Xu Hướng 3/2024 # Khối C19 Là Gì? Gồm Những Môn Nào, Xét Ngành Nào, Trường Nào? # Top 9 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khối C19 Là Gì? Gồm Những Môn Nào, Xét Ngành Nào, Trường Nào? được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khối C19 là gì?

Khối C19 bao gồm 03 môn chính trong các môn thuộc lĩnh vực khoa học xã hội. Đó là: Ngữ văn, Lịch sử và GDCD. Đây là một trong nhiều khối thi mới được bổ sung vào chương trình thi, xét tuyển đại học, cao đẳng bởi bộ GD&ĐT.

Khối C19 xét tuyển ngành nào?

Nhóm ngành Khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên

Đây là ngành dành cho những bạn học sinh sinh viên có đam mê theo đuổi nghiên cứu, mong muốn như những người thầy cô mình, có thể vừa tìm hiểu vừa truyền đạt lại những kiến thức bổ ích đến những thế hệ tiếp theo. Nguồn nhân lực này hiện đang thiếu rất nhiều, vì vậy cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp là vô cùng lớn. 

Giáo dục học

Giáo dục Mầm non

Giáo dục Tiểu học

Giáo dục Công dân

Giáo dục Chính trị

Giáo dục Thể chất

Giáo dục Quốc phòng – An ninh

Sư phạm Lịch sử Địa lý

Sư phạm Ngữ văn

Sư phạm Lịch sử

Giáo dục pháp luật

Nhóm ngành Nhân văn

Hán Nôm

Ngôn ngữ Trung Quốc

Triết học

Lịch sử

Văn học

Quản lý văn hoá

Nhóm ngành Khoa học Xã hội và Hành vi

Chính trị học

Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước

Quản lý nhà nước

Xã hội học

Tâm lý học

Đông phương học

Việt Nam học

Nhóm ngành khác

Nhóm ngành Ngành

Du lịch, Khách Sạn, Thể Thao và dịch vụ cá nhân

Du lịch

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Dịch Vụ Xã Hội

Công tác xã hội

Công tác thanh thiếu niên

Dân số và phát triển

Pháp Luật

Luật

Báo chí và thông tin

Quan hệ công chúng

Thông tin – thư viện

Lưu trữ học

Trường nào xét tuyển thông qua khối C19 này?

Khu vực miền Bắc

STT

Trường

­1

Đại học Tân Trào

2

Đại Học Sư Phạm Hà Nội 2

3

Đại Học Sư Phạm – Đại Học Thái Nguyên

4

Đại Học Hùng Vương

5

Đại Học Nội Vụ

6

Học Viện Thanh Thiếu Niên Việt Nam

Khu vực miền Trung

STT

Trường

­1

Đại Học Đà Lạt

2

Đại Học Quảng Nam

3

Đại Học Vinh

4

Đại Học Quy Nhơn

5

Đại Học Khoa Học – Đại Học Huế

6

Đại Học Sư Phạm – Đại Học Huế

7

Đại Học Hà Tĩnh

Khu vực miền Nam

STT

Trường

­1

Đại Học Cần Thơ

2

Đại Học Nguyễn Trãi

3

Đại Học Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long

Lưu ý quan trọng khi thi khối C19

Đây là tổ hợp khối thi mở rộng trong khối C vì vậy các môn thi cũng có lượng lý thuyết nhiều. Vì vậy, các bạn cần phải có lộ trình ôn tập cho bản thân

Rèn luyện khả năng nhớ lâu, không học vẹt để tránh những lỗi sai cơ bản như dấu mốc lịch sử.

Cần phải có sự tư duy, logic trong làm bài. Đặc biệt đối với môn Ngữ Văn, các thí sinh phải lựa chọn ra các chi tiết “đắt giá” để phân tích và kết hợp các đoạn văn với nhau.

Thường xuyên làm các đề thi thử, các đề ôn luyện từ thầy cô. Điều này giúp các bạn tăng thêm sự nhạy bén, làm quen với áp lực thời gian. Hơn nữa, sau khi làm bài sẽ biết được các lỗi sai của bản thân, từ đó có sự điều chỉnh ôn tập kịp thời trước khi tham sự kỳ thi chính thức.

Advertisement

Review khối C19

Khối R22 Là Gì? Gồm Những Môn Nào, Xét Ngành Nào, Trường Nào?

Khối R22 là một tổ hợp mới, được mở rộng từ khối R truyền thống. Khối thi này là một trong những khối năng khiếu, sử dụng để xét tuyển vào các trường đại học, học viện trên toàn quốc hiện nay.

Theo văn bản thông báo của Bộ giáo dục và đào tạo, tổ hợp R22 bao gồm 3 môn thi tuyển khác nhau: Chứng chỉ tiếng Anh quy đổi điểm – Ngữ văn – Toán. 

Trong đó, chứng chỉ tiếng Anh quy đổi điểm là một trong các chứng chỉ sau: chứng chỉ tiếng Anh TOEFL ITP và TOEFL iBT (do tổ chức Educational Testing Service cấp) và chứng chỉ IELTS (do tổ chức British Council hoặc International Development Program cấp) 

STT Mức điểm chứng chỉ tiếng Anh Điểm quy đổi để

 xét tuyển sinh

TOEFL iTP TOEFL iBT IELTS

1

475 – 499

53 – 60

4.5

7,0

2

500 – 524

61 – 68

5.0

8,0

3

525 – 549

69 – 76

5.5

9,0

4

≥ 550

≥ 77

≥ 6.0

10,0

Mã ngành Ngành Chuyên ngành

7310101

Kinh tế

Quản lý Kinh tế

Kinh tế và Quản lý

7310201

Chính trị học

Quản lý hoạt động tư tưởng – văn hóa

Chính trị phát triển

Tư tưởng Hồ Chí Minh

Văn hóa phát triển

Chính sách công

Truyền thông chính sách

7310205

Quản lý Nhà nước

Quản lý xã hội

Quản lý hành chính nhà nước

7320101

Báo chí

Báo in

Ảnh báo chí

Báo phát thanh

Báo truyền hình

Quay phim truyền hình

Báo mạng điện tử

7310206

Quan hệ quốc tế

Thông tin đối ngoại

Quan hệ chính trị và Truyền thông Quốc tế

Quan hệ quốc tế và Truyền thông toàn cầu – CLC

7320108

Quan hệ công chúng

Quan hệ công chúng chuyên nghiệp

Truyền thông Marketing – CLC

7220241

Ngôn ngữ Anh

7320107

Truyền thông quốc tế

7320110

7229001

Triết học

7229008

Chủ nghĩa Khoa học xã hội

7310102

Kinh tế chính trị

7310202

Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước

7310301

Xã hội học

7320104

Truyền thông đa phương tiện

7320105

Truyền thông đại chúng

7760101

Công tác xã hội

7320401

Xuất bản

Biên tập xuất bản

Xuất bản điện tử

Lập đề cương môn Văn bám sát năm trước

Đề thi học kỳ của năm học sẽ là nền tảng để bạn lập đề cương ôn tập môn Văn cho mình. Việc lập đề cương ôn tập rất quan trọng bởi kiến thức trong 3 năm cấp ba sẽ rất nhiều, các bạn không thể ôn chi tiết toàn bộ được. Do đó việc cần làm là tìm hiểu hình thức ra đề, khoanh vùng kiến thức đề thi các năm trước của trường mình như thế nào. Hãy hỏi thầy cô hoặc các anh chị khóa trước để xin đề và nghiên cứu cấu trúc đề thi học kỳ của trường bạn.

Đồng thời kết hợp với đề thi THPT quốc gia các năm trước để nắm được xu hướng ra đề nhất định. Sau khi đã có những hiểu biết nhất định về xu hướng ra đề thì các bạn học sinh cần làm đề cương ôn tập học kì, vạch ra những chuyên đề kiến thức cần học.

Mẹo hay cho phần học thuộc lòng tác phẩm

Học cách làm Văn theo dàn ý, không lan man

Lập dàn ý chính là cách để các bạn tư duy mạch lạc, có định hướng rõ ràng và tối ưu hóa điểm số. Khi chấm bài văn, số lượng bài viết thầy cô cần chấm sẽ rất nhiều nên không ai có đủ thời gian để đọc hết tất cả con chữ bạn viết mà thầy cô chỉ đọc ý chính và cách các bạn triển khai ý. Để đảm bảo bài viết của bạn đủ ý, lúc ôn thi học kì môn Văn các bạn hãy sử dụng công cụ sơ đồ tư duy để học theo ý chính.

