Xu Hướng 2/2024 # Ngắm Sắc Xuân Trên Cao Nguyên Hà Giang Thông Qua Ống Kính Của Nhiếp Ảnh Gia Nổi Tiếng # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngắm Sắc Xuân Trên Cao Nguyên Hà Giang Thông Qua Ống Kính Của Nhiếp Ảnh Gia Nổi Tiếng được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhiếp ảnh gia Lê Việt Khánh thường độc hành cùng chiếc xe máy săn ảnh khắp nẻo đường. Đi xe máy có thể chui sâu vào các đường nhỏ, đi sâu vào các bản bên trong, Lao Xa, Sảng Tủng, Lá Xỉe, Mao Túa Xủng, Sủng Pờ… Bởi chỉ có lùng sục trong những nơi thâm sơn cùng cốc ấy mới co thể tìm thấy những cây đào cổ thụ đẹp đến nao lòng.

Lê Việt Khánh là nhiếp ảnh gia tự do chuyên chụp ảnh phong cảnh, cuộc sống và văn hóa. Với những góc máy đẹp, thiên về thẩm mỹ, anh được bạn bè, đồng nghiệp trong giới yêu mến đặt cho nickname là “Sói sầu” với hàm ý khi chụp, anh là một tay máy “nguy hiểm” y như loài sói vậy.

Những hình ảnh tuyệt đẹp về thiên nhiên, rừng núi và con người Hà Giang. Ảnh: Lê Viết Khanh

Theo đuổi con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp từ 10 năm nay, Lê Việt Khánh gặt hái được nhiều thành công với nhiều giải thưởng danh tiếng trong nước và quốc tế.

Anh đi nhiều, chụp nhiều cảnh đẹp ở khắp mọi miền Tổ quốc, nhưng luôn dành một tình cảm đặc biệt đối với vùng cao Hà Giang. Với tầm nhìn phóng khoáng, tinh tế, đầy cảm xúc, ống kính của anh ghi lại những hình ảnh tuyệt đẹp về thiên nhiên, rừng núi và con người nơi đây. Mỗi năm, anh thường trở lại Hà Giang bắt đầu bằng những ngày sau Tết, khi những bông đào rừng đua nhau khoe sắc trên miền biên cương hùng vĩ của Tổ quốc.

Theo nhiếp ảnh gia Lê Việt Khánh, thời điểm chụp hoa đào ở Hà Giang đẹp nhất là qua sau Tết Nguyên đán, khi cái lạnh trên vùng cao nguyên đá dần tan biến, những nụ hoa đào mới bắt đầu bung nở. Hoa đào ở Hà Giang thường nở muộn hơn đào dưới xuôi. Do thời tiết trên những vùng núi cao Hà Giang thường rất lạnh, nên những cây đào thường ngậm nụ rất lâu. Chỉ khi có nắng, thời tiết ấm lên, hoa đào mới bung nở rực rỡ.

Thời điểm chụp hoa đào ở Hà Giang đẹp nhất là qua sau Tết Nguyên đán. Ảnh Lê Viết Khanh

Nhiếp ảnh gia Lê Việt Khánh thường độc hành cùng chiếc xe máy săn ảnh khắp nẻo đường. Đi xe máy có thể chui sâu vào các đường nhỏ, đi sâu vào các bản bên trong, Lao Xa, Sảng Tủng, Lá Xỉe, Mao Túa Xủng, Sủng Pờ… Bởi chỉ có lùng sục trong những nơi thâm sơn cùng cốc ấy mới co thể tìm thấy những cây đào cổ thụ đẹp đến nao lòng.

Lần đầu đến với bản Lao Xa (Đồng Văn, Hà Giang), Lê Việt Khánh kể, anh cảm thấy mình như lạc vào miền cổ tích. Hồi ấy chỉ có con đường đất nhỏ trơn trượt, anh phải đi bộ vào mất khoảng 4 tiếng. Và khi đến nơi, cảnh sắc hiện ra trước mắt khiến anh cảm thấy choáng ngợp.

Và khi đến nơi, cảnh sắc hiện ra trước mắt khiến anh cảm thấy choáng ngợp. Ảnh Lê Viết Khanh

Những ngôi nhà trình tường của người Mông lợp mái ngói âm dương mầu màu nâu sẫm nổi chìm ẩn hiện trong sắc đỏ của những vườn đào, chen vào đó là những cây mận nở hoa trắng muốt.

“Chui rúc lùng sục thật sâu mới thấy hóa ra những thứ mình biết về Hà Giang còn quá ít ỏi. Có khi mình chui vào một con đường đất mà không biết nó dẫn đến đâu. Cứ thế chạy tà tà vào bản, lùng sục vào từng ngõ ngách, theo những con đường mòn bé tí teo dốc ngược lên đỉnh núi. Bên trong những con đường nhỏ rẽ ngang rẽ ngửa chui tuốt luốt vẫn còn nhiều góc lắm mà mình giờ mới biết”, Lê Việt Khánh nói.

Hà Giang vốn dĩ mùa nào cũng đẹp, nhưng những ngày xuân, vẻ đẹp của mảnh đất địa đầu Tổ quốc này được tô điểm bằng màu sắc mộng mơ của hoa đào. Anh bông đùa, có những chuyến đi Hà Giang, “chụp to cả tay, ngón trỏ suýt liệt bấm hơn 4000 files ảnh về nhà mang ra làm 2 tháng vẫn không hết”.

Nhưng những ngày xuân, vẻ đẹp của mảnh đất địa đầu Tổ quốc này được tô điểm bằng màu sắc mộng mơ của hoa đào. Ảnh Lê Viết Khanh

Theo nhiếp ảnh gia Lê Việt Khánh, chụp ảnh hoa đào, thứ không thể thiếu là nắng. Vùng cao Hà Giang vào mùa xuân trời thường âm u, xám xịt. Khi không có nắng, cánh hoa đào không thể bong ra được. Anh từng phải chờ một tia nắng xuất hiện trong cả tuần. Trong những ngày ấy, anh phải đi khảo sát hết các khu vực mình muốn chụp.

Ví dụ thấy một cây đào đẹp mọc bên bờ đá mà chưa có nắng, anh giở la bàn ra xem nắng hướng Đông – Tây như thế nào? Bố cục ngược nắng ra sao? Anh cũng phải tính toán mấy giờ có mặt trời, khi nào nắng sẽ tắt? Nhìn xung quanh xem có ngọn núi nào quá cao hay không?

Theo nhiếp ảnh gia Lê Việt Khánh, chụp ảnh hoa đào, thứ không thể thiếu là nắng. Ảnh Lê Viết Khanh

Nếu chụp bình minh từ hướng Đông mà có ngọn núi cao quá chắn mặt trời thì cứ ngủ đã, có khi 8 giờ sáng mặt trời mới lên. Hoặc nếu chụp về hướng Tây, có khi 3 rưỡi chiều nắng đã khuất núi, 4 giờ đi chụp thì thất bại hoàn toàn.

Anh kiên trì chờ cho được ngày có nắng, đúng thời gian đã xem, đúng hướng sáng trên la bàn, quay lại để bấm máy.

