Xu Hướng 2/2024 # Người Đầu Tiên Chinh Phục Eo Biển Nguy Hiểm Bậc Nhất Thế Giới # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Người Đầu Tiên Chinh Phục Eo Biển Nguy Hiểm Bậc Nhất Thế Giới được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Cựu quân nhân đến từ Anh trở thành người đầu tiên trong lịch sử chèo thuyền thành công qua eo biển nguy hiểm bậc nhất hành tinh.

Người đầu tiên chinh phục eo biển Bab-el-Mandeb nguy hiểm bậc nhất thế giới

Là cựu quân nhân phục vụ quân đội Hoàng gia từ năm 2000-2009, Jordan Wylie đã thử thách bản thân bằng hành trình chinh phục eo biển Bab-el-Mandeb nguy hiểm bậc nhất hành tinh. Từng chạy marathon ở Iraq, Somalia và Afghanistan nhưng anh chia sẻ rằng việc chèo thuyền một mình qua vùng biển này là điều khó khăn nhất bản thân từng làm.

Là eo biển chia cắt châu Á với châu Phi, eo biển Bab-el-Mandeb (còn gọi là cổng nước mắt) khét tiếng không chỉ vì cướp biển mà còn bởi khủng bố, nạn buôn người, vũ khí và ma túy. Đây cũng là một trong những tuyến đường vận chuyển bận rộn trên thế giới. Để thực hiện chuyến đi, Jordan có 2 năm lập kế hoạch và 12 tháng đào tạo trước đó.

Jordan di chuyển 17 giờ trên xe để tới điểm xuất phát, dành 10 ngày theo dõi thủy triều, tình hình an ninh đồng thời gắn máy ảnh và các thiết bị công nghệ lên thuyền trước khi khởi hành. Chiếc thuyền sẽ chuyển đến thành phố Djibouti và kéo đến điểm xuất phát. Nhiếp ảnh gia Stephen McGrath và hướng dẫn viên địa phương là người đồng hành để đảm bảo Jordan không gặp vấn đề khi tìm đường đến biên giới Eritrea ở Bắc Djibouti.

Jordan giải thích với Daily Mail rằng cướp biển, khủng bố sẽ phát hiện chiếc thuyền nhỏ của anh từ khoảng cách 30-40 hải lý mà không có đèn. Do đó, anh quyết định khởi hành từ Khôr ‘Angar, một trại hẻo lánh của Djibouti, lúc 4h sáng.

Chèo thuyền dưới cái nắng 38 độ C, mất nước, trải qua 4 ngày bị tiêu chảy trước thời điểm khởi hành, ốm ở Khôr Angar, nơi người dân sinh tồn bằng việc ăn cá mỗi ngày, bị vây quanh bởi cá mập bò… là những trở ngại đáng nhớ của Jordan. Một vài khoảnh khắc thót tim khi những người có vũ trang tiếp cận nhưng may mắn thay, họ là lực lượng bảo vệ bờ biển Djibouti và Yemen. Để an toàn, Jordan cũng tránh xa những tàu đánh cá.

Một trong những động lực chính để Jordan hoàn thành hành trình là quyên góp tiền cho tổ chức từ thiện nhằm xây dựng trường học cho những người tị nạn chiến tranh ở As’Eyla, Djibouti. Dù mục đích tốt, văn phòng ngoại giao và chính phủ Anh khuyên Jordan không nên thực hiện bởi bất kỳ ai chèo thuyền không có vũ khí trên eo biển đều phải đối mặt với những rủi ro đáng kể.

Khởi hành ngày 4/10 từ Djibouti (châu Phi) đến Yemen (châu Á) và trở lại, nhà thám hiểm trở thành người đầu tiên trong lịch sử chèo thuyền thành công qua vùng biển này mà không được hỗ trợ các trang thiết bị bảo vệ.

Theo Vân Anh/ Zing news

Đăng bởi: Thành Ý Nguyễn

Từ khoá: Người đầu tiên chinh phục eo biển nguy hiểm bậc nhất thế giới

Những “Con Đường Tử Thần” Nguy Hiểm Nhất Thế Giới

Từ những đường hầm bất chấp tử thần đến những đường hầm trên vách đá,…tất cả đều được mệnh danh là con đường đáng sợ nhất thế giới, ẩn chứa nhiều thách thức đối với các tay lái.

Con đường tử thần, Bolivia

Nơi đây được mệnh danh là con đường chết chóc bởi sự nguy hiểm của nó. (Nguồn ảnh: Internet)

Theo Euronews, đường Bắc Yungas, tuyến đường đúng như biệt danh đáng ngại của nó, là “con đường tử thần” nguy hiểm nhất thế giới. Những khúc cua cắt ngang những sườn núi có rừng rậm lại không có đường ray bảo vệ. Các phương tiện có thể rơi khỏi độ cao 600m nếu không cẩn thận. Nhưng bất chấp mọi rủi ro, nơi đây trở thành một điểm đến phổ biến với khách du lịch.

Đường cao tốc Karakoram, Pakistan

Cao tốc Karakoram nổi tiếng một thời. (Nguồn ảnh: Internet)

Được mệnh danh là con đường tơ lụa, lữ khách phải leo lên đèo Khunjerab cao 4.700 mét. Nơi đây từng được gọi là “thung lũng máu” vì nổi tiếng là điểm phục kích của bọn cướp. Bên cạnh đó, cao tốc Karakoram cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm tự nhiên như động đất, lũ lụt hay sạt lở.

