Xu Hướng 2/2024 # Cẩm Nang Đầu Tư Giá Trị Với 6 Nguyên Tắc Vàng Để Thành Công # Top 11 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cẩm Nang Đầu Tư Giá Trị Với 6 Nguyên Tắc Vàng Để Thành Công được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị (Value Investing) là một phong cách cũng như phương pháp đầu tư với điểm nổi bật là việc mua vào những tài sản có giá trị thị thường thấp hơn giá trị nội tại. Thuật ngữ này được dùng nhiều trong lĩnh vực tài chính, chứng khoán với tài sản ở đây là cổ phiếu.

Ngoài ra, cơ hội còn đến từ các cổ phiếu có mức giá giao dịch thấp hơn giá trị sổ sách/giá trị trên sổ sách mang tính hữu hình; cổ phiếu có tỷ suất cổ tức cao, tỷ lệ P/E hay P/B thấp.

Thế nào là đầu tư giá trị?

Để hiểu rõ hơn, chúng ta cùng định nghĩa một số thuật ngữ sau:

Giá trị nội tại

Giá trị nội tại (Intrinsic Value) hay giá trị bên trong là giá trị thực của một thực thể, xét trong tham chiếu không chịu tác động của yếu tố bên ngoài. Tùy vào lĩnh vực được nhắc tới, yếu tố này có thể mang các đặc điểm khác nhau. Trong trường hợp này, thực thể thể là tài sản, chính xác hơn là cổ phiếu, có giá trị nội tại phụ thuộc vào kết quả kinh doanh và sự xuất hiện của tài sản vô hình.

Giá trị thị trường 

Giá trị thị trường hay giá thị trường là mức giá mà bên mua và bên bán đều tự nguyện chấp thuận để thực hiện giao dịch tài sản tại một thời điểm nhất định. Giá thị trường luôn biến động và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như Intrinsic Value, niềm tin của các bên tham gia mua bán,…

Giá trị sổ sách

Giá trị sổ sách của tài sản (công ty, cổ phiếu,…), là giá trị của doanh nghiệp theo sổ sách kế toán được phản ánh qua báo cáo tài chính của chính doanh nghiệp. So với giá thị trường, giá trị trên sổ sách thường có tính ổn định hơn.

Tỷ suất cổ tức

Tỷ suất cổ tức là tỷ suất đo lường mức lợi nhuận bạn có thể nhận được từ cổ phiếu tại một thời điểm.

Tỷ lệ P/E

P/E hay hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu, là tỷ số tài chính dùng để đánh giá mối liên hệ giữa giá trị thị trường với cổ tức của mỗi cổ phiếu tại thời điểm nhất định.

Tỷ lệ P/B

Tỷ lệ P/B hay tỷ lệ giá trên sổ sách, là một tỷ số tài chính được sử dụng để so sánh giá thị trường với giá trị sổ sách của một công ty tại thời điểm cụ thể.

Tỷ số P/E và P/B

Như vậy, đầu tư về giá trị rất chú trọng đến việc tìm hiểu về doanh nghiệp, cổ phiếu doanh nghiệp qua phân tích, đánh giá các chỉ số tài chính và tiềm năng phát triển của họ.

Có thể tóm gọn, phương pháp này hướng tới các cổ phiếu, doanh nghiệp mang hai đặc điểm sau:

Giá trị trên thị trường không tương xứng với giá trị bên trong, ở đây là thấp hơn.

Có tiềm năng phát triển trong tương lai, thậm chí là bùng nổ.

Về mặt lịch sử, đầu tư về mặt giá trị được nhắc đến lần đầu vào năm 1928, trong một bài giảng của Benjamin Graham và David Dodd tại Trường Kinh doanh Columbia. Đến năm 1924, 2 giảng viên – Graham và Dodd, một lần nữa đề cập đến thuật ngữ này trong cuốn sách “Phân tích Chứng khoán” của mình. Trải qua hàng trăm năm biến động của thị trường tài chính toàn cầu, đầu tư vào giá trị vẫn tiếp tục được phát triển và hoàn thiện, trở thành “con đường thành công” của biết bao người.

So sánh đầu tư giá trị với đầu cơ

Với những đặc điểm trên, đầu tư giá trị khác với đầu cơ như thế nào?

Về mục tiêu

Không thể phủ nhận, mục tiêu chung của mọi hình thức đầu tư là sinh lời, tạo lợi nhuận. Tuy nhiên, khi đặt lên bàn cân, ta lại nhận thấy đôi chút khác biệt. Cụ thể:

Lợi nhuận của đầu tư vào giá trị được hình thành nhờ sự tăng trưởng bền vững và đồng đều của giá trị thuộc về nội tại, giá trị trên sổ sách lẫn giá thị trường của tài sản (cổ phiếu, doanh nghiệp).

Lợi nhuận của đầu cơ đến từ sự biến động giá, tập trung vào giá trị thị trường của chứng khoán. Theo đó, biến động có thể theo xu hướng tăng lên hoặc giảm xuống.

So sánh đầu tư giá trị với đầu cơ

Về thời gian

Nếu như đầu tư về mặt giá trị cần thời gian dài từ 5, 7 đến hàng chục năm tích lũy thì đầu cơ lại mang tính “chớp nhoáng”, tranh thủ những thay đổi ngắn hạn về giá trên thị trường.

Về mức lợi nhuận sau cùng

Bởi tính chất dài hơi cùng những phương pháp kết hợp, nhất là “lãi suất kép”, nếu như suôn sẻ, lợi nhuận sau cùng mà các nhà đầu tư giá trị nhận về sẽ rất lớn. Thậm chí, nó có thể tăng theo cấp số nhân, gấp hàng chục đến hàng trăm lần so với vốn ban đầu bỏ ra. Ngược lại, sau mỗi đợt đầu cơ, tỷ suất lợi nhuận so với số tiền đầu tư thường không quá ấn tượng.

Ngoài những điểm trên, khi bàn về “Đầu tư giá trị khác với đầu cơ như thế nào?”, người ta còn xét đến yêu cầu về kiến thức và kỹ thuật tài chính. Nếu đầu tư hướng tới giá trị, bạn cần biết đọc hiểu, đánh giá báo cáo tài chính; trau dồi khả năng phân tích kỹ thuật, nhận định thị trường và phương pháp lãi kép. Nếu đầu cơ ngắn hạn, yêu cầu đặt ra có phần bớt “khắc nghiệt” hơn, tập trung vào việc nhận định chính xác xu thế biến động giá.

Lợi nhuận của đầu tư giá trị rất lớn và mang tính dài hơi

Vậy là chúng ta đã nắm được đầu tư giá trị khác với đầu cơ như thế nào. Song, 2 phương pháp không hề đối lập. Ngược lại, ở một khía cạnh nào đó, chúng bổ trợ nhau và nhà đầu tư thông thái đều biết rằng, việc sử dụng song song cả đầu tư theo giá trị và đầu cơ là cần thiết.