Anh kể về những chuyến đi thất thủ không chụp nổi một tấm ảnh. Chuyến nào mang về được 1-2 tấm ổn ổn là thỏa mãn lắm rồi. Có những chiều nắng hiếm hoi chỉ có thể chụp được 1-2 góc ảnh. “Những góc khác cho dù đẹp hơn, nếu không có nắng, tôi cũng đóng máy không chụp. Ảnh chỉ vứt đi”, anh nói.

“Những góc khác cho dù đẹp hơn, nếu không có nắng, tôi cũng đóng máy không chụp. Ảnh chỉ vứt đi”, anh nói. Ảnh Lê Viết Khanh

Có ngày ở Sảng Tủng vào một chiều muộn, vừa chụp thử góc được mấy kiểu thì tắt nắng. Anh định bụng hôm sau sẽ quay lại bố trí góc này cẩn thận nhưng rồi đó là những giọt nắng cuối cùng anh nhìn thấy ở đây. Đêm hôm đó gió mùa về, thế là mù tịt hết tất cả.

Anh kể, có lần cố thủ ở Sủng Là tới 7 ngày mà không có nổi một tia nắng, anh chán nản định đi về, nhưng sau khi xem thời tiết, thấy sau 2 ngày nữa sẽ có 2 ngày nắng. Anh quyết định sẽ ở lại thêm để chờ.

“Đến ngày đài báo có nắng, ngay từ sáng sớm chúng tôi đã thức dậy để đi chụp bình minh, nhưng ai ngờ, cả ngày hôm đó xịt. Nên cả nhóm chán quá quyết định chiều hôm đó sẽ về. Cả ngày hôm ấy tôi tâm tư quá, đã chờ được 10 ngày ở đây rồi, tại sao không chờ thêm một hai ngày nữa.

Nhỡ dự báo bị chậm, mai nó lại nắng tưng bừng thì sao? Thế là vào phút quyết định, tôi ở lại! “Nhiếp có công trời không phụ”, ngày hôm sau bọn tôi vứt hết đống ảnh chụp 10 ngày trước đó và chụp lại từ đầu!”, anh chia sẻ.

Nhưng ngoài những ngày có nắng, anh nói ở Hà Giang, có những ngày mù đặc chụp cũng rất tình. Ảnh Lê Viết Khanh

Vào những chiều có nắng, Lê Việt Khánh thường sục sạo vào sâu trong các bản ven đường biên giới Việt – Trung, vứt xe ở một góc nào đó, rảo bước đi bộ vào những con đường mòn rất nhỏ, quanh co, chạy luồn lách đằng sau những căn nhà trình tường đắp đất. Nơi đó, con đường ẩn mình trong những vạt ngô cao hơn đầu người, lẩn khuất trong heo hút ngóc ngách nơi thâm sơn.

Nhưng ngoài những ngày có nắng, anh nói ở Hà Giang, có những ngày mù đặc chụp cũng rất tình. Khi vườn đào ẩn hiện lớp lang qua những màn sương mờ ảo. Đấy mới thực sự là cái hồn, cái tình của Hà Giang. Ảnh có nắng rất đẹp, rất lung linh nhưng những ngày mù đặc, lạnh lẽo mới thật sự mang hơi thở của núi rừng.

Ảnh có nắng rất đẹp, rất lung linh. Ảnh: Lê Viết Khanh

Lê Việt Khánh đi Hà Giang chụp ảnh nhiều như vậy, tôi hỏi rằng, liệu anh có chán không? Vẫn mãi những cây đào ấy, những góc ảnh ấy. Anh thành thật trả lời: “Tôi đi nhiều quá rồi, cho nên mỗi năm, cảm xúc cũng nhạt đi một chút. Đó là điều tất nhiên thôi. Lần đầu bao giờ cảm xúc cũng mãnh liệt hơn những lần sau. Nếu ai nói năm nào đi cũng vẹn nguyên cảm xúc, có thể người đó quá dạt dào, hoặc người ta bịa”.

Nhưng anh không sợ chán, anh chỉ sợ rằng một ngày lên không còn đào để chụp nữa. Điều Lê Việt Khánh trăn trở, tiếc nuối, đó là mỗi năm anh quay trở lại chụp ảnh hoa đào ở Hà Giang, lại thấy mất đi một vài cây. Khác với Mộc Châu người dân trồng đào để bán, nên năm nào họ cũng trồng mới, có khi năm nay lên thấy đào đẹp hơn năm ngoái, nhưng ở Hà Giang thì chỉ thấy chặt đi thôi chứ không trồng mới.

Nhưng những ngày mù đặc, lạnh lẽo mới thật sự mang hơi thở của núi rừng. Ảnh: Lê Viết Khanh

“Người dân chỉ biết rằng, có cây đào đẹp ông cha trồng, bây giờ bán được tiền thì cứ chặt thôi. Đối với họ, mấy triệu to lắm, bán một cây đào thì sẽ có một cái Tết ấm no. Họ không có tư duy trồng để bán. Không trồng mới nên đào cứ biến mất dần. Mỗi năm lên, tôi lại thấy Hà Giang xơ xác hơn. Đó là điều tôi thấy buồn nhất”, anh nói.

Lê Việt Khánh chia sẻ, nhiều năm nay, cứ đến Tết anh lại hô hào khẩu hiệu “Nói không với đào rừng”. Ảnh: Lê Viết Khanh

Rằng bây giờ làm gì còn đào rừng? Dân họ trồng cả đấy, họ trồng thì họ muốn bán thì bán. Họ bán bao nhiêu, đổi lấy bữa cơm hay chén rượu thì đó là việc của họ, quyền của họ. Anh có quyền gì mà cấm cản? Ảnh hưởng đến bát cơm của họ?

Đầu năm 2023, khi lên Lao Xa chẳng còn gì, ngoài một bản làng khô khốc thiếu vắng sắc màu, Lê Việt Khánh đã “đánh liều” liên lạc với Chủ tịch UBND huyện Đồng Văn, nêu ý tưởng lập quỹ, huy động tiền để vận động bà con trồng lại toàn bộ cây đào ở thôn Lao Xa.

“Mục đích là để Nhiếp ảnh gia chúng tôi có lại những góc ảnh đẹp, tìm lại được khung cảnh đã từng rất đẹp ngày xưa. Còn địa phương thì có thêm một điểm du lịch nổi bật có thể nâng cao đời sống của bà con, đó cũng là điểm nhấn cho bức tranh du lịch chung của huyện Đồng Văn”, anh nói.

“Mục đích là để Nhiếp ảnh gia đi đến đây để tìm lại được khung cảnh đã từng rất đẹp ngày xưa. Ảnh :Lê Viết Khanh

Xã Sủng Là có nhiệm vụ vận động bà con, mua cây giống, trồng lại vào những chỗ mà anh chỉ. Các cây con đang lên. Cây đào mất khoảng 5-7 năm mới to đẹp, bung hoa rực rỡ. Lê Việt Khánh hy vọng trong tương lai, khung cảnh thần tiên năm nào sẽ lại được tái hiện.

Anh kể, “đi Y Tý mỗi năm thấy đào đẹp hẳn, nhiều hơn hẳn, là đào dân trồng cả đấy. Để được như vậy cho các nhiếp ảnh gia chụp, không phải tự nhiên mà có. Đó là cả một quá trình vận động từ các cấp chính quyền để thay đổi nhận thức cho người dân. Để họ thấy rằng họ không giàu lên được chỉ từ việc chặt cây đào đổi lấy một vài triệu. Mà giữ cây đào lại, họ có thể giàu lên bằng cách khác”.

