Xu Hướng 2/2024 # Gợi Ý Những Đền Chùa Đi Lễ Tạ Vào Dịp Cuối Năm # Top 10 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Gợi Ý Những Đền Chùa Đi Lễ Tạ Vào Dịp Cuối Năm được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

  

Theo quan niệm của người Việt, khi đã “kêu cầu” vào dịp đầu xuân thì cuối năm phải trả lễ. Do đó, vào những ngày giáp Tết, nhiều đền, chùa, miếu, phủ tấp nập dòng người đổ về lễ tạ cuối năm. Mỗi năm, cứ vào dịp tháng Chạp, nhà nhà, người người hăm hở lên đường lễ tạ ở những nơi đã “xin lộc” đầu năm.

Việc làm này giúp cho mọi người cảm thấy yên tâm hơn trước thềm năm mới. Ngoài việc đi tạ lễ cuối năm, cũng có rất nhiều người kết hợp với du lịch tâm linh cuối năm.

1. Phủ Tây Hồ, Hà Nội

Phủ Tây Hồ thờ Bà chúa Liễu Hạnh, được coi là một trong những chốn linh thiêng trong hệ thống đình chùa Hà Nội, thuộc phường Quảng An, quận Tây Hồ, cách trung tâm thủ đô khoảng 4 km về phía tây. Không chỉ người dân mà du khách thập phương muốn cầu tài, cầu lộc đều tìm về phủ Tây Hồ. Đến dịp cuối năm, Phủ Tây Hồ lại đông như trẩy hội với dòng người hành hương trả lễ.

Ngoài tạ lễ, khách đến Phủ còn được thưởng ngoạn cảnh đẹp hữu tình của non nước mênh mông. Nằm trên một bán đảo nhô ra giữa Hồ Tây, trước cổng là một làng cổ, sân lộng gió, rợp bóng mát của cây cổ thụ nên không gian ở Phủ thanh tịnh, trang nghiêm mà không kém phần thơ mộng. Sau khi dâng hương, lễ tạ, du khách có thể thưởng thức đặc sản bánh Tôm Hồ Tây ở các quầy hàng dọc con đường dẫn vào Phủ.

2. Đền Bắc Lệ, Lạng Sơn

Đền Bắc Lệ thuộc xã Tân Thành, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn, là nơi thờ bà chúa Thượng Ngàn. Đây là một trong hai ngôi đền thờ Mẫu nổi tiếng miền Bắc. Cách thị trấn Hữu Lũng khoảng 10 km, đền nằm trên đồi cao, dưới bóng những cây cổ thụ hàng trăm tuổi.

Cũng giống như bất cứ ngôi đền thờ Mẫu nào, đền Bắc Lệ thờ Công đồng tứ phủ và các Chư Linh ở bốn miền vũ trụ. Tuy nhiên, đền Bắc Lệ gần gũi với tín ngưỡng dân gian, thân thiện với người dân bản địa bởi gắn liền với văn hóa địa phương.

Trải qua bao tháng năm, mưa nắng, ngôi đền đã được trùng tu, tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữ được nét đẹp của kiến trúc xưa và những di vật cổ có giá trị. Các hàng cột bằng gỗ liền khối vẫn còn giữ nét nguyên sơ tạo thêm cho đền sự ấm cúng, linh thiêng. Người đi đền không chỉ để thắp hương, dâng lễ tạ mà còn được đắm mình trong khung cảnh hoang sơ của miền sơn cước

3. Đền Bảo Hà, Lào Cai

Đền Bảo Hà là khu di tích lịch sử văn hóa quốc gia, thuộc xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai. Đền thờ thần vệ quốc Hoàng Bẩy, một anh hùng miền sơn cước đánh giặc phương Bắc bảo vệ bản làng.

Chỉ cách thành phố Lào Cai khoảng 60 km về phía nam, giao thông thuận tiện, lại nổi tiếng “cầu được ước thấy” nên Đền Bảo Hà thu hút rất đông du khách cúng bái đầu xuân và tạ lễ cuối năm. Bởi vậy, trong cái giá rét mưa phùn của vùng biên ải phía Bắc, từng đoàn xe vẫn lầm lũi vượt qua các cung đường ngoằn ngoèo của đồi núi trập trùng về đền Bảo Hà đi lễ tạ.

Đền Bảo Hà nằm tựa lưng vào núi Cấm, mặt hướng ra dòng sông Hồng, tạo nên quang cảnh trên bến dưới thuyền tuyệt đẹp. Kiến trúc của đền không quá cầu kỳ với cổng tam quan, phủ chúa Sơn Trang, Tòa đại bái… nhưng vẫn toát lên vẻ linh thiêng, cổ kính. Ngoài lễ thượng nguyên (rằm tháng Giêng), đền Bảo Hà còn có lễ Tết muộn (Tết tất niên).

4. Đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh

Đền Bà Chúa Kho, Bắc Ninh, cách Hà Nội 25 km, nổi tiếng linh thiêng về cầu làm ăn buôn bán. Năm hết, hàng ngàn người đã đến vay bà Chúa đầu năm lại đến làm lễ để trả lễ. Các quầy viết sớ, sắm lễ ở đây luôn trong tình trạng đông cứng người.

Tương truyền, bà Chúa Kho là người phụ nữ nhan sắc tuyệt trần, lại khéo tổ chức sản xuất, tích trữ lương thực, trông nom kho tàng quốc gia trong và sau chiến thắng Như Nguyệt (1076), có công chiêu dân dựng lập làng xóm vùng Quả Cảm, Cô Mễ, Thượng Ðồng, giúp mọi người khai khẩn đất đai nông nghiệp… Sau này bà trở thành hoàng hậu (thời Lý), giúp nhà vua trong việc kinh bang đất nước, giữ gìn kho lương. Bà bị giặc giết trong lúc phát lương cứu đỡ dân làng. Cảm kích đối với tấm lòng bao dung của bà, nhà vua đã có chiếu phong bà là Phúc Thần. Nhân dân Cô Mễ nhớ ơn và lập đền thờ ở vị trí kho lương trước kia.

Đền Bà Chúa Kho toạ lạc trên lưng chừng ngọn núi Kho, tại khu Cô Mễ, xã Vũ Ninh, TP Bắc Ninh. Đây không chỉ là khu di tích lịch sử có giá trị nằm trong quân thể di tích của khu Cô Mễ (gồm: Đình – Chùa – Đền) mà còn là nơi hàng năm nhân dân khắp cả nước hành hương mang tính tín ngưỡng.

5. Đền Chúa Thác Bờ, Hoà Bình

Đền nằm trong khu vực Thác Bờ giữa dòng sông Đà thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Đền Bờ gồm có đền Trình (đền Chúa) và đền Chầu (đền ông Chẩu). Trên đền thờ hội đồng các quan, thờ Đức Đại Vương Trần Triều, thờ Chúa Thác Bờ và thờ Sơn Trang, nhưng chủ yếu vẫn là thờ hai bà Chúa Thác người Mường và người Dao. Mỗi năm, cứ vào dịp tháng Chạp, nhà nhà, người người hăm hở lên đường lễ tạ ở những nơi đã “xin lộc” đầu năm.

Đền nằm trong khu vực Thác Bờ giữa dòng sông Đà thuộc xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Đền Bờ gồm có đền Trình (đền Chúa) và đền Chầu (đền ông Chẩu). Trên đền thờ hội đồng các quan, thờ Đức Đại Vương Trần Triều, thờ Chúa Thác Bờ và thờ Sơn Trang, nhưng chủ yếu vẫn là thờ hai bà Chúa Thác người Mường và người Dao.  Theo tương truyền, Đền Bờ thờ bà chúa Thác Bờ là Đinh Thị Vân người dân tộc Mường và một bà người dân tộc Dao ở Vầy Nưa lo liệu quân lương, thuyền mảng (không rõ tên). Hai bà đã có công giúp vua Lê Lợi về quân lương, thuyền mảng vượt thác Bờ tiến quân lên Mường Lễ, Sơn La dẹp loạn đảng Đèo Cát Hãn. Sau khi mất, 2 bà thường hiển linh giúp dân vượt thác an toàn, phù hộ cho trăm dân trong vùng mưa thuận, gió hoà nên nhân dân đã phong 2 bà làm thánh và lập đền thờ phụng. Đền thờ cũ chìm dưới hàng chục mét nước của thuỷ điện Hoà Bình. Đền thờ ngày nay được lập bên trên nền của đền thờ cũ, lúc nào cũng tấp nập khách thập phương đến hành lễ..

