Xu Hướng 3/2024 # Bột Mì Semolina Là Gì? Giá Trị Dinh Dưỡng, Công Dụng Đối Với Sức Khỏe # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Bột Mì Semolina Là Gì? Giá Trị Dinh Dưỡng, Công Dụng Đối Với Sức Khỏe được cập nhật mới nhất tháng 3 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Semolina là loại bột thô được làm từ lúa mì cứng. Loại lúa mì này khi được nghiền thành bột sẽ được dùng trong việc chế biến bánh mì, mì ống hay cháo. Đặc điểm của loại bột này là có màu đậm và vàng hơn so với bột mì đa dụng, đồng thời, nó còn có mùi thơm tự nhiên rất nhẹ.

Bột Semolina chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao hơn so với các loại bột mì thông thường. Một chén 56gr bột Semolina sẽ cung cấp:

Calo: 198 calo

Carbs: 40gr

Protein: 7gr

Chất béo: < 1gr

Chất xơ: 7% RDI

Thiamine: 41% RDI

Folate: 36% RDI

Riboflavin: 29% RDI

Sắt: 13% RDI

Magie: 8% RDI

Trong Semolina có chứa nhiều protein và chất xơ, giúp làm chậm quá trình tiêu hóa và tăng cảm giác no lâu. Ngoài ra, nó chứa nhiều vitamin B và là nguồn thực phẩm cung cấp sắt và magie tốt cho cơ thể.

Về cơ bản, Semolina được chia làm 4 loại:

Semolina loại 1: Loại bột này được xem là chất lượng nhất vì người ta phải nghiền phần nhân của lúa mì.

Semolina loại 2: Thường được sử dụng phổ biến hơn và ít chứa các chất dinh dưỡng hơn so với loại 1.

Semolina mịn: Được dùng để chế biến các loại nui, mì ống,…

Semolina rất mịn: Được dùng để làm thực phẩm cho em bé.

Bên cạnh đó, Semolina còn được sản xuất từ các loại ngũ cốc khác nhau để chế biến thành những loại thực phẩm tương ứng.

Semolina từ lúa mì: Thường được dùng cho món Couscous, Boulgour, nui, mì ống,…

Semolina từ gạo trắng: Được dùng để làm các loại bánh thông dụng và tăng sự kết dính.

Semolina từ bắp: Được dùng để làm Polenta,…

Semolina từ kiều mạch: Được dùng để làm nguyên liệu cho Kacha,…

Semolina vàng: Là loại bột được làm từ lúa mì nhưng có thêm Safran hay nghệ để có màu vàng đẹp hơn.

Thúc đẩy quá trình giảm cân

Do trong 56gr Semolina có chứa đến 7% RDI chất xơ và hơn 7gr protein nên đây là loại thực phẩm có thể thúc đẩy quá trình giảm cân.

Các nghiên cứu đã cho thấy chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp giảm trọng lượng cơ thể nhanh hơn. Bên cạnh đó, chất xơ trong Semolina còn giúp giảm cảm giác đói và ngăn ngừa tăng cân trong tương lai.

Ngoài ra, lượng protein Semolina cung cấp cho cơ thể của bạn cũng giúp giảm đói và duy trì khối lượng cơ bắp, giảm mỡ và cải thiện trọng lượng cơ thể trong quá trình giảm cân.

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một cuộc nghiên cứu đã đưa ra kết luận rằng chất xơ có trong Semolina có thể làm giảm 24% nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu khác diễn ra trong 3 tuần đã cho thấy việc ăn 23gr chất xơ mỗi ngày từ các loại ngũ cốc như Semolina làm giảm 5% cholesterol trong cơ thể.

Bên cạnh đó, Semolina chứa các chất dinh dưỡng tốt cho tim như folate và magie. Vì vậy, sử dụng Semolina hợp lý trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp hỗ trợ sức khỏe tim mạch.

Cải thiện kiểm soát lượng đường trong máu

Semolina có thể kiểm soát lượng đường trong máu nhờ hàm lượng magie và chất xơ cao. Theo một số nghiên cứu, ăn thực phẩm giàu magie có thể giảm tới 14% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Chất xơ có trong Semolina còn làm chậm quá trình hấp thụ tinh bột vào máu, giúp kiểm soát lượng đường tăng nhanh sau bữa ăn.

Cung cấp sắt cho cơ thể

56gr Semolina cung cấp 13% RDI sắt cho cơ thể trong một ngày. Nhờ lượng sắt dồi dào, Semolina sẽ hỗ trợ cơ thể sản sinh một số lượng lớn hồng cầu, cung cấp máu cho cơ thể, tránh tình trạng thiếu máu.

Tuy nhiên, Semolina chứa sắt không heme (sắt non-heme) nên khả năng hấp thu của cơ thể đối với sắt trong Semolina không quá cao. Vì vậy, bạn có thể kết hợp Semolina cùng các thực phẩm giàu vitamin C như cam, chanh, cà chua để tăng khả năng hấp thụ sắt của cơ thể.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Chất xơ có trong Semolina sẽ kích thích sự tăng trưởng của lợi khuẩn đường ruột. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tối ưu, tăng cường sự miễn dịch và thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Ngoài ra, lượng chất xơ có trong Semolina còn giúp thúc đẩy nhu động ruột, hỗ trợ điều trị táo bón và giảm đầy hơi.

Semolina có chứa rất nhiều gluten, một loại protein tăng độ dẻo và đàn hồi của các loại bánh, mì ống. Nhờ vậy, Semolina là một trong những loại bột tốt nhất được sử dụng để làm mì ống, nui, mì Ý.