Đường cổng lớn Tianmen Shan, Trung Quốc

Những khúc cua chóng mặt như thách thức những tay lái. (Nguồn ảnh: Internet)

Có 99 khúc cua đáng kinh ngạc vòng quanh tuyến đường dài 11km, qua những con dốc chóng mặt của núi Thiên Môn. Nếu bạn là người can đảm có thể tản bộ dọc theo lối đi bộ trên cao Coiling Dragon Cliffm, một lối đi bộ có đáy kính cheo leo quanh vách đá, cách 1.400m so với mặt đất.

Đường Skippers Canyon, New Zealand

Trông cũng rất cheo leo và đầy nguy hiểm. (Nguồn ảnh: Internet)

Nơi đây nguy hiểm đến mức các công ty xe hơi không thể đảm bảo các hành trình được thực hiện trên con đường này. Đường Skippers Canyon lướt qua một hẻm núi sâu và sông Shotover chảy xiết. Con đường được dây dựng vào năm 1800 bởi những người thợ mỏ.

Đường Taroko Gorge, Đài Loan

Dù rất nguy hiểm nhưng nơi đây có khung cảnh tuyệt đẹp, rất đáng để chinh phục. (Nguồn ảnh: Internet)

Góc khuất, bão và gió mùa thường xuyên chính là yếu tố khiến con đường này trở nên nguy hiểm. Taroko Gorge là con đường hẹp khoét sâu vào đá núi với những đường hầm thấp, không có đèn chiếu sáng. Nếu bạn là những người liều lĩnh, yêu thích mạo hiểm thì có thể chinh phục Taroko Gorge và thưởng thức khung cảnh tuyệt đẹp nơi con đường đi qua.

Đường cao tốc James Dalton, Alaska

Cao tốc đóng băng vĩnh cửu James Dalton, con đường đơn độc nhất thế giới. (Nguồn ảnh: Internet)

Trên tuyến đường dài 666km đóng băng vĩnh cửu này, chỉ có 3 ngôi làng gồm Wiseman, Coldfoot và Deadhorse. Được mệnh danh là con đường đơn độc nhất trái đất, bạn không nên thử cao tốc James Dalton nếu không có thiết bị sinh tồn.

Đường cao tốc Hana, Hawaii

Cao tốc Hana ngoạn mục với tầm nhìn rất đẹp. (Nguồn ảnh: Internet)

Uốn quanh bờ biển của đảo Maui, Hawaii xinh đẹp, đường cao tốc Hana có tầm nhìn ngoạn mục ra đại dương. Hana cũng băng qua những khu rừng nhiệt đới tươi tốt, những thác nước đổ xuống và có cả những cây cầu tuyệt đẹp.

Tuy nhiên, tuyến đường này rất căng thẳng để lái xe dọc theo nó. Nơi đây cũng được mệnh danh là “xa lộ ly hôn”, khác với con đường có thể “hàn gắn những trái tim tan vỡ” ở Na Uy.

Đăng bởi: Nguyễn Hoàng Trung Hiếu

Từ khoá: Những “con đường tử thần” nguy hiểm nhất thế giới

Top 14 Cung Đường Đèo Hiểm Trở Nhưng Đáng Chinh Phục Nhất Ở Việt Nam

Đèo Mã Pì Lèng

Đèo Mã Pì Lèng được xem là một trong những cung đường đèo hiểm trở và đẹp bậc nhất vùng núi phía Bắc. Chính vì thế mà con đèo này được ví như Vạn Lý Trường Thành của Việt Nam hay Kim Tự Tháp của người Mèo. Cung đường đèo chạy dài 20 km, nằm trên một đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m thuộc quần thể công viên địa chất Đồng Văn nối liền thị trấn Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc và được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 2009 nối liền thị trấn Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc và được công nhận là di tích danh lam thắng cảnh cấp quốc gia vào năm 2009. Đây là một trong tứ đại đỉnh đèo vùng núi Tây Bắc thách thức bất kỳ phượt thủ nào bởi con đường chạy dài quanh lưng núi, hai bên có vực đá sông Nho Quế và là hẻm vực sâu hùng vĩ nhất Đông Nam Á.

Đèo Ô Quy Hồ

Đèo Ô Quy Hồ hay đèo Hoàng Liên, Hoàng Liên Sơn được đánh giá là con đèo dài, khúc khuỷu đầy thách thức đối với dân phượt với chiều dài 50 km với ở độ cao 2.073m so với mực nước biển, giữ kỷ lục về độ dài tại vùng núi Tây Bắc. Nằm trên tuyến quốc lộ 4D cắt ngang dãy Hoàng Liên Sơn, đèo nối liền hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu với đỉnh đèo là ranh giới giữa hai tỉnh điểm được biết đến với tên gọi Cổng Trời bởi nằm trọn giữa mây núi ngút ngàn trên đỉnh độ cao 2.000 m. Nơi đây quanh năm sương giăng bao phủ, khung cảnh đẹp tựa chốn bồng lai. Một bên là vực sâu hun hút và phía còn lại thường là vách đá dựng đứng, Ô Quy Hồ cũng là một thử thách đối với các tài xế đường dài cùng những tấm biển chỉ báo nguy hiểm được dựng lên khắp nơi.