Học cách đưa quan điểm cá nhân vào bài

Quan điểm cá nhân là một phần rất quan trọng khi bạn làm văn Nghị luận và điều này sẽ là “điểm cộng” lớn cho bài thi Văn của bạn tại kỳ thi THPT quốc gia. Câu hỏi phần Nghị luận này thường sẽ chiếm 20% tổng số điểm của phần Làm văn. Yêu cầu của đề thường mở, nên học sinh có thể thoải mái trình bày ý kiến cá nhân và hiểu biết của bản thân, miễn sao ý kiến đó phù hợp với những chuẩn mực đạo đức và pháp luật.

Ngoài ra, để viết sâu sắc và chỉn chu, học sinh cần biết kết hợp các thao tác lập luận văn bản, chú ý đảm bảo dung lượng bài viết mà đề bài yêu cầu. Câu hỏi Nghị luận chính là câu mang tính chất phân loại rõ hơn các đối tượng học sinh, do đó nếu bạn muốn đạt điểm cao cho bài thi Văn, đừng bỏ qua việc đưa quan điểm cá nhân vào câu hỏi Nghị luận. 

Luyện cách phân bổ thời gian hợp lý

Vấn đề phân bổ thời gian cũng rất quan trọng khi bạn ôn tập cho kỳ thi THPT quốc gia. Thời gian trong phòng thi trôi qua từng giây từng phút chứ không có nhiều để các bạn học sinh chần chừ. Theo kinh nghiệm của các thầy cô dạy Văn, thời gian luôn tỉ lệ thuận với dung lượng viết và điểm số từng câu. Thí sinh nên làm phần đọc hiểu trong khoảng 20 phút, câu 1 phần làm văn cần khoảng 20 phút và dành 80 phút còn lại để làm câu Nghị luận văn học.

Tăng thời gian tự học

Bước 1: Với những kiến thức cơ bản nên học trong sách giáo khoa và bổ sung qua internet.

Môn Toán cần nhiều sự biến đổi, với câu hỏi ở mức vận dụng, đọc qua có thể chưa có ngay phương pháp làm nhưng qua vài bước biến đổi thì có thể tìm được đáp án.

Nắm vững kiến thức nền cơ bản, không chủ quan với phần thi lý thuyết:

Đặc điểm của môn thi trắc nghiệm là hay cái bẫy những câu hỏi lý thuyết. Vì vậy, việc nắm vững kiến thức cơ bản sẽ giúp các em có thể đạt được kết quả cao.

Muốn được điểm cao hơn thì đầu tiên bạn làm chắc chắn các câu hỏi ở mức 6, 7 điểm.

Rèn luyện kỹ năng tinh nhanh

Môn Toán thi trắc nghiệm có 50 câu trong thời gian là 90 phút. Như vậy, trung bình có khoảng 18 phút để đọc đề bài, làm bài và tô đáp án cho mỗi câu hỏi.

Trong quá trình ôn luyện, các bạn cần thường xuyên tìm các hướng làm nhanh, rèn luyện tính nhẩm, tính nhanh và chính xác. Có thể kết hợp cùng việc bấm giờ để kiểm tra tốc độ làm bài của mình và rèn luyện kĩ năng như thi thật. – Các bạn cần học cách sử dụng thông thạo máy tính, các mẹo làm được trên máy tính từ bạn bè cũng như tham khảo qua mạng.

Tích cực luyện đề: Luyện đề thi là điều vô cùng cần thiết cho việc ôn thi Đại học, nó sẽ giúp bạn tìm ra ưu điểm, khuyết điểm và từ đó tìm cách khắc phục, hồng phần kiến thức nào thì trau dồi lại phần kiến thức đó đó, sau đó rút ra kinh nghiệm từ những câu làm sai và bổ sung thêm kiến thức từ những câu chưa có hướng làm.

Học kinh tế sẽ mang đến cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nhau. Trên thế giới nói chung và tại Việt Nam nói riêng, nhu cầu tuyển dụng Cử nhân ngành kinh tế luôn luôn cao. Chính bởi vì những kỹ năng phân tích và giải quyết vấn đề trong ngành kinh tế có thể dễ dàng chuyển đổi sang lĩnh vực khác mà người tốt nghiệp Đại học chuyên ngành này cũng có rất nhiều lựa chọn khác nhau sau khi ra trường.

Sinh viên tốt nghiệp ngành kinh tế ra trường có thể làm việc ở nhiều lĩnh vực, nhiều loại hình doanh nghiệp khác nhau và với đa dạng các vị trí công việc như:

Nhân viên kinh doanh, nghiên cứu thị trường.

Chuyên viên phân tích rủi ro tài chính.

Chuyên viên phân tích dữ liệu.

Nhà hoạch định tài chính.

Kế toán.

Nhà nghiên cứu kinh tế.

Cố vấn tài chính.

Nhà đầu tư.

Nhân viên bảo hiểm.

Làm việc trong các cơ quan Nhà nước.

Làm công tác tư vấn, tham mưu trong các cơ quan hoạch định đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, tư vấn cho các cấp lãnh đạo của Nhà nước.

Làm công tác tư vấn, tham mưu trong các cơ quan hoặc tổ chức thuộc hệ thống chính trị, các tổ chức kinh tế – xã hội.

Trực tiếp tham gia lãnh đạo trong bộ máy Nhà nước và tại một số tổ chức có yếu tố nước ngoài.

Làm công tác nghiên cứu ở các cơ quan lỹ luận chính trị.

Làm công tác nghiên cứu và giảng dạy Chính trị học trong hệ thống trường Đảng, các trường đại học, cao đẳng và các trường trung học chuyên nghiệp, dạy nghề hoặc trở thành nghiên cứu sinh trong các trường chính trị ở Trung ương và địa phương.

Giảng dạy Giáo dục công dân ở trường trung học phổ thông (nếu cần tích lũy thêm tín chỉ sư phạm dạy nghề)

Làm công tác chính trị – tư tưởng tại các cơ quan thuộc khối Đảng, khối văn xã cấp tỉnh, huyện

Công chức, viên chức: Với ngành Quản lý nhà nước bạn có thể tham gia công việc công chức, viên chức nhà nước. Tùy thuộc vào trình độ chuyên môn bạn có thể thi tuyển tại các cơ quan chính quyền nhà nước, ban ngành ở các cấp từ trung ương, địa phương.

Nhân viên quản lý hành chính: Bạn cũng có thể làm những nhân viên quản lý hành chính tại các cơ quan nhà nước hay cơ quan tư nhân. Đây là vị trí được nhiều người lựa chọn bởi bạn có thể áp dụng kiến thức quản lý đối với phòng, nhóm hay doanh nghiệp.

Trợ lý lãnh đạo, bộ phận tham mưu các cấp: Đây là công việc mà hầu hết bạn nào học ngành quản lý nhà nước cũng có thể đảm nhận. Nếu bạn muốn trở thành một nhà cố vấn hành chính thì đây cũng là công việc được nhiều người đánh giá là có khả năng phát triển tốt và học hỏi được rất nhiều.

Cán bộ hành chính văn phòng: Hầu hết doanh nghiệp hay cơ quan nhà nước nào cũng cần đến cán bộ hành chính. Vì thế việc làm cho ngành quản lý nhà nước là rất đa dạng, bạn có thể lựa chọn nhiều công việc theo sở thích của bản thân. Bên cạnh đó bạn cũng có thể trở thành các chuyên viên văn phòng hay thư ký tổng hợp, cán bộ văn thư… rất nhiều những chức danh và công việc phù hợp với nhu cầu cũng như kỹ năng và kinh nghiệm của từng đối tượng.

Trong thời gian hiện nay và các năm tới, ngành báo chí được nhận định là ngành hot, mức lương cao, dễ xin việc.

Việt Nam hiện đang có một đài truyền hình quốc gia và 63 đài phát thanh truyền hình của các tỉnh. Bên cạnh đó có nhiều tờ báo mạng, trang thông tin điện tử, nhiều các công ty truyền thông, kinh doanh sản phẩm… tất cả đều cần đến nhân viên để thực hiện các nghiệp vụ báo chí nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Điều này đòi hỏi nguồn nhân lực ngành báo chí lớn.

Hiện có rất nhiều vấn đề đang nổi cộm làm nâng cao vai trò của ngành quan hệ quốc tế. Các vấn đề toàn cầu như ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, phân biệt chủng tộc. Những người làm việc trong ngành quan hệ quốc tế có vai trò phân tích, đánh giá, ảnh hưởng của vấn đề và đưa ra cách giải quyết. Vì vậy đội ngũ nhân sự cần đông để đáp ứng được số lượng công việc.