Đi Y Tý mỗi năm thấy đào đẹp hẳn. Ảnh: Lê Viết Khanh

“Đến một ngày, thay vì phải đưa cho người dân 1 triệu, để chặt xuống cây đào hiếm hoi còn sót lại. Các nhiếp ảnh gia có thể trả tiền mua vé qua cổng để vào làng Lao Sa chụp ảnh. Nơi đó, ngập tràn những sắc đào, sắc mận bên những hàng rào đá, những mảng tường đất óng vàng trong nắng. Những người dân sẵn lòng làm mẫu cho các nghệ sĩ chụp chỉ với mức bồi dưỡng rất phải chăng.

Các nhiếp ảnh gia có thể chụp bét nhè giữa nụ cười thoải mái của người dân khi họ thấy những giá trị thiết thực của việc trồng đào, giữ đào mang lại. Nếu như có sự đồng lòng góp sức thì không có lý gì Lao Xa không trở lại rực rỡ sau vài năm nữa” Lê Việt Khánh chia sẻ.

Ảnh: Lê Việt Khánh

Đăng bởi: Thắng Trần

Từ khoá: Ngắm sắc xuân trên cao nguyên Hà Giang thông qua ống kính của nhiếp ảnh gia nổi tiếng

Thành Phố Hồ Chí Minh Rực Rỡ Sắc Màu Qua Ống Kính Nhiếp Ảnh Nước Ngoài

Thành phí Hồ Chí Minh với những ngôi nhà đầy màu sắc đẹp như tranh là một trong những tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi ảnh du lịch Travel Photographer of the Year của tạp chí National Geographic. 

Thành phí Hồ Chí Minh với những ngôi nhà đầy màu sắc đẹp như tranh là một trong những tác phẩm xuất sắc trong cuộc thi ảnh du lịch Travel Photographer of the Year của tạp chí National Geographic.

Từ tầng 12 khách sạn, nhiếp ảnh gia King Fung Wong đã chụp được quang cảnh thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sắc màu.

David Nam đã ghi lại những khoảnh khắc nghịch ngợm trên nóc hai đoàn tàu. Rất đông người dân ngồi chật kín hai đoàn tầu trở về nhà từ lễ hội Bishwa Ijtema ở Bangladesh.

Dưới bầu trời sao tĩnh mịch, 5 chú trâu đang giải cơn khát bên hồ nước ở Nam Phi. Nhiếp ảnh gia Alison Langevad đã ghi lại được khoảnh khắc ấn tượng này.

Một chú cá mập bảy mang mũi sắc đang bơi giữa rừng tảo biển. Chú cá này bơi từ bở biển thị trấn Simonstown gần Cape Town, được nhiếp ảnh gia Tracey Jennings ghi lại.

Cảnh tượng như chốn bồng lai này chụp tại đỉnh núi Sonchaux (Thụy Sĩ).

Nhiếp ảnh gia Kajan Madrasmail đã chụp lại quang cảnh vô cùng lấp lánh của thủ đô Bangkok về đêm.

Holi – một lễ hội truyền thống của Ấn Độ để thể hiện tình yêu thương, chào đón mùa xuân bằng những bài hát và điệu múa dân gian – được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia Claudio Ceriali.

Ảnh được chụp ở vùng Pavlodar ở đất nước Kazakhstan, khi những người chăn ngựa lùa chúng về bãi gia súc, nơi những người chăn ngựa này ngủ lại để canh cho đàn gia súc khỏi bị trộm hoặc chó sói tấn công.

Bức ảnh chụp khi mặt trời lên trên Tuscany, miền trung nước Ý, một cảnh tượng đầy mê hoặc được chụp bởi Giovanni Modesti

Một chú ngựa vằn cô đơn giữa một thảm hoa vàng ở công viên quốc gia Serengeti ở Tanzania chụp bởi nhiếp ảnh gia Yuval Ofek

Bức ảnh siêu thực này được chụp từ trực thăng phía Nam Aixơlen, cảnh một dòng sông uốn khúc, đổ ra biển. Màu sắc lấp lánh trong bức hình là lớp khoáng chất lắng đọng bị dòng nước lạnh cuốn đi khi đổ ra biển.

Joe Murphy, người chụp bức ảnh này nói rằng anh thật may vì mang theo máy ảnh. Thời tiết quá đẹp và anh đã chụp lại được cảnh cây cầu qua Vịnh San Francisco-Oakland rất rõ nét, ở phía xa xa là hinh ảnh cầu Cổng Vàng (The Golden Gate).

Khu đá vôi Pinnacles này nằm trong Vườn Quốc Gia Nambung gần Cervantes nước Úc.

Bảy năm đuổi theo những cơn mưa ở những sa mạc khô cằn nhất châu Phi, nhiếp ảnh gia Stefan Forster cuối cùng cũng đã chụp được một bức ảnh để đời ở công viên Namibrand , vườn quốc gia Namib Naukluft. Cảnh tượng ngoạn mục này được chụp khi một cơn bão lớn kéo đến. Forster cho biết anh phải cố gắng giữ bóng của mình ra khỏi khung hình để có bức ảnh hoàn hảo.

Sáng sớm một ngày nọ, Manish Mamtani lái xe từ St. Mary’s Lodge tới hồ Two Medicine ở Vườn Quốc Gia Glacier, tiểu bang Montana. Mặt nước yên tĩnh phản chiếu bóng núi Sinopah đỏ rực. Những viên đá nhiều màu sắc dưới lòng hồ hiện rõ dưới mặt nước trong veo.

Đăng bởi: Thạch Ngọc

Từ khoá: Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ sắc màu qua ống kính nhiếp ảnh nước ngoài

​Ngắm London Tuyệt Đẹp Từ Trên Cao

Chùm ảnh do nhiếp ảnh gia người Anh Jason Hawkes chụp ghi lại những phong cảnh tuyệt đẹp tại London nhìn từ trên cao.

​Ngắm London tuyệt đẹp từ trên cao

Cầu Tower Bridge sau khi mặt trời lặn vào một ngày tháng 9.

Hawkes dành hơn 20 năm để chụp ảnh từ trên cao, ghi lại cảnh đẹp tại những thành phố nổi tiếng nhất thế giới. Trong đó, London có lẽ là nơi vị nhiếp ảnh gia đến từ Oxford này chụp nhiều ảnh nhất.

Điều đặc biệt là thay vì sử dụng flycam như cách mọi người vẫn làm, Jason Hawkes chụp các bức ảnh bằng cách nhoài người ra khỏi máy bay trực thăng.

“London có nền văn hóa đa dạng và nhiều cảnh vật phong phú. Có rất nhiều công viên đẹp, những tòa nhà cao ngút trời đầy hùng vĩ và cả những khu trông như một ngôi làng nhỏ yên bình”, Hawkes lý giải tại sao anh mê chụp London đến vậy.

“Tôi đặc biệt thích chụp ngay sau khi hoàng hôn vừa buông xuống. Lúc ấy, thành phố trông vô cùng ấn tượng”, anh chia sẻ.

Một chiếc tàu đi trên sông Thames vào tháng 8.

