Xu Hướng 2/2024 # 8 Tác Hại Của Kem Chống Nắng Có Thể Khiến Bạn Giật Mình Bất Ngờ # Top 2 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 8 Tác Hại Của Kem Chống Nắng Có Thể Khiến Bạn Giật Mình Bất Ngờ được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Tìm hiểu những tác hại của kem chống nắng bạn chưa từng ngờ đến

Với tâm lý sợ da đen sạm và nhăn nheo, hầu hết chị em phụ nữ ngày nay đều thoa kem chống nắng khi ra đường. Nhưng bạn có biết, kem chống nắng cũng có mặt trái của nó. Sử dụng không đúng loại, đúng lượng hay đúng cách có thể gây ra những hậu quả không mong muốn cho cơ thể.

1. Ngăn cản cơ thể hấp thụ vitamin D

Vitamin D, hay còn được gọi là vitamin ánh nắng, có thể được cơ thể tự tổng hợp qua sự tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Đây là một dưỡng chất có vai trò quan trọng đối với quá trình hình thành và nuôi dưỡng xương, phòng chống các bệnh còi xương, giòn xương hay loãng xương.

Đây là một loại vitamin hiếm hoi được tổng hợp nhờ ánh nắng, nhưng sự hạn chế tiếp xúc tuyệt đối với ánh nắng bằng việc sử dụng kem chống nắng đã làm chúng ta thiếu hụt một lượng vitamin D đáng kể.

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Nhiều người trong chúng ta sử dụng kem chống nắng với mục đích chống ung thư da. Tuy nhiên, nguy cơ ung thư da chỉ xuất hiện khi chúng ta tiếp xúc với ánh nắng đến mức da cháy nắng trong suốt một thời gian dài.

Không những vậy, một số các hóa chất trong kem chống nắng còn thúc đẩy sự phát triển của các tế bào ung thư. Chẳng hạn như benzophenone sẽ dẫn đến nguy cơ mắc ung thư vú ở nữ giới. Trong khi đó, việc thiếu hụt vitamin D lại là nguyên nhân gây ra ung thư tuyến tiền liệt.

3. Tạo điều kiện cho tia cực tím thâm nhập vào da

Nghe thì có vẻ vô lý, bởi vì chúng ta thoa kem chống nắng là để ngăn cản sự xâm nhập của tia cực tím cơ mà? Đúng là khi phủ một lớp kem lên da, các tia cực tím bị chặn lại. Tuy nhiên, một thời gian sau khi kem hết tác dụng, lượng tia ngấm lại ở lớp kem được “thả tự do” để di chuyển sâu hơn vào các tế bào da và hủy hoại chúng. Điều may mắn là theo các nghiên cứu, hiện tượng này sẽ không xảy ra nếu chúng ta kịp thời thoa thêm một lớp kem mới bảo vệ. Đó là lý do vì sao phải dặm lại kem sau vài giờ hoạt động ngoài nắng.

4. Gây ra dị ứng

Những người sở hữu làn da nhạy cảm sẽ bị dị ứng với một số loại kem chống nắng, gây tình trạng nổi mẩn, đỏ, ngứa ngáy da hay thậm chí sưng tấy, phát ban dữ dội. Các loại kem chống nắng chứa nhiều chất tạo mùi và bảo quản là nguyên nhân gây ra vấn đề này. Khi lựa chọn kem chống nắng, hãy tin dùng những thương hiệu uy tín, thành phần dịu nhẹ và không chứa kẽm oxit – một chất thường gây ra dị ứng.

5. Làm tình trạng mụn nặng hơn

Làn da bị mụn nếu không được bảo vệ cẩn thận dưới ánh nắng mặt trời sẽ có nguy cơ làm mụn nặng hơn, gây nên nhiều vết thâm. Tuy nhiên, việc sử dụng một loại kem chống nắng không phù hợp cũng gây ra hậu quả tai hại không kém. Nhiều loại kem sẽ khiến da mặt bạn trở nên bết dính, bóng dầu, làm tình trạng mụn ngày càng tồi tệ hơn. Hãy lựa chọn loại kem phù hợp với loại da của bạn, chẳng hạn như da mụn, da dầu, da khô hay da hỗn hợp…

6. Gây kích ứng vùng da quanh mắt

Vùng da quanh mắt là khu vực da mỏng và nhạy cảm. Một số loại kem chống nắng không phù hợp có thể gây kích ứng quanh mắt, gây đau nhức khó chịu và nhạy cảm với ánh sáng. Kem chống nắng tiếp xúc với mắt cũng sẽ gây cay rát. Nếu không may gặp phải tình trạng này, bạn nên rửa lại mắt ngay với nước sạch và đến bác sĩ kiểm tra nếu tình trạng đau rát không giảm bớt.

7. Gây mụn và mủ trong nang lông

Nhiều chị em vẫn nghĩ chỉ dùng kem chống nắng thì không cần tẩy trang. Đây là một trong những sai lầm phổ biến nhất. Nếu không được làm sạch cẩn thận, những hạt nhỏ của kem chống nắng vẫn còn đọng lại trên da, nằm sâu dưới nang lông, gây ra những nốt bầm hay mụn mủ dưới da rất khó điều trị.

8. Gây khó thở cho da

Việc không làm sạch lượng kem chống nắng trên mặt còn làm cho da bị bí tắc, không thông thoáng. Các bước dưỡng da tiếp theo của bạn sẽ hầu như không có tác dụng vì bị ngăn cản bởi một lớp kem thừa trên bề mặt da, khiến da suy yếu và dễ lão hóa.

