Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Chuẩn Vị Miền Nam # Top 7 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Chuẩn Vị Miền Nam được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nguyên liệu bấu canh khổ qua nhồi thịt ngon

500g xương heo

1 củ hành tây

1kg khổ qua, trái cỡ vừa

350g thịt nạc heo xay

100g thịt cá thác lác

1 ít hành lá, ớt, ngò rí

15g nấm mèo khô ngâm nở

Hành tím, tỏi băm nhuyễn

Gia vị: Dầu mè, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu xay,…

Các bước nấu canh khổ qua nhồi thịt ngon

Bước 1: Sơ chế xương và hầm lấy nước dùng

Xương mua về làm sạch, đem hầm cùng hành tây bóc vỏ, chẻ đôi trong 45 – 60 phút để lấy 2 lít nước dùng. Dùng nước hầm xương để chế biến, món canh sẽ ngọt đậm đà và chất lượng hơn.

Khổ qua bạn nên rửa sạch trước và để ráo, sau đó lấy ruột, có như vậy, khổ qua mới không bị đọng nước, đảm bảo thịt nhồi được dính chắc và thơm ngon.

Nấm mèo cắt sợi nhỏ. Hành lá, ngò rí làm sạch, băm nhỏ. Bạn chừa lại vài cọng lá hành, đem luộc chín, dành để buộc khổ qua sau khi nhồi thịt. Gốc hành bạn cũng chừa lại một ít, cắt khúc để cho vào nồi canh sau khi nấu.

Tỏi, hành tím băm đem phi cho thơm vàng

Bước 2: Làm hỗn hợp nhân thịt

Cho 350g thịt nạc xay vào tô cùng 100g cá thác lác, 20g hành tỏi phi, 1,5 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng cà phê dầu mè, nấm mèo cắt sợi, hành lá và ngò rí băm nhuyễn, trộn đều để hỗn hợp đồng nhất.

Bước 3: Nhồi thịt vào khổ qua

Sau khi phần nhân được trộn đều, quánh dẻo, bạn tiến hành nhồi thịt vào khổ qua. Tùy vào kích cỡ của khổ qua mà bạn nhồi lượng thịt sao cho thích hợp. Bạn nhớ ém thật kỹ để thịt được đầy bên trong rồi khép khổ qua lại, sau đó dùng lá hành buộc chặt. Có như vậy, khi nấu, thịt sẽ không bị rơi ra ngoài, trông sẽ đẹp mắt hơn.

Bước 4: Nấu canh khổ qua

Nồi nước dùng sau khi hầm đủ thời gian, bạn tắt bếp, vớt bỏ xương và hành tây. Nêm thêm muối, đường, hạt nêm mỗi loại 1 muỗng cà phê, khuấy đều, sau đó cho từng trái khổ qua nhồi thịt vào, bật bếp và hầm chín với lửa nhỏ (khoảng 35 phút).

Khi khổ qua chín, bạn cho hành gốc cắt khúc, ớt trái đập dập vào là có thể tắt bếp và thưởng thức.

Một số lưu ý

Với món canh này, bạn nên dùng nước hầm xương heo hoặc xương gà để nấu canh, có như vậy, món ăn của chúng ta sẽ được đậm đà và thơm ngon hơn.

Bạn có thể mua thịt xay sẵn hoặc đem thịt về rồi tự xay ở nhà. Với món canh khổ qua, bạn nên mua thịt nạc dăm hoặc miếng thịt vừa có nạc, có mỡ để nhân được dẻo thơm, mềm, không bị khô, ngán.

Không nên nêm nước mắm vì có thể làm cho nước canh bị chua.

Cách nhận biết khổ qua nhồi thịt đã chín đó là dùng đũa đâm xuyên qua trái khổ qua, nếu thấy mềm tay là được.

Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt trái vào nồi canh khổ qua. Vị cay của ớt không những giúp kích thích vị giác mà còn làm giảm độ đắng từ trái khổ qua.