Đèo Pha Đin

Đèo Pha Đin là cung đường đèo gắn với những chiến tích anh hùng trong lịch sử. Nằm trên quốc lộ 6 chạy dọc các tỉnh Tây Bắc, Pha Đin có độ dài 32km, độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển. Theo tiếng Thái, Pha Đin có nghĩa là “ trời và đất”, ý nói nơi đây là chỗ tiếp giáp giữa trời và đất. Không chỉ nổi tiếng bởi những dốc cua hiểm trở, đèo Pha Đin còn có khung cảnh đẹp mê hồn với những bản làng lác đác dưới chân đèo, du khách sẽ ngắm nhìn trọn vẹn bức tranh thiên nhiên được tô điểm bởi những dãy núi trùng điệp, trải rộng khắp không gian.

Đèo Mã Phục

Đèo Mã Phục nằm cách thành phố Cao Bằng khoảng 20 km về phía Đông. Đây là con đèo đẹp nhất trên trục đường quốc lộ 3 từ Phủ Lỗ đến cửa khẩu Tà Lùng. Sở dĩ đèo có tên như vậy vì hai bên đường quốc lộ có hai khối đá vôi, thành dựng đứng vào nhau như hai con ngựa nằm phủ phục. Đường đèo quanh co uốn lượn theo triền núi đá vôi, được ví như vật báu trời ban của mảnh đất Cao Bằng Phong cảnh hai bên đèo rất đẹp, tới đây bạn sẽ được nhìn thấy những cánh đồng hoa tam giác mạch vào mùa xuân và những ruộng ngô xanh rì khi hè tới.

Đèo Khau Phạ

Đèo Khau Phạ là một trong những cung đường đèo quanh co và dốc đứng thuộc hàng bậc nhất nước ta, vượt qua đỉnh núi Khau Phạ, ngọn núi cao nhất vùng Mù Cang Chải có độ dài trên 30km. Từ tầm nhìn trên đèo Khau Phạ, du khách hoàn toàn có thể chiêm ngưỡng trọn vẹn khung cảnh những thửa ruộng bậc thang mênh mông. Đường đèo Khau Phạ có đến hai phần ba là đường gập ghềnh đá sỏi, trong suốt chiều dài của đèo có đến vài chục đoạn cua gấp khúc tay áo. Vào những ngày mây mù, đèo đặc biệt nguy hiểm cho các tay lái vì con đèo không có rào chắn hay bất cứ biển cảnh báo nào. Khung cảnh ở đèo Khau Phạ đẹp nhất vào tháng 9, tháng 10, khi những triền ruộng bậc thang của bà con dân tộc Mông chín vàng, rực rỡ một sắc màu.

Đèo Thung Khe

Đèo Thung Khe được biết đến là một trong những cung đường đẹp nhất tỉnh Hòa Bình. Đèo Thung Khe hay đèo Đá Trắng, nằm giữa Cao Phong và Mai Châu của Hòa Bình, trên Quốc lộ 6. Lớp đá vôi sạt xuống trắng xóa cả một vách núi, sương mây bao phủ quanh năm khiến nơi này đẹp tựa cõi tiên cảnh. Bất cứ ai di chuyển qua đèo đều muốn dừng chân lại để check-in và ngắm nhìn khung cảnh thiên nhiên từ trên cao. Vào những lúc thời tiết xác định thì có mây phủ trắng đèo, xen lẫn khoảng không mây nhìn xuống thung lũng tạo ra cảnh quan hùng vĩ tuyệt đẹp. Vì thế nhiều khách du lịch gọi tên là đèo Trắng.

Đèo Ngang

Đèo Ngang nằm trên quốc lộ 1A, là ranh giới của hai tỉnh Hà Tĩnh và Quảng Bình. Con đèo này gắn liền với lịch sử dân tộc Việt Nam và đã đi vào những tuyệt phẩm thơ ca. Đèo dài 6 km, đỉnh cao khoảng 250m, nằm trên quốc lộ 1A cũ, vượt qua dãy Hoành Sơn – một phần dãy Trường Sơn chạy ngang ra biển Đông. Vào thế kỷ 10-11, đèo Ngang từng là ranh giới nước Việt và nước Chiêm Thành, trước khi nhà Lý mở rộng lãnh thổ về phía Nam. Trên đỉnh đèo ngày nay còn lưu giữ Hoành Sơn Quan, một cánh cổng được xây năm 1833, dưới thời vua Minh Mạng. Vua Minh Mạng đã cho xây một cổng ở giữa đèo để kiểm soát việc qua lại tuyến đường hiểm yếu này. Tại nhiều góc của đèo, có thể quan sát những khung cảnh hùng vĩ, hoang sơ của miền đất ven biển miền Trung.

Đèo Sa Mù

Đèo Sa Mù nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Quảng Trị, nối liền hai xã Hướng Phùng và Hướng Việt của huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Bình. Cung đèo có độ cao gần 1.400m so với mặt nước biển giáp biên giới Việt – Lào. Sở dĩ, con đèo được đặt tên là Sa Mù bởi vì con đèo nơi đây mây phủ trắng xóa có độ dài gần 20km. Dù vào mùa hè nhưng trên đỉnh đèo không khí vẫn còn khá lạnh. Vào mùa này, cung đường Sa Mù lại càng đẹp hơn khi đi phượt qua nhiều dốc đứng, quanh co với lớp sương mù bao phủ quanh đèo núi tô thêm vẻ hùng vĩ của quang cảnh dãy Trường Sơn.