Trong bối cảnh nền kinh tế phát triển nhanh, mạnh, hàng hóa, dịch vụ ngày càng đa dạng, người tiêu dùng có nhiều sự lựa chọn nhưng cũng gặp những khó khăn trong việc đánh giá, phân biệt sản phẩm tốt trên thị trường. Vì thế, các sản phẩm, các doanh nghiệp đã có tiếng hoặc đang trong quá trình xây dựng thương hiệu đều cần đội ngũ nhân sự ngành PR.

Cơ hội việc làm trong lĩnh vực Quan hệ công chúng sẽ tiếp tục rộng mở. Các bạn trẻ hoàn toàn lạc quan với tương lai ngành nghề mình đã quyết tâm lựa chọn theo đuổi.

Sinh viên có thể đảm nhận các vị trí:

Chuyên viên PR: Làm các công việc như phụ trách quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng, tổ chức sự kiện, tổ chức truyền thông nội bộ,…tại các cơ quan, doanh nghiệp Nhà nước và tư nhân, các tổ chức kinh tế, quốc tế và các tổ chức xã hội, phi Chính phủ….

Phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo, tạp chí, hãng thông tấn, đài phát thanh, đài truyền hình và các kênh truyền thông,…

Ngành ngôn ngữ Anh luôn được các bạn trẻ coi trọng và không ngừng đam mê theo đuổi bởi dù thời thế có thay đổi thì ngôn ngữ này cũng sẽ giúp bạn có chỗ đứng vững chắc trong bất cứ ngành nghề nào.

Sinh viên Ngôn ngữ Anh sau khi ra trường có thể làm việc ở các vị trí sau:

Biên – Phiên dịch viên: Hiện nay, các công ty nước ngoài đầu tư và xây dựng nhiều trụ sở tại Việt Nam nên các bạn trẻ theo học ngôn ngữ Anh sẽ có nhiều cơ hội việc làm cho mình. Việc bất đồng ngôn ngữ đòi hỏi các công ty nước ngoài tuyển dụng phiên dịch hay biên dịch để đáp ứng nhu cầu giao tiếp, hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Do đó, bạn có thể ứng tuyển vào vị trí nhân viên phiên dịch tiếng Anh hoặc biên dịch tài liệu tại các công ty, cơ quan ngoại giao, báo chí, truyền thông,…

Hướng dẫn viên du lịch: Trở thành hướng dẫn viên du lịch hay chuyên viên tư vấn tại các công ty du lịch quốc tế là lựa chọn lý tưởng cho những ai theo đuổi ngành ngôn ngữ Anh. Với công việc này, bạn sẽ có cơ hội để thể hiện khả năng ngoại ngữ của mình cũng như vốn kiến thức phong phú để giới thiệu cho du khách về những địa danh quốc tế nổi tiếng, từ đó kỹ năng giao tiếp cũng được cải thiện đáng kể.

Chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện: Là chuyên viên truyền thông, tổ chức sự kiện tại các công ty nước ngoài, bạn phải sử dụng thành thạo tiếng Anh để quảng bá thương hiệu được tốt nhất. Vì vậy, khi tuyển dụng vị trí này, các công ty luôn chú trọng ứng viên giỏi tiếng Anh đặc biệt là kỹ năng nghe – nói.

Trợ lý, thư ký: Những công ty nước ngoài có nhu cầu tuyển trợ lý, thư ký có kỹ năng ngoại ngữ tốt để hỗ trợ lãnh đạo xử lý các công việc, hoạt động kinh doanh được thuận lợi. Đặc biệt là trong việc tạo mối quan hệ với đối tác kinh doanh, thỏa thuận ký kết hợp đồng với công ty quốc tế.

Đảm nhiệm vị trí Truyền thông, đối ngoại, trao đổi hợp tác văn hóa,… của các cơ quan trung ương, Bộ, ngành,… 

Công tác tại các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực khác nhau có hợp tác quốc tế, liên doanh hoặc hợp tác nước ngoài tại Việt Nam. 

Học chuyên sâu, nghiên cứu và giảng dạy tại các cơ sở đào tạo Truyền thông quốc tế tại Việt Nam hoặc các quốc gia khác trên thế giới. 

Chuyên viên Truyền thông, quản lý, giám đốc Truyền thông,… tại các doanh nghiệp, tập đoàn quốc tế, liên kết quốc tế.

Nhân viên Marketing

Sau khi hoàn thành chương trình học ngành Triết học phía trên. Công việc ngành Triết học bao gồm:

Giảng dạy bộ môn Triết học tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp nghề, hay giảng dạy chuyên ngành ngữ văn.

Ngành Triết học tạo cơ hội cho bạn có thể trở thành chuyên gia nghiên cứu về triết học, cố vấn về tôn giáo cho Đảng, Nhà nước về đường lối phát triển đất nước dân ở các trường THPT, THCS. Hoặc bạn cũng có thể mở lớp dạy thêm chuyên ngành Triết học tại nhà.

Biên tập viên: làm việc tại các cơ quan báo chí, tạp chí truyền thông, biên tập các chuyên mục về chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội hay giáo dục tại các báo ngành.

Nghiên cứu, biên dịch: làm việc trong ngành xuất bản, phát hành sách, tranh, truyện, văn thơ…

Tham gia viết văn, thơ tại các diễn đàn thơ văn, hội nhà văn, nhà thơ, viết bình văn, sách, truyện…

Hành chính văn phòng: với những kỹ năng học được trong nhà trường, bạn có thể đảm nhận công việc phân tích, thương lượng, đàm phán, lên kế hoạch hoạt động hay soạn thảo hợp đồng, văn bản cho công ty, doanh nghiệp.

Trợ lý pháp lý, thư ký cho các công ty chuyên về luật.

Sau khi tốt nghiệp, các cử nhân ngành Chủ nghĩa xã hội khoa học có thể đảm nhận các vị trí sau:

Nghiên cứu viên tại các viện nghiên cứu chính trị, triết học hay các cơ quan nghiên cứu triết học;

Biên tập viên tại các cơ quan phát hành sách, tòa soạn báo,…;

Nhân viên hành chính văn phòng làm việc tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp nước ngoài,…;

Cán bộ làm công tác quản lý tại các cơ quan Đảng từ cấp trung ương tới địa phương;

Nhà viết sách, bình văn, thơ tại các diễn đàn lớn.

Cơ hội việc làm ngành Kinh tế chính trị hiện nay rất đa dạng. Cụ thể là sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhận những công việc sau đây:

Phụ trách ở trang Kinh tế Chính trị của một số tờ báo;

Làm việc trong các doanh nghiệp thuộc các thành phần kinh tế;

Làm việc trong các cơ quan nghiên cứu kinh tế, các cơ quan hoạch định chính sách kinh tế của Việt Nam hoặc nước ngoài;

Làm việc trong các tổ chức chính trị xã hội, đoàn thể như: ban tuyên giáo các tỉnh, phòng tuyên giáo các huyện, ủy ban nhân dân tỉnh, ủy ban nhân dân huyện, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, công đoàn, hội nghề nghiệp…

Giảng viên trong các trường đại học và cao đẳng, trung cấp và trường chính trị tỉnh và các trung tâm chính trị huyện;

Đối với ngành XDĐ&CQNN, sinh viên cần không ngừng nỗ lực học tập và rèn luyện bản thân, đáp ứng nhu cầu về tuyển dụng việc làm sau khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp ngành này, bạn có thể công tác tại các vị trí sau:

Giáo viên môn GDCD tại các trường trung học cơ sở, trung học phổ thông

Giảng viên chuyên ngành 

Chuyên viên tại các cơ quan của Đảng và Nhà nước

Chuyên viên tham mưu, tư vấn trong các Bộ, Ngành, Ủy ban nhân dân các cấp

Sau 4 năm học tập, sinh viên ngành Xã hội học được trang bị đầy đủ kiến thức và kỹ năng chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng, có đủ khả năng thực hiện các công việc chuyên môn. Sinh viên ngành Xã hội học sau khi ra trường có thể làm ở các vị trí công việc khác nhau như:

Trở thành biên tập viên; phóng viên; chuyên viên tổ chức sự kiện.

Người điều hành các tổ chức dân sự, chịu trách nhiệm quản lý các dự án đầu tư xã hội, v.v. 

Chuyên viên tại các cơ quan hành chính sự nghiệp (lao động, dân số, văn hóa, giáo dục, v.v), cơ quan đoàn thể, v.v.

Điều phối viên và chuyên viên tại các quỹ phát triển, các tổ chức phi chính phủ và các tổ chức từ thiện; chuyên viên công tác xã hội và phát triển cộng đồng.

