gọn hoặc tháo rời. Vỏ được làm bằng nhựa chuyên dụng, chịu được nhiệt độ cao và va đập mạnh. Ruột nồi làm bằng gang hoặc kim loại bền, có những vạch đều nhau phân chia lượng nước tương ứng với số lượng gạo. Phía ngoài vỏ là bảng cảm ứng điện tử có các nút phù hợp với nhu cầu của người sử dụng như nấu, hấp… Nồi cơm điện cơ thì chỉ có chức năng nấu cơm với một nút bấm duy nhất.

Nguyên lý hoạt động của một chiếc nồi cơm điện phụ thuộc vào lượng nhiệt dùng năng lượng điện truyền dẫn. Sau khi vo gạo và đổ lượng nước phù hợp, ta đặt phần lõi vào khoảng trống trong nồi, cắm dây điện và bấm nút nấu. Gạo và nước được đun sôi nhờ nhiệt điện, nước sẽ sôi và làm mềm hạt gạo, đồng thời hơi nước được nồi cơm giữ lại, áp suất ngược lại khiến hạt gạo chín đều cả trên và dưới.

Việt Nam là một nước thuần nông nghiệp. Cơm là một “món ăn” chính không thể thiếu trong cuộc sống. Chính vì vậy, việc có một chiếc nồi cơm điện trong nhà là vô cùng cần thiết. Trên thị trường ngày nay, nồi cơm điện có rất nhiều loại. Mỗi loại đều có ưu nhược điểm riêng. Chính vì vậy khi lựa chọn, mỗi người cần dựa vào nhu cầu của gia đình mình. Ngoài ra, nồi cơm điện hiện đại được trang bị thêm chức năng làm bánh, hấp cách thủy…

Bảo quản nồi cơm điện đúng cách là phương pháp giữ nồi sử dụng được lâu, bền đẹp. Khi mua nồi cơm điện, cần lựa chọn những nhãn hiệu uy tín, có thâm niên trong ngành đồ gia dụng. Chọn loại nồi kín nắp, chắc chắn, chất liệu bên bỉ, bên ngoài không bị móp, méo, trầy xước, ruột nồi không bị tróc hay vỡ nứt. Lựa chọn nồi cơm điện vừa phải đúng nhu cầu sử dụng, không mua nồi quá to hay quá bé so với diện tích căn bếp. Lau vỏ nồi và ruột nồi thường xuyên, đặc biệt chú ý khu vực thoát hơi nước do dễ dính cặn bẩn. Sau mỗi ngày đều rửa nồi gang sạch sẽ, hong khô. Trước khi cho nồi vào cắm điện phải lau sạch nước xung quanh ruột để tránh cháy.

Chiếc nồi cơm điện ở hiện tại đã có thêm rất nhiều chức năng. Chất lượng của nồi cũng được nâng cao. Một chiếc nồi cơm điện tốt sẽ sử dụng được rất lâu, vì vậy, nên lựa chọn một chiếc nồi chất lượng với giá thành phù hợp, thay vì tiếc tiền mua một chiếc tạm bợ, kém an toàn.

Như vậy, nồi cơm điện đã trở thành vật dụng vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người, đặc biệt là ở Việt Nam.

Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện – Mẫu 7

Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển, nhiều phát minh được con người tạo ra nhằm phục vụ các nhu cầu trong cuộc sống. Một trong số đó phải kể đến chiếc nồi cơm điện.

Nồi cơm điện được hiểu đơn giản là một thiết bị gia dụng tự động, được thiết kế để nấu cơm bằng cách hấp hơi gạo. Nồi cơm điện có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản. Ý tưởng ban đầu dùng điện để nấu cơm xuất hiện lần đầu tiên vào những năm giữa thập niên 1920. Khoảng 20 năm sau, một công ty điện tử cho ra đời thành công loại nồi cơm điện làm chín cơm nhờ chuyển năng lượng điện thành năng lượng hơi. Nhưng, vấn đề nằm ở chỗ, chiếc nồi này yêu cầu người dùng phải chú ý theo dõi từ khi bật công tắc nấu cho đến lúc cơm được nấu xong – đây chính là nhược điểm lớn nhất của chiếc nồi cơm điện này. Đến năm 1956, công ty Toshiba của Nhật Bản đã cải tiến và khắc phục nhược điểm rồi từ đó cho ra đời một sản phẩm hợp lý hơn.