6. “Nghĩa Trang Hàng Dương lễ mộ Cô Sáu”, Côn Đảo

10 Điều Quan Trọng Bạn Cần Làm Vào Dịp Cuối Năm

Quên những điều đáng quên và chỉ nhớ những cái đáng để nhớ

Trong suốt một năm đã có bao nhiêu chuyện xảy ra, bao người đã gặp nhưng không phải điều gì cũng nên lưu lại trong trí óc mình mà những đau buồn, u buồn, những người không đáng nhớ thì hãy xóa đi cho tâm thanh tịnh.

Những gì đáng nhớ, những điều tốt đẹp thì hãy lưu lại. Làm được điều đó đầu óc bạn sẽ nhẹ nhõm đi rất nhiều và năm mới sẽ đến với bạn rất tuyệt vời đó.

Hoàn thành những việc còn dang dở

Quên những điều đáng quên và chỉ nhớ những cái đáng để nhớ

Cuối năm có những việc gì còn dang dở hãy cố gắng hoàn thành hết để đón năm mới bạn sẽ có cảm giác cực kì thảnh thơi và mãn nguyện.

Hãy nghĩ xem nếu bạn có một núi việc chưa hoàn thành thì tâm trạng để bạn đón năm mới có thoải mái và thảnh thơi được không.

Hoàn thành những việc còn dang dở

Dọp dẹp lại không gian sống và làm việc

Hoàn thành những việc còn dang dở

Những ngày cuối năm để đón năm mới hãy nhớ dọn dẹp lại nhà cửa và không gian làm việc. Khi những không gian gắn bó với bạn trở nên gọn gàng sạch sẽ thì bạn sẽ thấy đầy năng lượng và hứng khởi để làm việc và thấy yêu đời hơn đó.

Dọn dẹp gọn gàng cũng là một cách xua đi những nguồn năng lượng xấu và đón những nguồn năng lượng tốt, tích cực cho bạn.

Liên hoan vui chơi cùng những người thân yêu

Bữa liên hoan này bạn vừa có không gian ấm cúng, vừa thắt chặt tình cảm vừa vui hết mình và xua đi những vất vả suốt một năm.

Lập kế hoạch cho năm mới

Liên hoan vui chơi cùng những người thân yêu

Một năm đã qua năm mới sắp đến thì đây là khoảng thời gian để bạn có cái nhìn tích cực về công việc hay những dự định trong năm mới. Năm mới là năm để ta khởi động lại vậy thì những ngày cuối năm này là khoảng thời gian cho bạn lập kế hoạch cụ thể cho kế hoạch ấy.

Bạn vừa nhìn nhận lại những việc mình chưa hoàn thành, thiết lập lại mục tiêu để hoàn thành công việc, liệt kê những kĩ năng cần thiết cần có cho những dự định ấy. Đợi gì nữa bắt tay vào lập kế hoạch để tạo đà cho những thành công mới.

Lập kế hoạch cho năm mới

Tri ân

Lập kế hoạch cho năm mới

Khoảng thời gian thích hợp nhất cho bạn tri ân tới những người đã giúp mình trong năm chính là cuối năm. Đó có thể là gia đình, bạn bè, đồng nghiệp những người đã giúp đỡ bạn hoàn thành một công việc nào hay đã luôn bên bạn cổ vũ động viên bạn vượt qua chính mình hay một dự định nào đó hoàn thành trong năm cũ.

Dù lời cảm ơn tuy đơn giản nhưng khó nói thì cuối năm cũng hãy cố gắng gửi tới họ một lời cảm ơn. Có thể gửi tới họ một món quà dù nhỏ thôi nhưng người nhận được nó sẽ rất vui bởi họ biết họ vẫn luôn ở trong tim bạn.

Làm đẹp

Tri ân

Trong xã hội hiện đại thì làm đẹp không phải là vấn đề của cá nhân riêng một ai đó mà là việc của tất cả mọi người. Dù công việc cuối năm bận bịu như thế nào thì hãy chú trọng đến vẻ bề ngoài của mình một chút, hãy ra ngoài với bộ dạng chỉnh chu nhất, hãy tặng cho mình một chút tươi mới như làm lại kiểu tóc, chăm sóc da…

Làm đẹp

Tổng kết lại tài chính

Làm đẹp

Những ngày cận kề năm mới là khoảng thời gian tốt nhất để bạn xem lại kinh tế của bản thân. Tổng kết xem trong một năm qua tài chính của bản thân có ổn không, xem lại mình còn thiếu nợ ai hay ai thiếu nợ mình hay không. Ngoài ra xem lại nguồn tài chính cũng là cách xem lại công việc chi tiêu, làm ăn trong năm qua và là một cách khoa học dự báo triển vọng làm ăn trong năm tới của bản thân. Tổng kết tài chính cũng là cách để phát hiện ra những đúng sai trong làm ăn của một năm và làm tốt hơn trong năm tới.

Tổng kết lại xem mình có bao nhiêu tiền cũng là cách để bản thân cân đối chi tiêu bởi cuối năm là dịp bản thân cần chi tiêu rất nhiều và nếu không nắm được bạn dễ bị âm tài khoản. Biết được nguồn tài chính là cách tốt nhất để “liệu cơm gắp mắm” trong chi tiêu.

Xem lại những việc mình đã và chưa làm được trong một năm qua

Tổng kết lại tài chính

Thời gian cuối năm là dịp thích hợp nhất để cho bạn tổng kết và suy ngẫm. Những việc bạn đã làm được như một thành tích gì đó, một dự định gì đó đã được thực hiện cho công việc, cho người thân, gia đình và cho bản thân. Hay những dự định chưa hoàn thành những công việc còn dang dở để tiếp tục thực hiện và qua việc xem xét những điều làm được và chưa làm được suốt một năm cũng giúp bạn rút ra cho mình nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Làm được những điều gì trong suốt một năm khi bạn xem lại sẽ là động lực động viên, tạo niềm vui, khích lệ bạn và tiếp nhiên liệu cho bản thân thực hiện tiếp những điều dang dở. Còn xem những điều chưa làm được là cách tạo cho mình những kinh nghiệm và bài học giá trị để hoàn thành nốt công việc hoặc cũng là cách để bản thân trải nghiệm.

Thưởng cho mình một chuyến du lịch

Xem lại những việc mình đã và chưa làm được trong một năm qua

Suốt một năm bản thân mỗi chúng ta đều phải lao động học tập và nhiều lúc chẳng dành cho bản thân tí thời gian nào thì vào dịp cuối năm hãy nuông chiều bản thân một chút. Mặc dù hầu hết dù làm việc gì thì hầu như cuối năm cũng là khoảng thời gian bận rộn nhưng đừng vì thế mà quên đi bản thân, nếu bạn không dành thời gian thư giãn bản thân thì sẽ chẳng có lúc nào bạn làm được.

Hãy đi du lịch, đến một nơi nào đó mà bạn thật sự yêu thích và tận hưởng, mà quên đi những bộn bề và mệt nhọc cuộc sống mà suốt một năm bạn đã phải gồng gánh. Có thể bạn sẽ không đi được đâu xa, không đi được dài ngày thì một hai ngày để bản thân thư giãn cũng đủ, quẳng gánh đi mà vui sống. Có thể đi một mình nhưng nếu du lịch nghỉ ngơi cùng những người thân yêu của bạn thì tin mình đi sẽ không có gì tuyệt hơn và sau chuyến đi này tình cảm sẽ càng gắn kết. Vậy còn chờ gì nữa mà không lên đường.

