Xu Hướng 2/2024 # Ẩm Thực Pakistan: Những Món Ăn Ngon Nhất Pakistan # Top 6 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Ẩm Thực Pakistan: Những Món Ăn Ngon Nhất Pakistan được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Nhận xét chung về ẩm thực tại Pakistan

Ẩm thực Pakistan là một sự giao thoa của ẩm thực truyền thống Nam Á. Nó có một vài nét tương đồng với ẩm thực Bắc Ấn, và chịu ảnh hưởng khá nhiều từ ẩm thực Trung Á, Trung Đông. Tùy vào những vùng khác nhau thì các món ăn cũng sẽ có hương vị khác nhau. Điều này phản ánh sự đa dạng sắc tộc và văn hoá của quốc gia này.

Các món ăn ở Pakistan nổi tiếng với việc sử dụng các loại thảo mộc và gia vị. Mỗi món ăn truyền thống là sự kết hợp đặc biệt của các công thức chế biến hoàn hảo. Chúng được hoàn thiện qua nhiều thế hệ để có được hương vị tuyệt vời như ngày hôm nay.

Người Pakistan theo đạo Hồi, họ không ăn thịt lợn và rượu. Thay vào đó họ dùng nhiều thịt bò, thịt gà, cá và rau quả. Họ cũng sử dụng rất nhiều gia vị, bạn sẽ thấy chúng trong phần lớn các món ăn: bột ớt, gừng, bột cà ri, rau mùi, bọt ớt paprika, quế và tỏi.

Những món ăn nổi tiếng trong ẩm thực Pakistan Seekh Kabab

Bạn sẽ dễ dàng tìm thấy món Seekh Kabab trên đường phố Pakistan. Món thịt bò cuộn xông khói hoặc nướng trực tiếp trên lửa để tạo độ giòn và làm dậy mùi cho món ăn. Thịt được nướng khéo léo để giữ được độ mọng nước, hòa quyện với các loại thảo mộc tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn. Tuy có xuất xứ từ vùng Trung Đông nhưng đây lại là món ăn khá phổ biến tại Pakistan

Biryani

Biryani gồm các thành phần chính là cơm vàng, thịt gà hoặc thịt bò được trộn đều với nhau. Món ăn có màu sắc bắt mắt do kết hợp với các loại gia vị và thảo dược. Để tăng thêm hương vị, khi ăn người ta sẽ cho thêm một ít chanh, cà chua và khoai tây chín.

Gà Tikka

Món Gà tikka được chế biến khá công phu. Thịt gà sẽ được lọc hết xương, cắt thành những miếng nhỏ rồi ướp với nước sốt trong tủ lạnh khoảng 6 tiếng. Khi đã đủ thời gian ướp thì người ta mang thịt gà đi nướng chín. Nước sốt dùng để ướp gà bao gồm những loại gia vị gia truyền rất ít người biết. Loại nước sốt này làm tăng thêm sự đậm đà và hương vị cho món ăn.

Haleem

Haleem là món ăn truyền thống trong ẩm thực Pakistan. Nó được kết hợp từ lúa mì, lúa mạch, thịt bò bằm, thịt cừu hoặc thịt gà. Haleem được chuẩn bị và chế biến khá công phu, khi thành phẩm sẽ làm hài lòng vị giác của bạn.

Channa Chaat

Channa Chaat là món ăn nhẹ rất được ưa thích ở Pakistan. Nhìn qua thì tưởng nhầm với một món canh nhưng thực chất đây giống một món Salad hơn. Đậu gà được trộn với các loại rau như hành tây, cà chua. Khi ăn đem lại cảm giác thanh mát, tốt cho sức khỏe.

Aloo Keema

Món ăn là sự pha trộn tuyệt vời của khoai tây và thịt cừu băm nhỏ hoặc cà ri gà. Món ăn tuy đơn giản nhưng khá đặc trưng, đem lại cảm giác ấm cúng, sum vầy cho bàn ăn của gia đình.

Roti

Roti là một loại bánh mì dạng mỏng được làm từ bột chưa rây trộn với các loại hạt. Đây là một loại bánh đặc trưng trong ẩm thực của vùng Nam Á; được tiêu thụ phổ biến tại Ấn Độ, Pakistan, Nepal, Sri Lanka, Maldives và Bangladesh.

Samosas

Đây là một món ăn nhẹ được làm từ lớp vỏ bột hình tam giác bọc nhân ớt xanh, một loại thảo mộc thái nhỏ và khoai tây luộc. Người ta còn có thể cho thêm vào nhân các loại thịt khác nhau như thịt cừu, thịt gà và thịt bò.

Raita

Raita là một món quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày của người Ấn Độ. Bạn cũng có thể thấy món ăn này tại Pakistan. Raita được làm chủ yếu từ sữa chua đậu nành trộn với dưa chuột hay với một số loại rau củ khác như cà rốt, hành tây, dứa, đu đủ. Mỗi người có thể cho thêm các loại rau thơm (rau mùi, bạc hà..), gia vị (cumin, nhục đậu khấu, ớt bột không cay,…), cà chua thái nhỏ, … tùy theo ý thích.

Kheer

Kheer là một trong những món tráng miệng phổ biến ở Pakistan. Đây là một món bánh pudding làm từ sữa, đường và gạo. Độ ngậy của món ăn không phải từ bơ, trứng mà từ các loại hạt như hồ trăn, hạt điều, bạch đậu khấu, hạt hạnh nhân hay nghệ tây.

Đăng bởi: Phước Nguyễn Lê

Từ khoá: Ẩm thực Pakistan: Những món ăn ngon nhất Pakistan

Khám Phá Hương Vị Ẩm Thực Bồ Đào Nha Qua Những Món Ăn Truyền Thống

Khám phá hương vị đa dạng và truyền thống ẩm thực độc đáo của bán đảo Iberia đầy nắng với những điều thú vị về ẩm thực Bồ Đào Nha.

Nổi tiếng quốc tế, ẩm thực Bồ Đào Nha rất hấp dẫn, và đối với nhiều người, bacalhau có lẽ là món ngon đầu tiên họ nghĩ đến. Tuy nhiên, ẩm thực đất nước này mang đến nhiều hương vị đặc trưng và độc đáo hơn thế nữa.

Lịch sử và ảnh hưởng đến ẩm thực Bồ Đào Nha

Ẩm thực Bồ Đào Nha chủ yếu dựa trên chế độ ăn Địa Trung Hải

Bồ Đào Nha là quốc gia lâu đời nhất ở châu Âu có biên giới xác định và đã nhận được ảnh hưởng từ các nền văn hóa khác nhau trong suốt lịch sử của mình, như Celtic, La Mã và Moorish. Chế độ ăn uống thời trung cổ của nó dựa trên lúa mì và bánh mì lúa mạch đen, rau, ngũ cốc và trái cây, mật ong, dầu ô liu và rượu vang, ngoài ra còn có cá và thịt thú săn dành cho những người giàu có. Từ thế kỷ 15 trở đi, ẩm thực Bồ Đào Nha trở nên đa dạng hơn, nhờ những nguyên liệu mới được phát hiện trong cuộc Đại hải trình.

Đường bờ biển Đại Tây Dương mang lại nhiều món hải sản ngon

Từ châu Á đến đường mía và các loại gia vị, chẳng hạn như tiêu đen, quế, gừng và đinh hương. Thực phẩm Bồ Đào Nha đã có được hương thơm và hương vị mới. Những đặc điểm này đã góp phần tạo nên một cuộc cách mạng trong ẩm thực địa phương, đặc biệt là trong các món đồ ngọt của Bồ Đào Nha, nơi nổi tiếng với việc sử dụng nhiều trứng.

