Xu Hướng 2/2024 # Abs Trong Tập Gym Là Gì? Nên Tập Abs Như Thế Nào Cho Đúng? # Top 5 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết Abs Trong Tập Gym Là Gì? Nên Tập Abs Như Thế Nào Cho Đúng? được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Abs trong tập gym là gì? Nên tập Abs như thế nào cho đúng? Cấu tạo của cơ bụng – Abs

Rectus abdominis

Đây là nhóm cơ bắp mà chúng ta hay gọi là “6 múi” đó. Nhóm cơ này chỉ xuất hiện nếu tỷ lệ mỡ của cơ thể thấp và chúng được luyện tập săn chắc. Nhóm cơ Rectus abdominis nằm giữa các xương sườn và xương mu

External obliques

Các cơ bắp được đặt xung quanh cơ Rectus abdominis được gọi là  External obliques. Chúng có nhiệm vụ là ổn định cơ thể của bạn nếu nó bị xoay, khi bạn xoay cơ thể về bên nào thì cơ đối diện sẽ bị kéo căng để giữ ổn định.

Ví dụ: Khi cơ thể chuyển sang bên trái, cơ External obliques phải sẽ bị kéo căng để giữ cơ thể.

Internal obliques

Nhóm cơ này tiếp giáp trực tiếp Rectus abdominis. Được sử dụng để xoay cơ thể. Khác với External obliques, Internal obliques được dùng để xoay trực tiếp cơ thể.

External obliques và Internal obliques tạo nên 2 bó cơ đối ngược với nhau để giữ cơ thể khi xoay, bạn hình dung giống như việc dùng 2 chiếc dây để kéo căng ngược nhau để giữ 1 vật vậy.

Transversus abdominis

Đây là nhóm cơ nằm sau nhất của cơ bụng, vai trò giúp ổn định toàn bộ khu vực giữ cơ thể và duy trì độ cứng của ổ bụng, bảo vệ cơ quan nội tạng.

Cơ múi bụng – six packs

Thật ra đến 8 múi bụng gồm rectus abdominis 2 múi dài phía dưới và tendinous inscriptions 6 múi nhỏ phía trên.

Tập Abs sao cho đúng?

Tập luyện với cường độ 4 lần/tuần 

Thời gian tập để có được cơ bụng 6 múi sẽ tùy vào lượng mỡ cơ thể bạn. Nếu body fat nằm ở mức <10% thì 6 múi sẽ lộ ra rõ ràng, nhưng nếu body fat của bạn vào khoảng 14% thì chỉ thấy được 2 múi ở bụng trên.

Đốt cháy mỡ nhanh không có cách nào hiệu quả bằng tập gym kết hợp với tập cardio, mỗi giờ tập tạ nặng sẽ đốt cháy 400 calo. 30 phút tập cardio sẽ đốt cháy được 250 – 350 calo.

Ăn nhiều thịt và bổ sung chất đạm

Khi cơ bắp của bạn phải hoạt động nhiều, chúng cần protein (đạm) để sửa chữa, tái tạo và tăng trưởng. Bạn cần bổ sung protein nhiều hơn với người bình thường.

Ví dụ: Người bình thường cần 1 gram protein/1kg trọng lượng/ngày thì người chơi thể thao cần 1,5 gram – 2 gram/1kg/ngày.

Chất đạm có nhiều trong ức gà, thịt bò, các loại đậu (đậu nành, đậu xanh, đậu đen…) Hạn chế ăn tinh bột, thay vào đó bạn tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây để bù vào khoảng trống do việc cắt giảm tinh bột của cơ thể.

Ngủ đúng và đủ giấc

Khi tập gym thường xuyên, cơ thể sẽ tiết ra nhiều hormone nam tính giúp phát triển hệ cơ bắp, cải thiện khả năng tuần hoàn và sinh lý cho cơ thể. Và hormone testosterone thường được các tuyến nội tiết cơ thể giải phóng nhiều nhất vào lúc bạn ngủ.

Do đó, việc ngủ muộn hoặc thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể không có thời gian nghỉ ngơi và phục hồi. Cơ thể lúc này cũng sẽ sản sinh ra a hormone gây căng thẳng là cortisol. Hormon này là nguyên nhân khiến chất béo bị giữ lại trong dạ dày, sự trao đổi chất chậm lại khiến cơ thể dễ tích mỡ bụng.

Không tập bụng quá nhiều 

Tập bụng nhiều không phải là giải pháp tối ưu để có cơ bụng 6 múi. Bạn cần hiểu cơ bụng nó cũng như các nhóm cơ khác, cần được nghỉ ngơi để phục hồi và phát triển. Việc tập bụng liên tục sẽ tạo nên những tổn thương và khi không được nghỉ ngơi thì nó sẽ không phát triển được.

Tập Gym Buổi Sáng Nên Ăn Gì Là Tốt Nhất ?

Tập gym buổi sáng nên ăn gì ? Đây có lẽ là câu hỏi của không ít bạn đúng không nào. Nếu bạn là một fan tập thể hình buổi sáng thì nên xem bài viết này.

Bạn đã biết tập gym buổi sáng nên ăn gì hay chưa ?

Chúng ta đều biết trước khi đi tập đều phải ăn uống, nếu bạn đã từng xem qua bài viết ăn gì trước và sau khi tập gym chắc chắn là biết rõ đúng không nào. Tuy nhiên, nó thường là dễ dàng hơn cho nhưng người tập buổi chiều vì ta có thời gian chuẩn bị, vậy nếu tập lúc sáng sớm thì làm sao ?

Chúng ta sẽ cùng xem tập gym buổi sáng nên ăn gì cho nhanh và hiệu quả nha

6:00 sáng thức dậy và người thì vẫn ngái ngủ, tuy nhiên kế hoạch của hôm nay là phải đi tập trước khi tới giờ đi làm.

Tuy nhiên việc đầu tiên chúng ta phải làm trước khi tập là gì ?. Làm nóng cơ thể chăng. SAI. Kiếm gì ăn sáng cái đã mấy bác ạ.

Với cái bụng đói meo thì sức đâu mà đòi tập cái gì chứ. Vậy giờ ăn gì, ngũ cốc, yến mạch hay trứng ??. Hay dễ hơn là xay sinh tố ?

Đầu tiên là phải nghĩ tới Protein trước

Là một dân tập tạ thì điều đầu tiên khi nghĩ tới chuyện ăn là có cái gì chứa Protein, đặc biệt là tới giờ đi tập.

Khác với tập buổi chiều, bạn có thể ăn trước khi tập 1-2 tiếng, nhưng với buổi sáng thì không thể, chả lẽ dậy sớm 1-2 tiếng để ăn xong đi ngủ lại. Chẳng ai lại đi làm như vậy bao giờ.

Nhiều người có thói quen là nhịn ăn rồi đi tập luôn, việc này sẽ khiến hủy hoại cơ bắp nhiều hơn là xây dựng.