Advertisement

Một số cách sử dụng Semolina:

Cho thêm một vài muỗng cà phê Semolina vào bột sẽ giúp bánh có kết cấu giòn.

Trộn Semolina với sữa ấm, mật ong và vani sẽ giúp bánh pudding ngon hơn.

Có thể trộn các loại bột khác với Semolina để tăng độ giòn cho công thức làm bánh.

Semolina có thể sử dụng để tạo độ sệt cho món hầm hoặc nước sốt.

Rắc Semolina lên khoai tây trước khi chiên sẽ giúp khoai giòn hơn.

Do trong Semolina có nhiều gluten, một loại protein có thể gây hại cho những ai mắc bệnh Celiac hoặc dị ứng với gluten. Trên thực tế, có từ 0,5 – 13% dân số có thể mẫn cảm hoặc dị ứng với gluten. Vì vậy, bạn cần thận trọng trước khi sử dụng Semolina.

Ngoài ra, Semolina được tạo ra bằng cách nghiền lúa mì cứng, nếu bạn dị ứng lúa mì thì không nên sử dụng Semolina.

Nguồn: Bác sĩ trực tuyến

Lúa Mì Là Gì? Tác Dụng Và Tác Hại Đối Với Sức Khỏe Khi Sử Dụng Lúa Mì

Chắc ai cũng nghe đến lúa mì nhưng chưa nhiều người hiểu rõ về nó. Vậy lúa mì là gì? Tác dụng và tác hại của nó đối với sức khỏe khi sử dụng như thế nào?

Đôi nét về lúa mì

Lúa mì là một trong những loại ngũ cốc lâu đời nhất thế giới, nó còn có tên gọi khác là lúa miến hay tiểu mạch. Trong các giống lúa mì hiện nay, loại lúa mì Triticum aestivum, đây là một giống thuộc nhóm cỏ Triticum và thuần dưỡng từ khu vực Levant, được trồng và nhân giống khắp nơi thế giới.

Với mức sản lượng đứng sau bắp và gạo, nó được xem như nguồn cung cấp lương thực chủ yếu cho con người. Lúa mì được ứng dụng rộng rãi, nhiều nhất chính là làm ra các loại bánh mì, bột mì, tiếp đó là các thực phẩm như mì sợi, bánh kẹo, rượu, bia hay các nhiên liệu sinh học khác.

Ngoài ra, lúa mì còn là thực phẩm chăn nuôi gia súc và gia cầm, các nông trại quy mô nhỏ sẽ trồng lúa mì, sau khi thu hoạch thì phần cỏ khô sẽ làm nguồn thức ăn cho gia súc và gia cầm, hay rơm rạ làm vật liệu xây dựng.

Thành phần dinh dưỡng

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, một trong những lương thực chủ yếu của con người, lúa mì có thành phần dinh dưỡng phong phú cung cấp cho hoạt động thường ngày của con người, trong một hạt lúa mì sẽ chứa 12% nước, 70% carbohydrate, 12% protein, 2% chất béo, 1,8% khoáng chất và 2.2% chất xơ thô.

Ngoài ra, nó còn chứa các dưỡng chất khác như thiamin, riboflavin, niacin, selen, mangan, photpho, axit ferulic, axit phytic, alkyl resorcinols,… và một lượng nhỏ vitamin A.

Tuy nhiên, thành phần dinh dưỡng này sẽ bị thay đổi trong quá trình xay xát lúa mì, đa phần các chất dinh dưỡng đó nằm lại trong cám và mầm

Hiện nay, lúa mì được chia thành 3 nhóm chính

Triticum aestivum.

Nhóm phổ thông là loại lúa mì thông thường và được trồng phổ biến nhất thế giới được đề cập ở phần trên, loại lúa mì này là Triticum aestivum.

Triticum durum

Nhóm lúa mì cứng có tên khoa học là Triticum durum, được gieo trồng thứ hai sau loại Triticum aestivum, thường được ứng dụng sản xuất các loại mì ống.

Triticum compactum

Nhóm lúa mì Club có tên khoa học Triticum compactum, đây là loại lúa mì thường được dùng để làm món bánh ngọt, bánh quy giòn và bột.

Do chứa nhiều dinh dưỡng thiết yếu trong đời sống, lúa mì có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe con người hàng ngày.

Lúa mì tốt cho hệ tiêu hóa

Theo chuyên trang bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec, trong lúa mì nguyên hạt chứa một lượng chất xơ dồi dào và tập trung chủ yếu ở phần cám. Tiêu thụ lúa mì nguyên hạt giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, đặc biệt là ở đường ruột, giúp việc tiêu hóa thức ăn diễn ra trơn tru.

Ngoài ra, các nhà khoa học chỉ ra rằng, bên trong lúa mì còn chứa các lợi khuẩn probiotic giúp hạn chế triệu chứng táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa chuyển hóa năng lượng hiệu quả.

Lúa mì giúp phòng bệnh ung thư ruột kết

Ngoài chứa một lượng lớn chất xơ, lúa mì còn chứa một số chất chống oxy hóa và phytonutrients có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết, một trong những loại ung thư hệ tiêu hóa phổ biến.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có chế độ ăn mỗi ngày có chất xơ có thể giảm 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết. Vì vậy, việc bổ sung lúa mì nguyên cám vừa giải tỏa khẩu phần ăn mà nó còn kiểm soát, phòng chống bệnh ung thư ruột kết cho cơ thể.

Cung cấp chất oxy hóa cho cơ thể

Như đã đề cập ở phần trên, lúa mì có chứa hàm lượng lớn các chất oxy hóa thiết yếu cho cơ thể, gồm các chất như: Axit ferulic, axit phytic, alkyl resorcinol, lutein,… Trong đó, axit phytic giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất tốt hơn còn có lignans và lutein có khả năng phòng chống ung thư ruột kết và tăng cường sức khỏe của mắt hiệu quả.

