Xu Hướng 2/2024 # Ba Vị Thần Của Tam Hoàng Ngũ Đế Trong Sử Sách Trung Hoa # Top 4 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ba Vị Thần Của Tam Hoàng Ngũ Đế Trong Sử Sách Trung Hoa được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tam Hoàng Ngũ Đế là thời kỳ lịch sử đầu tiên của Trung Quốc, và là các vị vua huyền thoại của Trung Quốc trong thời kỳ từ năm 2852 TCN tới 2205 TCN, thời kỳ ngay trước thời nhà Hạ.

“Tam Hoàng” là ba vị vua đầu tiên của nước này. “Ngũ Đế” là năm vị vua nối tiếp theo Tam Hoàng, có công khai hóa dân tộc Trung Hoa, đưa dân tộc này thoát khỏi tình trạng sơ khai. Trong thời kỳ này, người Trung Quốc đã biết chế ra lửa để nấu chín thức ăn, biết cất nhà, làm quần áo, trồng ngũ cốc, chài lưới, thực hiện lễ nghi, và bắt đầu tạo ra chữ viết. Theo truyền thuyết, ba vị vua này được cho là thần tiên hoặc bán thần, những người đã sử dụng các phép màu để giúp dân. Do phẩm chất cao quý nên họ sống lâu và thời kỳ cai trị của họ hòa bình thịnh vượng.

Đó là thời kỳ sơ khai tối cổ của Trung Quốc. Văn minh chưa có hay mới bắt đầu có nhưng rất thô sơ và dân chúng rất thưa thớt, sống từng nhóm nhỏ theo lối du mục, không có dấu tích gì còn sót lại. Điều này khiến việc nghiên cứu để biết rõ các triều đại tối cổ này khá khó khăn.

Những từ ngữ như Tam Hoàng, Ngũ Đế, và hiệu của các vị vua, do người đời sau đặt ra để hệ thống hóa các tư liệu về cổ sử. Còn Đế hiệu thì lấy tên đất mà đặt ra, gọi là Địa hiệu, hoặc lấy công đức đối với dân mà đặt ra, gọi là Đức hiệu.

Đối với “Tam Hoàng”, các học giả Trung Hoa không nhất trí với nhau về Tam Hoàng cụ thể là:

* Theo Sử ký Tư Mã Thiên, ba vị vua là: Thiên Hoàng (trị vì 18.000 năm), Địa Hoàng (trị vì 11.000 năm), Nhân Hoàng (còn gọi là Thái Hoàng) (trị vì 45.600 năm).

* Theo Vận Đẩu Xu và Nguyên Mệnh Bao cho rằng ba vị là: Phục Hy, Nữ Oa, Thần Nông.

Trong bài viết này, Viet Viet Tourism chỉ xin giới thiệu về 3 vị thần “Tam Hoàng” là Phục Hy, Nữ Oa, Thần Nông.

1. Nữ Oa nương nương – Nữ thần thượng cổ vĩ đại nhất

Nữ Oa hay còn được gọi là Nữ Oa nương nương, bà là nữ thần thượng cổ vĩ đại nhất của Trung Quốc, bà đứng đầu trong “Tam Hoàng Ngũ Đế”. Bà được coi là vị thần thủy tổ của loài người, đã sáng tạo ra thế giới, vạn vật, kỳ tích nổi tiếng nhất của bà là Luyện thạch bổ thiên (luyện đá vá trời), nặn đất tạo ra loài người, Sát Hắc long tế Kí châu (giết Hắc long giúp Kí châu);… và quan trọng nhất là lập nên hôn nhân, là Nữ thần bảo trợ cho gia đình.

– Xuất thân

Khi Côn Lôn hình thành thì Nữ Oa và Phục Hy cũng được sinh ra. Họ đã dâng đồ tế để xin đấng tạo hóa cho phép họ là hai anh em được lấy nhau thành chồng vợ. Sự phối hợp này được chấp nhận khi khói đốt từ lễ vật vẫn giữ nguyên dạng quện vào nhau.

Truyền thuyết ghi chép cho rằng Nữ Oa là vị thần sáng thế, bà vừa là em vừa là vợ của Phục Hy, đứng đầu Tam Hoàng Ngũ Đế. Chữ Oa (娲) trong từ Nữ Oa tại Thời cổ đại là ý chỉ về một vị nữ thần. Nữ Oa còn là vị thần chính trong Vu Thần giáo.

– Luyện đá vá trời

Theo căn cứ lịch sử Tam Hoàng Bổn Ký ghi chép trong Sử ký do Tư Mã Thiên soạn, câu chuyện về Nữ Oa vá trời như sau:

Ở trên thiên cung, thủy thần Cộng Công làm phản đem quân thiên ma đánh thiên giới. Hỏa thần Chúc Dung bèn đem quân ra đánh, cuối cùng đã dẹp được loạn tặc.

Cộng Công đã bị Chúc Dung đánh bại, Cộng Công đụng vào vách Bất Chu Sơn ở phía tây. Núi này vốn là một cây trụ chống trời, đã bị Cộng Công húc làm gãy. Trụ trời bị gãy sụp, nước của thiên hà rơi xuống trần gian.

Nhìn thấy cảnh nước sôi lửa bỏng, Nữ Oa thương tâm không nỡ nhìn nhân dân lâm vào cảnh cực khổ, bà bèn quyết tâm vá lại bầu trời. Nữ Oa đã bay lên khắp nơi thiên, tìm đá ngũ sắc để vá trời. Sau khi đã tìm đủ viên đá ngũ sắc, bà đã lấy đá ngũ sắc vá lại bầu trời. Từ lúc đó nước trên thiên cung không còn chảy xuống trần gian gây họa dân chúng.

– Đắp đất tạo người

Theo truyền thuyết, Nữ Oa có hình dáng đầu người và thân con rắn, một ngày nọ, bà tưởng nhớ Bàn Cổ khai thiên tích địa. tạo ra những ngọn núi và hồ nước, động vật, thay đổi sự tỉnh lặng của thế giới. Tuy nhiên, Nữ Oa luôn luôn cảm thấy rằng thế giới này vẫn còn thiếu một cái gì đó, nhưng không thể nhớ những gì. Trong khi Nữ Oa suy niệm, nhìn xuống dưới nước Hoàng Hà, lúc đó, nước trong xanh, mặt nước tựa như gương, in bóng hình của bà. Khi đó đã ngộ ra thế giới thiếu một “người” như bà. Nữ Oa đã tham chiếu tướng mạo bản thân sử dụng bùn của Hoàng Hà tạo ra một thân hình con người sau đó sử dụng pháp thuật để cho bùn đất sét đó có sự sống thành con người thật thụ.

Nhưng Nữ Oa không thể cứ mãi mãi nặn hình con người như thế này, cần phải ban cho họ khả năng sinh sản để họ tự phát triển giống nòi. Thế là Nữ Oa tạo những tượng đất sét cho thân thể khỏe, thổi dương khí vào những tượng đó, những bức tượng đó trở thành đàn ông, thổi âm khí vào những bức tượng trông yếu mềm hơn, thành đàn bà. Nữ Oa còn ban cho hai giới tính đó bộ sinh thực khí để sinh sản. Nữ Oa còn nghĩ cách để con người phân bố nhiều rải khắp nơi trên thế giới, liền dây ngoáy bùn dưới sông, cho bắn tung tóe lên khắp nơi trên mặt đất, tạo thành những lớp người phân bố khắp nơi.

– Thần hôn nhân

Nữ Oa truyền thuyết đã tạo ra nam và nữ, và vì thế bà trở thành vị nữ thần cho họ kết đôi với cuộc hôn nhân. Bà trở thành hình tượng quan trọng trong việc thiết lập chế độ hôn nhân, căn bản của xã hội loài người. Phục Hy và Nữ Oa kết duyên với là cùng họ, nay Nữ Oa tạo ra con người bắt họ phải khác họ mới được lấy nhau; vì thế quy định khác họ mới kết hôn bắt đầu từ đây.