Cơ thể của chúng ta sau 3 tiếng là phải nạp protein 1 lần, với giấc ngủ 8 tiếng trôi qua thì ta đã bị trễ mất gần 5 tiếng rồi (Nếu bạn có sử dụng Casein vào buổi tối thì đỡ hơn chút).

Để giúp chuyện tập buổi sáng mang kết quả tốt nhất thì bạn sẽ cần phải nạp lại Protein cùng với các axit amin hấp thụ nhanh để giúp bổ sung ngay lượng Protein bị thiếu trong khi ngủ, tránh dị hóa cơ bắp.

Vậy nên chọn thức ăn nào giàu Protein và dùng bao nhiêu là được ?

Những món ít béo chứa nhiều Protein là lựa chọn bạn nên ưu tiên ví dụ như là lòng trắng trứng, ức gà, thịt heo nạc. Tuy nhiên chúng đều cần phải có thời gian hấp thụ (thường phải mất vài tiếng).

Do vậy tập gym buổi sáng nên ăn gì mà vẫn chưa nghĩ ra thì sử dụng Whey protein hấp thụ nhanh và BCAA sẽ là lựa chọn tối ưu nhất mà bạn nên nghĩ đến. Chúng vừa giúp hấp thụ cực nhanh lại không phải tốn thời gian chuẩn bị.

Bất kể nguồn Protein bạn nạp là từ nguồn nào thì cũng cần phải đáp ứng được 2-3g Leucine (đây là loại axit chịu trách nhiệm kích thích xây dựng cơ bắp) [1].

Khi bạn nạp Protein nhưng thiếu hụt Leucine thì hiệu quả xây dựng cơ bắp cũng không được hoàn thiện.

Nguồn %Leucine Lượng Protein để có 2g Leucine (g) Lượng thức ăn Lượng Protein để có 3 Leucine (g) Lượng thức ăn

Whey

12 17 0.75-1 muỗng 25 0.75-1 muỗng

Sữa 9.8 21 21oz 31 31oz

Casein 9.3 22 1-1.25 muỗng 32 1-1.25 muỗng

Trứng 8.6 24 4 quả lớn 35 5 quả lớn

Cá 8.1 25 3.75 oz 37 5.5 oz

8 26 4 oz 38 5.75oz

Thịt heo 8 26 4 oz 38 5.75oz

Đậu nành 8 26 4oz 38 5.75oz

Thịt gà 7.5 27 4.5 oz 40 6.75oz

(*) 1 OZ = 28.3g

Chọn nguồn Carb là nguồn năng lượng chính

Cơ bắp và não của chúng ta sử dụng đường Glucose để hoạt động (được phân tách từ Carb). Không phải loại carb được sử dụng ngay lập tức lưu trữ trong gan hoặc Glycogen trong cơ. Mà là nơi được tích trữ sau đó để dành cho mục đích hoạt động cường độ cao.

Sau 1 đêm, lượng Glycogen trong gan đã bị suy giảm đi đáng kể vì não đã dùng đó để duy trì các hoạt động sống của bạn trong khi bạn ngủ. Khi thức dậy, nhịn ăn và phi ngay tới phòng tập sẽ càng làm chó nó bị thâm hụt nghiêm trọng và bạn sẽ không có năng lượng để tập được [2]

Hậu quả là buổi tập sẽ sớm kết thúc do quá mau kiệt sức, tuy nhiên nếu ăn quá nhiều, hoặc sai loại carb hay cả 2 cũng khiến hiệu suất hoạt động bị giảm sút.

Vậy thì ta nên chọn loại carb nào và ăn bao nhiêu là đủ.

Bạn hãy chọn loại carb chứa ít chất xơ để giúp tiêu hóa nhanh hơn, tránh tức bụng khi tập do chưa kịp tiêu hóa.

Bánh gạo, bánh quy hoặc trái cây sấy khô, chuối là những loại carb bạn nên dùng.

Hay đơn giản hơn là kết hợp Whey protein kèm với BCAA. Vừa uống vừa đi đến phòng tập và trong quá trình tập của bạn.

Không có 1 tiêu chuẩn cho việc ăn bao nhiêu carb. Có người cần ăn nhiều, người ăn ít hãy thử xem bao tử của mình “chứa” được bao nhiêu để dùng cho hợp lý (bằng cách ăn xong và đi tập xem có bị khó chịu, hoặc vẫn thấy đói khi tập hay không). Từ từ bạn sẽ biết liều lượng của mình nằm ở con số bao nhiêu.

Để dành chất béo vào lúc khác trong ngày

Chất béo thường mất thời gian để tiêu hóa, nên dùng vào buổi sáng sẽ không phải là lựa chọn tốt. Nhất là với người đi tập gym sáng sớm. Ăn 1 ít có thể không vấn đề nhưng đừng ăn nhiều.

Kết luận tập gym buổi sáng nên ăn gì cho hoàn hảo ?

Dựa trên những điều đã nói ở trên, bạn chỉ cần ngồi lựa chọn thực phẩm cần thiết ví dụ như:

Bánh gạo và 1 ly WHey Protein: Pha 1 ly WHey Protein với ít đá bào, sau đó rắc ít bánh quy lên bề mặt.

Dùng Sandwich: Dùng ít lòng trắng trứng với ít lát thịt xông khói và ăn với bánh mì Sandwich.

Norton, L., & Wilson, G. J. (2009). Optimal protein intake to maximize muscle protein synthesis. AgroFood Industry Hi-Tech, 20, 54-57.

Baldwin, K. M., Fitts, R. H., Booth, F. W., Winder, W. W., & Holloszy, J. O. (1975). Depletion of muscle and liver glycogen during exercise. Pflügers Archiv, 354(3), 203-212.

Đăng bởi: Hồng Nguyên Trương

Từ khoá: Tập gym buổi sáng nên ăn gì là tốt nhất ?

Kaizen Là Gì? Ứng Dụng Kaizen Trong Doanh Nghiệp Như Thế Nào?

Kaizen là gì? Ứng dụng Kaizen trong doanh nghiệp như thế nào?

Triết lý Kaizen được ứng dụng ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt nó mang lại sự thành công cho rất nhiều doanh nghiệp ở Nhật Bản. Vậy Kaizen là gì, được ứng dụng như thế nào trong doanh nghiệp? Cùng GOBRANDING tìm hiểu về Kaizen trong nội dung này!

1. Kaizen là gì?

Kaizen là một triết lý kinh doanh bắt nguồn từ Nhật Bản, theo Nhật ngữ Kaizen có nghĩa là: Kai – liên tục, Zen – cải tiến. Cụ thể

Bạn đang xem: Thuyết kaizen

Triết lý Kaizen hướng tới sự nỗ lực không ngừng của toàn bộ các cá nhân trong doanh nghiệp, từ nhân viên đến các bộ cấp cao để đảm bảo mọi hoạt động của tổ chức luôn được cải tiến liên tục, nhằm mục đích nâng cao năng suất, tiết kiệm chi phí,…

Triết ký Kaizen luôn hướng đến tư duy cải tiến liên tục.

