Xu Hướng 2/2024 # Khám Phá Dinh Thự Schroder Ở Hà Lan – Bản Tuyên Ngôn Của Trào Lưu De Stijl # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Khám Phá Dinh Thự Schroder Ở Hà Lan – Bản Tuyên Ngôn Của Trào Lưu De Stijl được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Khi du lịch Hà Lan, có bao giờ bạn tự hỏi rằng những công trình kiến trúc nơi đây tại sao lại thú vị và độc đáo đến như vậy không? Những tòa nhà tưởng chừng vô cùng đơn giản nhưng lại là một tác phẩm nghệ thuật được đánh giá rất cao. Và dinh thự Schroder ở Hà Lan là một công trình tiêu biểu, nó được các kiến trúc sư đánh giá là biểu tượng của khuynh hướng hiện đại trong kiến trúc.

Dinh thự Schroder ở Hà Lan – phong cách kiến trúc điển hình của trào lưu De Stijl

Cùng dulichvietnam khám phá dinh thự Schroder ở Hà Lan có những gì đặc biệt và nổi trội mà lại trở thành bản tuyên ngôn và đỉnh cao của De Stijl, một trào lưu nghệ thuật tiên phong phát triển ở Hà Lan trong thập kỷ 1920.

Khám phá về trào lưu De Stijl

Trào lưu De Stijl được xuất hiện ở đất nước Hà Lan sau Chiến tranh Thế giới thứ nhất. Một nhóm các nghệ sĩ có nhiều ảnh hưởng tập hợp lại mà đứng đầu là Theo van Doesburg. Các nghệ sĩ nổi tiếng khác cũng đóng góp rất nhiều cho trào lưu De Stijl.

Các nghệ sĩ luôn nỗ lực tìm kiếm để đạt tới nghệ thuật tinh khiết thông qua sự trừu tượng hoàn hảo, sự chính xác và kết hợp với môn hình học. Trong nét đặc trưng của De Stijl, việc sử dụng các gam màu cơ bản như xanh, đỏ, vàng kết hợp với đen, trắng, xám là một phần tạo nên De Stijl.

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Lan, trào lưu này phát triển như một trong những nhà tiên phong chính chưa thế kỷ 20 và tiêu biểu là dinh thự Schroder ở Hà Lan. Sau đó, lan sang Đức và ảnh hưởng tới sự thành lập trường phái kiến trúc Bauhaus năm 1919.

Sự ra đời của dinh thự Schroder ở Hà Lan

Sau cuộc Thế chiến thứ nhất, Châu Âu đã có những thay đổi cơ bản cho nền nghệ thuật của mình. Các nghệ sĩ không còn đeo trên mình những mối ưu tư nữa mà bắt đầu tìm cách đột phá một cách ngoạn mục. Thay vì tái thể hiện không gian tự nhiên và cố gắng thể hiện sự phong phú, họ bắt đầu tìm kiếm sự trừu tượng, tinh khiết và trong trẻo, họ muốn đưa hình học và tác phẩm nghệ thuật của mình.

Dinh thự Schroder ở Hà Lan là một công trình tiên phong cho khuynh hướng hiện đại ấy. Nhà Schroder được xây dựng vào năm 1924 ở rìa thành phố Utrecht bởi kiến trúc sư Hà Lan Gerrit Rietveld cho bà Truus Schroder – Schrader và ba đứa con của bà. Bà Schroder sống trong dinh thự này từ năm 1924 cho tới khi qua đời vào năm 1985.

Vào thời điểm năm 1924, dinh thự đã có hình thức của một căn nhà hiện đại từ bên ngoài đến nội thất bên trong với tiêu chí căn nhà, không có các bức tường nặng nề. Đến năm 2000, ngôi nhà này đã được công nhận và đưa vào danh sách Di sản văn hóa thế giới UNESCO.

Phong cách chủ đạo của dinh thự Schroder

Dinh thự Schroder ở Hà Lan được tuân theo các nguyên tắc của De Stijl như thiết kế cực kỳ hiện đại với các đường thẳng, màu sắc chủ đạo, không trang trí không cần thiết và cố gắng giảm bớt sự phân biệt giữa nội thất và ngoại thất.

Kiến trúc sư Rietveld vẽ đồ án tòa nhà Schroder theo cách của một họa sĩ nổi tiếng nhất của trào lưu De Stijl. Bức tranh của họa sĩ ấy sử dụng kết cấu như những đường thẳng và các mặt vuông được sắp xếp cân xứng.