Một số nhà đầu tư giá trị mà thế giới từng sản sinh

Để cho thấy hiệu quả của phương pháp, chúng ta cùng điểm danh các nhà đầu tư giá trị thành công nhất trong lịch sử.

Warren Buffett 

Warren Buffett được xem là người học trò nổi tiếng nhất của Graham với phong cách đầu tư vào giá trị đạt đến đỉnh cao. Với việc áp dụng thành công phương pháp này, Buffett đã trở thành quản lý của nhiều quỹ hợp tác đầu tư nổi tiếng và đến năm 1969 thì tập trung điều hành Berkshire Hathaway.

Ông cũng là chủ nhân của nhiều cuốn sách hay về tài chính, chứng khoán cũng như những chia sẻ mang tính “định hướng”. Nổi tiếng trong số đó là: “tốt hơn là bạn nên mua một công ty tuyệt vời với mức giá hợp lý, thay vì mua một công ty hợp lý với mức giá tuyệt vời”.

Nhà đầu tư giá trị nổi tiếng nhất – Warren Buffett

Charlie Munger

Charlie Munger cũng là một học trò khác của Graham và là người đã đồng hành với Buffett tại Berkshire Hathaway vào những năm 1970, sau đó trở thành Phó chủ tịch công ty. Tuy nhiên, nếu như Warren Buffett cố gắng tìm ra những công ty có lợi thế cạnh tranh bền vững, thì Charlie Munger lựa chọn tập trung vào những tài sản giá rẻ.

Walter Schloss 

Schloss là nhà đầu tư hàng đầu của thế giới dù chưa học qua một trường lớp chính thức nào. Mọi thứ bắt đầu khi ông làm chạy việc ở Phố Wall và sau đó tham dự các khóa học đầu tư Ben Graham giảng dạy. Năm 1955, ông thành lập công ty đầu tư riêng – nơi chứng kiến những “điều phi thường” mà Walter Schloss đã làm được với phong cách đầu tư theo giá trị.

Nhà đầu tư giá trị nổi tiếng – Walter Schloss

Irving Kahn 

Irving Kahn là một trong những trợ giảng của Graham tại Đại học Columbia vào những năm 1930 và cũng được biết đến như một nhà đầu tư xuất sắc. Ông đã có nhiều đóng góp không nhỏ để xây dựng nên các tác phẩm nổi tiếng như: Phân tích Chứng khoán, Lưu trữ và Tính ổn định,… – kim chỉ nam cho nhiều nhà đầu tư hiện đại. Bên cạnh đó, ông cũng sở hữu công ty đầu tư của riêng mình, Kahn Brothers & Company với nhiều thành công rực rỡ.

Ngoài các nhà đầu tư giá trị lỗi lạc trên, thế giới còn ghi nhận nhiều cái tên khác như: Seth Klarman, Peter Cundill, Laurence Tisch, Joel Greenblatt,… Tuy mỗi người đều có chiến lược quản lý vốn riêng nhưng điểm chung là họ đều lấy việc đầu tư theo giá trị làm cốt lõi.

Một số “hạn chế” của đầu tư theo giá trị Đầu tư về mặt giá trị có tính phụ thuộc vào quốc gia

Hiệu quả của phương pháp đầu tư này phụ thuộc rất lớn vào giá trị bên trong của tài sản như cổ phiếu, doanh nghiệp. Theo nhiều nghiên cứu, đặc biệt là nghiên cứu của Foye và Mramor vào năm 2024, họ phát hiện ra rằng các yếu tố đặc thù của quốc gia có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thước đo giá trị. Đồng nghĩa, sự vượt trội của “cổ phiếu giá trị” chịu tác động lớn bởi đặc thù của từng quốc gia.

Trong trường hợp thất bại, tổn thất lớn hơn nhiều đầu cơ

Đây là một đặc điểm dễ thấy khi mà đầu tư theo giá trị có sự “tích lũy vốn” trong suốt một thời gian dài. Không ít trường hợp, dù cổ phiếu có vẻ như đang bị định giá thấp tại một thời điểm, mang đến cơ hội đầu tư vào giá trị thì xu thế “lao dốc” vẫn tiếp tục, thậm chí không thể phục hồi.

Một số “hạn chế” của đầu tư theo giá trị

Giá trị thuộc về nội tại khó nắm bắt

Dù là yếu tố hàng đầu để nhà đầu tư quyết định lựa chọn cổ phiếu nhưng chưa có, mà đúng hơn là sẽ không bao giờ có một công thức chuẩn để tính “giá trị bên trong” của tài sản. Kể cả những nhà phân tích lỗi lạc nhất, họ cũng chẳng thể cam kết số liệu mình đưa về giá trị thuộc về nội tại là tuyệt đối. Vì thế, kinh nghiệm đầu tư càng trở nên quan trọng.

Tính “nhân đạo” trong đầu tư

Tuy là một vấn đề không quá lớn, nhưng việc tìm cổ phiếu đầu tư giá trị, đồng nghĩa chọn thời điểm doanh nghiệp gặp khó khăn, đặt ra ít nhiều tranh cãi. Đặc biệt, một số cá nhân chủ động sử dụng chiêu trò tung thông tin thất thiệt, tạo scandal về doanh nghiệp,… để chớp cơ hội mua vào cổ phiếu với giá rẻ,…

6 nguyên tắc vàng trong đầu tư giá trị Nguyên tắc 1: Mỗi cổ phiếu đều có giá trị thuộc về nội tại của mình

Điều này đã được chúng ta nói tới từ những chia sẻ trước đó. Vấn đề ở đây, làm sao để định giá cổ phiếu một cách chính xác khi chưa có công thức tính toán cụ thể? Mỗi nhà đầu tư sẽ có một góc nhìn và đánh giá riêng. Tuy nhiên, hai khía cạnh không nên bỏ qua đó là sức mạnh và tiềm năng phát triển của chính doanh nghiệp sở hữu.

Để làm được, nhà tư cần tìm hiểu về doanh nghiệp, tập trung vào báo cáo tài chính qua từng năm, các giai đoạn khác nhau. Điều này đòi hỏi kiến thức tài chính ở mức nhất định. Ngoài ra, giá trị thuộc về nội tại của cổ phiếu còn phải tương xứng với lợi ích mà nhà đầu tư có thể nhận về, bao gồm mức lãi và các quyền khác.

06 nguyên tắc vàng trong đầu tư giá trị

Nguyên tắc 2: Chỉ mua cổ phiếu ở một mức biên an toàn (margin of safety)

Mức biên an toàn (margin of safety) là biên độ chênh lệch giữa giá trên thị trường với giá nội tại của cổ phiếu. Việc mua vào với giá thấp chắc chắn là có lợi cho nhà đầu tư. Nhưng nếu đà giảm vẫn tiếp tục kéo dài thì chứng tỏ “khả năng sinh tồn” của cổ phiếu gần như bằng 0, khó phục hồi. Việc đánh giá và lựa chọn mức biên an toàn phụ thuộc vào góc nhìn của mỗi nhà đầu tư. Nhìn chung, mức biên lớn thì rủi ro lớn nhưng cũng là cơ hội chẳng hề nhỏ.

