Xu Hướng 2/2024 # Cùng Gặp Bắp Cải Tím – Phiên Bản Cao Cấp Hơn Của Bắp Cải # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cùng Gặp Bắp Cải Tím – Phiên Bản Cao Cấp Hơn Của Bắp Cải được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm hiểu thêm về bắp cải tím

Bắp cải tím, hay còn gọi là bắp cải đỏ, thuộc chi Brassica. Nhóm chi này bao gồm các loại rau giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như bông cải xanh, cải brussel và cải xoăn.

Chúng thường sẽ có lá màu đỏ sẫm hoặc tím. Màu đỏ hay tím sẽ phụ thuộc vào độ pH của đất trồng. Nếu đất chua, lá sẽ nghiêng về đỏ sẫm. Ở đất trung tính, lá sẽ có màu tím. Và trong trường hợp lá có màu hơi xanh vàng, tức đất trồng là đất kiềm. Điều này phần nào giải thích tại sao cùng một loại cây nhưng ở những vùng khác nhau sẽ có màu sắc khác nhau.

Loại cải này có thể được trồng 3 – 4 vụ trong năm

Chúng thuộc nhóm cây ưa ánh sáng ngày dài nhưng cường độ chiếu sáng thấp. Đất quá ẩm kéo dài 3 – 5 ngày sẽ làm rễ cây nhiễm độc vì làm việc trong điều kiện yếm khí. Một sự thật thú vị khác là nước ép từ bắp cải tím có công dụng tương tự giấy quỳ tím. Nó sẽ chuyển qua màu đỏ nếu gặp axít và chuyển qua xanh/vàng nếu gặp bazơ.

Hàm lượng dinh dưỡng có trong bắp cải tím

Theo nghiên cứu khoa học đến từ USDA, 100g bắp cải sẽ chứa:

31 calorie

2g chất béo

4g carbohydrate

1g chất xơ

4g protein

56μg vitamin A

2mg vitamin B6

57mg vitamin C

45mg canxi

8mg sắt

16mg magiê

30mg phốt pho

2mg kẽm

2mg mangan

Lợi ích sức khỏe đến từ bắp cải tím Ngăn ngừa ung thư

Điểm khác biệt lớn nhất giữa bắp cải tím và các loại bắp cải khác là khả năng chống ung thư. Anthocyanin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ và khi bắp cải càng có nhiều anthocyanin, màu lá sẽ càng đậm. Các nghiên cứu khoa học cho thấy anthocyanin có khả năng chống quá trình oxy hóa, bệnh ung thư bằng cách ngăn chặn sự tăng sinh gốc tự do. Các gốc tự do có thể gây ra những căn bệnh như bệnh tim và ung thư.

Chính màu sắc của chúng đã cho bạn thấy được lượng anthocyanin có trong nó, tạo nên lợi thế hơn hẳn bắp cải xanh/trắng.

Nguồn chất chống oxy hóa dồi dào

Ngoài anthocyanin, cải tím còn chứa những hợp chất oxy hóa tuyệt vời khác như: indole, vitamin C, carotenoid và kaemferol. Hỗ trợ chống lại quá trình lão hóa, đồng thời thúc đẩy hệ miễn dịch cơ thể phát triển.

Nhờ vào lượng chất oxy hóa cao hơn, cải tím được chứng minh có khả năng chống oxy hóa gấp 4 – 5 lần so với bắp cải xanh. Trong đó:

Indole: Làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú

Vitamin C: Có khả năng vô hiệu hóa các gốc tự do

Carotenoid: Bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và tăng cường hệ thống miễn dịch. Một số loại có thể được chuyển đổi thành vitamin A

Kaemferol: Giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào. Ngăn ngừa xơ cứng động mạch, cản trở quá trình oxy hóa.

Tốt cho sức khỏe mắt

Lượng vitamin A mà bạn hấp thụ được thông qua bắp cải tím sẽ mang lại nhiều lợi ích cho mắt.

Vitamin A có tác dụng tạo ra sắc tố trong võng mạc và cải thiện tầm nhìn. Vitamin A cũng giúp bảo vệ và duy trì giác mạc và kết mạc. Vậy nên, việc bổ sung Vitamin A đầy đủ sẽ giúp chống lại các căn bệnh về mắt và làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng lên đến 25%.

Chỉ với một quả bắp cải tím cỡ vừa, bạn đã nhận được 50% lượng vitamin A khuyến nghị hàng ngày

Giảm cân không khó với cải tím

Mặc dù cải tím có nồng độ calorie thấp, nhưng dưỡng chất mà chúng mang lại không hề thua kém loại rau nào. Nhờ vào đặc tính giàu chất xơ, khoáng chất và các loại vitamin cần thiết, bắp cải tím sẽ là món bạn nên xem xét. Hơn thế nữa, cách chế biến bắp cải tím cực kỳ dễ làm và đa dạng. Bạn có thể ăn sống bằng cách làm salad bắp cải. Vừa tiết kiệm thời gian nhưng cũng ngon miệng không kém.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Nhờ vào lượng anthocyanin dồi dào, loại rau này còn có khả năng ngăn ngừa bệnh tim.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã tìm thấy mối liên kết giữa việc ăn thực phẩm giàu màu tím và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong một nghiên cứu bao gồm 93.600 người phụ nữ, kết quả cho thấy những người ăn nhiều thực phẩm giàu anthocyanin có nguy cơ bị đau tim thấp hơn so với người ăn ít.

Một nghiên cứu khác cho thấy việc tăng lượng anthocyanin lên 10 mg mỗi ngày có tác động đến việc giảm 5% nguy cơ mắc bệnh tim. Cải tím chứa đến hơn 36 loại anthocyanin khác nhau, khiến cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho tim mạch.