Thoa kem chống nắng hàng ngày có tốt không?

Kem chống nắng là một bước quan trọng để chăm sóc để bảo vệ da. Sử dụng kem chống nắng hằng ngày sẽ giúp da khỏe mạnh nếu bạn dùng đủ lượng và đúng cách.

Cách sử dụng để tránh các tác hại của kem chống nắng

Thoa kem chống nắng đúng cách không chỉ giúp bạn tránh được những tác dụng phụ không mong muốn mà còn làm tăng hiệu quả bảo vệ, chăm sóc da.

Dùng một lượng vừa đủ: Thoa kem chống nắng quá ít hay quá nhiều đều có hại cho da. Thoa kem quá ít và không đều hết bề mặt da sẽ không bảo vệ da bạn một cách toàn diện, nhưng thoa quá nhiều lại khiến da trở nên bí tắc, mà hiệu quả chống nắng thì cũng không tăng thêm.

Sử dụng loại kem chống nắng phù hợp với loại da: Các hãng mỹ phẩm hiện nay đã cho ra đời rất nhiều loại kem chống nắng phù hợp với từng loại da như da nhạy cảm, da dầu mụn, da khô hay da hỗn hợp… Việc sử dụng đúng loại kem phù hợp không chỉ giúp bạn bảo vệ da khỏi nắng mà còn giải quyết được các vấn đề riêng của da. Ngoài ra, nên phân biệt loại kem dành cho mặt và cho body. Không sử dụng kem body cho da mặt vì những tác dụng phụ không thích hợp.

Dặm lại kem sau 2-3h: Dặm lại kem giúp duy trì tác dụng bảo vệ da, không cho các tia cực tím có dịp xâm nhập vào các tế bào da. Tuy nhiên, điều này chỉ cần thiết nếu bạn hoạt động liên tục ngoài trời.

Trang bị thêm áo khoác và mũ: Dù trước đó đã thoa kem chống nắng, bạn vẫn nên che chắn da cẩn thận.

Làm sạch mặt và thoa kem dưỡng trước khi thoa kem chống nắng.

Làn da trẻ em cũng cần được sử dụng kem chống nắng để bảo vệ trước tác hại của các tia tử ngoại. Bạn nên lựa chọn cho trẻ những sản phẩm nhẹ dịu dành riêng cho độ tuổi này.

Tẩy trang sạch sau khi dùng kem chống nắng: Dù bạn chỉ thoa kem chống nắng mà không dùng thêm loại trang điểm nào khác thì vẫn phải tẩy trang và rửa mặt để loại bỏ hoàn toàn các chất còn đọng lại trên da.

Chống nắng từ bên trong cơ thể: Bổ sung các chất chống oxy hóa từ rau củ và trái cây chính là một cách giúp cơ thể bạn tăng sức đề kháng với ánh nắng.

Tham gia các hoạt động ngoài trời vào buổi sớm để cơ thể tổng hợp được vitamin D. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung dưỡng chất này qua các thực phẩm hằng ngày.

Đừng vì lo sợ những tác hại của kem chống nắng mà ngưng sử dụng sản phẩm này. Kem chống nắng vẫn là một bước quan trọng trong việc bảo vệ và chăm sóc da, nếu bạn sử dụng chúng một cách thông minh.

Kem Chống Nắng Sun Cream Của Nước Nào? Dùng Có Tốt Không?

Kem chống nắng Multi Sun Cream là sản phẩm của tập đoàn LB Cosmetic, đây là một doanh nghiệp chuyên sản xuất mỹ phẩm nổi tiếng, hàng đầu Hàn Quốc. LB Cosmetic thành lập từ năm 1985.

Đã hơn 37 năm phát triển và mở rộng, doanh nghiệp này đã ra mắt nhiều dòng sản phẩm chất lượng và hiệu quả, được nhiều người tiêu dùng yêu thích như sữa rửa mặt, toner, nước hoa hồng, kem chống nắng, serum,…

Hiện nay, LB Cosmetic đã có mặt trên 40 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tất cả các sản phẩm của tập đoàn này đều được phân phối độc quyền tại thị trường Việt do công ty kinh doanh mỹ phẩm nhập khẩu chính ngạch Hàn Quốc R&B Việt Nam chịu trách nhiệm.

Về bao bì, thiết kế

Sản phẩm thiết kế dạng tuýp 50ml, phần bao bì vẫn mang tính đơn giản, tinh tế với nền trắng và vết màu đồng, sao với bao bì cũ trước đây thì bao bì mới của dòng kem chống nắng này trông sang trọng và cá tính hơn trước.

Thành phần

Mặc dù sản phẩm thay đổi bao bì nhưng thành phần chính của nó vẫn giữ nguyên, các dưỡng chất của sản phẩm đều mang tính an toàn và chọn lọc kỹ càng. Trong đó có:

Nhóm ngăn ngừa tia UV và bảo vệ da toàn diện gồm Titanium Dioxide, Zinc Oxide,..có khả năng ngăn ngừa tia cực tím, tác động xấu từ môi trường và trị mụn viêm hiệu quả.

Collagen Extract có tác dụng giảm nếp nhăn, làm săn chắc da.

Hoạt chất Adenosine có công dụng trong việc việc làm dịu da, phục hồi làn da và giảm các triệu chứng mẩn đỏ, gây rát da.

Nhóm dưỡng ẩm, dưỡng sáng làn da gồm các chiết xuất cây phỉ, chiết xuất lô hội, chiết xuất rau má, tinh chất ốc sên có tính năng dưỡng ẩm, làm mềm làm dịu da và làm sáng da, không sợ cháy nắng mà da vẫn tươi trẻ, đầy sức sống.