Do là hình tượng thần thoại tạo ra hôn nhân, vào thời Nhà Hán về sau, Nữ Oa và Phục Hy thường được tạo hình quyện vào nhau theo truyền thuyết về sự kết duyên của họ. Ngoài ra, Nữ Oa được tạo hình đang cầm Viên Quy, còn Phục Hy cầm Củ Xích tượng trưng cho hôn nhân quy củ.

– Nhạc cụ

Muốn giúp dân chúng được vui, quên đi nỗi khiếp sợ đối với tai họa, Nữ Oa dùng tre trúc làm một loại nhạc cụ gọi là Sanh hoàng để thổi nhạc, món đồ này ngày nay gọi là Hồ lo ti. Ngoài ra, bà còn chế tạo cho dân nhiều loại nhạc cụ khác như Hoàng phiến.

– Diệt Ngưu vương

Bên cạnh đó, còn có một số truyền thuyết khác như Nữ Oa đã khống chế được Ngưu vương. Con quái vật này thường đe dọa hãm hại con người bằng hai cái sừng và hai tai khổng lồ. Nữ Oa khống chế bằng cách sỏ một sợi giây phép vào mũi Ngưu vương. Ngoài ra, Nữ Oa đã xây một lâu đài tráng lệ, là khuôn mẫu cho các cung điện có thành quách bao quanh của Trung Hoa sau này. Những vật liệu xây cất lâu đài của Nữ Oa được các Sơn thần hoàn tất chỉ trong một đêm.

– Cái chết

Theo ghi chép của Sơn hải kinh, Nữ Oa tại nhục thân sau khi đã chết, ruột của bà đã tạo ra 10 vị thần. Có người cho rằng sau khi nhục thân Nữ Oa đã chết, tộc dân của Nữ Oa đã ăn thịt của bà, vì họ cho rằng khi ăn thịt của tổ tiên họ để tôn trọng và có cảm giác an toàn. Theo truyền thuyết Nữ Oa sau khi chết đã được an táng tại trung nguyên tỉnh Hà Nam huyện Tây Hòa, vì vậy huyện Tây Hòa còn được gọi là Oa Thành.

2. Phục Hy – một trong các vị thần Trung Quốc sáng lập ra nền văn minh Trung Hoa

Vị thần Phục Hy hay còn gọi là Phục Hy thị, là một trong ba vị “Tam Hoàng Ngũ Đế” cùng với Thần Nông Viêm đế và Nữ Oa nương nương. Ông là người nổi tiếng và sáng lập ra văn minh của Trung Hoa, bởi ông là người phát minh ra chữ viết, đánh bắt cá và bẫy thú. Việc phát minh ra chữ viết cho nhân loại loài người của ông được đánh giá là một trong những phát minh vĩ đại của những vị thần thời cổ.

Theo sử sách ghi chép thì ông có hình dạng đầu người, mình rồng hoặc đầu người mình rắn, ông sinh ra tại Thành Kỷ, kết hôn cùng Nữ Oa cùng nhau tạo ra loài người và bảo vệ nhân dân khỏi ách lầm than.

Ông được cho là người phát minh ra cấu trúc Bát quái, sắp đặt ngũ hành, thâu tóm sự thống trị của thiên hạ. Tới ngày nay Bát quái của ông đã có những sự hóa giải khác nhau, nhưng nó vẫn được áp dụng cho tới tận bây giờ.

3. Viêm đế – Ông tổ ngành nông nghiệp

Viêm đế hay còn được gọi là Thần Nông, là một trong ba vị thần Tam Hoàng Ngũ đế, đặc biệt là ông có hình thù là con người trọn vẹn. Theo như sử sách Trung Quốc có ghi chép, ông chính là ông tổ nông nghiệp, người đã dạy con người trồng trọt, làm ruộng, trồng các cây thuốc trị bệnh nên ông còn được gọi là Dược Vương hay Ngũ Cốc Vương,… Ngoài ra, ông còn dạy con người cách chế tạo đồ dùng bằng gỗ, chế tạo vàng.

Trong văn học, Thần Nông Viêm đế là vị thần đã giúp con người hết cảnh đói ăn, mông muội, chữa được bệnh tật, phát minh ra cày gỗ, hướng dẫn giúp người dân làm nông nghiệp.

Trong văn hóa dân gian, ông là người tim ra và đánh giá tính năng của rất nhiều các loại cây cỏ khác nhau, ông viết một cuốn sách bao gồm 365 vị thuốc từ khoáng vật, cây cối và động vật. Chính vì vậy nền y học Trung Quốc phát triển cũng là nhờ ông, ông cũng được coi như là ông tổ ngành y học Trung Quốc, đặc biệt ông là người phát minh ra kỹ thuật châm cứu hiện nay.

Đăng bởi: Hảo Nguyễn

Từ khoá: Ba vị thần của Tam Hoàng Ngũ Đế trong sử sách Trung Hoa

Cung Điện Lớn Nhất Trong Lịch Sử Trung Hoa

Vị Ương cung là một phức hợp cung điện Hoàng gia chính của triều đại nhà Hán, nằm ở thành phố Trường An (nay là Tây An), tỉnh Thiểm Tây. Được xây dựng vào năm 200 TCN theo lệnh của Hán Cao Tổ Lưu Bang, dưới sự giám sát của thừa tướng Tiêu Hà, cung điện Vị Uơng phục vụ như một trung tâm hành chính và nơi ở của Hoàng tộc Trung Hoa thời nhà Hán, nhà Tấn và một số triều đại khác thời kỳ Nam – Bắc triều.

“Vị Ương” (未央) theo nghĩa đen hàm ý chỉ “(một thứ gì đó) chưa đạt được đến trung điểm của nó”, “có hơn được một nửa để đi”, tuy nhiên, theo một cách thông tục, có có nghĩa là “vô tận”. Một cái tên không thể không nhắc tới là Trường Lạc cung (cung điện này còn được gọi là “Đông Cung” vì nó nằm ở phía Đông của Cung Vị Ương), “Trường Lạc” có thể dịch là “hạnh phúc vĩnh cửu”. Vì vậy, khi kết hợp tên của hai cung điện hoành tráng này với nhau, thì chúng mang ý nghĩa là “hạnh phúc vĩnh cửu vẫn chưa đạt tới điểm trung tâm”… Đây là một trong hai tổ hợp cung điện chính và quan trọng trong thời nhà Hán.

Vị Ương cung được đặt ở phía Tây Nam của Trường An, Hán quốc, do đó thường được gọi là “Tây Cung”. Từ Đông sang Tây, cung điện này kéo dài khoảng 2,15 km, trong khi chiều dài từ Bắc vào Nam chừng 2,25 km tổng diện tích lên tới khoảng 4,8 km2. Nếu so sánh về diện tích thì Vị Ương cung có diện tích lớn gấp gần 7 lần Tử Cấm Thành (hay còn gọi là Cố Cung với diện tích 0,72 km2). Nói cách khác, cần phải có gần 7 Tử Cấm Thành mới lấp đầy chỗ trống xây dựng Vị Ương cung. Nếu so với thành Vatican ở Roma, Italia thì cung Vị Ương còn rộng gấp 11 lần, quả là ngoài sức tưởng tượng!

Dù ngày nay chìm trong đống đổ nát nhưng Vị Ương cung từng là một trong những tổ hợp cung điện lớn nhất trên thế giới. Những tàn tích còn sót lại không thể cho chúng ta thấy hết được sự lộng lẫy, hùng vĩ và hào nhoáng của khu di tích cung điện nổi tiếng của triều đại nhà Hán (206 TCN – 220 SCN). Tuy nhiên, thời nhà Đường cung điện này mất dần tầm quan trọng do các hoàng đế đã bắt đầu xây dựng các cung điện mới của họ. Nhiều người còn cho rằng cung điện Vị Ương nổi tiếng cũng bị tàn phá trong triều đại này. Theo một số ghi chép, sự kiện Loạn An Sử (người cầm đầu là An Lộc Sơn (703 – 757) nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc giữa thế kỷ 8 và cuộc khởi nghĩa của Hoàng Sào (835 – 884) chống lại nhà Đường được cho là nguyên nhân khiến cung Vị Ương phá hủy nặng nề và còn lại tàn tích như chúng ta thấy ngày nay.