Trong khi các thủy thủ Bồ Đào Nha trở về nhà với các loại gia vị và hương vị mới, họ cũng ảnh hưởng đến ẩm thực của các thuộc địa, khác biệt và xa cách với họ, chẳng hạn như Brazil, Ấn Độ và Nhật Bản.

Gia vị có nhiều trong ẩm thực đất nước này

Ở Ấn Độ, các công thức nấu ăn như cà ri Vindaloo, lấy cảm hứng từ các món ăn Bồ Đào Nha ướp với vinha d’alhos là truyền thống ở Goa (một bang do Bồ Đào Nha cai trị cho đến năm 1961); và Sorpotel từ Mangalore, một thành phố phía nam Goa dựa trên sarapatel Alentejo. Ở Nhật Bản, món tempura nổi tiếng chịu ảnh hưởng của Peixinho da Horta, một công thức của người Bồ Đào Nha cũng được làm bằng cách chiên rau tẩm bột.

Với hơn 92 nghìn km vuông, Bồ Đào Nha có diện tích khiêm tốn nhưng quốc gia châu Âu này lại mang đến sự đa dạng đáng kinh ngạc về thành phần và hương vị. Bồ Đào Nha có lợi thế nằm ở ven biển Đại Tây Dương, là nơi có những “loại cá ngon nhất trên thế giới”, hải sản luôn rất tươi ngon. Người ta nói rằng có tới 1001 công thức nấu ăn cá tuyết, một ngôi sao lớn trong làng ẩm thực Bồ Đào Nha.

Có thể tìm thấy ảnh hưởng của Bồ Đào Nha trong các món ăn trên khắp thế giới

Các công thức nấu ăn được chế biến với nhiều dầu ô liu, luôn có chất lượng tuyệt vời, chẳng hạn như dầu Beira Baixa. Các loại gia vị phổ biến nhất được sử dụng trong ẩm thực đất nước này là rau mùi và các loại gia vị, chẳng hạn như quế và nhục đậu khấu.

Các loại trái cây theo mùa được trồng tại địa phương khá phong phú, ngoài việc để ăn liền, người ta cũng cho chúng vào mứt, rượu mùi và các món tráng miệng khác. Những loại trái cây này bao gồm những thứ sau: mận, anh đào, táo, lê, nho…

Các loại trái cây theo mùa ở Bồ Đào Nha

Bồ Đào Nha là quê hương của hai vùng sản xuất rượu vang được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Đó là Vùng rượu vang ở thung lũng Alto Douro và Vùng rượu vang trên đảo Pico. Ngoài ra Bồ Đào Nha sản xuất nhiều loại rượu vang khác nhau, mỗi loại đều có tính cách đặc trưng riêng. Bạn có thể đã nghe nói về rượu vang Port, được lấy tên từ thành phố Porto, và một số loại phổ biến nhất là Tawny, White, Ruby và Late Bottled Vintage (LBV).

12 món ăn Bồ Đào Nha phổ biến nhất

Rượu vang Bồ Đào Nha

Khi bạn nghĩ về các món ăn Bồ Đào Nha và đồ ăn truyền thống của Bồ Đào Nha, bạn sẽ nghĩ đến món nào? Đồ ăn Bồ Đào Nha và nền ẩm thực phong phú đã bị lu mờ bởi truyền thống ẩm thực của nước láng giềng nổi tiếng là Tây Ban Nha cũng như Ý và Pháp.

Người Bồ Đào Nha yêu thích những món ăn ngon và niềm vui giản dị này tràn ngập mọi khía cạnh của cuộc sống. Bạn sẽ tìm thấy nhiều món ăn địa phương của Bồ Đào Nha trên khắp đất nước, đặc biệt là cá, thịt, dầu ô liu, bánh mì, cà chua, thảo mộc và gia vị.

1. Caldo Verde

Từ phía bắc của Bồ Đào Nha, món súp nổi tiếng này là một trong những món súp phổ biến nhất. Súp có màu xanh lá cây và được làm từ một loại bắp cải xanh đậm đặc biệt không phổ biến rộng rãi bên ngoài biên giới của Bồ Đào Nha.

Caldo Verde

Hương vị tuyệt vời từ sự kết hợp của khoai tây nghiền, lát xúc xích chouriço và dầu ô liu địa phương của Bồ Đào Nha hoàn thành món súp thơm ngon và thịnh soạn này.

2. Bacalhau hoặc Cá tuyết

Không có chuyến du lịch nào đến Bồ Đào Nha nếu không thưởng thức món ăn truyền thống của Bồ Đào Nha này. Bacalhau hay cá tuyết có hơn 365 cách chuẩn bị bacalhau – một cho mỗi ngày trong năm. Bạn sẽ thấy cá tuyết Bồ Đào Nha được chế biến theo nhiều cách khác nhau, từ nướng, nướng, đóng hộp, chiên bạn sẽ dễ dàng tìm thấy ở khắp mọi nơi.

Bacalhau nướng

Người Bồ Đào Nha gọi bữa tối đêm Giáng sinh là Consoada. Đây là một trong những bữa tối quan trọng nhất trong năm và món ăn bacalhau là một món ăn được yêu thích trong dịp này. Truyền thống ăn bacalhau vào đêm Giáng sinh bắt nguồn từ thời Bồ Đào Nha là một quốc gia chủ yếu theo Công giáo và những người theo tôn giáo không được ăn thịt vào ngày trước Giáng sinh. Vì ăn chay không thực sự là một khái niệm trong hầu hết lịch sử của Bồ Đào Nha, họ coi việc ăn cá cũng giống như kiêng hoàn toàn thịt.

3. Cá mòi

Cá tuyết sốt và khoai tây

Cá mòi nướng Bồ Đào Nha hoặc cá mòi asadas là món ăn mùa hè được yêu thích. Vào tháng 6, mùi cá mòi nướng ngấm khắp đường phố Lisbon suốt cả tháng. Đó là khi Lisbon tổ chức lễ hội nổi tiếng nhất dành riêng cho cá mòi. Ngày lễ Thánh Anthony hoặc Lễ hội Santo António kỷ niệm cá mòi nướng của Bồ Đào Nha vào ngày 12 và 13 tháng 6.

Cá mòi nướng Bồ Đào Nha

Thời điểm tốt nhất để ăn cá mòi Bồ Đào Nha tươi là vào mùa cao điểm giữa tháng 6 và tháng 8. Khi còn tươi, cá mòi được ăn trực tiếp trên bếp than, ướp với  dầu ô liu của Bồ Đào Nha và ăn kèm với salad, cơm hoặc khoai tây. Chỉ đơn giản là ngon, món ăn Bồ Đào Nha này là một bữa tiệc cho vị giác.

Trong những năm gần đây, ăn cá mòi đóng hộp đã trở thành một hoạt động dành cho người sành ăn, đặc biệt là ở Lisbon và Porto. Bạn sẽ tìm thấy cá mòi Bồ Đào Nha đóng hộp được cung cấp dưới dạng petiscos hoặc tapas tại nhiều quán bar và nhà hàng.

Cá tuyết là món ăn truyền thống của Bồ Đào Nha

Người Bồ Đào Nha kỷ niệm văn hóa và truyền thống tôn giáo của họ bằng những lễ hội lớn. Trong khi họ tổ chức trong suốt cả năm, hầu hết rơi vào giữa tháng Năm và tháng Bảy. Ví dụ, trong lễ hội Feast of Saint Anthony vào ngày 12 tháng 6, quận Alfama của Lisbon là nơi để thưởng thức cá mòi nướng. Truyền thống kỷ niệm câu chuyện về cách một con cá trồi lên từ biển để lắng nghe vị thánh thế kỷ 13.

