Xu Hướng 2/2024 # Cách Nấu Bún Ngan Mọc Thơm Ngon Chuẩn Vị # Top 8 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Cách Nấu Bún Ngan Mọc Thơm Ngon Chuẩn Vị được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

2kg thịt ngan

300g xương heo

30g nấm hương

150g thịt heo xay

200g măng tươi

Gia vị: Muối, bột ngọt, tiêu xay

Nguyên liệu khác: Bún tươi, giá đỗ, ngò gai, ớt, quả tắc

Bước 1 Sơ chế nguyên liệu

Đầu tiên, rửa sạch giá đỗ, ngò gai rồi cho vào rổ để ráo. Sau đó, cắt nhỏ ngò gai cho vào một cái chén nhỏ.

Đối với phần thịt ngan, bạn làm sạch rồi ngâm qua nước muối và tắc trong vòng 15 phút để khử mùi hôi.

Phần xương heo, bạn cũng rửa sạch qua nước muối rồi trần sơ qua nước sôi để loại bỏ chất bẩn trong xương.

Bước 2 Xào măng ăn kèm

Đối với phần măng, bạn rửa sạch rồi tước thành sợi vừa ăn. Sau đó, mang đi luộc cho đến khi chín thì vớt ra.

Bạn tiếp tục cho măng đã luộc chín vào cái rổ rồi rửa lại qua nước lạnh, sau đó để ráo. Sau khi đã ráo thì bạn tiếp tục xào măng với khoảng ½ thìa bột ngọt và ½ thìa muối.

Bước 3 Làm mọc

Bạn rửa sạch nấm hương. Bạn dùng khoảng 15g nấm hương để mang đi băm nhỏ rồi cho vào cái chén.

Để làm được phần mọc, bạn cho thịt xay ra cái tô lớn rồi cho phần nấm hương đã băm nhỏ vào. Tiếp theo, bạn cho khoảng ½ thìa muối và ½ thìa bột ngọt vào rồi dùng tay trộn thật đều, sau đó cho hỗn hợp mọc vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 10-15 phút.

Bước 4 Làm nước dùng

Bạn cho khoảng 2,5-3 lít nước vào nồi, sau đó cho thêm khoảng 1,5 thìa muối và 1,5 thìa bột ngọt vào nước.

Tiếp đến, cho thịt ngan và xương heo vào nồi nước rồi bật bếp đun sôi. Khi thấy nước dùng đã sôi, bạn cho phần nấm hương còn lại vào để nước dùng thêm ngọt.

Đối với phần mọc, sau khi lấy ra từ ngăn mát tủ lạnh, bạn dùng tay nắn mọc thành từng viên tròn vừa ăn rồi cho thẳng vào nồi nước dùng.

Cuối cùng, bạn dùng nắp đậy nồi nước dùng lại, đun trên lửa vừa khoảng 25-30 phút để đảm bảo tất cả nguyên liệu đã chín và nước dùng được đậm đà.

Bước 5 Trình bày

Đầu tiên, bạn vớt thịt ngan ra rồi ngâm vào nước đá khoảng 15-20 phút để thịt ngan không bị thâm và khô. Sau khi ngâm, bạn dùng dao chặt thịt ngan thành từng miếng vừa ăn.

Tiếp đến, bạn lấy một cái tô lớn cho một lượng bún tươi vừa ăn vào cùng một ít giá đỗ. Sau đó, xếp các miếng thịt ngan xung quanh rồi cho thêm một ít ngò gai vào tô.

Cuối cùng, bạn múc mọc, nấm hương và nước dùng cho vào tô là đã hoàn thành. Bạn có thể rắc thêm ít tiêu xay và vài lát ớt cho dậy mùi.

Bước 6 Thành phẩm

Bún ngan mọc với mùi vị ngọt thanh của nấm hương cùng với sự thơm ngon của thịt ngan, pha lẫn với mùi vị béo ngậy của mọc, nước dùng thì vô cùng đậm đà. Tất cả chúng hòa quyện vào nhau đã tạo thành một món ăn tuyệt vời, khiến người ăn không thể dừng đũa.