Hiện những tàn tích rộng lớn của Vị Ương đã trở thành một địa điểm khảo cổ. Các nhà nghiên cứu đã tiến hành những cuộc khai quật và đã phát hiện một số thông tin thú vị về công trình kỳ vĩ này. Theo đó, tổ hợp của cung điện này có hình chữ nhật, được một bức tường dày khổng lồ bao quanh và có nhiều cổng ra vào. Đặc biệt, mỗi bên của các bức tường đều có một cổng chính và bên cạnh hai cổng phụ, gồm cổng đông và cổng bắc (đối diện với thành Trường An).

Nền móng của cung điện này cho thấy chúng được làm từ đất nén khối. Vật liệu này không chỉ thân thiện với môi trường mà còn rất vững chắc, tạo cảm giác an toàn, chống lửa và chống mối mọt.

Những kiến trúc lớn bên trong Vị Ương cung gồm có: Tiền điện, Tuyên Thất điện, Ôn Thất điện, Thanh Lương điện, Kim Hoa điện, Thừa Minh điện, Cao Môn điện, Bạch Hổ điện, Ngọc Đường điện, Tuyên Đức điện, Tiêu Phòng điện, Chiêu Dương điện, Bách Liên đài, Kỳ Lân các, Thiên Lộc các, Thạch Cự các. Ngoài ra, các công trình thiết kế hồ và núi nhân tạo cũng rất sinh động và khác so với các triều đại trước.

Dù tồn tại khoảng 1.041 năm nhưng Vị Ương cung được coi là cung điện lớn nhất và có thời gian sử dụng dài nhất trong số các công trình kiến trúc hoàng gia trong lịch sử Trung Quốc. Những ý tưởng ý tưởng về quy hoạch và kiến trúc của Vệ Ương cung đã có ảnh hưởng sâu sắc và đặt nền móng về thiết kế, kiến trúc những cung điện được xây dựng sau đó trong suốt hơn 2.000 năm.

Đăng bởi: Miền Tây Cậu Ba

Từ khoá: Vị Ương cung – cung điện lớn nhất trong lịch sử Trung Hoa

Du Lịch Bali – Hòn Đảo Của Những Vị Thần

Bali – hòn đảo được mệnh danh là “thiên đường du lịch”, nơi sở hữu nhiều hình thức vui chơi giải trí cũng như dịch vụ nghỉ dưỡng bậc nhất thế giới. Nếu như bạn đang phân vân không biết kết thúc những ngày nghỉ của mình như thế nào thì Bali chính là câu trả lời hoàn hảo nhất. 

Bali là một hòn đảo, thuộc Indonesia, mang trên mình vẻ đẹp vừa thơ mộng, lãng mạn, vừa tươi mới, năng động, Bali luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho kỳ nghỉ dưỡng của các cặp đôi. Hiện nay có rất nhiều tour du lịch đến Bali với những dịch vụ rất tiện ích lại hợp với túi tiền của du khách, nhưng đa phần khách du lịch đến với Bali luôn chọn cho mình hình thức “phượt” để có thể thám hiểm, thăm thú nơi đây một cách toàn diện và thoải mái nhất. Vậy trước khi đến với “thiên đường nhiệt đới” này, chúng ta cần biết gì?

Thời điểm

Theo kinh nghiệm của những du khách trước, từ tháng 4 đến tháng 7 là thời điểm tốt nhất để thăm thú Bali. Lúc này, thời tiết trở nên mát mẻ, không quá nắng, cũng có thể tránh những cơn mưa, cực kỳ thích hợp để bạn tham gia các hoạt động và tham quan những địa điểm “vàng” ở hòn đảo xinh đẹp này. Đây được cho là mùa cao điểm, vì thể bạn nên tranh thủ book vé máy bay cũng như khách sạn trước càng sớm càng tốt.

Mức giá

1 IDR (Rupiah) = 1.66 VND

Di chuyển

Hệ thống phương tiện công cộng ở Bali rất hạn chế vì thế cách di chuyển thường là thuê xe máy, ô tô, xe baja (giống xe lam ở Việt Nam) và taxi.

Giá thuê xe ô tô là 450.000 – 500.000 Rupiah/ngày và có 1 hướng dẫn viên du lịch đi theo để thuyết minh và giúp bạn hiểu biết hơn về văn hóa Bali.

Thuê xe máy là sự lựa chọn tốt nhất giúp bạn vi vu đây đó một cách tự do, thoải mái vừa tiết kiệm lại vừa đem đến cho bạn nhiều trải nghiệm mới mẻ rất thú vị. Giá thuê xe là 60.000 – 100.000 Rupiah/ngày.

Chỗ ở Khu Kuta: bạn có thể tham gia các hoạt động trên biển

White Rose Bali Hotel

Green Roof Homestay

Rabasta Beach Resort Kuta

Khu Ubud: bạn dễ dàng tiếp cận và khám phá cuộc sống của người Bali

Swan Inn: giá trung bình 260.000 VND

Siti Homestays: giá phòng đôi 195.000 VND

Khu Nusa Dua: thích hợp cho những cặp đôi

Melia Bali

Nusa Dua Beach Hotel

Điểm đến Đền Uluwatu

Đây là ngôi đền nổi tiếng lâu đời nhất Bali, Uluwatu tọa lạc trên vách núi gồ ghề, cheo leo ven biển Java. Ngôi đền này được các tín đồ Hindu cho là “đền cai quản”, là linh hồn của Bali – nơi có các vị thần bảo vệ Bali khỏi quỷ dữ.

“Đền cai quản” nằm cheo leo trên một vách đá (Ảnh: Internet)

Đền Uluwatu nằm trong khu Kuta, bạn có thể di chuyển đến đây bằng xe máy. Khi vào thăm đền bạn nhớ ăn mặc lịch sự hoặc có thể thuê sarong ở lối vào nếu muốn mặc trang phục thoải mái cho ngày tham quan. Lưu ý ở đây có khá nhiều khỉ, bạn hãy cẩn thận vì lũ khỉ rất nghịch ngợm hay giật đồ của du khách. Giá vé vào đền là 20 Rupiah.

Ngôi đền phóng tầm mắt ra biển Java, bạn có thể ngắm cảnh hoàng hôn cực kỳ lãng mạn (Ảnh: Internet)

Đền Tanah Lot

Đến với Bali, hãy một lần chiêm nghiệm tại Tanah Lot, một biểu tượng đặc sắc của văn hóa Bali. Nếu như đền Uluwatu treo mình trên vách núi lớn thì Tanah Lot lại uy nghiêm đứng giữa biển trên đỉnh một hòn đá to lớn nằm ở phía Tây Nam Bali.

Ảnh: Internet

Đền Tanah Lot không chỉ nổi tiếng là nơi có mặt của những vị thần linh thiêng, luôn ban phước lành cho con người, mà còn được biết đến là điểm ngắm hoàng hôn đẹp nhất nhì trên thế giới.

Đền Nước (Đền Ulun Danu)

Ngôi đền này nằm trong khu vực hồ Bratan, hồ nước lừng danh nằm trên độ cao 1300m, thu hút rất nhiều khách du lịch. Đây là ngôi đền xây dựng thờ thần Ulun Danu với ước nguyện nữ thần sẽ ban nước đủ đầy cho tất cả cánh đồng trong vùng.

Khung cảnh huyền ảo mờ sương của đền Nước (Ảnh: Internet)

Water Blow

Water Blow nằm trong khu Nusa Dua, là một hố đá tự nhiên giữa lòng biển. Bạn hãy chú ý bắt chộp ngay khoảnh khắc sóng đánh vào đây, bởi khi đó sẽ xuất hiện một xoáy nước như vỏ ốc có khi cao lên đến 5m. Đó chính là điều đặc biệt khiến Water Blow trở thành địa điểm “vàng” cho khách du lịch tới đây.