4. Bifanas

Bifanas là món bánh mì thịt lợn truyền thống của Bồ Đào Nha, phổ biến đến mức bạn sẽ tìm thấy ở khắp mọi nơi trên đất nước. Những chiếc bánh mì kiểu Bồ Đào Nha này được làm từ thịt lợn tẩm ướp ngon dùng trong bánh mì trắng giòn. Nước xốt được làm bằng các loại gia vị bao gồm ớt bột, tỏi và rượu trắng.

Bifanas

Bifanas có thể được phục vụ với một bát súp và khoai tây chiên cho một bữa ăn đầy đủ hoặc phục vụ với bia, cho một bữa ăn nhẹ đêm khuya của Bồ Đào Nha. Có một số biến thể của bánh mì bifanas Bồ Đào Nha bằng cách thêm nhiều nguyên liệu vào bánh mì sandwich của mình như trứng, thịt xông khói, rau diếp, cà chua hoặc kết hợp với loại truyền thống.

5. Francesinha Sandwich

Bánh sandwich Francesinha là một loại bánh sandwich rất phổ biến ở Porto. Được làm từ bánh mì, giăm bông, xúc xích và bít tết, bánh sandwich thường được phủ một lớp pho mát tan chảy và một quả trứng ở trên. Điều làm nên sự độc đáo của món francesinha chính là nước sốt bí mật mà mỗi nhà hàng chế biến theo cách đặc biệt của riêng mình.

Francesinha Sandwich

Nước sốt thường là nước sốt cà chua và bia đặc nóng dùng để nhúng hoặc “làm ngập” bánh mì sandwich của bạn. Francesinha có nghĩa đen là “cô gái Pháp nhỏ bé” được cho là đã được đưa đến Porto bởi một người nhập cư trở về từ Pháp. Bánh sandwich này là biến thể của bánh sandwich nướng của Pháp, croque-Monsieur.

6. Chicken Piri-Piri

Trong Thời đại Khai phá ở thế kỷ 15 và 16, các nhà thám hiểm người Bồ Đào Nha đã đi qua các vùng duyên hải châu Phi và phát hiện ra nhiều loại gia vị mới. Một trong những loại gia vị là ớt cay nhỏ được gọi là Piri-Piri, Peri-Peri, hoặc “quỷ châu Phi.”

Ngày nay, gà Bồ Đào Nha phủ piri – piri được phục vụ với khoai tây chiên và xà lách nhỏ, cà chua, và salad hành tây là một món ăn quốc gia của Bồ Đào Nha rất phổ biến.

7. Polvo à la Lagareiro

Chicken Piri-Piri

Ẩm thực Bồ Đào Nha nổi tiếng với các loại hải sản ngon, bạch tuộc hoặc cá polvo là một món hải sản phổ biến của Bồ Đào Nha được mọi người yêu thích. Polvo à la lagareiro là món bạch tuộc nổi tiếng mà bạn sẽ tìm thấy trên khắp đất nước. Và Lagareiro là một cách chế biến hải sản phổ biến bao gồm sử dụng một lượng lớn dầu ô liu của Bồ Đào Nha .

Trong món ăn truyền thống của Bồ Đào Nha này, bạch tuộc thường được phục vụ với khoai tây và thường được nướng. Bạch tuộc khi được nấu chín sẽ thực sự mềm và có hương vị dầu ô liu của Bồ Đào Nha tạo thêm hương vị trái cây độc đáo và vị hơi đắng cho món hải sản này.

8. Món thịt heo hầm nổi tiếng thế giới

Polvo à la Lagareiro

Trong tiếng Tây Ban Nha, những con lợn được gọi là lợn Iberico, một số được nuôi ở Bồ Đào Nha trong vùng Alentejo. Trên khắp biên giới ở Bồ Đào Nha, những con lợn được biết đến với cái tên raça Alentejana. Những con lợn thả rông ở vùng nông thôn ăn quả sồi của cây bần và cây sồi.

Những con lợn đen Alentejo, sản xuất ra giăm bông Bồ Đào Nha tuyệt vời với hương vị đặc biệt. Bạn sẽ tìm thấy các món ăn từ thịt lợn của Bồ Đào Nha trong thực đơn của nhà hàng và nó cũng khá phổ biến trong món tapas của Bồ Đào Nha, được gọi là presunto.

9. Cozido à portuguesa

Món presunto

Cozido à portuguesa là một món ăn phổ biến và được yêu thích của người Bồ Đào Nha , chủ yếu được ăn vào mùa đông. Công thức chế biến món này có phần tương đồng với món pot-au-feu của Pháp hoặc bữa tối ở New England. Một phiên bản xa hoa của món ăn có thể bao gồm thịt bò, thịt lợn, thịt lợn muối, một số loại xúc xích hun khói, chân giò, thịt nguội, rau củ, bắp cải và cơm.

10. Sopa de marisco

Cozido à portuguesa

Đôi khi súp còn được phục vụ như món chính trong ẩm thực Bồ Đào Nha vào bữa tối. Một trong những món súp như vậy là sopa de marisco là súp hải sản.

11. Pastel de Nata

Sopa de marisco

Pastel de nata hay Pastéis de natas là món tráng miệng mang tính biểu tượng và nổi tiếng của ẩm thực Bồ Đào Nha. Mỗi cửa hàng bánh ngọt đều có phiên bản Pastel de nata của riêng họ. Món bánh trứng kiểu Bồ Đào Nha ngọt ngào này rất dễ gây nghiện và nó có thể trở thành món bánh ngọt hàng ngày của bạn.

Pastel de Nata

Những món tráng miệng Bồ Đào Nha này được làm từ bột mì, bơ, trứng, quế và đường. Rất nhiều bơ được phủ trong bột làm cho vỏ bánh giòn. Một miếng bánh sữa trứng, kem ngọt, giòn, phủ quế sẽ khiến bạn thích thú.

12. Món tráng miệng Bồ Đào Nha

Ngoài Pastel de nata, các món tráng miệng phổ biến nhất của Bồ Đào Nha là những loại bánh ngọt được tạo ra trong các nhà thờ và tu viện thường được làm với nhiều lòng đỏ trứng và một lượng lớn đường. Trên thực tế, đất nước này sản xuất ít nhất hai trăm loại khác nhau. Nhiều công thức nấu ăn của họ có từ thế kỷ 17 và 18 khi các nữ tu ở Bồ Đào Nha làm bánh ngọt. Đó là lý do tại sao một số có những cái tên như Touinho do céu (mỡ của thiên đường) và barriga de freiras (bụng của nữ tu sĩ). Tuy nhiên, có lẽ nổi tiếng và được yêu thích nhất là pastel de nata – một loại bánh trứng sữa nhỏ rắc quế.

Các loại bánh tráng miệng

Do đó, mọi thành phố và mọi khu vực đều có những món tráng miệng truyền thống của riêng mình. Ở Sintra, bạn có thể nếm thử Queijadas de Sintra và ở Evora là Queijadas de Evora. Ở Braga, bạn sẽ được trải nghiệm Tíbias de Braga truyền thống, một loại bánh ngọt phủ đầy nhân kem ngọt mềm với đường bột bên trên…

Ảnh: Internet

Đăng bởi: Trần Thị Kim Huyên

Từ khoá: Khám phá hương vị ẩm thực Bồ Đào Nha qua những món ăn truyền thống

Định Danh Những Món Ăn Hấp Dẫn Không Thể Bỏ Lỡ Trên Bản Đồ Ẩm Thực Đà Nẵng

Bún chả cá

Bún chả cá là món ăn không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Bạn có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều nơi trên mảnh đất hình chữ S. Tuy nhiên món bún chả cá ở Đà Nẵng được đánh giá cao hơn cả, bởi lợi thế về vị trí địa lý giúp Đà Nẵng tạo nên hương vị bún chả cá thơm ngon, đặc trưng.