Giảng viên tại các cơ sở giáo dục, giảng dạy và đào tạo các môn học thuộc lĩnh vực xã hội học.

Truyền thông đa phương tiện là xu hướng tiếp thị của mọi doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho các phòng ban truyền thông ngày càng nhiều. Sinh viên học truyền thông đa phương tiện dễ dàng tìm được việc làm và có mức thu nhập ổn định sau khi ra trường. Không chỉ là làm việc trong nước, ngoài ra các bạn sinh viên ngành này còn có thể làm việc trong môi trường quốc tế, giao lưu, hợp tác với các đối tác nước ngoài. Các vị trí công việc hấp dẫn có thể đảm nhiệm như: 

Phóng viên, biên tập viên, người dẫn chương trình tại đài truyền hình/CT truyền thông.

Chuyên viên marketing, tổ chức sự kiện.

Chuyên viên sản xuất video, quản lý mạng xã hội.

Giám đốc sáng tạo, giám đốc sản xuất chương trình.

Một vài công việc cụ thể là: 

Chuyên viên phát triển ứng dụng truyền thông; 

Đảm nhận các dự án hợp tác và liên kết truyền thông; 

Chuyên viên sáng tạo nội dung truyền thông ở các vị trí: Content, SEO, Photographer, Editor, Designer,…; 

Cơ hội việc làm ngành Công tác xác hội hiện nay rất đa dạng. Cụ thể là các bạn có thể lựa chọn làm những công việc như:

Cán bộ hỗ trợ mặt xã hội như tư vấn, hỗ trợ điều trị trong các bệnh viện, trường học.

Cán bộ trong các lĩnh vực xã hội như: Cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các Viện, các Trung tâm nghiên cứu, ứng dụng Công tác xã hội, các Tổ chức Phi Chính phủ trong và ngoài nước…

Làm nhà tư vấn/ tham vấn trong các công ty, Trung tâm làm dịch vụ tư vấn/ tham vấn tâm lí.

Giảng viên giảng dạy Công tác xã hội trong các cơ sở đào tạo tại các trường cao đẳng, đại học…

Cán bộ đào tạo, nghiên cứu trong các dự án phát triển: Nhiệm vụ và công việc phải làm: Tìm hiểu nhu cầu của cộng đồng; Lên chương trình, nội dung kiến thức (phù hợp với mục đích, đối tượng của từng dự án, nhu cầu người học); Tổ chức đào tạo hoặc hỗ trợ đào tạo; Tham gia thực hiện đào tạo dự án; Lượng giá hoạt động đào tạo dự án.

Nhà quản trị công tác xã hội: Nhiệm vụ và công việc phải làm: Quản lí các mạng lưới công tác xã hội; Tham mưu xây dựng chính sách cho các đối tượng yếu thế trong xã hội; Giám sát quá trình thực thi chính sách và đưa ra khuyến nghị sửa đổi, bổ sung. Có cơ hội làm việc trong các Ban, Ngành soạn thảo, ban hành chính sách vẫn còn thiếu sự tham gia của nhân viên Công tác xã hội.

Phát triển cộng đồng: Sinh viên khi ra trường có thể làm trong lĩnh vực phát triển cộng đồng với tư cách là Cán bộ dự án phát triển cộng đồng, Trợ lí dự án phát triển cộng đồng và Cán bộ truyền thông trong dự án phát triển.

Biên tập viên: Biên tập viên là người chịu trách nhiệm tiếp nhận, chỉnh sửa và hoàn thiện bản thảo mà tác giả gửi tới. Bên cạnh đó, biên tập viên còn là người đưa ra ý tưởng, mời cộng tác. Sau khi bản thảo đã được thông qua và chấp nhận. Biên tập viên sẽ cùng tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung để đưa qua giai đoạn xuất bản

Hoạ sĩ xuất bản: Hoạ sĩ xuất bản là công việc yêu cầu người theo ngành xuất bản phải kéo tay, có khả năng nghệ thuật. Đây là mắt xích quan trọng trong việc thiết kế, trình bày bố cục và trang bìa của các sản phẩm

Kỹ thuật viên chế bản: Công việc này dành cho những bạn vừa có đam mê sách và có khả năng về đồ hoạ. Nhiệm vụ của Kỹ thuật viên chế bản là sắp xếp, trình bày bố cục của bản thảo, bìa sách, trang sách thông qua các chương trình, phần mềm chế bản chuyên nghiệp

Người sửa bài: Nhiệm vụ công việc của người sửa bài là phụ trách sửa lỗi chính tả, cấu trúc câu văn trong bản thảo

Người phụ trách, quản lý in ấn: Để xuất bản ra một cuốn sách không thể thiếu công việc in ấn. Người làm công việc này phụ trách công việc quản lý, theo dõi hoạt động in ấn trong quá trình xuất bản. Họ chịu trách nhiệm kiểm tra về số lượng, chất lượng in ấn của sản phẩm, xúc tiến bộ phận in để kịp thời gian giao hàng cho các nơi đặt.

Nhân viên phát hành: Nhân viên phát hành chịu trách nhiệm nhận sách từ nhà in, giới thiệu sách và phân phối tới các cửa hàng, nhà sách và đọc giả

Hy vọng qua bài viết này có thể giúp bạn phần nào giải thích những thắc mắc được nêu ra ở đầu bài viết về Khối R22. Reviewedu mong những thông tin này có thể giúp bạn định hướng được khối thi, trường đào tạo và ngành học cho bản thân mình để từ đó có thể tiếp tục xây dựng tương lai vững chắc và thành công.

Ban Tự Nhiên Gồm Những Môn Nào? Ngành Nào? Các Ngành Thuộc Khối Tự Nhiên

Khối tự nhiên là khối “Bao gồm các môn khoa học nghiên cứu hướng đến mục đích nhận thức, mô tả, giải thích và tiên đoán về các hiện tượng và quy luật tự nhiên, dựa trên những dấu hiệu được kiểm chứng chắc chắn.” Theo cách phân bài thi tốt nghiệp ta có Khối tự nhiên (hay Khối các môn Khoa học Tự Nhiên) là tổ hợp những môn Vật lí, Hóa học, Sinh học. Ngoài khối tự nhiên, bạn còn có thể lựa chọn khối Xã Hội nếu bạn sống thiên về tình cảm nhiều, có sự thấu cảm cao (EQ tốt), thích làm việc với con người, hoặc yêu thích lịch sử, văn hóa, dân tộc,…

Để biết được mình nên học khối nào dựa trên tính cách và thế mạnh của bản thân, các bạn học sinh có thể sử dụng những công cụ sau:

Trắc nghiệm tính cách MBTI: biết và hiểu được tính cách MBTI của mình, bạn sẽ sẽ dễ dàng tìm ra được điểm mạnh của mình hơn dựa trên các bài trắc nghiệm.

Trắc nghiệm mật mã Holland: cũng tương tự như MBTI, trắc nghiệm mật mã Holland sẽ giúp bạn xác định nhóm tính cách của bạn. Từ đó đưa ra những gợi ý nghề nghiệp phù hợp với bạn nhất.

Thông tin và gợi ý từ bạn bè, họ hàng và những người thân xung quanh. Đôi khi, những người xung quanh – những người từng tiếp xúc, trò chuyện và làm việc với bạn sẽ hiểu rõ bạn và nhìn thấy điểm mạnh trong bạn dễ hơn. Hãy chú ý và góp nhặt có chọn lọc những thông tin từ những lời nhận xét của những người xung quanh về bạn. Hãy lựa lời hỏi họ vài câu cơ bản sau: Bạn cảm thấy mình là một người như thế nào? Điểm mạnh và yếu của mình?…

Đọc sách: có rất nhiều sách để giúp bạn có thể hiểu được mình hơn như: Đúng việc – Giản Tư Trung; Tuổi Trẻ Đáng Giá Bao Nhiêu – Rosie Nguyễn; Tôi, Tương Lai & Thế Giới – Nguyễn Phi Vân; Tôi của Tương Lai – Nguyễn Phi Vân;…

Sinh trắc vân tay là một phương pháp khoa học mới nổi gần đây được áp dụng vào việc tìm hiểu điểm mạnh yếu của một con người. Dựa vào những điểm mạnh yếu từ đó bạn có thể biết được bản thân nên phù hợp với những ngành nào.

Một trong những thắc mắc thường thấy của các thí sinh khi bắt đầu tìm kiếm cho mình khối thi phù hợp là liệu khối D thuộc ban tự nhiên hay xã hội. Hiện nay, khối D không hẳn nghiêng về ban Tự nhiên hay Xã hội. Bởi một tổ hợp môn khối D sẽ bao gồm: Ngữ Văn (hoặc Toán), 1 môn tự nhiên hoặc xã hội và 1 môn ngoại ngữ.