Dòng nước xanh trong vắt, rặn san hô hóa thạch trắng tinh, lại kết hợp với không khí mát mẻ của “thiên đường nhiệt đới”, Water Blow thật sự là lựa chọn lý tưởng dành cho các cặp đôi (Ảnh: Internet)

Thưởng thức kịch Wayong Wong cũng là điểm thú vị ở Bali. Tại đây bạn sẽ được xem múa hát, kết hợp với võ thuật và lối diễn kịch độc đáo của người dân nơi đây. Qua đó bạn có thể hiểu hơn phần nào về văn hóa truyền thống của Bali.

Diễn viên được ăn mặc cầu kỳ và đeo những chiếc mặt nạ tượng trưng cho ý nghĩa tôn giáo riêng (Ảnh: Internet)

Núi lửa Kintamani

Quả thực là một điều tuyệt vời khi bạn có thể ngắm nhìn khung cảnh khói trắng bốc ra từ miệng núi lửa khi nó đang hoạt động. Nếu muốn tăng thêm phần thú vị và mạo hiểm, bạn có thể book tour đi bộ gần núi lửa để ngắm bình minh vào 2h sáng. Chắc hẳn đây sẽ là trải nghiệm khó quên của bạn đấy.

Núi lửa Kintamani còn đang hoạt động (Ảnh: Internet)

Hoạt động

Ngoài các địa điểm tham quan “vàng”, bạn không thể bỏ qua các hoạt động hấp dẫn ngoài trời như tắm biển, ngắm cá heo, lướt sóng,…

Lướt sóng là một trong những hoạt động không thể không thử khi đến Bali. Bạn nên đi vào buổi sáng khoảng 9-10h vì khi đó sóng to rất thích hợp để lướt sóng.

Ảnh: Internet

Nhảy dù cũng thuộc nhóm hoạt động thu hút nhiều bạn trẻ. Giá cho trò chơi này là 71$, có người kèm theo chỉ dẫn bạn.

Vượt thác cũng là trò chơi mạo hiểm rất đáng thử qua (Ảnh: Internet)

Tắm nắng – trải nghiệm “miễn phí” phổ biến ở Bali (Ảnh: Internet)

Đăng bởi: Hải Yến Đinh

Từ khoá: Du lịch Bali – Hòn đảo của những vị thần

Doanh Nghiệp Nên Sử Dụng Chính Sách Giá Trong Marketing?

Chính sách giá là gì?

Chính sách về giá cả vầ tầm quan trọng của nó

Chính sách về giá cả là việc bao gồm quy định các mức giá bán ra ngoài thị trường và bán riêng cho từng đối tượng.

Như đã nói, chính sách về giá đóng một vai trò quan trọng trong việc liên kết các bộ phận khác nhau, là một trong những chính sách bộ phận của chiến lược marketing có tác dụng thúc đẩy các chính sách marketing hoặc kìm hãm lại các hoạt động đó của doanh nghiệp.

Chẳng hạn khi doanh nghiệp đưa ra thị trường một sản phẩm mới, doanh nghiệp cần có chính sách về giá cả phù hợp vừa giúp tăng doanh thu cho doanh nghiệp mà vẫn được người tiêu dụng chấp nhận. Còn trong trường hợp giá cả đó không phù hợp, chính sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới các hoạt động khác của doanh nghiệp, đồng người người tiêu dùng cũng sẽ không chấp nhận mua sản phẩm đó.

Chính vì vây doanh nghiệp cần rất quan tâm đến chính sách về giá cả thị trường để có thể đủ sức cạnh tranh với những đối thủ của mình.

Các yêu cầu bắt buộc của chính sách giá

Chính sách về giá cả vầ tầm quan trọng của nó

Những ràng buộc về mặt luật pháp

Đây là yêu cầu bắt buộc đầu tiên mà doanh nghiệp phải tuân thủ khi thiết lập và xây dựng chính sách về giá, bao gồm các quy định, các chính sách quản lý giá cả của pháp luật, của Nhà nước yêu cầu đã được quy định. Ví dụ trong xây dựng, giá cả được lập theo dự toán xây dựng do Nhà nước ban hành.

Những ràng buộc về phía thị trường

Yếu tố thứ hai mà doanh nghiệp cần quan tâm khi thiết lập chính sách về giá đó là thị trường. Doanh nghiệp cần phân tích, và đánh giá được tiềm năng thị trường như thế nào, khả năng mua sản phẩm, khả năng tiêu thụ sản phẩm, khả năng chi trả để mua cũng như sử dụng, bảo trì, bảo dưỡng, … Đồng thời bao gồm cả yếu tố mức độ cạnh tranh trực tiếp – gián tiếp của đối thủ  doanh nghiệp trên thị trường.

Những ràng buộc về phía doanh nghiệp Doanh nghiệp nên sử dụng chính sách giá trong marketing? Chính sách hớt váng sữa thị trường (Market-Skimming Pricing)

Chính sách về giá cả vầ tầm quan trọng của nó

Có thể hiểu đây là cách mà doanh nghiệp “hớt phần ngon” đầu tiên trên thị trường về. theo đó doanh nghiệp ban đầu sẽ ra giá cao nhất có thể mà những phân khúc thị trường có thể chấp nhận được, sau đó khi mức tiêu thụ giảm xuống thì doanh nghiệp lại áp dụng các chương trình giảm giá để lại thu hút khách hàng, đồng thời tạo sức cạnh tranh áp lực cho đối thủ của mình.

Điều kiện để thực hiện chính sách về giá hớt váng sữa:

– Nhu cầu về sản phẩm  cao

– Chất lượng sản phẩm cũng như hình ảnh sản phẩm hỗ trợ được giá cao

– Đối thủ khó tham gia để cạnh tranh

Hình thức này sẽ rất  thích hợp cho các sản phẩm mới, đặc biệt là các sản phẩm công nghệ cao mang tính độc quyền

Chính sách định giá thâm nhập thị trường

Để sản phẩm của doanh nghiệp thâm nhập vào thị trường sản phẩm không chỉ có chất lượng mà còn cần phải cạnh tranh, mà giá là một cách để cạnh tranh rất tốt. Lúc này doanh nghiệp cần có chính sách giảm giá ban đầu sẽ mất lợi nhuận, tuy nhiên theo thời gian sản phẩm của doanh nghiệp sẽ được chấp nhận rộng rãi hơn, lượng mua sẽ tăng đều và ổn đinh. Với chính sách này sẽ phù hợp với các sản phẩm có chu kỳ sống lâu.

Tăng giá trị sản phẩm nhưng không đổi giá

Với chính sách này, doanh nghiệp sẽ đem phần lợi đến cho khách hàng nhờ khả năng cạnh tranh khốc liệt trên 3 trường hợp:

– Sản phẩm mới được doanh nghiệp tung ra thị trường nhưng phải chất lượng hơn, tốt hơn và giá bán thấp hơn để cạnh tranh mạnh mẽ với đối thủ và tạo chỗ đứng vững chắc cho doanh nghiệp và sản phẩm trên thị trường

– Nếu đối thủ hạ giá xuống để tạo sức cạnh tranh với bạn, bạn buộc phải tạo thêm giá trị cho sản phẩm của mình, nhưng không thể tăng giá, vì nếu tăng giá  thì chính bạn sẽ làm mất khách hàng của mình.

– Nên bổ sung chi phí công nghệ mới vào việc nâng giá trị sản phẩm, tăng thêm khả năng chiếm sâu thị trường.

Định giá theo vị trí địa lý

Điều này có nghĩa tùy theo vị trí địa lý mà sẽ có cách điều chỉnh giá sao cho hợp lý. Doanh nghiệp có sự điều chỉnh giá để phù hợp với thu nhập và mức chi tiêu chung chung của khách hàng ở địa phương đó.