Tô bún có đầy đủ các topping hấp dẫn khác nhau từ cá miếng, giò, các loại rau,…  và không thể thiếu chả cá đặc biệt, được làm thịt cá nguyên chất, ít bột nên ăn rất thơm và ngon.

Mì Quảng

Nhắc tới mì Quảng, chắc hẳn ai cũng nghĩ chỉ có Quảng Nam mới làm mì Quảng ngon nhất. Tuy nhiên, ở Đà Nẵng, món mì Quảng vẫn giữ được kiểu chế biến với các nguyên liệu truyền thống để làm nên tô mì Quảng chuẩn vị. Tới Đà Nẵng, bạn dễ dàng tìm thấy mì Quảng được bày bán ở khắp các con phố. Đây là một trong những món ăn quen thuộc của người dân Đà Nẵng.

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại thịt khác nhau cho tô mì Quảng của riêng mình, từ thịt gà, tôm, cá lóc, đến thịt heo,… Trong bát mì Quảng, thường sẽ có thêm trứng cút và miếng bánh đa ăn kèm. Nếu đã thử một lần món mì Quảng này, bạn khó lòng cưỡng lại vị ngon cuốn hút của nó.

Bánh tráng cuốn thịt heo

Bánh tráng cuốn thịt heo của Đà Nẵng là sự kết hợp hài hòa và ăn ý từ các nguyên liệu đơn giản, đậm chất Việt Nam, mang đến hiệu ứng vị giác bất ngờ cho mọi thực khách. Điểm nhấn tạo nên sự khác biệt của món bánh tráng cuốn thịt heo ở Đà Nẵng chính là miếng thịt heo “tuyển chọn”, không quá béo nhưng vẫn nhiều mỡ. Ăn kèm cùng các loại rau sẽ tạo nên hương vị đa dạng bùng nổ trong miệng.

Nem lụi, bò lá lốt

Nem lụi là món đặc sản  trứ danh của miền Trung. Tuy nhiên bò lá lốt thì là một biến tấu chỉ thường thấy ở Đà Nẵng. Nem lụi Đà Nẵng cũng vì thế mà trở nên đặc biệt. Các quán bán nem lụi ở Đà Nẵng thường sẽ bán kèm bò lá lốt.

Phần thịt ngon chấm cùng loại nước tương đặc biệt, được từ đậu phộng xay sẽ tạo nên hương vị đặc biệt mà bạn chỉ có thể thử khi đặt chân tới Đà Nẵng.

Bánh mì chả Ông Tý

Bánh mì chả Ông Tý là một món ăn mang thương hiệu riêng. Người dân Đà Nẵng rất ưa chuộng món ăn này. Ghé thăm thành phố ánh sáng, thưởng thức bánh mì ông Tý  với hương vị hài hòa, khó cưỡng sẽ là một trong những trải nghiệm nên thử dành cho những tín đồ ẩm thực.

Ổ bánh mì Ông Tý được lấp đầy bởi phần nhân đặc biệt, trong đó có loại chả bò bí truyền nhà làm cực ngon, rau giá, hành ngò và chút bơ. Bánh mì “nhà làm” đặc ruột vô cùng thơm ngon.

Bún mắm nêm

Bún mắm nêm là một trong những món ăn không thể thiếu trong danh sách những món ngon phải thử khi tới Đà Nẵng. Phần đặc biệt tạo nên thương hiệu của món bún trộn này chính là vị mắm nêm lạ miệng, nhất là du khách miền khác. Một điểm nữa khiến bún mắm nêm được nhiều người yêu thích là được ăn kèm với thịt heo quay giòn bì khá lạ.

Chè sầu Liên

Dù chưa đi Đà Nẵng, nhưng chỉ cần nghe đến chè sầu Liên là nhớ ngay tới thành phố biển này, bởi món ăn này đã quá quen thuộc với nhiều tín đồ ăn vặt. Món ăn này thậm trí còn xuất hiện tại các thành phố lớn khác với hàng loạt cơ sở được mở ra khắp các tỉnh thành. Chè sầu được bán rất nhiều ở Đà Nẵng nhưng chỉ có chè Liên mới được coi là nơi khai sinh ra món ăn vặt thần thánh này. Bát chè sầu Liên rất đầy đặn với sầu, thạch, trân châu và nước dừa độc quyền cực kỳ thơm.

Bánh bèo, nậm, lọc, ít

Có tên gọi giống với các loại bánh ở Huế, tuy nhiên bánh bèo, nậm, lọc, it ở Đà Nẵng vẫn giữ cho mình đặc trưng riêng, được biến tấu theo phong cách bản địa, mang màu sắc khác biệt từ phần nhân cho đến lá gói. Những chiếc bánh thơm ngon với lát chả béo ngậy kèm nước chấm đậm đà sẽ khiến bạn mê mẩn lúc nào không hay.

Bánh xèo, nem lụi

Bánh xèo và nem lụi là những món ăn đứng hàng top trong bản đồ ẩm thực Đà Nẵng. 2 món bánh này không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Bánh xèo vàng ruộm, giòn bên ngoài, dai bên trong, nem lụi thì được nướng thơm phức, với hương vị khó cưỡng, ăn kèm rau sống và nước chấm đậu phộng, sền sệt. Món ăn này sẵn sàng chinh phục ngay cả vị thực khách khó tính nhất.

Bánh ướt, bún thịt nướng

Một trong những gợi ý không thể bỏ lỡ khi đặt chân tới Đà Nẵng là tận hưởng hương vị của món bánh ướt và bún thịt nướng. Hãy nếm thử tô bún thịt nướng hay vài cuốn thịt nướng thơm phức được cuộn trong lớp bánh ướt mỏng chấm kèm với nước mắm chua ngọt, hoặc nước tương đậm đà vào buổi xế chiều, chắc chắn bạn sẽ phải thích thú với hương vị đặc biệt khó quên đó.

Ram cuốn cải Hải sản

Thành phố biển Đà Nẵng còn nổi tiếng với nhiều món hải sản tươi ngon phong phú, làm “xiêu lòng” biết bao thực khách gần xa. Một số đó phải kể đến: Mực nướng sa tế, mực cơm, sò điệp nướng mỡ hành, ốc hút, chíp chíp hấp sả, cua rang me,…

Bánh canh

Bánh canh là món ăn bình dân, được nhiều người dân Đà Nẵng và du khách yêu thích. Món ăn hấp dẫn này có phần nước dùng ngon, ngọt được làm từ thịt, xương heo cùng với sợi bánh trắng nõn, dày và dai. Bạn có thể lựa chọn nhiều loại bánh canh như bánh canh cá, bánh canh chả, bánh canh cua, hay đơn giản như bánh canh trứng cút.

Bánh tráng kẹp

Nếu là “con nghiện” ăn vặt, bạn nhất định phải thử món bánh tráng kẹp (bánh tráng nướng) khi tới Đà Nẵng. Bất cứ ai đến Đà Nẵng khi thử qua món bánh tráng nướng trứng kèm pate, ruốc, xúc xích, bò khô, hành phi… đều thương nhớ hương vị béo giòn, cuốn hút của nó.

Đăng bởi: Huỳnh Lâm Mỹ

Từ khoá: Định danh những món ăn hấp dẫn không thể bỏ lỡ trên bản đồ ẩm thực Đà Nẵng

Những Nét Ẩm Thực Anh Độc Nhất Vô Nhị

Điểm qua những nét chính của ẩm thực Anh

Qua hàng nghìn năm lịch sử, có thể nói ẩm thực Anh là sự kết hợp khá nhiều những văn hóa ẩm thực trên toàn thế giới. Có thể kể đến: Pháp, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Châu Phi,… Nếu ẩm thực Pháp là những món ăn được chế tác cầu kỳ và bề ngoài cũng rất tinh tế. Thì ẩm thực Anh lại là sự kết hợp hài hòa giữa món ăn và các hương liệu, nhưng lại đơn giản hơn rất nhiều.