Advertisement

Bạn có thể ăn bún ngan với một ít sate, một miếng chanh và các loại rau tuỳ thích. Ăn bún ngan cho bữa sáng, trưa hay tối đều rất phù hợp, đảm bảo dinh dưỡng cần thiết, phù hợp cho những ngày ngán cơm.

Cách Nấu Bún Ốc Hà Nội Thơm Ngon, Đậm Đà, Chuẩn Vị Hà Thành

Chuẩn bị nguyên liệu nấu bún ốc Hà Nội

Ốc nhồi: 2 kg

Nước vo gạo

Trứng gà: 3 quả

Xương heo: 500 gram

Bún lá: 1 kg

Giấm bỗng rượu: 100ml

Cà chua, hành tím, ớt khô

Gia vị: bột canh, dầu ăn, hạt nêm

Rau ăn kèm: rau thơm, tía tô, ớt tươi, hành lá, xà lách, khế chua.

Rây lọc

Cách làm bún ốc Hà Nội

Bước 1 Sơ chế ốc

Ốc nhồi đem ngâm từ ngày hôm trước với nước vo gạo và ớt khô khoảng 6-8 tiếng để ốc nhả hết chất dơ, bùn đất ra ngoài.

Tiếp theo, bạn đổ phần nước vo gạo và thay vào bằng nước sạch, đập 3 quả trứng gà vào ốc, tiếp túc ngâm từ 5-8 tiếng để ốc được sạch và béo hơn. Cuối cùng vớt ốc ra rửa thật sạch với nước, để ráo nước.

Bước 2 Hầm xương và luộc ốc

Đem phần xương heo rửa sạch, để ráo nước và luộc xơ qua với vài lát gừng để loại bỏ mùi hôi của xương. Đổ bỏ phần nước vừa luộc sơ, sau đó đổ vào khoáng 2 lít nước lọc vào hầm xương. Bạn có thể cho thêm ít bột canh vào để nước hầm được ngọt hơn. Nấu đến khi xương mềm thì tắt bếp, để nguội và lọc qua rây để nước trong hơn.

Luộc ốc: Cho khoảng 50 ml dấm bỗng vào nước xương đã lọc để hấp ốc. Ốc xếp trên vỉ và hấp trong khoảng 30 phút, khi ốc mở miệng vảy bong ra là ốc đã chín. Lóc lấy phần thịt ốc cho vào tô để dùng với nước dùng.

Bước 3 Nấu nước dùng

Hành tím bóc vỏ cắt lát mỏng, cà chua thái bổ là bốn, khế chua rửa sạch và nướng sơ trên bếp để khế dậy mùi thơm, nhớ rửa khế lại với nước sau khi nướng.

Phi dầu thơm, cho cà chua vào xào, nêm một ít hạt nêm.

Phần nước dùng hấp ốc, bạn cho nốt phần dấm còn lại vào, tiếp đến cho khế vào đun sôi sau đó dằm khế và lọc qua một lần để loại bỏ xác khế. Cho phần cà chua đã nấu vào nồi nước xương, nêm nếm lại cho vừa ăn, đảm bảo nước dùng có độ chua vừa phải, vị ngọt thanh, nhẹ rồi tắt bếp để nguội.

Bước 4 Thành phẩm

Bạn xếp rau, ốc, bún ra đĩa và một tô nước dùng đã nguội.

Chỉ cần cho các nguyên liệu vào tô, sau đó múc nước dùng vào là bạn đã có thể thưởng thức tô bún ốc nguội ngon đúng chuẩn Hà Nội rồi. Để tăng thêm hương vị, bạn có thể thêm ớt xào để món ăn đậm đà hơn.

Nguyên liệu làm ớt chưng

100g ớt tươi

50g ớt bột

Ít ỏi băm

Gia vị: Dầu ăn, muối, đường…

Cách làm ớt chưng

Bước 1 Sơ chế ớt

Rửa sạch ớt tươi, loại bỏ cuống, để trên rổ cho ráo nước. Cắt ớt thành lát nhỏ rồi cho vào trong máy xay sinh tố, thêm ½ muỗng đường, xay cho đến ớt nhuyễn rồi cho ra bát.