Bảo vệ bạn khỏi bệnh Alzheimer

Một nghiên cứu năm 2023 được công bố bởi USDA chỉ ra rằng cải tím có đặc tính bảo vệ khả năng nhận thức của mỗi cá nhân nhờ vào anthocyanin và vitamin K. Điều này có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm thiểu tác động tiêu cực của bệnh Alzheimer vì anthocyanin cùng với vitamin K tạo nên “tấm khiên” bảo vệ não và ngăn ngừa tổn thương hệ thần kinh.

Công thức chếbiến cực kỳ đơn giản Salad bắp cải tím

Nguyên liệu

200g bắp cải tím

200 bắp non

150g xà lách

1 trái cà chua

1 muỗng canh giấm

2 muỗng canh sốt mayonnaise

Đường, muối, dầu mè

Cách thực hiện

Rửa sạch cải, thái sợi nhỏ

Rửa sạch cà chua, cắt thành khoanh tròn, độ dày 0.5 cm

Rửa sạch xà lách, thái sợi nhỏ

Luột chín bắp non, vớt ra để ráo

Bắp hột luộc chín, vớt ra, để ráo. Xà lách nhặt, rửa sạch.

Cho toàn bộ gia vị vào chén nhỏ, trộn đều

Cho cải tím, cà chua, xà lách và bắp ra tô. Đổ hỗn hợp sốt đã pha vào, trộn đều.

Salad cải tím là món ăn được tín đồ eat clean ưa chuộng nhất vì độ đơn giản và ngon miệng của nó

Bắp cái tím ngâm chua ngọt

Nguyên liệu

1kg bắp cải tím

30g cần tây

250ml giấm

200g đường trắng

500ml nước

Muối, thì là, tiêu, đinh hương

Cách thực hiện

Đun sôi nước, cho đường, giấm và toàn bộ gia vị vào. Sau đó tắt bếp, để nguội

Rửa sạch cải, thái sợi nhỏ, để ráo nước

Khử trùng hủ đựng bằng nước sôi, lau khô

Xếp cải vào hũ, rót hỗn hợp nước ngâm vào và để một tiếng

Sau đó, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Đăng bởi: Sông Lam

Từ khoá: Cùng gặp bắp cải tím – phiên bản cao cấp hơn của bắp cải

34 Món Ngon Từ Bắp Cải Tím Dễ Làm Bổ Dưỡng Ngừa Ung Thư, Viêm Khớp

1. Món gỏi trộn bắp cải tím

1.1. Bắp cải tím trộn sốt mayonnaise

Bắp cải, cà rốt đem thái sợi nhỏ. Giá sống, bắp cải ngâm nước muối để rau được giòn. Trộn hỗn hợp rau với nhau rồi bóp hết nước. Sốt mayonnaise trộn với sữa ông thọ, mật ong nguyên chất, lấy từ tự nhiên và nước cốt chanh khuấy đều rồi rưới lên hỗn hợp rau. Cho ra đĩa, rắc thêm rau mùi, rồi thưởng thức. Vậy là bạn đã hoàn thành món ngon từ bắp cải tím đầu tiên rồi.

1.2. Gỏi tôm khô bắp cải tím

Bắp cải, cà rốt thái sợi nhỏ, ngâm nước muối loãng. Tôm khô với thành phần nguyên chất ngâm nước cho nở rồi trộn cùng tỏi băm cho thơm. Hành tây, hành lá, ớt sừng thái mỏng, ngâm nước đá để loại bỏ mùi hăng. Pha nước gỏi từ nước mắm, dấm, đường và tỏi ớt. Lúc ăn trộn đều nước gỏi với các loại rau, rắc thêm hành phi là có ngay món ăn ngon miệng.

1.3. Salad bắp cải tím

1.4. Nộm gà bắp cải tím

Nộm gà bắp cải tím được rất nhiều người yêu thích vì có thịt gà rất thơm, vị lại chua chua ngọt ngọt. Bắp cải xử lý như cách làm salad trước, gà luộc xé phay. Thêm củ đậu để món ăn chuẩn vị thanh mát. Pha giấm, tỏi, ớt, đường để trộn rau, củ đậu và gà.

1.5. Gỏi bắp cải tím & thịt bò

Đem đường và dầu mè trộn nước quất rồi cho lên bếp nấu cho hơi keo lại. Mua loại thịt bò ngon, chất lượng đảm bảo đem xào chín, bắp cải thái sợi. Sau đó, trộn bắp cải, thịt bò với nước gỏi đun xong đã để nguội. Cuối cùng cho vừng và rau húng lìu vào trộn cùng. Lúc ăn có thể rắc thêm lạc và vài lá húng đặt lên trên đĩa cho đẹp mắt.

Món ngon từ bắp cải tím với thịt bò (Nguồn: chúng tôi )

1.6. Salad heo xay bắp cải tím

Để có món ăn ngon từ bắp cải tím này thì bạn cần chuẩn bị một phần thịt heo xay, lưu ý chọn mua thịt heo được chế biến đảm bảo vệ sinh, còn tươi, ướp với một chút gia vị rồi đảo cho chín thịt, để nguội. Đem bắp cải tím và cà rốt đã sơ chế trộn cùng mayonnaise, dầu mè trước rồi sau đó mới cho thịt vào trộn chung. Lúc cho ra đĩa rắc thêm hạt vừng rang cho món ăn hấp dẫn hơn.

1.7. Salad rau mầm cá ngừ bắp cải tím

Dùng dấm tỏi ớt pha cùng dầu trong hộp cá ngừ, khuấy đều rồi để ngăn mát tủ lạnh. Bắp cải tím, rau mầm và củ cải đỏ sơ chế xong thì trộn cùng sốt và cá ngừ đã chia miếng nhỏ. Lúc trình bày đặt thêm một miếng cá ngừ lên trên cho ngon mắt và thưởng thức. Món salad có tác dụng giảm cân này rất thích hợp cho các chị em dùng mỗi ngày để giữ dáng.