Cấu tạo của một chiếc nồi cơm điện gồm có: gồm dây dẫn nguồn nhiệt, vỏ chứa, ruột nồi nấu và thiết bị cảm ứng nhiệt. Dây dẫn dùng để dẫn điện từ nguồn vào nồi. Vỏ nồi cơm điện thường làm bằng nhựa chịu sức nóng tốt, thường có nắp để đậy lại. Trên nắp nồi có một lỗ nhỏ để thoát hơi ra ngoài. Ruột nồi nằm bên trong, thường làm từ kim loại bền, chống dính cao. Trên ruột có các mức nước được kẻ thành vạch, dựa vào đó mà chọn lượng nước phù hợp với gạo để cơm ngon hơn. Thiết bị cảm ứng là thiết bị điện tử, đo nhiệt độ của nồi và kiểm soát nhiệt lượng, báo hiệu tình trạng nồi cơm. Ngoài ra, một chiếc nồi cơm điện hoàn chỉnh sẽ còn có nhiều phụ kiện khác. Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng của con người cũng thay đổi. Nhiều chiếc nồi cơm điện được sản xuất không chỉ nấu cơm. Mà nó còn phục vụ với nhiều mục đích khác.

Nguyên lý họa động của một chiếc nồi cơm điện như sau: Để nấu cơm, cho gạo và nước sạch vào ruột nồi trước, chọn nấc cảm ứng nhiệt về vị trí nấu. Trong thời gian nấu, nước và gạo được làm nóng với toàn bộ công suất nhờ một dây dẫn điện tạo ra. Khi đạt đến nhiệt độ 100 °C, nước sẽ chuyển từ lỏng sang dạng hơi, thoát ra theo lỗ thông của vỏ nồi. Nhiệt độ cao tạo ra sẽ nấu chín gạo, đèn báo chuyển chế độ thì kết thúc nấu. Thông thường, sau đó nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ “hâm nóng” để tiết kiệm năng lượng, giữ cơm đã chín ở nhiệt độ an toàn, tự động ngắt nguồn điện.

Advertisement

Cuộc sống hằng ngày của con người cần bổ sung một lượng tinh bột cần thiết có từ cơm. Vậy nên, trong bất cứ một gia đình nào, chiếc nồi cơm điện đã trở thành một vật dụng không thể thiếu. Nhờ có chiếc nồi cơm điện mà con người đã tiết kiệm thời gian, công sức hơn rất nhiều trong công việc nội trợ so với trước đây.

Trên thị trường hiện nay, nồi cơm điểm có rất nhiều mẫu mã. Một số hãng nồi cơm điện phổ biến ở Việt Nam như: Sunhouse, Sharp, Happycook, Hitachi, Toshiba, Kangaroo… Khi sử dụng nồi cơm điện, chúng ta cần lưu ý thường xuyên lau chùi, giữ cho lỗ thông hơi trên vỏ sạch sẽ, thoáng. Không mở nắp quá nhiều khi nồi đang nấu để tiết kiệm điện. Cũng không nên để cơm chín quá 12 giờ mà không dùng, không rút điện gây hại cho nguồn điện…

Nồi cơm điện có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của con người. Trong tương lai, dù cuộc sống có ngày càng trở nên hiện đại, nhưng nó vẫn là một vật dụng quan trọng của con người.

Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện – Mẫu 8

Khoa học kĩ thuật ngày càng phát triển, cuộc sống của con người cũng ngày càng hiện đại hơn. Với sự bao phủ của các thiết bị điện tử thông minh, đời sống được cải thiện bởi những phát minh mới. Một trong những phát minh hữu ích cho đời sống sinh hoạt là chiếc nồi cơm điện.

Nồi cơm điện đến với loài người từ đất nước công nghệ phát triển vượt bậc – Nhật Bản. Ý tưởng về việc dùng điện để nấu cơm xuất hiện lần đầu tiên vào những năm giữa thập niên 1920. Khoảng 20 năm sau, một công ty điện tử cho ra đời thành công loại nồi cơm điện làm chín cơm nhờ chuyển năng lượng điện thành năng lượng hơi. Tuy nhiên, chiếc nồi này yêu cầu người dùng phải chú ý theo dõi từ khi bật công tắc nấu cho đến lúc cơm được nấu xong, khá bất tiện. Năm 1956, công ty Toshiba (Nhật Bản) cải tiến và khắc phục nhược điểm đó, cho ra đời một chiếc nồi thuận tiện sử dụng hơn. Theo đó, hơn bảy trăm chiếc nồi cơm điện được đưa ra thị trường và có mặt trong nhà bếp của các bà nội trợ trên toàn thế giới.

Nồi cơm điện bao gồm dây dẫn nguồn nhiệt, vỏ chứa, ruột nồi nấu và thiết bị cảm ứng nhiệt. Dây dẫn dùng để dẫn điện từ nguồn vào nồi. Vỏ nồi cơm điện thường làm bằng nhựa chịu sức nóng tốt, thường có nắp để đậy lại. Trên nắp nồi có một lỗ nhỏ để thoát hơi ra ngoài. Ruột nồi nằm bên trong, thường làm từ kim loại bền, chống dính cao. Trên ruột có các mức nước được kẻ thành vạch, dựa vào đó mà chọn lượng nước phù hợp với gạo để cơm ngon hơn. Thiết bị cảm ứng là thiết bị điện tử, đo nhiệt độ của nồi và kiểm soát nhiệt lượng, báo hiệu tình trạng nồi cơm. Một chiếc nồi hoàn chỉnh sẽ có thêm nhiều phụ kiện khác.

Theo sự phát triển và nhu cầu của từng thời đại mà nồi cơm điện lại được thiết kế theo kiểu mã, chức năng khác nhau. Hiện nay, nhiều loại nồi cơm điện phức tạp được phát minh có nhiều cảm biến hơn và đa chức năng hơn. Những chiếc nồi đơn giản thì có nút bật, chỉ để nấu cơm. Hiện đại hơn, sẽ có cả bảng chức năng cảm ứng, muốn dùng chức năng nào thì chọn nút đó.

Nguyên lý hoạt động của nồi cơm điện khá đơn giản. Để nấu cơm, cho gạo và nước sạch vào ruột nồi trước, chọn nấc cảm ứng nhiệt về vị trí nấu. Trong thời gian nấu, nước và gạo được làm nóng với toàn bộ công suất nhờ một dây dẫn điện tạo ra. Khi đạt đến nhiệt độ 100 °C, nước sẽ chuyển từ lỏng sang dạng hơi, thoát ra theo lỗ thông của vỏ nồi. Nhiệt độ cao tạo ra sẽ nấu chín gạo, đèn báo chuyển chế độ thì kết thúc nấu. Thông thường, sau đó nồi cơm điện sẽ chuyển sang chế độ “hâm nóng” để tiết kiệm năng lượng, giữ cơm đã chín ở nhiệt độ an toàn, tự động ngắt nguồn điện.

Nồi cơm điện đã trở thành vật dụng quen thuộc không thế thiếu trong mỗi gia đình. Nó giúp chúng ta tiết kiệm thời gian đun nấu mà lại có những bát cơm dẻo ngon. Không những thế, nồi cơm điện còn có nhiều chức năng như hấp, nấu cháo, làm bánh, hầm… Chỉ với một chiếc nồi, chúng ta có thể làm bất cứ món gì mình muốn. Nó giống như cầu nối gắn kết cả gia đình với những bữa cơm đầm ấm sum họp.