Đèo Hải Vân

Đèo Hải Vân nằm giữa địa giới tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Đà Nẵng, thuộc dãy Trường Sơn. Có độ dài là 20 km cắt ngang dãy núi Bạch Mã, và nổi lên trên nền nước biển xanh ngắt của biển Đông. Tên gọi “Hải Vân” được mọi người đặt vì nơi đây có cảnh đẹp hút hồn, quanh năm mây trắng phủ vây ở đỉnh đèo còn dưới chân đèo là cảnh biển mênh mông kéo dài tận chân trời. Ngoài ra, nó còn có tên là đèo Mây (chữ “Vân” nghĩa là “Mây”) hay đèo Ải Vân vì trên đỉnh đèo có một cửa ải. Từ độ cao gần 500 m trên đỉnh, du khách có thể chiêm ngưỡng làng chài Lăng Cô và toàn cảnh thành phố Đà Nẵng. Mặc dù hiện nay đã có hầm đường bộ xuyên đèo, song nhiều du khách vẫn thích phượt bằng xe máy trên con đường này để thưởng ngoạn hay những cặp đôi chụp ảnh cưới.

Đèo Cù Mông

Đèo Cù Mông là con đèo chính qua lại giữa Phú Yên và Bình Định. Cung đường dài 7 km nằm trên quốc lộ 1A, đỉnh cao 245 m, đường nhiều dốc, có nhiều khúc cua gấp, hai bên là núi cao. Đây là đèo có độ nguy hiểm và hiểm trở nhất nhì ở nước ta. Tuy cũng khá nguy hiểm nhưng con đèo này vẫn luôn thu hút được khách du lịch tới đây hằng năm bởi vẻ đẹp hoang sơ hùng vĩ. Dọc hai bên đường đèo là núi rừng đại ngàn xanh mát rợp bóng mát xuống những con đường tạo nên vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ , mát mẻ là điểm đến không thể bỏ qua của rất nhiều khách du lịch gần xa.

Đèo Cả

Đèo Cả là một trong những con đèo lớn và nguy hiểm nhất miền Trung. Một bên đèo là vực sâu thăm thẳm đến sát biển còn một bên là đồi núi điệp trùng nối nhau với mỏm đá nguy hiểm. Đèo cao 333 m, dài 12 km, cắt ngang qua dãy núi Đại Lãnh ở chỗ giáp ranh của hai tỉnh Phú Yên (huyện Đông Hòa) và Khánh Hòa (huyện Vạn Ninh), trên Quốc lộ 1A. Một bên của đèo là vực thẳm cắm thẳng xuống biển và sâu hơn trăm mét, với những mỏm đá nhọn. Bên còn lại là đồi núi với những vách đá cheo leo. Chạy qua đèo ta có thể phóng tầm mắt ra biển, ngắm nhìn biển xanh biếc, những dặm cây xanh ngát và thưởng thức những làn gió biển. Phong cảnh hữu tình, non nước khiến cho du khác phải trầm trồ xao xuyến.

Đèo Phượng Hoàng

Đèo Phượng Hoàng nằm trên quốc lộ 26, nối liền hai tỉnh Khánh Hòa và Đắk Lắk, đèo Phượng Hoàng như cánh chim giữa trời đưa người lữ hành ngắm cảnh trời mây xinh đẹp. Đèo Phượng Hoàng dài khoảng 12km, thuộc địa phận huyện M”Drăk và là cửa ngõ phía Đông của tỉnh Đắk Lắk. Trên cung đèo này, bạn có thể ngắm cảnh đẹp tựa một bức tranh kỳ vĩ của núi rừng. Và những khúc đường quanh co cùng các ngọn núi ở đèo Phượng Hoàng làm cho ta thấy gần gũi với thiên nhiên hơn.

Đèo Ngoạn Mục

Đèo Ngoạn Mục hay còn gọi là đèo Sông Pha là đèo núi trên Quốc lộ 27 ở ranh giới huyện Ninh Sơn tỉnh Ninh Thuận và cao nguyên Langbiang (Lâm Đồng). Đèo Ngoạn Mục là một trong các đèo núi đẹp nhất Việt Nam, men theo những sườn núi dựng nối thung lũng Ninh Sơn với cao nguyên Lang Biang. Với đường đèo có độ dốc cao, trải dài 18,5km, đèo Ngoạn Mục là thử thách đáng gờm với bất kỳ tay lái nào trên hành trình từ Đà Lạt xuống thành phố Phan Rang. Dọc theo đường đèo là rừng cây xanh, thác nước, và những mảng mây trắng thật sự quyến rũ lãng mạn và hùng vĩ.

Đèo Prenn

Đèo Prenn là một đèo núi dài 11km thuộc tỉnh Lâm Đồng, cách trung tâm Đà Lạt khoảng 10km. Trong tiếng Chăm, chữ Prenn có nghĩa là “xâm chiếm”. Đèo Prenn rất thích hợp cho những ai yêu phượt và thích chụp hình.Với những rừng thông xanh ngát, đung đưa trong gió, hay đôi lúc lại là những hình ảnh nông trường trồng rau, những vườn hoa đầy màu sắc nằm ẩn mình dưới những thung lũng nhỏ. Những hình ảnh mang đến cảm giác thanh bình, êm đềm đến khó tả.