Đăng bởi: Trương Đức Nhân

Từ khoá: 10 điều quan trọng bạn cần làm vào dịp cuối năm

Mâm Cúng Đất Đai, Tạ Đất Đầu Năm, Cuối Năm❤️️Cách Cúng

Mâm Cúng Đất Đai, Tạ Đất Đầu Năm, Cuối Năm ❤️️ Cách Cúng ✅ Hướng Dẫn Đến Các Bạn Đọc Cách Bày Trí Và Chuẩn Bị Mâm Lễ Cúng Thổ Công Đầy Đủ

Có Nên Cúng Đất Đai Thổ Công, theo dõi bài viết sau để có thêm nhiều thông tin hữu ích

Ngoài Mâm Cúng Đất Đai 🌟 Chia Sẻ Mâm Cơm Cúng Rằm Tháng Giêng 🌿

Mâm Cúng Đất Đai Gồm Những Gì. Không giới hạn về lễ vật trong mâm cúng đất đai nên thường mâm cúng sẽ rất đa dạng và phong phú.

Mâm cúng đất đai sẽ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ và phong tục, lễ nghi, lễ vật, của từng vùng miền khác nhau nên mâm lễ cũng sẽ có sự khác biệt tương đối .Tuy nhiên dù ở đâu mâm lễ cúng cũng phải được chuẩn bị chu đáo tươm tất nhất thể hiện lòng thành của gia chủ, sự trang trọng của lễ cúng .

Mâm lễ cúng đất đai không giới hạn về lễ vật mà bạn muốn dâng lên cho Thổ công miễn nó phù hợp với phong tục truyền thống của nguời Việt ta. Nhưng chung quy lại dù ở đâu hay như thế nào mâm lễ ít nhất cũng phải đầy đủ những thứ sau:

Hoa tươi: chọn hoa thật tươi tốt nhất là mới hái, không dập nát vàng úa (hoa lay ơn, hoa cúc vàng).

Trái cây : tùy vào sản vật của mỗi vùng miền khác nhau và điều kiện của gia chủ để sắm lễ ngũ quả tốt nhất.

Đèn cầy, nhang thơm.

Gạo, muối (nên đựng trong hũ).

Rượu trắng, bia, nước ngọt, nước lọc.

Thuốc lá và trà.

Trầu cau thường kèm thêm vôi cho đủ lễ.

Chè +xôi+ cháo trắng.

Bộ tam sên.

Gà luộc hay chân giò heo luộc đều được.

Giấy cúng và 5 con ngựa 5 màu: Đỏ, xanh, vàng, trắng, chàm tím cùng với 5 bộ mũ, áo, hia (loại nhỏ). Kèm theo ngựa là cờ lệnh, kiếm, roi. Trên lưng mỗi ngựa thì đặt 10 lễ tiền vàng.

1 con ngựa đỏ to hơn 5 con ngựa trên, kèm theo mũ, áo, hia nhưng to hơn, và cờ, roi, kiếm.

1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng) và 50 lễ vàng tiền dâng lên cho gia tiền.

Bên Cạnh Mâm Cúng Đất Đai 🌟 Tham Khảo Bài Cúng 30 Tết  🌿

Cúng Đất Đai Ngày Nào Tốt. Một lễ cúng tươm tất hợp với lễ nghi truyền thống nhất, việc đầu tiên phải xem ngày giờ và mệnh tuổi của gia chủ để chọn được thời điểm thích hợp và vượng cát nhất mà tổ chức lễ cúng đất đai.

Dựa vào mục đích cúng Thổ Công của gia chủ mà sẽ có những thời điểm tổ chức lễ cúng khác nhau. Để tốt nhất các bạn nên nhờ một thầy phong thủy mà mình tin tưởng xem quẻ để chọn ngày tốt nhất phù hợp với cung mệnh của bạn.

Bởi vì mỗi người sẽ có một cung mệnh khác nhau nó có đại cát hay khắc ngày giờ diễn ra lễ cúng. Việc chọn ngày không đúng sẽ mang tai họa vận khí xấu cho kế hoạch công việc tương lai của bạn.

Đặc biệt không được xem nhẹ cung mệnh và tuổi của người đứng ra tiến hành lễ cúng đất đai bởi vì nó quan trọng chẳng kém ngày giờ tổ chức. Nếu qua loa ở khâu chuẩn bị này cũng sẽ ảnh hưởng xấu đến lễ cúng và vận khí của gia chủ.

Ngoài Mâm Cúng Đất Đai 🌟 Chia Sẻ Mâm Cơm Cúng Giỗ  🌿

Cúng Đất Gà Quay Hướng Nào? Câu hỏi được rất nhiều người thắc mắc

Còn khi đặt gà cúng trên bàn thờ, theo một số chuyên gia nghiên cứu, nên quay đầu gà hướng về bát hương với tư thế được gọi là “con gà biết kêu, biết gáy, đang chầu” tức là há miệng, chân quỳ và cánh duỗi ra tự nhiên. Nếu làm theo cách nhiều gia đình làm có nghĩa có đầu gà hướng ra ngoài thì đó là gà không chịu chầu

Cách Bày Mâm Cúng Đất đơn giản và đầy đủ

Cách Bày Mâm Cúng Đất Đai. Theo tập tục dân gian lâu đời cách bài trí mâm lễ như sau:

Từ phía ngoài nhìn vào bát hương của thổ thần sẽ nằm ở giữa, bên trái sẽ là bát hương của bà cô Tổ, bên phải chính là bát hương tổ tiên. Lễ vật còn lại thì xếp ngay ngắn thứ tự là được.

Khi cúng thì trước hết phải khấn xin phép Thổ Công cho phép tổ tiên về hưởng lễ.

Nếu ta không xin phép, ngài sẽ không cho tổ tiên của ta về phù hộ giúp đỡ ta xây dựng thuận lợi hay may mắn bình an cho con cháu.

Cũng có một vài sự tích rằng người miền nam trước khi cúng lễ cho Thổ Công phải ăn trước một miếng vì ngày trước ngài từng bị đầu độc vì vậy ngài rất sợ, phải có người ăn trước ngài mới dám nhận và hưởng lễ . Miền Bắc thì vẫn cúng bình thường.

Tìm Hiểu 🌟Chưng Mâm Ngũ Quả 🌿 Ngoài Mâm Cúng Đất Đai

Mâm Cúng Đất Đơn Giản thường được chuẩn bị đầy đủ từ hoa quả, mâm cỗ, mâm lễ vật

Thông thường, việc cúng tạ Thổ Công sẽ diễn ra vào đầu năm, cuối năm, cúng đất khi mới mua, lễ Tết… hoặc khi thực hiện các công việc cần đụng chạm tới long mạch như xây dựng công trình, làm nhà, đào giếng…

Tùy thuộc vào phong tục tập quán cũng như văn hóa vùng miền, bạn có thể chọn ngày thực hiện lễ cúng vào các ngày khác nhau. Ở đa số các vùng trên cả nước hiện nay, lễ cúng tạ đất đầu năm sẽ diễn ra vào ngày làm lễ hóa vàng hoặc rằm tháng Giêng (Tết Nguyên Tiêu). Riêng một số tỉnh như Huế, Quảng Bình, Quảng Ngãi…. nghi lễ cúng đất đầu năm thường sẽ được tiến hành vào tháng 2 Âm lịch.