Đặc biệt, sản phẩm không chứa chất bảo quản, không chất tạo màu, không cồn, không paraben, không sulfate,…

Tác dụng

Giúp bảo vệ làn da toàn diện khỏi các tác nhân gây hại da như tia UVA, UVB, tia hồng ngoại, ánh sáng xanh và các tác nhân gây hại khác ngoài môi trường.

Có các dưỡng chất tốt giúp nâng tone da, dưỡng sáng và cấp ẩm cho da, tránh tình trạng da bị khô, trị mụn, chống khuẩn, mờ thâm

Ưu điểm, nhược điểm

Ưu điểm

Bảng thành phần an toàn cho da, không chứa những chất gây kích ứng

Khả năng chống nắng tốt, không gây bết dính khi sử dụng

Cải thiện sức khỏe làn da.

Có khả năng chống nước, chống mồ hôi, hiệu quả chống nắng lên đến 4 – 5 giờ liên tục

Nhược điểm

Tác dụng nâng tone của kem vẫn chưa cao, nhất là ai bị da ngăm.

Sản phẩm không thích hợp cho những da bị mụn nặng.

Sản phẩm không thích hợp cho những da bị mụn nặng. Chi phí sản phẩm khá cao.

Đối tượng sử dụng của kem chống nắng Multi Sun Cream SPS50+/PA+++

Sản phẩm an toàn cho mọi loại da, kể cả da nhạy cảm, dễ kích ứng bởi thành phần an toàn, không chứa các chất gây hại làn da.

Review kem chống nắng Multi Sun Cream SPS50+/PA+++ từ người dùng

Sản phẩm có khả năng thấm vào da khá nhanh chóng, dù làn da có bị mụn nhưng dùng vẫn ổn, khả năng chống nắng của sản phẩm rất tốt, có tính chống nước nên không sợ bị trôi kem nếu chảy mồ hôi khi hoạt động ngoài trời.

Hướng dẫn sử dụng

Bước 1 Đầu tiên, bạn làm sạch da trước theo chu trình dưỡng da hàng ngày.

Bước 2 Kế đến, lau khô da, lấy lượng kem vừa đủ, chấm lên các vị trí trên khuôn mặt rồi thoa đều ra toàn bộ mặt, kết hợp tán và vỗ nhẹ kết hợp massage để kem thẩm thấu dễ dàng hơn vào da.

Bước 3 Thực hiện các bước trang điểm tiếp theo.

Lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản

Dùng sản phẩm trước khi ra ngoài khoảng 15 – 20 phút, sử dụng hàng ngày để có hiệu quả.

Phải thoa lại kem từ 3-4 tiếng/lần để hiệu quả kem luôn được đảm bảo khi hoạt động thường xuyên ngoài trời trong thời gian dài

Bảo quản kem ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp, cuối ngày, nhớ tẩy trang da mặt sạch để tránh da bị tắc nghẽn lỗ chân lông, có nguy cơ gây mụn trứng cá, mụn đầu đen

Kem chống nắng Multi Sun Cream SPS50+/PA+++ tác dụng phụ không?

Kem chống nắng Multi Sun Cream SPS50+/PA+++ chưa có tình trạng hay trường hợp khách hàng bị tác dụng phụ sau khi sử dụng sản phẩm

Làm cách nào để phân biệt kem chống nắng Multi Sun Cream SPS50+/PA+++ thật giả?

Advertisement

Để phân biệt kem chống nắng Multi Sun Cream SPS50+/PA+++ thật giả thì bạn nên kiểm tra nhãn mác và thông tin trên bao bì sản phẩm, tốt nhất vẫn mua sản phẩm những nơi bán hàng uy tín như Hasaki, Guardian,…hoặc sản thương mại điện tử như Shopee, Tiki,….

Mua chống nắng Multi Sun Cream SPS50+/PA+++ ở đâu chính hãng, giá tốt nhất?

Hiện tại, kem chống nắng Multi Sun Cream Re:Excell SPF 50+/PA+++ đang được bán với mức giá khoảng 350.000 đồng/tuýp 50ml ở các siêu thị hay sàn thương mại điện tử uy tín, các đại lý phân phối của hãng

Top 10 Bất Ngờ Có Thể Bạn Chưa Biết Về Singapore

Singapore tuy chỉ chiếm một diện tích vô cùng nhỏ bé trên bản đồ thế giới nhưng đây là một đất nước đầy sức hút đối với bạn bè quốc tế. Nổi tiếng là một trong những quốc gia sạch và an toàn nhất thế giới Singapore thu hút rất nhiều du khách đến du lịch và trải nghiệm. Mỗi đất nước đều có những điều thú vị tạo nên nhiều điều bất ngờ cho những ai lần đầu đặt chân tới, Singapore cũng vậy. Top 10 bất ngờ có thể bạn chưa biết về Singapore.

Thời tiết nóng bức

Nhiệt độ trung bình ở Singapore khá cao, kèm theo mưa và độ ẩm lớn. Điều này gây ra thời tiết oi bức, có thể khiến nhiều người thấy khó chịu.

Nền văn hóa đa dạng

Singapore không có một nền văn hóa hay dân tộc cụ thể nào mà bao gồm nhiều nhóm dân tộc khác nhau như Trung Quốc, Mã Lai và Ấn Độ. Sự đa dạng về văn hóa đồng nghĩa với việc Singapore có rất nhiều ngôn ngữ khác nhau, với 4 ngôn ngữ chính là tiếng Anh, tiếng Hoa, tiếng Mã Lai và Tamil. Quốc đảo này cũng có tới 10 tôn giáo lớn, trong đó phần lớn là Phật giáo, Đạo giáo, Hồi giáo, Ấn Độ giáo và Thiên chúa giáo.