Các ngành thuộc khối tự nhiên thường thuộc các nhóm ngành như Khoa học xã hội và Hành vi, Máy tính và Công nghệ thông tin hay Công nghệ kỹ thuật… Cụ thể như sau:

Kinh tế học

Kinh tế

Kinh tế chính trị

Kinh tế đầu tư

Kinh tế phát triển

Kinh tế quốc tế

Thống kê kinh tế

Toán kinh tế

Kế toán

Quản trị kinh doanh

Tài chính ngân hàng

Marketing

Khoa học máy tính

Mạng máy tính và truyền thông dữ liệu

Kỹ thuật phần mềm

Hệ thống thông tin

Kỹ thuật máy tính

Công nghệ kỹ thuật máy tính

Công nghệ thông tin

Công nghệ kỹ thuật kiến trúc

Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng

Công nghệ kỹ thuật xây dựng

Công nghệ kỹ thuật giao thông

Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng

Công nghệ kỹ thuật cơ khí

Công nghệ chế tạo máy

Công nghệ kỹ thuật cơ điện tử

Công nghệ kỹ thuật ô tô

Công nghệ kỹ thuật nhiệt

Công nghệ kỹ thuật tàu thủy

Bảo dưỡng công nghiệp

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông

Công nghệ kỹ thuật điện, điện tử

Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông

Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa

Công nghệ hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường

Công nghệ kỹ thuật hóa học

Công nghệ vật liệu

Công nghệ kỹ thuật môi trường

Công nghệ kỹ thuật hạt nhân

Quản lý công nghiệp

Kinh tế công nghiệp

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng

Công nghệ dầu khí và khai thác

Cơ kỹ thuật

Kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật cơ điện tử

Kỹ thuật nhiệt

Kỹ thuật cơ khí động lực

Kỹ thuật công nghiệp

Kỹ thuật hệ thống công nghiệp

Kỹ thuật hàng không

Kỹ thuật không gian

Kỹ thuật tàu thuỷ

Kỹ thuật ô tô

Kỹ thuật in

Kỹ thuật điện, điện tử và viễn thông

Kỹ thuật điện

Kỹ thuật ra đa – dẫn đường

Kỹ thuật thủy âm

Kỹ thuật biển

Kỹ thuật điện tử – viễn thông

Kỹ thuật y sinh

Kỹ thuật điều khiển và tự động hoá

Kỹ thuật hóa học, vật liệu, luyện kim và môi trường

Kỹ thuật hóa học

Kỹ thuật vật liệu

Kỹ thuật vật liệu kim loại

Kiến trúc

Kiến trúc cảnh quan

Kiến trúc nội thất

Kiến trúc đô thị

Quy hoạch vùng và đô thị

Quản lý đô thị và công trình

Thiết kế nội thất

Bảo tồn di sản kiến trúc – đô thị

Đô thị học

Xây dựng

Kỹ thuật xây dựng

Kỹ thuật xây dựng công trình thuỷ

Kỹ thuật xây dựng công trình biển

Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông

Kỹ thuật cơ sở hạ tầng

Địa kỹ thuật xây dựng

Kỹ thuật tài nguyên nước

Kỹ thuật cấp thoát nước

Quản lý xây dựng

Kinh tế xây dựng

Khoa học vật chất

Thiên văn học

Vật lý học

Vật lý nguyên tử và hạt nhân

Cơ học

Hóa học

Khoa học vật liệu

Khoa học trái đất

Địa chất học

Bản đồ học

Địa lý tự nhiên

Khí tượng và khí hậu học

Thủy văn học

Hải dương học

Khoa học môi trường

Nếu bạn theo học khối tự nhiên, sau này bạn có thể lựa chọn làm rất nhiều nghề khác nhau. Các nghề này có thể thuộc các ngành nghề kỹ thuật; cơ khí; các ngành IT; Công nghệ thông tin; Công nghệ Sinh học; Kinh tế; Quản trị kinh doanh;… Hoặc bạn cũng có thể trở thành một nhà nghiên cứu, giảng viên – người chuyên giảng dạy tại các trường đại học.

Hệ thống lại các kiến thức đã học: Các bạn đừng bỏ qua các kiến thức trong SGK. Vì những kiến thức này chính là nền tảng để các bạn tiếp cận với những kiến thức mới, nâng cao hơn. Và đề thi cũng có các câu thuộc về định nghĩa, công thức được trích từ SGK và sách bài tập của 3 năm cấp 3 đấy.

Lựa chọn cho mình phương pháp học phù hợp: Điều này giúp bạn có kế hoạch học tốt cho các môn thuộc ban tự nhiên. Tránh để bị động khi ôn thi và gây ảnh hưởng đến tâm lý của bản thân

Advertisement

Thường xuyên thi thử: Việc thi thử nhằm tự đánh giá năng lực của bản thân ở mức hiện tại. Trong quá trình thi thử và chữa đề, bạn sẽ phát hiện ra những lỗi sai và kiến thức mà mình chưa nắm vững. Việc thi thử đóng vai trò quan trọng để bạn kiểm tra kiến thức và làm quen trước khi đến kỳ thi chính thức.

Khối B Gồm Những Môn Thi Nào? Các Trường Đại Học Và Ngành Khối B

Khối B gồm những môn nào? Thi Đại học môn gì?

Tổ hợp khối B truyền thống bao gồm 3 môn học chính đó là Toán, Sinh học, Hóa học. Trong đó môn Hóa học có thể thay thế bằng các môn như Lịch Sử, Địa Lí, Ngữ Văn,… Với mỗi môn thay thế là đại diện cho các khối nằm trong khối B sẽ được liệt kê như sau:

B00: Toán, Sinh Học, Hóa Học

B01: Toán, Sinh học, Lịch sử

B02: Toán, Sinh học, Địa lí

B03: Toán, Sinh học, Ngữ văn

B04: Toán, Sinh học, Giáo dục công dân

B05: Toán, Sinh học, Khoa học xã hội

B08: Toán, Sinh học, Tiếng Anh

Khối B gồm những ngành gì?

Khối ngành Tên ngành

Khối ngành Kinh tế – Ngân hàng – Luật Kinh tế tài nguyên thiên nhiên

Kinh tế đầu tư

Kinh tế nông nghiệp

Quản lý dự án

Khối ngành truyền thông – Báo chí Giáo dục học

Tâm lý học

Khối các ngành kỹ thuật Công nghệ thực phẩm

Đảm bảo chất lượng và an toàn thực phẩm

Dinh dưỡng và khoa học thực phẩm

Công nghệ sinh học

Công nghệ kỹ thuật hóa học

Công nghệ kỹ thuật môi trường

Quản lý tài nguyên và môi trường

Bảo hộ lao động

Kỹ thuật môi trường

Khối ngành xây dựng Kỹ thuật cấp thoát nước

Công nghệ kỹ thuật môi trường

Khối ngành kiến trúc Kỹ thuật hạ tầng đô thị

Khối ngành Khoa học tự nhiên – Kỹ thuật công nghệ Sinh học

Công nghệ Sinh học

Khoa học Vật liệu

Hóa học

Địa chất học

Hải dương học

Khoa học môi trường

Đảm bảo chất lượng và ATTP

Công nghệ chế biến Thủy hải sản

Khoa học Dinh dưỡng và Ẩm thực

Khoa học thủy sản

Khoa học chế biến món ăn

Công nghệ vật liệu

Kỹ thuật y sinh

Khối ngành Cơ bản – Sư phạm – Sư phạm kỹ thuật Sư phạm Hóa học

Sư phạm Sinh học

Sư phạm Khoa học tự nhiên

Tâm lý học

Hóa học

Khoa học môi trường

Công nghệ kỹ thuật môi trường

Công nghệ thực phẩm

Kỹ thuật nữ công

Quản lý tài nguyên và môi trường

Khối ngành Y dược – Nông lâm – Thú y Y khoa

Y học dự phòng

Y học cổ truyền

Dược học

Điều dưỡng

Dinh dưỡng

Răng – Hàm – Mặt

Kỹ thuật phục hình răng

Kỹ thuật xét nghiệm y học

Kỹ thuật hình ảnh y học

Kỹ thuật phục hồi chức năng

Y tế công cộng

Khối ngành Nông – Lâm – Ngư nghiệp Đất đai/Bất động sản

Lâm nghiệp đô thị

Chăn nuôi

Thú ý

Công nghệ sinh học

Bảo vệ thực vật

Khoa học cây trồng

Khuyến nông

Du lịch sinh thái

Quản lý tài nguyên thiên nhiên

Quản lý Tài nguyên và Môi trường

Khoa học môi trường

Quản lý đất đai

Quản lý tài nguyên rừng (kiểm lâm)