Ngoài Mâm Cúng Đất Đai 🌟Gợi Ý Trang Trí Mâm Ngũ Quả Đẹp 🌿

Mâm Cúng Đất Đai Ngày Tết, chia sẻ đến bạn đọc hình ảnh sau

Mâm Cúng Đất Đai Ngày 30 Tết, theo dõi bài viết sau để có thêm thông tin

Cúng đất đai ngày 30 tết hay còn gọi là cúng Thổ Công là vị thần quan trọng nhất trong gia đình. Đứng ở ngoài nhìn vào: Bát hương thờ Thổ Công ở giữa, bên trái là bát hương bà Cô Tổ, bên phải là bát hương Gia tiên. Khi cúng lễ, đều phải khấn Thổ Công trước để xin phép cho tổ tiên về. Việc cúng Thổ Công cũng là một vấn đề khá lý thú với người Việt Nam ta.

Bên Cạnh Mâm Cúng Đất Đai 🌟 Xem Thêm Cách Xếp Mâm Ngũ Quả Đẹp  🌿

Cách Cúng Tạ Đất Đầu Năm, Nội dung bài văn khấn cúng lễ tạ đất đầu năm

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần.

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày……tháng……năm……., nhằm tiết ……………………………….

Chúng con là:……………………………………………………………………………….

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng.

Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Ngoài Mâm Cúng Đất Đai 🌟 Tham Khảo Mâm Cỗ Trung Thu Độc Đáo 🌿

Mâm Cúng Đất Đầu Năm được gợi ý sau dây

Mâm Cúng Đất Đai Đầu Năm. Theo truyền thống, lễ vật cúng đất thường được chuẩn bị gồm 3 bàn. Lần lượt là bàn thượng lễ vật (bàn để đầu tiên), bàn trung và bàn hạ lễ (bàn cuối cùng). Mỗi bàn lại phải chuẩn bị những lễ vật khác nhau.

Lễ vật cần chuẩn bị cho bàn thượng lễ

Bàn thượng lễ được đặt ở đầu tiên. Bàn lễ này thường được chuẩn bị gồm: 1 bộ áo Thổ thần, 1 đĩa chuối đẹp, 1 bình hoa tươi, 1 con gà luộc nguyên con, 1 đĩa xôi lớn, nhiều bát chè.

Riêng với gà cúng đất phải lựa chọn kỹ lưỡng để thể hiện lòng thành kính. Theo đó việc chọn gà cúng cần cẩn thận như gà lễ giao thừa. Đó là những con gà trống đẹp, khỏe mạnh, chân vàng, cựa đẹp, nên tránh chọn gà chân chì hoặc gãy móng, gãy cựa.

Lễ vật chuẩn bị cho bàn trung

Bàn trung cần chuẩn bị 2 bộ áo Bà, 5 bộ áo ngũ phương kèm theo những lễ vật như: thịt heo luộc, trứng gà luộc, tôm, cá, hoa tươi

Lễ vật cần chuẩn bị cho bàn hạ

Bàn hạ cần sắm lễ gồm: ao binh đủ màu, số lượng áo tùy vào gia chủ nhưng nên chọn các số lẻ như 3, 5, 7; hạt nổ ngũ sắc, muối hạt, gạo, cháo trắng, đĩa khoai, sắn, ngô luộc, trái cây.

Một mâm cơm với đầy đủ thức ăn các loại gồm 2 bát nấu, 1 đĩa xào, thịt luộc, giò 6 bát cơm trắng kèm đũa. Ngoài những lễ vật trên, tất cả các mâm cúng đều phải có rượu trắng, và 1 đĩa trầu cau.

Bên Cạnh Mâm Cúng Đất Đai 🌟 Chia Sẻ Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Nam 🌿

Mâm Cúng Tạ Đất rất quan trọng trong phong tục của người Việt Nam

Đối với người Việt, thì vào cuối năm (sau rằm tháng chạp và trước ngày ông công, ông táo). Gia chủ sẽ chuẩn bị một mâm lễ vật để Cúng Tạ Đất. Lễ cúng đươc tiến hàng là để bày tỏ lòng biết ơn đối với tổ tiên, các vị thần linh cai quản trên mảnh đất, mong các vị phụ hộ độ trì cho một năm mới bình an và may mắn.

Cách Cúng Tạ Đất Cuối Năm được chia sẻ chi tiết qua video được gợi ý sau

Bên Cạnh Mâm Cúng Đất Đai 🌟 Tìm Hiểu Bài Cúng Khai Trương 🌿

Đối với người Việt Nam, lễ cúng tạ thần linh thổ địa (cúng tạ đất) thường được làm vào dịp cuối năm (sau rằm tháng Chạp, trước ngày ông Công ông Táo). Các gia đình cử hành lễ cúng tạ đất được tiến hành để bày tỏ lòng biết ơn đối với ông bà Tổ tiên, các thần linh thổ địa trong nhà; mong các vị Tổ tiên phù hộ độ trì cho gia đình sẽ có một năm mới yên lành.

Các bạn không chỉ cần cúng tạ đất đúng ngày mà còn cần phải chuẩn bị lễ vật cúng tạ đất đầy đủ. Đây cũng là một lễ cúng quan trọng trong năm nên lễ vật tương đối nhiều và tươm tất.

Đối với các gia đình có một bàn thờ gồm 3 lưu hương thờ là lư hương thờ Bà cô Tổ dòng họ, lư hương thờ Hội đồng gia tiên và lư hương thờ Quan Đương Xứ Thổ Địa Chính Thần cần sắm lễ cúng như sau:

Hương thơm

Hoa tươi: Chuẩn bị 10 bông hoa hồng đỏ, chia làm 2 lọ, đặt 2 bên bàn thờ

3 lá trầu và 3 quả cau cành dài, đẹp

2 đĩa trái cây đặt ở 2 bên bàn thờ

2 đĩa xôi trắng to đặt ở 2 bên bàn thờ

Gà luộc để nguyên con rồi bày lên đĩa to (loại gà trống thiến hoặc gà giò) hoặc có thể thay bằng chân giò lợn (chân trước) luộc chính (không quan trọng chân phải hay chân trái)

0,5 lít rượu trắng và 3 cái chén nhỏ đựng rượu

10 lon bia và 6 lon nước ngọt bày ở 2 bên bàn thờ

1 bao thuốc lá và 1 gói chè (loại 1 gram/gói)

Một vài loại bánh kẹo được đặt trong đĩa to

Nếu các gia đình đã có sẵn đèn thờ thì sử dụng đèn thờ, không có đèn thờ thì sử dụng nến cốc hoặc đôi nến khi thắp hương làm lễ.

Tìm Hiểu 🌟Mâm Ngũ Quả Miền Nam🌿 Ngoài Mâm Cúng Đất Đai

Mâm Cúng Đất Đai Về Nhà Mới. Trước khi dọn vào nhà mới, người Việt Nam thường thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch để báo cáo với Thần Linh, Thổ Địa cai quản ở vùng đất đó.

Mâm cúng nhập trạch gồm những gì?

Mâm cúng nhập trạch (hay còn gọi là mâm cúng về nhà mới) sẽ thể hiện cho lòng thành kính của gia chủ đối với các bậc Thần Linh. Chính vì vậy, dù ở vùng miền nào, dù gia đình có điều kiện hay không thì mâm lễ này cũng cần được chuẩn bị đầy đủ, cẩn thận nhất.