Mọi người đều nói tiếng Anh

Dù là một quốc gia châu Á, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến ở Singapore, khiến cuộc sống của những người nước ngoài khi mới tới đây dễ dàng hơn rất nhiều. Hầu hết mọi người đều có thể nói ngôn ngữ quốc tế này. Các biển báo, biển chỉ đường đều có tiếng Anh

Nền ẩm thực ngoài trời phong phú

Không ai tới Singapore mà không thưởng thức các hương vị ẩm thực tại trung tâm ăn uống. Chính bởi nền văn hóa đa dạng nên Singapore cũng có một nền ẩm thực, đặc biệt là ẩm thực ngoài trời cũng rất phong phú. Nếu muốn thưởng thức tất cả các đặc sản của Singapore, bạn có thể sẽ phải mất ít nhất 3 ngày.

An toàn vào mọi thời điểm trong ngày

Ở Singapore, bạn có thể để trẻ em chơi ở ngoài khi trời tối hay tự đi taxi đến trường khi lỡ xe bus. Để có được điều này một phần là nhờ các án phạt nghiêm khắc dành cho bất cứ tội phạm nào. Điều đặc biệt là bạn rất ít thấy sự hiện diện của cảnh sát. Họ chỉ xuất hiện khi có sự cố xảy ra. Cảnh sát Singapore thường mặc quần áo dân sự thay cho cảnh phục.

Giữ chỗ bằng giấy ăn

Ngoài chức năng thông thường, giấy ăn ở Singapore còn được dùng để giữ chỗ ngồi. Với những khu vực đã xếp giấy ăn lên trên, không có ai động vào vị trí đó nữa.

Viết tắt

Singapore được coi là đất nước của sự viết tắt. Họ viết tắt tất cả mọi thứ, từ đường cao tốc, các tòa nhà, các cơ quan chính phủ, các đảng chính trị, hay thậm chí cả tên người. Một số từ viết tắt phổ biến mà bạn có thể thấy ở Singapore như MRT – tàu điện ngầm, CTE – đường cao tốc, MOE – Bộ Giáo dục, GTS – dịch vụ thuế.

Dễ dàng tới các quốc gia khác

Singapore rất nhỏ, nhưng nằm gần nhiều quốc gia châu Á khác, khiến việc đi lại thuận tiện và dễ dàng. Từ Singapore, bạn có thể nhanh chóng tới Indonesia, Malaysia, Thái Lan, Australia, Hong Kong, New Zealand… và nhiều nơi khác, nhất là với sân bay hàng đầu thế giới Changi.

Một quốc gia vội vã

Người Singapore có thể xếp hàng trong vòng một giờ nhưng họ vẫn bị coi là người thiếu kiên nhẫn. Bằng chứng là ở các tàu điện ngầm, bạn có thể thấy mọi người gần như là chạy tới chạy lui để di chuyển. Họ đi bộ nhanh, nói nhanh, ăn nhanh và làm việc cũng rất nhanh chóng.

Tình yêu với mua sắm

Người Singapore thích mua sắm tất cả mọi thứ, nó gần như được coi là một sở thích đặc trưng của quốc gia này. Tình yêu đó thể hiện qua số lượng trung tâm mua sắm dày đặc, từ các trung tâm giá rẻ đến trung tâm sang trọng, cao cấp. Đảo quốc sư tử này còn được coi là điểm đến đầu tiên cho những người yêu thích shopping của khu vực Đông Nam Á.

Đăng bởi: Vũ Xuân Hào

Từ khoá: Top 10 bất ngờ có thể bạn chưa biết về Singapore

Cách Bôi Lại Kem Chống Nắng Hiệu Quả, Bạn Đã Biết Chưa?

Tất cả chúng ta đều biết việc thoa kem chống nắng hàng ngày quan trọng như thế nào, nhưng có một quy tắc khác cũng quan trọng không kém – bôi lại kem chống nắng đúng cách. Nếu bạn vẫn chưa biết cách bôi lại kem chống nắng một cách chính xác, đừng lo lắng, chúng tôi sẽ trả lời điều đó trong bài viết này bao gồm mọi thứ bạn cần biết về việc thoa lại kem chống nắng. Bạn hoàn toàn có thể hiện tâm thực hiện đúng các bước để bảo vệ da của mình khỏi ánh nắng mặt trời.

Khi nào nên bôi lại kem chống nắng?

Như bạn đã biết, kem chống nắng được phân ra ở nhiều mức độ SPF, chủ yếu: SPF 15, 30, 50 và 100. Có một quan niệm sai lầm phổ biến về việc bôi lại kem chống nắng ở mức SPF cao sẽ giúp duy trì thời gian sử dụng lâu dài. Một điều bạn nên hiểu rõ là chỉ số SPF không tương ứng với phần trăm thời gian bảo vệ làn da của bạn. Chỉ số SPF chỉ tương ứng với mức độ bảo vệ khỏi tia UVB khi bạn bôi kem chống nắng. Có nghĩa là, SPF 100 không có nghĩa là bạn được bảo vệ 100% và không cần thoa lại trong ngày.

Ngay cả khi bạn đang thoa kem chống nắng SPF 100, để đảm bảo làn da được bảo vệ đúng cách, bạn cũng nên tuân thủ quy tắc vàng của việc thoa lại – cứ hai giờ một lần.