Bước 2 Chưng ớt lần 1

Bạn bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa rồi cho thêm ½ chén dầu ăn vào cùng. Đợi khi dầu nóng, bạn cho tỏi băm vào nồi phi thơm rồi cho ớt xay cùng một ít muối vào nồi khuấy đều.

Bước 3 Chưng ớt lần 2

Bạn cho thêm ½ chén dầu ăn vào nồi, điều chỉnh lửa nhỏ rồi cho ớt bột vào nồi,

Advertisement

khoảng 3 phút, khi hỗn hợp sánh đặc thì tắt bếp, đợi nguội.

Bước 4 Thành phẩm

Để cảm nhận trọn vẹn hương vị món ăn, bạn nên cho thêm 1 muỗng mắm tôm, ít ớt chưng và ăn kèm cùng rau sống.

Đợi hỗn hợp ớt chưng nguội hẳn, bạn cho vào trong lọ thủy tinh, đậy kín. Bảo quản theo cách này, bạn có thể để ớt chưng trong vòng 2 – 3 tháng.

Cách Nấu Bún Chân Giò Dọc Mùng Thơm Ngon, Đậm Vị Nhất

Nguyên liệu nấu bún chân giò dọc mùng ngon chuẩn vị

0,8 – 1 kg chân giò (cả thịt cả móng)

200gr giò sống

3 quả cà chua

700gr bún rối

3 – 4 cái mộc nhĩ

2 cây dọc mùng

1 quả me chua

Hành tím, hành tươi, rau thơm

Gia vị: dấm, bột nêm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn…

Cách chế biến món bún chân giò dọc mùng thơm ngon chuẩn vị nhất

Bước 1: Tiến hành sơ chế nguyên liệu

Chân giò: Rửa sạch chân giò rồi chặt đôi thành hai phần: thịt và móng giò. Phần thịt chân giò, bạn dùng dao lọc và rút xương khỏi thịt. Rút xương xong, dùng chỉ thực phẩm bó chân giò lại thành miếng thịt tròn – dài. Phần móng giò đem rửa kỹ, đập bỏ phần móng cho long hẳn ra ngoài. Làm xong, rửa kỹ móng giò với nước muối pha loãng và một chút dấm để loại bỏ mùi hôi. Cuối cùng, bạn chặt chân giò và xương rút ở thịt thành các miếng vừa ăn.

Mộc nhĩ đem ngâm nở rồi rửa sạch, sau đó thái sợi rồi băm thật nhỏ.

Giò sống trộn đều với mộc nhĩ đã băm + ½ thìa cafe hạt tiêu + ½ thìa cafe hạt nêm. Trộn đều tay kỹ để các nguyên liệu được hòa quyện và giò mịn. Làm xong, dùng tay nặn hỗn hợp thành những viên tròn nhỏ vừa ăn.

Bún: Đun một nồi nước sôi sau đó cho bún rối vào chần. Chần bún xong, bạn vớt bún ra rổ sạch và để ráo nước, sau đó để bún ra đĩa riêng.

Cà chua đem rửa sạch, bổ múi cau.

Hành tươi nhặt bỏ bẹ úa, cắt rễ rồi thái nhỏ.

Hành tím đập dập, băm nhỏ.

Rau thơm rửa sạch sau đó ngâm với nước muối loãng để loại bỏ trứng, sâu.

Dọc mùng: tước bỏ lớp vỏ xanh thẫm bên ngoài rồi thái vát thành khúc dài từ 5 – 7 cm rồi ngâm vào chậu nước muối loãng. Tiếp đến, đun sôi khoảng 300ml nước lọc có pha chút muối. Nước sôi, thả dọc mùng vào chần khoảng 2 – 3 phút cho chín rồi nhanh chóng vớt ra, để ráo.

Bước 2: Tiến hành nấu nước dùng và hoàn thành món ăn

Cho móng giò và xương vào nồi và đổ vào 2 lít nước. Bắc nồi lên bếp và ninh với lửa vừa phải. Khi ninh, bạn thường xuyên hớt bọt để nước được trong. Ninh móng giò trong thời gian từ 30 – 45 phút.