Thông thường, lễ vật cúng về nhà mới sẽ bao gồm mâm hương hoa, ngũ quả và mâm lễ mặn. Cụ thể, các lễ vật này gồm có:

Mâm cúng nhập trạch nhà mới – mâm hương hoa, ngũ quả

5 loại trái cây tươi ngon theo vùng miền hoặc theo mùa được sắp xếp một cách đẹp mắt

1 bình hoa tươi, thường là hoa hồng, hoa huệ, hoa đồng tiền, hoa dơn…

1 cặp đèn cầy đỏ

3 miếng trầu đã têm

Vàng mã

3 hũ nhỏ đựng muối, gạo, nước…

Mâm cúng về nhà mới – mâm lễ mặn

1 bộ tam sên gồm 1 miếng thịt luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm luộc

1 con gà luộc (để nguyên con)

Xôi

Cháo

1 mâm cơm khác có các món theo từng vùng miền, địa phương

Ngoài ra còn có thêm 3 ly trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc lá

Chia Sẻ 🌟Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai🌿 Bên Cạnh Mâm Cúng Đất Đai

Những lưu ý khi thực hiện lễ nhập trạch

Trước khi thực hiện lễ nhập trạch, chủ nhà cần đốt lò than và đặt ở ngay cửa ra vào, sau đó chủ nhà sẽ bước qua lò than này để đi vào nhà đầu tiên (bước chân trái trước và chân phải sau). Trên tay chủ nhà có cầm theo bát hương, bài vị gia tiên…

Sau đó, các thành viên khác cũng lần lượt bước theo và mang các đồ thờ cúng cùng 1 chiếc chiếu (hoặc chiếc đệm) đang sử dụng, bếp nấu. Lưu ý không ai được đi tay không.

Khi bước vào nhà mới, điều đầu tiên mà bạn nên làm là mở tất cả các cánh cửa. Đây là việc làm có ý nghĩa cho việc khai thông khí, đánh thức ngôi nhà, sau đó là bật tất cả điện trong ngôi nhà lên.

Khi chuyển nhà nên chuyển vào buổi sáng, trưa hoặc chiều tùy vào giờ tốt, hợp với gia chủ. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên chuyển tối.

Sau khi thực hiện xong lễ nhập trạch, bạn nên giữ lại 3 hũ nước, gạo, muối để đặt lên bàn thờ Táo quân…

Ngoài Mâm Cúng Đất Đai 🌟 Tham Khảo Mâm Ngũ Quả Ngày Tết Miền Bắc 🌿

Mâm Cúng Đất Đai Trong Nhà một trong những vấn đề được gia chủ rất chú trọng

Thổ công thường cúng vào ngày giỗ Tết, Sóc Vọng. Có thể cúng chay hoặc mặn.

Trong ngày Sóc Vọng, ngày mồng Một, ngày Rằm, các gia đình thường cúng chay; đồ lễ gồm: giấy vàng, bạc, trầu, nước, hoa quả. Tuy vậy, cũng có gia đình cúng mặn có thêm các đồ: rượu, xôi, gà, chân giò….

Những khi làm lễ cúng Gia tiên, bao giờ cũng cúng Thổ Công trước. Khấn cầu sự phù hộ của Thổ Công cũng giống như khấn Gia tiên. Mặc dù gọi là cúng Thổ Công, nhưng khi cúng phải khấn đủ các Thần linh ghi trong bài vị.

Tìm Hiểu 🌟Mâm Ngũ Quả Trung Thu🌿 Bên Cạnh Mâm Cúng Đất Đai

Mâm Cúng Đất Tháng 2, khám phá những thông tin được chọn lọc sau

Ý nghĩa lễ cúng đất tháng 2

Lễ cúng đất tháng 2 là một trong những nghi thức thờ cúng gắn liền với cuộc sống của người Việt. Đây là dịp để mọi người bày tỏ lòng thành kính, tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình đang sinh sống. Mong Thổ Thần nhân lễ vật và ban phước lành cho gia chủ gặp nhiều may mắn và thành công trong cuộc sống.

Theo tín ngưỡng tâm linh thì Thổ Thần chính là người giúp gia chủ trông giữ đất đai, mang lại nguồn sinh khí tốt lành cho gia đạo. Chính vì vậy khi gia chủ động thổ xây nhà hoặc đào ao,… cần tiến hành nghi lễ cúng đất nhằm xin phép Thổ Thần. Mong các vị thần linh cai quản đất đai cho phép và phù hộ mọi việc thêm thuận lợi và suôn sẻ.

Mâm cúng đất tháng 2 bao gồm những gì?

Phần lễ vật

2 bình hoa tươi đặt 2 bên bàn cúng

2 đĩa trái cây cạnh bình hoa

2 đĩa xôi trắng đặt 2 bên bàn cúng đất

2 con vịt luộc đặt 2 bên bàn cúng

6 lon nước ngọt đặt 1 bên bàn cúng

1 ly nước + 1 ly rượu

1 đĩa bánh ngọt

Phần vàng mã

6 con ngựa giấy, trong đó 5 con ngựa 5 màu (đỏ, xanh, trắng, vàng, tím) và 1 con ngựa màu đỏ thật to. Đi kèm theo ngựa giấy là mũ, áo, hia và cờ lệnh, kiếm, roi.

1 cây hoa vàng đỏ

1 đĩa chứa 50 lễ tiền vàng

Tùy theo đặc sản văn hóa vùng miền mà mâm lễ vật cúng đất có chút khác biệt. Quan trọng là lòng thành kính mà gia chủ gửi đến các vị thần linh cai quản đất đai.

Ngoài Mâm Cúng Đất Đai 🌟 Xem Thêm Mâm Ngũ Quả Ngày Tết  🌿

Mâm Cúng Đất Ở Huế. Nguyên tác về một mâm cúng đất ở Huế được bố trí ở 3 bàn thượng, trung, hạ (bàn hội đồng).

– Bàn thượng chỉ có một con gà trống luộc, gồm huyết và lòng rắc muối hạt một con dao bằng tre, cùng một dĩa xôi trắng, phụ năm sáu chén chè .

– Bàn trung gồm một con gà mái luộc đầy đủ lòng và huyết cũng rắc muối hạt đặt dao tre, một dĩa xôi trắng và một số chén chè. Tại bàn cúng này còn có 3 con cua bể, 3 quả trứng và 3 miếng thịt heo luộc đều có rắc muối sống.

– Bàn hạ, còn gọi là bàn hội đồng, bố trí một mâm cơm đầy đủ các thức ăn song không thể thiếu các món: một dĩa ra tập tàng luộc (có thể thay bằng rau khoai) với nước mắm nêm, một gắp cá nướng, loại cá nhỏ và một khay khoai sắn luộc, một khay gạo sống muối sống, một đĩa cua đồng nhỏ còn sống , trứng gà luộc và một bát cháo thánh (cháo trắng), hột nổ ngũ sắc, đường đen.

Tất cả 3 bàn này đều có hoa quả, bát hương, cây đèn, ly nước, ly rượu, dĩa cau trầu với nguyên tắt “ Đông bình ,tây quả “. Ngoài ra còn có các loại vàng mã (đồ giấy), ở bàn thượng là một chiếc ngai có tàng, trên đặt mũ phương phát, một đôi hia, và một chiếc áo vẽ rồng có đai đeo.

Ở bàn trung gồm trang phục của bà thổ, bà hỏa là 2 chiếc nón quai thao, 2 chiếc quần, 2 chiếc áo vẽ hình chim phụng, hai chiếc đãy cau trầu và hai chiếc quạt, năm bộ chủ Ngung Man Nương, gồm 5 chiếc nón chóp nhọn và 5 bộ áo quần, năm bộ Ngũ phương gồm 5 chiếc mũ, 5 đôi giày, 5 chiếc áo nhỏ, thập nhị Long Trạch gồm 12 chiếc áo đen. Ở bàn hạ, hội đồng, chỉ bày áo binh

Ngoài ra, bao giờ chủ nhà cũng lấy bẹ chuối làm thành một chiếc túi đựng thức ăn, áo binh, giấy vàng bạc, treo ở chân bàn ( trong lúc cúng ) và treo ở cổng nhà hoăc ngã ba đường (sau khi cúng xong ) gọi là Xà Lẹc ( là cái túi đeo hong làm bằng tre mây của người dân tộc mang theo đựng thức ăn để đi đường hoặc đi làm nương rấy) dành cho những “người” qua đường.

Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay vì nhiều lý do số bàn bày biện chỉ còn lại 2 : bàn Thượng và bàn Hạ ( bàn hội đồng ) và đồ giấy cũng đơn giản theo ít nhiều.