Cung cấp các vitamin và khoáng chất

Như đã nêu ở phần trên, trong lúa mì chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe con người. Trong đó có thể kể đến là selen, phốt pho, mangan,…, đặc biệt là folate cực hữu ích cho phụ nữ mang thai

Tuy rằng lúa mì có nhiều lợi ích cho cơ thể nhưng nó cũng mang một số tác dụng phụ không mong muốn cho người sử dụng.

Không tốt cho những ai mắc bệnh Celiac

Một tin không vui cho những ai mắc bệnh Celiac, một chứng bệnh phản ứng miễn dịch có hại với Gluten. Trong lúa mì ngoài các dưỡng chất khác nó còn chứa Gluten, một hợp chất protein giúp lúa mì dẻo, dính, thường thấy trong các loại bột mì khi làm bánh.

Gluten không tốt cho người mắc bệnh Celiac, người mắc bệnh nếu dùng các món có thành phần lúa mì sẽ gặp dị ứng gây ra các phản ứng như đầy bụng, đau bụng, tiêu chảy và nhiều triệu chứng không thuộc về đường tiêu hóa như đau đầu, mệt mỏi, đau xương khớp, viêm da (dermatitis herpetiformis), vì vậy những bệnh nhân này phải tránh ăn những món chứa lúa mì.

Lúa mì làm tăng cân

Trong lúa mì chứa hợp chất gọi là “exorphins” một chất gây ra hiệu ứng trong não, nó làm bạn thèm ăn các thực phẩm chứa nhiều carbohydrate.

Một số nghiên cứu cho thấy, những người ăn lúa mì nhiều sẽ khó ăn kiêng các chất chứa carbohydrate và dễ dàng tăng cân do lượng calo chứa trong các sản phẩm từ lúa mì rất 14% khoảng 350-400 calo/ngày so với những người có chế độ ăn uống không có lúa mì bên trong

Advertisement

Ăn nhiều lúa mì dễ làm bạn già đi

, vì vậy ăn nhiều lúa mì cũng gây ra béo phì, tăng cân như thường

Điều này làm những ai yêu cái đẹp phát khóc nếu bạn không biết rằng lúa mì được xếp trong nhóm Những Sản Phẩm Đã Được Hóa Đường Ở Cấp Cao (AGEs), lượng tinh bột đường bên trong các sản phẩm lúa mì không chỉ làm bạn tăng cân mà nó góp phần già đi trông thấy.

tiêu thụ lúa mì, tinh bột đường bên trong nó sẽ được tiêu hóa và chuyển thành amylopectin A, một chất gây tăng lượng đường trong máu hơn cả đường mà bạn hay ăn hàng ngày. Do đó, hàm lượng đường cao góp phần lão hóa da làm bạn già đi trước tuổi và tăng cân.

Không tốt cho người có mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)

Mặc dù lúa mì chứa hàm lượng chất xơ cao và tốt cho đường ruột, ngăn chặn ung thư ruột kết nhưng việc tiêu thụ gluten ở những người mắc hội chứng ruột kích là điều không thể.

Một số nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy mối liên hệ giữa gluten và hội chứng ruột kích thích nằm ở fructan một chất khác ngoài gluten có chứa trong lúa mì nguyên cám và các ngũ cốc chứa gluten là nguyên nhân gây ra các triệu chứng như đau bụng, đầy hơi, thói quen đi tiêu không đều, tiêu chảy, táo bón và axit trào ngược đối với những bệnh nhân mắc hội chứng trên.

Vì vậy, nếu bạn bị hội chứng ruột kích thích hay axit trào ngược thì hạn chế và bỏ lúa mì ra khỏi khẩu phần ăn hàng ngày và thay thế bằng thực phẩm khác an toàn hơn.

Bên trên là các thông tin thú vị về lúa mì mà chúng ta thường thấy, chúng tôi mong rằng bài chia sẻ trên giúp bạn hiểu thêm về lúa mì cũng như những hạn chế của nó trong cuộc sống.

Nguồn: Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec

10 Công Dụng Của Bột Đậu Đỏ Đối Với Sức Khỏe Và Làm Đẹp

Nhờ vào các thành phần có lợi trên, bột đậu đỏ tác động rất tích cực đến cơ thể của chúng ta.

Bột đậu đỏ có tác dụng gì cho sức khỏe và làm đẹp Bột đậu đỏ giúp chống oxy hóa hiệu quả

Đậu đỏ là thực phẩm đầu bảng về lượng chất chống oxy hóa vì nó chứa nhiều hàm lượng kẽm, acid foli giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da hiệu quả. Nếu dùng đều độ còn giúp tăng sức đề kháng cơ thể, chống nhiễm khuẩn. Đồng thời chống lại sự hình thành mụn trên da, và giúp tẩy đi tế bào chết, giúp da căng mịn.

Cung cấp cho cơ thể lượng protein cần thiết

Bạn có biết sự thiếu hụt protein sẽ khiến da trở nên thiếu sức sống và nhanh chóng xuất hiện các nếp nhăn bởi vì 90% thành phần của mô da là protein. Những người đang bị tổn thương cơ bắp hoặc đang trong chế độ tập luyện tăng cường cơ bắp cần được dung nạp protein nhiều hơn bình thường. Khi đó,sữa từ bột đậu đỏ là lựa chọn tuyệt vời để bạn sử dụng mỗi ngày.