Định giá lẻ

Đây là chiến lược định giá dựa trên tâm lý và phản ứng tích của khách hàng mục đích tăng nhau cầu bằng cách tạo ra một ảo tưởng về giá trị nâng cao cho người tiêu dùng. Ví dụ như doanh nghiệp đưa ra con số là 495.000 thay là 500.000 điều này để thu hút khách hàng ma bởi khách hàng thường quan tâm tới những con số hơn là giá cụ thể

Yếu tố ảnh hướng tới chính sách giá trong marketing

Yếu tốt bên trong:

Mục tiêu marketing bao gồm tối đa hóa lợi nhuận, dẫn đầu thị trường, dẫn đầu về chất lượng… trong đó mục tiêu quan trọng là tối đa hóa lợi nhuận. Với mục tiêu này doanh nghiệp có thể định hướng được mức giá tiêu thụ hàng hóa, dịch vụ có mức giác cao nhất có thể. Mức giá cao nhất có thể ở đây được hiểu là mức giá thị trường còn chấp nhận được và vẫn có khả năng cạnh tranh, không phải một mức giá “trên mây.

Chi phí sản  xuất là yếu tố ảnh hưởng nhiều nhất đến chính sách giá trong marketing. Để có thể sử dụng giá làm công cụ xâm nhập, phát triển thị trường và cạnh tranh doanh nghiệp buộc phải kiểm soát được chi phí và tìm kiếm các giải pháp làm giảm chi phí. Ngoài ra còn có cá yếu tố khác như mô hình quả lý

Yếu tố bên ngoài gồm:

– Đặc điểm của thị trường, cạnh tranh thị trường

– Các yếu tố khác: Môi trường kinh tế, sự can thiệp của chính phủ.

Đăng bởi: Như Lài

Từ khoá: Doanh nghiệp nên sử dụng chính sách giá trong marketing?

Chia Cắt Ngũ Hồ Loạn Hoa Và Nam Bắc Triều

tìm hiểu lịch sử Ngũ Hồ loạn Hoa – Sau loạn bát vương, Tây Tấn suy yếu cực độ và bị các tộc phương bắc xâm chiếm. Năm 316, vua nước Hán Triệu là Lưu Thông tiêu diệt Tây Tấn. Các quý tộc nhà Tấn chạy xuống phía nam tái lập nhà Đông Tấn (ở đất nhà Ngô thời Tam Quốc cũ) …

Lịch sử Trung Quốc : Phần 7 – Chia cắt Ngũ Hồ loạn Hoa và Nam Bắc triều

Bị cai trị bởi chế độ quân chủ là một điều không may cho Trung Quốc, với những cuộc chiến tranh và đổ máu là phương tiện để tìm ra người kế tục ngôi báu. Những vị vua có năng lực lại bị tiếp nối bởi những vị không năng lực, với tình trạng tham nhũng trong chính phủ và sự xao nhãng quan tâm tới quyền lợi của thường dân. Nếu những người nắm quyền phục thuộc vào nguyện vọng của nhân dân họ sẽ phải làm nhiều việc cho quyền lợi của người dân – như tích trữ lương thực vào những năm được mùa để phòng khi hữu sự. Các chính quyền không có khả năng và luôn thay đổi làm cho Trung Quốc dễ rơi vào tranh giành.

Ở miền nam, Đông Tấn luôn gặp phải nạn bè phái và sự trỗi dậy của các quyền thần, loạn thần nhân khi “thiên tử” suy yếu, điển hình là Vương Đôn, cha con Hoàn Ôn – Hoàn Huyền. Thêm vào đó, những cuộc nổi dậy của nông dân, nhất là khởi nghĩa Lư Tuần đầu thế kỷ 5 khiến nhà Tấn càng suy yếu. Điều đó khiến Đông Tấn rất ít khi có cơ hội mở các cuộc tấn công bắc phạt để giành lại quyền kiểm soát trung nguyên, dù ở miền bắc đã không ít lần có những biến động thuận lợi – sự tan rã, suy yếu của các chính quyền Ngũ Hồ – để làm điều đó. Năm 420, quyền thần Lưu Dụ, phát triển thế lực nhờ dẹp khởi nghĩa Lư Tuần và diệt được 2 trong số các nước Ngũ Hồ phía bắc, mở đất đến Quan Trung và sông Hoài, thực hiện cướp ngôi nhà Tấn, lập ra nhà Tống, sử gọi là Lưu Tống.

Trong khi đó ở miền bắc sau khi nhà Tấn mất quyền kiểm soát, các bộ tộc Hồ gây chiến liên miên với nhau và với người Hán. Có hơn 20 quốc gia đã hình thành và diệt vong trong thời gian đó, nhưng 16 nước được sử hay nhắc tới. Tình hình miền bắc được các sử gia chia làm hai giai đoạn lớn: Từ năm 383 trở về trước và sau năm 383.

Trước năm 383, sử Ngũ Hồ loạn Hoa có sự ra đời và diệt vong của các nước Hán Triệu (304-329), Hậu Triệu (319-352), Thành Hán (303 – 347), Tiền Lương (314-376), Tiền Yên (317-371), Tiền Tần (351-394). Các quốc gia này, song song với việc đánh chiếm được đất đai của nhà Tấn và chống lại những cuộc bắc phạt của nhà Tấn đã quay sang đánh lẫn nhau. Tới năm 376, khi hoàng đế Tiền Tần là Phù Kiên diệt nước Tiền Lương và Bắc Đại (nước của người Tiên Ti, không được nhắc tới trong 16 nước), thống nhất miền bắc, cơ bản nơi này chỉ còn 2 nước Tần và Tấn chống nhau.

Năm 383, Phù Kiên huy động 100 vạn quân đa sắc tộc đi đánh Đông Tấn để thống nhất Trung Quốc, nhưng bị thảm bại ở trận Phì Thủy nổi tiếng trong lịch sử Trung Quốc.

Ngay sau trận Phì Thủy 383, Tiền Tần suy yếu và tan rã nhanh chóng. Các bộ tộc cũ của người Hung Nô, Tiên Ty, Khương lại nổi dậy chia cắt miền bắc, hình thành các nước Hậu Lương, Bắc Lương, Tây Lương, Nam Lương, Hậu Yên, Bắc Yên, Nam Yên, Tiền Tần, Hậu Tần và Tây Tần và Hạ. Nước Bắc Đại của họ Thác Bạt cũng phục hồi năm 386 với tên là Bắc Ngụy và dần dần lớn mạnh.

Bắc Ngụy lần lượt diệt các nước Ngũ Hồ phía bắc, thống nhất miền bắc năm 439.

Nam Bắc triều

Không lâu sau khi Lưu Dụ lập ra nhà Tống, Bắc Ngụy cũng thống nhất miền bắc, kết thúc thời Ngũ Hồ loạn Hoa. Từ đó trong một thời gian dài, miền nam và miền bắc ít bị chia cắt hơn loạn Ngũ Hồ, duy trì biên giới tương đối ổn định và có sự kế tục nhau của các thế lực phong kiến cai trị hai miền.

Năm 453, vua Bắc Ngụy dốc toàn quân đánh Lưu Tống để thống nhất Trung Quốc. Vua Tống là Văn Đế Lưu Nghĩa Long cũng mang sức cả nước ra chống lại. Kết quả không ai thắng ai, nhưng sau đó cả hai bên đều suy yếu, nhất là nhà Tống ở miền nam vốn có tiềm lực nhỏ hơn.

Bắc Ngụy tập trung vào phát triển kinh tế và xây dựng. Sau một thời gian, triều đình này Hán hóa rất mạnh, tới cuối thế kỷ 5 đổi từ họ Thác Bạt sang họ Nguyên.

Ở phía nam, một chuỗi các gia tộc Hán vốn đã leo lên và rơi xuống khỏi quyền lực trong khi lao vào các trận chém giết, coi đó là cách để giải quyết xung đột về việc ai sẽ cai trị. Nhà Tống suy yếu, bị quyền thần Tiêu Đạo Thành tiêu diệt lập ra nhà Nam Tề (479). Được hơn 20 năm (502), một người em họ của Tiêu Đạo Thành là Tiêu Diễn diệt cháu chắt của anh họ mình, lập ra nhà Lương. Theo sách Mưu lược người xưa[8], các nhà sử học nơi đây đã thống kê ra: chỉ từ cuối thời Đông Hán tới khi Lương Vũ Đế Tiêu Diễn lên ngôi đã có gần 300 người xưng vương hay xưng đế[9]. Điều đó đủ cho thấy mức độ loạn lạc của mảnh đất này từ thời Tam Quốc tới Nam Bắc triều.