Bàn đặt ở trước nhà, gia chủ đứng từ trong nhà lạy ra và khấn vái tên đầy đủ các thiên thần cai quản trời đất, vùng đất cụ thể, nhà cửa của gia chủ… Đặc biệt còn dâng cúng cả những cô hồn người Chăm… từng cư trú trên địa bàn Huế, cũng như những hài cốt tiềm ẩn trong đất. Cũng chính vì có đối tượng là cô hồn người dân tộc thiểu số nên mới bày biện món rau khoai luộc chấm nước ruốc, xâu cá tôm nướng.

Bên Cạnh Mâm Cúng Đất Đai 🌟 Gợi Ý Mâm Ngũ Quả Đẹp 🌿

Tham khảo Văn Khấn Cúng Đất chi tiết sau

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là…………………………………Tuổi……………………

Ngụ tại………………………………………………………………

Hôm nay là ngày……….tháng……..năm………………………….

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: Ngài Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần, ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ chúng con tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Ngoài Mâm Cúng Đất Đai 🌟 Tìm Hiểu Mâm Cúng Đầy Tháng Cho Bé Gái 🌿

Bài Cúng Đất, Lễ Tạ Đất Đầu Năm ❤️ Cách Cúng, Sắm Lễ Vật

Bài Cúng Đất, Lễ Tạ Đất Đầu Năm ❤️ Cách Cúng, Sắm Lễ Vật ✔️ Lễ cúng đất mới mua, tạ đất đầu năm, cuối năm, tháng 2 chính xác nhất.

Vào dịp cuối năm, các gia đình thường làm lễ cúng tạ đất để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sinh sống, cụ thể ở đây là Thổ Công.

Thổ Công luôn được coi là vị thần quan trọng nhất trong gia đình, khi cúng lễ, chúng ta đều phải khấn thần Thổ Công trước rồi mới khấn đến ban thờ tổ tiên. Trước kia, lễ tạ đất hay lễ cúng Thổ Công là một lễ riêng, thường được làm trước, rồi mới làm lễ cúng ông Công ông Táo. Nhưng theo nhiều chuyên gia tâm linh, lễ tạ Thổ Công là lòng thành của gia chủ, không bắt buộc nên hiện nay, đa số các gia đình đều nhập lễ tạ đất vào lễ cúng ông Công ông Táo.

Như vậy, nếu bạn đang thắc mắc không biết cúng tạ đất vào ngày nào thì câu trả lời là nghi thức lễ tạ đất cuối năm có 2 cách làm: Một là làm trùng vào lễ tiễn Táo Quân về trời, nếu không thì cần làm vào một ngày sau rằm tháng Chạp và trước ngày ông Công ông Táo về trời. Lễ cúng tạ đất là một tục lệ lâu đời của người Việt Nam ta để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình ở. Nhiều gia đình thường làm lễ cúng đất rất long trọng với hy vọng các vị thần cai quản sẽ phù hộ độ trì cho cả gia đình yên ấm thuận lợi.

Hàng năm mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình đều chuẩn bị lễ cúng tạ đất.

Ngoài ra, vào những ngày lễ đặc biệt trong năm, các gia chủ cũng đều phải làm lễ khấn Thổ Công với mong muốn các thần linh phù hộ để gia đình có nhiều sức khoẻ, làm ăn thịnh vượng và thành công.

Bên cạnh bài cúng đất, mời bạn tìm hiểu thêm 🌼Mâm Cúng Đất Đai🌼

Mời bạn tìm hiểu nội dung bài cúng tạ đất đơn giản và dễ đọc.

Hôm nay là ngày mùng 2 (hoặc 16) tháng …. năm ….

Gia chủ thành tâm xin dâng hương hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo, …. cúng cho các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực này.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

Mô Phật – Lễ vật của gia chủ có điều gì sơ sót, gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà; các vị khuất mày khuất mặt, cô bác đất đai trong khu vực niệm tình, hoan hỉ tha thứ.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (3 lần)

(bài cúng này nguyện 2 lần)

Khi nhang sắp tàn, đọc:

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT (7 lần)

Mô Phật – Lễ cúng tới đây đã kết thúc. Gia chủ xin tất cả các Chư Thần, Ông Bà, các vị khuất mày khuất mặt; cô bác đất đai trong khu vực ở đâu trở về đó, và cho gia chủ xin cáo thỉnh lễ vật.

NAM MÔ QUAN THẾ ÂM BỒ TÁT chứng minh (3 lần)

(trộn gạo muối rải trước, đốt giấy tiền sau)

Lễ cúng gồm:

Nhang, đèn, hoa quả, gạo muối, giấy tiền vàng bạc, bánh kẹo; 6 miếng trầu cau, 6 điếu thuốc, 6 chung nước, …. (vật thực – tùy tâm).

Con kính lạy ngài Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Con kính lạy các ngài Thần linh cai quản trong xứ này.

Tín chủ là…………………………………Tuổi……………………

Ngụ tại………………………………………………………………

Hôm nay là ngày……….tháng……..năm………………………….

Tín chủ con thành tâm sắm sửa hương, hoa, lễ vật, kim ngân, trà quả, bầy ra trước án. Đốt nén hương thơm kính mời: Ngài Bản gia Đông trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân, ngài Bản gia Thổ Địa Long Mạch Tôn thần; ngài Bản gia Ngũ phương Ngũ thổ, Phúc đức chính Thần.

Cúi xin các Ngài thương xót tín chủ, giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật; phù trì tín chủ chúng con tòan gia an ninh khang thái, vạn sự tốt lành, gia đạo hưng long thịnh vượng, sở cầu tất ứng, sở nguyện tòng tâm.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Phục duy cẩn cáo!

Giải mã câu hỏi 🌿Cúng Đất Đai Mấy Chén Cơm🌿 chính xác nhất

Chia sẻ đến bạn video bài văn khấn tạ đất đầu năm, cuối năm chuẩn nhất.

Bài khấn vong linh trong đất dùng tại lễ cầu linh hồn người đã mất trước ngày cúng giỗ.

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

Con Kính lạy Hương linh (Hiển khảo, Hiển tỷ hoặc Tổ Khảo)

Hôm nay là ngày…………………………………………………………………………………

Nhân tiết:……………………………………………………………………………………………

Tín chủ (chúng) con…………………………………………………………………………………..

Ngụ tại:………………………………………………………………………………………………..

Chúng con và toàn thể gia đình con cháu, nhờ công ơn võng cực, nền đức cao dầy, gây dựng cơ nghiệp của chạnh lòng nghĩ đến âm phần ở nơi hoang vắng, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương kính dâng trước mộ, kính mời chân linh .lai lâm hiến hưởng. Chúng con xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái. Con cháu chúng con xin vì chân linh

Phát nguyện tích đức tu nhân, làm duyên, làm phúc cúng dâng Tin Bảo, giúp đỡ cô nhi quả phụ, tế bần cứu nạn, hiếu thuận tông nhân để lấy phúc này hướng về Tiên Tổ.

Cúi xin linh thiêng chứng giám, thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì con cháu, qua lại soi xét cửa nhà. Che tai cứu nạn, ban tài tiếp lộc, điều lành mang đến, điều dữ xua đi. Độ cho gia đạo hưng long, quế hờ tươi tốt, cháu con vinh hưởng lộc trời, già trẻ nhuần ơn Phật Thánh.

Chúng con lễ bạc tâm thành, cúi xin chứng giám.

Hướng dẫn bạn 🌌Mâm Cúng Về Nhà Mới Đặt Ở Đâu🌌 theo quan niệm tâm linh

Bài cúng đất tháng 2 cầu may mắn, bình an được thực hiện hàng năm.

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ Thổ Địa chính thần.

Thổ Địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần.

Hôm nay là ngày… tháng… năm…, nhằm tiết…

Chúng con là:…

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần linh Thổ Địa.