Bột đậu đỏ có tác dụng giúp giảm cân hiệu quả

Bột đậu đỏ cung cấp rất ít calo (một chén đậu đỏ chỉ cung cấp khoảng 300 calo) nhưng lại giàu chất xơ nên sẽ giúp bạn no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn đồng thời còn đốt cháy bớt lượng mỡ thừa đã tích trữ lâu ngày trong cơ thể. Nếu muốn giảm cân an toàn, nhanh chóng, bạn nên thường xuyên ăn đậu đỏ nguyên hạt hoặc tận dụng công dụng của bột đậu đỏ bằng cách làm bánh, pha sữa tách béo.

Chất xơ trong đậu đỏ còn giúp tăng sức đề kháng cho hệ ruột, giúp dễ hấp thụ và tiêu hóa thức ăn và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Ngừa bệnh tim mạch tốt bằng bột đậu đỏ

Lượng protein phong phú trong bột đậu đỏ được đánh giá là có lợi cho tim. Protein làm hạ thấp mức cholesterol “xấu” LDL và làm gia tăng lượng cholesterol “tốt” HDL. Bên cạnh đó, khi có đủ protein, cơ thể sẽ luôn khỏe mạnh, cơ bắp trở nên săn chắc, nở nang.

Có tác dụng bổ sung vitamin

Các loại vitamin trong bột đậu đỏ bảo vệ cơ thể khỏi những căn bệnh mãn tính và nhiều căn bệnh nguy hiểm khác như ung thư. Chúng còn là nhóm dưỡng chất không thể thiếu đối với những phụ nữ đang mang thai, góp phần làm giảm nguy cơ mắc những căn bệnh ung thư thường gặp nhất như ung thư vú, ung thư ruột hay ung thư tim.

Trong bột đậu đỏ có chứa làm lượng lớn vitamin B1 và B6, hai loại vitamin này có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn cho làn da, chống viêm mụn và giúp làn da tươi sáng hơn.

Vitamin C và E có trong đậu đỏ sẽ giúp da khỏe khoắn, ngăn ngừa da bị thâm sạm, bắt nắng và hạn chế quá trình hình thành nếp nhăn trên da.

Kiểm soát huyết áp rất tốt

Lượng kali trong bột đậu đỏ có tác dụng giúp điều chỉnh và kiểm soát mức huyết áp. Bổ sung đủ lượng kali theo nhu cầu mà cơ thể cần là cách để các thai phụ ngăn ngừa những dị tật có thể xảy ra cho thai nhi của mình.

Công dụng giúp cho làn da khỏe đẹp

Được xem là một trong những bí quyết làm đẹp từ thiên nhiên của phụ nữ vì chúng có khả năng tẩy sạch tế bào chết cho da. Bột đậu đỏ dễ chế biến thành các loại mặt nạ dưỡng da phù hợp với mọi loại da. Không chỉ tẩy sạch tế bào da chết, đậu đỏ còn làm giảm tình trạng viêm nhiễm, hạn chế các vết sưng tấy trên da do mụn gây ra và ngăn quá trình lão hóa da, giảm thâm nám.

Rất tốt cho thận

Bột đậu đỏ giúp điều chỉnh chức năng của thận và khôi phục lại sự cân bằng về lượng chất ẩm có trong hai quả thận. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng và sức khỏe, để có được lợi ích tốt nhất từ bột đậu đỏ, cần ăn những món được chế biến từ loại bột đậu này 2 lần/tuần.

Khử độc cơ thể và bổ sung khoáng chất

Bột đậu đỏ giúp tăng cường chức năng của thận, qua đó đào thải các chất có hại ra ngoài cơ thể và bổ sung các khoáng chất có lợi.

5 cách làm đẹp với bột đậu đỏ Rửa mặt bằng bột đậu đỏ

Sử dụng bột đậu đỏ để rửa mặt giúp hấp thụ lượng dầu thừa trên da, làm sạch lỗ chân lông, tẩy tế bào chết hiệu quả giúp làn da sạch sẽ, mịn màng, ngăn ngừa mụn hiệu quả.

Cách làm: Bạn sử dụng bột đậu đỏ bỏ vào khăn sau đó quấn lại rồi cho vào thau nước ấm rồi bóp nhẹ đến khi bột tan đều trong nước. Sử dụng nước này để rửa mặt sau đó rửa lại với nước sạch.

Trị mụn với bột đậu đỏ sữa chua

Mặt nạ đậu đỏ sữa chua giúp lỗ chân lông thông thoáng, đào thải độc tố giúp giảm mụn nhanh chóng và hiệu quả.

Cách làm: Trộn 2 thìa bột đậu đỏ + sữa chua không đường, rửa mặt sạch sẽ rồi bôi hỗn hợp lên mặt. Massage nhẹ nhàng trong 20 phút rồi rửa lại với nước sạch.

Áp dụng 3 lần/tuần để có hiệu quả trị mụn tốt nhất.

Giảm sạm da với mặt nạ bột đậu đỏ bột nghệ

Bạn có biết phụ nữ Nhật bản sử dụng mặt nạ bột đậu đỏ và bột nghệ để giúp làm giảm sạm da, nám da hiệu quả.

Cách làm: Trộn 2 thìa bột đậu đỏ với 1 ít bột nghệ và 1 thìa nước cốt chanh. Dùng để đắp mặt trong 20 – 25 phút, đến khi mặt nạ khô, nhẹ nhàng lột ra rồi rửa lại mặt bằng nước sạch.

Tắm trắng bằng bột đậu đỏ sữa tươi

Với những bạn có làn da dầu và nhờn, tắm trắng bằng sữa tươi cùng bột đậu đỏ là một giải pháp tuyệt vời.