Quá trình cải tiến của triết lý Kaizen không yêu cầu bạn phải làm những gì lớn lao, mà nó hướng đến mục tiêu tích lũy từ những cải tiến nhỏ để tạo nên kết quả lớn hơn, tập trung vào xử lý và giải quyết tận gốc vấn đề ngay khi phát sinh để lần sau không phải lặp lại.

Kaizen được bắt nguồn từ công ty sản xuất xe hơi Toyota của Nhật, dùng để nắm bắt và xử lý ngay các vấn đề phát sinh trong quy trình sản xuất.

Ví dụ về Kaizen: Toyota áp dụng Kaizen như thế nào?

Khở đầu của mọi hoạt động Kaizen đều xuất phát từ nguyên tắc “Loại bỏ lãng phí”, vì lãng phí sẽ khiến tăng chi phí sản xuất.

Điển hình là hoạt động sắp xếp lại khu vực chứa phụ tùng xe Lexus một cách khoa học đã giúp Toyota tăng 3.129 m2 diện tích và tiết kiệm khoảng 1 triệu đô la Mỹ chi phí xây dựng kho mới.

Ngoài ra, tính đến tháng 4/2024 các thành viên của Toyota đã đóng góp khoảng 314.000 ý tưởng Kaizen.

Tuy nhiên, vì kết quả ứng dụng quá hiệu quả nên dần dần Kaizen đã trở thành triết lý được sử dụng ở hầu hết các lĩnh vực kinh doanh như dịch vụ, bán lẻ,… Thậm chí trong đời sống hằng ngày ở mỗi cá nhân vẫn nên làm theo Kaizen để thay đổi bản thân tốt hơn mỗi ngày.

Ví dụ về Kaizen trong đời sống hằng ngày:

Trong một gia đình hay nhóm bạn bè, khi phát sinh những mâu thuẫn hay hiểu lầm nhỏ thì các thành viên nên trao đổi và giải quyết vấn đề ngay lập tức. Không nên để diễn ra tình trạng mẫu thuẫn nhỏ kéo dài, tích lũy lâu ngày sẽ rất khó giải quyết.

Tóm lại triết lý Kaizen hoạt động theo nguyên tắc: Thay đổi để tốt hơn!

2. Ưu – nhược điểm của thuyết Kaizen

Kaizen giúp doanh nghiệp cải tiến quy trình làm việc, giảm thiểu lãng phí, gia tăng lợi nhuận cho công ty. Mặc dù kết quả của Kaizen được tích lũy từ những điều nhỏ, nhưng chắc chắn nó sẽ mang lại sự tăng trưởng lâu dài cho doanh nghiệp.

2.1. Ưu điểm của thuyết Kaizen Cải tiến liên tục cho sản phẩm, dịch vụ

Triết lý Kaizen khá hiệu quả trong việc cải tiến sản phẩm, dịch vụ, vì bạn có thể giải quyết ngay những vấn đề nhỏ làm ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình. Điều này giúp bạn giảm thiểu được những khuyết điểm của sản phẩm, dịch vụ khi đến tay khách hàng. Từ đó nâng cao sự hài lòng cho khách hàng, tăng giá trị thương hiệu, cải thiện doanh số và doanh thu cho doanh nghiệp.

Ví dụ về Kaizen giúp cải tiến liên tục cho sản phẩm:

Công ty cổ phần may Nam Hà áp dụng Kaizen bằng cách thống nhất tất cả các tiêu chuẩn cho từng mã hàng và hệ thống hóa các lỗi ở cuối chuyền, trong chuyền, sau đó đưa ra các biện pháp phòng, chống lỗi để hạn chế việc lỗi lặp lại và hạn chế làm lại (rework) trong chuyền. Kết quả, tỷ lệ lỗi trên sản phảm đã giảm từ 12% xuống 7,6%.

Đem lại lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp

Duy trì lợi thế cạnh tranh cho riêng mình là ưu tiên hàng đầu của hầu hết các doanh nghiệp. Nhưng nếu đột nhiên đối thủ đầu tư mạnh để tạo nên sự đổi mới trong quy trình, sản phẩm, dịch vụ,… thì bạn có chắc chắn mình sẽ đủ sức để cạnh tranh?

Tham Khảo: BÁO GIÁ THÉP HÌNH U, SẮT U NĂM 2023

Nhưng khi áp dụng Kaizen nghĩa là bạn đang âm thầm tạo nên lợi thế cạnh tranh cho riêng mình mỗi ngày. Những cải tiến nhỏ này sẽ tích lũy dần dần để tạo nên những lợi thế vượt trội sau này. Ngoài ra tư duy cải tiến liên tục trong Kaizen còn giúp bạn ngay lập tức xác định được vấn đề vấn đề tiêu cực và giải quyết chúng. Từ đây chất lượng sản phẩm, dịch vụ được nâng cấp và tốt hơn mỗi ngày sẽ giúp doanh nghiệp tăng cơ hội bán hàng, năng suất và doanh thu. Đây là lợi thế cạnh tranh cực kỳ nổi bật giữa bạn và đối thủ.

Liên tục cải tiến văn hóa doanh nghiệp

Với Kaizen, nhân viên có quyền đề xuất các thay đổi mang tính cải tiến tốt hơn cho doanh nghiệp. Điều này giúp họ hiểu được ý kiến ​​của họ là quan trọng. Đồng thời những đóng góp của họ nếu mang lại hiệu quả sẽ tạo ra cảm giác thỏa mãn, hài lòng và tự tin để cống hiến hơn. Từ đó văn hóa chia sẻ tích cực trong công ty được đề cao, tạo động lực để làm việc tốt hơn.

Liên tục cải tiến văn hóa doanh nghiệp nhờ việc đề cao ý tưởng của nhân viên.

Tăng năng suất làm việc

Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, năng suất làm việc cũng luôn được khuyến khích để đạt được kết quả lớn với ít nguồn lực hơn. Đây luôn là vấn đề khó khăn và nan giải cho hầu hết các doanh nghiệp.

Tuy nhiên khi áp dụng Kaizen bạn có thể cải thiện năng suất bằng cách giảm thiểu các vấn đề, lỗi ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, từ đó thúc đẩy sản lượng chung của tổ chức. Ngoài ra những cải tiến trong văn hóa công ty tạo động lực để nhân viên nỗ lực nhiều hơn trong công việc. Điều này giúp tăng năng suất làm việc mà không cần bị ép buộc, khiển trách hoặc mua bằng tiền thưởng.

Tăng khả năng sáng tạo trong công việc

Bản chất của sự sáng tạo thường khó bó buộc trong một quy tắc cụ thể, cần tạo sự thoải mái nhất định. Cho nên phương pháp Kaizen rất phù hợp để thúc đẩy nhân viên sáng tạo ra những ý tưởng hay hằng ngày. Nó đòi hỏi họ phải tìm ra được giải pháp cho những vấn đề phát sinh khi làm việc. Điều này tạo ra một nền văn hóa sáng tạo, nơi mọi người được trao quyền để đưa ra những ý tưởng mới và chia sẻ chúng một cách cởi mở.