Video hЖ°б»›ng dбє«n cГЎch nấu khб»• qua nhб»“i thб»‹t ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

ThГґng tin cГЎch nấu khб»• qua nhб»“i thб»‹t ngon, Д‘ЖЎn giбєЈn tбєЎi nhГ

Thời gian chuẩn bị: 10M

Thời gian nấu ăn: 20M

Tổng thời gian nấu món ăn: 30M

Món ăn dành cho: 2-4 người

Món ăn cho bữa: sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món ăn: Việt Nam

Tổng calories có trong món ăn: 473 calories

Đăng bởi: Nguyễn Phê

Từ khoá: Cách nấu canh khổ qua nhồi thịt chuẩn vị miền Nam

Cách Nấu Canh Khổ Qua Cá Thác Lác Ăn Là Mê

Khổ qua hay còn gọi là mướp đắng tuy thân hình xù xì khó coi với lại có vị đắng khiến nhiều bạn khó ăn, nhưng lại có những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Khổ qua nếu được chế biến đúng cách có thể biến thành một món ăn hấp dẫn vô cùng bởi hương vị khác biệt của nó. Đặc biệt với món lẩu hoặc món canh khổ qua nấu với cá thác lác nếu ai ăn một lần chắc hẳn sẽ mê mẫn hương vị này. Cá thác lác béo ngon ăn cùng những lát khổ qua nhân nhẫn vị đắng nhưng lại thanh thanh hậu vị, quả thật là một cực phẩm nếu không được ăn thì thật là quá uổng phí. Hơn nữa cách nấu canh khổ qua cá thác lác lại đơn giản vô cùng để nhanh chóng chuẩn bị được một bửa ăn ngon miệng mà tốt sức khỏe. Cùng vào bếp để học ngay công thức cách nấu canh khổ qua cá thác lác nhé.

canh khổ qua cá thác lác

Nguyên liệu dùng để nấu canh khổ qua cá thác lác

Để nấu được món lẩu khổ qua cá thác lác bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết như sau:

Xương gà hoặc xương heo để hầm nước dùng

Nửa kg cá thác lác tươi

4 trái khổ qua (mướp đắng)

Hành tây 2 củ, ớt hiểm

Hành lá

1 kg bún tươi

Gia vị: nước mắm, đường tiêu, bột ngọt…

Cách nấu canh khổ qua cá thác lác

Tất cả đã chuẩn bị xong, chúng ta cùng vào bếp thực hiện món lẩu khổ qua cá thác lác nhé.

Bước 1:

Xương gà hay xương heo đều được mua về rửa sạch rồi trần qua một lượt với nước sôi có pha chút muối loãng để làm sạch chất bẩn trong xương. Sau đó đổ nước này đi và rửa xương sạch lại với nước lạnh.

Rửa sạch xương heo

Cho xương vào một cái nồi nấu nước dùng. Cho khoảng 2,5 lít nước đun hầm xương khoảng 3-4 tiếng cho xương mềm ngọt nước dùng. Nhớ hớt bọt thường xuyên để nồi nước dùng được trong.

Hành tỏi rửa sạch băm nhuyễn.

Hành lá rửa sạch đem xắt khúc khúc để xíu bỏ vào nồi lẩu

Bước 2:

Cá thác làm sạch, rửa sạch sẽ rồi cho vào máy xay, xay nhuyển. Sau đó cho cá xay ra tô nêm nếm gia vị: hành tỏi băm, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm. Trộn cho hỗn hợp cá thấm đều gia vị.

Cá thác làm sạch rồi xay nhuyễn

Sau đó, bạn đeo bao tay nilon vào nặn cá thác lác xay vừa ướp gia vị ở trên thành từng viên cá sao cho vừa ăn. Rồi cho vào một cái tô sạch, một lát nữa chúng ta sẽ cho vào nấu lẩu.

Bước 3:

Tiếp đến phần khổ qua, đem rửa sạch, cắt bỏ cuốn, chẻ moi hết hột ra ngoài bỏ, rồi thái hoặc bào thành từng khoanh mỏng. Sau đó cho tất cả vào một thau nước ngâm với muối loãng. Cách này là để cho khổ qua ra bớt vị đắng.

Ngâm khoảng 10-15 phút thì vớt khổ qua ra, để ráo nước rồi xắp vào dĩa, bỏ hành lá xắt khúc ở trên vào dĩa chung. Sau đó cho dĩa vào tủ lạnh để khổ qua giòn hơn, ăn sẽ ngon hơn.