Không gian linh hoạt và độc của dinh thự Schroder

Căn nhà có một chiều 7m, một chiều 9m, gồm 2 tầng nối với nhau bằng một cầu thang xoắn ốc ở chính giữa. Theo các qui định của dinh thự Schroder ở Hà Lan, thiết kế của tầng dưới mang tính cổ điển truyền thống hơn với ba phòng khá thông thường với cách bố trí nhà bếp, mặc dù vào thời điểm xây dựng, việc thiếu đồ trang trí và tủ đựng sẵn đã rất nổi bật.

Tầng trên mới thực sự mang lại nhiều điều mới lạ và thú vị với một không gian mở xung quanh chiếc cầu thang. Nó có thể chuyển đổi và phân chia thành 3 phòng nghủ với một phòng khách bằng hệ thống cửa panel trượt và xoay. Khoảng trống ở đây chính là yếu tố quyết định bởi nó có thể chuyển từ hình dạng này sang hình dạng khác tùy theo nhu cầu người sử dụng.

Dinh thự Schroder được thế giới công nhận

Dinh thự Schroder ở Hà Lan được tuyên bố là di tích quốc gia vào năm 1976 nhưng chỉ sau khi Truus Schröder qua đời, Bertus Mulder mới khôi phục lại ngôi nhà về nguyên trạng vào giữa những năm 1920. Năm 2000, Nhà Rietveld-Schröder được thêm vào danh sách Di sản Văn hóa Thế giới của UNESCO. Nó thuộc về Rietveld-Schröder House Foundation và được quản lý bởi Bảo tàng Centraal của Utrecht.

Dinh thự Schroder ở Hà Lan này không chỉ là một khối thống nhất mà nó có thể biến hóa linh động, tùy theo thị hiếu thời đại. Trong hơn 60 năm thuộc sở hữu của bà Schroder, tòa nhà đã có rất nhiều sự thay đổi; thay đổi dần theo thời gian và phát triển cùng chức năng của nó.

Thông tin về khách thăm quan tòa nhà Schroder

Giờ mở cửa của dinh thự Schroder ở Hà Lan từ 11: 00-17: 00 từ thứ 3 đến Chủ Nhật và từ thứ 6 đến 21h00.

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Lan, đặt phòng trước là điều cần thiết để đến thăm Nhà Schröder, vì chỉ 12 khách mỗi giờ được phép vào nhà. Vé cũng cho phép vào Bảo tàng Centraal cùng ngày. Bảo tàng lịch sử địa phương ở Utrecht này có một bộ sưu tập chiết trung bao gồm một bộ sưu tập đồ nội thất Rietveld rất lớn và các tác phẩm De Stijl khác.

An Nhỳ

Đăng bởi: Nguyễn Sáng Kiến

Từ khoá: Khám phá dinh thự Schroder ở Hà Lan – Bản tuyên ngôn của trào lưu De Stijl

Hoàn Cảnh Ra Đời Của Bản Tuyên Ngôn Độc Lập Tuyên Ngôn Độc Lập Của Hồ Chí Minh

1. Hoàn cảnh ra đời

a. Ngày 19/8/1945, chính quyền ở Hà Nội đã về tay nhân dân. Ngày 26/8/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu Cách mạng Việt Bắc về tới Hà Nội. Người soạn thảo bản “Tuyên ngôn độc lập” tại căn nhà số 48 phố Hàng Ngang. Ngày 02/09/1945 tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội, trước hàng chục vạn đồng bào, Người thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa đọc bản “Tuyên ngôn độc lập”.

b. Lúc này cũng là thời điểm bọn đế quốc, thực dân nấp sau quân Đồng minh vào tước khí giới quân đội Nhật, đang âm mưu chiếm lại nước ta. Thực dân Pháp tuyên bố Đông Dương là thuộc địa của Pháp bị Nhật xâm chiếm, nay Nhật đầu hàng nên Đông Dương phải thuộc quyền của Pháp.

2. Mục đích sáng tác

a. Chính thức tuyên bố trước quốc dân, trước thế giới sự ra đời của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, khẳng định quyền độc lập, tự do của dân tộc Việt Nam.

b. Ngăn chặn âm mưu chuẩn bị chiếm lại nước ta của bọn đế quốc thực dân.

c. Tố cáo tội ác của thực dân Pháp đối với nhân dân ta suốt 80 năm qua và tuyên bố chấm dứt chế độ thực dân, xóa bỏ mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước Việt Nam.

d. Khẳng định ý chí của cả dân tộc Việt Nam kiên quyết bảo vệ nền độc lập, tự do của tổ quốc.