2.2. Nhược điểm của thuyết Kaizen Khó thay đổi ở mô hình hiện tại

Mặc dù Kaizen mang lại rất nhiều lợi ích, nhưng khi các nhà quản lý áp dụng cho doanh nghiệp của mình cũng nên cân nhắc. Vì nếu bạn đang có một hệ thống quản lý bài bản, thì khi bắt đầu áp dụng Kaizen sẽ đồng nghĩa với việc bạn phải thay đổi hệ thống quản lý của mình, và điều này thật sự không hề dễ dàng. Cho nên, Kaizen sẽ dễ dàng triển khai ở các doanh nghiệp chưa có một hệ thống quản lý hơn.

Bên cạnh đó, vì tâm lý mọi người luôn ngại thay đổi nên nhân viên thường khó chấp nhận một hệ thống hay phương thức quản lý mới. Điều này làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhân viên và hiệu quả trong công việc.

Dễ bị ảnh hưởng xấu bởi một bộ phận không tuân thủ

Kaizen sẽ mang lại hiệu quả tích cực cho những bộ phận chấp nhận thay đổi. Tuy nhiên nếu trong quá trình thực hiện một số bộ phận không tuân thủ rất dễ ảnh hưởng xấu đến các bộ phận khác.

3. Mười nguyên tắc Kaizen giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả kinh doanh Nguyên tắc 1: Luôn cập nhật những ý tưởng mới, loại bỏ sự cứng nhắc trong công việc

Thông thường chúng ta thường quen với việc thực hiện các nhiệm vụ theo một cách nhất định hoặc thực hiện lại các ý tưởng giống nhau và tuân theo các cách làm đã được hình thành. Lâu dần nó sẽ trở thành thói quen nhuần nhuyễn, nên con người thường ngại thay đổi và lo sợ sẽ dẫn đến những sai lầm.

Tuy nhiên với Kaizen, đổi mới và cải tiến liên tục là tiêu chí hàng để đầu để mang lại hiệu quả kinh doanh, sản xuất. Vì vậy hãy bỏ qua nỗi sợ hãi này và thử đón nhận những ý tưởng mới, cách tiếp cận tiến bộ hơn để tạo lợi thế cạnh tranh cho riêng mình.

Nguyên tắc 2: Hướng đến việc cải tiến những điều nhỏ trước khi hoàn thành mục tiêu lớn

Không có bất kỳ công trình vỹ đại hay sự thành công nào được xây dựng trong 1 giờ hay 1 ngày. Vì vậy tích lũy từ những cải tiến nhỏ sẽ giúp bạn nâng cấp hơn mỗi ngày, lâu dần sẽ giúp bạn thu được kết quả lớn hơn thay vì cố gắng hoàn thiện toàn bộ công việc một lần.

Nguyên tắc 3: Không đổ lỗi, chịu trách nhiệm về những gì mình làm Nguyên tắc 4: Sửa chữa sai lầm ngay khi bạn tìm thấy

Chắc chắn khi đổi mới và cải tiến mọi thứ, bạn sẽ liên tục mắc sai lầm. Nhưng bạn đừng bao giờ che giấu những lỗi lầm này, mà hãy tìm lý do tại sao nó lại không hiệu quả và khắc phục ngay lập tức.

Sai lầm và thất bại không phải là điều đáng sợ, nhưng sẽ đáng sợ hơn nếu bạn bỏ qua sai lầm và thất bại của mình. Vì vậy, đừng để sai lầm ngày càng lớn và biến thành một thứ gì đó không thể kiểm soát và không thể giải quyết được. Hãy can đảm thừa nhận bạn đã mắc sai lầm và sửa chữa nó ngay lập tức.

Nguyên tắc 5: Mọi thành viên trong nhóm đều có quyền đưa ra ý tưởng

Kaizen hướng đến sự sáng tạo và tối ưu trong quá trình làm việc, vì vậy nó không giới hạn sự sáng tạo ở bất kỳ bộ phận, phòng ban hay chức vụ nào. Bất kỳ ai trong nhóm đều có thể đưa ra đề xuất và ý kiến của mình để cải thiện năng suất và hiệu quả kinh doanh.

Ví dụ: Một công nhân trong nhà máy là người trực tiếp thực hiện công việc tại một giai đoạn nào đó. Vì vậy họ sẽ là người hiểu rõ những vấn đề phát sinh, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất hơn bất kỳ nhà quản lý nào. Cho nên lúc này họ sẽ là người dễ dàng đưa ra những ý tưởng mới để cải tiến hơn.s

Nguyên tắc số 6: Tin tưởng vào dữ liệu thay vì ý kiến chủ quan

Dữ liệu là bằng chứng cung cấp cho bạn thông tin chính xác nhất về một vấn đề, trong khi nhận định hay quan điểm chỉ là ý kiến cá nhân, phản ánh niềm tin chủ quan của một người. Cho nên, theo thuyết Kaizen thì các doanh nghiệp thu thập, đối chiếu và giải thích dữ liệu trước khi đưa ra quyết định sẽ có lợi thế hơn những công ty chỉ dựa vào kinh nghiệm hoặc quan điểm.

Nguyên tắc số 7: Luôn duy trì một thái độ làm việc tích cực

Duy trì thái độ tích cực là một trong những quy tắc quan trọng nhất của Kaizen. Chỉ khi giữ một tâm trí tích cực, bạn mới có thể nhìn thấy những cơ hội mới; cơ hội để phát triển bản thân và tổ chức của bạn. Đồng thời, bạn cũng có thể nuôi dưỡng động lực để thực hiện thay đổi và theo đuổi một môi trường tổ chức tốt hơn. Một thái độ tích cực và hy vọng mạnh mẽ là điều thúc đẩy một ý chí mạnh mẽ.

Nếu không có thái độ tích cực, bạn ngừng chiến đấu, bạn ngừng đổi mới, bạn trở nên mù quáng trước các cơ hội, và bạn bắt đầu lãng phí cuộc đời mình. Nếu bạn không tìm thấy niềm vui trong việc thay đổi bản thân và cải thiện tổ chức của mình, Kaizen không có gì khác ngoài đấu tranh và làm việc chăm chỉ, điều mà không ai muốn. Với cách tiếp cận tích cực, tự hào về những cải tiến bạn đã thực hiện và khả năng coi mọi thứ là một thử thách, Kaizen có thể rất thú vị.

Nguyên tắc số 8: Hãy hành động ngay khi có ý tưởng mới

Tham Khảo: Sơn Maxilite

Khi nghĩ ra những cách làm mới, bạn nên thử ngay và đo lường kết quả. Nếu bạn nhắm đến mục tiêu 50% và nó hiệu quả, thì 100% cuối cùng đã nằm trong tầm tay, điều quan trọng là bạn phải thực hiện bước đầu tiên.