Salad rau mầm cá ngừ bắp cải tím (Nguồn: chúng tôi )

1.8. Gỏi bò nướng cà pháo bắp cải tím

Bạn có biết bắp cải tím làm món gì lạ miệng nhất không? Chính là món gỏi bò nướng cà pháo bắp cải tím có cách làm ngay sau đây. Thịt bò thái mỏng, ướp cùng dầu hào khơi dậy mùi vị đậm đà cho món ăn, tiêu, tỏi băm khoảng 15 phút. Bắp cải xắt nhỏ, cà pháo cắt lát đem ngâm nước chanh cho khỏi thâm. Đem thịt bò nướng cho hơi xém một chút. Bạn có thể sử dụng lò nướng có nhiều chế độ tiện dụng hoặc nướng trên lò vi sóng trang bị chức năng nướng.

1.9. Gỏi cuốn ngũ sắc

Rau các loại sơ chế, tôm bóc vỏ rồi áp chảo cho chín cùng một chút tiêu xay. Khi cuốn gỏi bạn cho bắp cải xắt sợi, rau mầm, ớt chuông cùng với tôm bóc vỏ cuộn lại thật chắc tay.

Phần nước chấm, bạn phi tỏi băm cho thơm rồi cho bơ đậu phộng, nước tương đặc biệt cao cấp và nguyên chất, nước cốt dừa vào khuấy đều rồi từ từ thêm nước. Hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp, để nguội. Lúc nào ăn thì mới cho lạc rang vào. Món gỏi cuốn ngũ sắc này vừa đẹp mắt, ngon miệng lại đủ chất dinh dưỡng.

Gỏi cuốn ngũ sắc bắp cải tím (Nguồn: chúng tôi )

1.10. Salad bắp cải tím trộn dầu dấm

Bắp cải thái sợi, cà chua bị bổ đôi, dưa chuột bỏ hạt thái mỏng rồi cho vào một bát tô lớn. Bạn có thể mua dầu dấm trộn salad có bán sẵn tại siêu thị để tiết kiệm thời gian chế biến. Khi ăn cho dầu dấm trộn cùng rau, món này có cách làm rất dễ mà nguyên liệu cũng rất dễ tìm mua.

Salad bắp cải tím trộn dầu dấm (Nguồn: chúng tôi )

2. Món xào với bắp cải tím

2.1. Bắp cải tím xào măng tây và đậu hũ

2.2. Gà xông khói xào bắp cải tím

Bắp cải thái sợi, cà chua bổ múi cau. Cho dầu ăn nóng rồi xào bắp cải chín sơ mới cho cà chua vào. Khi rau gần chín thì cho gà xông khói thái vừa ăn vào đảo nhẹ. Món ngon từ bắp cải tím như thế này chế biến rất nhanh mà ăn chơi hay ăn với cơm đều được.

2.3. Tonkatsu – Thịt heo chiên xù

Bắp cải thái sợi, ngâm nước muối loãng rồi vớt ra, để ráo, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh. Miếng thịt cắt nhẹ ngoài rìa để không bị co lại khi chiên, ướp cùng tiêu xay, chút muối và nước gừng. Cho trứng vào bát và đánh tan, bột chiên xù an toàn với sức khỏe người dùng cho vào đĩa. Thịt heo lăn qua bột chiên giòn cho bột phủ kín miếng thịt rồi nhúng vào trứng, sau đó lăn qua bột chiên xù thật kỹ. Khi dầu ăn già thì cho miếng thịt vào chiên vàng. Lúc ăn cắt miếng thịt thành các thanh dọc khoảng 2cm rồi xếp ra đĩa cùng bắp cải tím và sốt mayonnaise.

2.4. Bắp cải tím xào chay bún trà

Bún trà luộc sơ, đổ ra rổ rồi trộn một chút dầu olive tinh chế nguyên chất, mùi vị tự nhiên và một chút gia vị. Phi thơm hành tỏi rồi cho bún và bắp cải vào xào, đến khi chín thì cho tiêu và nước tương vào đảo nhanh tay. Tắt bếp xong thì cho rau mầm vào đảo nhẹ rồi cho ra đĩa. Khi ăn cho thêm tương ớt tùy khẩu vị.

2.5. Bắp cải tím xào thịt bò

Thịt bò thái mỏng ướp gia vị, tiêu hạt to đang còn ở dạng thô đem xay hoặc mua tiêu đen xay sẵn tiện lợi, mùi thơm đặc trưng và hành băm nhỏ. Lấy tỏi phi thơm rồi cho bắp cải tím vào xào trước, gần được mới cho thịt bò vào, thêm ớt chuông xanh để tăng vị ngon cho món ăn. Nêm nếm lại cho vừa rồi cho ra đĩa là bạn đã hoàn thành xong món bắp cải tím xào thịt bò.

2.6. Ức gà xào bắp cải tím

Ức gà chiên sơ rồi xé sợi. Cho hành băm và gừng vào chảo phi thơm, cho bắp cải tím thái sợi vào xào trước sau đó mới cho thịt gà. Khi gần chín thì cho sốt tương đen và nêm lại gia vị vừa ăn là hoàn thành. Bạn đã có ngay món xào với hương vị đậm đà và thơm ngon, lại cực đưa cơm.

2.7. Bắp cải tím xào nấm đông cô

Bắp cải tím, cà rốt thái sợi, nấm đông cô có thể cắt miếng tùy sở thích. Phi thơm hành tím rồi cho bắp cải, cà rốt cùng nấm vào xào. Nêm nước tương, mì chính rồi đảo lửa to đến khi tất cả đều chín thì cho ra đĩa. Đây là món ăn thanh mát lại rất hấp dẫn vì có thêm vị thơm đặc trưng của nấm đông cô – một trong những loại nấm ngon, giàu dinh dưỡng rất được yêu thích.