Cách làm: Hòa tan 100g bột đậu đỏ với sữa tươi rồi thoa đều lên da, nhẹ nhàng massage toàn thân trong 5 – 10 phút rồi tắm lại với nước sạch. Thực hiện 2 -3 lần mỗi tuần

Advertisement

Thu nhỏ lỗ chân lông với bột đậu đỏ

Hòa 2 thìa bột đậu đỏ với vài giọt nước cốt chanh, 2 thìa nước hoa hồng và 1 thìa sữa chua. Rửa mặt thật sạch rồi bôi hỗn hợp lên da, massage nhẹ nhàng 5 – 10 phút rồi rửa mặt lại sạch bằng nước mát.

Thực hiện đều đặn 2 -3 lần/ tuần để đạt hiệu quả tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp về bột đậu đỏ ?

Tắm bột đậu đỏ bao lâu thì trắng?

Sử dụng thường xuyên từ 1,5 – 2 tháng để có hiệu quả trắng da. Đối với những bạn có làn da sậm, thời gian để có hiệu quả sẽ lâu hơn từ 2 – 4 tuần.

Tắm bột đậu đỏ bao nhiêu lần 1 tuần?

Chỉ nên áp dụng các phương pháp làm đẹp với bột đậu đỏ từ 2 – 3 lần/ tuần.

Bột đậu đỏ giá bao nhiêu ?

Bột đậu đỏ là nguyên liệu có giá thành khá dễ chịu, bạn có thể mua ở các siêu thị, cửa hàng làm đẹp hay các trang thương mại điện tử với mức giá chỉ từ 120.000đ đến 250.000đ/kg.

Đậu đỏ quả là loại ngũ cốc thần kỳ đúng không nào? Chúc bạn tận dụng thành công tác dụng tuyệt vời của bột đậu đỏ để có một ccơ thể khỏe mạnh, làn da trắng sáng nhé!

Bình Bát Là Trái Gì? Công Dụng Trái Bình Bát Đối Với Sức Khỏe?

1 Bình bát là trái gì?

Bình bát dây

Dây bình bát mảnh và nhẵn, dài khoảng 5 – 8m. Loài thực vật này có lá hình tim, cuống dài, mép răng cưa, mọc so le với nhau. Ở các nách lá của chúng, những bông hoa đực hoặc cái sẽ mọc đơn hoặc mọc liền kề nhau.

Bình bát thân gỗ

Bình bát thân gỗ.

Bình bát thân gỗ hay Na xiêm, là một loại cây thân gỗ thuộc họ Na, cao khoảng 2 – 10m, tán rộng, có nhiều nhánh nhỏ. Lá của loại cây này nhọn ở phần đầu, phần gốc bo tròn, mặt dưới phủ một lớp lông mịn, mặt trên nhẵn bóng.

Hoa của chúng nhỏ nhắn, màu vàng, mọc xen kẽ lá. Vào tháng 7 – tháng 8 là khoảng thời gian hoa phát triển thành quả bình bát có dạng tựa như trái tim.

Bình bát thân gỗ có vỏ dày hơn bình bát dây, có màu xanh khi còn non và chuyển sang màu vàng khi đã chín. Thịt quả có màu trắng hay trắng ngà, vị chua ngọt và có hương thơm đặc trưng.

2 Thành phần hoá học

Hạt và trái bình bát chứa thành phần hoá học chủ yếu là:

3 hợp chất dẫn xuất của benzen (sinapaldehyde glucoside, eleutheroside B, axit vanilic).

2 hợp chất acetogenin (uvarigrandin A, cis-reticulatacin-10-one).

1 hợp chất amin béo (N- (Triacontanol)tryptamine).

Trong lá có chứa:

1 hợp chất triterpenoid mới (annonaretin A).

2 hợp chất sterol (β-sitosterol, 6β-hydroxystigmast- 4-en-3-one).

3 hợp chất triterpenoid (taraxasterol, taraxerol, uvaol).

Vỏ thân và rễ chứa:

Roliniastatin – 2, Reticulacinon, các Diterpen, Anonain, Oxoushinsunin, Michelalbin, Reticulin, Assimilobin, Hydroxynomuciferin, Methoxyannomontin.

3 Những bộ phận sử dụng làm dược liệu

Đối với bình bát dây

Đây là loại cây ra hoa kết quả suốt năm, nên bạn có thể thu hoạch chúng bất cứ khi nào muốn. Tất cả các bộ phận của bình bát dây, dù khô hay tươi, đều có thể làm dược liệu.

Đối với bình bát thân gỗ

Bình bát thân gỗ cho trái vào tháng 7 – tháng 8.

Rễ, thân thu hái lúc cây đã trưởng thành. Lá thu hái quanh năm. Quả bình bát hái vào tháng 7 – tháng 8. Hạt thu hoạch lúc quả chín.

Các dược liệu này sau khi hái về đem rửa thật sạch, có thể để dùng tươi hoặc phơi khô. Và chúng cần được bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo.

4 Công dụng của bình bát

Kiểm soát bệnh tăng huyết áp

Nhiều kết quả nghiên cứu đã chứng minh rằng, chiết xuất từ trái bình bát dây có thể ngăn ngừa nhiễm độc gan ở người cao huyết áp, những người đang thực hiện điều trị bằng thuốc ức chế men chuyển.

Giảm mệt mỏi

Bình bát dây giúp giảm mệt mỏi.

Bảo vệ hệ thần kinh

Bình bát dây giúp bảo vệ thần kinh.

Trái bình dây chứa lượng lớn vitamin B2, B6, chất chống oxy hóa, giúp não bộ của chúng ta duy trì chức năng của nó. Từ đó, giúp hệ thần kinh khỏe mạnh hơn, ngăn ngừa hiệu quả các bệnh như động kinh, tê thấp, đa xơ cứng, Alzheimer,…

Duy trì sự trao đổi chất Giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn

Bình bát dây giúp hệ tiêu hoá khoẻ mạnh hơn.

Hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận

Bình bát dây hỗ trợ ngăn ngừa sỏi thận.

Theo nhiều nghiên cứu đã được công bố, trái bình bát dây cung cấp canxi cho cơ thể, giúp cải thiện rõ rệt khả năng mắc bệnh sỏi thận. Một căn bệnh xuất hiện khi nồng độ khoáng chất trong nước tiểu cao, lắng đọng trong đường tiết niệu của con người.

Tốt cho người tiểu đường

Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trái bình bát dây có thể cải thiện đường huyết một cách hiệu quả. Nếu bổ sung loại quả này vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp giảm lượng đường trong máu đáng kể.

Có lợi cho tim mạch, tiêu hoá và xương

Bình bát thân gỗ có lợi cho tim mạch, tiêu hoá và xương.

Bên cạnh đó, nguồn chất xơ dồi dào trong trái bình bát giúp điều hoà vi khuẩn trong đường ruột, cải thiện tiêu hóa và ngừa các tình trạng như đầy hơi, táo bón, tiêu chảy,…

Hơn nữa, loại quả này cũng rất giàu phốt pho và canxi, 2 chất này giúp xương chắc khỏe, hạn chế các vấn đề về xương khớp.

Cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết

Trái bình bát thân gỗ cung cấp lượng lớn chất xơ cho cơ thể con người. Loại quả này còn chứa các chất béo khác như betulinic, axit caprylic, oleic, lauric, linoleic, palmitic cùng một lượng nhỏ protein.

Các công dụng khác

Bình bát thân gỗ còn có khả năng cải thiện viêm lợi, hỗ trợ chữa trị vết ghẻ lở, dùng làm dầu gội,…

Vỏ rễ của cây bình bát thân gỗ có khả năng cải thiện chứng đau bụng, đau răng, viêm lợi.

Nước hạt bình bát được dùng làm dầu gội đầu, nước ngâm quần áo giúp tiêu diệt chấy rận. Hạt bình bát đốt thành tro rồi trộn với dầu dừa giúp hỗ trợ chữa trị vết ghẻ lở, mẩn ngứa.

5 Bài thuốc sử dụng bình bát

Chữa bướu cổ

Trái bình bát tươi được sử dụng để chữa bướu cổ.

Bạn dùng quả bình bát tươi, cắm xuyên qua một cây đũa, nướng hơi cháy phần vỏ. Để nguội vừa phải, dùng lăn lên bướu. Mỗi ngày thực hiện 3 lần, mỗi lần tầm 30 phút, mỗi lần lăn dùng khoảng 2 – 3 quả. Thực hiện liên tục đến khi bướu tan hoàn toàn.

Chữa tiêu chảy, kiết lỵ, giun sán

Bạn sử dụng quả bình bát còn xanh, phơi khô, cắt lát. Mỗi lần dùng 8 – 12g, sắc thành thuốc để uống.

Điều trị tiểu đường

Trái bình bát còn xanh được dùng để trị tiểu đường.

Chữa đau nhức xương khớp, nhức mỏi tay chân

Quả bình bát được sử dụng để chữa đau nhức xương khớp.

Bạn dùng quả bình bát đập dập, hơ qua lửa nóng, chườm vào vị trí đau. Nếu đau ở lưng, bạn có thể đặt quả hơ nóng lên lưng rồi nằm nghỉ ngơi.

Điều trị bệnh lao phổi

Bạn dùng 20g thân, vỏ cây bình bát thân gỗ cắt lát mỏng, phơi khô, đun sôi cùng 1.2 lít nước, uống trong ngày.

Điều trị mề đay mẩn ngứa

Nhánh cây bình bát dùng để trị mề đay mẩn ngứa.

6 Cách ăn bình bát

Hầm quả bình bát dây

Quả bình bát dây hầm thường ăn cùng với cơm trắng.

Ở Đông Phi, người ta thường hầm bình bát dây chín cùng với cà chua, hành tây và các loại rau để ăn với cơm.

Muối chua bình bát dây Canh bình bát dây

Canh bình bát dây.

Bình bát dầm đường

7 Những lưu ý khi sử dụng

Khi có nhu cầu sử dụng quả bình bát, bạn nên trao đổi trước với thầy thuốc hoặc người có chuyên môn, do trong những quả bình bát có thể chứa độc tính.

Không để nhựa cây tiếp xúc trực tiếp với da hoặc bắn vào mắt, vì có thể gây dị ứng, mẩn ngứa, mề đay,…

Những người tỳ vị hư yếu không nên ăn nhiều quả bình bát vì chúng có tính hàn. Bên cạnh đó, bạn không được kết hợp bình bát với thanh long vì có thể gây nguy hiểm do thành phần có trong 2 quả này kỵ nhau.

Bách hóa XANH

Bột Semolina Là Gì? Công Dụng Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng

1. Semolina là gì?

Semolina là một loại bột vừa nghe tên đã thấy lạ, tuy nhiên nó cũng được sử dụng trong chế biến thực phẩm. Loại bột được làm từ lúa mì cứng (durum wheat) có màu hổ phách. Bột Semolina được sử dụng làm nguyên liệu chế tạo những loại mì mang nhiều màu sắc khác nhau với sự kết hợp từ các nguyên liệu khác. Để làm ra bột Semolina bạn chỉ cần nghiền các hạt ngũ cốc (phải sử dụng nhiều lúa mì cứng trong đó). Tiếp tục sấy khô rồi bắt đầu sàng lọc để bột Semolina không chứa cám hay mầm ngũ cốc. Vậy là đã hoàn thành xong rồi đấy.