Ngoài ra, khi bạn thực hiện bước đầu tiên với việc triển khai, bạn bắt đầu quan sát, học hỏi và nhận phản hồi từ môi trường. Bạn có khả năng điều chỉnh chiến lược của mình theo các lực lượng trong môi trường.

Có nhiều khả năng bạn sẽ đạt được 100% nếu trước tiên bạn đặt mục tiêu là 50% và sau đó điều chỉnh dựa trên những gì đã xảy ra , hơn việc nhắm đến mục tiêu 100% với các giải pháp rộng và quá phức tạp.

Nguyên tắc số 9: Xem khó khăn là cơ hội

Muốn không ngừng hoàn thiện bản thân thì cần phải phát huy trí tuệ ngày càng nhiều. Trí tuệ về cơ bản là khả năng suy nghĩ và hành động bằng cách sử dụng kiến ​​thức, kinh nghiệm, sự hiểu biết, ý thức chung và cái nhìn sâu sắc. Trí tuệ là sự hiểu biết sâu sắc về mọi thứ, kết hợp khả năng chịu đựng với những bất trắc của cuộc sống cũng như những thăng trầm của cuộc sống.

Và cách nhanh nhất để phát triển trí tuệ là khi chúng ta đối mặt với khó khăn và tình huống khó khăn. Vì vậy, bạn không nên sợ khó khăn mà hãy xem đó là cơ hội để tiến bộ và trưởng thành nhanh nhất.

Bạn đưa ra quyết định tốt dựa trên kinh nghiệm dày dặn. Bạn phát triển kinh nghiệm dựa trên việc đưa ra các quyết định tồi. Việc đưa ra một số quyết định tồi từ từ dẫn đến việc đưa ra những quyết định đúng đắn và sáng suốt.

Nguyên tắc số 10: Kaizen là vô tận

Kaizen là một quá trình, không phải hoàn thành một mục tiêu là xong. Đây là nỗ lực không ngừng của mỗi nhân viên để đảm bảo cải tiến tất cả các quy trình và hệ thống của một tổ chức cụ thể. Mặc dù sự cải tiến tổng thể của tổ chức theo triết lý Kaizen sẽ được thực hiện với tốc độ chậm và ổn định, nhưng nó lại mang đến kết quả chắc chắn và lâu dài.

Tuy nhiên cho dù bạn đã thực hiện bao nhiêu cải tiến, thì vẫn luôn có cách để làm điều đó tốt hơn. Vì nếu bạn ngừng nâng cấp thì chắc chắn bạn sẽ tụt lại và lạc hậu.

Hãy tưởng tượng cuộc sống sẽ như thế nào trong 50, 100 và 500 năm nữa – đầy những sự thay đổi và cách mạng – hay nói cách khác là những cải tiến. Và có một yếu tố quan trọng khác là môi trường liên tục thay đổi để tốt hơn với các công nghệ mới, quy trình mới, v.v.

4. Kaizen được ứng dụng như thế nào trong doanh nghiệp?

Như GOBRANDING đã đề cập ban đầu, Kaizen không còn gói gọn ứng dụng trong ngành sản xuất mà ngày nay hầu hết mọi ngành nghề, lĩnh vực đều có thể áp dụng được thuyết Kaizen.

Các doanh nghiệp có thể cải tiến hiệu quả làm việc thông qua quá trình thực hiện Kaizen mỗi ngày hoặc những lần cải tiến lớn.

Thực hiện Kaizen hằng ngày (Daily Kaizen)

Thực hiện Kaizen hằng ngày là bạn đang tuân thủ theo quy tắc cải tiến liên tục trong Kaizen. Tất cả những người tham gia vào quy trình sản xuất sản phẩm, dịch vụ dù ở cấp bậc nào cũng luôn được khuyến khích cải tiến liên tục các quy trình đang thực hiện hằng ngày. Một thay đổi nhỏ mỗi ngày có thể giúp doanh nghiệp tăng tốc hoặc cải thiện quá trình hoạt động.

Ví dụ về ứng dụng 5S trong Daily Kaizen:

5S là một mô hình khá nổi tiếng trên thế giới, nó có thể ứng dụng ở hầu hết các doanh nghiệp để cải tiến mỗi ngày, lâu dần sẽ trở thành thói quen tốt. Cụ thể 5S được viết tắt bởi 5 cụm từ:

Sort – Sàng lọc: loại bỏ mọi đồ vật không cần thiết hoặc không được sắp xếp ngay ngắn trong nơi làm việc, giúp cho không gian làm việc của nhân viên được gọn gàng. Hoặc sàng lọc các công việc nên thực hiện để đạt hiệu quả, loại bỏ những công việc không mang lại giá trị hoặc mục đích.

Set in order – Sắp xếp: Đối với công việc, doanh nghiệp cần sắp xếp tất cả các công việc theo thứ tự ưu tiên như mô hình Agile. Đối với vật dụng thì được sắp xếp lại theo tiêu chí dễ tìm, dễ thấy, dễ lấy, dễ trả lại. Mọi thứ cần được đặt đúng chỗ để tiện lợi khi cần sử dụng.

Shine – Sạch sẽ: Không gian làm việc phải luôn được sạch sẽ, thường xuyên lau dọn khu vực làm việc. Điều này không chỉ giúp bạn thân cảm thấy hứng thú hơn khi làm việc, mà còn giúp bảo vệ các vật dụng, máy móc luôn mới mẻ, hạn chế hư hỏng.

Standardize – Săn sóc:Luôn luôn duy trì việc thực hiện 3S ở trên nhằm mục đích tạo ra thói quen tốt. Khi thực hiện tốt S4 các hoạt động sẽ được cải tiến dần dựa theo tiêu chuẩn đã đặt ra và tiến tới hoàn thiện 5S trong doanh nghiệp.

Sustain – Sẵn sàng: Nghĩa là rèn luyện, tạo nên một thói quen, nề nếp, tác phong cho mọi người trong thực hiện 5S.

5S là mô hình được ứng dụng phổ biến trong các doanh nghiệp khi áp dụng Kaizen.

Triển khai các hoạt động cải tiến lớn

Hầu hết các nhà sản xuất vừa và nhỏ sử dụng Kaizen đều sử dụng Daily Kaizen để cải tiến liên tục mỗi ngày. Tuy nhiên, Kaizen cũng có thể được sử dụng để giải quyết vấn đề sản xuất hoặc quy trình làm việc còn tồn đọng lâu dài.

Cụ thể, với các vấn đề lớn doanh nghiệp nên tổ chức cuộc họp giữa các nhà quản lý và công nhân để tìm ra vấn đề và các giải pháp khắc phục ngay. Hoạt động này được thường thực hiện theo quy trình:

Những người tham gia xác định và định lượng một vấn đề trong doanh nghiệp.

Suy nghĩ và đưa ra những ý tưởng để cải tiến.

Thực hiện các cải tiến và sau đó đo lường quy trình làm việc hoặc chất lượng mới.