Những món ăn “kinh điển” của người dân Anh

Món ăn truyền thống thường được xuất hiện trong bữa ăn của người dân xứ Wales thường là bánh nướng, thịt hầm, phô mai, cá chiên, steak, xốt đậu và các loại mứt bơ… Có thể nói ẩm thực Anh thường là sự kết hợp của thịt, cá, khoai tây và một số loại rau. Chỉ với những nguyên liệu này, các đầu bếp trứ danh có thể chế biến thành các món ăn khác nhau.

Các món ăn ở Anh thường có sự xuất hiện của thịt cừu và khoai tây

Nếu du khách muốn thử qua những món này, thì nơi tốt nhất là các quán pub (quán rượu). Thức ăn ở các quán rượu như thế thường sẽ ngon và rẻ hơn rất nhiều so với các nhà hàng sang trọng. Hơn nữa, thường những nơi “bình thường” như quán pub, sẽ cho du khách một cái nhìn chân thật nhất về Anh quốc mà trước đây bạn chưa từng biết.

Nhưng điều vừa rồi không có nghĩa là đồ ăn ở các nhà hàng sang trọng sẽ không ngon. Nếu bạn muốn có một không gian sang trọng và yên tĩnh thì có rất nhiều chuỗi nhà hàng. Chuỗi nhà hàng Union Jacks tại London của đầu bếp nổi tiếng Jamie Oliver là một ví dụ.

Sunday Roast

Đây là một bữa ăn thường được phục vụ vào trưa ngày Chủ nhật, ở nhà hoặc ở các quán ăn. Khoai tây được cạo sạch vỏ, cắt làm đôi, sau đó quét một lớp dầu mỏng, rắc muối và đút lò. Món ăn này có thể thêm một chút thịt (thường là thịt heo, thịt bò, thịt cừu) và các loại rau (cà rốt, đậu Hà Lan, cải xanh). Tùy theo sở thích thì có thể cho thêm một ít phô mai nữa.

Sunday Roast

Shepherd’s Pie

Khoai tây là một nguyên liệu vô cùng quan trọng trong văn hóa ẩm thực Anh. Khoai tây sẽ thường được nấu kiểu Baked Potatoes (nướng), Pommes Frites (chiên), Mashed Potatoes (nghiền nhừ). Và những món này sẽ được làm đồ ăn phụ cho các món ăn như cá chiên và thịt nguội (bangers/sausages and mash) và Cottage Pie.

Sherphed’s Pie – “bánh của người chăn cừu”

Cottage Pie là một minh chứng của công thức đơn giản nhưng lại mang tới hương vị rất đậm đà nêu ở đầu bài. Cottage Pie còn được gọi là “bánh của người chăn cừu”. Công thức của món bánh này thì có nhiều biến thể. Những thành phần chính thì gồm có thịt cừu nướng và khoai tây nghiền phía trên. Có một số loại rau sẽ được ăn kèm, đó là đậu Hà Lan, súp lơ,… Thỉnh thoảng người ta sẽ cho thêm phô mai trước khi nướng để có một lớp phô mai chảy béo ngậy bên trên.

Một số gia đình sẽ thay thịt cừu bằng thịt bò, nhưng đó sẽ giống món Cottage Pie hơn. Shepherd’s Pie đúng điệu thì chỉ dùng thịt cừu.

Lancashire Hot Pot

Ở Anh, người ta rất ưa chuộng đồ ăn được làm từ khoai tây. Công thức nấu ăn thường thấy sẽ là các món thịt, cá được cho cùng gia vị cùng với rau cải được xào chín. Sau đó đặt vào một loại bát to với lớp phủ ở trên là khoai tây cắt lát và bỏ vào lò. Lancashire Hot Pot cũng là một món như vậy. Đây là một sự kết hợp hoàn hảo giữa vịt ngọt của thịt cừu và khoai tây. Thịt cừu được nấu và xắt từng khúc nhỏ, cùng với khoai tây sẽ được nướng lên.

Lancashire Hot Pot

Pudding Yorkshire

Được làm từ các nguyên liệu như trứng, sữa… và được thêm thịt xông khói và nước xốt Horseradish đặc trưng, có vị dấm chua và mù tạt cay nồng. Món ăn này có thể ăn kèm với các loại rau như súp lơ, cà rốt, khoai tây,… Pudding Yorkshire được sử dụng như một món ăn phụ, ăn kèm với các món khác trong bữa ăn.

Pudding Yorkshire – Món bánh tráng miệng nổi tiếng của người dân xứ Wales

Pudding Yorkshire có khi còn được sử dụng trong các bữa trà chiều – nét văn hóa ẩm thực Anh nổi tiếng.

Cá và khoai tây chiên

Cá và khoai tây chiên là món ăn được ưa thích nhất của người dân xứ Wales. Cá thường được sử dụng là cá tuyết. Sau đó được cắt thành từng miếng phi lê và được tẩm hỗn hợp trứng, bột mì, bột ngô, nước có ga và chiên ngập dầu. Bạn có thể ăn kèm với xốt cà chua, xốt đậu hoặc vắt chanh lên cá chiên như đúng điệu một người am hiểu ẩm thực Anh.

Cá tuyết phi lê và khoai tây chiên

Thịt bò nướng và thịt bò Wellington (Beef Wellington)

Thịt bò Wellington

Chicken Tikka Masala

Món ăn này là món ăn có nguồn gốc từ các nước Nam Á như Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh. Món gà được dùng kèm với nước xốt sữa chua, cà chua và các gia vị khác. Và được ướp gia vị và sữa chua ít nhất 2 tiếng, rồi trộn gà và nước ướp với hành đã xào trước. Sau đó cho tất cả vào lò 15 phút cho thịt chín.

Chicken Tikka Masala

Chicken Tikka Masala được gọi là một món ăn “đa văn hóa”. Nó còn được bình chọn là món ăn được yêu thích nhất tại Anh năm 2001.

Steak and Kidney Pie

Stick and Kidney Pie

Pasty

Món ăn truyền thống của Cornwall

Eton Mess

Eton Mess là một món tráng miệng truyền thống của Anh bao gồm dâu tây, Meringue và kem đánh bông. Món tráng miệng này gần giống với Lancing Mess (nhưng Lancing sẽ thay dâu tây bằng chuối). Eton Mess cũng có thể được biến tấu với các loại hoa quả khác tùy theo sở thích. Nhưng theo truyền thống, thì Eton Mess chỉ được dùng dâu tây mà thôi.

Món tráng miệng hoàng gia

Bữa sáng kiểu Anh

Bữa sáng kiểu Anh theo phong cách truyền thống thì rất đa dạng và dinh dưỡng. Bao gồm bánh mì chiên nướng, xúc xích, thịt xông khói, trứng chiên hoặc ốp la, nấm chiên, cà chua nướng hoặc chiên và xốt đậu. Người Anh thường dùng bữa sáng với trà, nước hoa quả hoặc cà phê. Người ta nói không đơn giản chỉ là một món ăn, mà bữa sáng còn thể hiện nét tinh tế và yêu đời trong ẩm thực Anh.

Bữa sáng kiểu Anh

Black Pudding

Black Pudding thực ra không phải là bánh, mà nó là một loại xúc xích có màu đen. Và có nguồn gốc từ Ireland và Vương quốc Anh. Black Pudding được làm từ các nguyên liệu như tiết, mỡ heo hoặc bò và một loại ngũ cốc (thường là bột yến mạch). Xúc xích đen có thể ăn lạnh, hoặc nướng cùng với các loại khác. Xin đừng đánh giá hương vị của Black Pudding qua hình thức của nó. Black Pudding là một trong những món ăn mà ai đã từng được thử ẩm thực Anh đều cảm thấy ngây ngất.