2.8. Bắp cải xào đậu hũ chiên

Bắp cải thái sợi, đậu hũ chiên vàng rồi cắt sợi. Phi thơm tỏi rồi cho rau vào xào gần chín thì cho đậu hũ vào. Nêm nước tương và một chút đường đảo đều cho món ăn ngấm gia vị, gần tắt bếp thì cho hành lá vào. Cách chế biến bắp cải tím không hề khó chút nào mà vẫn rất ngon.

2.9. Tim heo xào bắp cải tím

Bắp cải tím thái sợi, tim heo thái miếng vừa ăn, chần qua nước sôi rồi ướp một chút gia vị. Cho hành băm và ớt khô phi thơm rồi cho tim heo vào xào cho săn lại thì mới cho bắp cải tím vào. Nêm dầu hào, xì dầu, đường cho vừa ăn rồi chờ món ăn chín. Trước khi tắt bếp cho hành lá, rau mùi vào đảo nhanh. Lúc ăn rắc một chút tiêu xay cho thơm. Dùng nóng với cơm rất ngon miệng.

2.10. Bắp cải tím xào chay

Bắp cải tím và bắp cải trắng thái sợi, bóp qua cùng ít muối trắng. Cho hành băm vào phi thơm rồi cho bắp cải vào xào. Lúc gần được thì cho tỏi băm vào và nêm gia vị vừa ăn. Có thể thêm một chút bơ thực vật tạo độ béo ngậy, thơm đặc trưng cho món ăn nếu thích.

2.11. Bắp cải tím xào trứng

Cho hành băm vào chảo phi thơm rồi cho bắp cải vào xào, gần chín thì nêm gia vị rồi cho ra đĩa. Tiếp tục dùng chảo, cho trứng vào xào thật tơi cùng một chút gia vị, trứng chín thì cho rau vào đảo đều với lửa to rồi tắt bếp. Món ngon từ bắp cải tím này rất lạ miệng và hợp khẩu vị với những bạn thích các món có trứng.

2.12. Bắp cải tím xào tỏi

Tỏi đập dập, phi thơm trong dầu ăn rồi cho bắp cải thái sợi vào xào nhanh tay trên lửa to. Gần được thì nêm gia vị vừa ăn rồi cho ra đĩa. Món này ăn chay hay mặn đều thích hợp.

3. Cá tuyết áp chảo với bắp cải tím

Bắp cải tím thái sợi, lá bí tước sạch xơ rồi đem bóp cùng muối ăn iot là loại muối được các bác sĩ dinh dưỡng khuyên dùng. Cho cả hai loại rau vào nồi nấu chín sơ, để riêng. Cho tỏi vào chảo phi thơm cùng ít bơ, cho cá vào áp chảo chín đều. Cho cá ra đĩa rồi dùng chảo đấy tiếp tục xào chín rau. Lúc ăn cho rau ra đĩa, xếp cá lên trên và thưởng thức.

4. Sinh tố bắp cải tím và dứa

Cắt nhỏ bắp cải tím, rửa sạch, dứa cắt miếng nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố cùng sữa chua, mật ong, vài giọt vani, đường thốt nốt và sữa tươi không đường. Xay trong vài phút rồi cho ra cốc thưởng thức.

5. Giá hẹ ngâm chua bắp cải tím

Cho đường, muối, giấm pha cùng nước lọc rồi đem đun sôi, để nguội. Sơ chế giá đỗ, cà rốt thái sợi, lá hẹ cắt khúc, bắp cải thái sợi. Cho tất cả rau vào bình thủy tinh sạch, cho hỗn hợp nước ngâm vào ngập bình, cho thêm ớt nếu thích ăn cay. Sau một ngày là có thể ăn được.

6. Canh bắp cải tím

6.1. Canh đậu hũ bắp cải tím

Cho tỏi vào phi thơm rồi thả bắp cải vào xào chín sơ, thêm nước vào đun sôi lên thì thả đậu hũ cắt vừa ăn vào. Nêm gia vị rồi tắt bếp.

6.2. Canh bắp cải tím thịt bò

Thịt bò thái mỏng, ướp gia vị. Phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào xào, cho ra trước. Sau đó cho bắp cải tím thái sợi vào xào sơ rồi cho nước vào đun sôi. Khi bắp cải chín thì cho thịt bò vào, đợi sôi lại thì nêm lại gia vị vừa ăn, thêm rau mùi tàu vào là hoàn thành.

6.3. Canh xương giò heo bắp cải tím

Giò heo sơ chế, phi thơm hành rồi cho giò heo vào đảo qua, thêm nước vào ninh nhừ. Gần ăn thì cho bắp cải vào nấu chín, thêm mùi tàu và hành lá rồi tắt bếp.

6.4. Canh bắp cải tím thịt bằm

Thịt bằm cho vào bát ướp gia vị cùng hành khô. Bắp cải luộc qua nước sôi rồi cuốn thịt, dùng hành lá buộc chặt. Cho bắp cải đã cuốn thịt vào nước sôi. Chờ sôi kỹ thì nêm gia vị vừa ăn, rắc thêm hành lá và dùng nóng.

Thịt bắm giúp món ngon từ bắp cải tím ngậy mùi vị hơn (Nguồn: mtwomeybutchers.ie)

6.5. Canh bắp cải tím nấu tôm khô

Tôm nõn ngâm nước cho mềm. Phi thơm tỏi rồi cho tôm vào đảo qua, thêm nước chờ sôi. Khi nước sôi thì cho bắp cải vào, nêm gia vị vừa ăn. Nấu khoảng 3 phút thì tắt bếp. Bắp cải tím làm món gì cũng rất dễ ăn  phải không nào.

6.6. Canh chua bắp cải tím

Món ngon từ bắp cải tím có rất nhiều kiểu biến tấu, canh chua bắp cải tím là một trong số đó. Cho hành tím phi thơm cùng tép đến khi săn lại rồi cho thêm dứa, cà chua vào đảo đều. Các nguyên liệu chín sơ thì cho nước vào nấu, cho thêm cốt me, đường và gia vị vừa ăn. Canh sôi thì cho bắp cải vào, thêm hành mùi và tỏi phi vào rồi tắt bếp.