Gia đình chúng con nhờ có duyên lành mà đến an cư lạc nghiệp nơi này. Đội ơn thần linh Thổ Địa che chở, ban ân, đất này được phong thủy yên lành, khí sung, mạch vượng, bốn mùa không hạn ách tai bay, tám tiết có điềm lành tiếp ứng. Trong ngoài ấm êm, toàn gia mạnh khỏe. Nay nhằm ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con sắm sửa lễ tạ mong báo đáp ân thâm, tỏ lòng tôn kính. Cúi xin Chư vị Tôn Thần lai giáng án tiền, nhận hưởng lễ vật, chứng minh tâm đức.

Cung kính nghĩ rằng thần linh Thổ Địa sẽ tùy duyên ứng biến phù hộ cho gia đình chúng con được an cư, đạt được những điều mong ước, cho nhà cao cửa rộng, cho tăng tài tiến lộc, cho nhân vật hưng long.

Âm dữ dương đồng, dốc lòng cầu khấn, cúi xin soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh Bản gia tiên tổ liệt vị chân linh đồng lai hâm hưởng.

Cẩn cáo!

Nam mô a di đà phật!

Con kính lạy:

Quan đương xứ thổ địa chính thần

Thổ địa Ngũ phương Long mạch Tôn thần,

Tiền thần Chu Tước, Hậu thần Huyền Vũ, Tả thần Thanh Long, Hữu thần Bạch Hổ

Liệt vị Tôn thần cai quản ở xứ này.

Con kính lạy vong linh ……….

Hôm nay là ngày…tháng…năm…, nhằm tiết …..

Chúng con là:……………

Thành tâm sắm sanh phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi, trình cáo Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ mộ phần.

Cúi mong vong linh chấp kỳ lễ bạc, lời kêu tiếng khấn, tờ đơn cánh sớ, tùy phương ứng biến, độ trì toàn gia, từ trẻ tới già, luôn được vui tươi, mạnh khỏe.

Chúng con dâng biếu vong linh tài mã gồm : ….( đọc tên các đồ mã dâng cho vong)

Âm dương cách trở, bát nước nén hương, giãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo.

Lễ cúng nhập trạch không thể thiếu bài cúng đất đai dâng lên Thổ Công, Thổ Địa.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản toạ chư vị Tôn Thần kính cẩn tâu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dầy các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!

Điểm qua nội dung 🍀Bài Cúng Tất Niên Ngoài Trời🍀 đầy đủ nhất

ĐIểm qua nội dung bài khấn cúng đất mới mua qua video dưới dây.

Lễ cúng đất đai hay còn gọi một cái tên khác là cúng Thổ Công. Người ta tin tưởng rằng mỗi một khu đất đều có một vị thần canh giữ ở đó. Vị thần này được gọi là Thổ Công (Thổ: đất, Công: người canh giữ). Chính vì điều này mới có cái tên là cúng Thổ Công.

Thần Thổ Công là người trông coi mảnh đất, bảo vệ nó khỏi những thế lực xấu xa mà người thường không nhìn thấy được. Vì vậy mỗi khi chúng ta làm gì đụng chạm đến đất như: xây nhà, đào ao, đào giếng, mở vườn, mở ruộng, đào huyệt… thì ta phải cúng vị thần này.

Lễ cúng đất đai có ý nghĩa như việc gia chủ xin phép với Thần Thổ Công cho mình được sử dụng khu đất mà ngài đang cai quản. Việc này nhằm cầu mong thần linh, hay các vong hồn không siêu thoát phù hộ và không quấy phá việc làm ăn của gia chủ. Không gặp những niềm xui xẻo ở khu đất ấy khi xây nhà hay là việc gì đó.

Lễ cúng tạ đất được thực hiện nhằm thể hiện lòng biết ơn, thành kính của các thành viên trong gia đình tới các vị tổ tiên, thần linh cai quản khu đất ngôi nhà bạn đang sống, tạ ơn sự phù hộ độ trì, che chở của các vị thần linh trong một năm qua.

Lễ cúng tạ đất cũng được thực hiện nhằm cầu xin sự chứng giám, phù hộ của các vị thần linh, cầu xin một năm tới toàn gia đều được bình an vô sự. Khi cúng tạ đất, ngoài việc chuẩn bị các lễ vật cúng thì văn khấn tạ đất có ý nghĩa quan trọng không kém. Bởi lời văn khấn có được chuẩn bị kỹ lưỡng thì mới thể hiện được sự thành tâm và được các vị thần linh chứng giám, phù hộ độ trì. Do đó, trước khi khấn cúng, gia chủ cần chuẩn bị bài văn khấn tạ thần linh, văn khấn tạ đất bằng việc đọc thuộc hoặc ghi chép ra giấy để khi khấn cúng được trôi chảy và thành tâm nhất.

Tiét lộ cách soạn ❁Bài Cúng Tất Niên Cuối Năm❁ trong nhà và ngoài trời

Trước khi tiến hành lễ cúng tạ đất, gia chủ cần chuẩn bị các lễ vật cúng cần thiết cơ bản sau đây:

Hoa quả tươi

Hương

Nến

Cau trầu

Rượu

5 chén nước

Thuốc lá, chè, nước ngọt

Cỗ cúng (cỗ mặn hoặc cố chay), cỗ mặn thì có 1 con gà luộc, xôi đồ, cùng các món ăn mặn khác.

Vàng mã thì cần chuẩn bị: 6 con ngựa, gồm 5 con ngựa 5 màu khác nhau (đỏ, xanh, trắng, vàng, chàm tím) cùng với 5 bộ mũ, áo, giày, kèm theo là cờ lệnh, kiếm, roi. Mỗi con ngựa trên lưng đặt 10 lễ tiền vàng cùng 1 con ngựa đỏ to nhất đi kèm các lễ cúng trên nhưng kích thước cần lớn hơn cả; 1 cây vàng hoa đỏ (1000 vàng); 1 đĩa đựng 50 lễ vàng tiền (dâng cúng gia tiên).

Sau khi chuẩn bị hết các lễ vật cúng trên, gia chủ cần đặt và sắp xếp hết lên bàn thờ ngay ngắn, trang nghiêm, thắp nén nhang và bắt đầu đọc văn khấn tạ đất.

Những Địa Điểm Du Hí Tại Sài Gòn Không Nên Bỏ Qua Vào Dịp Cuối Tuần

1. Công viên bến Bạch Đằng

Công viên bến Bạch Đằng nằm trên đường Tôn Đức Thắng, Quận 1 là công trình cải tạo và hoàn thành mới đây nhưng đã trở thành 1 trong những tụ điểm thu hút nhiều bạn trẻ ghé đến check in.

Khuôn viên bến Bạch Đằng với khung cảnh rộng rãi, thoáng mát. (Ảnh: Phan Bá Lộc)

Nhiều bộ ảnh đẹp ra đời tại nơi đây. (Ảnh: Tô đi đâu)

2. Cafe Amazon

Một địa điểm nữa mà giới trẻ không nên bỏ qua đó là quán cafe Amazon. Tọa lạc tại Ngã 6 Gò Vấp, nơi đây được đông đảo bạn trẻ checkin “mỏi tay” vì ngoài view cực đẹp, bạn có thể ngắm máy bay với cự li cực kỳ gần nữa.

3. KATINAT Saigon Kafe

Một quán trà sữa dành riêng cho hội bạn yêu thích không gian thoáng đãng cũng như những góc “sống ảo” xịn xò đây. Các chi nhánh của KATINAT thường nằm ở những góc đường nên cực kỳ thuận tiện cho việc đi lại. Ngoài ra, tại quán cũng bố trí chỗ ngồi cả ở bên trong và bên ngoài rộng rãi, khá phù hợp với số lượng của hội bạn “cạ cứng” của mình luôn đó.