Nguyên tắc 3: Thị trường không thực sự hiệu quả

Nguyên tắc đầu tư giá trị thứ 3 là thị trường không thực sự hiệu quả.  Về mặt lý thuyết, thị trường hiệu quả là khi giá cả của cổ phiếu luôn phản ánh đầy đủ những lợi ích hiện tại và tương lai mà nhà đầu tư hoặc chủ sở hữu sẽ nhận được. Nhưng trên thực tế, thật khó để xây dựng hay tìm ra một “thị trường hoàn hảo”.

Điều này được thể hiện ở những số liệu cụ thể, ví dụ như sự kiện cả thị trường mất tới hơn 20% giá trị vốn hóa từng xảy ra trong năm 1987. Đối với đầu tư theo giá trị, điều này đồng nghĩa giá nội tại với giá trên thị trường của cổ phiếu hay đa số các tài sản sẽ khó cân bằng, cho phép nhà đầu tư cơ hội rót vốn.

Tuy nhiên, cũng vì thế mà việc đánh giá tiềm năng phát triển, kể cả những doanh nghiệp có giá trị trên sổ sách “đẹp như mơ” đều không thể chính xác tuyệt đối. Nghĩa là, dù doanh nghiệp sở hữu quy mô và doanh thu lớn, đang trên đà tăng trưởng thì không gì đảm bảo 5 năm sau doanh nghiệp ấy vẫn giữ được phong độ.

Nguyên tắc 4: Đầu tư theo giá trị thì không mua bán theo đám đông

Khi đầu tư theo giá trị, muốn thành công nhà đầu tư cần đưa ra những lựa chọn mang tính cá nhân, “phải trải qua những cảm giác không ai chịu được”. Như Warren Buffett từng chia sẻ: “Hãy tham lam khi người ta sợ hãi, và thấy sợ hãi khi người khác tham lam”.

Đầu tư không theo đám đông

Phương pháp này lấy giá trị cốt lõi của cổ phiếu làm cơ sở để tạo ra lợi nhuận trong tương lai, tập trung vào việc hiểu hoạt động kinh doanh, sự quản lý của ban lãnh đạo. Vì vậy, nếu như đám đông không đi theo lựa chọn của bạn, đừng ngại đi một mình.

Nguyên tắc 5: Luôn kiên nhẫn và cẩn trọng

Nói tới nguyên tắc đầu tư giá trị thì không thể thiếu việc kiên nhẫn và thận trọng. Chẳng phải vô cớ mà những nhà đầu tư vĩ đại như Warren Buffett rất ít khi giải ngân, nhưng mỗi lần thực hiện đều là những khoản tiền khổng lồ. Với đầu cơ, dù là cơ hội lớn hay nhỏ, bạn phải nắm lấy nó ngay. Với đầu tư về mặt giá trị, bạn sẵn sàng “thả con săn sắt, bắt con cá rô”, chỉ hành động khi thời điểm chín muồi.

Nguyên tắc 6: Luôn trau dồi vào học hỏi

Nhà đầu tư theo phong cách lấy giá trị làm điểm tựa phải liên tục trau dồi kiến thức và kỹ năng. Từ phân tích kỹ thuật, đọc hiểu báo cáo tài chính, định giá cổ phiếu, tìm hiểu về doanh nghiệp,… và thậm chí cả việc đầu cơ. Nguyên nhân là bởi, thị trường và các nhân tố bên trong nó đều luôn biến động, trong khi chúng ta tìm kiếm lợi nhuận ở tương lai xa, ở những khoản đầu tư dài hơi. Các kênh học hỏi đến từ đúc kết kinh nghiệm thực tiễn, các tài liệu và cuốn sách về đầu tư giá trị.

Những cuốn sách hay về đầu tư giá trị bạn không nên bỏ qua “Phân tích chứng khoán” của Benjamin Graham và David L. Dodd

Không có cuốn sách nào hay và tuyệt vời bằng “bản gốc” của đầu tư vào giá trị – “Phân tích chứng khoán”’. Cuốn sách được Warren Buffett nhận xét như “tấm bản đồ soi đường trong quá trình đầu tư mà tôi đã, đang và sẽ sử dụng”.

Cuốn sách hay về đầu tư giá trị – “Phân tích chứng khoán”

Trong tác phẩm này, tác giả đã đưa ra nhiều bài học và phương pháp tuyệt vời, đặt ra những viên gạch đầu tiên cho đầu tư chứng khoán hiện đại. Bạn sẽ nắm trong tay tất cả kiến thức từ cơ bản đến nâng cao, từ phân tích cơ bản đến phân tích kỹ thuật với ví dụ mà minh họa trực quan, sinh động. Vì thế, đây được coi là “cuốn sách gối đầu giường” của nhiều nhà  đầu tư.

“Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường” của Philip Fisher Philip Fisher

Cuốn sách là sự đúc kết những triết lý đầu tư của Philip Fisher Philip Fisher – một trong những nhà đầu tư có ảnh hưởng lớn nhất lịch sử. Ở đó, người đọc được thấy những vấn đề thường gặp trong quá trình quản lý tài chính như: tác động của niềm tin và truyền thông; cách tìm cổ phiếu đầu tư giá trị; định giá cổ phiếu,… Rõ ràng, không khó hiểu khi “Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường” được đa số nhà đầu tư tìm đến để trau dồi kiến thức và kinh nghiệm.

“Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham

Cuốn sách hay về đầu tư giá trị – “Nhà đầu tư thông minh”

“Trên đỉnh phố Wall” của tác giả, nhà đầu tư Peter Lynch

Một trong những thành tích nổi bật trong sự nghiệp của Peter Lynch là biến 20 triệu đô thành 14 tỷ đô chỉ trong 13 năm. Nhưng, người ta còn nhắc đến ông với vai trò tác giả của  “Trên đỉnh Phố Wall” – cuốn sách kinh điển trong đầu tư tài chính.

“Phân tích kỹ thuật từ A đến Z” của tác giả, nhà phân tích Steven B. AChelis

Trong tác phẩm này, người đọc sẽ được tìm hiểu sâu hơn về phân tích kỹ thuật. Do đó, đây không chỉ là cuốn sách về đầu tư giá trị mà còn là công cụ của mọi phương pháp đầu tư. Cụ thể, Steven B. AChelis chỉ ra những kiến thức, từ cơ bản đến nâng cao để độc giả hiểu và có khả năng phân tích, đánh giá các số liệu, biểu đồ, chỉ số,… – vốn rất phức tạp. Nếu muốn đầu tư thành công, bạn không thể bỏ qua cuốn sách này.

FAQ Điểm quan trọng của đầu tư vào giá trị là gì?

Điểm quan trọng của đầu tư về giá trị là đánh giá được chênh lệch giữa giá trị thực sự với giá trên thị trường của tài sản và tiềm năng phát triển của chúng trong tương lai. Qua đó, bạn tìm cổ phiếu đầu tư giá trị để mua với mức phí có lợi nhất, kết hợp các phương pháp như “lãi suất kép”,… hướng tới việc tạo ra lợi nhuận cao trong tương lai.