Khi nồi nước xương bắt đầu sôi, bạn thả phần thịt chân giò vào luộc cùng. Thịt chân giò chín, nhanh chóng vớt ra và nhúng vào tô nước lạnh để thịt được trắng, ngon hơn. Chờ cho thịt nguội rồi thái thịt thành các lát mỏng.

Phi thơm hành khô cùng một ít dầu ăn. Khi hành khô đã thơm vàng, cho tiếp cà chua vào xào chung rồi đến me đã cạo vỏ. Chờ cho tới khi nước dùng được, bạn trút toàn bộ hỗn hợp này vào nồi nước dùng.

Đun sôi trở lại nồi nước dùng. Nước sôi, thả các viên mọc đã viên vào nồi. Đun nồi nước dùng cho tới khi các viên mọc bắt đầu nổi lên trên mặt nước tức là mọc đã chín, nước dùng của bạn đã được. Nêm lại gia vị cho vừa ăn.

Gắp một lượng bún vừa phải ra tô. Bày lên trên bát bún hành lá + thịt chân giò + dọc mùng. Tiếp theo, bạn múc mọc, móng giò rồi chế nước dùng vào bát.

Video hướng dẫn cách nấu bún móng giò dọc mùng chuẩn vị

Thông tin cách nấu bún móng giò dọc mùng đơn giản, chuẩn vị

Thời gian chuẩn bị nấu bún móng giò dọc mùng : 20M

Thời gian nấu bún móng giò dọc mùng  : 20M

Tổng thời gian nấu bún móng giò dọc mùng  : 40M

Món bún móng giò dọc mùng dành cho : 4 người

Món bún móng giò dọc mùng cho bữa : sáng, trưa, tối

Nguồn gốc xuất xứ của món bún móng giò dọc mùng : Việt Nam

Tổng calories Món bún móng giò dọc mùng  : 498  calories

Đăng bởi: Cẩm Tú

Từ khoá: Cách nấu bún chân giò dọc mùng thơm ngon, đậm vị nhất

Cách Nấu Bún Chả Cá Quy Nhơn Chuẩn Vị Đơn Giản Ngay Tại Nhà

Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn chuẩn vị đơn giản ngay tại nhà. Ảnh: Internet

1. Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn chuẩn vị đơn giản 1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Cá thu ngon: 2kg

Hành tây

Hành tím, tỏi

Hành lá, ngò

Thơm: nửa quả

Cà chua: 2 – 3 quả

Bún tươi

Rau sống các loại

Chanh tươi, ớt

Tương ớt

Các loại gia vị thông dụng

Các dụng cụ cần thiết khác

Chuẩn bị khoảng 2 kg cá thu để làm bún chả cá Quy Nhơn. Ảnh: Internet

1.2. Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn chuẩn vị Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá thu sau khi đi chợ mua về, nếu chưa làm ruột thì tiến hành lấy ruột, cắt vảy và rửa sạch. Khử bớt mùi tanh đặc trưng của cá, bằng nước muối pha loãng có pha chút nước cốt chanh.

Sau khi xong, tiến hành cắt bỏ riêng đầu cá, lóc phần xương và phần thịt để riêng vào bát nhỏ.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái múi cau. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá và ngò nhặt bỏ hết lá hư, úa vàng rồi thái thành từng khúc nhỏ vừa ăn.

Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt rồi rửa sơ, sau đó thái khúc nhỏ. Cà chua bỏ cuống, rửa sạch rồi bổ múi cau.

Rau sống các loại nhặt lá, rửa sạch để ráo nước. Chanh rửa sạch, bổ đôi. Ớt tươi bỏ cuống, rửa sạch và thái lát nhỏ.

Cá thu rửa sạch rồi dùng dao phi lên phần thịt để riêng. Ảnh: Internet

Bước 2: Làm chả cá Quy Nhơn

Sau khi đã sơ chế xong tất cả các nguyên liệu, tiến hành làm chả cá Quy Nhơn. Nếu không có thời gian, các bạn cũng có thể mua sẵn chả cá được bày bán tại các cửa hàng. Ngược lại, nếu có nhiều thời gian rảnh và bạn muốn tự tay làm chả cá thì có thể tham khảo cách làm như sau:

Phần thịt cá thu sau khi đã để khô ráo, thì dùng nạo tiến hành nạo thịt cá cho đến khi hết. Sau khi nạo xong thì thêm các loại gia vị gồm: đường, nước mắm, muối, tiêu xay, hạt nêm, mì chính. Liều lượng tùy thuộc vào khẩu vị cũng như sở thích mà các bạn thêm bớt phù hợp.

