Xu Hướng 2/2024 # Ngại Gì Không Thử 9 Món Ăn Sapa Lạ Lẫm Mà Ngon Tuyệt Cú Mèo # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ngại Gì Không Thử 9 Món Ăn Sapa Lạ Lẫm Mà Ngon Tuyệt Cú Mèo được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Sapa không những mê hoặc du khách bốn phương bởi phong cảnh thiên nhiên hữu tình. Mà nơi đây còn níu chân du khách bởi ẩm thực Tây Bắc vô cùng đặc sắc. Mỗi món ăn Sapa đều mang hương vị lạ mắt, lạ miệng, nghe cái tên thôi cũng thấy lạ lẫm rồi. chúng mình chia sẻ bài viết này để giới thiệu cho các bạn hiểu rõ hơn về sự đa dạng ẩm thực núi rừng Sapa.

1. Cơm lam Sapa – món ăn Sapa trứ danh

Thật không quá bất ngờ khi món cơm lam trứ danh được lọt trong danh sách này. Sapa nổi tiếng với thửa ruộng bậc thang xanh mơn mởn hoặc chín vàng ươm, trải dài từ bản làng này sang bản làng nọ.

Cơm lam là món ăn đặc sản Sapa đơn giản, người ta dùng gạo đổ vào trong ống nứa rồi đem nướng trên lửa than hồng. Trong lúc nấu, ống nứa phải được xoay thường xuyên để cơm bên trong chín đều.

Nhờ vào cách chế biến đặc biệt này, từng hạt cơm giữ được vị ngon thơm lừng vốn có, bên cạnh đó còn hấp thụ được hương thơm lấy từ tre nứa. Cơm lam Sapa vừa dẻo vừa mềm, thậm chí khi để nguội, ăn vào trông khá giống xôi. Mọi người hay thưởng thức món cơm lam với muối mè rang, thịt nướng, giò lụa,….

Cơm lam Sapa

Địa chỉ quán cơm lam ngon ở Sapa:

Red Dao: 4B, Thác Bạc, thị trấn Sapa

The Hill Station Singnature Restaurant Sapa: 37 Fansipan, thị trấn Sapa

A Quỳnh: 15 Thạch Sơn, thị trấn Sapa

2. Thắng cố Sapa – đặc sản ở Sapa ngon và lạ miệng

Lướt qua chợ phiên hay chợ tình, du khách dễ dàng tìm thấy món ăn thắng cố – đặc sản ở Sapa nóng hổi. Cái tên nghe thật lạ lẫm, và cách làm nên món ăn cũng lạ hoắc như vậy. Thắng cố là món canh được làm từ nội tạng ngựa, thịt trâu, thịt bò, xương hầm, rau cải sống hòa quyện cùng các loại gia vị đặc biệt. Thực chất đây là món ăn ngon truyền thống của người đồng bào dân tộc H’Mông. Được du nhập từ tỉnh Vân Nam, Trung Quốc cách đây hơn 200 năm.

Thắng cố thường được nấu trong một cái chảo lớn, có màu sậm đặc trưng, béo ngậy và có vị đăng đắng thanh thanh của nguyên liệu lòng non ngựa. Hương vị cực kỳ hợp với tiết trời giá lạnh ở Sapa. Mọi người thường nói vui rằng đi Sapa mà chưa thưởng thức món thắng cố thì chưa được về.

Thắng cố Sapa

Địa chỉ tiệm bán thắng cố Sapa ngon:

Ngọc Cừ: Lương Khánh Thiện, phường Duyên Hải, tỉnh Lào Cai

Hoa Đồng Tiền: 29 Cầu Mây, thị trấn Sa Pa

A Quỳnh Sa Pa: 15 Thạch Sơn, thị trấn Sa Pa

3. Thịt lợn cắp nách – món ăn đặc sản Sapa thơm ngon nức mũi

Thịt lợn cắp nách thực chất là lợn lai giữa lợn Mường và lợn rừng. Do đó, nhiều người cũng hay gọi bằng cái tên lợn Mường Sapa. Giống lợn này được nuôi bằng hình thức thả rông của đồng bào dân tộc Mông. Mỗi con có kích thước khiêm tốn, tầm 5kg đến 6kg, cũng có khi lên đến 10kg. Cũng vì “size” nhỏ gọn nên mỗi khi họp chợ phiên, người ta thường cho lợn vào nùi, xách tay hoặc cắp vào nách mang đi bán. Từ đó, cái tên “lợn cắp nách” ra đời.

Nói về hương vị của món ăn đặc sản Sapa vùng cao – thịt lợn cắp nách thì không biết dùng ngôn từ nào để miêu tả lại cho hấp dẫn. Do trong quá trình nuôi dưỡng, lợn thường xuyên được vận động, chạy nhảy tự do nên thịt lợn này trông rất dai mềm, săn chắc. Phần thịt xen kẽ phần mỡ, ngon nhất là khi được nướng trên bếp than hồng. Nướng cho đến khi lớp da bên ngoài chín vàng, giòn rụm là được. Món thịt lợn cắp nách hay được nhâm nhi cùng thức rượu táo mèo, đây là thú vui tao nhã của người dân địa phương.

Thịt lợn cắp nách

Địa chỉ tiệm bán thịt lợn cắp nách ngon ở Sapa:

Quán A Phủ: 15 Fansipan, Sapa

Phương Ngoan: 13C Nguyễn Huệ, thị trấn Sapa

Dũng Trâu: 85 Xuân Viên, Sapa

Hoa Đồng Tiền: 29 Cầu Mây, thị trấn Sapa

4. Thịt trâu gác bếp Sapa – món ăn Sapa nhâm nhi ngày tụ họp

Thịt trâu gác bếp Sapa

Thịt trâu gác bếp Sapa là đặc sản ở Sapa nổi tiếng được nhiều du khách mua về làm quà tặng người thân, bạn bè. Thịt trâu tươi tẩm ướp gia vị cho thấm đều, sau đó xông bằng khói lấy từ bếp củi cho đến khi lớp thịt phía bên ngoài khô hẳn và lớp thịt chuyển sang màu nâu đỏ sậm.

Món ăn đặc sản Sapa của người đồng bào dân tộc Thái Đen. Có hương vị mặn mà và mùi hương hăng hắc bởi nhiều loại gia vị vùng cao. Với những tín đồ sành ăn thì khó lòng cưỡng nổi sức hấp dẫn của món thịt trâu gác bếp, nơi khi ăn vào nó có vị ngọt đậm đà từ thịt, cực kỳ “hao rượu”. Thường thì giá bán từ 800.000đ/kg tuỳ loại.

Khi mua về, người ta thường hấp lại hoặc luộc chín thịt rồi ăn kèm nước chấm. Cách khác là bạn có thể nhúng sơ thịt trâu gác bếp qua nước rồi đem đi nướng lại. Xé miếng nhỏ, rồi vắt thêm một ít nước cốt chanh tắc chua chua. Phải nói là hương vị món ăn Sapa đậm đà khiến ta khó quên.

Địa chỉ mua thịt trâu gác bếp Sapa:

Cơ sở A Thịnh: đường Cầu Mây, thị trấn Sapa

Viet’s Farm: 26 Đồng Lợi, thị trấn Sapa

Chợ đêm Sapa trên đường Điện Biên Phủ

5. Rau củ Tây Bắc

Đặc sản ở những vùng cao thường gắn liền với món gà đồi – cá suối – rau rừng. Và Sapa cũng không ngoại lệ. Nhờ vào lợi thế khí hậu mát mẻ quanh năm, Sapa là vùng đất chứa vô số loại rau củ ôn đới như súp lơ, xà lách, ngồng cải, ngồng tỏi, cà rốt, su su, nấm hương, măng rừng, măng tây,….