Báo cáo kết quả cuối cùng, sau đó xác định bất kỳ thay đổi bổ sung nào mang lại hiệu quả có thể được thực hiện ngay lập tức thì ưu tiên thực hiện.

Trong khi các cải tiến Kaizen hàng ngày có thể dẫn đến những cải tiến dài hạn về chất lượng và hiệu quả cho các doanh nghiệp, thì các hoạt động cải tiến Kaizen lớn cũng có thể giúp doanh nghiệp bổ sung các ý tưởng cải tiến, sáng tạo bị bỏ sót trong quá trình triển khai Kaizen hằng ngày.

Kết luận

Bạn đã vừa cùng GOBRANDING tìm hiểu được Kaizen là gì? Kaizen là một triết lý hướng đến việc cải tiến liên tục, không ngừng nghỉ trong kinh doanh, giúp doanh nghiệp luôn hướng đến những giá trị tích cực. Tuân thủ và ứng dụng 10 nguyên tắc Kaizen giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả vượt trội.

Tình Yêu Thương Là Gì? Biểu Hiện Trong Cuộc Sống Như Thế Nào?

Mỗi người sẽ có những cảm nhận khác nhau về tình yêu thương.

Tình yêu thương là gì?

Tình yêu thương là một khái niệm chỉ phẩm chất tình cảm, vẻ đẹp tâm hồn của con người. Đó là tình cảm thương yêu, chia sẻ, đùm bọc lẫn nhau. Còn được hiểu là sự yêu thương, chia sẻ, cảm thông, gắn bó lẫn nhau để cùng sống và tồn tại. Là thứ tình cảm rất đỗi thiêng liêng, xuất phát từ thành tâm, thành ý.

Tình yêu thương được biểu hiện rất phong phú và đa dạng dưới nhiều hình thức. Có thể là một lời nói, cử chỉ quan tâm, ân cần hay hành động to lớn. Tất cả xuất phát từ tình thương, từ chữ Tâm trong mỗi con người, chứa đựng cả tình yêu và tình thương.

Tình yêu là gì?

Mỗi người có cách định nghĩa tình yêu khác nhau. Tình yêu có thể là những giây phút được ở bên nhau, chia sẻ vui buồn, đắng cay, ngọt bùi,… Tình yêu có thể là những quan tâm dành cho nhau, sự thấu hiểu nhau. Đôi khi, tình yêu là sự chia sẻ, hiểu nhau qua ánh mắt, cử chỉ một cách đơn giản mà chân thành. Tình yêu là thứ tình cảm sâu sắc và khó mà quên được. Khi nhắc đến tình yêu, đa phần liên tưởng tới tình yêu nam nữ.

Khi nhắc đến tình yêu, đa phần liên tưởng tới tình yêu nam nữ

Tình thương là gì?

Tình thương là sự chia sẻ, đồng cảm, biểu hiện của tính nhân đạo, chủ nghĩa nhân văn. Nếu tình yêu nổi bật với sự nồng nàn, cháy bỏng, có tính giai đoạn thì tình thương lại là thứ tình cảm bền bỉ, nhẹ nhàng.

Nhìn chung, dù là tình yêu thương, tình yêu hay tình thương thì cũng đều đáng trân trọng. Chúng là những chất liệu, gia vị cần thiết trong cuộc sống. Không thể lúc nào ta cũng có thể và cũng cần cắt nghĩa rạch ròi những khái niệm này.

Tình thương là thứ tình cảm bền bỉ, nhẹ nhàng

Biểu hiện của tình yêu thương xã hội hiện nay

Thật hạnh phúc khi chúng ta được đón nhân tình cảm yêu thương từ người khác. Và còn hạnh phúc hơn nữa khi bản thân mình có thể san sẻ yêu thương tới mọi người. “Cho đi là nhận lại”.

Tình yêu thương với gia đình

Ngay trong gia đình, tình yêu thương thể hiện một cách rõ nét và chân thật nhất. Đó là sự gắn kết giữa các thành viên. Có thể là bố mẹ – con cái, ông bà – con cháu, anh chị – em,… Gia đình tràn ngập yêu thương khiến ta đi đâu cũng muốn về. Ngọn lửa yêu thương thắp sáng mỗi gia đình.

Ông bà thương yêu con cháu, cha mẹ thương con, con thương cha mẹ, ông bà.

Cha mẹ chấp nhận hi sinh, cực nhọc để làm việc vất vả nuôi dạy con nên người.

Con cái nghe lời, yêu thương cha mẹ.

Anh chị em hòa thuận, quý mến, giúp đỡ lẫn nhau.

Mọi người trong gia đình tâm sự, chia sẻ, thấu hiểu lẫn nhau, đồng hành cùng nhau vượt qua khó khăn, hoạn nạn,…

Tình yêu thương mọi người trong xã hội

Thể hiện ở tình yêu đôi lứa

Sự thương cảm dành cho những số phận đau khổ, bất hạnh

Sự quan tâm, chia sẻ vật chất, tinh thần cho những người khó khăn, thiếu thốn

Biểu hiện của tình yêu thương là gì? Là lên án, đấu tranh chống lại cái xấu, bênh vực cái tốt.

Thể hiện qua truyền thống đạo lý “Thương người như thể thương thân”, “Lá lành đùm lá rách”, “Bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một giàn”,…

Sức mạnh của tình yêu thương

Tình yêu thương mang lại những giá trị vô cùng lớn lao, không thể cân đo đong đếm. Chỉ biết một điều rằng, dù ít hay nhiều, trong mọi hoàn cảnh, tình cảm ấy cũng thật ấm áp và đáng quý biết bao.

Bạn đọc quan tâm

Tình yêu thương của bạn có thể là niềm hạnh phúc, tiếp thêm động lực cho người khác. Được ví như sơi dây vô hình kết nối những trái tim, những con người xa gần lại với nhau.

Tình yêu thương giúp con người ta trở nên vững tin hơn, mạnh mẽ hơn. Mang đến cho người ta động lực vượt qua gian khổ. Tình cảm này cũng có thể làm cảm hóa, thay đổi những người chưa tốt, tăng thêm hơi ấm và giá trị cuộc sống.

Hãy tưởng tượng xã hội sẽ ra sao nếu con người sống không có tình yêu thương?. Cuộc sống vốn đã luôn bon chen, xô bồ, mệt nhọc. Ai cũng toan tính riêng cho mình, sống ích kỷ, nhỏ nhen. Nhưng Tình yêu thương vẫn luôn tồn tại trong cuộc sống. Khi được nhân lên, lan rộng, sẽ giúp chúng ta xây dựng một xã hội tốt đẹp hơn. Tình yêu thương mở rộng, nâng cao sẽ thành tình yêu nhân loại.

Tình yêu thương là gì? Tình yêu, tình thương, những thứ tình cảm thiêng liêng biết mấy. Hạnh phúc được làm nên từ những điều bình dị, nhỏ nhoi trong cuộc sống. Vì vậy, đừng ngần ngại lan tỏa yêu thương để mỗi phút giây, mỗi hành động trở nên ý nghĩa và thiết thực.