Đăng bởi: Lê Kỳ Viên

Từ khoá: Top 14 cung đường đèo hiểm trở nhưng đáng chinh phục nhất ở Việt Nam

Những Cung Đường Nguy Hiểm Nhất Hành Tinh

Con đường dốc nhất thế giới hay nằm chênh vênh bên vách núi, một bên là vực thẳm đều là những cung đường nguy hiểm thách thức tay lái và sự dạn dày kinh nghiệm của người điều kiển xe. Đây cũng là nơi không dành cho người “non gan”.

Đường Baldwin, Dunedin, New Zealand – con đường dốc nhất thế giới

Đường Baldwin nằm tại thành phố Dunedin thuộc phía Nam của New Zealand, được coi là con đường dốc nhất thế giới. Là đường thẳng có chiều dài khoảng 350m, tại đoạn thấp của con đường có độ dốc trung bình. Nhưng đoạn phía trên dốc hơn nhiều. Điểm dốc nhất lên tới 35%. Để an toàn cho người đi, phần bề mặt dốc của đoạn đường được láp bê tông. Điều này rất quan trọng trong những ngày ẩm ướt.

Hầm Laerdal – đường hầm dài nhất thế giới, Na Uy

Laerda được mệnh danh là đường hầm dài nhất thế giới với chiều dài lên tới 24.51km. Đường hầm kết nối giữa Laerdal và Aurland, đi xuyên qua những ngọn núi cao. Chi phí xây dựng hầm lên tới 113.1 triệu USD. Đây cũng là con đường mang tới rất nhiều tiện ích, giải quyết vấn đề những ngày tuyết rơi dày gây cản trở giao thông ở Na Uy.

Đường D915 Bayburt, tuyến đường nguy hiểm nhất thế giới, Thổ Nhĩ Kỳ

Trên trang web của chúng tôi đã bình chọn D915 Bayburt – tuyến đường ở Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua “con đường tử thần” Death Road ở Bolivia để trở thành tuyến đường nguy hiểm nhất thế giới. Đường D915 Bayburt dài 66 dặm với 29 khúc cua nguy hiểm và không có rào chắn xung quanh. Một phần của đường thường xuyên đóng cửa vào mùa đông vì bão tuyết và băng giá.

Tateyama Kurobe Alpine Route, con đường trong tuyết, Nhật Bản

Con đường ngoạn mục dẫn qua miền bắc Nhật Bản, nổi tiếng với các bức tường tuyết cao dọc xung quanh. Tuyến đường được hoàn thành từ năm 1971, kết nối thành phố Toyama với thị trấn Omachi trong tỉnh Nagano. Đây cũng là điểm rất hút khách du lịch khi tới Nhật Bản.

Con đèo tử thần Death Road ở La Paz, Bolivia

Đây là một trong những con đường hấp dẫn các tay đua khi đến với Bolivia dù được mệnh danh là “con đèo tử thần”. Khung cảnh âm u sẵn có xung quanh đường khiến Death Road càng trở nên nguy hiểm hơn.

“Cây cầu say rượu” Storseisundet, Na Uy

Được đặt với cái tên “Cây cầu say rượu” bởi Storseisundet mang hình dáng ngoằn nghèo khác thường. Cầu được hoàn thành năm 2005, nhanh chóng trở thành điểm đến của khách du lịch. Khi thời tiết xấu, lái xe qua cầu, các tài xế phải chịu những đợt sóng biển đập qua rào chắn và gió lốc. Nhưng khi thời tiết đẹp, đây lại là nơi lý tưởng ngắm vẻ đẹp của thiên nhiên.

Đường ngoằn ngoèo nhất thế giới Lombard, Mỹ

Đường Lombard ở San Francisco, Mỹ, được mệnh danh là con đường ngoằn ngoèo nhất thế giới với những góc cua san sát nhau. Nhìn từ trên cao, tuyến đường được xây theo hình zig zag. Tài xế tham gia giao thông qua đây chỉ được đi với tốc độ giới hạn.

Theo Nguyễn Bình (Wiki Travel)

Đăng bởi: Thắng Nguyễn

Từ khoá: Những cung đường nguy hiểm nhất hành tinh

Tự Hào Với 5 Kỷ Lục Thế Giới Đầu Tiên Của Ẩm Thực Việt Nam

Sau một hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam, nhất là các đặc sản ẩm thực thì đến cuối tháng 8 vừa qua, 5 kỷ lục thế giới đầu tiên của ẩm thực Việt Nam đã được công nhận bởi Tổ chức Kỷ lục Thế giới.

Từ lâu ẩm thực Việt Nam đã nổi tiếng với sự mộc mạc, dung dị mà đậm đà, thấm thía của các món ăn Việt cũng như sự tận tâm và đam mê của các đầu bếp khi chế biến, giới thiệu các món ăn khiến không ít tâm hồn lay động. Món ăn Việt không chỉ có sự cân bằng về các mùi vị như chua, cay, mặn, ngọt, đắng, chát, mà còn là sự cân bằng hoàn hảo về dinh dưỡng.

 

Vừa qua, WorldKings đã chính thức công nhận 5 Kỷ lục Thế giới đầu tiên trong lĩnh vực ẩm thực của Việt Nam.