Rau củ ở nơi này có kích cỡ lớn, chắc nịch lại còn dồi dào chất dinh dưỡng cho cơ thể. Dù đem đi nấu súp, nhúng lẩu, luộc xào hay hầm thịt cũng đều hợp cả. Ngay cả những vị khách kén ăn cũng trở nên sành ăn hơn. Nhờ đó mà đồ ăn Sapa có mộc mạc đến mấy cũng rất được lòng mọi người.

Thường thì rau củ vùng Tây Bắc được bày bán tại hầu hết các khu chợ, nhà hàng, thậm chí quán ăn ở Sapa cũng có. Dễ tìm mà giá cực kỳ “hạt dẻ”.

Rau củ Tây Bắc

6. Cá suối nướng – món ăn đặc sản Sapa hấp dẫn

Cá suối Sapa là món ăn dân giã của người Tây Bắc. Cá ở đây thường sống thành đàn, kích thước nhỏ bằng bàn tay hoặc chỉ bằng cán dao. Bù lại, thịt cá nhiều, săn chắc lại có ngon ngọt tự nhiên. Mặc dù sống len lỏi ở những con suối nhưng cá vùng cao Tây Bắc không hề bị tanh.

Du lịch núi rừng ngoài chế biến những món ăn Sapa “xa xỉ”, thì cá suối thường được nhiều người lựa chọn nhất. Cảm giác thật sảng khoái khi tự tay đánh bắt và nướng cá trên đống lửa củi đang cháy bập bùng. Hít hà không khí trong lành nơi dòng suối, lắng nghe tiếng nước chảy róc rách. Cắn một miếng cá nướng đậm vị rồi làm ấm người bằng ly rượu San Lùng Tây Bắc. Quả thực là một trải nghiệm tự do tự tại nhất trên đời.

Nếu các bạn không có thời gian đi bắt cá, thì có thể ăn cá suối tại các cửa hàng ở Sapa. Bên cạnh món cá suối nướng thì cá suối chiên giòn cũng rất được lòng các vị thực khách đấy.

Cá suối Sapa

Địa chỉ nhà hàng cá suối nướng ngon ở Sapa:

Chapa: 40 Cầu Mây, thị trấn Sapa

Hoàng Minh: 23-24 khu ẩm thực Sapa, thị trấn Sapa

Thái Bạc: Km12, Khu du lịch Thác Bạc, thị trấn Sapa

Sapa Lotus: 34 Cầu Mây, thị trấn Sapa

7. Cá hồi vân – đặc sản ở Sapa không thể thiếu

Cá hồi Sapa còn được gọi với tên khác là cá hồi vân hoặc cá hồi rang. Khác với cá hồi mà mọi người hay thưởng thức, cá hồi vân Sapa được nuôi ở vùng núi, nơi có nhiều suối và khí hậu mát mẻ.

Thịt cá hồi vân có màu đỏ cam bắt mắt. Từng thớ thịt săn chắc xếp chồng lên nhau, trông đều tăm tắp. Vị cá béo mềm nhưng khi ăn không hề ngậy mùi mỡ.

Bạn có thể thưởng thức món ăn đặc sản Sapa cá hồi vân theo kiểu sashimi (cá sống chấm cùng mù tạt), nấu tiêu, trộn gỏi, nướng mọi,…. đều hợp và ngon.

Đến Sapa, bạn sẽ được người dân tiếp đón bằng món lẩu cá hồi. Đây là món đặc sản ngon ở vùng này. Thịt cá hồi tươi nhanh hoà quyện cùng nước dùng chua chua ngọt ngọt, nhúng lẩu ăn kèm với đủ loại rau tươi xứ Tây Bắc. Ăn một miếng mà vương vấn cả đời.

Cá hồi Sapa

Địa chỉ bán cá hồi vân ngon ở Sapa;

Nhà hàng cá hồi Sapa: 039 Xuân Viên, thị trấn Sapa

Song Nhi: Thác Bạc, thị trấn Sapa

A Phủ: 15 Fansipan, thị trấn Sapa

Hoa Đào: 48 Lê Văn Tám, thị trấn Sapa

A Quỳnh: 15 Thạch Sơn, thị trấn Sapa

8. Gà đen Sapa – đồ ăn Sapa bổ dưỡng nhất

Gà đen, tên gọi khác của giống gà ác. Giống gà được nhiều gia đình H’Mông chăn nuôi thả vườn. Đặc điểm nhận dạng đặc trưng của loài gà này là sắc đen tuyền toàn bộ từ lông, thịt cho đến xương. Gà đen thường có tầm vóc nhỏ. Mỗi con có cân nặng chỉ tầm 200g – 300g.

Món ăn Sapa từ gà đen được nhiều người biết đến là bài thuốc nổi tiếng, được lưu truyền trong dân gian từ xưa đến nay. Món ăn gà đen thường được dùng để chữa trị các chứng bệnh như chán ăn, tỳ hư, rối loạn kinh nguyệt, đau nhức xương cốt, nóng trong người,… hoặc bồi bổ dinh dưỡng cho người lớn tuổi, người mới bị ốm dậy.

Tại Sapa, người ta chuộng nhất là món gà đen nướng mật ong, ăn kèm với muối tiêu chanh hoặc dùng thay bằng lá bạc hà. Ngoài ra bạn có thể mang đi hầm, nấu súp, nấu canh,…. Thịt gà đen dai dai, mềm mề, chắc nịch. Chắc chắc đây sẽ là “siêu phẩm” mà bạn được thưởng thức ở xứ sở sương mù.

Món ăn từ gà đen được nhiều người biết đến

Địa chỉ ăn gà đen Sapa ngon:

Hoàng Minh: 23 -23 khu ẩm thực Sapa, thị trấn Sapa

Sapa Smile: 18 Cầu Mây, thị trấn Sapa

Hưng Thịnh: 356 – 358 An Dương Vương, xã Bờ Kè, Lào Cai

9. Rượu táo mèo

Đồ ăn Sapa rất đa dạng và hấp dẫn. Bên cạnh đó, những loại thức uống đặc trưng ở đây cũng nức tiếng không kém. Nguyên liệu chính làm nên thức rượu táo mèo thượng hạng Sapalà quả táo mèo (tên gọi khác là quả sơn tra), thường mọc ở vùng núi phía Bắc. Qủa táo mèo hoang dã có mùi vị đắng chat, vừa chua vừa ngọt độc nhất vô nhị. Sau khi ngâm rượu sẽ tạo ra hương thơm, và ngả sang màu vàng cánh gián rất đặc trưng.

Rượu táo mèo có công dụng trị chứng đau đầu, chóng mặt, giúp an thần, và dễ ngủ nên thường được du khách mua về quê nhà biếu người thân, bạn bè.

Rượu táo mèo

Địa chỉ bán rượu táo mèo ngon ở Sapa:

Hợp tác xã rượu H’Mông: 130 Điện Biên Phủ, thị trấn Sapa

Quốc Cường: 74, Thạch Sơn, thị trấn Sapa

Rượu Tây Bắc: 09 Thác Bạc, thị trấn Sapa

Đăng bởi: Đỗ Thị Phương My

Từ khoá: Ngại Gì Không Thử 9 Món Ăn Sapa Lạ Lẫm Mà Ngon Tuyệt Cú Mèo

Cách Ướp Mực Nướng Thơm Ngon Tuyệt Cú Mèo

Có rất nhiều cách để các đầu bếp chế biến các món mực đặc biệt mà khi thưởng thức không một khách hàng nào có thể quên.

Cách ướp mực nướng đơn giản và ngon nhất

Cách 1: Cách ướp mực nướng muối ớt thơm ngon đơn giản tại nhà Nguyên liệu chuẩn bị cho cách ướp mực thơm ngon

Mực tươi: 1 cân

Hành, tỏi khô, ớt tươi

Gia vị: muối, ớt bột, đường, 1 ít bột nêm

Các bước tiến hành Bước 1: Sơ chế mực

Các bạn lột sạch da mực, bỏ mắt, bỏ răng. Ngâm trong nước muối pha loãng khoảng vài phút cho hết chất nhờn. Sau đó rửa sạch và để ráo nước.