Bước 4:

Quay lại nồi nước dùng của chúng ta, sau một thời gian hầm xương. Bạn nêm nếm lại gia vị đường, tiêu, mắm, muối, hạt nêm cho nồi nước dùng vừa ăn.

Sau đó múc nước dùng hầm xương ra nồi ăn lẩu đặt lên bếp gas.

Xắp bún ra dĩa, đem dĩa khổ qua cùng hành lá trong tủ lạnh ra, làm thêm chén nước mắm chanh ớt. Cá thác thác cũng sẵn sàng.

Bắc nồi lên, cho cá thác lác vào nồi lẩu. Nước trong nồi bắt đầu sôi bạn cho thêm khổ qua, hành lá vào. Cho thêm vài lát ớt để nồi lẩu cay cay, hít hà ngon hơn, ngoài ra vị cay của ớt cũng sẽ phần nào làm giảm đi vị đăng đắng của khổ qua nữa đấy.

Gắp bún ra chén, chan nước lẩu cùng cá viên cá thác lác và khổ qua. Chấm với nước mắm chanh ớt và thưởng thức ngay khi còn nóng nhé.

Vậy là chúng ta đã thực hiện xong món lẩu khổ qua cá thác lác. Ai cũng hít hà má đỏ ửng vì vị cay cay của lẩu, nước lẩu sôi nóng hổi cùng những viên cá thác lác béo ngọt. Đặc biệt là bạn phải nếm khổ qua chấm qua với nước mắm ớt để cảm nhận đủ hương vị đăng đắng pha lẫn chút cay the thé nơi đầu lưỡi, kỹ hơn nữa là sau cảm giác đắng ban đầu là hậu vị thanh ngọt lạ kỳ của khổ qua sau đó. Ăn xong đũa đầu tiên là phải đờ đẫn ra một lúc suy nghĩ sao mình có thể nấu ngon như thế nhỉ?

Đăng bởi: Tú Lê

Từ khoá: Cách nấu canh khổ qua cá thác lác ăn là mê

Mách Bạn Cách Làm Khổ Qua Nhồi Thịt Bùi Bùi, Béo Ngậy Mà Không Bị Đắng

Món canh khổ qua nhồi thịt dù có vị hơi đắng nhưng vẫn được nhiều gia đình ăn thường xuyên. Thưởng thức tô canh khổ qua thanh mát vào những buổi trưa nóng bức thì còn gì bằng. Cùng chúng tôi vào bếp và áp dụng cách làm khổ qua nhồi thịt sau đây, để có ngay món ăn đơn giản mà hấp dẫn.

Hướng dẫn cách làm khổ qua nhồi thịt thanh mát đơn giản mà dễ làm

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để làm canh khổ qua nhồi thịt

Để làm món canh khổ qua nhồi thịt béo ngậy mà không bị đắng chát, bạn hãy mua sẵn các nguyên liệu sau đây:

3 trái khổ qua cỡ vừa

200g thịt băm

50g nấm mèo

1 quả trứng vịt

1 củ hành tím

2 tép tỏi

800ml nước hầm xương heo

Gia vị thông dụng: Tiêu xay, dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, nước mắm

Gợi ý các bước thực hiện cách làm khổ qua nhồi thịt

Món canh khổ qua nhồi thịt có vị đắng nhẹ của khổ qua hòa quyện với thịt heo néo ngậy vừa hấp dẫn vừa thanh mát. Công thức món ăn nay được thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn ngâm nấm mèo vào nước lạnh cho nở mềm. Sau đó, cắt bỏ cuống, cắt thành lát nhỏ. Hành tìm và tỏi lột sạch vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và ngò rí bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Chuẩn bị các nguyên liệu nấu canh cùng khổ qua

Bước 2: Làm sạch khổ qua

Khổ qua mua về, cắt làm đôi, moi sạch ruột rồi ngâm qua nước lạnh khoảng 15 phút để khử bớt vị đắng. Sau đó, rửa lại khổ qua với một lượt nước nữa cho sạch, vớt ra để ráo nước.