7. Trứng ốp la bắp cải tím

Xay nhỏ bắp cải rồi lọc lấy nước, trứng tách riêng lòng trắng và lòng đỏ. Phần lòng trắng cho nước bắp cải tím vào rồi chia làm hai, một bên để nguyên, một bên cho thêm vài giọt chanh. Vậy là phần lòng trắng trứng sẽ có màu tím và màu xanh rất đẹp mắt. Lúc này bạn cho trứng vào ốp la như bình thường là được.

8. Bắp cải luộc kho quẹt

Bắp cải tím cắt miếng vuông, cà rốt, củ cải cắt khúc rồi đem luộc chín. Khi ăn chấm cùng mắm kho quẹt sẽ làm cho món rau rất ngon và có thể ăn được rất nhiều đó.

9. Bắp cải tím tươi ăn cùng thịt kho

Bắp cải tím thái sợi, ngâm nước muối rồi vớt ra để ráo. Múc thịt kho ra đĩa, khi ăn thì chấm bắp cải với nước thịt kho, ăn cùng cơm.

Bột Cải Kale Là Gì? Lợi Ích Khi Sử Dụng Bột Cải Kale

Bột cải kale là gì?

Sau khi cây cải đạt được độ chín nhất định, nó được đem đi sấy xong nghiền thành bột rồi đem đóng gói sử dụng. Bột cải kale là loại bột được sấy khô dưới công nghệ sấy lạnh cực kỳ tiên tiến nên vẫn giữ nguyên được hương vị và màu sắc đặc trưng. Bột sau khi sấy vẫn giữ nguyên được hàm lượng khoáng chất, vitamin có trong rau tươi nên cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Lợi ích khi sử dụng bột cải kale

Bột cải kale có rất nhiều công dụng cực kỳ tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Cụ thể như sau:

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học tại Los Angeles, cải kale chứa nhiều vitamin C, K và axit béo omega-3 nên có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, tốt cho tim mạch.

Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Các nhà khoa học Nhật Bản đã chứng minh được rằng hàm lượng chất xơ dồi dào nên cải kale giúp làm giảm mức glucose trong máu ở bệnh nhân tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Tăng cường sức khỏe cho não: Trung tâm Y tế ĐH Maryland cho biết omega-3 có trong cải kale sẽ giúp giảm lượng đường trong máu, vitamin K sẽ giúp sản xuất spingolipids chịu trách nhiệm về cấu trúc của tế bào não.

Cung cấp các lợi ích chống oxy hóa: Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, do cải kale chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn các gốc tự do có hại nên hạn chế quá trình lão hóa trên da.

Cải thiện da và tóc: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh cho biết thêm vitamin C trong cải kale sẽ giúp đẹp da khỏe tóc. Vitamin C giúp duy trì collagen, giúp da căng mướt, mịn màng. Axit béo omega-3 giúp nuôi dưỡng và tạo kết cấu chắc khỏe cho tóc.

Giúp chống viêm: Theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, đang làm giám định viên tại Bệnh viện Ung bướu, chúng tôi cải kale giúp cân bằng omega-3 và omega-6 nên giúp chống viêm hiệu quả, đặc biệt là viêm khớp.

Tăng cường tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân: Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh cho biết rằng hàm lượng chất xơ dồi dào, cải kale rất tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.

Giúp xương chắc khỏe: Theo nghiên cứu của Hội Loãng xương Quốc gia Mỹ, với hàm lượng kali dồi dào nên cải kale giúp giữ lại mật độ khoáng cho xương, giúp cho xương luôn được chắc khỏe. Ngoài ra, hàm lượng vitamin K và C cũng có hiệu quả trong việc cải thiện sức khỏe xương, cấu trúc xương.

Tăng cường thị lực: Các nghiên cứu của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho rằng, trong cải kale có chứa hai chất chống oxy hóa mạnh mẽ, hỗ trợ cho sức khỏe mắt đó là lutein, zeaxanthin. Hai chất này sẽ giúp mắt hạn chế khỏi các bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm mắt.

Ngoài ra, lượng calories trong bột cải kale cực thấp và chất xơ cao nên giúp hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Advertisement

, khiến bạn không bị thèm ăn, ăn kiêng vẫn đầy đủ dinh dưỡng.

Giúp thai kỳ khỏe mạnh: Cũng theo Bác sĩ Nguyễn Thường Hanh, vitamin K giữ cho mạch máu luôn được bơm đầy đủ đến vùng tử cung, giúp thai kỳ luôn được khỏe mạnh. Ngoài ra, folate trong cải kale giúp cho em bé sinh ra không bị khuyết tật.

Bột cải kale là một thực phẩm cực kỳ tốt cho sức khỏe và sắc đẹp. Còn chần chừ gì nữa, nhanh chóng mua bột cải kale về bổ sung vào những bữa ăn của cả gia đình để cả nhà luôn mạnh khỏe thôi!

Cải Kale Là Gì? Ăn Cải Kale Có Tác Dụng Phụ Nào Không?

Cải xoăn là cây thân thảo, có đặc điểm xoăn ở phần rìa, ăn vị hơi đắng, lá cải có màu xanh hoặc tím.

Chúng thuộc họ hàng của rau cải bắp, súp lơ, bông cải xanh, rau xanh collard hay cải Bruxen. Ngoài tên gọi cải xoăn, người ta còn thường gọi nó với cái tên cải Kale.

Ngày nay cải xoăn đang trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia và là loại rau không thể thiếu trong mỗi bữa cơm gia đình.

Thành phần dinh dưỡng Cải Kale:

26 calo

2.7g protein

1.3g chất béo

1.1g carbohydrate

3.3g chất xơ

360mg kali

104mg canxi

1.36mg chất sắt

96mcg folate

88mg vitamin C

Có 4 loại cải xoăn, mỗi loại sẽ có những đặc điểm nhận dạng và dinh dưỡng cũng khác nhau.