Điều gì sẽ xảy ra khi không bôi lại kem chống nắng?

Đôi khi chúng ta quên mất việc phải bôi lại kem chống nắng. Tuy nhiên, thói quen này có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng, thậm chí là nguy hiểm.

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến da dưới ánh nắng mặt trời, đặc biệt là cường độ của tia UV vào thời điểm đó. Khi da của bạn bị cháy nắng – ngay cả khi không thấy những vết mẩn đỏ – điều đó vẫn có thể gây ra những tổn thương.

Theo thời gian, da của bạn sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu của tổn thương này như da khô, sạm màu và các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn. Tất nhiên, nguy cơ lớn nhất của bạn nếu bạn không bôi lại kem chống nắng là nguy cơ bị ung thư da. Theo Tổ chức Ung thư Da, việc bôi kem chống nắng đúng cách ít nhất là từ SPF 15 hàng ngày có thể “giảm khoảng 40% nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tế bào vảy (SCC) và giảm 50% nguy cơ ung thư hắc tố”. Sau khi biết thông tin này, liệu bạn đã có động lực để siêng năng bôi lại kem chống nắng chưa?

Mẹo bôi lại kem chống nắng # 1: Bắt đầu bằng cách chọn sản phẩm phù hợp

Trước khi giải thích về cách bôi lại kem chống nắng, chúng ta cần phải bắt đầu từ lần bôi đầu tiên của bạn. Bạn nên sử dụng kem chống nắng với SPF từ 15 trở lên hàng ngày. Đây nên là bước cuối cùng trong chu trình chăm sóc da buổi sáng trước khi chuyển sang bước trang điểm. Kem chống nắng giúp chống lại cả tia UVA và UVB. Theo Tổ chức Ung thư Da, bạn nên sử dụng một ounce (hai muỗng canh) kem chống nắng cho toàn bộ cơ thể. Nếu bạn có làn da dầu, hãy tìm loại có finish mịn lì; nếu bạn thuộc da khô, hãy chọn một sản phẩm có thành phần dưỡng.

Mẹo bôi lại kem chống nắng # 2: Kết hợp các sản phẩm 

Nếu bạn không trang điểm thì việc bôi lại kem chống nắng sẽ không quá khó khăn. Nhưng nếu bạn muốn bôi lại kem chống nắng bên trên lớp trang điểm, điều này có thể hơi phức tạp. Đối với người mới bắt đầu, bạn nên tìm hiểu cách kết hợp các sản phẩm mà mình sử dụng. Điều đó có nghĩa là nếu bạn đang sử dụng kem chống nắng dạng lỏng, bạn cũng nên sử dụng kem nền dạng lỏng hoặc dạng kem. Điều này sẽ giúp giữ cho lớp nền liền mạch và không bị vón cục. Hãy cố gắng để mọi thứ thật nhẹ nhàng. Bạn càng thoa ít sản phẩm trang điểm lên mặt, thì việc thoa lại kem chống nắng càng dễ thực hiện hơn.

Mẹo bôi lại kem chống nắng # 3: Kem chống nắng tiện dụng

Bạn có thể dễ dàng quên thoa lại kem chống nắng – vì vậy, hãy nhớ cất kem chống nắng vào túi trước khi ra ngoài. Hoặc thậm chí, bạn có thể muốn đặt lời nhắc trên điện thoại của mình để biết chính xác thời điểm mình phải bôi lại kem chống nắng. Bên cạnh đó, bạn hãy cân nhắc dự trữ một vài loại kem chống nắng dành cho du lịch, đặc biệt là khi bạn mang theo một chiếc túi nhỏ không có nhiều không gian chứa đồ. Bằng cách đó, bạn sẽ có thể sử dụng kem chống nắng ở bất kỳ đâu, bất kỳ thời điểm nào vô cùng tiện dụng.

Mẹo bôi lại kem chống nắng # 4: Ghi nhớ các biện pháp chống nắng khác

Khi nói đến việc bảo vệ làn da dưới tác động của ánh nắng mặt trời, bôi kem chống nắng và bôi lại kem chống nắng không phải là bước duy nhất bạn nên làm. Hãy nhớ hạn chế thời gian tiếp xúc với ánh nắng, tìm bóng râm và mặc quần áo, phụ kiện che đi những chỗ làn da lộ ra.

Bạn đã sẵn sàng tận hưởng những giờ phút bất tận dưới ánh nắng mặt trời với sự bảo đảm rằng bạn đang bôi lại kem chống nắng đúng cách và cung cấp cho làn da của bạn sự bảo vệ cần thiết để làn da luôn khỏe mạnh và rạng rỡ.

Ăn Nhiều Cà Chua Có Hại Không? 11 Tác Hại Của Cà Chua Bạn Không Nên Xem Thường

Giới thiệu về cà chua:

Cà chua (Solanum lycopersicum) là một loại trái cây thuộc họ cà có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Chúng là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa lycopen, vitamin C, kali, folate và vitamin K tuyệt vời cho cơ thể.

Thường cà chua khi chín sẽ có màu đỏ và cũng có thể có nhiều màu khác nhau, bao gồm vàng, cam, xanh lá cây và tím. Hơn nữa, nhiều phân loài cà chua tồn tại với hình dạng và hương vị khác nhau.

Các lợi ích cà chua mang lại:

Là nguồn cung cấp vitamin tuyệt vời.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Hỗ trợ thị lực.

Tăng cường sức khỏe tiêu hóa.

Chống lại các biến chứng của bệnh tiểu đường.