Ở cả miền nam và miền bắc, tuy chiến tranh chấm dứt nhưng bạo loạn, tranh chấp trong cung đình vẫn liên tục xảy ra giữa những người thân tộc.

Để chống họa ngoại thích, các vua Bắc Ngụy đặt ra lệ: trong các hoàng tử, ai được lập làm thái tử thì mẹ người đó phải chết. Nhưng tới Tuyên Vũ đế Nguyên Khác lại phá lệ vì yêu Hồ hậu, nên để cho mẹ thái tử Hủ được sống. Năm 515, Nguyên Khác chết, Nguyên Hủ lên thay. Quyền lực nhà Bắc Ngụy lập tức rơi vào tay Thái hậu nhiếp chính họ Hồ. Bà là người rất sùng đạo Phật, tuy vậy lại sử dụng thủ đoạn rất tàn độc với những người mà bà không thích, kể cả những người cùng gia tộc. Năm 528, bà hành quyết cả Nguyên Hủ vì Hủ không ngừng muốn thoát khỏi tình trạng giám hộ của bà.

Lập tức, các tướng lãnh nổi loạn. Năm 530, Nhĩ Chu Vinh, một đại tướng đang cầm quân bên ngoài đã đem quân vào kinh thành giết chết Hồ Thái hậu và cả Nguyên Tử Du, vị vua kế vị mới vừa được bà lập nên. Từ đó đại loạn bắt đầu nổ ra.

Nhĩ Chu Vinh và em là Nhĩ Chu Triệu cùng hàng loạt vua Ngụy bù nhìn như Nguyên Diệp, Nguyên Cung, Nguyên Lãng, Nguyên Tu bị giết trong cuộc hỗn chiến. Hai quyền thần mới, vốn là thủ hạ của các lực lượng quân phiệt hỗn chiến, nổi lên trong chính trường sau khi lớp trước bị thủ tiêu là Cao Hoan và Vũ Văn Thái, chia nhau giữ đất Bắc Ngụy.

Tình trạng loạn lạc kéo dài dẫn đến việc triều đình Bắc Ngụy bị chia làm hai là Đông Ngụy và Tây Ngụy vào năm 534. Tuy nhiên, cả hai triều đình này không tồn tại được lâu, vì quyền lực thực tế đều nằm trong các tướng lĩnh quân sự. Ở phía đông, Cao Hoan khống chế Đông Ngụy, phía tây Vũ Văn Thái thao túng Tây Ngụy. Năm 550 con thứ Cao Hoan là Cao Dương đã phế truất vị vua duy nhất của triều Đông Ngụy là Nguyên Thiện Kiến để lên làm vua, lập nên triều đình Bắc Tề vào. Không lâu sau đó, ở Tây Ngụy, quyền thần Vũ Văn Giác (con Vũ Văn Thái) ép vị vua cuối cùng của nhà Tây Ngụy là Nguyên Khuếch nhường ngôi cho mình vào năm 557, lập nên nhà Chu, sử gọi là Bắc Chu.

Các vị vua của Bắc Chu không ngừng lại ở đó mà tiếp tục thực hiện các chiến dịch quân sự để đánh phá người láng giềng Bắc Tề. Vào năm 577, vua Bắc Chu là Vũ Đế Vũ Văn Ung tiêu diệt Bắc Tề, thống nhất miền bắc bằng vũ lực. Tuy nhiên, ngay sau đó Chu Vũ Đế mất, con trai ông là Chu Tuyên Đế lại mải chơi không thể giữ gìn được sự nghiệp và chết yểu.

Đăng bởi: Nguyễn Quỳnh

Từ khoá: Lịch sử Trung Quốc : Phần 7 – Chia cắt Ngũ Hồ loạn Hoa và Nam Bắc triều

Doãn Quốc Câu: Trùm Băng Đảng 14K Hội Tam Hoàng (Phần 2)

Doãn Quốc Câu và những cuộc thanh toán băng nhóm để leo lên vị trí ông trùm xã hội đen số 1 Macau.

Tiếp tục phần 2 những câu chuyện chưa kể về cuộc đời ông trùm băng đảng xã hội đen Macau Doãn Quốc Câu. Hãy đọc phần 1 tại Doãn Quốc Câu trước khi tiếp tục.

Hai năm từ Mỹ về cầm trịch ở Hồng Kông của lão là hai năm đi sâu vào điện ảnh Hồng Kông, nhưng hầu như ngày nào, đọc báo hay gặp gỡ bạn bè trà dư tửu hậu thì đều xoay quanh những chuyện bên lề của các diễn viên nổi tiếng, về các hoa hậu Hồng Kông, các gia tộc giàu có, và nhiều nhất vẫn là các bang phái Hồng Kông tranh giành địa bàn, chém giết, vào tù ra tội.

Có những bộ phim của công ty không bấm máy được bởi diễn viên chính đã ký hợp đồng chốt hạ bất ngờ bị một công ty điện ảnh khác có bối cảnh xã hội đen điệu đi đóng phim cho họ. Đâm ra suốt ngày đắm chìm trong những câu chuyện về xã hội đen, hàng tuần tiếp xúc với các bang phái, dần dần cũng nắm bắt được hoạt động từng khu vực, từng hộp đêm, vũ trường, mát xa của từng bang nhóm để tránh xa. Nếu không, tai bay vạ gió có khi mất mạng.

Quay lại câu chuyện của ông trùm băng đảng 14K Doãn Quốc Câu “Pắng Ngà Khau”.

Đối đầu xã hội đen Hong Kong

Dìu Chảy của “Thất tiểu phúc” mắc bệnh nan y, trước khi hấp hối trên giường bệnh, anh ta đã yêu cầu Sủi phoòng Lài và Doãn Quốc Câu hợp tác cùng nhau trong tương lai. Mang ơn Dìu Chảy năm xưa đã nhận tội hộ mình và vào tù thấy mình. Doãn Quốc Câu đã đồng ý với những lời cuối cùng của ân nhân mình. Sau đấy Sủi phoòng Lài được Khau giới thiệu vào sòng bạc dẫn khách để ăn phần trăm số tiền chơi của khách.

Rất may mắn, Doãn Quốc Câu đã tận dụng thời điểm bùng nổ bất động sản ở Macau vào năm 1990 và 1991 và kiếm được rất nhiều tiền, bởi vậy mà anh ta trở mặt với Tài lẩu Hắc Chảy Và, có lẽ vì thấy mình đã đủ lông đủ cánh, một phần cũng bởi hai bên tranh giành một địa bàn. Khau được lệnh phải nhường đường, bực mình, Khau cắt đứt quan hệ với Hắc Chảy Và, từ đó mỗi người đi một hướng.

Trong năm 1995, Doãn Quốc Câu và Sủi phoòng Lài bắt đầu muốn độc chiếm lợi ích khổng lồ từ việc dẫn khách ở sòng bạc, nhưng họ vấp phải sự chống trả quyết liệt của xã hội đen Hong Kong. Điều gây ra cuộc đối đầu giữa hai băng đảng là tranh chấp sòng bạc sắp mở cửa tại khách sạn Grandview Hotel Macau. Dưới sự hòa giải của vua cờ bạc Hà Hồng Sân, không xẩy ra chém giết, nhưng cuối cùng sòng bạc không mở được, và mâu thuẫn cũng đến hồi kết. Trong lần xung đột thứ hai với xã hội đen Hong Kong, Doãn Quốc Câu tấn công dữ dội, làm bị thương hơn chục người của đối phương, buộc đối phương cuối cùng phải kéo cờ trắng và rút lui về Hong Kong một cách nhục nhã.

Trùm xã hội đen số 1 Macau Doãn Quốc Câu

Sau hai trận chiến này, Doãn Quốc Câu quyết tâm xây dựng một thế giới ngầm thuộc về người Macau, và ngay cả ông chủ đứng sau anh ta là Cái Xỉ Vảy cũng cảm thấy rằng địa vị của ông ta đang bị đe dọa nghiêm trọng. Nhìn bề ngoài, cả hai không hề có mâu thuẫn trực diện, nhưng thực chất họ đã lên kế hoạch một cách bí mật. Cái Xỉ Vảy lập một kế hoạch phân hoá, gây mâu thuẫn giữa Sủi phoòng Lài và Doãn Quốc Câu. Điều này cuối cùng dẫn đến việc hai bên trở mặt chống lại nhau và đấu đá nhau liên tục.