3. Giá trị lịch sử của bản Tuyên ngôn

a. “Tuyên ngôn độc lập” là một văn kiện lịch sử đúc kết nguyện vọng sâu xa của dân tộc Việt Nam về quyền độc lập, tự do, cũng là kết quả tất yếu của quá trình đấu tranh gần một trăm năm của dân tộc ta để có quyền thiêng liêng đó.

b. Bản tuyên ngôn đã tuyên bố chấm dứt chế độ thực dân, phong kiến ở Việt Nam và mở ra một kỷ nguyên mới cho dân tộc ta: kỷ nguyên độc lập, tự do, kỷ nguyên nhân dân làm chủ đất nước.

4. Giá trị văn học của bản tuyên ngôn

a. “Tuyên ngôn độc lập” là một áng văn yêu nước lớn của thời đại. Tác phẩm khẳng định mạnh mẽ quyền độc lập dân tộc gắn liền với quyền sống của con người, nêu cao truyền thống yêu nước, truyền thống nhân đạo của Việt Nam.

b. “Tuyên ngôn độc lập” là một áng văn chính luận mẫu mực. Dung lượng tác phẩm ngắn gọn, cô đọng, gây ấn tượng sâu sắc. Kết cấu tác phẩm mạch lạc, chặt chẽ, chứng cứ cụ thể, xác thực, lập luận sắc bén, giàu sức thuyết phục. Ngôn ngữ tác phẩm chính xác, gợi cảm, tác động mạnh mẽ vào tình cảm, nhận thức của người nghe, người đọc.

Ngày 19 – 8 – 1945, chính quyền ở thủ đô về tay nhân dân. Ngày 26 – 8 – 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu cách mạng ở Việt Bắc về tới Hà Nội. Tại căn nhà số 48 Hàng Ngang, Người soạn thảo bản Tuyên ngôn Độc lập. Ngày 2 – 9 – 1945, tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, Người thay mặt Chính phủ lâm thời nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà đọc bản Tuyên ngôn Độc lập trước năm mươi vạn đồng bào. Bản Tuyên ngôn thực hiện sứ mệnh lịch sử của mình trong một điều kiện hoàn cảnh rất đặc biệt. Nước Việt Nam độc lập còn rất non yếu đang đứng trước sự nhòm ngó của bao nhiêu thế lực: Quốc dân đảng, đế quốc Mĩ, quân đội Anh, thực dân Pháp. Thực dân Pháp vẫn rêu rao luận điệu: Việt Nam vốn là thuộc địa của Pháp, nay phát xít Nhật thua nên việt Nam phải trả cho Pháp. Vì vậy bản tuyên ngôn không chỉ thông báo với nhân dân ta mà còn là bản luận chiến với bọn ngoại xâm và là lời khẳng định quyền độc lập chính đáng của Việt Nam với nhân dân toàn thế giới.

Tuyên ngôn Độc lập là một văn bản chính luận, vì thế giá trị nghệ thuật của tác phẩm thể hiện ở bố cục chặt chẽ, dẫn chứng xác thực, lí lẽ đanh thép và lập luận chặt chẽ. Những yếu tố này tạo nên sức thuyết cho văn bản. Tuyên ngôn Độc lập là mẫu mực cho thể văn chính luận. Tác phẩm được chia làm bốn phần:

Phần 1 – cơ sở lí luận của Tuyên ngôn: tác giả dẫn ra tuyên ngôn của Mĩ và của Pháp, hai bản tuyên ngôn nổi tiếng đã được cả thế giới công nhận. Cách mở đầu này tạo nên sức mạnh cho bản Tuyên ngôn.

Phần 2 – những dẫn chứng xác thực: tố cáo tội ác của thực dân Pháp để vạch trần luận điệu cướp nước của bọn Pháp.

Phần 3: khẳng định và tuyên bố quyền độc lập chính đáng của nhân dân Việt Nam. Tác giả đã khẳng định chính người Việt Nam đã tự giành được quyền độc lập ấy và sẽ bảo vệ nó đến cùng.

Phần 4: tuyên bố và một lần nữa khẳng định quyền tự do độc lập của dân tộc.

Với lập luận chặt chẽ, hợp tình hợp lí, ngắn gọn và đầy sức thuyết phục, bản Tuyên ngôn Độc lập đã thực hiện xuất sắc nhiệm vụ lịch sử cao quý của mình.

I. Hoàn cảnh sáng tác

Tháng 8/1945 nhân cơ hội Nhật đầu hàng Đồng Minh, Đảng đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa, cướp chính quyền, giành lại độc lập. Nền độc lập vừa giành lại được có nguy cơ bị đe dọa trước tình hình chính trị phức tạp.