Khổ qua sơ chế sạch ruột, rửa sạch và để ráo nước

Lưu ý: Nếu thích nhồi nguyên quả thì bạn dùng dao khứa một đường theo chiều dọc của khổ qua. Nhẹ nhàng moi hết ruột để khổ qua không bị bể làm đôi.

Bước 3: Làm hỗn hợp nhân nhồi khổ qua

Bạn cho thịt heo băm nhuyễn vào tô, thêm hành tím, tỏi băm, nấm mèo và 1 quả trứng vịt. Nêm nếm gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê đường. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau, ướp trong khoảng 15 phút.

Kế đến, bạn múc một ít nhân vừa đủ, nhồi vào bên trong ruột khổ qua. Nhồi và nén nhẹ tay để thịt không trào ra ngoài.

Nhồi khổ qua với lượng nhân vừa đủ, tránh để trào ra ngoài

Bước 4: tiến hành nấu canh khổ qua

Bắc nồi lên bếp, cho nước dùng xương heo cùng 1 muỗng cà phê muối vào đun sôi thì nêm thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm. Tùy vào khẩu vị gia đình mà bạn nêm nếm sao cho vừa miệng.

Tiếp đến, bạn cho khổ qua vào nấu chừng 30 – 40 phút cho tới khi khổ qua chín mềm thì tắt bếp. Rắc thêm tí tiêu xay, hành lá và ngò rí để tạo mùi thơm hấp dẫn cho món ăn.

Nấu canh khổ qua nêm nếm vừa ăn

Bước 5: Trình bày và thưởng thức món ăn

Để canh khổ qua hơi nguội rồi mới thưởng thức để canh không còn đắng nữa. Ăn kèm với cơm nóng, các món chiên xào đều ngon. Thưởng thức món canh này vào những ngày thời tiết nóng bức giúp giải nhiệt, chống nóng hiệu quả.

Tô canh khổ qua nóng hổi vừa ăn

Mách nhỏ cho bạn:

Bạn nên nấu canh vừa chín tới, tránh nấu quá lâu khiến khổ qua bị mềm nhũn. Ăn không còn ngon nữa. Nếu thích ăn vị đắng đậm đà thì bạn nên chọn loại khổ qua rừng, quả nhỏ để thay đổi khẩu vị.

Như vậy, chỉ với vài nguyên liệu cùng chút khéo léo trong quá trình thực hiện cách làm khổ qua nhồi thịt là bạn có ngay món canh thanh mát.

*Hình ảnh và công thức tham khảo kênh youtube Điện máy XANH

Cách Nấu Canh Tom Yum Chua Cay Ngon Chuẩn Vị Thái Lan

Nguyên liệu nấu canh Tom Yum

4 con tôm càng xanh

3 cây sả

1 củ riềng

5 lá chanh (nếu được thì bạn nên dùng lá chanh Kaffir – lá chanh Thái Lan nha)

6 trái ớt xanh

30g ngò

2 trái chanh

100g nấm rơm

250ml nước cốt dừa

2 muỗng canh xốt ớt Thái Lan Tom Yum

Gia vị: Nước mắm, đường trắng.

Cách nấu canh Tom Yum Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, bạn đem tôm rửa sạch và để ráo. Sau đó, bạn cắt bỏ chân và râu tôm, rồi lột vỏ ở phần thân (chừa lại phần đầu và đuôi). Còn càng tôm thì cắt thành từng khúc nhỏ, bạn nên cắt ngay chỗ khớp để dễ dàng hơn nha.

Tiếp theo, bạn rửa sạch các loại rau củ. Sau đó, bạn cắt bỏ phần ngọn già của, rồi đem sả và ngò gai cắt nhỏ. Riềng thì bạn cắt lát, ớt xanh đập dập, lá chanh thì tước bỏ gân và vò cho dập. Còn nấm rơm bạn cắt làm đôi nè.

Bước 2 Nấu nước canh

Bạn bắc nồi nước lên bếp (1 lít nước), khi nước sôi thì thả càng tôm cùng sả, riềng và lá chanh vào. Bạn nấu đến khi nước sôi lại thì thêm nấm rơm vào và tiếp tục nấu với lửa nhỏ khoảng 15 phút nữa.