Đăng bởi: Diệc Phàm Ngô

Từ khoá: Tình yêu thương là gì? Biểu hiện trong cuộc sống như thế nào?

Thuốc Tiffy Là Thuốc Gì? Công Dụng Như Thế Nào?

Tiffy là thuốc gì?

Tiffy là loại thuốc dùng để điều trị các bệnh như: cảm cúm, sốt, ho, nhức đầu, nghẹt mũi, sổ mũi, viêm mũi dị ứng, đau nhức cơ khớp, chống viêm không Steroid, điều trị Gút,…

Thuốc được dùng rộng rãi trên thị trường hiện nay, giúp người bệnh nhanh chóng giảm sốt, dịu các cơn đau nhức, người bệnh cảm thấy thoải mái hơn. Được bào chế ở 2 dạng là viên nén và siro.

Thành phần chính của thuốc

Thành phần của thuốc gồm có:

Paracetamol

Chlorpheniramine

Phenylpropanolamine

Thuốc Tiffy có những công dụng gì?

Giúp giảm đau và hạ sốt nhanh chóng

Sốt, đau đầu là những triệu chứng khá phổ biến nên nhiều người chủ quan và cho rằng đây là vấn đề thường gặp, không quá nguy hiểm. Tuy nhiên, tình trạng sốt đau đầu liên tục và trong khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Có rất nhiều nguyên nhân gây sốt đau đầu như: Viêm họng, viêm màng não, sốt xuất huyết, do dị ứng,… Paracetamol trong thành phần của thuốc Tiffy có tác dụng làm giảm các cơn đau đầu và hạ sốt nhanh chóng 

Ngoài ra, thuốc Tiffy còn giúp giảm các cơn đau do bệnh gút gây nên. Gút là một loại viêm khớp có hiện tượng sưng đỏ và đau ở các khớp ngón tay và chân, khớp gối, mắt cá chân,… Một số nguyên nhân mắc bệnh như: người uống nhiều bia, rượu, lười vận động, thường xuyên sử dụng các chất kích thích, ăn nhiều đồ giàu đạm như nội tạng động vật làm lượng axit uric tích tụ trong máu cao gây ra tình trạng viêm ở các khớp

Điều trị cho những bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là tình trạng một số yếu tố môi trường gây ảnh hưởng đến mũi. Các triệu chứng này sẽ xuất hiện khi bạn vô tình hít phải một thứ gì đó trong môi trường xung quanh, chẳng hạn như bụi hoặc phấn hoa. Viêm mũi dị ứng là triệu chứng mà khi cơ thể phản ứng quá mức với những chất gây kích thích có trong không khí. Đây là tình trạng khá phổ biến trong cuộc sống, bởi bạn có thể sẽ hít phải một số chất gây dị ứng như: Mạt bụi, lông động vật, phấn hoa, nấm mốc trong nhà, khói thuốc lá, hóa chất, keo xịt tóc, nước hoa,…

Các dấu hiệu của viêm mũi dị ứng như: Hắt hơi, nhảy mũi, nghẹt mũi, ngứa mũi, có nhiều chất nhầy bên trong mũi,… sử dụng Tiffy giúp làm thuyên giảm các tình trạng trên bởi các thành phần Chlorpheniramine và Phenylpropanolamine có trong thuốc giúp thông mũi, điều trị các bệnh viêm mũi, nghẹt mũi,…

Đối tượng sử dụng thuốc

Dùng thuốc cho người bị cảm cúm, sốt, ho, nhức đầu, nghẹt mũi,…

Không sử dụng thuốc Tiffy cho những bệnh nhân bị dị ứng với thành phần có trong thuốc

Không được sử dụng cho người bị suy gan nặng, bệnh mạch vành, tăng huyết áp,…

Phụ nữ đang mang thai khi sử dụng loại thuốc này nên đến các trung tâm y tế hỏi ý kiến của bác sĩ 

Bạn nên dùng Tiffy như thế nào và liều dùng bao nhiêu là phù hợp?

Liều dùng: 

Ở người lớn: uống 1 – 2 viên/lần; từ 2 – 3 lần/ngày.

Ở trẻ nhỏ: uống 1⁄2 viên/lần; từ 2 – 3 lần/ngày.

Cách dùng: có thể uống trực tiếp với nước hoặc nghiền nát pha với nước để uống

Tiffy có những tác dụng phụ gì?

Tác dụng phụ của thuốc còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi bệnh nhân, người có cơ địa tốt sẽ không biểu hiện các tác dụng phụ, ngược lại sẽ xuất hiện một số triệu chứng như: gây buồn ngủ, chóng mặt, khô miệng, khô họng, phát ban,…

Bảo quản thuốc

Thuốc

Tiffy

được bảo quản ở nhiệt độ dưới 30

0

C

Không để thuốc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, tránh những nơi ẩm ướt

Để vỉ thuốc

Tiffy

tránh xa tầm tay của trẻ

Quy cách đóng gói

Dạng bào chế: Viên nén hoặc dung dịch siro

Đóng gói: Hộp 25 vỉ x 4 viên nén hoặc 30ml dung dịch/ chai nhựa

Nhà sản xuất

Công ty TNHH Thái Nakorn Patana – VietNam

Kết luận

Mụn Đầu Đen Là Gì? Nguyên Nhân Do Đâu Và Điều Trị Thế Nào Cho Đúng?

Mụn đầu đen là một trong những nỗi ám ảnh của bất cứ ai. Mặc dù nó không gây đau hoặc sưng, nhưng nó làm cho khuôn mặt trông khó coi và làm cho da xấu đi. Bạn có biết nguyên nhân và cách điều trị?

1. Mụn đầu đen là gì?

Mụn đầu đen gây mất thẩm mỹ

Hầu hết mọi người có thể dễ dàng nhận ra nếu mụn đầu đen (mụn “mở”) xuất hiện trên khuôn mặt của tôi. Về bản chất, loại mụn này là kết quả của bụi bẩn, da chết, bã nhờn dư thừa tích tụ trong nang lông. Khi lỗ chân lông mở rộng, chúng bị oxy hóa do tiếp xúc với không khí, dần dần chuyển sang màu đen để hình thành mụn trứng cá.

Đó cũng là lý do tại sao loại mụn này xảy ra ở những vùng có lỗ chân lông lớn, đặc biệt là mũi và trán. Ngoài các vị trí như cằm, má, ngực, lưng, cổ, vai … cũng có thể xuất hiện mụn trứng cá. Chủ sở hữu của da dầu có nhiều khả năng bị mụn “mở”. cao hơn những người còn lại

Lý do cho điều này là bằng cách nặn mụn, vùng da xung quanh sẽ bị tổn thương. Hơn nữa, mụn nhọt xấu xí có thể phát triển thành mụn mủ, mụn nước do vi khuẩn từ tay của bạn hoặc những thứ bạn sử dụng để nặn mụn.