Xúc xích đen truyền thống – một nét văn hóa ẩm thực rất riêng của Anh

Toad in a Hole

Toad in a Hole dịch theo một kiểu rất tiếng Việt là “ếch ngồi đáy giếng”. Món ăn này cũng là một món ăn truyền thống của Anh xuất hiện vào thế kỉ 18. Toad in a Hole bao gồm xúc xích và bột bánh Yorkshire nướng lò. Thường sẽ được ăn kèm với xốt hành tây và rau. Trong lịch sử, thì món hay thường được thay thế bằng các loại thịt hoặc thận cừu. Món ăn này nên ăn ngay lúc vừa ra lò để giữ được vị ngọt và ngậy của xúc xích.

Toad in a Hole

Spotted Dick

Người Anh rất chuộng các loại bánh ngọt

Jellied Eels (cá chình đông)

Cá chình đông là một món ăn trông khá “kinh dị”. Kể cả những người dân ở đây cũng không ít người không ăn được món ăn này. Nhưng ít ai biết, cá chình đông đã xuất hiện tại East End, Anh từ thế kỉ 18. Món ăn gồm thịt cá chình chặt khúc, nấu trong nước dùng để nguội cho đông đặc lại và có thể dùng nóng hoặc nguội. Jellied Eels thường được dùng kèm với bánh mì, khoai nghiền và dấm ớt.

Cá chình đông – món ăn lạ lùng của Anh

Món này vốn dĩ là món ăn của người nghèo, vì cá chình là nguồn dinh dưỡng rẻ tiền và sẵn có. Cá chình được bắt tại sông Thames là nguồn thực phẩm dinh dưỡng duy nhất của họ.

Trifle

Trifle là một món bánh tráng miệng đã xuất hiện lâu đời trong nền ẩm thực Anh. Món bánh này bao gồm trái cây, 1 lớp bánh mỏng được ngâm trong rượu sherry hoặc một loại rượu vang khác, xốt trứng và có thể được phủ kem bên trên. Trifle xuất hiện từ những năm 1585 và được phục vụ những người trong tầng lớp quý tộc. Nếu đến Anh, thì xin đừng bỏ lỡ món bánh truyền thống.

Trifle – món ăn nhẹ được yêu thích

Rice Pudding (chè gạo)

Nhắc đến đây, chắc sẽ có nhiều thắc mắc về sự kết hợp lạ lùng giữa gạo và sữa. Nhưng sự thật đây là món ăn rất được ưa chuộng tại Anh, cũng như một số nước phương Tây. Thành phần chính của món ăn này là gạo, sữa, kem tươi và đường, nấu cùng nhau đến khi có một hỗn hợp cream gạo mịn, mượt và mềm dẻo. Hương vị của món ăn này khá là giống với váng sữa, nhưng thơm và ngậy hơn.

Chè gạo – sự kết hợp khá lạ đời giữa gạo và sữa

Jam Roly Poly và Scones

Jam Roly Poly xuất hiện tại Anh vào những năm đầu thế kỉ 19. Đó là một lớp bánh sau đó được phết mứt, cuộn lại và cho vào lò nướng hoặc hấp lên. Món bánh này thường được ăn kèm với dừa tươi hoặc xốt trứng.

Jam Roly Poly

Còn bánh Scones là một loại bánh nướng thường được làm bởi lúa mì, hoặc bột yến mạch với một nở như một chất làm lên men và nướng trên chảo. Bánh này sẽ có vị ngọt nhè nhẹ và cũng được ăn kèm với xốt trứng.

Laverbread

Laverbread là một loại bánh mì truyền thống, ăn kèm với loại rong ăn được. Rong biển thường được tìm thấy bờ biển phía Tây của Anh và phía Đông của Ireland. Rong biển thường được dùng là loại tảo đỏ. Loại rong này có hàm lượng khoáng chất khá cao, đặc biệt là i ốt và sắt, rất tốt cho sức khỏe. Rong biển sẽ được rửa sạch và luộc cho đến khi mềm ra, trộn với bột yến mạch và chiên lên. Theo ẩm thực Anh truyền thống, thì Laverbread sẽ được dùng vào bữa sáng và ăn kèm với thịt xông khói và sò.

Laverbread – bánh mì rong biển

Cullen Skink

Cullen Skink là một món súp truyền thống đặc trưng của người dân Scotland. Một bát súp Scotland thế này thì được làm từ cá tuyết hun khói, khoai tây và hành tây, thêm vào đó là sữa. Món ăn này được dùng chung với bánh mì. Du khách có thể tìm Cullen Skink tại mọi quán ăn ở Anh.

Súp cá tuyết hun khói và khoai tây

Haggis

Haggis là món ăn được làm từ nội tạng của loài cừu (thận, tim, gan, phổi), băm nhỏ với hành tây, bột yến mạch, mỡ ở thận cừu, gia vị, muối và trộn vào với nhau. Sau đó hỗn hợp này sẽ được nhồi vào dạ dày cừu, luộc trong ba tiếng đồng hồ. Hiện nay, Haggis được bày bán thì bên ngoài sẽ là một màng bọc chứ không phải dạ dày cừu nữa. Haggis khi ăn, được dùng với củ cải Thụy Điển, khoai tây nghiền và rượu whiskey.

Haggis được dùng kèm với củ cải Thụy Điển, khoai tây nghiền và rượu Whiskey

Bubble and Squeak

Đây là một món ăn sáng truyền thống của người Anh, với khoai tây và bắp cải. Và thường thì người ta sẽ dùng những loại rau thừa còn sót lại từ một bữa nướng. Thành phần chính của món ăn gồm có khoai tây, bắp cải, cà rốt cùng với rau mầm. Các loại rau xắt nhỏ, sau đó chiên trên chảo nóng cùng với khoai tây nghiền cho đến khi chín đều hai bên. Món này thường được ăn kèm với thịt nguội còn thừa, nước xốt nâu hoặc ăn như một “bữa sáng kiểu Anh”. Bubble and Squeak rất nổi tiếng vào những năm 1800 tại Anh.

Bubble and Squeak

Nếu không thể tự xây dựng lịch trình du lịch tự túc. Bạn cũng có thể đặt tour du lịch Anh để chỉ việc xách valy lên và đi thôi.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm các nét văn hóa độc đáo, các điểm du lịch thú vị của xứ sở sương mù tại trang Tin tức du lịch Anh.

Minh Thuận – Du Lịch Việt Nam

Đăng bởi: Trọng Nguyễn

Từ khoá: Những nét ẩm thực Anh độc nhất vô nhị

12 Món Ăn Không Thể Bỏ Qua Khi Đến “Thiên Đường Ẩm Thực” Hokkaido

1. Súp cà ri: món ăn phong phú cả về gia vị và nguồn nguyên liệu

Món cà ri kiểu Nhật truyền thống thường khá đặc, nhưng món súp cà ri đặc sản của Hokkaido thì loãng hơn, gần giống như súp. Bạn có thể bắt gặp cửa hàng súp cà ri ở bất kì đâu trên nước Nhật, nhưng quê hương của món ăn đặc biệt này lại là Sapporo – nơi bạn có thể nhìn thấy rất nhiều cửa hàng phục vụ súp cà ri. Súp cà ri Hokkaido sử dụng các loại rau tươi của Hokkaido, cắt to bản để chế biến, khiến cho người ăn bị ấn tượng bởi kích cỡ của bát súp. Bên cạnh đó, các thành phần nguyên liệu khác cũng rất đa dạng như thịt lợn kho, gà cay, gân bò và cá cũng được thêm vào.