Lâm học

Lâm sinh

Sư phạm kỹ thuật Nông Nghiệp

Khám Phá Thêm:

 

10 loại serum trị mụn ẩn tốt cho mọi loại da

Các trường Đại học tuyển sinh khối B hàng đầu Các trường Đại học khối B miền Bắc

Học viện Quân Y – Hệ Quân Sự

Đại học Y Hà Nội

Đại học Bách Khoa Hà Nội

Học viện Quân Y – Hệ Dân Sự

Học viện Y Dược Học Cổ Truyền Việt Nam

Đại học Y Dược Thái Bình

Đại học Y Tế Công Cộng

Đại học Thái Bình

Đại học Kiến Trúc Hà Nội

Đại học Y Thái Nguyên – ĐH Thái Nguyên

Đại học Công Nghiệp Hà Nội

Đại học Khoa học – ĐH Thái Nguyên

Khoa Y Dược – ĐH Quốc Gia Hà Nội

Khoa Quốc Tế – ĐH Thái Nguyên

Đại học Giáo Dục – ĐH Quốc Gia Hà Nội

Đại học Sư Phạm Thái Nguyên

Đại học Khoa Học Tự Nhiên – ĐHQG Hà Nội

Đại học Công Nghệ Thông Tin và Truyền Thông Thái Nguyên – ĐH Thái Nguyên

Đại học Kinh Tế Kỹ Thuật Công Nghiệp

Đại học Nông Lâm Thái Nguyên

Đại học Công Nghệ Đông Á

Đại học Y Hải Phòng

Đại học Kinh Doanh và Công Nghệ Hà Nội

Đại học Hải Phòng

Đại học Kinh Tế Quốc Dân

Đại học Dân Lập Hải Phòng

Đại học Sư Phạm Hà Nội 2

Đại học Công Nghiệp Việt Trì

Đại học Tài Nguyên và Môi Trường Hà Nội

Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai

Đại học Thăng Long

Đại học Hải Dương

Học viện Nông Nghiệp Việt Nam

Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Nam Định

Đại học Dân Lập Phương Đông

Đại học Điều Dưỡng Nam Định

Đại học Mỏ Địa Chất

Đại học Hạ Long

Đại học Lâm Nghiệp (Cơ sở 1)

Đại học Sao Đỏ

Đại học Hòa Bình

Đại học Hùng Vương

Đại học Sư Phạm Hà Nội

Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Hưng Yên

Đại học Thủ Đô Hà Nội

Đại học Kỹ Thuật Y Tế Hải Dương

Đại học Thành Đô

Đại học Tân Trào

Đại học Nguyễn Trãi

Đại học Đại Nam

Đại học Khoa Học và Công Nghệ Hà Nội

Đại học Dân Lập Đông Đô

Các trường Đại học khối B miền Trung và Nam

Đại học Phan Châu Trinh

Đại học Quảng Bình

Đại học Quảng Nam

Đại học Quang Trung

Đại học Quy Nhơn

Đại học Sư Phạm – ĐH Đà Nẵng

Đại học Sư Phạm – ĐH Huế

Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Vinh

Đại học Tây Nguyên

Đại học Vinh

Đại học Y Dược – ĐH Huế

Đại học Y Khoa Vinh

Đại học Yersin Đà Lạt

Khoa Công Nghệ – ĐH Đà Nẵng

Khoa Y Dược – ĐH Đà Nẵng

Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị

Phân hiệu Đại học Nông Lâm chúng tôi tại Gia Lai

Phân hiệu Đại học Nông Lâm chúng tôi tại Ninh Thuận

Đại học Quốc Tế – ĐHQG TPHCM

Đại học Quốc Tế Hồng Bàng

Đại học Y Khoa Phạm Ngọc Thạch

Đại học Văn Hiến

Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu

Đại học Y Dược Cần Thơ

Đại học Bình Dương

Khoa Y – ĐHQG TPHCM

Đại học Bạc Liêu

Đại học Y Dược TPHCM

Đại học Công Nghệ Đồng Nai

Đại học Khoa Học Xã Hội và Nhân Văn – ĐHQG TPHCM

Đại học Cửu Long

Đại học Khoa Học Tự Nhiên – ĐH Quốc Gia TPHCM

Đại học Hùng Vương TPHCM

Đại học Bách Khoa – ĐHQG TPHCM

Đại học Kinh Tế Công Nghiệp Long An

Đại học Công Nghiệp Thực Phẩm TPHCM

Đại học Lạc Hồng

Trường cao đẳng Y Dược Sài Gòn

Trường Cao đẳng Dược TPHCM

Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật TPHCM

Đại học Công Nghệ Miền Đông

Đại học Sư Phạm TPHCM

Đại học Nam Cần Thơ

Đại học Mở TPHCM

Đại học Công Nghệ Sài Gòn

Đại học Giao Thông Vận Tải TPHCM

Đại học Tây Đô

Đại học Nông Lâm TPHCM

Đại học Văn Lang

Đại học Công Nghiệp TPHCM

Đại học Quốc Tế Miền Đông

Đại học Tài Nguyên Môi Trường TPHCM

Đại học Cần Thơ

Đại học An Giang

Đại học Xây Dựng Miền Tây

Đại học Sài Gòn

Đại học Thủ Dầu Một

Đại học Tôn Đức Thắng

Đại học Võ Trường Toản

Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật Vĩnh Long

Đại học Tiền Giang

Đại học Đồng Tháp

Đại học Đồng Nai

Đại học Trà Vinh

Đại học Kiên Giang

Học khối B ra trường làm nghề gì?

Các bạn có thể trở thành bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng tại các trạm y tế, bệnh viện từ trung ương đến địa phương hoặc tự mở phòng mạch cá nhân riêng.

Nghiên cứu viên về lĩnh vực y tế tại các viện nghiên cứu lớn nhỏ tùy theo khả năng.

Quản lý, cán bộ kỹ thuật tại các hệ thống trong lĩnh vực nông nghiệp, chăn nuôi,…

Trở thành bác sĩ thú y.

Chuyên viên giám sát hệ thống tại các nhà máy sản xuất hoặc trở thành quản lý các dự án của các doanh nghiệp về chế biến,…

Một số câu hỏi về khối B Học khối B ra trường mức lương bao nhiêu?

Tùy vào định hướng nghề nghiệp, năng lực và nhiều yếu tố khách quan khác, sinh viên học khối B khi mới ra trường thường có mức lương dao động từ 6 đến hơn 10 triệu đồng/tháng.

Advertisement

Ngành nghề nào khối B dễ xin việc?

Ngành Y dược

Ngành Công nghệ sinh học

Ngành Công nghệ thực phẩm

Ngành Thú y

Ngành Kỹ thuật môi trường

Được 24 Điểm Khối D Nên Học Trường Nào, Ngành Nào Tốt?

1. Đại học Khoa học tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội

Trường có rất nhiều ngành xét tuyển khối D dành cho các bạn ưa thích khoa học, tự nhiên. Trường có tiếng trong việc giảng dạy và đào tạo khi là một trong những trường thuộc hệ thống trường Đại học Quốc gia (VNU). Tuy nhiên điểm chuẩn các ngành của trường không quá cao và cũng có phổ điểm lớn, chênh nhau giữa các ngành. Cụ thể điểm chuẩn các ngành năm 2023 như sau:

– Ngành Công nghệ sinh học có hệ thường và hệ chất lượng cao đều tuyển sinh khối D là D90 (Toán, Tiếng Anh, Khoa học tự nhiên) và D08 (Toán, Sinh, Tiếng Anh) có điểm chuẩn lần lượt là 25 và 23,75.

– Ngành Vật lý học và Kỹ thuật hạt nhân đều lấy khối D90, ngành Hải Dương học lấy khối D07, cả ba ngành này đều có điểm chuẩn là 17 điểm.

– Ngành Khoa học Vật liệu, Địa chất học, Kỹ thuật Địa chất, Khoa học Môi trường, Công nghệ kỹ thuật Môi trường xét tuyển khối D07, điểm chuẩn là 17.

– Nhóm các ngành Khoa học máy tính và Công nghệ thông tin của trường gồm các khoa Hệ thống thông tin, Khoa học máy tính, Kỹ thuật phần mềm, Truyền thông & Mạng máy tính xét tuyển khối D08, D07 có điểm chuẩn khá cao: 27,2.