Máy bay trực thăng mà Hawkes sử dụng để chụp ảnh là loại AS355, thường ở độ cao cách mặt đất từ 228m đến 762m.

Thỉnh thoảng, máy bay của Hawkes rà xuống thật thấp, chỉ cách mặt sông Thames khoảng 120m để anh có thể chụp những tác phẩm độc đáo.

“Nơi cao nhất mà tôi từng chụp cách mặt đất khoảng 6.000m. Tôi phải đeo mặt nạ dưỡng khí và trời cực kỳ lạnh”, vị nhiếp ảnh gia nhớ lại.

Mỗi đợt chụp ảnh kéo dài một hoặc hai ngày. Tuy nhiên, nếu muốn hạ trực thăng xuống dưới 152m, Hawkes phải mất một khoảng thời gian chờ xin giấy phép từ nhà chức trách.

Những người dân vui chơi tại công viên Brockwell vào một ngày tháng 7.

Hawkes dành hơn 20 năm để chụp ảnh từ trên cao. Ảnh chụp trạm xe điện Euston vào tháng 3.

Ảnh chụp khách sạn Berkeley tại Knightsbridge và khu cổng vào mới do các kiến trúc sư thuộc công ty Rogers Stirk Harbour & Partners thiết kế.

Tòa nhà chọc trời The Shard nằm cạnh sông Thames. Cả hai đều là biểu tượng nổi tiếng của London.

Ảnh chụp sân bóng đá Emirates vào tháng 11.

Ảnh rạp xiếc Piccadilly do Jason Hawkes chụp hồi tháng 2.

Cảnh hoàng hôn tại khu tòa nhà chọc trời Walkie Talkie và The Gherkin vào tháng 11.

Jason Hawkes chụp các bức ảnh bằng cách nhoài người ra khỏi máy bay trực thăng. Ảnh chụp các căn hộ do kiến trúc sư Wilkinson Eyre thiết kế.

Khu trung tâm thương mại Canary Wharf nhìn từ độ cao 762m vào tháng 9.

Máy bay trực thăng mà Hawkes sử dụng để chụp ảnh thường ở độ cao cách mặt đất từ 228m đến 762m.

Theo Bình Minh/Tuổi trẻ

Đăng bởi: Liên Nguyễn

Từ khoá: ​Ngắm London tuyệt đẹp từ trên cao

Ngắm Vẻ Đẹp Mùa Thu Trên Thế Giới Tại Những Điểm Đến Nổi Tiếng

Bang Vermont (Mỹ) nổi tiếng với những cung đường đi bộ đầy lá vàng, trong khi Edinburgh (Scotland) hay Tokyo (Nhật Bản) cũng là điểm đến ngắm mùa thu trên thế giới đẹp nhất. 

Không khí trong lành, mát mẻ hơn, lá cây rục rịch thi nhau “thay áo mới” từ màu xanh sang sắc vàng đỏ rực rỡ, đó chính là những gì báo hiệu mùa thu sắp đến – mùa mà nhiều người mong đợi nhất trong năm. Nước Mỹ sở hữu rất nhiều điểm ngắm lá vàng lá đỏ và có thể là một trong những quốc gia tuyệt vời nhất để tận hưởng mùa thu trên thế giới. Tuy nhiên, một số thành phố khác như Edinburgh (Scotland) hay Tokyo (Nhật Bản),… cũng rất đáng để bạn thực hiện chuyến du lịch mùa thu ngắm nhìn thiên nhiên rực rỡ và lưu lại những bức ảnh check in tuyệt vời.

Mùa thu trên thế giới đẹp đến thế nào? Edinburgh, Scotland

 

Cảnh sắc mùa thu ở Edinburgh đủ sức quyến rũ bất kỳ du khách nào. Ảnh: travelawaits

Nổi tiếng về lịch sử và là thành phố lớn nhất ở Scotland, Edinburgh có đủ sức quyến rũ của riêng mình. Tuy nhiên, nhiều người mê mẩn thành phố này bởi những vùng trời nhuộm đỏ lá mùa thu và không khí se lạnh dễ chịu mỗi dịp tháng 9, 10 hàng năm.

 

Những lâu đài cổ ngập trong sắc vàng. Ảnh: Pinterest

Nằm giữa những lâu đài sừng sững và sườn núi chập chùng, Edinburgh là thành phố châu Âu hoàn hảo để bạn lên kế hoạch cho chuyến du lịch mùa thu trên thế giới. Người ta nói rằng, ngay cả khi đi dạo trong công viên ở Edinburgh vào mùa thu cũng thật kỳ diệu, bởi lẽ bạn sẽ khó mà tìm thấy được hai cái cây nào giống nhau và màu sắc trải dài từ nâu huyền ảo đến những mảng sáng rực rỡ của cam và đỏ.

 

Tán lá mùa thu ở Vermont, Mỹ 

Đi dạo trong công viên ở Edinburgh vào mùa thu cũng thật kỳ diệu. Ảnh: thetravel

Khi nói đến những điểm đến thế giới tuyệt vời nhất vào mùa thu, sẽ thật thiếu sót nếu không gọi tên Vermont. Nằm ở New England – “thiên đường mùa thu” của nước Mỹ, bạn có thể ngắm nhìn màu sắc rực rỡ đỏ, vàng và cam phủ khắp các đường cao tốc, những con đường đi bộ đường dài và ngôi làng quyến rũ trong chuyến đi đường mùa thu qua Vermont.

 

Vermont là một trong những nơi đẹp nhất để đón mùa thu trên thế giới. Ảnh: edsonhill

Là một giấc mơ với bất kỳ ai yêu mùa thu, Vermont sở hữu những thị trấn nhỏ duyên dáng, là giấc mơ “chạy trốn” khỏi nhịp sống hối hả của đô thị. Bạn có thể đi bộ đến các điểm tham quan như Đường mòn Sterling Pond và Stowe Pinnacle ở Stowe cũng như Núi Killington gần Killington để ngắm vẻ đẹp mùa thu trên thế giới tại điểm đến này. Ngoài đi bộ đường dài, lái xe qua Smugglers Notch từ Stowe sẽ khiến bạn đắm chìm trong những tán lá mùa thu và choáng ngợp trước phong cảnh núi non ngoạn mục ở thung lũng phía dưới.

 

Vermont sở hữu những thị trấn nhỏ duyên dáng, đường mòn và phong cảnh núi non ngoạn mục khi khoác trên mình sắc thu. Ảnh: Pinterest

Các trải nghiệm tại điểm đến mùa thu trên thế giới này chưa dừng lại ở đó. Du khách hãy tham gia hái táo ở Shelburne, nếm thử siro lá phong và đừng quên ghé vào Cold Hollow Cider Mill để thưởng thức những chiếc bánh rán táo và rượu táo tuyệt vời.

 

Tokyo, Nhật Bản

Cây lá đầy màu sắc phản chiếu trên mặt hồ như một bức tranh kỳ ảo. Ảnh: bostonherald

Khi nghĩ về Nhật Bản, hình ảnh những geisha yêu kiều được bao quanh bởi hoa anh đào không còn xa lạ với bất kỳ du khách nào, tuy nhiên không nhiều người biết đến khung cảnh tuyệt vời của thủ đô Tokyo vào tháng 11. Những tán lá mùa thu không chỉ đẹp để ngắm và chụp hình mà nó còn là niềm cảm hứng giúp bạn lên kế hoạch cho chuyến đi khám phá đầy thú vị.