Những cuốn sách hay về đầu tư theo giá trị là gì?

Có rất nhiều cuốn sách hay về đầu tư theo giá trị, phải kể tới như:

“Phân tích chứng khoán” của Benjamin Graham và David L. Dodd.

“Cổ phiếu thường, Lợi nhuận phi thường” của Philip Fisher Philip Fisher.

“Nhà đầu tư thông minh” – Benjamin Graham.

“Trên đỉnh phố Wall” của tác giả, nhà đầu tư Peter Lynch.

“Phân tích kỹ thuật từ A đến Z” của tác giả, nhà phân tích Steven B. AChelis.

Đầu tư về mặt giá trị và đầu cơ có đối lập nhau không?

Tuy mang nhiều điểm khác biệt, nhưng hai phương pháp đầu tư này không hoàn toàn đối lập. Ở phương diện nào đó, chúng còn bổ trợ lẫn nhau khi đầu cơ tạo ra tính thanh khoản và đầu tư vào giá trị tạo tính bền vững cho thị trường. Vì thế, nhà đầu tư nên kết hợp cả hai phương pháp này để mang lại hiệu quả tối ưu.

Đăng bởi: Trương Công Bình

Từ khoá: Cẩm nang đầu tư giá trị với 6 nguyên tắc vàng để thành công

7 Nguyên Tắc Sống Để Thành Công Trong Cuộc Sống Và Công Việc

#1. LOẠI BỎ NHỮNG SUY NGHĨ TIÊU CỰC

Trong xã hội và cuộc sống này, tiêu cực luôn tồn tại khắp mọi nơi. Nếu bạn giữ mãi trong đầu những điều tiêu cực chỉ khiến cuộc sống của bạn thêm tồi tệ và mệt mỏi. Khi đã không thể thay đổi được chúng thì tại sao bạn không để mặc và chủ động tránh xa.

Bạn hãy chỉ tập trung vào những điều tích cực và những thứ mang lại giá trị tốt đẹp cho cuộc sống của mình. Có như vậy bạn mới có thể giữ một cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc để hướng tới thành công.

#2. NHÌN THẤY CƠ HỘI TRONG THỬ THÁCH

Một trong những nguyên tắc sống để thành công là luôn tìm thấy cơ hội trong mọi khó khăn, thử thách. Với người thất bại, họ xem những khó khăn là lý do để từ bỏ. Còn với người thành công họ luôn có những góc nhìn khác nhau cho cùng một sự kiện hay hoàn cảnh. Từ đó họ sẽ kiểm soát và chủ động thay đổi góc nhìn họ muốn.

Nghĩa là người thành công luôn chủ động và sẵn sàng đón nhận những thử thách, khó khăn để tiến lên và đạt được thành tựu.

#3. KHÔNG NGỪNG HỌC TẬP, TRAU DỒI BẢN THÂN

Tất cả chúng ta đều sống trong một thế giới không ngừng thay đổi và phát triển từng ngày. Bạn sẽ dậm chân tại chỗ và bị tụt lại phía sau nếu không học hỏi và trau dồi bản thân mỗi ngày. Bạn có thể nâng cao chuyên môn, cập nhật tin tức, phát triển kỹ năng sống qua các khóa học, bài giảng online.

Đồng thời bạn có biết rằng khoảng 88% người thành công thường đọc sách ít nhất 30 phút mỗi ngày. Sách là kho tàng quý giá để giúp bạn phát triển bản thân, nâng cao kiến thức. Đồng thời, việc đọc sách sẽ giúp bạn thay đổi thế giới quan để tìm thấy hạnh phúc trong cuộc sống và thành công trong công việc.

#4. LẮNG NGHE NHIỀU HƠN NÓI

Lắng nghe là kỹ năng giao tiếp tuyệt vời nhất và cũng là nguyên tắc sống để thành công mà bạn cần tuân thủ. Lắng nghe để hiểu hơn, học hỏi được nhiều hơn, giao tiếp tốt hơn, cũng như để cảm thông và phản hồi một cách sâu sắc hơn. Vì vậy nếu muốn thành công, bạn hãy học cách lắng nghe nhiều hơn và rèn luyện thành thạo kỹ năng này.

#5. CHỌN BẠN MỘT CÁCH KHÔN NGOAN

Có một người bạn thực sự chân thành, quan tâm và cùng chí hướng thực sự là một điều đáng quý, chúng còn quý hơn cả tiền bạc. Bởi vì bạn bè chơi cùng sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tư duy, nhận thức và truyền động lực cho bạn. Kết thân với một người bạn tốt, có ý chí bạn sẽ được ảnh hưởng và tốt lên. Ngược lại một nhóm bạn suốt ngày bê tha, rượu chè thiếu ý chí thì bạn sẽ không “khá” lên được.

#6. BIẾT QUÝ TRỌNG THỜI GIAN

Ai cũng biết rằng thời gian là hữu hạn, một khoảnh khắc trôi qua chúng ta khó lòng lấy lại. Nhưng rất nhiều người đã lãng phí quá nhiều thời gian vào những việc như lướt mạng xã hội, sống ảo, chơi game…

Nếu bạn muốn thành công, hãy cắt giảm những việc vô bổ và dành nhiều thời gian hơn để phát triển bản thân và làm những việc có ích, có ý nghĩa cho tương lai và cuộc sống của bạn. Hãy sáng suốt và trân trọng khoảng thời gian của bạn là nguyên tắc sống để thành công mà mọi người cần phải thực hiện.

#7. CHĂM SÓC VÀ YÊU CHÍNH MÌNH

Bạn sẽ không làm được điều gì với một cơ thể ốm yếu và sức khỏe suy kiệt. Vì vậy trước khi làm những chuyện “đao to búa lớn” để hướng tới thành công, bạn hãy chăm sóc cơ thể và tâm trí của mình thật tốt. Bạn hãy áp dụng một chế độ ăn uống khoa học lành mạnh, dành thời gian luyện tập thể dục thể thao để có một sức khỏe tốt và thân hình cân đối.

Đồng thời những việc này sẽ giúp bạn tái tạo năng lượng và giúp đầu óc minh mẫn hơn. Đó mới là điều kiện, là bước đệm để giúp bạn đạt được thành công trong cuộc sống.

Đăng bởi: Phạm Nguyễn Minh

Từ khoá: 7 nguyên tắc sống để thành công trong cuộc sống và công việc

Cẩm Nang Kinh Nghiệm Đi Vinpearl Hội An Cho Người Đến Lần Đầu

Vinpearl Hội An – Điểm vui chơi nghỉ dưỡng mới toanh và hấp dẫn tại Quảng Nam

Thời gian mở cửa, giá vé Vinpearl Hội An Giờ mở cửa

Vinpearl Land Nam Hội An sẽ mở cửa từ 8h – 21h các ngày trong tuần. Giữa các khu vực trong công viên sẽ có các khung giờ hoạt động khác nhau.