Lưu ý: Khi chọn mực các bạn chọn những mực tươi ngon, phần thân mực màu nâu sẽ càng nâu sậm chứ không nhợt nhạt. Còn phần thân màu trắng sẽ đục như màu sữa. Đặc biệt, cho dù màu nâu hay trắng thì con mực cũng luôn sáng bóng.

Chọn những con mực thật tươi ngon

Bước 2: Ướp mực

Trải mực ra thớt, dùng dao khía một số đường trên thân mực để mực ngấm gia vị khi ướp.Cho hành tím, tỏi , băm nhuyễn. Gia vị trộn thật đều cùng với hành tỏi băm nhuyễn. Theo chúng tôi nếu bạn ăn cay nhiều thì cho nhiều ớt, còn nếu không thì cho vừa đủ để mực cay vừa phải. Tiếp đó, xoa gia vị lên 2 mặt của mực, ướp khoảng 60 phút cho thấm gia vị.

Ướp mực cho ngấm gia vị

Bước 3: Nướng mực

Khi ăn thì chuẩn bị một lò than hoặc lò nướng điện, mực rất nhanh chín, chỉ nên nướng tới khi mực se mặt vừa khô là ngon. Mực chín dùng kéo cắt miếng vừa ăn, bày ra đĩa, cùng rau răm, muối ớt (hoặc tiêu chanh). Mực tươi nướng muối ớt ngon nhất là ta uống cùng với bia, miếng mực rất giòn, dai và ngọt, có vị de de cay của ớt, ăn là mê.

Dùng lò than hoặc lò nướng điện để nướng mực

Cách 2: Cách ướp mực nướng sa tế cay ngon ngất ngây Nguyên liệu cần chuẩn bị

Mực tươi: 1kg (có thể chọn mực ống hoặc mực lá tùy thích)

1 hủ sa tế cay

Sả, thì là, dưa leo, cà chua

Rượu

Gia vị: hạt nêm, tiêu, mắm, đường,

Các làm mực nướng Sa tế Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Mực mua về rửa sạch, muốn món ăn ngon bạn phải chọn loại mực tươi, và cách chọn mực các bạn có thể tham khảo cách(1). Rửa mực qua với rượu cho hết tanh sau đó để ráo. Dùng dao khía ca rô mặt ngoài của mực cho đẹp và ngấm gia vị. Sả nhặt rửa sạch dùng dao cắt lát chéo.Thì là nhặt rửa sạch, dưa leo và cà chua rửa sạch cắt lát.

Rửa mực xong để ráo nước

Bước 3: Tiến hành ướp mực

Ướp mực với 1 thìa cà phê canh dầu hào, 1 cà phê thìa dầu me, 1 cà phê chút hạt tiêu, 1 cà phê thìa đường, và 1 lọ sa tế. Để khoảng 30 phút cho ngấm.

Bước 4: Nướng  mực và thưởng thức

Các bạn nhóm than hoa quạt cho than hồng mới cho mực lên vỉ nướng, lật đều con mực cho chín đều. Khi mực chín vàng ươm các mặt là hoàn thiện món mực nướng sa tế rồi đấy. Đĩa mực nướng vàng ngon thật hấp dẫn, gắp một miếng mực chấm tương ớt và cho vào miệng. Vị cay cay của sa tế và tương ớt hòa quyện với vị ngọt của mực thật tuyệt vời phải không ạ!

Lật đều con mực cho mực chín đều

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn các bạn về hai cách ướp mực và thưởng thức thơm ngon nhất, ngoài hai cách trên các bạn có thể tham khảo các cách ướp mực nướng bbq, cách ướp mực nướng ngon, cách ướp mực nướng muối ớt ngon, cách ướp mực nướng ngon youtube, cách ướp mực nướng chao và nhiều cách ướp mực thơm ngon khác đang chờ các bạn khám phá.

Cách ướp mực nướng thơm ngon đơn giản

Đăng bởi: Quyên Thảo

Từ khoá: Cách ướp mực nướng thơm ngon tuyệt cú mèo

Những Món Ăn Ngon Nhất Định Phải Thử Khi Đi Du Lịch Sapa

Những món ăn ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa:

1.Thắng cố:

Thắng cố- Đặc sản Sapa

Thắng cố là một trong những món ăn ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa, đây là món ăn truyền thống của người Mông ở Sapa, món ăn độc đáo này chỉ có ở những phiên chợ hoặc vào những dịp hội làng, vì thế nếu bạn muốn thưởng thức món thắng cố thì bạn phải đi đúng vào phiên chợ của người Mông.

Nguyên liệu chính để làm nên món thắng cố là thịt, xương, tiết và nội tạng của ngựa được nấu cùng với hơn 30 loai thảo dược gia vị đặc trưng của người Mông. Nhưng ngày này món thắng cố đã được biến tấu có thể dùng thịt trâu hoặc bò để thay thế thịt ngựa.

Theo quan niệm của các đồng bào dân tộc Mông thì thắng cố ăn ngon nhất vào những hôm mưa lạnh hoặc vào mùa đông. Bởi khi thời tiết se lạnh được quay quần ngồi bên nồi thắng cố to, bốc hơi nghi ngút thơm lừng cùng với chút rượu táo mèo hoặc rượu ngô, ăn kèm với các loại rau rừng thì không còn gì hạnh phúc hơn.

2.Thịt gác bếp:

Thịt trâu gác bếp-Món ngon nên thử khi đi du lịch Sapa

Thịt gác bếp cũng là một trong những món ăn truyền thống của các đồng bào dân tộc vùng cao ở Sapa. Bất kể loại thịt nào từ trâu, bò, ngựa, lợn…đều được người dân nơi đây chế biến thành món thit gác bếp độc đáo.

Để làm được món thịt gác bếp thơm ngon tuyệt vời, họ sẽ dùng phần thịt nạc vai của các loại gia súc sau đó lọc bớt mỡ, gân rồi đem tẩm ượp với lá mắc khén giã nhỏ cùng với hạt chuối rừng giã nhuyễn và ớt, muỗi hột. Sau đó đem thịt treo lên ở gác bếp để hơi nóng và khói bếp bảo quản miếng thịt trong một thời gian dài do đó món thịt gác bếp hay còn đươc gọi với cái tên hiện đại hơn là thịt hun khói. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của những thớ thịt dai dai, cay cay đậm đà còn vương mùi khói bếp, nhắm cùng với rượu táo mèo thì đúng là sướng cả cái miệng và đó cũng sẽ là những trải nghiệm không thể nào quên đươc trong lòng du khách dù chỉ thưởng thức nó một lần.

Món thịt gác bếp không chỉ là món ăn khoái khẩu của người dân Sapa mà đây còn là một trong những món ăn độc đáo mà du khách không nên bỏ qua khi đi du lịch Sapa.

3.Thịt lợn cắp nách:

Cái tên lợn cắp nách được bắt nguồn từ cái cách mà người dân ở đây vận chuyển lợn đi bán. Những chú lợn cắp nách khi trưởng thành cũng chỉ nặng khoảng 4-5 kg được người dân nơi đây cắp vào nách và mang xuống chợ phiên để bán, khi người mua, mua xong cũng làm động tác tương tự như thế để đưa lợn về.

Lợn cắp nách là giống lợn độc của người dân vùng cao. Nếu bạn đã đi du lịch Sapa mà không một lần thưởng thức món lợn cắp nách thì quả là đáng tiếc cho cả 1 chuyến đi. Những miếng thịt lợn ngon, mềm,thơm và không ngấy, phần da vàng óng, giòn tan được tẩm ướp gia vị kĩ càng và nhấm nháp cùng với chút rượu sẽ làm bạn phải lòng khi ăn những miếng đầu tiên.