 

Đường phố ngập tràn sắc vàng của mùa thu tại Tokyo mỗi độ tháng 11. Ảnh: thetravel

Đây là một trong những nơi bạn được thỏa thích ngắm mùa thu trên thế giới khi đi bộ dọc theo bất kỳ con đường ven sông nào, thích thú với hình ảnh đỏ vàng rực rỡ phản chiếu trên mặt nước. Mặc dù Tokyo là một thành phố nhộn nhịp và bận rộn nhưng thiên nhiên và cây cối thì vẫn luôn dịu dàng, bình yên thay lá, nở hoa như thể không màng đến cuộc sống hối hả xung quanh. Địa điểm lý tưởng nhất là những công viên quốc gia và khu vườn lớn mà bạn dễ dàng tìm thấy ở thành phố lớn như Tokyo.

 

Ngồi ngắm lá đỏ rủ bên sông là trải nghiệm yên bình bạn không thể bỏ qua. Ảnh: thetravel

Trong chuyến du lịch Tokyo cũng đừng bỏ qua lễ hội mùa thu đặc sắc để chiêm ngưỡng màn trình diễn đặc sắc của thiên nhiên, đi bộ vào ban đêm qua những hàng cây đổi màu được thắp sáng bằng ánh đèn lung linh phản chiếu trên mặt đất.

 

Thảnh phố Bruges, Bỉ

Cũng đừng quên chụp lại những tấm hình check in lãng mạn nhất. Ảnh: Pinterest

Điểm đến mùa thu trên thế giới nổi tiếng ở châu Âu với khắp nơi phủ màu đỏ và hồng rực rỡ là thành phố Bruges xinh đẹp của Bỉ. Những bức ảnh giới thiệu vẻ đẹp của Bruges vào mùa thu dường như thật khó tin, bởi cây cối ở đây như thể được lắp những chiếc đèn chiếu sáng đầy màu sắc từ bên trong tạo nên cảnh tượng tuyệt vời.

 

Không giống như những nơi khác, sắc thu ở Bruges là sắc hồng rực rỡ. Ảnh: Pinterest

Khi mặt trời lặn, từng chiếc lá vàng, cam và hồng “bật công tắc”, phản chiếu qua những tia nắng cuối cùng còn sót lại trong ngày len lỏi qua từng kẽ lá. Cùng với vẻ đẹp tự nhiên quyến rũ và phong cách kiến trúc mộc mạc, Bruges trở thành một thành phố lịch sử thơ mộng, điểm đến mùa thu lộng lẫy nhất.

 

Ngồi bên băng ghế công viên ngắm hoàng hôn bao trùm khung cảnh mùa thu thành phố. Ảnh: thetravel

Trải nghiệm tuyệt vời để tận hưởng vẻ đẹp mùa thu trên thế giới tại điểm đến này là ngồi trên các chuyến tàu thủy lướt trên mặt nước, ngắm khung cảnh thiên nhiên phản chiếu trên tấm gương khổng lồ. Hoặc chỉ đơn giản là chuẩn bị vài món đồ ăn nhanh, một món đồ uống ấm nóng, ngồi trên băng ghế công viên ngắm bình minh và hoàng hôn bao trùm bởi nét quyến rũ của phong cảnh mùa thu.

 

Cao nguyên Scotland, Vương Quốc Anh

Không quên lưu lại những khoảnh khắc tuyệt vời. Ảnh: kirstiewilltravel

Cảnh sắc mùa thu trên thế giới đẹp hoang sơ và ấn tượng nhất phải kể đến vùng cao nguyên Scotland, Vương Quốc Anh – nơi hoàn toàn không có tác động của con người. Tháng 10 mùa thu – khi cảnh quan trở nên sống động với màu đỏ và vàng cũng là thời gian hoàn hảo để khám phá những điều tuyệt vời mà mẹ Thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất này.

 

Cảnh sắc mùa thu ấn tượng tại cao nguyên Scotland hoang sơ. Ảnh: Pinterest

Những sườn đồi xanh mướt biến thành những bức tranh nhiều màu trong khoảng thời gian ngắn ngủi giữa mùa hè và mùa đông, ngay cả mặt đất cũng chuyển màu như thể mùa thu đang từ từ len lỏi từ mặt đất lên, biến mọi thứ từ màu xanh tươi tốt sang màu đỏ cam nổi bật. Và hẳn du khách nào cũng thích thú khi được dạo bước trên tấm thảm khổng lồ đầy màu sắc ấy trong chuyến khám phá mùa thu trên thế giới.

 

Dạo bước trên những tấm thảm đỏ cam khổng lồ quả là một trải nghiệm ai cũng ao ước một lần có được. Ảnh: thetravel

Tất cả mọi thứ, từ cây cối đến mặt đất, đều có đủ màu sắc, và chúng được phản chiếu trên những hồ nước lớn tại cao nguyên Scotland, tuy không quá lộng lẫy nhưng vẻ hoang dã này lại khiến nhiều người mê mẩn.

Mộc Nhiên

Theo Báo Thể thao Việt Nam

Đăng bởi: Hiền Lê

Từ khoá: Ngắm vẻ đẹp mùa thu trên thế giới tại những điểm đến nổi tiếng

8 Món Ăn Nổi Tiếng Không Thể Bỏ Qua Khi Du Lịch Tiền Giang

Hủ tíu Mỹ Tho

Hủ tiếu ở Mỹ Tho là món ăn nức tiếng của Tiền Giang, đặc biệt sợi hủ tiếu ở đây dai mềm và nước dùng có vị ngọt thanh hòa quyện cùng vị thanh đạm khiến cho món ăn thêm đậm đà ngon miệng. Đặc điểm của hủ tíu Mỹ Tho là cọng nhỏ, khô, dai dai, hương vị hơi chua, mang nét đặc trưng không lẫn với hủ tíu ở nơi nào khác. Những tiệm hủ tíu ngon “số dzách” ở Mỹ Tho có thể đếm trên đầu ngón tay.

Sợi hủ tiếu được chần qua nước sôi, sau đó cho vào tô, một tô hủ tíu hay mì, chỉ được múc chừng 1/3 vá to thịt nạc bằm ướp rất ngon vào một cái tô cạn đáy. Sau đó, múc gần một vá nước kèo thật nóng đã nấu bằng xương heo, khô mực, tôm khô đổ vào tô rồi dùng vá đập nhè nhẹ để thịt bằm rời ra và vừa mới chín tới ăn mới ngọt. Liền sau đó, đổ ngay vào tô hủ tíu đã làm sẵn phủ đầy lên mặt nào: phèo heo, tôm khô chấy, tép mỡ, gan heo, thịt xá xíu xắt mỏng, ngò tây, hành lá, cải thảo khi ăn người sẽ rắc thêm hành phi và tiêu xay.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 21/1 Nguyễn An Ninh, P8, TP. Mỹ Tho,Tiền Giang

Điện thoại: 0938 726 655

Tô hủ tiếu ngon lành khó cưỡng

Tô hủ tiếu với những nguyên liệu lạ miệng, hấp dẫn

Bánh vá (bánh giá) .