Vào Vinpearl Hội An giá vé như thế nào?

+ Giá vé vào cửa Vinpearl Land Nam Hội An ngày bình thường:

Người lớn: 500k/1 người

Trẻ em: 400k/1 người

Người cao tuổi: 400k/1 người

+ Giá vé vào cửa sau 16h:

Người lớn: 250k/1 người

Trẻ em: 150k/1 người

Người cao tuổi: 250k/1 người

+ Giá vé vào cửa dành cho người dân địa phương:

Người lớn: 300k/1 người

Trẻ em: 200k/1 người

Người cao tuổi: 300k/1 người

+ Lưu ý cách áp dụng giá vé Vinpearl Hội An:

Người lớn là các khách hàng có chiều cao từ 140cm trở lên.

Trẻ em là các khách hàng có chiều cao từ 100cm đến dưới 140cm. Trẻ em dưới 100cm sẽ được miễn phí vé.

Người cao tuổi là các khách hàng từ 60 tuổi trở lên. Khi mua vé cần xuất trình giấy tờ tùy thân để được hưởng ưu đãi.

Vé vào cửa sau 16h được áp dụng cho mọi đối tượng khách hàng, những vé này cũng chỉ bán sau 16h.

Giá vé khu vui chơi Vinpearl Hội An cho người dân địa phương chỉ được áp dụng cho những khách hàng có địa chỉ thường trú tại 2 tỉnh Quảng Nam hoặc Đà Nẵng. Vé này sẽ không được bán vào các ngày lễ, tết lịch đỏ.

Vinpearl Hội An có gì chơi? Giải trí cùng gia đình tại khu vui chơi trong nhà

Khu vui chơi trong nhà của Vinpearl Hội An có diện tích lên đến 2000m2 với thiết kế giống như một thế giới trò chơi đầy sống động và đa dạng. Tại đây du khách sẽ tìm thấy hơn 95 trò chơi điện tử và các trò chơi giải trí hấp dẫn dành cho cả gia đình và mọi đối tượng. Từ các trò chơi quen thuộc như: bật nhún, nhảy tương tác, bóng rổ, xếp rùa,… cho đến các trò chơi mới độc đáo như Mario & Sonic ở Rio Olympics Games, Plants vs Zoombies, Transformers,…

Ở khu vui chơi trong nhà của Vinpearl Hội An du khách sẽ tìm thấy rất nhiều trò chơi hấp dẫn và thú vị

Tại đây bạn cũng sẽ tìm thấy một không gian 3D đầy hấp dẫn để check-in sống ảo đủ kiểu

Trải nghiệm cảm giác mạo hiểm ở khu vui chơi ngoài trời

Khu vui chơi ngoài trời – Nơi lý tưởng cho những vị khách đam mê cảm giác mạnh

Theo kinh nghiệm đi Vinpearl Hội An, để khởi động cơ thể, trước hết hãy thử trải nghiệm những trò chơi nhẹ nhàng như Cuộc đua kỳ thú, Vũ điệu không trung, Rồng rắn lên mây, Đường trượt thần tốc. Sau đó hãy tận hưởng cảm giác thót tim và đầy hồi hộp với các trò chơi mạo hiểm hơn như Cây dây văng, Thế giới ngược, Vòng xoay siêu tốc, Phi thuyền gió lốc, Cơn lốc Sa mạc, Máng trượt vạn hoa,…

Trò chơi máng trượt vạn hoa đầy hấp dẫn ở Vinpearl Hội An

Ngoài các trò chơi cảm giác mạnh, khu vui chơi ngoài trời này cũng dành riêng một số trò chơi nhẹ nhàng hơn dành cho các bạn nhỏ như: Ong xoay, Vòng xoay tuổi thơ, Chiếc cốc nhảy múa, Voi bay, Đu quay diệu kỳ,…

Tham quan vườn thú Safari Khu công viên nước

Với những ai yêu thích các trò chơi giải trí dưới nước thì đến Vinpearl Hội An cũng đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá khu công viên nước ở đây. Đến với khu vui chơi này, du khách sẽ được thử sức với đường ống nước dài đến 120km, các đường trượt lốc xoáy có đường kính 18 km, trượt lòng chảo, trượt xoắn ốc, khu bể bơi cho trẻ em và sông lười,…

Thưởng thức các màn trình diễn nhạc nước ấn tượng

Sân khấu nhạc nước này được bố trí tại khu vui chơi ngoài trời với quy mô lên đến 2500 khán giả. Tại đây, bạn sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng những màn trình diễn âm nhạc với hiệu ứng nước, lửa, âm thanh, ánh sáng laser đầy kỳ ảo và ấn tượng.

Các màn biểu diễn ở đây sẽ diễn ra hằng ngày trong khoảng thời gian từ 19h15 – 19h35

Khám phá văn hóa và truyền thống ở Đảo dân gian

Được thiết kế là một quần thể các công trình kiến trúc, làng nghề và văn hóa nghệ thuật của người Việt trên mọi miền đất nước, Đảo Dân Gian sẽ là địa điểm hoàn hảo dành cho những khách du lịch Hội An yêu thích khám phá và tìm hiểu. Một số điểm tham quan nổi bật ở đây mà bạn không nên bỏ lỡ như: nhà Chăm, nhà Nam Bộ, Nhà Bắc Bộ, nhà dài Ê Đê, nhà sàn của người Tày, người Dao, nhà Gươi của người Cơ Tu,…

Khám phá văn hóa và truyền thống ở Đảo dân gian

Khu vườn sinh học VinEco

Tại khu vực này du khách sẽ được tham quan khu trang trại nuôi trồng rộng đến 17 ha bao gồm các loại cây trái, rau sạch,.. Sau quá trình tham quan, nếu có nhu cầu bạn cũng có thể mua một ít sản phẩm nông sản ở đây để mang về.

Tham quan và trải nghiệm tại Khu vườn sinh học VinEco

Một số lưu ý khi đến Vinpearl Hội An

+ Đi Vinpearl Hội An mặc gì: Để tiện cho việc di chuyển và vui chơi bạn nên mang các trang phục thoải mái và năng động. Bên cạnh đó hãy nhớ mang theo đồ tắm để chơi trong công viên nước.

+ Ngay khi bạn đi qua cổng kiểm soát, thẻ vào cổng sẽ được thu ngay. Nếu chẳng may làm mất hoặc hỏng thẻ, hãy liên hệ với phòng bán vé để được giúp đỡ.

+ Khu Safari sẽ đóng cửa vào lúc 18h, tuy nhiên theo kinh nghiệm đi Vinpearl Hội An chuyến tàu cuối sẽ đón khách vào lúc 17h30.

+ Công viên nước sẽ đóng cửa vào lúc 18h.

+ Luôn cập nhật các chương trình Vinpearl Hội An khuyến mãi để săn được vé rẻ.

Nếu đang tìm kiếm một địa điểm vui chơi thật hấp dẫn thì còn chần chờ gì mà không lên kế hoạch đến Vinpeal Hội An ngay thôi nào!