Sau đó, bạn cho tôm vào. Đồng thời, hòa tan 2 muỗng canh xốt ớt Thái Lan với 1 muỗng canh nước dùng đang nấu, rồi bạn đổ vào nồi. Xong thì bạn nêm thêm 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm và ớt xanh đập dập nè.

Bước 3 Thành phẩm

Khi thấy nước canh sôi, bạn cho nước cốt 2 quả chanh và 250ml nước cốt dừa vào. Tiếp tục nấu tầm 1 phút nữa thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn rải ngò gai cắt nhỏ lên trên là xong rồi rồi đấy.

Thưởng thức

Món canh Tom Yum chua cay kiểu Thái mang hương vị đúng như tên gọi. Đó là sự cay nồng của ớt hòa cùng vị chua dịu của chanh. Trong đó, còn có chút beo béo từ nước cốt dừa, nồng nàn của củ riềng, mùi thơm đặc trưng của lá chanh,… cùng hòa quyện vào nhau. Bạn có thể ăn kèm với cơm hoặc bún nè, vô cùng phù hợp và kích thích vị giác luôn.

Tìm hiểu Tom Yum là gì?

“Tom” trong tiếng Thái có nghĩa là canh hoặc xúp, còn “Yum” được hiểu là chua cay. Như vậy, “Tom Yum” ở đây chỉ về một món canh hoặc lẩu có vị chua cay đến từ xứ sở Chùa Vàng này. Và các bạn biết không, Tom Yum ở đấy đã từng được bình chọn xếp hạng thứ 8 trong số 50 món ăn hấp dẫn nhất thế giới trên kênh CNN (Cable News Network – Hoa Kỳ).

Các biến thể và món tương tự Tom Yum Tom Yum Gai

Tom Yum Goong

Tom Yum Kung

Nghe tên gọi thì có vẻ phức tạp nhưng thật ra cách nấu canh Tom Tum chua cay kiểu Thái lại cực kỳ dễ thực hiện luôn. Vào cuối tuần rảnh rỗi, cả gia đình cùng quây quần bên tô canh nóng hôi hổi, vừa thưởng thức, vừa xì xụp vị chua cay ngọt béo thì còn gì sánh bằng chứ.

Cách Nấu Lẩu Mắm Ngon Chuẩn Vị Miền Tây Ngay Tại Nhà

Lẩu mắm được xem là món ăn đặc trưng của người miền Tây Lẩu mắm – Món ăn đặc trưng của người miền Tây Lẩu mắm không chỉ là món ăn thường ngày mà còn thể hiện rõ nét nét độc đáo của người dân vùng miền. Người miền Tây hiền lành, kiên nhẫn và chăm chỉ. Đây là vùng đất được thiên nhiên ban tặng, sông nước đầy tôm cá, cây trái sum suê. Kể từ đó, lẩu mắm đã trở thành một sự kết hợp đặc biệt của dân dã và địa phương yêu thích. Khác với những vùng miền khác, chỉ có miền Tây (đặc biệt là Châu Đốc-An Giang) mới chế biến được những món ăn ngon và hấp dẫn như vậy. Vị thơm nồng của nước mắm quyện với rau thơm và các loại gia vị khác đã tạo cho món ăn này nét đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được.

Lẩu mắm có rất nhiều công đoạn chế biến, sau khi cá được ninh nhừ xương, người chế biến sẽ lọc xương cá ra để giữ lại phần nước. Để khử mùi tanh của cá, việc sử dụng sả tươi là rất cần thiết. Đồng thời, nhiều nguyên liệu khác cũng được ưu tiên sử dụng để chế biến nước dùng. Nước mắm phải được chế biến trong một thời gian nhất định để giữ được độ tươi của cá và không gây ngán cho người ăn. Đặc biệt, người làm nước mắm phải dùng đúng phương pháp, không để nước mắm quá mặn lấn át các vị khác. Để làm được một nồi lẩu mắm ngon, công đoạn phức tạp nhất là khâu nấu nước lẩu. Tuy tên gọi là lẩu mắm nhưng món lẩu này không chỉ có nước mắm mà còn có nhiều nguyên liệu khác. Cùng với nước mắm pha loãng, người chế biến cho thêm nước dùng ninh từ xương heo và nước dừa để món ăn thêm đậm đà.