Trên thế giới, nội bộ phe đồng minh có mâu thuẫn giữa Anh. Pháp, Mĩ và Liên xô. Theo nhận định của Đảng cộng sản VN trong hội nghị đảng toàn quốc 15/8/1945 thì mâu thuẫn đó có thể dẫn đến việc “Anh và Mĩ nhân nhượng với Pháp. Cho Pháp quay trở lại Đông Dương”. Hơn nữa, Pháp đã dùng những chiêu bài, luận điệu xảo trá để che mắt dư luận thế giới như Khai hóa văn minh, bảo hộ thuộc địa. . . để quay trở lại xâm lược nước ta lần nữa. . . . .

Advertisement

Trong nước, 20 vạn quân Tưởng Giới Thạch ở miền Bắc lấy danh nghĩa là giải giáp vũ khí quân Nhật nhưng thực chất là dọn đường cho Mĩ vào Đông Dương, phía nam quân Pháp lấp sau anh hùng chiếm lại Đông Nam Bộ. . .

Trước tình hình đó, 26/8/1945 chủ tịch Hồ Chí Minh từ chiến khu Việt Bắc quay trỏ về thủ đô Hà Nội. Tại căn nhà số 48, phố Hàng Ngang người đã soạn thảo bản tuyên ngôn độc lập.

2/9/1945 tại quảng trường Ba Đình Hồ Chí Minh đã đọc bản Tuyên ngôn khai sinh ra nước Việt Nam trước sự chứng kiến của hàng vạn đồng bào trong và ngoài nước.

II. Đối tượng sáng tác

Thực dân Pháp – kẻ thù nguy hiểm nhất của nước Việt Nam mới.

Phe Đồng minh và nhân dân thế giới.

Toàn thể dân tộc Việt Nam.

III. Mục đích sáng tác

Răn đe, cảnh cáo trước dã tâm xâm lược của Pháp và Mĩ.

Tuyên bố xóa bỏ chế độ thực dân, khai sinh ra nước Việt Nam độc lập.

Cổ vũ, khích lệ tinh thần của nhân dân Việt Nam.

Khám Phá Thị Trấn Thời Trung Cổ Sant’agata De’ Goti

Nhắc đến nước Ý, người ta sẽ nghĩ ngay đến bóng đá, mafia với tác phẩm điện ảnh kinh điển Bố già cùng những nhà thờ diễm lệ, các thị trấn thời trung cổ… Và Sant’Agata de’ Goti là một nơi như vậy.

Du lịch Ý khám phá thị trấn thời Trung cổ Sant’Agata de’ Goti

Thị trấn Sant’Agata de’ Goti nằm bên dòng sông Martorano có từ thời trung cổ – Ảnh: KIM NGÂN

Thị trấn xinh đẹp Sant’Agata de’ Goti thuộc tỉnh Benevento vùng Campania, trải dài từ chân núi Taburno (cao 1.394m) tới dòng sông Martorano.

Nguồn gốc tên của thị trấn được cho xuất phát từ gia đình Gascony De Goth vốn cai trị nơi này vào thế kỷ 14.

Một điều khá thú vị là ngài Bill de Blasio thị trưởng thành phố New York của Mỹ trong nhiệm kỳ 2010-2013 chính là hậu duệ của dòng họ Gascony đến từ thị trấn nước Ý này.

Ông nội của ngài thị trưởng rời quê hương vào đầu năm 1920 tới miền đất hứa để thực hiện giấc mơ Mỹ như bao nhiêu người châu Âu thời bấy giờ.

Với dân số vỏn vẹn chỉ khoảng 11.300 người nhưng Sant’Agata de’ Goti lại cất giữ một báu vật: đó chính là vẻ đẹp thơ mộng của những nhà thờ cổ kính nằm giữa các con phố lát đá cũ kỹ thanh bình như chính cuộc sống bình dị trải qua hàng trăm năm của vùng đất này.

Những con hẻm ở phố cổ – Ảnh: KIM NGÂN

Con đường nhỏ hẹp ở phố cổ – Ảnh: KIM NGÂN

Nhà thờ Truyền Tin – Ảnh: Camministorici.it

Nhà thờ Duomo – Ảnh: KIM NGÂN

Trước tiên phải kể đến nhà thờ Truyền Tin được xây dựng năm 1239. Sau đó người ta đã tiến hành xây dựng lại và mở rộng nhà thờ vào thế kỷ XIV theo phong cách Gothic. Trong nhà thờ nổi tiếng với bức họa Phán quyết, được cho của họa sĩ Ferrante Maglione vào thế kỷ 15.