Cải Curly Kale

Cải Curly Kale là một trong những loại cải khá phổ biến. Nó có nguồn gốc từ Hy Lạp và được nhập từ Mỹ về Việt Nam năm 2024. Loại này thì không kén đất trồng, có thể được trồng tại vườn nhà mà không cần nhà kính, hoàn toàn có thể được trồng trong chậu, thùng xốp trên sân thượng.

Nó mang hương vị của hạt tiêu và thanh khi bạn dùng trong bữa ăn. Loại này thì xoăn ở phần ngọn của lá và dễ dàng tìm thấy ở các cửa hàng và siêu thị.

Cải Curly Kale có chứa nhiều chất chống oxy hóa, hàm lượng sắt cao, nhiều vitamin C nên điều trị được khá nhiều bệnh như ngừa ung thư, hỗ trợ tim mạch, giảm cân, ngăn thiếu máu,…

Cải Lacinato Kale

Lacinato Kale còn được gọi là bắp cải đen hoặc cải xoăn khủng long, là một loại cải xoăn truyền thống của Ý, có hình dạng dài và màu tối.

Loại cải này chịu được cả nóng và lạnh đều tốt nên được trồng khí hậu nhiệt đới và ôn đới đều được. Tuy nhiên, cải lại phải triển tốt nhất vào mùa lạnh nên trong quá trình trồng thì nên trồng ở nhiệt độ mát hoặc thấp để đạt năng suất cao hơn.

Thành phần dinh dưỡng thì loại cải này có cung cấp nhiều vitamin A, vitamin C, vitamin K, chất xơ và canxi, kali, sắt,… Hương vị thì thanh nhẹ ngọt, thường thì được dùng trong món salad.

Cải xoăn Nga (cải xoăn Siberia)

Loại cải này thường có màu xanh và được trồng kèm theo với những luống hoa nên hương vị khá ngọt thanh nhất trong 4 loại cải Kale.

Cải có nguồn gốc từ Siberia và được mang đến Canada bởi người Nga, do đó tên của loại này cũng khá đặc biệt. Cải xoăn Nga thích hợp phát triển ở những nơi có nhiệt độ tầm 5 độ C nên chúng cần được bảo quản lạnh. Ngoài ra, bề ngoài của cải là dạng lá hình cái quạt và có viền quanh, là loại khó tìm nhất trong 4 loại Kale.

Cải này nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin C và đặc biệt là nhiều vitamin K. Ngoài ra chúng còn cung cấp nhiều khoáng chất tốt như folate, sắt, kali, mangan, và phốt pho. Thường thì cải được dùng để làm salad, ăn sống hoặc nguyên liệu của các món xào.

Cải Redbor Kale

Cải Redbor Kale có màu tím sẫm hoặc đỏ đậm, lá có phần gợn sóng và được trồng tốt ở khí hậu mát, đặc biệt là ở ôn đới. Loại cải này có nguồn gốc từ Mỹ, mùi vị thị thanh nhẹ và có phần hơi chát. Thường thì được dùng để chế biến cùng các món rau ăn kèm salad hoặc nấu súp.

Cải Redbor cung cấp nhiều vitamin A, C, K, cung cấp nhiều chất xơ và khoáng chất cần thiết như folate, sắt, canxi, kali, giúp ngăn ngừa bệnh ung thư, đục thuỷ tinh thể ở mắt và phát triển trí não bé.

Nhiều người mệnh danh loại rau này là “Vua của các loại rau xanh”. Không phải tự nhiên mà nó được ưu ái gọi bằng những cái tên đó. Mà bởi công dụng và giá trị dinh dưỡng mà cải kale mang lại vô cùng tuyệt vời.

Hỗ trợ thải độc cơ thể

Với hàm lượng calo cực thấp, cải Kale chứa nhiều chất xơ và không chứa chất béo giúp người dùng nhuận tràng hơn, từ đó cơ thể thải độc tố tốt hơn.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Cải Kale chứa cực kỳ nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể như: Hàm lượng sắt cao, vitamin C, vitamin K và kali, lutein.

Bên cạnh đó, loại rau này còn chứa nhiều chất chống oxy hoá. Tất cả đều là những chất hỗ trợ rất tốt trong việc thúc đẩy sức khỏe tim mạch, chống xơ vữa động mạch giai đoạn đầu, hạ đường huyết hiệu quả, chống trầm cảm, chống ung thư.

Giúp chắc khỏe xương

Xương của bạn sẽ chắc khỏe hơn nhờ lượng canxi trong cải Kale còn nhiều hơn trong sữa. Axit béo omega-3 tốt cho não bộ, kháng viêm tốt.

Theo nghiên cứu của Hội Loãng xương Quốc gia Mỹ, cải xoăn kale chứa một lượng lớn chất canxi giúp phòng ngừa bệnh loãng xương. Chỉ với một cốc nước ép cải xoăn đủ cung cấp hàm lượng canxi tương đương với một cốc sữa.

Làm đẹp da

Ngoài ra cải Kale còn hỗ trợ giảm cân hiệu quả, làm đẹp cho da, tóc hiệu quả bởi hàm lượng vitamin C cao, giúp cơ thể sản sinh ra nhiều collagen.

Tuy được mệnh danh là vua của các loại rau, nhưng cải xoăn vẫn có những tác dụng phụ mà chúng ta phải lưu ý khi sử dụng nó.

Không phù hợp cho người bị máu loãng, thiếu máu cục bộ

Hàm lượng vitamin K trong cải Kale cao nên chúng thúc đẩy quá trình đông máu diễn ra tốt hơn, vì vậy những bệnh nhân đang sử dụng thuốc làm loãng máu như bệnh nhân bị đột quỵ, thiếu máu cục bộ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng cải Kale.