Cải thiện làn da.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư

Cà chua chứa nhiều axit malic và acid citric nên có tính axit và chúng có thể gây ra tình trạng ợ nóng, đồng thời khiến dạ dày sản xuất quá nhiều axit dịch vị [1]. Khi axit dạ dày tiết ra quá nhiều sẽ gây trào ngược lên thực quản, từ đó dẫn đến các triệu chứng ợ chua.

Mặc dù cà chua được xem là thực phẩm tốt để sử dụng, nhưng chúng có thể gây biến chứng ở một số người. Một số vấn đề cà chua có thể gây ra bao gồm trào ngược axit, tác dụng không dung nạp, đau cơ,… [2].

Cà chua cũng có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản) [3]. Do đó, tốt nhất là bạn tránh các loại thực phẩm có tính axit như cà chua để hạn chế các triệu chứng trào ngược axit.

Gây trào ngược dạ dày, ợ chua

Nếu bạn dễ bị đau đầu và đau nửa đầu, cà chua có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bạn. Theo Cleveland Clinic, có khoảng 20% bệnh nhân đau đầu được cho là nhạy cảm với thực phẩm. Cùng với đó, một số loại thực phẩm được làm từ cà chua có thể gây ra tình trạng đau đầu. [4]

Cà chua nguyên quả có thể được hấp thụ tốt hơn so với thực phẩm chế biến từ cà chua.

Chứng đau nửa đầu

Cà chua chứa một hợp chất gọi là histamin có thể dẫn đến phát ban hoặc dị ứng da. Đối với những người dị ứng với cà chua, việc tiêu thụ cà chua có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng như sưng miệng, lưỡi và mặt, hắt hơi, rát họng,…

Dị ứng và nhiễm trùng

Nếu bạn ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn đến tích tụ sỏi thận trong cơ thể. Điều này là do cà chua rất giàu canxi và oxalat, khi dư thừa trong cơ thể, sẽ không dễ dàng chuyển hóa hoặc loại bỏ khỏi cơ thể. Những yếu tố này bắt đầu lắng đọng trong cơ thể, dẫn đến hình thành sỏi thận.

Đồng thời, những người có vấn đề về thận nghiêm trọng được yêu cầu hạn chế ăn cà chua vì chúng chứa nhiều nước, sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe thận.

Nồng độ kali cao trong máu là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh thận, có thể được giải quyết bằng cách tránh sử dụng cà chua, nước sốt cà chua hoặc bất cứ thứ gì làm từ cà chua.

Gây sỏi thận

Vỏ và hạt cà chua có thể gây tình trạng kích ứng, là nguyên nhân gây ra hội chứng ruột kích thích. Cà chua cũng là một trong những thực phẩm gây dị ứng và các vấn đề về đường ruột phổ biến nhất [5].

Gây hội chứng ruột kích thích

Tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể dẫn đến sưng và đau khớp. Điều này là do thành phần của cà chua có chứa một alkaloid gọi là solanine. Hợp chất này sẽ tích tụ canxi trong các mô, dẫn đến viêm nhiễm.

Gây đau khớp

Tiêu chảy có thể xảy ra ở những người không dung nạp cà chua (tuy nhiên trường hợp này khá hiếm gặp). Đồng thời, đối với những người có hệ tiêu hóa yếu thì chúng ta nên tránh sử dụng cà chua, bởi vì nó có tính axit và có thể chứa vi sinh vật salmonella gây nên tình trạng tiêu chảy [6].

Gây tiêu chảy

Thực phẩm có tính axit như cà chua có thể kích thích bàng quang và dẫn đến việc tiểu không tự chủ. Cà chua cũng có thể gây ra các triệu chứng ở bàng quang, và trong một số trường hợp, có thể gây ra tình trạng viêm bàng quang (cảm giác nóng rát ở bàng quang).

Gây ra các vấn đề về tiết niệu

Gây ra các vấn đề về hô hấp

Vì cà chua có tính axit cao nên chúng có thể gây rối loạn axit dạ dày nếu bạn đang bị trào ngược axit hoặc ợ nóng.

Cà chua là loại thực phẩm giàu acid citric và acid malic, có thể làm cho dạ dày tiết ra quá nhiều axit dạ dày và gây rối loạn tiêu hóa cấp tính [8].

Gây rối loạn tiêu hóa cấp tính

Cà chua chứa đầy vitamin và khoáng chất có lợi, làm cho chúng trở thành nguồn bổ sung dinh dưỡng cho hầu hết các bữa ăn. Tuy nhiên, có một số người nên hạn chế ăn cà chua, bao gồm:

Thường xuyên bị chứng đau nửa đầu.

Trào ngược axit dạ dày.

Người bị bệnh thận.

Lycopene trong cà chua có thể làm tăng nguy cơ chảy máu và tương tác với thuốc làm loãng máu.

Tiêu thụ hàng ngày một quả cà chua nhỏ hoặc 75 mg lycopene được coi là an toàn đối với cơ thể.[9]

Có nên ăn sống cà chua không?

Cà chua chứa rất nhiều Vitamin A và Vitamin C. Các vitamin và beta-carotene hoạt động như chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do có hại trong máu. Các gốc tự do trong dòng máu rất nguy hiểm vì nó có thể dẫn đến tổn thương tế bào.

Cà chua càng đỏ thì càng chứa nhiều beta-carotene. Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý rằng việc nấu chín cà chua sẽ phá hủy Vitamin C. Vì vậy để đạt được những lợi ích này, cà chua nên được ăn sống.

Advertisement

Có nên ăn hạt cà chua không?