Semolina được chia ra làm một số loại là:

Semolina loại 1: Được đánh giá là loại bột cao cấp nhất trong các loại Semolina, chúng được tạo ra khi nghiền phần nhân của hạt lúa mì.

Semolina loại 2: Là loại bột được dùng khá phổ biến hơn loại 1.

Semolina mịn: Được ứng dụng nhiều để sản xuất ra các loại nui, mì ống…

Semolina rất mịn: Rất mịn chủ yếu dùng cho trẻ em.

Ảnh: Sưu tầm

2. Công dụng của Semolina 

Trong bột Semolina có chứa nhiều protein giúp cho bạn được no lâu hơn cũng như loại chất này tốt cho xương của bạn. Chính vì vậy mà nó được sử dụng nhiều để làm mì pasta và một số món ăn vặt khác như pudding.

Ngoài ra, thêm bột Semolina cùng với các loại bột khác khi chế biến, món ăn sẽ ngon hơn và có dạng sền sệt như cách bạn nấu súp vậy.

Ảnh: Sưu tầm

3. Các món ăn sử dụng bột Semolina 3.1. Cách làm bánh Semolina socola

Khẩu phần ăn Thời  gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian 

2 người 30 phút 45 phút 1 giờ 15 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột Semolina: 110g

Trứng gà: 3 quả

Socola: 120g

Bơ nhạt

Hạnh nhân: 30g

Bột nở: 3g

Bột mì: 100g

Gia vị: Đường, muối

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm bánh Semolina socola

Đập trứng gà, tách lòng đỏ và lòng trắng trứng riêng. Sau đó, bạn hãy lấy lòng trắng đánh nhỏ dần dần rồi dừng lại, tiếp tục cho Semolina và đường vào rồi đánh đến khi lòng trắng bông lên.

Bạn cho bơ với lòng đỏ trứng rồi đánh đều, tiếp theo là socola vào rồi thực hiện đánh cho phần socola hòa tan. Cuối cùng ở bước này bạn cho toàn bộ hỗn hợp bột khô còn lại vào trộn đều.

Cho 3 thìa lòng trắng trứng vào tô hỗn hợp socola và quay theo chiều kim đồng hồ.

Cho giấy nến vào khuôn rồi đổ hỗn hợp trên vào. Trong thời gian đó bạn bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong vòng 15 phút.

Cho bánh vào và nướng trong khoảng 45 phút. Đủ thời gian bạn dùng 1 que tăm chọc vào bánh, nếu như que tăm không còn dính bột bánh thì có nghĩa bánh đã chính rồi đấy.

Thành phẩm đạt được

Vậy là bạn đã hoàn thành chiếc bánh làm từ bột Semolina socola siêu ngon và chất lượng. Bánh vừa vị không bị quá ngọt, cắn một miếng sẽ thấy vị hạnh nhân thơm thơm.

Ảnh: Sưu tầm

3.2. Cách làm mỳ Ý tươi

Khẩu phần ăn Thời  gian sơ chế Thời gian nấu Tổng thời gian 

3 người 50 phút 10 phút 60 phút

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Bột mì thường: 200g

Bột Semolina: 200g

Trứng gà: 4 quả

Gia vi: Muối, dầu ô liu,…

Ảnh: Sưu tầm

Cách làm mỳ Ý tươi

Sau khi bạn đã trộn được một khối bột đạt tiêu chuẩn hãy ủ bột khoảng 30 phút. Đủ thời gian, bạn hãy cán bột ra thật mỏng rồi gấp lại thực hiện liên tục 2-3 lần để cho khối bột mịn.

Cán bột xong bạn cắt bột ra thành từng sợi khoảng từ 2 – 5mm là hoàn thành sợi mì rồi.

Thành phẩm đạt được

Vậy là chỉ vài bước đơn giản, một khoảng thời gian ủ cũng như chế biến thì bạn đã có ngay những sợi mỳ tươi thơm ngon, hấp dẫn. Mỳ khi nấu sẽ có độ dai, mềm, thơm mùi trứng và bột mì hòa quyện rất hấp dẫn.

Ảnh: Sưu tầm

4. Semolina có thể thay thế bằng bột nào?

Nhắc đến bột Semolina thì sẽ được phân chia ra thành nhiều loại như sau:

Bột Semolina làm từ lúa mì cứng thì sẽ dùng để làm làm mì ống, nui,…

Bột Semolina làm từ gạo trắng thì dùng để kết dính các nguyên liệu bột lại với nhau.

Bột Semolina làm từ bắp thì sử dụng làm bánh pizza, bánh bông lan,….

5. Semolina mua ở đâu?

Ảnh: Sưu tầm

6. Một số lưu ý khi sử dụng bột Semolina

Mặc dù bột Semolina là một loại nguyên liệu có thể sử dụng nhiều trong chế biến món ăn nhưng nó vẫn còn một số lưu ý như sau:

Bột Semolina là một loại ngũ cốc chứa gluten nên nếu bạn bị rối loạn gluten và dị ứng thì nên cẩn thận và không nên làm món ăn có sử dụng loại bột.

Khi dùng loại bột này để chế biến các món ăn bạn cần định lượng được sẽ sử dụng bao nhiêu để không bị quá hàm lượng.

Đăng bởi: Phương Trâm

Từ khoá: Bột Semolina là gì? Công dụng và những lưu ý khi sử dụng

Chế Độ Ăn Thô Là Gì? Có Công Dụng Gì Với Sức Khỏe?