– Khoa Kỹ thuật điện tử – Viễn thông có khoa hệ thường và hệ chất lượng cao tuyển khối D90 và D07 điểm chuẩn lần lượt là 23 và 18.

2. Đại học Ngoại thương cơ sở Hà Nội

Một trong những trường top đầu về đào tạo cử nhân kinh tế tại Hà Nội là Đại học Ngoại thương (FTU). Các ngành ở Đại học Ngoại thương đều có xét tổ hợp khối D, trong đó tùy ngành mà có D01, D02, D03, D04, D06, D07. Cụ thể điểm chuẩn các ngành năm 2023 như sau:

– Ngành Luật xét các khối D02, D03, D04, D06, D07 với điểm chuẩn năm 2023 là 26,5.

– Nhóm ngành Kinh tế – Kinh tế quốc tế xét tuyển các tổ hợp D02, D03, D04, D06, D07 có điểm chuẩn 27,5.

– Nhóm Nhóm ngành Quản trị kinh doanh, Quản trị khách sạn, Kinh doanh quốc tế có điểm chuẩn là 27,45, xét tuyển các tổ hợp D02, D03, D04, D06, D07.

– Nhóm Tài chính ngân hàng – Kế toán với những tổ hợp D02, D03, D04, D06, D07 có điểm chuẩn 27,15.

– Ngoài ra trường còn có các ngành ngôn ngữ xét tuyển khối D với môn ngoại ngữ thay đổi theo các khoa ngôn ngữ khác nhau. Môn ngoại ngữ sẽ được nhân hệ số hai, nên thang điểm là 40. Nhìn chung các ngành ngôn ngữ của Đại học Ngoại thương lấy điểm chuẩn khá cao, dao động từ 33 cho đến gần 37 điểm trên 40 điểm.

Những bạn thi khối D có ý định chọn đại học Ngoại thương nên xem xét kỹ càng về điểm chuẩn và chỉ tiêu của mỗi ngành.

3. Học viện ngoại giao

Điểm chuẩn khối D năm 2023 của trường thấp nhất là 25,6 điểm cho ngành Quan hệ quốc tế (D03 và D04), Luật Quốc tế 26 điểm (D01), Truyền thông Quốc tế (D01) 27 điểm. Riêng ngành Ngôn ngữ Anh là 34,75 điểm (D01), điểm ngoại ngữ nhân hệ số 2.

4. Đại học Thương mại

– Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành (Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành) điểm chuẩn là 25,4.

– Ngành Quản trị khách sạn có điểm chuẩn là 25,5 điểm.

– Ngành Quản trị kinh doanh (Quản trị kinh doanh): 25,8 điểm.

– Ngành Marketing (Quản trị thương hiệu) và Marketing (Marketing thương mại) lần lượt là 26,15 và 26,7 điểm.

– Kế toán (Kế toán công) và Kế toán (Kế toán doanh nghiệp) là 24,9 và 26 điểm.

– Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng (Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng): 26,5 điểm.

– Kinh doanh quốc tế (Thương mại quốc tế) và Kinh tế quốc tế (Kinh tế quốc tế) đều là 26,3 điểm.

– Tài chính – Ngân hàng (Tài chính – Ngân hàng thương mại) và Tài chính – Ngân hàng (Tài chính công) lần lượt là 25,3 và 24,3 điểm.

– Thương mại điện tử (Quản trị Thương mại điện tử) có điểm chuẩn cao hơn là 26,25 điểm.

– Hệ thống thông tin quản lý (Quản trị hệ thống thông tin): 25,25.

– Quản trị nhân lực (Quản trị nhân lực doanh nghiệp): 25,55 điểm.

Ngoài ra, Đại học Thương mại còn có nhiều khoa học xét tuyển khối D nhưng có sự thay đổi về môn ngoại ngữ để phù hợp với chuyên ngành. Đồng thời các điểm chuẩn ở những khối này sẽ có những sự thay đổi nhất định.

5. Đại học Hà Nội

Điểm chuẩn các ngành Đại học Hà Nội năm 2023 dao động từ 23,45 – 35,38. Điểm môn ngoại ngữ các ngành đã nhân hệ số 2, trừ ngành Công nghệ thông tin, Công nghệ thông tin chất lượng cao và Truyền thông Đa phương tiện. Ngành lấy điểm cao nhất là Ngôn ngữ Hàn Quốc (D01) với mức điểm 35,38 điểm.

6. Trường Đại học Đà Nẵng

Đây là ngôi trường đào tạo nhiều ngành xét tuyển khối D. Đại học Đà Nẵng bao gồm khá nhiều trường trực thuộc như: Đại học Kinh tế, Đại học Bách Khoa, Đại học Ngoại ngữ, Đại học Sư phạm.

Tuy nhiên ở Đại học Kinh tế – Đại học Đà Nẵng ngoài việc bạn đạt điểm chuẩn ra thì còn có yêu cầu về thứ tự nguyện vọng của bạn phải đạt yêu cầu của trường. Đại học Kinh tế sẽ chỉ xét tuyển khối D01 và D90 mà thôi, nên các bạn cần lưu ý. Còn các ngành và điểm chuẩn năm 2023 của trường khá cao, đều dao động ở khoảng 22,5-26,75.

Trong đó, các ngành có điểm chuẩn cao nhất có thể kể đến là ngành Kinh doanh quốc tế (26,75 điểm) và Marketing (26 điểm). Các ngành điểm chuẩn thấp của trường là Hệ thống thông tin quản lý và Quản lý nhà nước, lần lượt là 22,5 và 22 điểm.

Tại Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng sẽ có ít khoa tuyển khối D hơn. Trong trường chỉ có: khoa Công nghệ sinh học lấy D07, Công nghệ thông tin chất lượng cao tiếng Nhật – D28, Công nghệ dầu khí và khai thác dầu – D07 và một số khoa Kỹ thuật khác. Tuy nhiên điều kiện đi kèm đạt điểm chuẩn là các môn thành phần trong tổ hợp đó phải trên mức điểm mà trường đề ra.

7. Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh

Nếu học sinh muốn thi vào trường, thí sinh phải vượt qua mức điểm sơ tuyển rồi mới được vào vòng thi đánh giá năng lực. Theo phương án tuyển sinh của trường sẽ căn cứ theo điểm thi THPT Quốc gia 2023 của thí sinh và sẽ chiếm tỷ trọng là 60% điểm trúng tuyển, và điểm học bạ của thí sinh trong 3 năm học THPT (10%) và điểm xét tuyển của các tổ hợp khác nhau đối với mỗi ngành mà thí sinh đăng ký nguyện vọng.

Theo phương án tuyển sinh trường Đại học Luật thành phố Hồ Chí Minh, thí sinh phải vượt qua mức điểm sơ tuyển mới đủ điều kiện tham gia kỳ thi đánh giá năng lực.

– Ngành ngôn ngữ Anh của trường xét tuyển các khối và điểm chuẩn 2023 là: D01 là 23,25; D14 là 23,5; D66 là 25; D84 là 24.

– Luật thương mại quốc tế (D01, D03, D06) là 26,25 điểm.

Advertisement

– Luật thương mại quốc tế (D66, D69, D70, D84, D87, D88) là 26,5 điểm.

– Ngành Quản trị Luật (D01, D03, D06, D84, D87, D88) là 24,5 điểm.

– Ngành Quản trị Kinh doanh (D01, D03, D06) là 23,5 còn Quản trị kinh doanh (D84, D87, D88) là 24 điểm.