Trong quá trình sử dụng, cần biết cách để giữ cho nồi bền. Ngay khi đi chọn mua, bạn nên cắm điện thử ngay tại nơi bán, kiểm tra các nút nấu có hoạt động chính xác hay không. Kiểm tra cả trong lẫn ngoài đảm báo nồi không bị trầy xước bên ngoài và ruột men bên trong tráng chống dính không bị bong tróc. Trước khi cho ruột vào nấu, nên lau khô mặt ngoài của ruột nồi. Thường xuyên lau chùi, giữ cho lỗ thông hơi trên vỏ sạch sẽ, thoáng. Không mở nắp quá nhiều khi nồi đang nấu để tiết kiệm điện. Ngoài ra, không nên để cơm chín quá 12 giờ mà không dùng, không rút điện gây hại cho nguồn điện. Thường xuyên lau chùi vỏ nồi và vệ sinh ruột nồi đúng cách để bảo vệ lớp men chống dính. Sử dụng đúng chức năng có ở nồi. Nếu nồi chỉ dùng để nấu cơm, không xào nấu để giữ tuổi thọ của nồi. Chiếc nồi cơm điện có sử dụng tốt được lâu hay không là nhờ vào cách bảo quản của người dùng.

Với sự phát triển tốc độ của kỹ thuật số, giống như nhiều thiết bị, vật dụng khác, nồi cơm điện cũng được cải tiến từng ngày. Nồi cơm điện đi vào đời sống sinh hoạt, có mặt ở khắp thế giới và trở thành một phần trong cuộc sống của con người.

Thuyết minh về chiếc nồi cơm điện – Mẫu 9

Ngày nay, cuộc sống ngày càng trở nên công nghiệp, nồi cơm điện đã trở thành đồ dùng không thể thiếu trong gia đình Việt. Bà nội trợ không còn nhiều thời gian để dành cho việc vào bếp, nấu ăn cho gia đình. Công nghệ đang dần hiện đại hơn, đáp ứng được nhu cầu nấu ăn nhanh chóng và ngon miệng của chúng ta ngày nay. Cấu tạo nồi cơm điện cũng dần phức tạp hơn, đa tính năng hơn – phụ giúp hơn nữa bà nội trợ gia đình trong công việc nấu nướng.

Trong lịch sử phát triển của, nồi cơm điện chỉ đơn giản là nấu, bạn sẽ phải tự tắt bếp khi cơm chín, đảo hâm cơm. Nhưng ngày nay nồi cơm điện dần phức tạp hơn, nhiều chức năng hơn. Bạn chỉ cần vo gạo sẵn và để vào nồi, nồi sẽ tự động nấu và chuyển chế độ khi cần thiết, ngoài ra những nồi cơm điện thông minh ngày nay còn có chức năng hẹn giờ, điều khiển tự động có khả năng kết nối thiết bị từ xa. Bạn sẽ chỉ cần từ văn phòng hoặc từ bất cứ nơi đâu có internet bạn đã có thể điều khiển chiếc nồi nấu cơm theo ý muốn.

Về cơ bản, nồi vẫn hoạt động theo nguyên lý đun gạo để gạo chín thành cơm. Cấu tạo nồi cơm điện gồm các bộ phận chính:

Thân nồi: có tác dụng bảo vệ xong tránh bị va đập đồng thời cũng là bộ phận giữ nhiệt giúp câm được ấm. Với những nồi ngày nay, thân nồi thường có 3 lớp lớp trong cùng tiếp xúc với xong có tác dụng tỏa nhiệt tạo sức ấm đều cho xong. Lớp thứ 2 là lớp sứ cách nhiệt, sẽ là bộ phận quan trọng giữ nhiệt cho nồi. Lớp ngoài cùng là lớp vỏ nồi, mang lại vẻ đẹp cho chiếc nồi, thường được làm từ thép chống gỉ, chịu nhiệt.