Bùi Xuân

Đăng bởi: Trần Quí Nhuận

Từ khoá: Cẩm nang kinh nghiệm đi Vinpearl Hội An cho người đến lần đầu

Nguyên Tắc Vàng Khi Thiết Kế Cầu Thang Tối Ưu Cho Phòng Khách

Tính an toàn đặt lên hàng đầu

• Gia công khuôn đúc phải chắc chắn, an toàn. Phải đảm bảo khả năng chống chịu tại trọng.

• Cầu thang phải có lan can, tay vịn. Hình dáng, mẫu mã phải tuân theo quy chuẩn an toàn của Bộ Xây Dựng.

• Độ rộng cầu thang phải hợp lý. Phải bố trí chiếu nghỉ giữa cầu thang.

Khi thiết kế cầu thang, tính an toàn phải đặt lên hàng đầu

Vị trí thiết kế cầu thang hợp lý phù hợp với công năng nhà phố

Theo phong thủy, cầu thang chính là trục xương sống của căn nhà, là nơi lưu thông và phân tán năng lượng đến toàn bộ không gian. Chính vì vậy, việc bố trí, thiết kế cầu thang phải đảm bảo sao cho đường dẫn năng lượng này có thể vận hành một cách liền mạch.

Gầm cầu thang là nơi gây ra nhiều tranh cãi nhất trong việc thiết kế. Đây là nơi khá tối và nhiều bụi, không thuận tiện để bố trí các phòng ốc sinh hoạt. Tuy nhiên, theo triết lý thiết kế hiện đại, việc tận dụng thiết kế gầm cầu thang lại được khuyến khích. Đặc biệt đối với các kiến trúc nhà dạng ống hay tối giản, gầm cầu thang cho nhà hẹp được trưng dụng để bố trí nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng đọc sách…đầy sáng tạo và độc đáo.

Gầm cầu thang cho nhà hẹp được trưng dụng để bố trí phòng chứa đồ

Gầm cầu thang cho nhà hẹp được trưng dụng để bố trí tủ để đồ

Tuyệt đối không được bố trí bàn thờ dưới gầm cầu thang. Ngoài ra, theo khuyến cáo của các chuyên gia phong thủy, gia chủ chỉ nên trang trí tiểu cảnh khô ở gầm cầu thang, không nên bố trí hòn nam bộ, bể cá cảnh…tại khu vực này. Thay vào đó, chủ nhà có thể trang trí bằng các loại chậu hoa, cây cảnh để gia tăng sinh khí cho căn nhà.

Chiếu nghỉ được bố trí ở cầu thang với mục đích làm nơi nghỉ chân. Hơn nữa, có chiếu nghỉ sẽ làm hạn chế cảm giác mệt mỏi, chóng mặt khi leo thang quá dài. Theo nguyên tắc thiết kế chung, cứ 11 bậc bạn nên bố trí chiếu nghỉ. Độ rộng tối thiểu của chiếu nghỉ là khoảng 90cm.

Chiếu nghỉ được bố trí ở cầu thang với mục đích làm nơi nghỉ chân

Thiết kế phòng khách có cầu thang như thế nào là hợp lý Không dùng loại cầu thang phòng khách xoắn quanh cột

Theo các chuyên gia phong thủy, nên tránh thiết kế cầu thang phòng khách xoắn quanh cột. Thế xoắn cột này khiến người ta dễ liên tưởng đến con rắn. Đây là linh vật rất kị khi ở phòng khách. Hơn nữa, việc xoắn quanh cột tạo ra thế phụ thuộc, dòng khí từ phòng khách lưu thông lên tầng trên bị gián đoạn. Vị trí cầu thang xoắn ốc ở giữa nhà hoặc đối diện với cửa chính là điều hết sức kiêng kỵ. Điều này khiến gia chủ bị tan gia bại sản và hao tổn về sức khỏe.

Không nên dùng loại cầu thang xoắn quanh cột trong phòng khách

Chỉ nên thiết kế cầu thang xoắn ốc đối với các công trình lớn như biệt thự, biệt phủ. Phòng khách rộng, độ cao lớn cùng kiến trúc hiện đại mới phù hợp để thiết kế mẫu cầu thang loại này. Khi đó, cầu thang xoắn ốc chính là điểm nhấn đắt giá cho kiến trúc phòng khách.

Dạng cầu thang phẳng rất được ưa chuộng ở phòng khách

Không xây cầu thang với bậc lên xuống hở

Theo quan niệm phong thủy, cầu thang chính là cầu nối dẫn và lưu thông năng lượng lên toàn bộ căn nhà. Chính vì vậy, cây cầu này cần phải liền mạch và thông suốt. Do đó, không được xây cầu thang với bậc lên xuống hở để đảm bảo quá trình luân chuyển khí, năng lượng được liền mạch.

Không được xây cầu thang với bậc lên xuống hở

Về mặt công năng, việc thiết kế cầu thang với bậc lên xuống hở không đảm bảo an toàn, đặc biệt là những hộ gia đình có trẻ nhỏ. Việc thiết kế cầu thang liền mạch, gia công lan can an toàn và thẩm mỹ là điều quan trọng mà gia chủ cần phải lưu tâm.

Việc thiết kế cầu thang an toàn, thẩm mỹ là điều mà gia chủ cần phải lưu tâm

Tuyệt đối tránh đặt cầu thang giữa nhà

Trung tâm nhà thuộc Trung Cung, là điểm gốc để định vị các cung khác trong nhà. Đây là nơi giao thoa của Bát Cung. Do đó, tuyệt đối tránh đặt cầu trang ở vị trí này. Cầu thang nên bố trí bên phải hoặc bên trái nhà là phù hợp nhất.

Đăng bởi: Thiên Ân

Từ khoá: Nguyên tắc vàng khi thiết kế cầu thang tối ưu cho phòng khách

Cẩm Nang Du Lịch Khám Phá Hoàng Thành Thăng Long Tại Hà Nội

Giới thiệu Hoàng Thành Thăng Long  Lịch sử Hoàng Thành Thăng Long 

Hoàng thành Thăng Long là một khu di tích được xây dựng vào thế kỷ thứ VII dưới thời nhà Đinh – Tiền Lê, và sau đó phát triển mạnh mẽ trong triều đại thời Lý, Trần, Lê và Nguyễn. Hoàng Thành Thăng Long là công trình kiến ​​trúc tiêu biểu cho một trong những công trình kiến trúc vĩ đại, đồ sộ đại diện cho một trong các triều đại xây dựng qua nhiều giai đoạn mới hoàn thành thành công. Sau này, khi đất nước thống nhất, Hoàng Thành Thăng Long trở thành một trong những di tích lịch sử lâu đời và quan trọng nhất ở nước ta.

Hoàng Thành Thăng Long là nơi lưu giữ nhiều giá trị lịch sử của đất nước. Bao gồm các giá trị về kiến ​​trúc, lịch sử, văn hóa,… Hàng năm, nơi đây vẫn diễn ra nhiều sự kiện lịch sử quan trọng. Hoàng thành Thăng Long cũng mở bán vé cho du khách đến đây để cảm nhận vẻ đẹp của những công trình kiến ​​trúc cổ ở đây.