2. Chanchan-yaki: món nướng áp chảo giúp cân bằng dinh dưỡng được ngư dân yêu thích 3. Ramen Hokkaido: Món ăn không thể bỏ qua dù bạn là người ăn mặn hay nhạt Sapporo ramen: sự kết hợp tuyệt vời của tương miso đặc và bơ Hakodate ramen: nước dùng trong có vị thanh nhẹ

Đặc trưng của Hakodate ramen là nước dùng làm từ xương lợn và xương gà, có thêm một chút muối để tăng vị mặn. Sợi mì được cán mỏng vừa phải và là sợi thẳng. Nhiều cửa hàng còn thêm thịt xá xíu, hành tây, măng khô, chả cá,… khiến cho bát mì trở nên hấp dẫn hơn. So với 2 loại ramen nổi tiếng còn lại, Hakodate có hương vị và cách bày biện đơn giản nhất nên phù hợp với những người thích hương vị thanh nhẹ.

Asahikawa ramen: mì vị tương shoyu với nước dùng béo ngậy

Asahikawa ramen nổi tiếng với vị tương shoyu. Nước dùng thường được hầm từ xương lợn và xương gà, hoặc cá kết hợp với rau củ. Bên cạnh đó, đặc trưng nổi bật của loại mì này là vị béo ngậy của mỡ lợn. Điều này được giải thích là do Asahikawa có thời tiết lạnh giá, khắc nghiệt vào mùa đông nên người ta thêm mỡ lợn nóng vào tô mì để nước súp lâu bị nguội. Sợi mì có độ dày vừa phải kết hợp thêm với các thành phần khác như thịt xá xíu, măng, hành lá. Một số cửa hàng còn phục vụ cả rau xào đi kèm.

Ngoài 3 loại mì Hokkaido nổi tiếng nói trên, mỗi khu vực hay cửa hàng lại cho ra đời rất nhiều loại mì khác như ramen Hokkaido với hải sản tươi sống (cua và sò điệp), ramen cà ri Muroran,… Hokkaido chính là điểm đến thú vị, đặc biệt với những tín đồ của mì ramen.

4. Jingisukan: món thịt cừu hoàn hảo với nước sốt ngọt và đậm đà

Jingisukan là đặc sản của Hokkaido, được chế biến trên một chiếc chảo sắt (teppan) với nguyên liệu chính là thịt cừu và rau tươi. Những khu vực khác như Tokyo cũng có món Jingisukan nhưng giá đắt và không xử lí được hết mùi hôi của thịt cừu. Còn ở Hokkaido, hầu hết nhà hàng đều phục vụ món Jingisukan, họ cạnh tranh nhau và không ngừng nâng cao chất lượng món ăn; do đó món ăn này ở đây ngon hơn hẳn so với các khu vực khác. Thịt cừu vốn rất tốt cho sức khỏe, chứa nhiều đạm và vitamin B, ít chất béo. Hơn nữa, món ăn kèm theo nhiều rau nên giúp cân bằng dinh dưỡng. Món ăn này có nước sốt ngọt và đậm đà, sẽ kích thích vị giác của thực khách.

5. Ishikari-nabe: nồi lẩu nóng hổi với cá hồi và rau 6. Ikameshi: món ăn dành cho những người thích kết cấu dẻo, dai kết hợp với nước sốt cay và ngọt

Ikameshi là món mực ống nhồi cơm được ninh mềm. Món ăn này sử dụng gạo nếp hoặc gạo tẻ có độ dẻo và dính. Bạn sẽ cảm nhận được rất rõ hương vị của nguyên liệu bởi gia vị nêm nếm rất đơn giản chỉ có nước sốt ngọt cay làm từ shoyu. Đây cũng là bữa trưa được bán nhiều ở nhà ga nên bạn có thể dễ dàng mua khi đi tàu điện, shinkansen và thưởng thức trên hành trình di chuyển của mình.

7. Ruibe: cảm giác tan chảy khi đưa vào miệng, khác hẳn với loại sashimi thông thường

Ruibe là tên gọi để chỉ những món ăn được bảo quản đông lạnh như cá hồi, cá tuyết, và được cho là món ăn của người Ainu – những người dân bản địa ở Hokkaido. Sau khi được làm lạnh, cá được cắt lát mỏng và phục vụ đông lạnh, do đó, bạn có thể cảm nhận được hương vị cá đậm đà sau khi phần nước đông tan hết. Ngay khi đưa vào miệng bạn sẽ cảm nhận được độ giòn của cá, sau đó miếng cá sẽ dần tan chảy trong miệng, khác hẳn khi thưởng thức sashimi thông thường. Ở Hokkaido, món Ruibe được phục vụ ở hầu hết các quán rượu izakaya!

8. Buta-don: sự hòa quyện của hương thơm và vị ngon của thịt heo! 9. Khoai tây bơ: sự kết hợp hoàn hảo của khoai tây nóng và bơ béo ngậy

Khoai tây bơ là món ăn đơn giản được chế biến bằng cách rắc bơ và muối lên khoai tây sau khi luộc. Đây là món ăn đơn giản, có thể dễ dàng chế biến tại nhà; nhưng sự khác biệt ở đây chính là thành phần nguyên liệu từ những củ khoai tây trồng trên đất Hokkaido – nơi chiếm gần 80% sản lượng khoai tây của Nhật Bản. Không chỉ vậy, Hokkaido cũng là nơi nổi tiếng với nhiều loại bơ ngon nhờ có ngành chăn nuôi bò sữa phát triển, chiếm hơn 50% sản lượng sữa tươi trên toàn quốc. Vì vậy, khoai tây bơ của Hokkaido là một món ăn tuyệt vời mà chắc chắn bạn sẽ thấy tiếc nuối nếu không ăn thử khi đến đây!

10. Escalop: món Âu thịnh soạn với cơm và thịt lợn cốt lết tẩm ướp

Escalop là món ăn đặc sản của thành phố Nemuro, Hokkaido, gồm có thịt lợn cốt lết phủ trên cơm chiên bơ, rưới nước sốt Demi-glace. Món ăn này vốn do các đầu bếp của Nemuro nghĩ ra để giúp các ngư dân làm việc vất vả lấy lại năng lượng. Tuy nhiên, đến nay nó trở thành món ăn địa phương phổ biến và rất được yêu thích. Escalop được phục vụ tại nhiều nhà hàng ở Nemuro. Lượng đồ ăn nhiều chính là yếu tố giúp bạn nhanh chóng thỏa mãn cơn đói!

11. Súp Teppo: món súp miso chất lượng với hương vị cua nguyên bản

“Súp Teppo” là món súp miso được chế biến cùng cua Hanasaki được đánh bắt ở Nemuro. Trong tiếng Nhật, “teppo” có nghĩa là “súng”. Sở dĩ món ăn này có tên gọi như vậy là vì khi ăn ta phải dùng đũa để lấy phần thịt từ càng cua giống cái cách người ta làm sạch súng. Tương miso được hòa lẫn trong nước dùng cua, tạo ra vị ngọt đặc trưng của món ăn này. Đến Hokkaido, bạn có thể gọi món này ở các quán rượu izakaya hoặc các quán sushi.