Tên gọi “bánh vá” hay “bánh giá” cho đến nay vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Có người cho rằng bánh được đổ bằng bột và nguyên liệu chủ yếu là giá, đậu xanh… nên mới gọi là bánh giá. Cũng có cách giải thích rằng: chiếc bánh trước khi chiên người ta cho bột vào một dụng cụ giống như cái vá múc canh nên mới gọi là bánh vá. Dù được gọi theo cách nào, chiếc bánh vá (bánh giá) đều có sức ảnh hưởng “sâu đậm” trong văn hóa ẩm thực vùng Chợ Giồng nói riêng và vùng Gò Công, Tiền Giang nói chung. Bánh vá (bánh giá) có hình dáng giống bánh tôm Hồ Tây nhưng về thành phần nguyên liệu có phần phong phú hơn. Các nguyên liệu chính để làm nên món bánh vá thơm ngon đặc biệt gồm thịt heo nạc, tôm đất, giá, nấm mèo, nấm rơm, cải bắc thảo, bột gạo, bột năng, đậu xanh, óc heo, dầu thực vật hoặc mỡ heo. Bánh giá theo tiếng của miền Nam gọi là bánh vá.

Bánh vá (bánh giá) ăn nóng mới ngon và giòn, đúng vị. Ăn kèm bánh giá không thể thiếu rau sống, bún hoặc bánh cuốn, giá, dưa leo và nước mắm tỏi ớt. Khi thưởng thức, cho bún ra chén, để rau sống vào, cắt bánh giá ra thành từng miếng nhỏ, thêm rau sống vào rồi chan nước mắm vào vừa ăn. Mùi nước mắm tỏi ớt đậm đà cùng vị béo giòn của bánh giá lại thêm rau sống tươi ngon làm nên một món ăn đầy hương vị vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: QL50, Bình Đông, Gò Công, Tiền Giang

Bánh vá (bánh giá) Chợ Giồng là món ăn ngon du khách nên thử qua khi có dịp du lịch Tiền Giang

Người chiên bánh vá đòi hỏi phải có kỹ thuật và khéo léo để cho ra những chiếc bánh ngon

Bánh bèo chợ Hàng Bông

Bánh bèo ở chợ Hàng Bông là món ăn nổi tiếng của Mỹ Tho. Bánh bèo chợ Hàng Bông dân dã từ cái tên cho đến cách làm rồi đến cách ăn.

Nguyên liệu để làm bánh bèo gồm ba phần chính: phần bánh làm từ bột gạo, phần nhân làm từ tôm khô, đậu xanh, bì heo, hành phi, bánh mì; phần nước chấm làm từ đường, tỏi, ớt băm… Công đoạn làm bánh được thực hiện khá đơn giản những cũng đòi hỏi người làm phải thành thạo và biết “nghề”. Thông thường, người ta dùng gạo say thành bột. Gạo sau khi say xong, đem ngâm nước để bột có độ dẻo vừa phải. Sau đó, trộn thêm ít mỡ rồi đổ vào các chén nhỏ, nông hoặc các khuôn tròn để bánh có độ mỏng vừa phải. Khi đổ bột, người đầu bếp phải thật khéo léo để bánh thật mỏng, tròn trịa và vuông vức đẹp mắt. Bánh đổ xong cho vào xửng hấp hơi cho đến khi bánh chín tới thì tắt bếp lấy bánh ra.

Có hai loại để thực khách lựa chọn là bánh bèo nhân mặn và nhân ngọt. Bánh bèo mặn thường có đậu xanh, và bì lợn xắt sợi, bánh mì chiên cắt hạt lựu, thêm chút hành phi thơm nức mũi. Bánh bèo ngọt lại béo ngậy bởi nước cốt dừa tươi. Chủ quán thường phục vụ bánh bèo cùng với bát mắm ớt và chút dưa ghém để mời khách.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 23 Lê Thị Phỉ, Phường 1, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang

Bánh bèo chợ Hàng Bông thơm ngon, hấp dẫn nhiều thực khách

Bánh bèo nhân ngọt béo ngậy với nước cốt dừa, vừng rang và nhân đậu xanh

Bún gỏi già Mỹ Tho

Bún gỏi già là món ăn đặc sản của người dân Mỹ Tho – Tiền Giang nói riêng và người dân vùng sông nước Cửu Long nói chung. Món ăn này mang hương vị đặc trưng của tôm, me chua và tương xay. Để làm ra món bún gỏi già Mỹ Tho ngon đúng điệu dân miền Tây cũng cần lắm những công phu. Nguyên liệu để làm bún gỏi già gồm rau, giá, bún, nước dùng, đậu phộng rang, tương xay, dừa khô nạo, nước me, mắm nêm, ngò gai, thịt heo ba rọi, tôm tươi hoặc tép bạc. Nước dùng được xem là quyết định chất lượng của món ăn này. Nước dùng phải hầm bằng xương heo với tôm và thịt ba rọi, nêm thêm ít đường và nước me chua… Món bún gỏi già Mỹ Tho bắt mắt với sợi bún trắng ngần, dừa khô nạo trắng đục, tép luộc chín đỏ au cộng thêm màu trắng ngà của thịt luộc, màu xanh của các loại rau, màu đỏ tươi của ớt cùng các gia vị phụ gia khác.

Muốn thưởng thức bún gỏi già Mỹ Tho, chỉ cần bỏ vào tô một ít bún sợi đã chần qua nước sôi, chan nước lèo vào ngập mặt bún, trải đều tôm, thịt, tỏi phi, đậu phộng, rau sống, rau thơm, giá, hẹ, bắp chuối hoặc rau muống bào. Để món bún thêm ngon và đúng vị phải có nước mắm chấm đặc biệt đó là nước cốt mắm cá linh nguyên chất, rất thơm và có vị ngọt đậm đà. Du khách không cần nêm nếm thêm gì vào tô mà vẫn cảm thấy rất vừa miệng

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 85 Lê Đại Hành, Phường 1, Thành phố Mỹ Tho, Tiền Giang

Bún gỏi già Mỹ Tho đậm đà hương vị, khiến thực khách khó lòng cưỡng lại

Bún gỏi già Mỹ Tho với vị đậm đà của nước lèo, chua thanh của me và béo bùi của thịt ba chỉ, của đậu phộng, cay nồng của ớt, mùi thơm của rau hẹ và các thứ rau sống khác…

Trái cây

Tiền Giang được xem là vùng đất được thiên nhiên ưu ái ban cho đất đai, khí hậu, sông ngòi trù phú để từ đó tạo nên những loại trái cây ngọt lành và vang danh khắp cả nước. Nhắc về trái cây Tiền Giang thì không thể bỏ qua những loại quả như: quýt Cái Bè, vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, sơri Gò Công, sầu riêng Cai Lậy, xoài cát Hòa Lộc, nhãn Nhị Quý, sa pô Mặc Bắc Kim Sơn, khóm Tân Phước, thanh long Chợ Gạo, mãn cầu xiêm Tân Phú Đông…Mỗi loại trái của mỗi vùng đất khác nhau nhưng điều mang đến một sự hấp dẫn riêng về sự ngọt lành, thanh mát và khiến du khách khi đến Tiền Giang đều không thể không thử thưởng thức những loại quả ấy.