Khi mua tôm bạn nên chọn mua những con tôm vẫn còn sống, khỏe mạnh, với lớp vỏ trong suốt và có mùi hương đặc trưng của nước biển.

Những con tôm tươi ngon thường sẽ có lớp vỏ cứng, đầu và chân dính chặt vào thân, các khớp trên vỏ di chuyển linh hoạt, không bị nhớt khi chạm vào.

Tránh mua tôm có đuôi xòe ra, dáng tôm thẳng tấp, mập mạp bất thường, vì thường những con này sẽ được tiêm các chất tăng trọng lượng, không tốt nếu ăn phải.

Những con mực tươi sẽ có màu sắc sáng bóng, xen kẽ với 2 màu trắng sữa và nâu sậm, chạm vào mực thấy săn chắc có độ đàn hồi tốt và có mùi hương dịu nhẹ đặc trưng của biển, chứ không tanh hôi khó chịu.

Ngoài ra, những con mực tươi ngon thường sẽ có các xúc tua dính chặc vào thân, mắt mực trong veo, không bị lồi ra ngoài và dễ dàng có thể thấy rõ được con ngươi bên trong.

Không chọn mua mực có mắt đã chuyển màu đục hoặc chảy nước vàng, bởi chúng không còn tươi ngon nữa.

Khi mua thịt ba chỉ bạn nên chọn mua những miếng thịt có lớp màng ngoài khô ráo, thịt nạc đỏ hồng, lớp mỡ dính chặt vào nạc, chạm vào có độ đàn hồi tốt.

Để khi ăn không bị ngán và ngon hơn, bạn nên chọn mua những miếng thịt có tỷ lệ nạc mỡ cân bằng, khi ngửi có mùi hương bình thường, không bị tanh hôi, khó chịu.

Tránh chọn mua thịt ba chỉ xuất hiện phần nổi các hạt trắng như hạt gạo, hoặc có thịt có màu sắc nhạt, chạm vào bở. Vì đây là thịt kém chất lượng, bị nhiễm bệnh.

Để chọn mua mắm ngon và an toàn bạn nên chọn mua mắm từ các thương hiệu uy tín, đã được kiểm định an toàn thực phẩm có giấy phép lưu hành của bộ công thương được đóng gói kĩ lưỡng với các thông tin về thành phần nguyên liệu, nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng,…

Tránh mua nhầm hàn giả, kém chất lượng bạn nên mua mắm trong các siêu thị cửa hàng thực phẩm uy tín

Với mức gia dao động cho 400gr mắm là 30.000 – 131.000 VNĐ/hũ

100g mắm cá sặc

100g mắm cá linh

300g cá ba sa

300g tôm

300g mực

300g thị heo quay

300g thịt heo ba chỉ

500g bún tươi

200g khóm

Ớt sừng trâu, củ hành tím, củ tỏi, 3 cây sả

500ml nước dừa + 1,5 lít nước lọc

1 muỗng cà phê hạt nêm

2 muỗng cà phê đường phèn

3 muỗng canh dầu ăn

Rau muống, bông bí, rau đắng, bông súng, lục bình tây, rau nhút, cà tím

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 500ml nước lọc, 500ml nước dừa tươi, 100gr mắm cá sặc và 100gr mắm cá linh vào, khuấy đều và nấu với lửa vừa khoảng 5 phút cho nước sôi và phần mắm rã ra thì bạn tắt bếp.

Tiếp theo bạn cho rây lọc lên 1 cái nồi rồi từ từ cho phần nước mắm đã nấu sôi vào, lọc qua rây để bỏ xương cá.

Mực để khử đi mùi tanh của mực bằng cách ngâm mực trong hỗn hợp nước muối pha loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại bằng nước sạch, cắt thành các khúc nhỏ vừa ăn có chiều dài khoảng 1 lóng tay và dùng kéo tỉa hoa.