4.Cơm lam, xôi bảy màu:

Đặc sản cơm lam Sapa

Cơm lam là món ăn đặc sản của người dân vùng núi Tây Bắc, nhưng cơm lam ở Sapa lại có vị đăc trưng riêng nhất là khi thưởng thức cùng với thịt lợn cắp nách nướng và rau rừng thì quả là không còn gì tuyệt vời hơn.

Cơm lam được làm từ nguyên liệu chính là gạo nếp nương. Gạo nếp nương được cho vào ống tre non cùng với nước suối nguồn đươc bịt kín bằng lá chuối rừng sau đó được đem nướng chin và tạo ra món cơm lam có hương vị ngọt thanh, đậm đà, thơm dịu và rất khó quên.

Ngoài cơm lam thì xôi bảy mày cũng là món ăn mà bạn nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa, bởi xôi bảy màu là món ăn chỉ có ở vùng cao được chế biến hoàn toàn bằng những nguyên liệu trong vườn nhà là gao nếp hương và lá tạo màu-lá cẩm. Xôi bảy màu đẹp mắt lạ miệng, thơm dẻo và an toàn là những điểm nổi bật khiến món ăn này in sâu trong tâm trí của mỗi du khách khi đươc thưởng thức.

5.Đồ nướng:

Món nướng ở Sapa là món ăn cũng đươc rất nhiều du khách ưa thích và đánh giá cao. Ở Sapa dường như bất kì món gì cũng có thể trở thành nguyên liệu của món nướng, từ các loại thịt, cá, chim đến rau, củ, ngô, khoai…. Đồ nướng ở Sapa đăc biệt khác hoàn toàn với đồ nướng của những nơi khác bởi đồ nướng ở Sapa được tẩm ướp và nướng cùng với những loại rau rừng mà chỉ ở Sapa mới có. Bạn có thể đến Núi Hàm Rồng để thưởng thức món ăn thơm ngon độc đáo này.

Ngoài những món ăn ngon đã được kể trên thì khi đến Sapa bạn cũng có thể thưởng thức các món ăn được chế biến từ cá hồi như lẩu cá hồi, gỏi các hồi.., thịt gà đen, cá suối, bánh đao, bánh pấu…chắc chắn sẽ mang lại cho bạn những trải nghiệm khó quên khi đến với vùng đất xinh đẹp này.

Đăng bởi: Đức Thiện Huỳnh

Từ khoá: Những món ăn ngon nhất định phải thử khi đi du lịch Sapa

10 Món Ăn Ngon Nhất Trung Quốc Bạn Không Thể Không Thử

Lẩu cay Tứ Xuyên

Đặc biệt, không chỉ dùng xương heo, xương gà hầm cho ngọt nước, trong nồi lẩu Tứ Xuyên nhất định phải có cả xương bò được nướng lên với than hồng mới làm dậy lên mùi thơm đặc trưng. Nước súp phải hầm trong nhiều giờ liền, các nguyên liệu phải được bắt lên chảo xào cho đến khi thơm cay nức mũi. Thế nên mới thấy, để có một nồi lẩu Tứ Xuyên thơm ngon là không hề dễ dàng.

Phật nhảy tường

Lẩu cay Tứ Xuyên

“Phật nhảy tường” là món ăn ngon và rất nổi tiếng của người Phúc Kiến – Trung Quốc với lịch sử tồn tại hơn 200 năm dài. Và từ khi ra đời đến nay, “Phật nhảy tường” luôn nằm trong danh sách đầu về các món cao lương mỹ vị của ẩm thực Trung Hoa. Điểm thu hút đầu tiên của món “Phật nhảy tường” là bởi món ăn này luôn sử dụng rất nhiều nguyên liệu quý hiếm, bổ dưỡng và phải được trải qua quá trình chế biến cầu kỳ, công phu. Để làm nên món “Phật nhảy tường”, người Trung Quốc phải sử dụng đến 18 loại nguyên liệu thượng hạng như hải sâm, vi cá mập, bào ngư, nhân sâm, sò điệp… cùng các nguyên liệu khác như thịt gà, gân lợn, nấm, trứng,…

Ngoài các nguyên liệu cao cấp thì để làm nên hương vị độc đáo cho món ăn này, người đầu bếp còn sử dụng đến 12 loại gia vị khác nhau bởi nếu thiếu bất kỳ một hương vị nào thì món ăn sẽ mất ngon và mùi thơm kém đi hẳn. Sau đó, tất cả các nguyên liệu sẽ được cho vào một thố đất hầm nhừ cẩn thận với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 6 giờ. Trong quá trình hầm, mùi thơm của món “Phật nhảy tường” bay ra vô cùng quyến rũ và cái tên “Phật nhảy tường” cũng xuất phát từ mùi thơm khó cưỡng này của món ăn.

Phật nhảy tường

Mì trường thọ

Phật nhảy tường

Món mì trường thọ đã được ra đời từ cách đây khoảng 300 năm tại làng Nam Sơn, tỉnh Chiết Giang. Đúng với tên gọi, món mì này mang một thông điệp vô cùng ý nghĩa đó là tượng trưng cho sức khỏe và lời chúc sống thọ vào những ngày đầu năm mới hay là ngày sinh nhật cũng đều được.

Mì trường thọ được chế biến với phần nước đặc biệt, có thể ăn kèm cùng thịt vịt quay, thịt xá xíu hoặc tôm sú, hoặc có thể ăn riêng một mình. Thưởng thức mì trường thọ theo cách nào bạn cũng đều cảm nhận được vị ngon, rất riêng của nó. Khi ăn, người Trung Quốc thường thêm một quả trứng gà vào mì trường thọ, vì trứng gà có hình tròn, tượng trưng cho sự viên mãn. Cũng có người nói, trứng gà tượng trưng cho sinh mạng.

Cơm chiên Dương Châu

Mì trường thọ

Món ăn này được xuất phát từ triều đại nhà Thanh của Trung Quốc vào năm 1754. Cơm chiên này được đặt tên là Dương Châu là do đặt theo tên của vùng Dương Châu, tương truyền là do ông Y Bỉnh Thụ của thời nhà Thanh tạo ra chứ món này không bắt nguồn từ thành phố Dương Châu. Đây có thể nói là món ăn phổ biến nhất ở Trung Quốc và có thể tìm thấy được ở trong mọi nhà hàng phục vụ món ăn Trung Hoa. Thành phần của món cơm chiên khá phong phú. Đầu tiên không thể thiếu cơm. Cơm dùng cho món cơm chiên này phải là cơm tơi, mịn, không bị nát, không bị dính. Thịt lợn nướng Trung Quốc, vị ngọt nhẹ đặc biệt là một thứ nguyên liệu khác không thể thiếu được trong món cơm chiên. Tuy vậy, ở một số nơi, thịt đùi lợn được dùng thay cho thịt lợn nướng. Bên cạnh đó phải còn có cà rốt, giá, cần tây, đậu phụ, đậu quả, trứng và một số loại thịt như tôm, thịt gà. Cơm được chiên bằng dầu thực vật hoặc mỡ động vật để giúp cho hạt cơm không bị dính và có mùi thơm ngậy. Trứng đem lại màu vàng óng cho món cơm. Màu vàng nâu và một chút mặn được tạo bởi nước tương. Thêm hạt tiêu và nước sốt, món cơm sẽ có vị cay vừa phải, đậm đà mà rất dễ chịu. Hành và tỏi càng làm dậy lên mùi thơm hấp dẫn sẵn có. Ngoài ra, cũng có thể cho thêm hải sâm, đậu xanh, hành tăm và thịt đùi tuỳ theo sở thích của mỗi người để cơm chiên thêm phần quyến rũ và bổ dưỡng.