Chính vì thế, sau một nỗ lực tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của ẩm thực Việt Nam đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) thực hiện trên chặng đường gần 10 năm kể từ năm 2011. Đến nay, WorldKings đã chính thức công nhận 5 kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam đầu tiên. Đây là những giá trị tinh hoa mà cha ông đã để lại mà chẳng quốc gia nào trên thế giới có được.

 

Đất nước sở hữu nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới

Đây là những giá trị tinh hoa mà cha ông đã để lại mà chẳng quốc gia nào trên thế giới có được. Ảnh: halotravel

Kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam đầu tiên phải nhắc đến là nơi sở hữu nhiều món sợi và món nước nhất thế giới. Có thể nói, hệ thống các món “sợi và nước” của Việt Nam luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ đối với du khách trong và ngoài nước. 

Kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam đầu tiên là nơi sở hữu nhiều món sợi và món nước nhất thế giới. Ảnh: dulichdao

Các món sợi Việt Nam thường được làm từ bột mì, bột gạo, bột sắn… Mỗi loại món sợi lại có rất nhiều cách kết hợp với các nguyên liệu khác nhau tạo nên những biến tấu độc đáo, khác biệt từ màu sắc cho đến hương vị mà vẫn đảm bảo được sự hấp dẫn.

 

Các món sợi Việt Nam thường được làm từ bột mì, bột gạo, bột sắn… Ảnh: youtube

WorldKings ghi nhận nước ta có 164 món và tiếp tục cập nhật, trong đó một số món sợi nổi tiếng có thể kể đến như phở bò, bún thang, bánh canh, hủ tiếu, bún bò Huế, bún mắm, canh bún, bún cá, hủ tiếu, mỳ quảng, cao lầu…

WorldKings ghi nhận nước ta có 164 món trong đó nổi tiếng có thể kể đến như phở bò, bún thang, bánh canh, hủ tiếu, bún bò Huế,…. Ảnh: vneconomy

Nhưng một điều thú vị là dù cùng một tên gọi nhưng ở mỗi vùng miền những món sợi này lại mang những đặc trưng riêng biệt chẳng nơi nào giống nơi nào. Thế mới nói thật khó mà kể hết được được sự phong phú và “đồ sộ” của các món ăn làm từ sợi và nước ở Việt Nam.

Đất nước có nhiều món mắm và các món ăn chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới

Nhưng một điều thú vị là dù cùng một tên gọi nhưng ở mỗi vùng miền những món sợi này lại mang những đặc trưng riêng biệt. Ảnh: tin247

Đây lại là một kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người gọi đây là một trong những món mang “quốc hồn quốc túy” của Việt Nam. Trong mỗi mâm cơm của người Việt thường có sự hiện diện của những bát nước chấm bởi có như thế thì hương vị món ăn Việt Nam mới đậm đà và hấp dẫn hơn.

Đây lại là một kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam. Ảnh: ruockemluongtuyet

Với lợi thế có bờ biển trải dài, cùng nguồn thủy, hải sản phong phú, ông cha ta ăn đã nghĩ ra cách lưu trữ thức ăn bằng biện pháp lên men, ủ muối,… các loại cá tôm để tạo hơn 100 loại mắm ở khắp 3 miền như nước mắm cá, mắm nhum, mắm rươi, mắm nêm, mắm tôm, mắm tép, mắm còng, mắm ba khía… 

Hầu như tất cả các loại mắm ở Việt Nam được dùng như một loại nước chấm hoặc nêm trực tiếp vào món ăn để tăng hương vị. Ảnh: toplist.

Hầu như tất cả các loại mắm ở Việt Nam được dùng như một loại nước chấm hoặc nêm trực tiếp vào món ăn để tăng hương vị và tạo nét đặc trưng của từng món ăn, mang lại hơi thở riêng của vùng miền như ẩm thực miền Bắc thì có món bún đậu mắm tôm, miền Tây thì có lẩu mắm, bún mắm, còn miền Trung thì lại có món bún mắm nêm,…

Một số món ăn từ mắm của Việt Nam. Ảnh: hoangvietravel

Mắm Việt Nam ngày nay đã trở thành những sản phẩm có giá trị, thậm chí còn được xuất khẩu đến rất nhiều quốc gia trên thế giới và được nhiểu người nước ngoài yêu thích.

Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất thế giới

Mắm Việt Nam ngày nay đã trở thành những sản phẩm có giá trị, thậm chí còn được xuất khẩu đến rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ảnh: songhuongfood

Ngày nay, việc sử dụng hoa để chế biến món ăn đã trở nên phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, hoa được sử dụng với nhiều cách thức chế biến, từ bình dị, dân dã đến cầu kỳ, sang trọng.

 

Việt Nam là đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất thế giới. Ảnh: vietravel

Bên cạnh đó, tùy vào từng vùng miền mà sẽ có những món ăn làm từ hoa khác nhau với cách kết hợp khác nhau làm phong phú thêm cho hệ thống món ăn Việt Nam. Từ 43 loại hoa có thể ăn được mà người Việt đã sáng tạo ra tới 272 món, vì thế WorldKings đã công nhận đây là một kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam.

Từ 43 loại hoa có thể ăn được mà người Việt đã sáng tạo ra tới 272 món. Ảnh: soulbenthanh

Nói tới các món ăn với hoa không thể bỏ qua nộm hoa ban, lẩu bông điên điển, cơm lá sen, canh chua hoa lục bình, nộm hoa chuối, hoa bí xào tỏi… Và hầu hết các món này đều rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nên được các tín đồ ẩm thực Việt ưa chuộng.