Dùng đũa hoặc có thể đeo bao tay ni lông trộn đều cho các nguyên liệu và gia vị hòa quyện vào nhau. Dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, rồi cho vào tủ lạnh để ướp trong vòng khoảng 30 phút để thịt cá ngấm đều gia vị.

Cá đã ướp đủ thời gian, mọi người lấy ra và kiểm tra xem cá có dính vào nhau chưa. Nếu thấy dính vào nhau thì tức là đã đạt yêu cầu. Lúc này, các bạn hãy tiến hành vo chả cá lại thành hình viên hoặc hơi dẹp tùy theo sở thích.

Các bước làm chả cá bằng cá thu rất đơn giản. Ảnh: Internet

Bước 3: Nấu nước dùng bún chả cá Quy Nhơn

Chuẩn bị một nồi nước, bắt lên bếp. Cho phần đầu cá và xương cá vào rồi bật lửa lớn đun sôi. Nước sôi bạn mở vun và hạ lửa nhỏ xuống tiến hành ninh khoảng 30 phút.

Trong quá trình ninh các bạn nên thường xuyên vớt bỏ bọt trắng nổi lên, để nước dùng ngọt và trong hơn. Khi nấu nước dùng, mọi người cũng có thể thêm một ít muối ăn trong khi hầm cá.

Sau khi hầm đủ thời gian, bạn nếm thử xem nước đã có vị ngọt tự nhiên của cá chưa. Nếu đã có thì tiến hành vớt đầu cá và xương cá ra. Lược lại cho nước dùng trong và ngon hơn. Sau khi xong bạn cho hành tây vào nấu cùng.

Trong khi đợi hành chín, chuẩn bị chảo để xào cà chua và thơm. Bắt chảo lên bếp, thêm dầu ăn. Dầu nóng thì cho hành tím, tỏi băm nhỏ vào phi thơm.

Tiếp tục cho cà chua cùng thơm vào đảo đều khoảng 4 phút. Các nguyên liệu vừa chín tới. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Nấu thêm khoảng 1 phút nữa rồi tắt bếp.

Nước dùng ngon thì bạn sẽ có món bún chả cá chuẩn vị. Ảnh: Internet

Bước 4: Hoàn thành cách nấu bún chả cá Quy Nhơn

Cà chua, thơm xào xong các bạn đổ vào nồi nước dùng. Nêm nếm gia vị gồm đường, mì chính, hạt nêm, muối sao cho vừa ăn. Sau khi xong thì cho chả cá vào nấu thêm khoảng vài phút nữa. Cuối cùng tắt bếp, thêm hành lá, ngò vào để giúp tăng hương vị và trông đẹp mắt hơn.

Bún chả cá Quy Nhơn đạt yêu cầu sẽ có màu sắc đẹp, nước dùng đậm đà. Ảnh: Internet

2. Một số lưu ý khi nấu bún chả cá Quy Nhơn tại nhà

Tùy thuộc vào sở thích, các bạn có thể thêm ớt vào trong quá trình nấu nước dùng hoặc không.

Để chả cá ngon và thơm, khi ướp nên cho thêm một ít tiêu xay. Đối với chả cá, nếu không có thời gian thì có thể mua sẵn được bày bán ở chợ.

Khi đi chợ, nên chú ý chọn mua nguyên liệu còn tươi, sống. Vì như vậy thì thành phẩm làm ra mới ngon, chuẩn vị được.

Thời gian hầm xương và đầu cá phải đủ, nếu không nước dùng sẽ không có vị ngọt tự nhiên.

Khi nêm nếm, không nêm quá nhiều mì chính và đường. Bún chả cá Quy Nhơn đạt chuẩn phải có vị ngọt tự nhiên từ thịt cá, chứ không phải từ gia vị.