Nhà thờ San Franceso là một phần của tổ hợp gồm một nhà thờ và tu viện, được xây từ năm 1267 với kiểu kiến trúc theo lối baroque gây ấn tượng mạnh cho du khách. Nhà thờ có bức tranh tuyệt đẹp do họa sĩ St.Francis vẽ từ năm 1650.

Nhà thờ Santa Maria di Costantinopoli được xây dựng vào thế kỷ 18, trên nền một nhà nguyện cũ dành cho thánh Bartolomeo de Ferraris, nằm liền kề với tu viện của các nữ tu Dòng chúa cứu thế. Mặt tiền nhà thờ mang phong cách baroque thanh lịch.

Nhưng đẹp nhất có lẽ là nhà thờ Duomo với mái vòm thật lớn kiêu sa vươn lên giữa bầu trời xanh thiên thanh nước Ý trong một mùa thu nắng đẹp.

Nhà thờ công giáo này có từ khoảng thế kỷ 7-8. Sau một thời gian được cải tạo kiến trúc nhà thờ chuyển sang phong cách Romanesque. Tuy nhiên các trận động đất đã tàn phá nhà thờ nên cuối cùng nơi này được xây dựng lại theo phong cách Baroque.

Chân dung cô đào Marilyn Monroe trước một nhà hàng – Ảnh: KIM NGÂN

Xe cảnh sát đậu trước nhà thờ San Franceso – Ảnh: KIM NGÂN

Những ô cửa sổ đầy sắc màu đặc trưng nước Ý – Ảnh: KIM NGÂN

Xe đạp trên phố cổ – Ảnh: KIM NGÂN

Quang cảnh thị trấn nhìn từ cầu Martorano – Ảnh: KIM NGÂN

Rời khỏi khu vực phố cổ và đạp xe qua cầu Martorano, tôi ngoái đầu nhìn lại thị trấn với những ngôi nhà cổ kính trông mong manh nhưng lại duyên dáng nằm vắt vẻo trên bờ sông. Cái cảm giác ấy của tôi thật nực cười khi chúng đã tồn tại ở đó tận từ thời Trung cổ.

Tạm biệt Sant’Agata de’ Goti xinh đẹp, chúng tôi lại tiếp tục với chặng đường chinh phục nước Ý phía trước.

Theo Tuổi Trẻ

Đăng bởi: Phạm Hương Maii

Từ khoá: Khám phá thị trấn thời Trung cổ Sant’Agata de’ Goti

Trào Lưu Việc Nuôi Động Vật Hoang Dã Trong Quán Cà Phê Tại Thái Lan.

Thái Lan là đất nước láng giềng của đất nước Việt Nam. Trong những năm gần đây, Thái Lan có nền kinh tế phồn vinh, vượt bậc và xây dựng một mô hình tầm cỡ cho cả Thủ đô Bangkok. Cho đến nay, nơi này nắm giữ vị trí thứ hai trong nền kinh tế các nước Đông Nam Á. Và ngành du lịch của đất nước xứ chùa Vàng này đóng góp rất lớn vào nền kinh tế quốc gia. Tỷ lệ du khách đến Thái Lan quay trở lại đất nước này thường rất lớn. Vì đất nước có nhiều cảnh đẹp, văn hóa và ẩm thực đặc sắc, cộng thêm những con người nơi đây mến khách, thân thiện.

Chính phủ nơi đây đầu tư cơ sở vật chất, quảng bá hình ảnh du lịch tốt và luôn đổi mới, các khu bảo tồn được xây dựng, bảo tồn sạch sẽ, luôn đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Ở đây, các loài hình dịch vụ khá là phát triển, những quán cà phê hiện nay không chỉ đơn thuần là chúng ta ngồi uống, nhâm nhi, trò chuyện mà còn xu hướng mà các quán cà phê vùng này đang áp dụng là nuôi những thú nuôi và động vật hoang dã tại quán, quý khách có thể chơi đùa cùng những con vật đó, và hiện nay thu hút nhiều khách trong nước và khách quốc tế

Các quán cà phê động vật rất phổ biến tại thủ đô Bangkok của Thái Lan. Khách hàng đến những quán cà phê này được ngắm nhìn và thậm chí là chơi cùng nhiều loài động vật từ chó, mèo cho đến cáo, chồn, lạc đà…

Để tăng tính cạnh tranh, nhiều quán bắt đầu nuôi những loại động vật hoang dã. Họ đều khẳng định mình có đầy đủ giấy phép và chỉ nuôi những loài thú không quý hiếm. Nhiều nhóm động vật phản đối điều này và cho rằng động vật hoang dã đang được sử dụng với mục đích kinh doanh trong khi các quán cà phê không hề phổ biến vấn đề phúc lợi động vật tới khách hàng. Bên cạnh đó, chất lượng đồ ăn và thức uống ở những quán cà phê động vật cũng thường kém chất lượng bởi chủ quán chỉ tập trung vào những con thú.