Cá ba sa để nhanh chóng bạn có thể nhờ người bán làm sạch và cắt khúc giúp khi về nhà bạn chỉ cần khử mùi tanh của cá bằng cách dùng muối chà xát, lấy dao cạo sơ bề mặt da cho các chất nhầy nhớt trên da trôi đi rồi rửa sạch với nước.

Tôm sú cắt râu, rửa sạch.

Tiếp theo, bắc nồi lên bếp, cho 1 lít nước vào, đun sôi sau đó cho 3 củ hành tím đã lột vỏ, đập dập cùng tôm vào, luộc trong 3 phút với lửa vừa cho tôm chín bạn vớt tôm ra, cho mực vào.

Luộc tiếp 2 phút cho mực chín, săn lại, bạn vớt ra. Cuối cùng, bạn cho cá ba sa vào chần sơ khoảng 3 phút cho thịt cá săn lại thì bạn tắt bếp và vớt ra.

Để khử đi mùi hôi của thịt ba rọi bạn ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo và cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

Sả bạn đập dập, 1/3 nhánh băm nhỏ, 2/3 nhánh còn lại bạn cắt thành các khúc ngắn vừa ăn có chiều dài khoảng 2 lóng tay.

Phần hành tím còn lại và tỏi bạn lột vỏ, đập dập và băm nhỏ. Dứa bạn có thể nhờ người bán gọt giúp hết vỏ và mắt rồi bạn dùng dao, cắt thành các miếng vừa ăn.

Cà tím bạn rửa sạch, cắt bỏ cuống, chẻ dọc đôi và cắt lát chéo vừa ăn khoảng 1/2 lóng tay sau đó cho cà tím cắt lát ngâm trong tô nước muối pha loãng khoảng 3 phút cho cà tím ra hết mủ thì bạn vớt ra, rửa sạch với nước.

Ớt sừng bạn rửa sạch, 1/3 trái cắt lát, 2/3 còn lại tỉa hoa.

Cho vào nồi 3 muỗng canh màu dầu điều, hết phần tỏi, sả và hành tím băm nhuyễn vào, xào khoảng 2 phút cho dầu điều sôi và các nguyên liệu dậy mùi thơm.

Sau khi thịt heo đã săn laị, bạn đổ hết phần nước luộc tôm, mực cá ba sa và nước mắm đã lọc bỏ xương cá vào.

Đậy nắp lại, nấu với lửa vừa khoảng 3 phút cho nước lẩu sôi lên bạn cho dứa đã cắt nhỏ cùng sả đập đập, cắt khúc và nêm thêm 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường phèn vào.

Đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 10 phút cho thịt ba chỉ chín mềm. Bạn cho cà tím đã rửa sạch vào. Khuấy đều, múc lẩu vào nồi nhỏ hơn.

Thêm mực, tôm đã luộc chín vào cùng các rau sống ăn kèm nữa là ta có thể dọn lên, hâm sôi và mời mọi người cùng thưởng thức rồi.

Lẩu mắm miền Tây, sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của mắm các linh, cá chót đặc sản. Khi ăn nước lẩu đậm đà, ngọt thịt thêm vị giòn giòn của rau sống ăn cùng và mực được luộc chín. Khiến cho món ăn thêm thu hút.

Ngoài ra, thịt tôm khi ăn có vị dai ngọt hòa cùng vị mềm ngon, beo béo của thịt cá, chấm thêm chén nước mắm cay cay nữa thì còn gì bằng! Thử ngay nào!

Mắm cá là thành phần không thể thiếu trong món lẩu mắm. Mắm cá linh tạo độ béo, mắm cá sặc lại có mùi thơm, khi kết hợp hai loại mắm này món lẩu sẽ thơm ngon, chuẩn vị. Lưu ý, bạn nên chọn mắm cá con nhỏ, không tẩm màu, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Bên cạnh nước dừa tươi, bạn có thể dùng xương heo hoặc xương gà hầm lấy phần nước lèo để lẩu mắm ngon ngọt hơn.

Nếu không thích cá hú, bạn có thể thay thế bằng cá lóc, cá bông lau, cá basa, hay cá điêu hồng đều được.