Có. Hạt của cà chua rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Chúng tăng cường hoạt động của các cơ quan trong cơ thể bạn, chẳng hạn như thận và tim, đồng thời cũng sẽ mang lại cho bạn một làn da tươi trẻ, mịn màng.

Tuy nhiên có 1 số trường hợp đặc biệt được bác sĩ thông báo không nên sử dụng vì lý do y tế.

Những lưu ý khi ăn cà chua

9 tác dụng của lá tía tô có thể bạn chưa biết

8 tác dụng của cà rốt đối với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Nguồn: Stylecraze, Food, Livestrong

Nguồn tham khảo

Quantification of sugars and organic acids in tomato fruits

Acute and Subacute Toxicity Profiles of the Methanol Extract of Lycopersicon esculentum L. Leaves (Tomato), a Botanical with Promising In Vitro Anticancer Potential

Don’t eat tomatoes: patient’s self-reported experiences of causes of symptoms in gastro-oesophageal reflux disease

Headaches and Food

Tomato allergy: clinical features and usefulness of current routinely available diagnostic methods

Outbreak of Salmonella Braenderup infections associated with Roma tomatoes, northeastern United States, 2004: a useful method for subtyping exposures in field investigations

10 thực phẩm tốt cho phổi sau mắc COVID-19

Histamine Intolerance: The Current State of the Art

10 Side Effects Of Eating A Lot Of Tomatoes

Ăn Bơ Có Béo Không? 11 Tác Dụng Của Quả Bơ Bạn Không Ngờ Đến

Dinh dưỡng có trong quả bơ

Bơ là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ cũng như chất béo lành mạnh cho cơ thể.

Trong 100 gam quả bơ chứa khoảng 160 kcal cũng một lượng đáng kể vitamin K, vitamin E, Vitamin C, folate, niacin, riboflavin, đồng, magie, mangan,… và chất chống oxy hóa [1], [2].

Hơn nữa, bơ có hàm lượng carbs thấp chỉ với 9 gam và là nguồn chất xơ tuyệt vời trong mỗi khẩu phần [1].

Đặc biệt, trong mỗi trái bơ chứa khoảng 21 gam chất béo không bão hòa đơn giúp giảm LDL hoặc cholesterol xấu, có lợi cho tim mạch.

Một nghiên cứu đã kiểm tra mô hình dinh dưỡng của người Mỹ và nhận thấy rằng những người ăn bơ có chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng hơn, ít nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và trọng lượng cơ thể thấp hơn so với những người không ăn bơ [4].

Cũng có một nghiên cứu lớn khác, khảo sát tỉ lệ ăn bơ và theo dõi cân nặng của người tham gia trong vòng 4 đến 11 năm, cho thấy giảm tỷ lệ thừa cân, béo phì và giảm sự tăng cân ở những người thường xuyên ăn bơ so với nhóm không ăn thực phẩm này [5].

Ngoài ra, chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ dường như còn cho thấy tác dụng bảo vệ tim mạch, điều chỉnh quá trình oxy hóa chất béo, chuyển hóa năng lượng, giúp giảm cảm giác thèm ăn, duy trì cân nặng và điều hòa quá trình chuyển hóa cholesterol [6].

Một nghiên cứu khác về những người trưởng thành bị thừa cân hoặc béo phì đã xem xét rằng ăn một quả bơ tươi mỗi ngày trong hơn 3 tháng có lợi trong việc phân phối chất béo trên cơ thể, giảm mỡ bụng đồng thời duy trì độ nhạy insulin [7].

Do đó, những người ăn bơ có xu hướng có các chỉ số về tim mạch tốt và duy trì được cân nặng ổn định.

Ăn bơ giúp ngăn ngừa tăng cân và thúc đẩy giảm cân

Một nghiên cứu năm 2023 cho cho thấy chất béo và chất xơ có trong quả bơ làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng, thay đổi các hormone đường ruột giúp bạn cảm thấy no lâu hơn sau khi ăn [8].

Đặc tính này làm cho bơ trở thành một thực phẩm có giá trị giúp giảm sự thèm ăn, từ đó giảm năng lượng nhập vào hàng ngày nên giúp giảm cân.

Bơ là một thực phẩm giúp no lâu hơn, điều chỉnh sự thèm ăn và giảm cân

Nguồn folate nhận được từ bơ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư ruột kết, dạ dày, tuyến tụy, cổ tử cung,… [9].

Bơ cũng chứa hàm lượng cao chất phytochemical có thể ức chế chọn lọc sự phát triển của tế bào ung thư, tế bào tiền ung thư và khuyến khích tăng sinh tế bào lympho để giúp tiêu diệt tế bào khối u [10].

Đồng thời, carotenoids có trong quả bơ cũng có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự tiến triển của ung thư [11].

Carotenoids có trong quả bơ có thể chống lại sự tiến triển của ung thư

Ngoài ra, quả bơ còn là nguồn cung cấp vitamin E có tác dụng chống viêm, giảm nguy cơ tổn thương khớp ở giai đoạn đầu của viêm khớp và vitamin K giúp làm chậm quá trình mất xương, ngăn ngừa loãng xương.

Chiết xuất bơ có thể làm giảm đau và cứng khớp

Nghiên cứu năm 2023 xác định tiềm năng chống viêm, giảm sản xuất các hợp chất gây viêm và cải thiện phản ứng miễn dịch trong các bệnh viêm mạn tính như đái tháo đường, bệnh Alzheimer và viêm khớp,… từ chiết xuất bơ [13]. Vitamin E có trong quả bơ cũng là một nguồn chống oxy hóa mạnh với đặc tính chống viêm hiệu quả, hỗ trợ tình trạng viêm nhiễm trong cơ thể.