Từ đó đến nay, trải qua nhiều biến cố lịch sử, Hoàng thành Thăng Long đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới với nhiều giá trị lịch sử, văn hóa đa dạng. Một số di tích tiêu biểu đã được khai quật và bảo tồn cho đến nay là Kỳ Đài, Đoan Môn, khu khảo cổ học 18 Hoàng Diệu, Điện Kính Thiên, …

Hoàng Thành Thăng Long ở đâu?

Cùng với khu thăm quan Văn Miếu, Lăng Bác và chùa Một Cột, Hoàng thành Thăng Long là một trong những di tích cổ nhất còn sót lại lâu đời tại Hà Nội, gắn liền với vô số triều đại và các biến cố thăng trầm của lịch sử. Hiện nay, quần thể di tích lịch sử này thuộc địa phận phường Điện Biên Phủ và Quán Thành, với tổng diện tích là 18,3 ha. Địa chỉ dễ dàng nhất để tìm thấy Hoàng Thành Thăng Long trên bản đồ là 19C Hoàng Diệu, cổng chính của khu di tích.

Do nằm ở trung tâm chính trị của quận Ba Đình nên Hoàng Thành Thăng Long rất gần với trung tâm các cơ quan đầu não của đất nước.

Giá vé và giờ mở cửa 

Hoàng Thành Thăng Long mở cửa vào các ngày trong tuần (trừ thứ Hai).

Giờ mở cửa:

Sáng: 8h00-11h30;

Chiều: 14h00 – 17h00

Giá vé vào khu di tích tham quan: 30.000đ / lượt

Đối với học sinh, sinh viên trên 15 tuổi (phải có thẻ học sinh, sinh viên), người già trên 60 tuổi giá vé: 15.000 đồng / lượt

Đặc biệt đối với trẻ em dưới 15 tuổi và người có công với cách mạng được miễn phí vé vào cửa.

Khám phá kiến trúc Hoàng Thành Thăng Long Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu

Di tích khảo cổ học 18 Hoàng Diệu nằm ở phía Tây, cách Điện Kính Thiên, hiện vẫn là thành cổ của Hà Nội khoảng 100m và cách Đoan Môn khoảng 170m.

Tại vị trí này, khu di tích được xác định rõ là nằm ở phía Tây của Cung Thành hay Cấm Thành (trung tâm của kinh thành). Tử Cấm Thành là trung tâm đầu não bộ của các vương triều, nơi tổ chức các nghi lễ quan trọng nhất của đất nước, là trung tâm nơi làm việc và là sinh sống của các vị vua và hoàng tộc qua các triều đại Lý – Trần – Lê.

Diện tích của khu di tích Hoàng Thành Thăng Long là 4,530 ha (45300 mét vuông) được khai quật vào tháng 12 năm 2002 và được chia thành 4 khu vực có tên lần lượt là A, B, C và D.

Nơi đây còn lưu lại nhiều nền móng công trình kiến ​​trúc bằng gỗ quy mô lớn và nhiều di vật văn hóa quý có giá trị, bao gồm vật liệu trang trí xây dựng, gốm sứ, đồ kim loại,… có niên đại từ thế kỷ VII-IX đến thế kỉ XIX, với hàng trăm mẫu mã khác nhau.

Cột Cờ Hà Nội

Cột cờ Hà Nội (Kỳ Đài) được xây dựng dưới thời Nguyễn vào đầu thế kỷ XIX. Cột cờ cao 60m, gồm có 3 tầng: Tầng 1 cao 3,1m, tầng 2 co 3,7m, tầng 3 cao 5,1m.

Tiếp theo đó còn có cột cờ cao 18,2m. Giữa các tầng có thể sử dụng cầu thang xoắn ốc và các cửa sổ để quan sát xung quanh.

Điện Kính Thiên

Điện Kính Thiên nằm ở trung tâm của Hoàng Thành Thăng Long, các công trình kiến trúc còn sót lại là nền đá cổ cùng với các bậc thềm dẫn đến chính điện.

Điện Kính thiên được xây dựng vào năm 1428 và được coi là “một trong những kiệt tác của kiến ​​trúc An Nam”, tuy nhiên nó đã bị thực dân Pháp phá hủy vào năm 1886 để xây dựng sở chỉ huy pháo binh, nên hiên chỉ còn lại nền điện Kính Thiên và hai bậc thềm rồng bằng đá.

Điểm nổi bật của khu di tích này chính là 4 con rồng đá chầu ở thềm điện, được chạm khắc vào thế kỷ XV dưới thời vua Lê Thánh Tông, tiêu biểu cho phong cách kiến ​​trúc thời Lê sơ.

Thềm Rồng gồm 9 bậc đá, có 3 lối lên xuống là lối đi chính dành cho vua, hai bên là lối đi dành cho quần thần. Đôi rồng ở giữa có 7 khúc uốn cong và chân có 5 móng vuốt. Đây là những di tích văn hóa vô cùng quý giá, là biểu tượng cho sức sống bền bỉ và mạnh mẽ của nền văn hóa dân tộc.

Hậu Lâu

Hậu Lâu còn được gọi là Lầu Công Chúa, Tĩnh Bắc Lâu, hay Chùa Các Bà. Hình ảnh của Hoàng thành Thăng Long được thể hiện rõ nét hơn trong tổng thể kiến ​​trúc hoàn chỉnh của Hậu Lâu (Lầu Công Chúa), nơi thờ tự và trấn giữ phong thủy của Hoàng thành Hà Nội. Rất lâu sau đó, Hậu Lâu còn được biết đến là nơi ở của các công chúa và hoàng hậu.

Cửa Bắc

Còn được gọi là Cổng thành phía Bắc hoặc Bắc Môn. Cửa Bắc được xây dựng vào khoảng thế kỷ XIX tại thời Nguyễn. Đây là nơi để trấn giữ kinh thành xưa. Ngày nay, Cửa Bắc là nơi thờ tự của hai vị anh hùng Tổng đốc Nguyễn Tri Phương và Hoàng Diệu.

Nhà D67

Nhà D67 là di tích lịch sử kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, là nơi ghi dấu các quyết định quan trọng của Bộ Chính trị, Bộ Quốc phòng và Quân ủy Trung ương trong cuộc Tổng tiến công tết Mậu Thân 1968 giải phóng miền Nam – thống nhất vào năm 1975.

Một số lưu ý khi đi Hoàng Thành Thăng Long

Tham quan theo chỉ dẫn của sơ đồ tham quan hoàng thành hà nội .

Không mang theo vũ khí, chất dễ gây cháy nổ, thức ăn có mùi và chất độc vào khu di tích.

Ăn mặc lịch sự, gọn gàng phù hợp và không thực hiện các hành vi phản cảm, thiếu văn hóa (Nói tục, chửi bậy, gây mất trật tự khu di tích, viết vẽ lên tường …).