Chính sự kết hợp hài hòa của các nguyên liệu có trong món cơm chiên Dương Châu mà làm cho món ăn không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có màu sắc rất bắt mắt nữa. Để món ăn không bị khô hay ngấy, du khách có thể kết hợp ăn với dưa chuột, cà chua cắt lát hoặc các loại salad khác. Thêm chút xì dầu hoặc tương ớt sẽ làm món ăn ngon hơn nhiều. Hãy thưởng thức khi còn nóng để có thể cảm nhận được trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng của món cơm chiên Dương Châu.

Vịt quay Bắc Kinh

Cơm chiên Dương Châu

Nếu bạn có cơ hội được đến với mảnh đất Bắc Kinh, bạn không thể không thưởng thức món vịt quay – một trong những món ăn ngon nhất ở thủ đô của Trung Quốc. Đây cũng là một món ăn làm cho nên ẩm thực Trung Hoa trở nên đặc biệt hơn. Vịt quay Bắc Kinh là một món ăn đặc sản nổi tiếng ở vùng Đông Bắc Trung Quốc, đặc biệt là ở thành phố Bắc Kinh.

Vịt quay Bắc Kinh

Bánh bao

Vịt quay Bắc Kinh

Bánh bao xuất hiện từ rất lâu đời và trở thành một trong những món ăn thường xuyên xuất hiện trong hàng loạt bộ phim cổ trang về lịch sử của Trung Quốc. Với một lịch sử lâu đời hơn 1.800 năm, bánh bao là một món ăn truyền thống phổ biến rộng rãi ở miền Bắc Trung Quốc. Vào đêm giao thừa ở Trung Quốc, người ta cũng thường ăn món ăn truyền thống bánh bao. Món ăn này nhìn bề ngoài cũng như cách chế biến đều rất đơn giản.Vỏ bánh được làm từ bột trắng nhào nặn cẩn thận bọc bên trong là nhân thịt bằm kèm các loại rau và gia vị. Bánh bao Trung Quốc, nhân bánh bao thường gồm thịt ướp băm nhỏ gọi là “xá xíu”, một số vùng còn làm cả bánh bao nhân hải sản nữa. Ngoài ra, bánh bao của Trung Quốc còn có rất nhiều loại nhân khác nhau và vô cùng đa dạng như nhân bắp cải, nhân thịt bò chẳng hạn.

Hoành thánh

Bánh bao

Nếu bạn theo dõi nhiều bộ phim cổ trang của Trung Quốc, bạn có thể nhận thấy sự xuất hiện của một món ăn mang tên gọi “Hoành thánh”. Đi kèm với bánh bao thì hoành thánh cũng là một trong những món ăn Trung Quốc có từ lâu đời. Nguồn gốc của hoành thánh bất nguồn từ Quảng Đông với hình tam giác cân xinh xắn. Để làm ra được những chiếc hoành thánh như vậy phải cần đến nguyên liệu như: Thịt, rau thơm băm nhỏ, hải sản. Nguyên liệu trên trộn đều và gói trong bột mì được nhào sẵn. Thường sẽ có hai cách thưởng thức hoành thánh là hoành thánh hấp và hoành thánh chiên ăn kèm với nước chấm gia vị hoặc cùng mì vằn thắn cũng rất ngon. Hoành thánh của Trung Quốc cũng gần giống với món cảo của Việt Nam, chúng cũng có hình tam giác và được ăn kèm với tương ớt hoặc các loại gia vị khác.

Nhiều người thường lầm tưởng rằng món hoành thánh với sủi cảo là giống nhau thế nhưng trên thực tế chúng lại khác nhau hoàn toàn đó. Nếu như sủi vảo có lớp vỏ ngoài màu trắng đục và thường được hấp chín và ăn kèm cùng súp hoăc nước canh thì hoành thánh lại được chiên lên vô cùng thơm ngon.

Hoành thánh

Đậu phụ Tứ Xuyên

Hoành thánh

Nếu bạn đến vùng đất Tứ Xuyên tươi đẹp của Trung Quốc, ngoài món thịt gà Kung Pao, bạn cũng hãy thưởng thức món đậu phụ Tứ Xuyên. Món ăn này đã xuất hiện từ thời của các vua nhà Thanh. Nó được sáng chế bởi một ông chủ quán cơm ở Thành Đô. Khi nghe đến tên gọi của món ăn này, chắc hẳn bạn cũng đã nhận ra nguyên liệu chính của món ăn độc đáo này. Nguyên liệu chính là đậu phụ non và thịt bằm. Với cách chế biến vô cùng đơn giản là: Ướp thịt với một chút dầu ăn và xì dầu trong vòng 20 phút để thịt ngấm đều. Đậu phụ cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Xào tỏi, ớt lên cho thêm tương đậu cay vào. Xào đến khi sốt có màu đỏ bắt mắt. Cho tiếp thịt băm vào xào đến khi chín. Đổ thêm nước dùng và nêm thêm gia vị. Rồi đổ đậu phụ vào, thêm ít bột bắp pha sẵn để sốt sánh lại. Để ra dĩa và dùng nóng.

Ngoài đậu phụ non, món ăn này được chế biến cùng với thịt bằm và một số gia vị đặc trưng của vùng đất Tứ Xuyên. Thoạt nhìn rất đơn giản và bình dân, nhưng đĩa đậu hũ xào cay với hương vị nồng nàn ấm nóng ngay lập tức có được vị trí xứng đáng trong làng ẩm thực Tứ Xuyên, bởi nó là sự kết hợp tuyệt với với khí hậu quanh năm lạnh giá của nơi dây. Nếu bạn đã được một lần thưởng thức món ăn này, bạn sẽ không thể nào quên vị cay nóng của nó khi ăn không.

Đặc biệt, khi ăn cùng với cơm thì có thể nói không có món ăn nào sánh bằng. Vốn xuất thân là món ăn bình dân trong bữa cơm hàng ngày, nhưng đậu hũ Tứ Xuyên đã thể hiện một sự kết hợp hài hòa và tinh tế trong hình thức, kết cấu lẫn mùi vị, nâng tầm một món ăn cay thơm bình thường thành một bản giao hưởng của vị giác, xứng đáng trở thành món ăn quốc hồn quốc túy của đất nước Trung Hoa.

Thịt lợn chua ngọt

Đậu phụ Tứ Xuyên

Khi nhắc đến các món ăn ngon nhất của Trung Quốc, nếu không kể đến món thịt lợn chua ngọt thì đúng là một thiếu sót lớn. Thịt heo xào chua ngọt là món ăn nổi tiếng của người dân Quảng Đông, Trung Quốc. Món ăn này được bắt nguồn từ thời nhà Thanh. Miếng thịt thấm đẫm gia vị chua ngọt đậm đà, cắn thêm miếng ớt chuông giòn sần sật hòa quyện cùng vị nước sốt bên ngoài, khiến bạn ăn nhiều mà không hề bị ngán. Nguyên liệu chính của món ăn này rất quen thuộc và đơn giản, bao gồm thịt lợn, lòng trắng trứng, được chiên kỹ với dứa, ớt chuông tươi. Phần nước sốt chua ngọt đậm đà được pha chế từ cà chua, giấm, tinh bột, một chút rượu, muối, đường và rau mùi.