Diễm Diễm

Đăng bởi: Duyên Đỗ

Từ khoá: Cách nấu bún chả cá Quy Nhơn chuẩn vị đơn giản ngay tại nhà

Cách Làm Món Ngan Cháy Tỏi Thơm Ngon Nức Mũi

1 con ngan nhỏ (khoảng 1.2 – 1.5 kg)

100g tỏi thái lát hoặc tỏi phi sẵn

10g tỏi băm

5g gừng băm

5g ớt băm

½ thìa cà phê tiêu

½ thìa canh ngũ vị hương

½ thìa canh hạt nêm

⅓ thìa canh đường

1 thìa canh rượu trắng

1 thìa canh nước tương

1 thìa canh dầu hào

2 thìa canh nước mắm

1 thìa canh tương ớt

1 quả chanh

Bước 1 Chế biến ngan

Ngan sau khi được sơ chế sạch sẽ, chặt khúc nhỏ vừa ăn. Bạn tiến hành ngâm ngan lại với rượu trắng pha loãng khoảng 15 phút để khử triệt mùi hôi. Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại với nước sạch.

Tiếp theo, bạn ướp ngan đã rửa sạch với 10g tỏi băm, 5g gừng băm, 5g ớt băm, ½ thìa canh ngũ vị hương, ½ thìa canh hạt nêm, 1 thìa canh rượu trắng, 1 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, ⅓ thìa canh đường và ½ thìa cà phê tiêu. Ướp khoảng 30-60 phút.

Lưu ý: Đây là ngan đã được sơ chế sẵn, nếu mua ngan nguyên con bạn phải tiến hành thêm các bước trụng nước sôi, nhổ lông, làm sạch nội tạng…và nhớ chà xát bằng muối để ngan được sạch bạn nha.

Mẹo hay: Nếu bạn có thời gian, có thể ướp ngan trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 tiếng thịt sẽ thấm gia vị hơn và thơm hơn.

Bước 2 Chế biến tỏi phi và món gan cháy tỏi

Bạn đổ dầu vào ngập chảo và đợi dầu sôi, tiếp theo bạn cho tỏi đã thái lát vào, nhớ vặn lửa nhỏ thôi nha. Tỏi chuyển màu hơi vàng, bạn vớt ra. Tiếp tục, cho ngan đã thấm gia vị vào chiên, chiên đến khi thịt khô những vẫn giữ được độ mềm rồi vớt ra. Lúc chiên ngan, bạn có thể vặn lửa to lên một chút. Khi ngan chín, bạn vớt ra, cho ít tỏi đã phi lên mặt, thế là đã xong món ngan cháy tỏi rồi đấy!

Lưu ý: Không nên chiên tỏi thái lát quá chín vì khi vớt ra, tỏi sẽ thấm dầu nhiều, khi ăn sẽ có vị đắng.

Bước 3 Chế biến nước chấm

Bạn tiến hành cho lần lượt: 1 thìa canh đường, 2 thìa canh nước lọc, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, khuấy đều hỗn hợp lên, rồi vắt thêm 1 quả chanh vào. Tiếp tục bỏ thêm ½ thìa canh tỏi và ½ thìa canh ớt băm vào khuấy đều thêm một lần nữa. Thế là xong phần nước chấm rồi.

Bước 4 Thành phẩm

Bạn sẽ phải phát cuồng vì món ngan cháy tỏi với hương vị đậm đà, thơm lừng mùi tỏi, còn thịt ngan chiên lên thì dai dai mà mềm mềm. Đem đến hương vị độc lạ mà trước nay bạn chưa từng thử với món thịt ngan truyền thống đấy.

Advertisement

Lớp vỏ của ngan cháy tỏi giòn tan, béo ngậy thơm phức, món ăn này sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều khi bạn ăn cùng với bún và canh măng nóng hồi hổi đấy.

Để đảm bảo món ăn có hương vị thơm ngon, hấp dẫn, bạn nên sơ chế ngan thật kỹ để loại bỏ mùi hôi tanh. Có thể dùng nhiều tỏi để gia tăng hương vị của món ăn.

Phi tỏi nếu thấy tỏi chuyển dần sang màu vàng thì nên vớt ra ngay tránh để lâu sẽ khiến tỏi bị cháy đen và có vị đắng.