KATINAT với những góc sống ảo xịn xò. (Ảnh: Xing Do)

Ảnh: IG nang.he

4. Bến xe buýt Hàm Nghi

Nghe có vẻ lạ đúng không? Địa điểm du hí tại bến xe buýt? Nhưng bạn không nghe lầm đâu. Hiện nay bến xe buýt Hàm Nghi đang trở thành địa điểm thu hút nhiều người đến checkin và cho ra đời nhiều bộ ảnh xịn xò.

Ảnh: Sang Huỳnh

5. Công viên nắp hầm Thủ Thiêm

Công viên nắp hầm Thủ Thiêm là địa điểm mà bạn có thể vừa nhâm nhi ăn vặt, vừa thả mắt ngắm nhìn những tòa nhà cao tầng của thành phố từ xa.

Ảnh: IG palmiitree

Ảnh: IG 1phutsaigon

6. Khu đô thị Vạn Phúc

Khu đô thị Vạn Phúc city nằm ở phường Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức. Nơi đây không những được ví là “thành phố xanh” tại TP.Thủ Đức mà còn là một biểu tượng kiến trúc mới giữa trung tâm.

Ảnh: Trần Lê Yến Nhi

Ảnh: IG thao.trr

7. Bảo tàng Mỹ Thuật

Bảo tàng Mỹ Thuật thành phố nằm tại số 97A Phó Đức Chính, P. Nguyễn Thái Bình, Q.1. Giá vé ở đây là 30k/ 1 người và đối với học sinh, sinh viên sẽ là 15k. Khi đến đây mọi người lưu ý là chụp bằng điện thoại thì sẽ không tính phí, còn với việc dùng máy ảnh chụp thì sẽ có tính phí nha.

Ảnh: IG mera.ig_

Ảnh: IG irl.yolo

8. Cầu Ánh Sao

Cầu Ánh Sao nằm ở Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, quận 7 là điểm đến yêu thích của những bạn trẻ hay những gia đình có các bé nhỏ vì khuôn viên vui chơi rộng rãi và vào mỗi dịp cuối tuần, nơi đây còn phun nước với nhiều màu sắc rực rỡ rất độc đáo và đẹp mắt.

Ảnh: IG cecilia.nhathanh

Ảnh: IG live_in_saigon

9. Thảo Cầm Viên

Thảo Cầm Viên Sài Gòn tọa lạc tại số 1 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1 không chỉ là địa điểm yêu thích của các em nhỏ mà còn là nơi yêu thích của những bạn trẻ. Ngoài việc tìm hiểu về nhiều loài động vật khác nhau, nơi đây còn là nơi cho các bạn trẻ tổ chức picnic nhỏ cũng như chụp những bức ảnh kỉ niệm đẹp.

Ảnh: IG iam.qin_

Ảnh: IG yuu.yenn

Đăng bởi: Lương Tiền Đinh

Từ khoá: Những địa điểm du hí tại Sài Gòn không nên bỏ qua vào dịp cuối tuần

Những Ngôi Đền, Chùa Dát Vàng, Đính Kim Cương Ở Myanmar

Là đất nước sở hữu nhiều đền chùa Phật giáo, Myanmar hiện lên trước mắt du khách khung cảnh những bảo tháp dát vàng rực rỡ dưới nắng và các bức tượng khảm kim cương, hồng ngọc.

Những ngôi đền, chùa dát vàng, đính kim cương bạn nên tham quan trong chuyến du lịch Myanmar

Chùa Shwedagon: Là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất Đông Nam Á, Shwedagon gây ấn tượng bởi chiều cao 99 m, nằm trên đồi Singuttara. Chùa Shwedagon được coi là ngôi chùa Phật giáo linh thiêng nhất ở Myanmar, sở hữu các di tích của 4 vị Phật trước đây. Bảo tháp chính của ngôi chùa được mạ vàng, trên đỉnh trang trí 5.448 viên kim cương và 2.317 viên hồng ngọc. Một viên kim cương 76 karat (15 gram) được gắn trên cùng của bảo tháp.

Swe Taw Myat: Cũng nằm ở Yangon, Swe Taw Myat được thiết kế đối xứng với bên trong là các bức tượng, đồ vật dát vàng. Đây là một trong những ngôi đền đẹp nhất bạn nên ghé tham quan khi du lịch Myanmar. Hàng năm, khi tới đây hành lễ, người dân địa phương thường mang theo những lá vàng để dát lên pho tượng Phật, cầu phước lành.

Kyaiktiyo: Nằm ở bang Mon, cách Yangon khoảng 200 km về hướng đông bắc, ngôi chùa nhỏ Kyaiktiyo ấn tượng bởi nằm bên mép một tảng đá vàng lớn, vững chãi trên vách núi cheo leo hàng nghìn năm. Nơi đây sở hữu khá nhiều tượng Phật và chuông vàng giá trị. Một số tượng Phật ở chùa được khảm hàng nghìn viên đá quý, kim cương.

Ananda: Sự đồ sộ, hùng vĩ kết hợp với các chi tiết đẹp và ngọn tháp vàng đã góp phần giúp Ananda trở thành một trong những ngôi đền đáng chú ý ở Myanmar. Điều ấn tượng nhất với du khách du lịch Myanmar khi tới đền là ngọn tháp mạ vàng chói lóa dưới ánh nắng. Bạn có thể nhìn thấy từ cách đó rất xa. Phía trong ngôi đền, bạn sẽ thấy một trong 4 tượng phật dát vàng cao hơn 9 m ở gian phòng trung tâm.

Dhammayangyi: Nằm giữa quần thể Bagan cổ nổi tiếng, ngôi đền Dhammayangyi được làm từ gạch nung có hình dáng như kim tự tháp khổng lồ. Người dân nơi đây nói rằng ở Bagan, muốn thấy sự duyên dáng hãy đến đền Ananda, muốn thấy sự cao cả đến đền Thatbyinniu, còn nếu muốn thấy sự hoành tráng thì ghé đền Dhammayangyi. Ngôi đền nổi bật với những tượng Phật dát vàng hoặc sơn màu ở các cửa chính và trên bờ tường của hành lang.

Taung Kalat: Nằm trên ngọn núi lửa cao, cách mực nước biển hơn 730 m, phía tây nam núi Popa, tu viện Phật giáo trên đỉnh Taung Kalat là một trong những địa điểm linh thiêng ấn tượng nhất Myanmar. Sau khi leo đủ 777 bậc thang, ngắm nhìn đàn khỉ trên đường đi, bạn sẽ tới được tu viện và chiêm ngưỡng toàn cảnh thành cổ Bagan ngoạn mục từ trên cao. Tu viện trên núi này đẹp như tranh vẽ với những đỉnh tháp dát vàng nằm lơ lững giữa trời mây.

Mahamuni: Nằm ở phía tây nam thành phố Mandalay, cách Yangon hơn 700 km, Mahamuni là thánh tích Phật giáo nổi tiếng và là trung tâm hành hương quan trọng của Phật tử Myanmar. Điểm đến này nổi bật với bức tượng Phật cao 3,8 m, nặng 6,5 tấn làm bằng vàng và trang trí bằng đá quý. Những Phật tử và du khách đến đây sẽ dát lên bức tượng các lớp vàng lá chồng lên nhau.

Kyeik Than Lan: Một trong những điểm thu hút hàng đầu ở Mawlamyine, thành phố phía đông nam Myanmar, là chùa Kyeik Than Lan. Ngoài kiến trúc đẹp và bảo tháp dát vàng ấn tượng, ngôi chùa này còn sở hữu cảnh quan ấn tượng. Đây cũng là điểm ngắm hoàng hôn tuyệt nhất ở Mawlamyine.

1. Bagan Lodge 

2. Myanmar Life Hotel 

3. Razagyo Hotel 

Đăng bởi: Văn Trị Nguyễn

Từ khoá: Những ngôi đền, chùa dát vàng, đính kim cương ở Myanmar

Cập nhật thông tin chi tiết về Gợi Ý Những Đền Chùa Đi Lễ Tạ Vào Dịp Cuối Năm trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!