Và hầu hết các món này đều rất ngon và có giá trị dinh dưỡng cao nên được các tín đồ ẩm thực Việt ưa chuộng. Ảnh: afamily

Kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam tiếp theo là quốc gia có nhiều món cuốn nhất thế giới. Ảnh: hutieugiathanh

Kỷ lục thế giới của ẩm thực Việt Nam tiếp theo là quốc gia có nhiều món cuốn nhất. Có lẽ hiếm có quốc gia nào trên thế giới lại sở hữu nhiều món cuốn đa dạng và đặc sắc như ở Việt Nam. Hiện nước ta có 103 món cuốn, trong đó nổi tiếng nhất phải kể tới phở cuốn, bánh cuốn, bánh tráng cuốn thịt heo, nem nướng, nem rán, gỏi cuốn…

Có lẽ hiếm có quốc gia nào trên thế giới lại sở hữu nhiều món cuốn đa dạng và đặc sắc như ở Việt Nam. Ảnh: knorr

Món cuốn Việt để lại nhiều ấn tượng cho thực khách nhờ sự thanh đạm, giản dị nhưng mang trong mình hương vị đặc trưng rất riêng. Thêm nữa đó chính là sự chế biến đầy khéo khéo và tinh tế trong từng món cuốn của người đầu bếp.

Món cuốn Việt để lại nhiều ấn tượng cho thực khách nhờ sự thanh đạm, giản dị nhưng hương vị đặc trưng rất riêng. Ảnh: hutieugiathanh.

Dường như người Việt có thể cuốn mọi thứ từ những nguyên liệu được hấp, luộc cho đến chiên giòn để tạo nên các món cuốn phong phú cả về hình thức và cách chế biến. Nhưng có một điểm chung là hầu như các món cuốn Việt đều có nhiều rau xanh, không hoặc ít chứa dầu mỡ nên được đánh giá cao về sự tươi mát và còn được xem là món ăn đặc sản mùa hè được nhiều người yêu thích.

Đất nước sở hữu nhiều món làm từ bột gạo nhất thế giới

Dường như người Việt có thể cuốn mọi thứ từ những nguyên liệu được hấp, luộc cho đến chiên giòn để tạo nên các món cuốn phong phú. Ảnh: cooky

 

Việt Nam sở hữu nhiều món làm từ bột gạo nhất thế giới. Ảnh:vnexpress

Việt Nam nổi tiếng với nền nông nghiệp lúa nước lâu đời, cũng chính vì thế mà hạt lúa luôn được xem là nguyên liệu giữ vai trò quan trọng và chủ đạo trong văn hóa ẩm thực của người Việt. Dù là gạo nếp hay gạo tẻ cũng có thể trở thành nguyên liệu để tạo nên vô vàn loại bánh với hương vị thơm ngon, độc đáo. 

Dù là gạo nếp hay gạo tẻ cũng có thể trở thành nguyên liệu để tạo nên vô vàn loại bánh với hương vị thơm ngon, độc đáo. Ảnh: songhuongfood

Từ Bắc chí Nam, có hơn 143 món được chế biến theo nhiều cách khác nhau  và có đủ hương vị mặn ngọt từ bột gạo. Món chiên thì có bột chiên, bánh quai vạc, bánh tiêu,…; nướng có món bánh chuối nướng, bánh tráng nướng, bánh khoai mì nướng,…; hấp có bánh ít, bánh bao, bánh đúc, bánh nậm, bánh bò,…; luộc có bánh chưng, bánh tét, bánh gio, bánh trôi,…; cuốn, tráng có món bánh gật gù, bánh ướt, bánh cuốn,…

Từ Bắc chí Nam, có hơn 143 món được chế biến theo nhiều cách khác nhau từ bột gạo. Ảnh: vietravel

Những món bánh này tuy có thành phần thật giản dị nhưng lại có một vị thế hết sức quan trọng và thiêng liêng trong văn hóa người Việt. Và theo thời gian chúng càng trở nên đa dạng, phong phú cả về hình thức lẫn hương vị và khẳng định được giá trị ẩm thực Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Đăng bởi: Phương Thảo Lê

Từ khoá: Tự hào với 5 kỷ lục thế giới đầu tiên của ẩm thực Việt Nam

Người Dân Khắp Thế Giới Ăn Gì Ngày Đầu Năm Để Lấy May?

Tùy từng vùng miền, từng nền văn hóa, nhưng người dân ở nhiều nước châu Á cũng rất chú trọng tới việc lựa chọn những món ăn đầu năm với mong muốn mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho năm mới.

Với người dân ở nhiều quốc gia châu Á, bữa ăn ngày đầu năm mới rất quan trọng. Không chỉ đơn thuần là bữa cơm đoàn viên khi cả nhà quây quần bên nhau, nhiều món ăn còn trở thành biểu tượng được coi là “điềm may mắn” giúp gia chủ có một năm gặp nhiều sung túc, may mắn.

Hãy khám phá những nét văn hóa thú vị của nhiều quốc gia châu Á qua những món ăn cổ truyền.

Trung Quốc: Các món cá, sủi cảo, mỳ trường thọ

Khám phá bàn tiệc của người Hoa vào dịp năm mới

Vào ngày đầu tiên của năm mới, trên bàn tiệc của người Hoa khắp thế giới không thể thiếu những món ăn được đánh giá “siêu may mắn”. Đó là các món cá, sủi cảo hấp và mỳ trường thọ.