Địa chỉ:

Chợ trái cây Vĩnh Kim (xã Vĩnh Kim, huyện Châu Thành, Tiền Giang)

Chợ Thạnh Trị (9976+G27, Phường 4, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang)

Chợ nổi Cái Bè (TT. Cái Bè, huyện Cái Bè, Tiền Giang)

Vú sữa Lò Rèn với lõi ruột trắng trong, mềm dịu, thanh ngọt lưu lại hương thơm khó tả đối với những du khách lần đầu nếm thử

Sầu riêng Cai Lậy có sức hút mãnh liệt với du khách khi đến Tiền Giang

Mắm tôm Tiền Giang

Nhắc đến các đặc sản Tiền Giang không thể không nhắc đến mắm tôm chà ở xứ Gò Công. Đây là món ăn lạ miệng tạo nên thương hiệu nổi tiếng ở Gò Công. Mắm tôm chà Gò Công mang hương vị tươi ngon, độc đáo không nơi nào sánh được. Mắm tôm chà Gò Công là loại đặc sản của xứ Gò Công đã từng là món quý dâng lên vua chúa vào nửa đầu thế kỷ 19.

Mắm tôm chà là “đầu mối liên kết” dung hòa, hợp nhất tất cả các loại hỗn hợp trên rồi hòa tan trong miệng người ăn.

Món mắm tôm chà thường được ăn kèm với thịt luộc, bún hay bánh hỏi, dưa leo, chuối chát, khế chua, rau sống đủ loại và không thể thiếu ngò gai để mắm dậy mùi

Sam biển Gò Công

Vùng biển Gò Công là nơi có nhiều tôm cá nhưng ngon nhất vẫn là sam biển, vào khoảng tháng 10 đến thang 2 là mùa sam đang đẻ trứng nên trứng sam béo ngậy và rất thơm ngon.

Trong số các món chế biến từ sam, hấp dẫn và được nhiều thực khách ưa chuộng nhất là món sam trứng nướng. Cách làm món san trứng nướng khá đơn giản. Đốt bếp than hồng, đặt ngựa sam rồi trở đều tới khi chín vàng. Chuẩn bị sẵn các nguyên liệu ăn kèm với sam như bưởi chua tách múi, củ cái thái nhỏ ngâm giấm, rau thơm, húng lủi, rau răm, đậu phộng rang đập dập, hành phi, nước mắm chanh tỏi ớt… Sam nướng chín cho ra dĩa, lật ngửa con sam nóng hổi tách yếm bỏ ruột, dùng dao bén rạch bụng sẽ thấy trứng đầy ắp, vàng ươm, rất bắt mắt. Phần thịt sống lưng và sát đuôi sam dai dai, ngọt ngọt. Trứng sam béo, thơm, nhiều đạm và rất bổ dưỡng.

Nếu chưa muốn dùng sam ngay thì có thể phơi sam vài buổi nắng cho khô nước rồi treo giàn bếp để dành, lúc cần nướng lên ăn vẫn thơm ngon. Có người còn luộc chín sam, gỡ trứng phi mỡ hành trộn gỏi, giữ nguyên vỏ sam và sơn dầu bóng dùng trang trí trong nhà. Sam biển Gò Công chặt miệng to nấu canh chua với bạc hà, rau nhút hoặc đậu rồng, lai rai thêm chút rượu nếp ngon đúng điệu. Dù được chế biến theo cách nào, thịt sam cũng tươi ngon và giữ được hương vị độc đáo.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: Biển Tân Thành (xã Tân Thành, huyện Gò Công,Tiền Giang)

Từ nguyên liệu là thịt sam biển người ta có thể chế biến thành nhiều món như sam biển nướng, súp sam, sam biển hấp…

Sam nướng thơm ngon, béo ngậy, hấp dẫn nhiều thực khách

Mắm còng lột

Thường thì vào khoảng tháng 5, con còng bắt đầu lột và khoảng cuối tháng tám là không còn mắm còng nữa. Khi còng lột, người dân lại rủ nhau đi bắt còng lột về ăn. Còng lột đem về ướp gia vị cho thấm, tẩm bột chiên vàng, hoặc rang me, ăn với bún hay cuốn rau chấm nước mắm chua ngọt, giống ăn bánh xèo, bánh khọt. Nếu ăn không hết thì đem còng làm mắm để ăn dần.

Mắm còng lột có thể dùng ngay với rau sống, dưa leo, thịt ba chỉ luộc, xoài hoặc khóm. Mắm còng cũng có thể ăn với bún và dùng để cuốn bánh tráng. Mắm vừa có vị đậm đà, chua, cay, mặn, ngọt, lại có hương thơm độc đáo. Những ngày mát trời, có đĩa mắm còng lai lai thật thú vị.

THÔNG TIN LIÊN HỆ:

Địa chỉ: 141 Trương Công Định, K.3, P2, TX Gò Công, Tiền Giang

Điện thoại: 0943 258 379 & 0903 999 117

Đặc sản mắm còng lột gò công

Mắm còng lột có thể dùng ngay với rau sống, dưa leo, thịt ba chỉ luộc, xoài hoặc khóm

Đăng bởi: Lê Thị Hải Yến

Từ khoá: 8 Món ăn nổi tiếng không thể bỏ qua khi du lịch Tiền Giang

Mùa Đông Hà Giang Có Gì Đặc Sắc

Hà Giang là một tỉnh miền núi phía Đông Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 320km. Không chỉ có đường biên giới với các tỉnh khác mà Hagiang còn có đường biên giới với Trung Quốc. ở Hà Giang có nhiều dân tộc thiểu số như: Dao, Hmông, Tày, Nùng, v.v. Địa lý của tỉnh Hà Giang rất đa dạng. Có núi, có thung lũng và sông.

Giới thiệu về Hà Giang

vùng này là một tỉnh miền núi phía Đông Bắc Việt Nam, cách thủ đô Hà Nội khoảng 320km. Không chỉ có đường biên giới với các tỉnh khác mà Hagiang còn có đường biên giới với Trung Quốc. ở đây có nhiều dân tộc thiểu số như: Dao, Hmông, Tày, Nùng, v.v. Địa lý của tỉnh mảnh đất này rất đa dạng. Có núi, có thung lũng và sông. Khí hậu của nó được chia thành mùa mưa và mùa khô. Nhiệt độ trung bình ở đây khoảng 24 đến 280C, đôi khi nhiệt độ có thể xuống -50C vào mùa đông. đến với Hà Giang, du khách phải chú ý đến những ngọn núi cao với những cánh rừng phong phú và nhiều loài động vật hoang dã. Điều thu hút du khách khi đến với mảnh đất này là một số điểm đến nổi tiếng: Đồng Văn, đỉnh Lũng Cú, cánh đồng đá cổ Nam Đàn, dinh thự họ Vương. Người dân tộc nơi đây tuy giản dị nhưng thật sự rất nồng hậu.

Rừng thông Yên Minh

Chạy qua xã Cán Tỷ chạy tới rừng thông Yên Minh, đi qua núi đôi Quảng Bạ khoảng 40 km, qua những cung đường ngoằn nghèo sẽ tới rừng thông Yên Minh, được mệnh danh là Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam. Nơi đây, những cây thông xanh rì, vươn cao vút giữa núi đồi rì rào trong gió sẽ khiến xao lòng những người lữ khách qua đây.