Gà Kung Pao

Thịt lợn chua ngọt

Khi đến với mảnh đất Trung Quốc trù phú và xinh đẹp, bạn nhất định phải đến Tứ Xuyên một lần và thưởng thức món ăn này. Món gà Kung Pao xuất hiện ở Trung Quốc như một món ăn đặc sản không thể lẫn vào đâu được. Tuy rằng món ăn này cũng được làm từ thịt gà nhưng nó lại có một nét độc đáo riêng so với những món thịt gà khác. Nét độc đáo của món ăn này không chỉ ở thịt gà mềm mà còn ở vị cay của ớt cùng với hương thơm của đậu phộng. Nhưng trên hết, hương vị đậm đà trong từng thớ thịt được ướp kỹ, cùng món nước sốt cay xé lưỡi đặc trưng mới là điểm cộng của món ăn. Nó khiến thực khách ‘mê ly’ và nhanh chóng bị nghiện cái cảm giác toát mồ hôi, khi thưởng thức món gà Kung Pao huyền thoại. Ngày nay, món thịt gà Kung Pao không chỉ được làm bởi thịt gà mà còn được chế biến bởi các loại thịt khác như thịt heo hay thịt bò hoặc các loại hải sản. Tuy nhiên, theo đánh giá thì thịt gà vẫn ngon hơn tất cả các nguyên liệu khác.

Món gà Kung Pao Trung Quốc được chế biến hết sức đơn giản, với công thức riêng của nó. Chỉ là món gà nấu cay bình thường nên chắc hẳn sẽ không có gì là quá phức tạp phải không? Tuy nhiên, để cho món gà Kung Pao được ngon nhất, đậm vị nhất thì bạn phải biết cách nêm nếm làm sao cho thịt thấm đầy đủ vị, từng miếng thịt gà khi nấu chín vẫn giữ nguyên độ mềm, thơm ngon của nó. Phần nước sốt ăn kèm cũng khá quan trọng, do đó bạn cần chú ý cho biến cho phù hợp. Tin rằng món ăn truyền thống vô cùng thơm ngon và hấp dẫn này sẽ đủ sức làm xiêu lòng bạn đấy.

Đăng bởi: Nguyễn Phương Nhung

Từ khoá: 10 món ăn ngon nhất Trung Quốc bạn không thể không thử

Top 9 Món Ăn Ngon Sài Gòn – Nên Thử Một Lần Trong Đời

Sài Gòn không chỉ nổi tiếng bởi những tòa nhà chọc trời hay những khu trung tâm mua sắm tráng lệ, nó còn được biết đến với một nền ẩm thực phong phú, đa dạng bởi Sài Gòn là nơi tập trung dân cư thuộc tất cả các vùng miền. Vì thế, ẩm thực ở đây vô cùng đa dạng với những món ăn đặc trưng Nam Bộ hay món ăn du nhập từ các miền trên cả nước.

1. Phá Lấu

Phá lấu cũng là một phần đặc biệt của ẩm thực Sài Gòn. Một món rất lạ và rất đặc biệt dường như chỉ có Sài Gòn là nơi người ta bán và ăn món này phổ biến nhất, và độ tuổi tiêu thụ món này nhiều nhất vẫn là các bạn teen.

Phá lấu Sài Gòn

Bạn có thể ăn phá lấu với bánh mì hoặc mì gói, hoặc độc đáo với món phá lấu nướng hay chiên. Phá lấu ở Sài gòn đa số là 2 loại phá lấu heo và phá lấu bò, được làm từ nội tạng của heo và bò với cách chế biến rất đặc biệt khiến nó vừa ngon vừa lạ miệng.

Nồi phá lấu thu hút bao bạn trẻ

Phá lấu ăn kèm bánh mì và  nước mắm chấm

Địa chỉ tham khảo

Phá lấu dì Liên – 102 Phan Văn Trị, P.2, Q.5

Phá lấu Bà Hạt – 195b Bà Hạt, P.9, Q.10

Phá lấu Bà Tư – 493 Cách Mạng Tháng Tám, P.13, Q.10

Phá lấu bột chiên Đặng Văn Ngữ – CC 141b Đặng Văn Ngữ, P.14, Q.Phú Nhuận

2. Cơm tấm

Nói đến cơm Tấm thì ai ai cũng biết đây là món ăn truyền thống của người Miền Nam mà đặc biệt là người  dân Sài Gòn. Đây được coi là 1 món ăn đầy chất dinh dưỡng, người Sài Gòn có thể ăn cơm tấm Sáng trưa chiều tối, ăn riết tới ghiền.

Cơm tấm được nấu từ tấm, hột mầm phía đầu hột gạo (bằng chừng 1/10 hột gạo) tróc ra được gọi là tấm. Tấm khi nấu chín, nắp chưa kịp mở, hương đã bay ra thơm ngát.

Cơm tấm Sài Gòn nức tiếng gần xa

Tấm không nở bung ra như cơm thường mà chỉ nở phồng, vị ngọt hơn cơm gạo. Nấu tấm không hề dễ, phải quen tay đảm, nước vừa đủ, lửa phải đều mà phải là lửa củi, nồi đất hoặc nồi gang. Nhưng cũng có cách khác nấu dễ hơn mà cơm vẫn ngon. Tấm ngâm trong nước sạch chừng vài giờ rồi hấp cách thủy cho đến chín.

Cơm tấm Sài Gòn – Nhìn thôi đã muốn ăn ngay

Một đĩa cơm Tấm được ăn kèm với Sườn, Bì, Chả, Trứng, dưa chuột, cà chua và nước mắm sẽ khiến cho bạn phải trầm trồ đây mới chính là hương vị của người Việt Nam.

Một dĩa cơm tấm nóng hổi, thơm ngon vào buổi sáng sẽ cho bạn một năng lượng tràn trề cho cả ngày làm việc, học tập.

Địa chỉ tham khảo

Cơm tấm nem nướng, chả cua – 113 Nguyễn Phi Khanh – Quận 1

Cơm tấm bò kho – 114 Võ Thị Sáu, Quận 1

Cơm tấm Zen review – 261 Nguyễn Tri Phương, Q.10

Cơm tấm Thuận Kiều – 138 Nguyễn Thiện Thuật, Q.3

3. Bột chiên

Chắc hẳn ai ở Sài Gòn cũng biết đến món bột chiên, trông công phu vậy chứ mà thực ra có cách làm rất dễ. Bạn chỉ cần làm một mẻ bột là đủ cho bạn cùng bạn bè nhâm nhi.

Nguyên liệu để chế biến món bột chiên thơm ngon

Bột chiên được chế biến từ các nguyên liệu chính là bột gạo, cho thêm tí bột năng rồi trộn đều, rút hết nước xong hấp lên. Tùy theo kích cỡ dụng cụ hấp, độ dày của bột trong mỗi lần hấp mà canh giờ vừa phải, miếng bột đạt tiêu chuẩn là miếng bột không quá nhiều nước, cũng không quá khô, độ dai vừa phải, khi ăn vào có mùi thơm dịu của bột gạo.

Mẻ bột chiên vàng giòn ở Sài Gòn

Bạn sẽ làm quen với miếng bột dài hình chữ nhật, ít thấm dầu mỡ mà nhiều hắc xì dầu hơn. Vị ngon của dĩa bột cũng nằm ở phần đu đủ bào ăn kèm cũng hỗn hợp nước chấm bao gồm nước tương, tương ớt và sa tế nữa.

Bột chiên Sài Gòn

Địa chỉ tham khảo

Bột chiên Đức Hoa khu Sư Vạn Hạnh – 001 Lô K C/C Ngô Gia Tự P.2, Q.10

Bột chiên Đạt Thành – 277 Võ Văn Tần, Q.3

Bột chiên tại góc Nguyễn Tri Phương – Nguyễn Trãi – 88 Nguyễn Tri Phương, Q.5

Nhà thờ Hầm – Bên hông nhà thờ Tân Phước (Nhà thờ Hầm), trên đường Nguyễn Thị Nhỏ.

4. Cháo trắng hột vịt muối

Cháo trắng hột vịt muối là món ăn đơn giản mà ít ai biết tới, nó không những thơm ngon, dễ ăn mà còn rất bổ. Đa phần là những người lớn tuổi, hay là những người nhà của bệnh nhân đang nằm viện, cũng dễ hiểu vì đây là món ăn thanh đạm, lại dễ tiêu, ngon miệng, rất hợp với người bệnh và người cao tuổi.