Vitamin E có trong quả bơ là một nguồn chống oxy hóa mạnh với đặc tính chống viêm hiệu quả

Bổ sung quả bơ vào chế độ ăn uống giúp làm tăng nồng độ folate trong huyết thanh, ngăn chặn sự tích tụ của homocysteine, giảm nguy cơ trầm cảm, điều chỉnh tâm trạng, giấc ngủ và sự thèm ăn [14].

Bơ giúp tăng nồng độ folate trong huyết thanh, giảm nguy cơ trầm cảm

Mỗi nửa quả bơ chứa khoảng 7 gam chất xơ. Ăn thực phẩm có chất xơ tự nhiên có thể giúp duy trì sức khỏe đường tiêu hóa, tăng tần suất đại tiện ở những bệnh nhân bị táo bón và giảm nguy cơ ung thư ruột kết [15]. Do đó, bổ sung bơ vào chế độ dinh dưỡng có thể ngăn ngừa táo bón.

Bổ sung bơ vào chế độ dinh dưỡng có thể ngăn ngừa táo bón

Trong 100 gam bơ chứa 485 mg kali giúp duy trì sức khỏe tim mạch và chức năng cơ bắp bằng cách điều chỉnh huyết áp thông qua việc điều chỉnh khả năng giữ nước trong cơ thể [1], [17]. Ngoài ra, kali điều chỉnh sự cân bằng điện giải trong cơ thể. Điều này rất quan trọng đối với việc dẫn truyền tín hiệu điện trong tim, giúp nhịp tim ổn định, khỏe mạnh.

Kali trong bơ giúp duy trì sức khỏe tim mạch, điều chỉnh huyết áp

Nhiều nghiên cứu đã nhận định axit oleic – chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ giúp giảm viêm, giảm nguy cơ phát triển bệnh tim nhờ vào việc góp phần cải thiện quá trình xơ vữa động mạch và ổn định mảng bám [18].

Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy rằng việc tiêu thụ bơ có thể làm giảm tổng lượng cholesterol trung bình xuống 18,8 mg/dl, cholesterol LDL xuống 16,5 mg/dl và triglyceride xuống 27,2 mg/dl so với ban đầu [19]. Hơn nữa, bơ còn chứa phytosterol hòa tan trong chất béo nhiều hơn gần 20 lần so với các loại trái cây khác, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe tim mạch [20].

Tiêu thụ bơ có thể làm giảm tổng lượng cholesterol, LDL và TG

Bơ chứa chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ các mô trong mắt khỏi tác hại của tia UV và giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng.

Lutein và zeaxanthin có trong bơ giúp bảo vệ các mô trong mắt khỏi tác hại của tia UV

Bơ là một nguồn cung cấp khoảng 10% lượng folate khuyến nghị hàng ngày cho phụ nữ mang thai, giúp hình thành tế bào và mô mới, tăng khối lượng hồng cầu và sự phát triển của thai nhi.

Bổ sung bơ vào chế độ ăn uống cho thai phụ có thể làm giảm nguy cơ sinh con nhẹ cân, sinh non, dị tật tim và khuyết tật ống thần kinh [21].

Bổ sung bơ vào chế độ ăn uống cho thai phụ có thể ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai kỳ

Quả tầm xuân: Nguồn gốc, thành phần dinh dưỡng, lợi ích và tác dụng phụ

Advertisement

Thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe của quả lựu

Cách làm cam nướng trị ho đơn giản, hiệu quả

Nguồn tham khảo

Avocados, raw, all commercial varieties

The Odyssey of Bioactive Compounds in Avocado ( Persea americana) and Their Health Benefits

Avocados, raw, all commercial varieties

Avocado consumption is associated with better diet quality and nutrient intake, and lower metabolic syndrome risk in US adults: results from the National Health and Nutrition Examination Survey (NHANES) 2001-2008

Avocado Intake, and Longitudinal Weight and Body Mass Index Changes in an Adult Cohort

Current Evidence Supporting the Link Between Dietary Fatty Acids and Cardiovascular Disease

Effects of Avocado Consumption on Abdominal Adiposity and Glucose Tolerance: Findings from the Persea Americana for Total Health (PATH) Randomized Controlled Trial (P21-005-19)

Using the Avocado to Test the Satiety Effects of a Fat-Fiber Combination in Place of Carbohydrate Energy in a Breakfast Meal in Overweight and Obese Men and Women: A Randomized Clinical Trial

Folate

Chemopreventive characteristics of avocado fruit

Carotenoids in Cancer Metastasis—Status Quo and Outlook

Management of Osteoarthritis with Avocado/Soybean Unsaponifiables

Anti-Inflammatory Properties of a Colored Avocado Seed Extract

The relationship between dietary patterns and depression mediated by serum levels of Folate and vitamin B12

Effect of dietary fiber on constipation: a meta analysis

Avocados, raw, all commercial varieties

The Odyssey of Bioactive Compounds in Avocado (Persea americana) and Their Health Benefits

Good Fats versus Bad Fats: A Comparison of Fatty Acids in the Promotion of Insulin Resistance, Inflammation, and Obesity

Impact of avocado-enriched diets on plasma lipoproteins: A meta-analysis

Hass avocado composition and potential health effects

The Role of Avocados in Maternal Diets during the Periconceptional Period, Pregnancy, and Lactation

Cập nhật thông tin chi tiết về 8 Tác Hại Của Kem Chống Nắng Có Thể Khiến Bạn Giật Mình Bất Ngờ trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!