Phó Bảng – Yên Minh

Chạy qua xã Cán Tỷ chạy tới rừng thông Yên Minh, đi qua núi đôi Quảng Bạ khoảng 40 km, qua những cung đường ngoằn nghèo sẽ tới rừng thông Yên Minh, được mệnh danh là Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam. Nơi đây, những cây thông xanh rì, vươn cao vút giữa núi đồi rì rào trong gió sẽ khiến xao lòng những người lữ khách qua đây. Phó Bảng là nơi có những ngôi nhà cổ với kiến trúc độc đáo. Những thửa ruộng nằm cạnh hai bên đường đi ở Phó Bảng ngập tràn hoa tam giác mạch. Trên đường đến Phó Bảng , trên đường đi bạn sẽ đi qua thung lũng hoa hồng và một cánh đồng tam giác mạch lớn ven đường. Từ Phố Bảng sẽ đi tới Lũng Cẩm, nơi có thung lũng Sủng Là bình yên, xinh đẹp.

Thung lũng Sủng Là

Sủng Là được biết đến như một trong những địa điểm hành trình nổi tiếng với các vườn hoa khoe sắc. Thung lũng Sủng là được mệnh danh là bông hoa giữa cao nguyên đá, Sủng Là cuốn hút du khách bởi vẻ đẹp mộc mạc, yên bình của những mái nhà tường trình nhỏ nhắn, những ruộng ngô xanh mướt, những dải hoa tam giác mạch dịu dàng. Khung cảnh của Sủng Là là nét đẹp đặc trưng của miền sơn cước. Trong thung lũng Sủng Là có làng Lũng Cẩm, nơi mà cuộc sống vẫn còn nguyên vẹn bản sắc như: đeo gùi đi lấy rau, địu con, dệt lanh,.. Lũng Cẩm hiện là nơi cư trú của hơn 60 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Lô Lô, Mông và Hán. Trong đó, bản Lô Lô là nơi mang màu sắc mộc mạc, xưa cũ hơn cả. Nơi đây còn được biết đến bởi đã từng làm bối cảnh cho bộ phim “chuyện của Pao” trong ngôi nhà gần 100 năm tuổi. Ngôi nhà trải qua quá nhiều thăng trầm của thời gian nên vừa qua đã được tu sửa lại. Tuy vậy, ngôi nhà trăm tuổi của bản Lô Lô vẫn giữ nguyên nét đẹp mộc mạc bình dị bởi cuộc sống của người dân nơi đây. Đến bản Lô Lô, tới “ngôi nhà của Pao” sẽ băng qua một con đường trải dài hoa tam giác mạch, vào tháng 1,2 hàng năm xung quanh nhà của Pao là hoa đào hoa mận, hoa lê,.. thấp thoáng sau tán hoa là ngôi nhà trình tường nhuốm màu của thời gian. Lối vào nhà của Pao cũng có 1 thung lũng hoa hồng rất đẹp. Tiếp theo tới dinh thự Họ Vương ở Sủng Là.

Dinh Thự họ Vương

Dinh thự họ Vương nằm trên đỉnh một quả đồi nhỏ, nơi đây cửa vào có hàng cây samu cổ thụ, thẳng tắp. Đi vào trong là Dinh thự họ Vương của vua Mèo, một gia tộc giàu có nhất vùng nhờ bán thuốc phiện thời trước. Dinh thự mang kiến trúc độc đáo, mang sự ảnh hưởng của ba nền kiến trúc: Trung Quốc, người dân tộc Mông và Pháp. Khu dinh thự này được Nhà nước công nhận là Di tích quốc gia năm 1993. Năm 2004, gia đình họ Vương quyết định cống hiến dinh thự này cho Nhà nước bảo tồn. Đứng trên dinh thự nhìn xuống thung lũng heo hút phía dưới mới thấy được sự bề thế của dinh thự. Nếu bạn tới đây vào ngày phiên chợ Sà Phìn ngay gần dinh họ Vương, họp vào ngày Tỵ và Hợi thì nhớ ghé qua. Từ Dinh Họ Vương về Đồng Văn là 14km. Giá vé vào tham quan dinh thự họ Vương: 20.000 đồng.

Cột cờ Lũng Cú.

Từ dinh thự họ Vương, bạn quay trở lại ngã 3 rẽ đi qua Phố Là, Ma Lé để đến cột cờ Lũng Cú – nơi đặt nét bút đầu tiên trên bản đồ hình chữ S. Ngay trên đường từ Ma Lé vào Lũng Cú sẽ thấy một cánh đồng tam giác mạch lớn trên sườn đồi. Đây là nơi trồng nhiều tam giác mạch nhất cho đến hiện tại. Lũng Cú ở trên độ cao 2000 m so với mực nước biển, Lũng Cú là nơi duy nhất có người Lô Lô sinh sống. Đứng trên cột cờ Lũng Cú, nhìn lá cờ Tổ quốc phấp phới bay trong gió, tận mắt thấy điểm đầu tiên đặt nét bút vẽ nên bản đồ hình chữ S là lúc lòng tự hào dân tộc và tình yêu quê hương đất nước dâng tràn. Đứng trên cột cờ Lũng Cú ngắm hoàng hôn, sau đó quay xuống thị trấn Đồng Văn nghỉ lại Đồng Văn một tối. Bởi người ta thường truyền tai nhau rằng, lên Hà Giang mà không ngủ lại Đồng Văn thì chưa gọi là đi Hà Giang.

Phố cổ Đồng Văn

Phố cổ nằm lọt thỏm giữa thung lũng với bốn bề núi đá bao bọc xung quanh. Khu phố cổ vẻn vẹn 40 nóc nhà nằm xếp vào nhau dưới núi đá. Buổi tối, phố cổ tĩnh lặng, trầm mặc. Nếu tới phố cổ vào tối 14,15,16 âm lịch hàng tháng bạn sẽ thấy một phố cổ rất khác với đèn lồng đỏ, ngoài ra còn có một số hoạt động như trưng bày thổ cẩm các dân tộc, trình diễn và bán các món ăn truyền thống của các dân tộc vô cùng vui nhộn.  Sáng sớm, bức tranh phố cổ là sự pha trộn đến tài tình hai tông màu: màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ. Từ trên cao nhìn xuống, bên ba dãy chợ xếp thành hình chữ U lợp ngói âm dương là hai dãy phố cổ chạy vào chân núi. Kiến trúc ở đây phổ biến là nhà hai tầng trình tường. Sáng sớm, ngồi dưới một mái nhà nhỏ, thưởng thức ly cà phê nóng giữa miền sơn cước là một trải nghiệm thú vụ vô cùng, sau đó những món ăn đặc trưng của dân tộc để lấy sức lên đường. Từ Đồng Văn vượt đèo Mã Pì Lèng là đến với huyện Mèo Vạc.

Đèo Mã Pí Lèng

Mina

Đăng bởi: Vương Triều

Từ khoá: Mùa đông Hà Giang có gì đặc sắc

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngắm Sắc Xuân Trên Cao Nguyên Hà Giang Thông Qua Ống Kính Của Nhiếp Ảnh Gia Nổi Tiếng trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!