Doãn Quốc Câu là trùm băng đảng số 1 Macau 14K, vào những năm 1980 và 1990. Thời kỳ đỉnh cao, anh ta có hơn 100.000 thủ hạ dưới trướng, anh ta tự nhận mình có quyền lực hơn cả Thống đốc Macau. Doãn Quốc Câu phiêu bạt giang hồ suốt 30 năm, có bao kẻ đến người lui, nhưng có bốn hộ pháp lừng danh là cánh tay phải đắc lực giúp anh ta thống trị giang sơn. Bốn người này là “Sẹc Khì Tủ” Trần Nguyệt Bô, “Mảng Quẩy Thím” Diệp Cẩm Thiếm, quân sư Thạch Vĩnh Tường và “Xảy mẩy Và” Châu Chước Hoa. Trong đó, Quân Sư Thạch Vĩnh Tường giống Trí Đa Mưu Ngô Dụng, đã đưa ra nhiều chiến lược để chế ngự Sủi phoòng Lài nên Sủi phoòng Lài quyết tâm phải trừ khử được Thạch Vĩnh Tường.

Một hôm, Thạch Vĩnh Tường đang lái xe về phía Lisboa và dừng lại ở một cột đèn giao thông ở trung tâm thành phố thì bất ngờ 3 xe máy áp sát từ phía sau. 3 tay súng trên xe rút súng bắn hơn chục phát đạn vào 3 người trong xe từ bên trái và phải. Sát thủ hành động bình tĩnh và gọn gàng, nổ súng bắn trúng yếu điểm, cả ba chết không kịp phản ứng. Hung thủ áp sát xe để kiểm tra, xác định xong nhiệm vụ thì vẫn bình tĩnh chờ đèn giao thông chuyển xanh rồi mới phóng đi với tốc độ cao.

Sau vụ việc, “14K” đã chống trả một cách điên cuồng. Vào khoảng 10 giờ đêm hôm đó sau khi Thạch Vĩnh Tường bị giết, một tài lẩu của bang Sủi phoòng đã bị chặt đứt đầu bằng một con dao rựa. “Sủi phoòng ” tuyên bố giết chết Doãn Quốc Câu trong một cuộc họp hành động sau đó, nhưng nội dung cuộc họp đã bị người nằm vùng của “14K” biết được và báo cho Doãn Quốc Câu. Khau rất tức giận, nhưng cũng đành nhanh chóng rời khỏi Macau để tránh bị giết.

Vào tháng 6 năm 1997, chỉ một tháng trước khi Hồng Kông trở về Trung Quốc, Cảnh sát Macau đã phát lệnh truy nã Doãn Quốc Câu và các đồng bọn cấp cao của 14K trên toàn thế giới thông qua Interpol.

Doãn Quốc Câu tuy chạy trốn ở châu Âu nhưng vẫn tiếp tục chỉ huy thuộc hạ bằng mọi cách để hạ thủ Sủi phoòng Lài và Cái Xỉ Vảy, tên nào hạ thủ được đều sẽ thăng chức và trọng thưởng 100 lượng vàng một mạng. Thấy tình thế không ổn, Sủi phoòng Lài cũng rời Macau một thời gian, để lại một mình Cái Xỉ Vảy ở lại cố thủ tại khách sạn New Century ở Taipa. Bởi sòng bạc mới của Cái Xỉ Vảy trong khách sạn này sắp khai trương. Ông ta tăng cường thêm vệ sĩ, rất nhiều những tay đầu gấu cao to, đầu trọc, mặc đồ đen, canh gác cẩn mật 24/24, trong và ngoài khách sạn, cứ năm bước một người, mười bước một trạm, lại có thêm chó Béc Giê đi tuần, không khí vô cùng nghiêm trọng.

Tuy vậy, Doãn Quốc Câu đã đưa ra một kịch bản và điều hành từ châu Âu. Vào lúc 3 giờ sáng ngày 29 tháng 7 năm 1997, ba ngày trước khi Sòng bạc Thế kỷ Mới khai trương, hai chiếc xe ô tô có tay súng ngồi hàng ghế đầu từ từ chạy đến cửa khách sạn, nổ súng quét hết băng đạn này đến băng đạn khác về phía cửa chính. Những viên đạn lạc đã làm một nhân viên bảo vệ và hai du khách nước ngoài bị thương. Lần này khách sạn bị súng máy tấn công khiến Macau mất hết uy tín. Nhiều nước đã liệt Macau vào khu vực có nguy cơ cao và khuyến cáo du khách trong nước tạm thời không nên đặt chân đến “Monte Carlo phương đông” này nữa.

Ngoài dùng súng đạn để phá rối, Doãn Quốc Câu còn cho quân đến đứng ở các sòng bạc dưới trướng của Cái Xỉ Vảy để khuyên mọi người không được vào chơi, đe dọa và bảo họ đi đến các sòng bạc khác, nếu không, họ sẽ bị đánh đập thậm tệ. Kết quả là hoạt động kinh doanh sòng bạc của Cái Xỉ Vảy đã sa sút nghiêm trọng, cùng với suy thoái kinh tế, Ma Cao trở thành chiến trường khủng hoảng, và ngành công nghiệp cờ bạc càng trở nên tồi tệ hơn. Thấy mình ở thế bị động, Cái Xỉ Vảy đã cầu cứu băng nhóm ở Hong Kong. Nhưng 14K lại dùng kế án binh bất động, và hơn 300 quân viện trợ cuối cùng buộc phải rút lui.

Chiến lược của Doãn Quốc Câu đã thành công, và trong khi anh ta rời khỏi Macau, quân lính đã có mâu thuẫn nội bộ, và Khau muốn trở lại Macau để chấn chỉnh. Sau khi lệnh truy nã bị thu hồi vào cuối tháng 10, giữa tháng 11 năm 1997, Doãn Quốc Câu trở về Macau.

Doãn Quốc Câu quay trở lại Macau, không còn đối thủ nhưng cũng không chút kiềm chế. Anh ta có một chiếc xe “Cadillac One” như tổng thống Mỹ. Người dân thường thấy anh lái xe một mình với dàn âm thanh xe hơi chói tai, len lỏi khắp các con phố và ngõ hẻm ở Macau. Doãn Quốc Câu luôn kiêu ngạo không chỉ thắng trận mà còn giành được quyền điều hành Sòng bạc Lisboa Marriott, Sòng bạc Khách sạn Hyatt và một phòng VIP ở Oceanus casino, và thậm chí Sảnh Kim cương của Cái Xỉ Vảy trong Holiday Inn cũng đổi dưới quyền anh ta. Có thể nói là một chiến thắng toàn diện.

Casino: phim tự truyện về cuộc đời Doãn Quốc Câu

Năm 1998, Doãn Quốc Câu đắc ý đầu tư vào bộ phim tự truyện “Casino”, bộ phim sau này trở thành một trong những minh chứng cho sự nghiệp xã hội đen của anh. Trong quá trình quay phim ở Macau, hàng trăm thủ hạ đã được điều động để đóng vai phụ, và thậm chí lái xe ngược chiều trên cầu Taipa Bridge, khiến người ta có cảm giác rằng ở Macau, anh ấy mới là chủ nhân thực sự.

Với kinh phí đầu tư 14 triệu đô la Hong Kong, “Casino” có bối cảnh hoành tráng và mời ngôi sao điện ảnh Hong Kong Nhâm Đạt Hoa làm nhân vật chính. Thông qua những gì một nữ phóng viên đã thấy và nghe, bộ phim kể về cách Doãn Quốc Câu đã đi từ một tên lâu la của 14K thành một trùm xã hội đen. Bộ phim sao chép lại một số “chiến tích” của băng đảng, đầy những dao rựa, thuốc súng và bạo lực. Bộ phim được công chiếu lần đầu tiên tại Hồng Kông vào ngày 6 tháng 5 năm 1998. Và rất nhanh bị cấm bởi chính quyền Hồng Kông và Ma Cao.