8. Đại học Văn hóa TP. Hồ Chí Minh:

Một số ngành có điểm xét tuyển khối D dưới 20 điểm là Thông tin – Thư viện, bảo tàng học, Kinh doanh xuất bản phẩm (15 điểm), Văn hóa học, chuyên ngành Văn hóa Việt Nam (16.5 điểm), Văn hóa học, chuyên ngành Truyền thông Văn hóa (20 điểm)

9. Đại học Văn hóa Hà Nội

Các ngành như Văn hóa các DTTS Việt Nam- Tổ chức và quản lý văn hóa vùng DTTS, Quản lý văn hóa – Chính sách văn hóa quản lý nghệ thuật có điểm xét tuyển năm 2023 lần lượt là 15 điểm và 19.75 điểm. Ngoài ra, với điểm thi khối D dưới 20 điểm, các em có thể tham khảo một số ngành khác của trường như Quản lý văn hóa – Chính sách văn hóa và quản lý nghệ thuật, Quản lý văn hóa – Quản lý di sản văn hóa, thông tin thư viện,…

10. Học viện Nông nghiệp Việt Nam

Với 15, 16, 18 điểm khối D đạt được, so với mức điểm chuẩn của trường các năm về trước, các em có thể dễ dàng trúng tuyển vào hầu hết các ngành tuyển sinh khối D của trường như quản trị kinh doanh nông nghiệp (15 điểm), chăn nuôi thú y (15 điểm), công nghệ sinh học (16 điểm),…

11. Đại học Nội vụ

Với mức điểm 18 – 20 điểm thi khối D, các em khó có cơ hội trúng tuyển vào một số ngành như Quản trị nhân lực (20.5 điểm),, tuy nhiên, các em có cơ hội trúng tuyển vào một số ngành lấy điểm chuẩn trung bình 20 điểm như quản trị văn phòng (20 điểm), Luật (Chuyên ngành Thanh tra) (18 điểm), quản lý nhà nước (17 điểm), chính trị học (14.5 điểm),…

12. Viện Đại học Mở Hà Nội

Viện Đại học Mở Hà Nội là một lối đi được nhiều bạn thí sinh lựa chọn khi đang thắc mắc 18 điểm khối D nên thi trường nào Hà Nội ? Đây là ngôi trường được đánh giá có chất lượng đào tạo tốt với điểm chuẩn không quá cao. Với điểm thi 15 điểm, các em có thể lựa chọn một số ngành của trường như Công nghệ sinh học, Công nghệ thực phẩm. Với mức điểm cao hơn là khoảng 17.05 điểm đến 18 điểm, các em có thể lựa chọn một số ngành lần lượt như Công nghệ kỹ thuật điện tử – viễn thông, Công nghệ kỹ thuật điều khiển và tự động hóa.

Ban Xã Hội Gồm Những Ngành Nào ? Làm Nghề Gì ? – Hướng Nghiệp Cho Bạn Trẻ 2K

Học ban xã hội chọn ngành nào ? Làm nghề gì ?

Ban xã hội gồm những môn nào ?

Theo sự phân ban của bộ giáo dục, ban C chính gồm có những môn thuộc nghành nghề dịch vụ xã hội .

Đó là những môn: Văn, Sử, Địa, Giáo Dục Công Dân, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga,….và nhiều các môn ngoại ngữ khác.

Phân biệt giữa khối Tự nhiên và khối Xã hội :

Khối Tự Nhiên: “Bao gồm các môn khoa học nghiên cứu hướng đến mục đích nhận thức, mô tả, giải thích và tiên đoán về các hiện tượng và quy luật tự nhiên, dựa trên những dấu hiệu được kiểm chứng chắc chắn.”

Bạn hoàn toàn có thể hợp với khối Tự nhiên nếu :

Bạn có tư duy logic tốt, dễ dàng nhận biết được những quy luật của một sự vật, sự việc nào đó.

Bạn thích các môn học thiên về kỹ thuật, tính toán.

Bạn thiên về lý trí.

Bạn có khả năng lên kế hoạch tốt và bám sát kế hoạch đó khi thực thi.

Bạn có khả năng hoạch định chiến lược tốt.

Bạn thiên về não trái nhiều hơn.

Não trái thiên về logic – lý trí. Não phải thiên về nghệ thuật, cảm xúc.

Bạn hoàn toàn có thể hợp với khối Xã Hội nếu :

Bạn sống thiên về tình cảm nhiều.

Bạn có sự thấu cảm cao (EQ tốt).

Bạn thích làm việc với con người.

Bạn yêu thích lịch sử, văn hóa, hồn cốt dân tộc.

Bạn có tâm hồn mơ mộng.

Bạn có tình nghệ sĩ, làm việc theo cảm hứng sẽ là tốt nhất đối với bạn.

Và tất nhiên, bạn thiên về não phải nhiều hơn.

Các tổ hợp môn xã hội

Tổ hợp xét tuyển C19, C20 bao gồm các môn xã hội đấy

Danh sách những tổng hợp môn khối C :

C00: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý

C19: Ngữ văn, Lịch sử, Giáo dục công dân

C20: Ngữ văn, Địa lý, Giáo dục công dân

Danh sách những tổng hợp môn khối D :

D14: Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh

D15: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Anh

D41: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Đức

D42: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Nga

D43: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Nhật

D44: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Pháp

D45: Ngữ văn, Địa lý, Tiếng Trung

D78: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Anh

D79: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Đức

D80: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nga

D81: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Nhật

D82: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Pháp

D83: Ngữ văn, Khoa học xã hội, Tiếng Trung

Ban xã hội gồm những ngành nào ? Học ban xã hội nên thi ngành gì ?

Dựa vào mùa thi 2023 ( và 2023 chắc như đinh cũng giống đến 80 % ), sau đây sẽ là những ngành, những trường có giảng dạy dành cho những bạn học môn xã hội đây .

Luật

Luật Kinh tế

Quản lý văn hóa

Nhóm ngành Truyền thông – Báo chí

Báo chí

Quản lý thông tin

Lịch sử

Nhân học

Triết học

Địa lý học

Xã hội học

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

Nhóm ngành Văn hóa – Ngoại ngữ

Hầu hết các ngành của Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội và Trường Đại học Văn hóa TP. HCM đều là ngành thuộc lĩnh vực xã hội.

Gia đình học

Nghiên cứu văn hóa

Văn hóa truyền thống

Truyền thông văn hóa

Nhóm ngành trường Kỹ thuật; Nhóm ngành Giao thông, Xây dựng; Nhóm ngành Kiến trúc; Nhóm ngành Khoa học tự nhiên – Kỹ thuật công nghệ

Trường Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh có ngành sau :

Luật kinh tế

Hơn 95% các ngành trong các trường nhóm ngành trên đều không có ngành thuộc lĩnh vực xã hội.

Nhóm ngành Cơ bản – Sư phạm – Sư phạm kỹ thuật

Trường Đại học có đào tạo và giảng dạy nhóm ngành này :

Trường Đại học Sư phạm TP. HCM

Trường Đại học Sài Gòn

Các ngành giảng dạy thuộc nhóm ngành này :

Quản lý giáo dục

Giáo dục Đặc biệt

Giáo dục Chính trị

Sư phạm Lịch sử

Sư phạm Địa lý

Việt Nam học

Công tác xã hội

và nhiều ngành khác

Nhóm ngành Y dược – Nông lâm  – Thú y

Trường Đại học Nông lâm TP. TP HCM

Ngôn ngữ Anh

Nhóm các trường đại học tại các thành phố

Các trường ĐH tại những thành phố như : Trường Đại học Cần Thơ, Trường Đại học Trà Vinh, Bạc Liêu, Nha Trang, … đều có những ngành xã hội lẫn tự nhiên .

Tư vấn giúp các bạn học sinh biết học xã hội nên thi ngành nào

Để hoàn toàn có thể thực sự hiểu mình, bạn hoàn toàn có thể sử dụng những chiêu thức sau :

Tìm một nơi yên tĩnh, tự vấn bản thân qua những câu hỏi hướng nghiệp.

Trắc nghiệm hướng nghiệp theo tính cách MBTI

Trắc nghiệm hướng nghiệp mật mã John Holland (trắc nghiệm RIASEC).

Tuổi trẻ của bạn đáng giá bao nhiêu ? – Rosie Nguyễn

Cà phê cùng Tony & Trên đường băng – Tony buổi sáng

Hỏi mọi người. Nhiều khi những người xung quanh sẽ như tấm gương: phản chiếu và soi sáng giúp chúng ta nhận biết được chính mình.

và còn nhiều cách khác….

Học ban xã hội làm nghề gì ? Những nghề sẽ hot trong tương lai

Học ban xã hội, bạn có thể trở thành một hướng dẫn vien du lịch

Hướng dẫn viên du lịch: Du lịch là một trong những ngành quan trọng, đóng góp hơn 10% GDP của nước ta năm 2023. Nghề du lịch vẫn sẽ phát triển trong tương lai.

Cố vấn văn hóa cho các viện bảo tàng.

Kết

Dù bạn chọn ngành nào, trường nào; dù bạn học cái gì;… thì mấu chốt để có được con đường sự nghiệp tốt là bạn phải dấn thân để hiểu mình. Khi dấn thân, vượt qua giới hạn, bạn sẽ hiểu mình, hiểu ngành, hiểu nghề của mình đang học hơn. Từ đó bạn sẽ tìm được con đường đi cho riêng mình.

Quý cha mẹ và học viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm về những bài viết chọn ngành :

Cập nhật thông tin chi tiết về Khối C19 Là Gì? Gồm Những Môn Nào, Xét Ngành Nào, Trường Nào? trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!