Mâm nhiệt: Đây là bộ phận chính tạo nhiệt độ nấu ăn cho nồi cơm. Một mâm điện đạt tiêu chuẩn cần phải có các rãnh truyền nhiệt, giúp truyền đều nhiệt dưới đáy xong. Giúp cơm được chín đều. Mâm nhiệt được thiết kế bám sát xoong tạo nên hiệu suất nấu cơm cao hơn.

Cuối cùng là xoong, xoong là bộ phận nấu cơm trực tiếp, thiết kế xoong ngày nay có nhiều thay đổi. Xoong nhẹ hơn, được làm từ hợp kim nhôm, nhẹ hơn, chịu nhiệt tốt hơn.

Ngoài ra, xoong còn được phủ lớp chống dính giúp cơm nấu không bị dính nồi, hạt cơm sẽ đều hơn và bạn dễ dàng cọ rửa, lau chùi.

Nồi cơm điện ngày nay còn được trang bị thêm những thiết bị hiện đại như: kết nối thiết bị ngoại vi, bộ điều khiển thông minh, điều khiển đồng bộ cùng hệ thống. Những nồi cơm điện này sẽ tự động báo khi cơm chín, tự động bật tắt theo thiết đặt của người dùng.

Review Trường Cao Đẳng Điện Tử – Điện Lạnh Hà Nội Có Tốt Không?

Tên trường: Trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội

Địa chỉ: Số 10, đường Nguyễn Văn Huyên, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội

Mã tuyển sinh: CLH

Số điện thoại tuyển sinh: (024)37673896 – 0243.8349644

Trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội được thành lập vào ngày 19/9/2006 trên cơ sở Trường trung học Điện tử – Điện lạnh Hà Nội. Trường do Ủy Ban nhân dân Hà Nội chịu trách nhiệm và được sự quản lý của Bộ GD&ĐT.

Trường cố gắng phấn đấu để đạt nhiều thành tích hơn nữa trong tương lai. Luôn luôn cố gắng đổi mới chương trình đào tạo để phù hợp với nhu cầu của thời đại, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bảo đảm được nguồn tri thức, trách nhiệm và đạo đức làm việc.

Hằng năm, Nhà trường luôn lên kế hoạch bồi dưỡng cũng như nâng cấp trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tại trường. Hiện tại, số lượng cán bộ, giáo viên nhiều trình độ khác nhau tại trường là 106 người. Trong đó giảng viên là 74 người, cán bộ là 30 người. Đội ngũ giảng viên có trình độ đại học gồm có 62 người, 11 người là trình độ kỹ sư và cử nhân, và 1 người có trình độ cao đẳng.

Với tổng diện tích đất sử dụng là 15.924 m2, trường đã cho xây dựng đầy đủ các phòng học, phòng thực hành, phòng đa chức năng, phòng làm việc cho cán bộ, giảng viên. Trong đó, mọi thiết bị, tiện nghi được lắp đặt hiện đại, tất cả đều được sử dụng với mục đích dạy và học. Ký túc xá của trường với 600 phòng, đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày cho sinh viên.

Năm học 2023 – 2024, thời gian xét tuyển dự kiến của trường sẽ bắt đầu từ tháng 4/2023 đến cuối tháng 11/2023 và được chia thành nhiều đợt.

Hệ Cao đẳng

Tốt nghiệp THPT hoặc đã học xong 12 nhưng chưa thi tốt nghiệp (Sẽ được học theo chương trình phù hợp)

Hệ trung cấp:

Tốt nghiệp THCS (Có thể theo học song song 2 chương trình văn hóa và học nghề)

Hệ sơ cấp:

Đủ 15 tuổi trở lên

Phạm vi tuyển sinh: Tuyển sinh trên cả nước

Nhà trường sử dụng phương thức xét tuyển học bạ là phương thức chính trong kì tuyển sinh năm nay.