Nhiều người từng bị cào, cắn bởi những con thú này. Tuy nhiên, họ vẫn yêu thích những quán cà phê động vật bởi số tiền để sở hữu một con thú hoang dã tại mảnh đất này không hề nhỏ, cùng với đó là quá trình nuôi dưỡng phức tạp.

Có nhiều quán cà phê nuôi con chồn trong quán. Để được chơi cùng loài động vật này và cho chúng ăn, khách hàng phải tuân thủ hàng loạt quy tắc chặt chẽ. Đương nhiên, họ cũng phải chi thêm tiền nếu muốn chơi cùng chúng.

Có một quán cà phê mèo nổi tiếng tại Bangkok với nhiều giống mèo, báo từ khắp nơi trên thế giới.

Khoảng hơn 10 quán cà phê động vật đang hoạt động tại Bangkok và trở thành điểm đến không thể bỏ qua của du khách nước ngoài ở nơi này. Một số quán còn cho phép khách hàng mang theo vật nuôi của mình với điều kiện họ phải chi trả thêm một khoản phí.

Nhiều người coi đây là những sở thú kiểu mới nhưng không có môi trường sinh sống tự nhiên cho các loại động vật hoang dã. Chúng được nhốt trong lồng hoặc sống cả ngày trong những căn phòng máy lạnh rồi chụp ảnh cùng khách hàng trong khi họ ăn uống.

Đăng bởi: Nhân Trần

Từ khoá: Trào lưu việc nuôi động vật hoang dã trong quán cà phê tại Thái Lan.

Khám Phá Thiên Đường Ăn Uống Ở Thái Lan: Ăn Gì Ở Phuket?

1. Bạn có thể ăn gì khi du lịch Phuket? 1.1 Pak Miang Tom Kati Koong Sot – Kem dừa lá lót nấu tôm tươi

Nhắc đến những món ăn ở Phuket không thể không nhắc đến món kem dừa lót lá nấu tôm tươi. Pak Miang là một loại lá đặc trưng ở vùng này. Người dân ở đây thường dùng loại lá này nấu chung với kem dừa và tôm tươi.

Pak Miang Tom Kati Koong Sot – Kem dừa lá lót nấu tôm tươi

Món ăn có mùi thơm rất tự nhiên và đặc biệt, có vị tương tự như sữa chua. Đây quả là sự lựa chọn tuyệt vời sau khi bạn đã nếm thử các món cay và nóng của Thái Lan.

1.2 Geng Som – Canh chua kiểu Thái

Canh chua kiểu Thái

1.3 Homok – Món cari cá

Ăn gì ở Phuket? Một gợi ý khác cho bạn khi đến du lịch ở đây là món cari cá. Homok là món cari cá được gói trong lá chuối và hấp chung với một loại lá được gọi là cha – ploo. Món có vị khá đậm đà và đôi lúc bạn cũng sẽ cảm nhận được mùi tanh. Nhưng nếu bạn đã quen dần với mùi tanh này thì sẽ càng bị cuốn hút hơn bởi hương vị này.

Món cà ri cá nổi tiếng ở Phuket

1.4 Pla Tom Taochiew – Canh cá nấu đậu nành

Món canh cá đậu này được đánh giá là dễ ăn hơn rất nhiều so với món canh chua kiểu thái Geng Som. Canh có vị chua nhẹ nhẹ, độ nồng vừa phải nên rất vừa miệng. Sự kết hợp độc đáo giữa cá và đậu nành lên men, nghe thì rất lạ nhưng chắc chắn sẽ làm bạn thấy thích thú.

Canh cá nấu đậu nành vô cùng hấp dẫn

Theo dân gian, món canh cá này thường được dùng làm “phương thuốc” để chữa chứng nôn nao rất hiệu quả.

1.5 Yum Pak Good – rau dương xỉ xào

Nếu đến Phuket mà bạn chưa thưởng thức món Yum Pak Good thì xem như bạn chưa hề đến đây. Món ăn được làm từ cây rau dương xỉ trộn với nước cốt dừa. Cái giòn giòn của rau dương xỉ, ớt xanh hòa quyện cùng với mùi thơm của dừa và chanh. Tất cả tạo nên một món salad mang đủ vị chua, cay và mặn vô cùng tinh tế. Đảm bảo nếu bạn đã thưởng thức một lần thì sẽ không bao giờ quên hương vị của nó.