2. Nguyên nhân gây ra mụn đầu đen trên mặt 2.1. Thay đổi nội tiết tố trong cơ thể

Hormone trong cơ thể thay đổi gây ra mụn trứng cá

Ở phụ nữ, có nhiều giai đoạn đặc biệt như dậy thì, kinh nguyệt, mang thai … khiến cho sự thay đổi hormone trong cơ thể diễn ra mạnh mẽ. Nó trực tiếp kích thích sản xuất bã nhờn.

Bã nhờn dư thừa, cộng với các tế bào da chết trên da, khiến nang lông bị tắc nghẽn. Mụn đầu đen chẳng hạn như có một môi trường thuận lợi để phát triển và phát triển.

2.2. Do yếu tố môi trường

Môi trường ngày càng ô nhiễm, lượng bụi trong không khí cao. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra mụn trên da. Bên cạnh đó, thời tiết ẩm cũng khiến da nhiều dầu và mồ hôi, làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

2.3. Một số nguyên nhân khác

Do tác dụng phụ của thuốc có chứa Lithium, Corticoid …

Lạm dụng mỹ phẩm nhưng không tẩy trang sạch.

Chế độ ăn uống không khoa học, thường xuyên ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn cay nóng, uống ít nước …

Căng thẳng, lo lắng kéo dài.

3. Cách trị mụn đầu đen hiệu quả?

Có thể nói đây là một loại mụn “dính” trên da vô cùng dai dẳng. Nếu không được điều trị kịp thời và nhanh chóng, rất dễ dàng để họ tiến triển tiêu cực đến mụn viêm. Không chỉ vậy, họ có thể tái phát trở lại, việc loại bỏ hoàn toàn mụn trứng cá không phải là ngày thứ hai.

Như thông tin trong phần 1 đã nói, bạn không nên tự ý định hình mụn đầu đen. Vì vậy, có phương pháp điều trị an toàn và hiệu quả?

3.1. Sử dụng công nghệ hiện đại

Hiện nay tại các thẩm mỹ viện, các spa hầu như có các công nghệ tiên tiến để điều trị mụn trứng cá hiệu quả như laser, đèn led … Một quy trình trị mụn cũng rất rõ ràng, an toàn và phòng ngừa hiệu quả. mụn trứng cá tái phát. Bởi vì điều này, phương pháp này có chi phí cao, và không phải ai cũng có thể mua được.

Một điều nữa cần lưu ý là bạn nên tìm hiểu và lựa chọn những địa chỉ uy tín, chất lượng cao để điều trị mụn trứng cá để đảm bảo an toàn và tránh “mất tiền”.

3.2. Sử dụng thuốc hoặc kem trị mụn

Sử dụng kem trị mụn đúng cách

Đối với phương pháp này, để đảm bảo an toàn cho da, bạn nên đến bác sĩ da liễu để được kiểm tra và tư vấn chính xác. Mua và sử dụng các loại thuốc trị mụn hoặc kem không phù hợp với làn da của bạn có thể gây tác dụng ngược và làm xấu đi tình trạng da của bạn.

Thông thường, bạn sẽ sử dụng các loại thuốc trị mụn hoặc kem có chứa một số thành phần bao gồm vitamin A, axit salicylic, benzoyl peroxide, adapalene … Chúng có tác dụng loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn, giúp lỗ chân lông mở ra. kích thích quá trình tái tạo da.

3.3. Cách trị mụn đầu đen từ nguyên liệu tự nhiên. 3.3.1. Bột nghệ và mật ong

Bột nghệ và mật ong là “bộ đôi hoàn hảo” giúp trị mụn đầu đen

Sự kết hợp giữa bột nghệ với mật ong sẽ tạo ra một loại mặt nạ giúp trị mụn, chống viêm, chăm sóc da hiệu quả.

Trộn 1 muỗng canh bột nghệ và 2 muỗng mật ong nguyên chất cho đến khi hỗn hợp dính lại. Trước khi đắp mặt nạ, hãy nhớ làm sạch da kỹ lưỡng. Thực hiện liên tục phương pháp này khoảng 2 – 3 lần một tuần, mỗi lần 15 phút sẽ thấy hiệu quả loại bỏ mụn đầu đen khó chịu

3.3.2. Vera

Với khả năng kháng khuẩn, chống viêm, bạn có thể sử dụng ngay gel lô hội để trị mụn. Thoa trực tiếp lô hội lên da, tránh chà xát quá mạnh. Sau 15-20 phút, rửa gel trên mặt. Nếu bạn thích, bạn có thể kết hợp lô hội với các thành phần như chanh, mật ong, yến mạch … để tăng hiệu quả.

3.3.3. Lòng trắng trứng

Lòng trắng trứng gà vừa trị mụn vừa làm đẹp da

Lòng trắng trứng gà chứa enzyme lysozyme Cùng với nhiều dưỡng chất giúp làm sạch da, loại bỏ vi khuẩn, giúp lỗ chân lông trở nên thông thoáng.

Cách làm như sau: Đánh đều 2 lòng trắng trứng. Làm sạch da sau đó sử dụng tăm bông để thoa lòng trắng trứng lên các đốm mụn. Sau 10 phút, rửa sạch mặt, thoa khoảng 2 lần một tuần.

3.3.4. Baking soda và chanh

Baking soda có tác dụng giảm dầu thừa trên da, ngăn ngừa mụn lan rộng, giúp tẩy tế bào chết. Kết hợp với chanh để tăng khả năng điều trị vi khuẩn, giúp chống lại mụn trứng cá. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng phương pháp này không phù hợp với làn da nhạy cảm.

Bạn trộn 2 muỗng canh baking soda với nước cốt của ¼ quả chanh. Rửa sạch mặt, để khô, sau đó nhẹ nhàng chà hỗn hợp vào vùng da dễ bị mụn trứng cá. Sau 5 – 7 phút, rửa mặt ngay lập tức để tránh tổn thương da do đặc tính khử trùng mạnh của hỗn hợp.

4. Một số lưu ý khi trị mụn đầu đen

Làm sạch và làm sạch khuôn mặt của bạn thường xuyên mỗi ngày. Thực hiện tẩy tế bào chết 1-2 lần / tuần, sau khi tẩy tế bào chết, hãy nhớ dưỡng ẩm cho da.

Không sử dụng mỹ phẩm có hàm lượng dầu cao. Ngoài ra, bạn chỉ nên sử dụng mỹ phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

Uống đủ nước, bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi.

Cân bằng thời gian bạn học tập, làm việc và thư giãn, nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc, đừng để cơ thể căng thẳng, lo lắng để tránh gây ra mụn trứng cá.

Đăng bởi: Hồng Điệp

Từ khoá: Mụn đầu đen là gì? Nguyên nhân do đâu và điều trị thế nào cho đúng?

Cập nhật thông tin chi tiết về Abs Trong Tập Gym Là Gì? Nên Tập Abs Như Thế Nào Cho Đúng? trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!