Gây thừa kali trong máu

Những thực phẩm có hàm lượng kali cao như chuối và cải Kale khiến nồng độ kali trong máu tăng cao, điều này cực kỳ không tốt cho những người bị bệnh thận, vì lúc này thận không đủ khỏe mạnh để có thể loại bỏ kali dư thừa trong máu và có thể dẫn đến tử vong nếu dư quá nhiều kali.

Làm thiếu hụt i-ốt

Nếu như bạn đang có những vấn đề với tuyến giáp, hãy thận trọng khi sử dụng cải Kale và tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước bởi trong cải xoăn có chứa thiocyanate, một hoạt chất có thể gây ra tình trạng thiếu hụt i-ốt.

Và chắc hẳn bạn cũng biết, nếu thiếu iốt, tuyến giáp của chúng ta không thể hoạt động tốt, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến suy giáp.

Dị tật ở thai nhi

Với những bà bầu cũng nên lưu ý việc ăn rau cải Kale trong thai kỳ, vì ngoài những điều kể trên, cải xoăn còn chứa hàm lượng vitamin C rất cao, còn cao hơn cả vitamin C có trong quả cam, 1 quả cam vừa tay có chứa khoảng 70mg vitamin C trong khi đó hàm lượng này trong 1 chén cải xoăn nhỏ có thể lên tới 80mg.

Nếu sử dụng quá nhiều cải Kale sẽ dẫn đến dư thừa vitamin C và điều này vô cùng nguy hiểm vì nó có thể gây nên dị tật cho thai nhi. Vì thế mẹ bầu nên lưu ý và hỏi bác sĩ trước khi dùng cải kale trong chế độ ăn của mình.

Một số món làm từ cải Kale rất tốt mà bạn có thể tham khảo như salad cải Kale, nước ép cải Kale cùng với táo, sinh tố cải Kale – táo – chuối,… Không chỉ thơm ngon mà còn thanh đạm và bổ dưỡng.

Không nên nấu cải Kale quá kỹ hoặc nấu ở nhiệt độ cao vì như vậy sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng của nó, đồng thời sau khi chế biến bạn nên thêm một chút dầu oliu cùng một ít muối, chanh và hạt tiêu để tăng hương vị món ăn. Lưu ý rằng, nên ăn lá non thay vì lá già vì lá già thường bị đắng và dai.

Nên ăn cải kale theo một chế độ hợp lý, mặc dù nó rất tốt nhưng tránh lạm dụng, đặc biệt với phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc các bệnh nhân gặp vấn đề về thận, tuyến giáp, thiếu máu.

Nguồn: Trang Healthline, trang thông tin sức khỏe của Mỹ

Quả Đậu Bắp Ăn Sống Được Không? Có Tốt Không?

Quả đậu bắp ăn sống có tốt không? Khám phá lợi ích và cách ăn quả đậu bắp sống. Tìm hiểu thêm tại Nào Tốt Nhất – trang đánh giá sản phẩm dịch vụ tốt nhất.

Quả đậu bắp là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và thường được sử dụng trong ẩm thực. Với hương vị ngọt ngon và độ giòn, quả đậu bắp đã trở thành một phần quan trọng của nhiều món ăn trên thế giớBên cạnh đó, quả đậu bắp cũng có chứa nhiều dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe con ngườ

Truyền thống, quả đậu bắp thường được chế biến bằng cách nấu chín hoặc hấp chín trước khi được sử dụng trong các món ăn. Việc chế biến này giúp tăng cường hương vị và làm cho quả đậu bắp dễ tiêu hóa hơn.

Tuy nhiên, có một số người tỏ ra quan tâm đến việc ăn quả đậu bắp sống để tận hưởng hương vị tự nhiên và tối đa hóa lợi ích dinh dưỡng. Vì vậy, câu hỏi đặt ra là liệu quả đậu bắp có thể ăn sống hay không?

Quả đậu bắp thực sự có thể ăn sống và vẫn giữ được độ giòn và hương vị tự nhiên của nó. Điều này có nghĩa là bạn có thể thưởng thức quả đậu bắp ngon lành ngay khi nó được hái từ cây. Tuy nhiên, việc ăn quả đậu bắp sống có thể có ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, vì vậy hãy cân nhắc trước khi quyết định ăn quả đậu bắp sống.

Quả đậu bắp chứa nhiều dưỡng chất quan trọng như vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxi hóa. Khi ăn quả đậu bắp sống, bạn có thể tận dụng tối đa lợi ích của các dưỡng chất này.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng quả đậu bắp sống có thể chứa vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh. Nếu không được chế biến đúng cách, vi khuẩn này có thể gây ra tiêu chảy, viêm ruột và các vấn đề về hệ tiêu hóa khác.

Quả đậu bắp chứa nhiều loại vitamin như vitamin C, vitamin K, vitamin B6 và các khoáng chất như kali, magiê và sắt. Những dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của cơ thể.

Ngoài ra, quả đậu bắp cũng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxi hóa. Chất xơ giúp cải thiện tiêu hóa và duy trì sự cân bằng đường huyết, trong khi chất chống oxi hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do và tác động tiêu cực từ môi trường.

Quả đậu bắp ăn sống có thể cung cấp chất xơ tự nhiên, giúp cải thiện chức năng tiêu hóa. Chất xơ giúp tăng cường hoạt động ruột, giảm nguy cơ táo bón và giúp duy trì hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Quả đậu bắp cũng chứa nhiều chất chống oxi hóa và vitamin C, hai yếu tố quan trọng cho hệ miễn dịch. Việc tiêu thụ quả đậu bắp ăn sống có thể giúp cung cấp các chất này và tăng cường sức đề kháng của cơ thể.