Rau dương xỉ xào – món ăn độc đáo tại Phuket

2. Gợi ý một số địa điểm ăn ngon ở Phuket 2.1 Number One Seafood – quán ăn ngon ở Phuket cho dân bụi

Đây vốn là quán ăn được rất nhiều dân bụi truyền tai nhau vì đồ hải sản ở đây rất ngon, và giá cả vô cùng phải chăng. Quán ăn nằm trên đường Soi Happy Bangla. Không những vậy ở khu vực này còn bao gồm một chuỗi các nhà hàng hải sản vô cùng hấp dẫn. Do vậy nơi đây luôn thu hút rất đông khách du lịch.

Địa chỉ: nằm trên đường Soi Happy Bangla.

2.2 Lim’s Restaurant – nhà hàng tốt nhất ở Phuket

Nếu bạn đang tìm kiếm một nhà hàng thật sự chất lượng thì Lim’s Restaurant sẽ là gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Nhà hàng sở hữu một không gian kiến trúc kiểu Thái vô cùng độc đáo và khác biệt. Khi đi 2 người, bạn sẽ có một số menu để lựa chọn như salad tôm, gà nướng, gỏi cuốn Việt Nam và rất nhiều món ăn đặc trưng khác của Thái Lan

Địa chỉ:  Số 7 đường Prabaramee, bãi biển Kalim.

2.3 Kan Eang @ Pier – Quán ăn Phuket với các đặc sản địa phương

Ở quán ăn Kan Eang @ Pier phục vụ rất nhiều món ăn đa dạng, trong đó các món Thái và hải sản được đánh giá rất cao. Đặc biệt những món nướng hải sản này được chế biến từ nguyên liệu tươi sống ngay tại địa phương. Mức giá ở đây khá rẻ, chỉ ở mức trung bình nên rất thích hợp cho khách du lịch Thái Lan.

Địa chỉ: nằm ngay ở Vịnh Cha Long

2.4 Raya House – quán ăn ngon ở Phuket lâu đời

Với thời gian hoạt động 17 năm, Raya House được đánh giá là quán ăn lâu đời nhất ở Phuket. Đây sẽ là địa điểm lý tưởng cho những ai đam mê ẩm thực Thái Lan theo kiểu Phuket. Ở đây, món cua nấu với cà ri và nước cốt dừa là món ăn được ưa chuộng nhất.

Địa chỉ: trên Đường New Dibuk, thị trấn Phuket

Đăng bởi: Vănn Lợi

Từ khoá: Khám phá thiên đường ăn uống ở Thái Lan: Ăn gì ở Phuket?

Một Ngày Khám Phá Pai – Thiên Đường Trên Cao Ở Thái Lan

Quốc gia láng giềng Thái Lan vẫn luôn là thiên đường du lịch ngon-bổ-rẻ của giới trẻ tụi mình, nhưng nếu bạn muốn đổi gió một chút so với cái nắng nóng quen thuộc của thủ đô Bangkok hay vùng biển Pattaya, Phuket thì chút se lạnh mát mẻ của miền Bắc Thái Lan chính là gợi ý toẹt vời cho bạn đây! Đặc biệt thị trấn nhỏ xinh mang tên Pai – còn được gọi thân thương là Đà Lạt của Thái Lan sẽ là một điểm đến không thể bỏ qua nếu bạn có ghé chân tại vùng núi phía bắc. Nếu chỉ có 1 ngày ở Pai thì đi đâu đây? Hãy theo chân team Chúng mình để cùng khám phá nhá!

Làm thế nào để đến Pai? 

Để có một chuyến đi phượt tẹt ga mỹ mãn, đừng quên mang theo trong hành lý “bảo bối” sim 4G thần thánh và nghía qua bí kíp siêu đầy đủ để khám phá trọn vẹn Pai nè. Cách dễ dàng nhất để đến được Pai là “hạ cánh” tại Chiang Mai, rồi dành khoảng 3,5 – 4 giờ trên chiếc minivan uốn lượn quanh con đường đèo rồi “cập bến” ngay tại trung tâm thị trấn. Tại đây bạn có thể dễ dàng tìm thấy các cửa hàng cho thuê xe máy và sẵn sàng lên đường khám phá thoai. Nếu bạn đi theo nhóm đông và để được chăm-sóc-tận-răng mà không cần nghĩ ngợi tìm đường hay phương tiện thì day tour khởi hành từ Chiang Mai sẽ là lựa chọn hào hoản cho bạn đây! À đừng quên chuẩn bị quần áo ấm nha, vì khí hậu ở Pai không phải mát mát như Chiang Mai mà là lạnh run cầm cập luôn á!