Cách Nấu Bún Gỏi Dà Sóc Trăng Đúng Chuẩn

Món bún gỏi dà hay còn được gọi là bún gỏi và là một món đặc sản của huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng. Hương vị khiến thực khách nhớ mãi của món này đó chính là ở độ béo của bơ đậu phộng, chua chua của me, ngọt thanh của nước lèo mà không món ăn nào có thể thay thế. Cái dân dã của miền Tây được thể hiện thông qua món ăn với các nguyên liệu dễ tìm, ngon hay không là ở bước hầm nước lèo cho đậm vị. chúng tôi xin chia sẻ công thức nấu bún gỏi dà Sóc Trăng đúng chuẩn để các bạn có thể thay đổi thực đơn bữa cơm hằng ngày thêm phần đa dạng.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xà lách, hẹ, rau các loại rửa sạch để ráo. Hẹ cắt khúc.

Ngâm xương ống heo trong nước lạnh pha 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng canh muối để không bị hôi và khi hầm không phải vớt nhiều bọt. Hoặc bạn có thể chần sơ qua xương ống heo trong nước sôi 2-5 phút rồi rửa thật sạch.

Tôm rửa sạch, cắt đầu (nếu muốn).

Thịt ba chỉ rửa sạch.

Bước 2: Hầm xương heo và luộc thịt ba chỉ

Bạn cho nồi hầm lên bếp cùng với 3 lít nước. Bỏ vào nồi hầm 1 củ gừng đập dập, 1 củ hành tây, 1 muỗng canh muối và 1 muỗng canh đường. Tiếp đến, cho xương ống heo và thịt ba chỉ vào hầm lấy nước lèo.

Thịt ba chỉ sẽ chín trước. Khi bạn lấy đũa đâm vào thấy thịt không bị ra máu và mềm là thịt đã chín. Bạn vớt phần thịt ba chỉ ra thau nước lạnh để nguội và rửa thật sạch để thịt không bị đen. Sau khi đã rửa thịt xong thì thái thịt thành miếng vừa ăn và bày ra đĩa.

Bước 3: Luộc tôm

Bước 4: Làm tương ăn bún

Phi thơm hành tím trên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, sau đó bạn cho 2 muỗng canh tương đậu nành, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bơ đậu phộng, 1 ít nước lọc vào và đảo đều đến khi hỗn hợp sệt lại cho ra bát.. Nếu ăn cay có thể thêm ớt sa tế hoặc tương ớt vào (tùy khẩu vị).

Bước 5: Nêm nước lèo

Bạn lọc bằng dụng cụ lọc (phễu lưới…) nước luộc tôm vào nồi nước hầm xương heo.

Tiếp theo bạn chắt me lấy nước và cho vào nước hầm cùng 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh bột ngọt (tùy khẩu vị bạn nêm nếm cho vừa miệng).

Vậy là đã hoàn thành xong nước lèo đậm đà rồi!

Bạn cho bún vào bát và múc nước lèo lên trên, xếp tôm và thịt ba chỉ vào. Trang trí thêm rau xanh cho đẹp mắt. cuối cùng, rắc đậu phộng rang giã dập lên và thưởng thức cùng nước tương đã pha thôi nào!

Nếu nhà bạn có nồi áp suất, bạn có thể dùng nồi áp suất để hầm xương để rút ngắn thời gian nấu.

Bạn có thể dọn kèm với bánh tráng để các thành viên trong gia đình có thể thoải mái lựa chọn ăn gỏi cuốn

Advertisement

hoặc bún gỏi dà (có nước lèo), thêm phần đa dạng.

(không có nước lèo)(có nước lèo), thêm phần đa dạng.

Bún gỏi dà thích hợp cho các bữa ăn cuối tuần tụ họp đầy đủ các thành viên trong gia đình hoặc ngày lễ, Tết với đám bạn thân. Nấu ăn không khó, chỉ cần có đầy đủ những người thân yêu cùng thưởng thức món ăn mình nấu thì cực khổ thế nào cũng tan biến hết, phải không nào?

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nấu Bún Ngan Mọc Thơm Ngon Chuẩn Vị trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!