Chế độ ăn thô hay còn gọi là Raw food diet. Đây là chế độ ăn uống sử dụng thực phẩm tươi sống là chủ yếu. Đặc biệt các thực phẩm này không dùng nhiệt độ cao để đun nấu, cũng không trải qua các công đoạn tinh chế, thanh trùng hay xử lý.

Chế độ ăn thô này rất lành mạnh được khuyến khích sử dụng bởi nó giữ được hàm lượng các enzyme tự nhiên cùng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm khi không bị nấu chín.

Chế độ ăn này như một biện pháp hỗ trợ quá trình giảm cân, cải thiện sức khỏe và bảo vệ môi trường.

Tương tự như chế độ ăn thuần chay, chế độ ăn thô thường sử dụng các loại thực vật bao gồm trái cây, rau xanh, các loại hạt. Tuy nhiên, bạn sẽ không phải kiêng tuyệt đối các sản phẩm từ động vật mà có thể bổ sung trứng sống và sữa theo nhu cầu, thậm chí là cả cá hồi và thịt sống.

Việc nạp calo chủ yếu từ các thực phẩm chưa qua chế biến như rau củ, trái cây giúp bạn hấp thu được nhiều chất dinh dưỡng có lợi, hạn chế sử dụng đồ ngọt, đồ ăn vặt, hỗ trợ quá trình giảm cân của bạn hiệu quả hơn. Theo chuyên trang nổi tiếng về sức khỏe Healthline của Mỹ cho biết việc ăn nhiều rau và trái cây mang lại hiệu quả kiểm soát huyết áp tuyệt vời.

Những thực phẩm giàu chất xơ, protein và chất chống oxy hóa có nguồn gốc từ thực vật giúp bạn hạn chế hấp thu cholesterol, natri, ổn định đường huyết. Từ đó, giảm được nguy cơ đột quỵ, suy tim, loãng xương, ung thư dạ dày và bệnh thận.

Bên cạnh đó, việc sử dụng thực phẩm thô, ít sử dụng chất phụ gia, chất bảo quản cũng góp phần phòng chống tăng huyết áp, ngăn ngừa hoặc kiểm soát bệnh tiểu đường, mang lại cho bạn một sức khỏe tốt hơn.

Các loại vitamin, khoáng chất tốt từ rau củ, trái cây… cũng mang đến cho bạn một làn da tươi tắn, căng mịn hơn.

Chế độ ăn thô sẽ bao gồm 2 nhóm thực phẩm mà bạn cần đặc biệt lưu ý:

Các nhóm thực phẩm nên ăn

Ngũ cốc thô: Gạo lứt, bắp (ngô), yến mạch,…

Các loại đậu: Đậu xanh, đậu lăng, đậu phộng,…

Rau xanh: Bông cải xanh, cải bó xôi,…

Trái cây: Cam, kiwi, bơ…

Các loại hạt: Hạt óc chó, hạt hạnh nhân,…

Các loại nấm: Nấm mỡ, nấm hương, nấm kim châm,…

Dầu thực vật: Dầu oliu, dầu đậu nành…

Thịt cá sống

Sữa: Sữa hạt, sữa chua

Trứng

Các nhóm thực phẩm cần tránh

Trái cây, rau củ, ngũ cốc nấu chín

Chất béo chuyển hóa: Dầu bắp, dầu cọ, thức ăn rán ngập dầu,…

Thực phẩm từ động vật đã qua chế biến: Thịt xông khói, xúc xích,…

Đồ ăn nhanh: Khoai tây chiên, burger, bánh mì kẹp xúc xích, gà rán…

Đường bổ sung và đồ ngọt: Đường, soda, nước trái cây, bánh ngọt, bánh quy, kẹo, trà ngọt, ngũ cốc có đường…

Ngũ cốc tinh chế: Gạo trắng, mì ống trắng, bánh mì trắng,……

Thực phẩm tiện lợi, đóng gói sẵn: Khoai tây chiên, bánh quy giòn, thanh ngũ cốc, thực phẩm chế biến sẵn và được đông lạnh…

Bữa sáng

Granola phiên bản “thô” với các loại hạt hay ngũ cốc chưa qua chế biến như hạt óc chó, hạt chia, yến mạch… kết hợp cùng các loại trái cây. Bạn cũng có thể sử dụng thêm các loại nước trái cây, sữa hạt để dễ tiêu hóa hơn.

Các loại trái cây

Bí đỏ, hạt chia, các loại hạt cùng nước cốt dừa

Ăn nhẹ

Sinh tố xanh kết hợp giữa trái cây và các loại rau xanh ra.

Trái cây chín hoặc trái cây sấy

Nước ép trái cây

Bữa trưa và tối

Salad với rau củ tươi, trái cây và các loại hạt

Cuốn rau củ với bánh tráng, rau xanh và đậu phụ. Phần sốt chấm bạn có thể kết hợp từ mật ong, chanh, tỏi, muối hồng.

Advertisement

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, chế độ ăn thô có thể không gây hại về ngắn hạn. Tuy nhiên nếu áp dụng trong dài hạn, cơ thể sẽ thiếu hụt calo, vitamin, khoáng chất, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe.

Bên cạnh đó, những đối tượng như phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già, người có hệ miễn dịch yếu và người mắc các bệnh mạn tính không nên áp dụng chế độ ăn thô bởi đồ ăn tươi sống có thể sẽ không đảm bảo chất lượng.

Bạn cần ăn đa dạng các loại trái cây, rau củ cũng như kết hợp hợp lý giữa thực phẩm sống và chín để duy trì đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Cập nhật thông tin chi tiết về Bột Mì Semolina Là Gì? Giá Trị Dinh Dưỡng, Công Dụng Đối Với Sức Khỏe trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!