Đi đâu chơi ở Pai?  Cầu tưởng niệm chiến tranh thế giới thứ 2 (World War II Memorial Bridge)

Cây cầu gỗ tưởng chừng như nhàm chán này thực ra lại là một địa điểm sống ảo cực chất mà bạn không nên bỏ qua khi đến Pai đó nha, với điểm nhấn là thành cầu màu xanh mang vẻ cổ điển bắt mắt và khung cảnh thơ mộng ở 2 bên sông Pai. Trước đây cây cầu được xây dựng để nối liền tuyến đường di chuyển giữa 2 tỉnh Chiang Mai và Mae Hong Son, sau đó bị phá hủy do chiến tranh và thiên tai. Người dân đã quyết định phục dựng cây cầu gỗ như một công trình lịch sử tưởng niệm chiến tranh và vô tình nơi đây trở thành một địa điểm thu hút du khách cực nổi tiếng. Bạn có thể đến tham quan cây cầu vào bất cứ thời điểm nào trong ngày và không hề tốn phí nha!

Credit: @cazprice; @pisarakani

Ngắm hoàng hôn tại Pai canyon

Cách cầu gỗ không xa là hẻm núi nổi tiếng nhất Pai mang tên Pai Canyon, và thời điểm toẹt vời nhất mà bạn nên ghé đây là tầm buổi chiều để có thể ngắm trọn vẹn cảnh hoàng hôn cực đẹp ở Pai. Đường đi có nhiều mức độ từ dễ đến khó nên bạn không cần lo ngại nếu sức khỏe không tốt nhá (nhưng lưu ý nên mang giày thể thao cho dễ di chuyển nhen). Tuy khu vực hẻm núi này không quá rộng, nhưng nếu chịu khó leo trèo bạn sẽ khám phá được những vị trí chụp ảnh độc đáo hơn đó.

“Chill” tại những quán cà phê cực xinh ở Pai 

Người ta đến Pai không chỉ để ngắm cảnh đẹp, mà còn đến để tìm sự yên bình và không khí trong lành ở thị trấn bé xinh này. Với thế mạnh đặc trưng về khí hậu se lạnh và cảnh quan đồi núi trập trùng hùng vĩ, thả mình thư giãn trong những quán cà phê có view ngắm cảnh sẽ là “đặc sản” không thể đến Pai rồi. Coffee in love, The [email protected]… là hai trong số những quán must-go khi đến Pai đó. Vì sao ư, nhìn hình là sẽ hiểu ngay thôi! Coffee in love thì nổi bật với ngôi nhà màu vàng xinh xắn theo phong cách cổ điển của “ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”, còn The [email protected] lại thu hút bởi những chiếc ghế xích đu cho bạn thả mình trôi lơ lửng ngắm mây ngắm cảnh.

Khám phá chợ đêm Pai 

Đi đâu để Pai để làm no bụng sau một ngày phượt tẹt ga mệt mỏi đây? Câu trả lời chính là chợ đêm nha! Thị trấn Pai nhỏ xíu nhưng cái chợ đêm để chiếm hầu hết các con đường lớn nhỏ trong trung tâm rồi. Dù nhỏ nhưng muốn khám phá hết chợ đêm thì cũng mất không ít thời gian đâu, vì ở đây bạn có thể tìm thấy đủ thứ đồ lưu niệm độc đáo made-in-Thailand như quần áo, bưu thiếp, túi xách xinh xinh…, rất-rất-nhiều món ăn ngonnnn với giá rất là bình dân nữa, ví dụ như pad thái, xiên que, sủi cảo, dâu tây tươi phủ chocolate, pancake, sinh tố…, và các quán bar pub xập xình cũng rất nhiều luôn.

Kết thúc chuyến khám phá Pai trong một ngày, tuy ngắn ngủi nhưng cũng cực thú vị đúng không nè? Điều tớ nhớ nhất trong chuyến đi Pai chính là không khí se lạnh nhưng đầy ấm áp của con người và cảnh vật nơi đây, là bầu trời đầy sao trong vắt, là cái chợ đêm bé xinh khiến tớ cứ quyến luyến không muốn rời. Tạm biệt Pai và tiếp tục chuyến hành trình chinh phục Bắc Thái, địa điểm tiếp theo là đâu đây nhỉ? Để Chúng mình gợi ý cho bạn nha:

Written by Thiên Kim

Đăng bởi: Thủy Tiên Nguyễn Thị

Từ khoá: Một ngày khám phá Pai – thiên đường trên cao ở Thái Lan 

Cập nhật thông tin chi tiết về Khám Phá Dinh Thự Schroder Ở Hà Lan – Bản Tuyên Ngôn Của Trào Lưu De Stijl trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!