Các loại rau ăn kèm có thể linh hoạt thay đổi tùy khẩu vị và điều kiện.

Với cách nấu lẩu mắm Miền Tây đơn giản, dễ làm nhưng vẫn giữ đúng chuẩn hương vị, bạn có thể giúp thực đơn gia đình đa dạng, phong phú và ăn ngon miệng hơn.

Cách Nấu Canh Trai Với Bầu Ngon Chuẩn Cơm Mẹ Nấu

NguyГЄn liệu nấu mГіn canh trai vб»›i bбє§u thЖЎm ngon chuбє©n vб»‹ nhất cho cбєЈ nhГ

Con trai: 1kg

Bầu: 1 quả (chừng 800 gram- 1kg)

Hành khô, gừng, rau răm, thì là, hành hoa

Bột canh, mắm, hạt nêm

Xen ngay : Cách nấu canh thịt bò với dứa đơn giản, bổ máu

Cách chế biến món canh trai với bầu ngon chuẩn vị nhất

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Sơ chế trai:

Tận dụng phần nước vo gạo để ngâm từ 6-8 tiếng cho ngao nhả sạch bẩn, nhớ thả thêm vài lát ớt sẽ hiệu quả hơn. Thường thì mình thường ngâm qua đêm để đỡ mất thời gian chờ đợi nguyên liệu.

Trai sau khi ngâm đủ thời gian, các nàng đem rửa thật sạch, mình thường tận dụng chiếc bàn chải đánh răng cũ chà sạch vỏ ngoài của từng con trai. Sau đó, cho ngao vào nồi, cho khoảng 800-1lit nước vào nồi, luộc và “canh” cho đến khi ngao mở nắp ra thì tắt bếp luôn.

Ngao chín tới, vớt ngao ra, phần nước dùng đợi lắng xuống các nàng gạn lấy nước trong để riêng ra bát, lát chúng mình sẽ lấy phần nước này để nấu canh.

Phần thịt trai thu được, các nàng đem sơ chế sạch bằng cách nặn cái phần đen đen có bám vào từng con ý, bỏ đi cho sạch sẽ, rùi rửa sạch lại, để ráo. Ướp thịt trai với 1 thìa nước mắm ngon cho thịt trai khi nấu sẽ đậm đà hơn.

Sơ chế bầu:

Bầu đem nạo bỏ vỏ, rửa sạch, nạo nhỏ phần thân bầu, bỏ ruột, chúng mình sẽ được nguyên liệu như hình dưới

Sơ chế nguyên liệu còn lại:

Hành khô chuẩn bị khoảng 1 củ nhỏ, bóc vỏ bằm nhỏ, gừng cạo vỏ, đập dập.

Bước 2: Tiến hành nấu canh

Đặt nồi lên bếp, cho vào nồi 3 thìa con dầu ăn, đợi dầu nóng già thì trút hành khô bằm nhỏ vào phi thơm. Nêm thêm 2 thìa nước mắm, 1 thìa bột canh, đảo đều, xào trai khoảng 1 phút. Tiếp đến, gạn tiếp phần nước luộc trai vào nồi, đun sôi rùi cho bầu đã nạo nhỏ vào. Vì bầu khá là nhanh chín nên chỉ cần đun sôi trở lại thì các nàng nêm thêm bột nêm cho vừa miệng và cuối cùng cho rau răm, thì là, hành hoa thái nhỏ vào nồi là món ăn đã hoàn thành rùi

Video hướng dẫn cách nấu canh trai nấu bầu đơn giản chuẩn vị

Thông tin cách nấu canh trai nấu bầu đơn giản, chuẩn vị

Thời gian chuẩn bị nấu canh trai: 20M

Thời gian nấu canh trai: 20M

Tổng thời gian nấu canh trai: 40M

Món canh trai  dành cho : 2 người

Món canh trai cho bữa : trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món canh trai  : Việt Nam

Tổng calories Món canh trai : 297 calories

Đăng bởi: Bùi Thị Thu98

Từ khoá: Cách nấu canh trai với bầu ngon chuẩn cơm mẹ nấu

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Canh Khổ Qua Nhồi Thịt Chuẩn Vị Miền Nam trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!