Có ý thức bảo vệ di sản, di tích lịch sử, bỏ rác ở đúng nơi quy định, không tự ý lên treo lên khu di tích, trèo cây, bẻ cành,…

Các nhóm du lịch có thể liên hệ với Phòng hướng dẫn thuyết trình để được cung cấp dịch vụ.

Việc quay phim, dựng phim phải được sự đồng ý của Trung tâm bảo tồn di sản Thăng Long tại Hà Nội.

Đăng bởi: Quân Huỳnh

Từ khoá: Cẩm Nang Du Lịch Khám Phá Hoàng Thành Thăng Long Tại Hà Nội 

Áp Dụng Nguyên Tắc F.i.t.t. Để Có Hình Thể Mơ Ước

Nguyên tắc F.I.T.T. là tên viết tắt của các yếu tố Frequency (mức độ thường xuyên), Intensity (cường độ), Time (thời lượng) và Type of exercise (loại hình vận động). Đây là 4 yếu tố cấu thành nên kế hoạch tập luyện của bạn để đạt được mục tiêu một cách nhanh chóng. Hiểu và nắm rõ nguyên tắc này sẽ làm tăng hiệu quả tập luyện đáng kể, qua đó tận dụng tối đa khoảng thời gian bạn đầu tư để cải thiện vóc dáng.

Mức độ thường xuyên (Frequency)

Khi xây dựng một kế hoạch tập luyện, yếu tố đầu tiên bạn cần cân nhắc đó là số lượng buổi tập mà bạn có thể thực hiện. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố như mục đích tập, bài tập và cả lịch trình sinh hoạt của bạn.

Cardio: Nếu mục đích của bạn là giảm cân và tăng cường sức khỏe tim mạch, hẳn bạn đã nghe qua hoặc làm quen với các bài tập cardio. Tuy nhiên, theo nguyên tắc F.I.T.T. về mức độ thường xuyên, để đạt được hiệu quả đó, bạn cần ít nhất 5 buổi tập trong một tuần hoặc hơn. Bạn cũng có thể giảm còn 3 buổi tập một tuần nhưng cần đảm bảo cơ thể hoạt động đủ nhiều để có thể giảm cân. Điều này đồng nghĩa với việc bạn phải đưa nhịp tim đến khoảng đốt mỡ (70% nhịp tim tối đa).

Tập cơ bắp: Để phát triển cơ bắp, bạn cần đảm bảo mình có ít nhất 2 hoặc 3 buổi tập tạ không liền kề nhau trong một tuần. Thời gian nghỉ ngơi để cơ bắp phục hồi là rất quan trọng, vì vậy nên có một hoặc hai ngày nghỉ giữa các buổi tập tạ. Mức độ thường xuyên còn phụ thuộc vào sự phân chia bài tập, nếu bạn theo đuổi chế độ tập riêng biệt thân trên và thân dưới, số buổi tập trong tuần của bạn chắc chắn phải nhiều hơn những người tập toàn thân.

Cường độ tập luyện (Intensity)

Cardio: Có nhiều cách để bạn có thể theo dõi cường độ khi tập cardio. Các phương pháp “dân gian” như kiểm tra ý thức, hơi thở, cách nói có thể giúp bạn xác định tương đối tiến độ tập. Nếu muốn xác định chính xác hơn về khả năng đốt mỡ mà cơ thể có được khi tập, bạn có thể dùng máy đo nhịp tim. Như đã nói, thời lượng càng ít thì cường độ phải càng cao để đạt được mục đích của bài tập. Việc kết hợp giữa các bài tập có cường độ khác nhau cũng là cách hay để tiết chế và tránh tập luyện quá sức.

Nếu bạn là người mới tập thể hình, hãy tìm đến các bài tập xây dựng độ cố định và độ bền cơ bắp. Bạn chỉ nên tập tạ vừa sức và thực hiện 12 đến 20 nhịp trong một hiệp. Tốt nhất với một bài tập bạn nên thực hiện khoảng 2 đến 3 hiệp trong những ngày tập đầu tiên.

Khi đã qua giai đoạn đầu, bạn sẽ cần lưu ý đến những yếu tố giúp phát triển cơ bắp. Đó là khi bạn cần tới những quả tạ nặng hơn ban đầu và biến những bài tập trở nên khó hơn bằng cách tăng số hiệp lên, ít nhất là 4, cho mỗi bài tập.

Lưu ý đến khối lượng tạ để tăng cơ hiệu quả, nhanh chóng

Tập sức mạnh lại là một mục đích khác của các gymer. Tuy nhiên, để tăng sức mạnh cơ bắp, bạn cần tập với tạ nặng tới mức chỉ thực hiện được từ 3 đến 5 hiệp. Mục đích của chế độ tập này là tăng cường ý chí và tinh thần, giúp người tập kiên trì tập luyện hơn.

Thời gian (Time)

Khi tập cardio, bạn nên xác định rõ chương trình tập để tìm ra thời lượng thích hợp. Ví dụ, bạn tập các bài cardio với máy sẽ cần 30 đến 60 phút để tiêu hao năng lượng đủ nhiều để giảm cân. Trong khi đó với các bài tập HIIT giảm mỡ bụng, bạn chỉ nên tập với thời lượng từ 20 đến 30 phút. Tuy nhiên, sự kết hợp giữa nhiều chế độ tập và thời lượng sẽ làm đa dạng chương trình tập cardio, đem lại những hiệu quả vượt ngoài mong đợi.

Còn với tập tạ, thời lượng sẽ tùy thuộc vào số nhóm cơ bạn tập. Ví dụ, một buổi tập toàn thân sẽ cần 1 giờ, nhưng với các buổi tập chuyên biệt như ngực, vai sẽ cần ít thời gian hơn.

Loại hình tập luyện (Type)

Cardio có loại hình đa dạng và phong phú, điều này sẽ làm bạn thích thú và không nhàm chán. Với tiêu chí “tất cả những gì làm tăng nhịp tim là cardio”, có rất nhiều sự lựa chọn, từ đi bộ, chạy, đạp xe cho đến nhảy múa, zumba giảm cân, bạn có thể tùy ý thay đổi theo sở thích nhưng cần phải đảm bảo hiệu quả.

Chạy địa hình giúp bạn có những giờ phút tập luyện bổ ích và thú vị

Nếu bạn nghĩ tập tạ là không đa dạng, hãy thử thay đổi dụng cụ bạn đang sử dụng. Cùng một nhóm cơ, bạn có thể tập luyện với nhiều dụng cụ như tạ đòn, tạ tay, tạ ấm, dây kháng lực. Các bài tập sử dụng trọng lượng cơ thể như các bài tập calisthenic cũng là giải pháp khi phòng tập quá đông hoặc bạn muốn ra công viên tập để thay đổi không khí.

Đăng bởi: Trúc Hoàng Thanh

Từ khoá: Áp dụng nguyên tắc F.I.T.T. để có hình thể mơ ước

Cập nhật thông tin chi tiết về Cẩm Nang Đầu Tư Giá Trị Với 6 Nguyên Tắc Vàng Để Thành Công trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!