Cháo trắng hột vịt muối Sài Gòn

Rất đơn giản để được một tô cháo trắng hột vịt muối, chỉ có 1 to cháo trắng, hột vịt muối và dưa mắm ăn kèm. Chính vì đơn giản, dễ ăn, dễ tiêu nên món này bán rất chạy vào ban đêm.

Hột vịt được muối của món cháo trắng hột vịt muối ở Sài Gòn

Trước khi ăn nên dùng dao cắt đôi cái trứng còn nguyên vỏ, tùy theo khẩu vị từng người mà múc từng miếng to nhỏ cho vào cháo. Lòng đỏ nhạt hơn lòng trắng, rất bùi, ngậy. Kèm theo nữa là dưa mắm làm từ dưa leo hay dưa gang. Dưa mắm ngon là lát dưa vàng đều, giòn tan, thơm mùi tỏi, vị mặn ngọt vừa phải. Tất cả tạo thành một món cháo hột vịt muối ngon tuyệt.

Cháo trắng hột vịt muối kèm dưa mắm ngon tuyệt

Địa chỉ tham khảo

Góc Ngô Gia Tự – Nguyễn Duy Dương, gần bệnh viện Hà Hảo

Ngay ngã tư Hàng Xanh, đường Điện Biên Phủ với Xô Viết Nghệ Tĩnh

Gần nhà thờ Ba Chuông, Lê Văn Sĩ

Dọc con đường Tô Hiến Thành

Bên hông chợ Thủ Đức, ngay chổ sập gạo, bán tới 10h tối

5. Bánh mì chả cá

Bánh mì chả cá, món ngon khởi phát từ những thành phố biển đã trở nên quen thuộc với cư dân Sài Gòn từ nhiều năm nay. Vị ngon của chả cá chiên kết hợp với ổ bánh mì nóng giòn tạo nên một hương vị thật độc đáo mà không loại bánh mì nào có thể sánh được.

Bánh mì chả cá Sài Gòn

Ổ bánh mì giòn kẹp chả cá thơm lừng vừa chiên xong, thêm vào một chút hành ngò, dưa chua và tương ớt cho trọn vị. Và đặc biệt là không thế thiếu rau răm như một sự cân bằng âm dương độc đáo với cái nóng từ chả cá, ớt xắt và tương ớt.

Sự kết hợp độc đáo với bánh mì chả cá Sài Gòn

Cắn thử một miếng mới thấy sự khác biệt hoàn toàn so với một ổ bánh mì thịt thông thường, đó là cách kết hợp rất độc đáo. Bạn sẽ mua được bánh mì chả cá giá chỉ 10.000 đồng với các  nhân viên trong đồng phục vàng, tím, đỏ, … cùng các xe đẩy tiện dụng.

Mọi người xếp hàng chờ để mua được ổ bánh mì chả cá Sài gòn

Địa chỉ tham khảo

Bánh mỳ Bảy Hổ – 23 Huỳnh Khương Ninh, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM

Bánh mì bà Bắc Trà Vinh – 512 Nguyễn Đình Chiểu, P. 4, Quận 3, TP. HCM

Trên đường 3 Tháng 2, quận 10, TP. HCM

Ngay góc ngã ba Lương Hữu Khánh và Bùi Thị Xuân, quận 1

6. Hủ tiếu gõ

Trong số rất nhiều món ăn gắn liền với văn hóa ẩm thực Sài Gòn xưa và nay, thì hủ tiếu gõ là món ăn chứa đựng nhiều điều thú vị nhất. Là một thứ thanh âm rất đỗi bình dị của Sài Gòn, len lỏi vào trong lòng thành phố từ bao lâu nay.

Tô hủ tiếu gõ thơm ngon, ngọt nước ở Sài Gòn

Hủ tiếu gõ thường được dân Sài Gòn trước 1975 thường hay gọi kèm theo chữ “xực tắc”, là món ăn hết sức bình dân chỉ bán về đêm. Chỉ đơn giản là một chiếc xe đẩy được trang bị lò bếp, một thùng nước lèo luôn bốc khói nóng hôi hổi, trong  xe có ngăn để tô, muỗng đũa, rau hành, gia vị.

Hủ tiếu gõ – Món ăn bình dân ho người dân Sài Gòn

Những xe hủ tiếu gõ nằm cố định ở một góc đường, góc hẻm ở Sài Gòn

Không ai đếm xuể trong thành phố này có tổng cộng bao nhiêu cái quán hủ tiếu gõ, có những quán đã nổi tiếng và tấp nập khách. Có những quán quen nằm co mình trong một con hẻm, người dân trong xóm chỉ việc í ới gọi thì sẽ có người bưng vào tận nhà.

Địa chỉ tham khảo

Hũ tiếu gõ – 77 Trần Quốc Toản, Quận 3, TP. HCM

Hũ tiếu gõ – 234 Hoàng Hoa Thám, P. 5, Quận Bình Thạnh, TP. HCM

Hũ tiếu gõ – 154/56 Phạm Văn Hai, P. 3, Quận Tân Bình, TP. HCM

Hũ tiếu gõ – 12 Liên Phường, P. Phước Long B, Quận 9, TP. HCM

Hũ tiếu gõ – Hẽm 71 Nguyễn Bặc, P. 3, Quận Tân Bình, TP. HCM

Hũ tiếu gõ – Đầu Hẻm Khu Phố 3, Đường Lê Khôi, Quận Tân Phú, TP. HCM

7. Mỳ vịt tiềm

Mỳ vịt tiềm là món ăn của người Hoa nhưng rất phố biến và được nhiều người yêu thích ở Sài Gòn. Dạo quanh các con phố ở quận trung tâm, bạn sẽ tìm thấy những quán mì vịt tiềm từ bình dân đến sang trọng.

Mỳ vịt tiềm thơm ngon ở Sài Gòn

Phần đùi và má đùi được ướp thấm kỹ gia vị gia truyền, sau đó mang đi tiềm trong nước lèo có nhiều vị thuốc, cuối cùng miếng vịt được mang đi chiên rồi quay. Cách làm này khiến thịt vịt mềm trong khi phần da vừa giòn vừa thơm, ăn không bị ngán như cách tiềm thông thường.

Da vịt vừa giòn vừa dẻo lại thơm thu hút rất nhiều khách du lịch đến thưởng thức

Một bát mì vịt tiềm nghi ngút khói với màu vàng ươm của những sợi mì, màu nâu sẫm của miếng thịt vịt vừa tiềm xong thơm phức, cùng mấy cọng cải vừa trụng sơ qua xanh ngắt kèm với những lát ớt màu đỏ tươi thì thực khách sẽ không tài nào cưỡng lại mà không nếm thử với một món ăn thơm ngon và hấp dẫn như thế.

Mì vịt tiềm kèm mấy cọng cải vô cùng hấp dẫn

Mì Vịt Tiềm từ lâu đã trở thành một món ăn đặc sản mà  thực khách không thể bỏ lỡ. Món mì Vịt Tiềm mang lại nét dân gian với sự hoà quyện của nhiều nguyên liệu bổ dưỡng.

Địa chỉ tham khảo

Hải Ký mỳ gia – 349 Nguyễn Trãi

Lương Ký mỳ gia – 1 Huỳnh Mẫn Đạt

8. Mì sủi cảo

Với người dân Trung Quốc, Sủi cảo là một món ăn truyền thống rất được ưa chuộng, đặc biệt là vào ngày tết. Đây là món ăn biểu tượng sự may mắn và đoàn tụ của gia đình. Nhưng hút hồn phần đông thực khách đa số là người Việt tại Sài Gòn.