Những chất chống oxi hóa có trong quả đậu bắp cũng có thể giúp bảo vệ tim mạch khỏi tổn thương và giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Việc ăn quả đậu bắp sống có thể gây tiêu chảy nếu không được chế biến đúng cách hoặc nếu quả đậu bắp đã bị nhiễm vi khuẩn. Vì vậy, hãy chắc chắn rửa sạch quả đậu bắp trước khi tiêu thụ và chỉ ăn từ nguồn tin cậy.

Không có một lượng quả đậu bắp ăn sống cụ thể được khuyến nghị. Tuy nhiên, như với bất kỳ thực phẩm nào, việc tiêu thụ vừa phải và cân đối là quan trọng. Hãy tính toán khẩu phần ăn hàng ngày của bạn và đảm bảo rằng việc ăn quả đậu bắp không làm tăng quá mức lượng calo và chất béo bạn tiêu thụ.

Tóm lại, quả đậu bắp có thể ăn sống và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc tiêu thụ quả đậu bắp sống cần được thực hiện cẩn thận và chỉ từ nguồn tin cậy. Nếu bạn muốn thưởng thức hương vị tự nhiên và tận hưởng lợi ích dinh dưỡng của quả đậu bắp, hãy chắc chắn làm điều đó một cách đúng cách.

Với những lợi ích và hạn chế của việc ăn quả đậu bắp sống, hãy cân nhắc và tìm hiểu thêm để đưa ra quyết định phù hợp với sở thích và tình trạng sức khỏe của bạn.

Đăng bài viết này trên trang web của bạn khi bạn đang tìm kiếm thông tin về quả đậu bắp. Ghé thăm Nào Tốt Nhất để biết thêm nhiều đánh giá và thông tin hữu ích khác.

Có hàng triệu khách hàng Tiềm Năng đang xem bài viết này

Bạn muốn có muốn đưa sản phẩm/dịch vụ thương hiệu của mình lên website của chúng tôi

Liên Hệ Ngay!

Công Ty Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Cấp 4 Tại Tân Bình Uy Tín

Công Ty Sửa Chữa, Cải Tạo Nhà Cấp 4 Tại Tân Bình Uy Tín

Nhà cấp 4 được xây dựng lâu năm đang dần xuống cấp, lỗi thời, bởi vậy bạn đang muốn cải tạo, thay đổi kiến trúc nhà với đầy đủ công năng sử dụng và hiện đại hơn. Lúc này, chắc hẳn bạn đang cần một công ty sửa chữa nhà cấp 4 tại Tân Bình chuyên nghiệp, uy tín với mức giá rẻ để giúp bạn đem lại “diện mạo” mới cho căn nhà bạn.

Dịch vụ sửa chữa nhà cấp 4 chuyên nghiệp tại Quận Tân Bình Các hạng mục sửa chữa và cải tạo nhà cấp 4 tại công ty

Tháo dỡ mái tôn, đập phá tường cũ, đục nền gạch…

Nâng nền, cơi nới phòng, diện tích nhà ở

Xây tường các loại, tô tường

Ốp lát gạch nền, gạch tường…

Thi công hệ thống điện nước

Gia công và lắp đặt cửa cổng cách loại, cầu thang, lan can…

Đóng trần thạch cao, thi công đá hoa cương

Thi công sơn dầu, sơn nước…

Bảng giá dịch vụ sửa chữa nhà cấp 4 tại công ty

Công tác tháo dỡ có giá từ

9.000đ/m2

50.000đ/m2

Công tác xây – tô – ốp lát có giá từ

64.000đ/m2

330.000đ/m2

Công tác bê tông có giá từ

299.000đ/m2

Công tác thi công đá hoa cương có giá từ

890.000đ/m2

1.390.000đ/m2

Công tác sơn nước có giá từ

20.000đ/m2

44.000đ/m2

Công tác thi công cửa sắt, xingfa… có giá từ

890.0000đ/m2

1.500.000đ/m2

.

Lưu ý: Giá thi công sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của quý khách và tình trạng xuống cấp của ngôi nhà. Vì vậy hãy liên hệ ngay cho chúng tôi qua số hotline để được khảo sát và báo giá chính xác nhất.

Điểm mạnh của Kiến Trúc Hùng Gia Phát trong lĩnh vực sửa chữa nhà cấp 4

Là một trong những công ty sửa chữa nhà cấp 4 tại Tân Bình uy tín đã hoạt động nhiều năm trong ngành, Kiến Trúc Hùng Gia Phát luôn không ngừng nghiên cứu và nỗ lực mang đến cho quý khách những gói dịch vụ chất lượng và rẻ nhất thị trường. Một số điểm mạnh của công ty mà bạn không thể bỏ qua như:

Chúng tôi có đội ngũ thợ thi công, kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm, có tay nghề cao

Quy trình triển khai dịch vụ chuyên nghiệp, dự toán tốt, đảm bảo không phát sinh thêm chi phí ngoài hợp đồng

Cung cấp các gói sửa chữa nhà cấp 4 trọn gói hoặc theo từng hạng mục, giúp quý khách tiết kiệm tối đa chi phí

Đảm bảo đúng tiến độ, chịu trách nhiệm an toàn lao động và bảo hành công trình lâu dài

Luôn sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ quý khách 24/7, giúp quý khách lên kế hoạch sửa chữa hiệu quả và phù hợp nhất.

Do đó, nếu bạn đang cần tìm một công ty sửa chữa nhà cấp 4 tại Tân Bình uy tín, giá rẻ, chất lượng nhất thì đừng quên liên hệ ngay với Kiến Trúc Hùng Gia Phát để nhận tư vấn hỗ trợ miễn phí nhanh nhất trong ngày. Vui lòng liên hệ với thông tin phía dưới, xin cảm ơn!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Địa chỉ: 74/19 Trần Thái Tông, Phường 15, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Hotline: 0902 775 668

Cập nhật thông tin chi tiết về Cùng Gặp Bắp Cải Tím – Phiên Bản Cao Cấp Hơn Của Bắp Cải trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!