Bàn tiệc sung túc đủ món cho ngày đầu năm của người Trung Quốc

Trong ngày cuối năm, mọi người trong gia đình cùng tụ họp, nặn những viên sủi cảo nhỏ xinh. Chúng có vỏ ngoài bằng bột mỳ, bên trong nhân thịt mặn được hấp chín, ăn kèm xì dầu và giấm đen.

Do có hình dáng gần giống những nén bạc, mang ý nghĩa giàu có sung túc nên người Hoa sẽ thưởng thức vào ngày đầu năm với mong muốn gia đinh phát tài lộc, gặp nhiều may mắn.

Bên cạnh đó là món cá. Theo phiên âm tiếng Trung, cá (yu) phát âm giống từ “dư” trong “dư thừa”. Với ý nghĩa này, người dân hi vọng ăn cá sẽ có một năm đủ đầy.

Món mỳ trường thọ mang ý nghĩa về sức khỏe, trường thọ sống lâu

Tương tự như vậy, ngoài tiền bạc và may mắn dư thừa, sức khỏe cũng là yếu tố rất quan trọng. Và món mỳ trường thọ chính là biểu tượng cho lời chúc sức khỏe, sống thọ vào dịp đầu năm. Món mỳ chỉ có một sợi duy nhất chưa được cắt ra. Quan niệm Trung Hoa tin rằng chiều dài của sợi mỳ tượng trưng cho tuổi thọ.

Nhật Bản: Những hộp “Osechi ryori” cầu kỳ và tinh tế

Người Nhật ăn gì cho may mắn vào ngày đầu năm?

Hiện nay, người Nhật Bản đã chuyển sang đón tết Dương lịch như phương Tây và không đón tết Nguyên đán nữa. Dù vậy, người dân vẫn lưu lại các nghi thức phong tục theo truyền thống từ xa xưa và những món ăn cổ truyền.

Vào ngày đầu năm, người Nhật sẽ thưởng thức “Osechi ryori”. Đó là khay đựng thức ăn rất phong phú, được nấu theo nhu cầu từng gia đình và mang nhiều ý nghĩa. Thức ăn trong hộp sẽ sắp xếp theo quy tắc, gồm tầng đầu tiên là món hầm, luộc và khai vị; tầng 2 sẽ là món nhẹ và tầng cuối là món chính, món hầm nước.

Những hộp “Osechi ryori” được người Nhật chuẩn bị rất công phu và tỉ mỷ

Không chỉ đem đến sự may mắn cho năm mới, Osechi còn là món ăn thể hiện được linh hồn và cốt cách người Nhật Bản. Mỗi hộp “Osechi ryori” như thế không chỉ có tính thẩm mỹ cao, còn thể hiện sự tinh tế của người nấu trong từng công đoạn chế biến.

Malaysia: Yee Sang – Gỏi cá thịnh vượng

Người Malaysia ăn món nay để “gặp hên” cả năm

Yee Sang – Món ăn mang lại may mắn trong Năm mới ở Malaysia. Trong khi đó, người Hoa ở Singapore lại gọi món này là Yu Sheng. Đây là món ăn được đánh giá bắt mắt cả màu sắc và hương vị.

Món gỏi cá thịnh vượng của người Malaysia

Thực chất, món ăn gồm những lát cá sống thái mỏng (thường là cá hồi kiểu sashimi hoặc cá thu). Cá tượng trưng cho sự dư thừa, dư dả. Món ăn kèm thêm nhiều rau củ thái nhỏ như bưởi tượng trưng cho đại lợi, cà rốt là may mắn, củ cải biểu tượng tài lộc, dưa chuột mang ý nghĩa tuổi trẻ, sức khỏe…

Khi ăn, người thưởng thức sẽ cùng nhau hất các nguyên liệu lên cao

Khi thưởng thức, người dùng sẽ trộn đều các nguyên liệu rồi “gẩy” lên thật cao. Những động tác “gẩy” có ngụ ý “thuận buồm xuôi gió” và cần sự phối hợp ăn ý của các thành viên, tránh để nguyên liệu rơi vãi ra ngoài.

Mông Cổ: Các loại bánh bột và những món chế biến từ sữa ngựa

Người Mông Cổ đón năm mới thế nào?

Bàn tiệc ngày đầu năm của người Mông Cổ sống trên thảo nguyên không thể thiếu thịt cừu và sữa ngựa. Trong đó, thịt cừu sẽ được chế biến thành nhiều món ngon, còn sữa ngựa sẽ lên men để thưởng thức.

Người Mông Cổ chú trọng các món ăn làm từ sữa ngựa

Để chào mừng năm mới, người Mông Cổ có phong tục mặc đồ trắng, cưỡi bạch ngựa, thưởng thức bữa ăn với các món may mắn và trao đổi nhau những quà tặng màu trắng với ý nghĩa nhiều tốt lành trong ngày đầu năm.

Quốc Việt

Tổng hợp

Đăng bởi: Hoàng Lê

Từ khoá: Người dân khắp thế giới ăn gì ngày đầu năm để lấy may?

Cập nhật thông tin chi tiết về Người Đầu Tiên Chinh Phục Eo Biển Nguy Hiểm Bậc Nhất Thế Giới trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!