12. Kaisendon: món ăn hấp dẫn với hải sản tươi ngon chắc chắn không thể bỏ qua

Hokkaido được bao quanh bởi 3 vùng biển giàu tài nguyên là Thái Bình Dương, biển Okhotsk và biển Nhật Bản, chính vì thế các loại hải sản tại đây cũng rất đa dạng và tươi ngon. Nếu đến Hokkaido, đây chính là món đặc sản bạn không thể bỏ qua. Để thưởng thức hải sản tươi sống, ngoài sushi, bạn cũng có thể gọi một tô cơm hải sản (kaisendon) hấp dẫn và bắt mắt với nhiều loại hải sản khác nhau như nhím biển, trứng cá hồi, cá ngừ, cá hồi, sò điệp, tôm, cua. Chỉ riêng việc thưởng thức tô cơm này thôi cũng đủ khiến chuyến thăm quan Hokkaido của bạn trở nên đáng nhớ hơn rất nhiều rồi.

Đăng bởi: Hoàng Xuân Thái

Từ khoá: 12 món ăn không thể bỏ qua khi đến “thiên đường ẩm thực” Hokkaido

Thiên Đường Ẩm Thực Ngon Khó Cưỡng

Nét duyên thầm ẩm thực Nha Trang. -Ảnh: Viet street food

HẢI SẢN

Không có gì phải bàn cãi vì hải sản là một trong những điểm mạnh nhất của ẩm thực Nha Trang. Nha Trang ở ngay cạnh các đảo tôm hùm nổi tiếng khắp cả nước, hơn thế biển lại mang nguồn hải sản rất dồi dào. Đến Nha Trang thưởng thức hải sản thì không còn gì tuyệt vời hơn nữa. Phố hải sản nức tiếng nơi đây mà bạn có thể tìm thấy đó là Nguyễn Tất Thành hay Tháp Bà. Đồ biển rất tươi, nhiều loại và giá cả cũng rất hợp lý.

Sò điệp nướng mỡ hành ngon đúng điệu Nha Trang. -Ảnh: nguoidothi

Món cua hấp dẫn ở Nha Trang. -Ảnh: nhatrangsensetravel

NEM NƯỚNG

Nem nướng được xem là một món “đinh” của Nha Trang. Món này ngon nhất ở trên đường Lê Lợi. Một phần nem nướng khá là cầu kì, bắt mắt. Nó chừng 8 miếng thịt băm lụi. Ăn kèm đó là bánh tráng chiên giòn, các loại rau sống, dưa hành chua.

Nem nướng Nha Trang giòn rụm, thơm ngon. -Ảnh: truyenhinhk29a2

Cuộn một miếng nem với đầy đủ nguyên liệu rồi cho vào miệng. Cắn tới đâu, thấy cảm giác giòn tơi tới đó. Miệng đầy đủ vị béo, chua, cay, mặn, ngọt, chát… Cảm giác như đang được thưởng thức một bữa tiệc ẩm thực vậy.

Một bữa ăn Nha Trang đúng điệu. -Ảnh: Zing

BÚN CÁ LÁ DẦM

Bún cá mọi người đều quen thuộc nhưng nấu với lá dầm thì có lẽ chỉ nổi tiếng ở Nha Trang mà thôi. Nhiều người ăn món này vì nghe cái tên rất lạ nhưng ngay sau đó liền bị hấp dẫn bởi vị nước lèo thanh mặn mùi cá tươi; chua dìu dịu vị cà, vị chanh; vị tươi ngon của rau sống mà chút đậm đà của mắm ruốc. Quán ở trên đường Phan Bội Châu, đường Yersin cũng có. Ghé Nha Trang thì nhớ vào ăn bún cá lá dầm, ngon lắm, sướng miệng lắm, về nhà vẫn chưa thể quên.

Món bún cá nổi tiếng của Nha Trang. -Ảnh: dulichnhatrang365

BÚN SỨA

Bún sứa là món đặc sản nức tiếng của Nha Trang. Dù món này ở Sài Gòn người ta cũng chẳng lạ lẫm gì nhưng bún sứa ở Nha Trang có một sức hấp dẫn lạ. Bún sứa Nha Trang trên đường Bà Triệu, đường Yersin, đường Phan Chu Trinh đã quá nổi tiếng, được nhiều báo chí ca ngợi. Sứa bắt từ biển về, được chế biến kĩ càng, giữ nguyên vị dai sần sật rồi được xếp trên mặt bún. Chan thêm nước dùng nóng, một ít ớt, vị cay nồng thơm lan tỏa nơi đầu lưỡi.

Bún sứa Nha Trang. -Ảnh: vuadulich

BÁNH CANH CHẢ CÁ

Bánh canh Nha Trang nổi tiếng nhất trên đường Phan Bội Châu, đường Ngô Gia Tự. Nhiều người gọi vui đây là món “bánh canh huyền thoại” bởi vì sự hấp dẫn đặc biệt của nó. Tô bánh canh mềm, ngọt, thơm vị cá thu không lẫn một chút xương nào. Tô bánh chan nước dùng, phủ thêm chả cá, hành tươi, ớt chín, nhìn thôi đã muốn ăn liền.

Bánh canh chả cá ở Nha Trang. -Ảnh: dulichnhatrangkhanhhoa

GỎI CÁ MAI

Nhiều người có lẽ không ăn được đồ sống. Nhưng nếu một lần được thưởng thức gỏi cá mai ở ngay đường Tháp Bà, Ngô Sĩ Liên, chắc chắn sẽ phải suy nghĩ lại. Cá mai nhỏ, thịt trong suốt, được thái ra và trộn lẫn với rau, ớt, đậu phộng. Cá làm sống nhưng chế biến rất cẩn thận, không hề tanh, ăn lại dai dai, lạ miệng.

Gỏi cá mai Nha Trang. -Ảnh: kenhcuoi

Ăn gỏi cá có vị chua, ngọt, cay hòa lẫn rất thanh tao. Nước chấm chỉn chua, vừa vặn, không một bút béo nào. Ăn gỏi cá mai không lo ngấy mà chỉ lo no quá chẳng còn bụng để tiếp tục thưởng thức.

Hấp dẫn từ cái nhìn đầu tiên. -Ảnh: hungvietuc

BÁNH CĂN

Người Bắc ít biết bánh căn nhưng Phan Thiết, Đà Lạt thì quá nổi tiếng với món này. Nha Trang cũng không hề kém cạnh bởi sự thơm ngon, vừa vặn của món bánh dễ thương này. Bánh căn Nha Trang ăn cùng mỡ hành, thịt bò, mực, trứng đúc thịt tùy khẩu vị của mỗi người.

Những chiếc bánh căn xinh xắn. -Ảnh: Haianh Tran

Nhưng đọng lại nhiều nhất trong miệng đó là sự bùi bùi của bột gạo, béo béo của trứng và mằn mặn của mắm nêm. Bánh căn được bán ở đường Hoàng Văn Thu vào buổi sáng và đường Tô Hiến Thành vào buổi tối. Các bạn tới Nha Trang thì nhớ căn giờ để đi ăn kẻo bó lỡ món ngon, phí cả cuộc hành trình.

Bánh căn gợi nhớ Nha Trang. -Ảnh: dulichnhatrang

Bánh Căn Nha Trang

Nha Trang, cái tên rất đỗi quen thuộc cho những chuyến đi vào mỗi dịp nghỉ hè, nghỉ lễ. Nha Trang xinh đẹp và mộng mơ với đường biển cát trắng tinh, miên man sóng. Nha Trang hiện đại với những khu vui chơi, resort xa hoa bậc nhất. Nha Trang hút hồn với những món ngon mà bạn chỉ có thể khám phá ở nơi đây. Đến Nha Trang và thưởng thức sự  phong phú của ẩm thực, biết đâu bạn lại không muốn về.

Đăng bởi: Thúy Nguyễn

Từ khoá: Nha Trang – thiên đường ẩm thực ngon khó cưỡng

Cập nhật thông tin chi tiết về Ẩm Thực Pakistan: Những Món Ăn Ngon Nhất Pakistan trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!