Món ăn truyền thống của người Hòa trở thành món ăn đặc trưng đối ẩm thực với Sài Gòn

Món này khá giống với hoành thánh nhưng phần nhân bên trong khá dày do có thêm nguyên con tôm tươi, thịt nạc xay và rau hẹ. Tại Sài Gòn, có rất nhiều quán sủi cảo nổi tiếng lâu đời, vị ngon không thay đổi.

Sủi cảo với đa màu sắc

Nhân sủi cảo có loại có thịt, có loại chỉ có rau, nhưng thường là thịt và rau trộn lẫn với nhau. Trong quá trình làm nhân, cầu kỳ nhất là băm thịt và rau. Cần chuẩn bị đầy đủ thịt, rau và các loại gia giảm.

Mì sủi cảo Thiên Thiên nổi tiếng nhất đất Sài Gòn

Sau khi làm xong nhân, gói sủi cảo theo hình bán nguyệt rất cầu kỳ. Gói xong, bắt đầu nấu. Đợi khi nước trong nồi sôi, bỏ sủi cảo vào nồi khoảng 10-20 phút sau là xong.

Địa chỉ tham khảo

Sủi cảo Thiên Thiên – 193-195 Hà Tôn Quyền, Q.11

Sủi Cảo Ngọc Ý – 187 Hà Tôn Quyền, Q.11

Sủi cảo Tân Tòng Lợi –  311 Võ Văn Tần P.5, Q.3

Mì Thiên Tân – 280 Nguyễn Thiện Thuật, P.3, Q.3

Tiệm bà Sửu – ngay ngã tư sau đường Cao Văn Lầu và đường Hậu Giang, P.2, Q.6

9. Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn được coi là món ăn đường phố nổi tiếng nhất Sài Gòn với miếng bánh dai dẻo  kích thích người ăn càng nhai càng ghiền. Những nguyên liệu được trộn vào nhau đem đến cho người thưởng thức cảm giác “vui” miệng đúng nghĩa.

Bánh tráng trộn Sài Gòn

Nói bánh tráng trộn là gỏi vì món ăn kết hợp nhiều nguyên liệu và đủ vị chua, cay, mặn, ngọt của một món gỏi thông thường. Cái dai dai, dẻo dẻo của bánh tráng, cái cay cay của sa tế, cái thơm nồng của hành phi, rau răm, vị mằn mặn của muối tôm, khô bò, tép rang ngòn ngọt trung hòa cùng vị chua của xoài thái sợi, bỏ thêm vài quả trứng cút và bơ béo ngậy.

Bánh tráng trộn với nhiều cách chế biến khác nhau

Một món ăn vặt đơn giản nhưng là sự kết hợp rất nhiều nguyên liệu khác nhau

Địa chỉ tham khảo

Phố bánh tráng trộn Nguyễn Thượng Hiền

Bánh tráng trộn, bánh tráng nướng trường Ba Đình Q.5

Trước cổng ĐH KHTN đường Ng.Văn Cừ, bán buổi sáng chiều

Cổng trường Thalmann đường Trần Hưng Đạo, quá nổi tiếng, bán khá nhanh & chuyên nghiệp, từ trưa 2h đến tối

Đăng bởi: Hứa Quỳnh

Từ khoá: Top 9 món ăn ngon Sài Gòn – Nên thử một lần trong đời

Ngại Gì Không Thử Vài Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Chất Ngay Nào Nàng Ơi!

ĐỨNG CHÉO CHÂN

Mở đầu cho các cách tạo dáng chụp ảnh chất cho nữ hôm nay là kiểu pose đứng đơn giản này nha. Y chang cái tên “đứng chéo chân”, các nàng chỉ việc đứng rồi 2 chân vắt chéo qua nhau là được. Kiểu pose dáng này tạo hiệu ứng chân thon khá tốt luôn đó. À mấy cô nàng nấm lùn cũng nên để ý kiểu tạo dáng này nha, hack chiều cao tốt lắm.

TẠO DÁNG “KHOE GIÀY”

Hehe nghe cái tên thôi cũng hình dung ra phần nào cách tạo dáng chụp ảnh chất này rồi chứ nàng nhỉ? Không sai, kiểu pose dáng này đúng chuẩn khoe những đôi sneaker chất lừ, thời thượng luôn. Mình không biết gọi nó là kiểu tạo dáng ngồi thì đúng không nữa. Nhưng nếu đúng vậy thì đây chính là một trong những cách tạo dáng ngồi chụp ảnh chất lắm đấy. Nhớ phối cùng một set đồ cá tính nữa để tổng thể “chất ngất ngây” luôn nha.

TẠO DÁNG NGỒI TRÊN BẬC THANG

Đây cũng là một trong số ít những cách tạo dáng ngồi chụp ảnh chất dễ làm mà nàng nên lưu lại đây. Với “bạn diễn” là những bậc thang, các nàng hoàn toàn có thể sáng tạo nhiều kiểu ngồi chất lừ khác nhau. Nhưng lưu ý vài điều này nha, không nên đặt 2 chân song song hoặc trên cùng một bậc thang. Các nàng nên đặt so le trên 2 bậc thang liền kề. Như vậy trông đôi chân sẽ dài và thon hơn. Có thể chống 2 tay ra sau hoặc đặt ở bất kỳ điểm tựa nào mà bạn thấy thoải mái.

TỰA TƯỜNG

Vừa rồi là 2 cách tạo dáng ngồi chụp ảnh chất đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng. Giờ thì chuyển qua cách chụp ảnh cool ngầu bằng dáng đứng tựa tường này nha. Mình thấy trong số những cách tạo dáng chụp ảnh chất nếu trên, đây là kiểu được các bạn trẻ ưa chuộng nhiều nhất, bởi sự tự nhiên, đơn giản, không gò bó phải “deep” quá nhiều. Tựa tường thì có thể tựa đầu, tựa vai hoặc lưng tùy thích. Có thể nhìn trực diện ống kính hoặc thản nhiên nhìn nơi khác rồi “vô tình” “bị” máy ảnh chụp chẳng hạn. Nói chung là pose dáng tựa tường có nhiều kiểu lắm nàng ơi! Mình có đưa ra vài bức ảnh gợi ý nè!

DÁNG ĐỨNG “ĐAU BỤNG”

Gọi vui vậy thôi chứ thật ra đây là kiểu pose dáng mà các bạn đứng một chân trụ, chân còn lại đưa ra trước hoặc sang ngang, tay chống ngang hông, có phải rất đơn giản đúng không nè?

DÁNG “VÔ TÌNH” QUAY LẠI

Đây là một trong những cách tạo dáng chụp ảnh chất theo mình là khó nhất. Nó hơi yêu cầu “tố chất” diễn xuất của các bạn chút đỉnh. Hãy giả vờ đang dạo bước, bỗng nghe ai đó gọi, quay người lại với vẻ mặt “ngây thơ” không biết gì. Nếu khó quá, các bạn có thể đứng nghiêng người cũng được. Nhưng dù sao thì cũng cần kĩ năng “so deep” dữ nha.

DÁNG NGỒI GHẾ

NGỒI XUỐNG NỀN

Sương sương vài cách tạo dáng chụp ảnh chất thế thôi. Nhưng mình tin các nàng đã nảy ra “mớ” ý tưởng cho bộ ảnh sống ảo sắp tới của mình rồi đấy. Giờ thì tạm biệt các bạn và chúc thành công có được vài tấm hút “like” nhanh chóng nha.

Đăng bởi: Hải Yến Vũ

Từ khoá: Trời xanh mây trắng nắng vàng – Ngại gì không thử vài cách tạo dáng chụp ảnh chất ngay nào nàng ơi!

Cập nhật thông tin chi tiết về Ngại Gì Không Thử 9 Món Ăn Sapa Lạ Lẫm Mà Ngon Tuyệt Cú Mèo trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!