Vào cuối tháng 3 năm 1998, Doãn Quốc Câu chưa bao giờ đồng ý cho ai phỏng vấn lại chấp thuận để “Time” và “Newsweek” phỏng vấn. Cái tên “Brokentooth” bắt đầu vang dội ở nước ngoài. Khi đó Cái Xỉ Vảy mỗi ngày chỉ có thể ẩn trốn ở khách sạn Tân Thế Kỷ không dám ló mặt.

Ngạo mạn và vào tù

Sự ngạo mạn của Doãn Quốc Câu đã khiến công tố viên Antonio Marques Baptista nhìn ngứa mắt. Ông đã dịch bài phỏng vấn sang tiếng Bồ Đào Nha và đến Văn phòng Thống đốc Macau để đưa cho một bản sao của mình. Sau đó, cảnh sát tư pháp cũng bí mật được triển khai và chuẩn bị tiêu diệt toàn bộ tận gốc băng đảng 14K của Doãn Quốc Câu.

Nhưng Doãn Quốc Câu vẫn không hề biết, vẫn dương dương tự đắc và liên tục được phỏng vấn, thậm chí giới truyền thông ở Anh đã lặn lội sang tận Macau để tìm anh ta.

Vào ngày 1 tháng 5 năm 1998, đã xảy ra một vụ nổ xe của Antonio Marques Baptista, mặc dù không chắc chắn rằng Doãn Quốc Câu chỉ đạo làm, nhưng Khau đã bị giam giữ vào đêm đó, và anh ta bị bỏ tù từ đó.

Số tiền thưởng khổng lồ này thực sự đã phát huy tác dụng. Nhân vật số 2 của bang Tài Hín có biệt danh là “Cán rằn Kín” Diệp Thành Kiên thân chinh vào trại tù gặp Doãn Quốc Câu, thừa nhận mình chính là kẻ chủ mưu và kể rằng anh ta cùng ba anh em giang hồ khác đã họp bàn tại Chu Hải làm nổ xe của Antonio Marques Baptista để đổ tội cho Doãn Quốc Câu. Anh ta nói: “Tôi đã ghi lại toàn bộ quá trình cuộc họp và vụ đánh bom ô tô. Ban đầu là để bảo vệ bản thân, nhưng không ngờ lại giúp được anh”.

Sau khi Diệp Thành Kiên khai ra sự thật, Doãn Quốc Câu tưởng rằng mình sẽ được tự do trong nay mai thì không ngờ Antonio Marques Baptista lại buộc tội anh ta với những tội danh khác nghiêm trọng hơn. Lúc này Khau mới biết rằng không dễ dàng gì để thoát ra được. Anh ta than rằng: ”chữ Quan 官có hai cái miệng (khẩu/ 口), những kẻ làm quan mồm luôn leo lẻo dối trá, đổi trắng thay đen, đéo có thể tin nổi”.

Được thả tự do và tái xuất giang hồ

Trùm băng đảng Macau Doãn Quốc Câu được tự do vào ngày 1 tháng 12 năm 2012. Anh ta tuyên bố rằng sẽ không tham gia vào bất cứ hoạt đồng bang phái nào nữa. Ước tính trong tay anh ta có cả một đống tiền khoảng 30 tỉ HKD nên cứ yên tâm hưởng thụ. Ngờ đâu gần đây lại thấy rất năng động tại các thị trường Đông Nam Á.

Tập đoàn Hồng Môn Thế Giới và Tập đoàn Đông Mai của anh ở Hồng Kông hiện đang xây một trung tâm sòng bạc ở Saixigang (Myanmar). Xem chừng anh chàng này ngựa quen lối cũ, lại tái xuất giang hồ chăng?

Mới đây anh ta lại bị Mỹ cấm vận, cáo buộc anh ta mở rộng hoạt động tội phạm tại Đông Nam Á? Người xưa có câu “giang sơn dễ đổi bản tính khó dời”, chẳng nhẽ đúng vậy sao?

Cũng nên nói qua về cuộc tình của ông trùm xã hội đen này.

Những cuộc tình của Doãn Quốc Câu

Khi Doãn Quốc Câu chinh chiến giang hồ thì gặp một người mẫu Bồ Đào Nha tên là Loana. Loana trẻ đẹp, thân hình nóng bỏng nhưng lại không thích các công tử sạch sẽ mà lại đem lòng mê mẩn Doãn Quốc Câu. Chẳng bao lâu, Khau cưới Loana về Macau. Sau khi kết hôn, Loana sinh một cậu con trai. Ban đầu họ sống rất hạnh phúc, nhưng lâu dần, từ đam mê tình yêu nồng cháy dần dần trở nên nhạt nhẽo bởi Doãn Quốc Câu suốt ngày không ở nhà, ngày ngày sống cuộc đời liếm máu trên lưỡi dao. Dần dần, Loana mất hy vọng và cảm thấy cô đơn ở một đất nước xa lạ nên đã chia tay với Khau để lại đứa trẻ cho mẹ của Khau và rời khỏi Macau.

Sau khi Loana bỏ đi, Khau phất lên nhanh chóng có lẽ bởi tình trường thất ý, thương trường đắc ý, rồi anh ta gặp người vợ thứ hai là Jiananna. Chỉ một thời gian ngắn, Khau cưới Jiananna và hai người có với nhau hai con trai một gái.

Nhưng sau khi Khau gặp người vợ thứ ba của mình sau này là Diệp Gia Di thì Jiananna rất buồn bực, họ suốt ngày cãi nhau rồi dẫn đến chia tay. Khau khi ấy rất có tiền, mỗi ngày thu vào vài ba triệu đồng tiền Macau. Khau đồng ý chi cho Jiananna số tiền gọi là phí chia tay 30 triệu để Jiananna rời đi.

Jiananna đi rồi, Diệp Gia Di tiếp thu vị trí của Jiananna nhưng cô ta rất thông minh. Cô ta biết mình không phải người đàn bà cuối cùng của Doãn Quốc Câu nên khi Dương Ái Trinh xuất hiện, cô ta rất rộng lượng.

Trong một bữa tiệc, Khau bắt gặp Dương Ái Trinh, một cô gái vô cùng xinh đẹp và hồn nhiên. Cô xà vào lòng Khau nũng nịu, nhẹ nhàng vuốt ve, thì thào nói chuyện khiến Doãn Quốc Câu lập tức nhũn lòng. Hai người đắm đuối trong mối tình “nhất kiến chung tình”. Khau tưởng rằng Diệp Gia Di ghen và tức giận. Nhưng ngược lại, Di đã tươi cười và nói: ”Em chấp nhận cùng Dương Ái Trình cùng hầu hạ chàng”. Khau sướng tê người, không ngờ mình lại được hưởng cuộc sống “Nhất Vương nhị Hậu”.

Sau khi Khau vào tù, Dương Ái Trinh cũng rời đi, chỉ còn một mình Diệp Gia Di chờ đến lúc anh ta ra tù. Một năm sau, Khau tổ chức sinh nhật cho Diệp Gia Di đã cảm động nói: ” Người đàn bà này trong lúc tôi gặp nạn đã không hề rời đi. Hôm nay, tôi sẽ đem đến cho cô ta những gì tốt đẹp nhất”.

Lời nói còn vang trong không gian thì lại xuất hiện một bóng Hồng mới bên Doãn Quốc Câu là Từ Tiểu Tuyết, một cô gái tuyệt đẹp. Cuối cùng thì Diệp Gia Di cũng ngậm ngùi chia tay với Doãn Quốc Câu sau 13 năm cùng hoạn nạn.

Đăng bởi: Nguyễn Hải

Từ khoá: Doãn Quốc Câu: trùm băng đảng 14K Hội Tam Hoàng (phần 2)

Cập nhật thông tin chi tiết về Ba Vị Thần Của Tam Hoàng Ngũ Đế Trong Sử Sách Trung Hoa trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!