Trường tổ chức tuyển sinh ở đa dạng các cấp từ sơ cấp, trung cấp đến cao đẳng. Các ngành tiêu biểu như: Công nghệ thông tin, thiết kế đồ họa, điện công nghiệp…

STT

Tên ngành

Hệ cao đẳng

1

Công nghệ thông tin

2

Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí

3

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

4

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

5

Tự động hóa công nghiệp

6

Điện tử công nghiệp

7

Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông

8

Điện công nghiệp

9

Quản trị mạng máy tính

10

Công nghệ kỹ thuật cơ khí

Hệ trung cấp

1

Điện công nghiệp

2

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

3

Kỹ thuật máy lạnh và điều hòa không khí

(Chỉ tuyển thí sinh hoàn thành chương trình THPT)

4

Thiết kế đồ họa

5

Thiết kế trang web

6

Công nghệ thông tin

Hệ sơ cấp

1

Hàn

2

Điện công nghiệp

3

Điện lạnh

4

Điện dân dụng

5

Điện tử dân dụng

6

Công nghệ ô tô

7

Lắp đặt điện nước

Mức học phí dự kiến năm học 2023 – 2024 sẽ tăng 500.000 đến 1.000.000 VND/học kỳ so với năm học trước đó.

Reviewedu sẽ sớm cập nhập ngay khi có thông tin.

Hiện tại chưa có công bố chính thức về điểm chuẩn năm 2023 – 2023. Đội ngũ ReviewEdu sẽ cập nhật trong thời gian sớm nhất.

Mức điểm chuẩn dự kiến năm học 2023 – 2024 sẽ tăng thêm từ 0.5 đến 1 điểm so với năm học trước đó.

Sinh viên theo học trường sẽ được đào tạo các kỹ năng chuyên môn theo từng ngành nghề mà mình học. Bên cạnh đó là các kỹ năng mềm, kiến thức về ngoại ngữ, kiến thức về điều hành và quản lý doanh nghiệp. 

Và đặc biệt, sinh viên sẽ được đi thực tập trong quá trình đào tạo tại doanh nghiệp 2 lần. Đây là cơ hội giúp học sinh sinh viên thể hiện và phát huy giá trị bản thân, thích ứng yêu cầu doanh nghiệp ngay khi ra trường.

Sinh viên sau khi ra trường sẽ được Nhà trường và khoa giới thiệu việc làm đến các doanh nghiệp đã đi thực tập trong quá trình thực tập. Hoặc các công ty có ký kết hợp tác tuyển dụng sinh viên sau khi ra trường.

Trường Cao đẳng Điện tử – Điện lạnh Hà Nội trong những năm qua đã đào tạo ra nhiều nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ tốt trong khối ngành kỹ thuật của nước ta. Trường đảm bảo 100% tỷ lệ sinh viên ra trường có việc làm ngay với mức lương dao động từ 6 đến 15 triệu/ tháng. Môi trường học năng động, sôi nổi, đội ngũ giáo viên có trình độ cao, cơ sở vật chất học tập tốt. Tham gia học tập tại trường, sinh viên sẽ có nhiều cơ hội để học hỏi, đúc rút kinh nghiệm từ những sinh viên khóa trước. Nếu bạn đam mê với những ngành kỹ thuật thì đây là ngôi trường đáng để bạn nộp hồ sơ xét tuyển.

Hệ đào tạo

Cao đẳng

Khối ngành

Công Nghệ Kỹ Thuật, Kỹ Thuật, Máy Tính và Công Nghệ Thông Tin

Tỉnh/thành phố

Hà Nội, Miền Bắc

Cập nhật thông tin chi tiết về Nồi Cơm Điện Tử Là Gì? Có Nên Mua Nồi Cơm Điện Tử Không? trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!