Xu Hướng 2/2024 # 50+ Bức Tranh Tuyệt Đẹp Về Trò Chơi Dân Gian # Top 3 Xem Nhiều

Bạn đang xem bài viết 50+ Bức Tranh Tuyệt Đẹp Về Trò Chơi Dân Gian được cập nhật mới nhất tháng 2 năm 2024 trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Advertisement

Trò chơi dân gian là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của người Việt Nam. Từ các trò chơi đơn giản như kéo co, oản tù tì cho đến những trò chơi phức tạp hơn như trống hơi hay cờ tướng, đều được truyền tai nhau từ đời nào đến đời nấy. Với sự phát triển của đời sống hiện đại, trò chơi dân gian đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của dân tộc, được vẽ lên những bức tranh tuyệt đẹp để giữ lại vẻ đẹp và giá trị lịch sử của chúng. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau khám phá 50+ bức tranh tuyệt đẹp về trò chơi dân gian, để tôn vinh và giữ gìn văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.

Những trò chơi dân gian gắn liền với biết bao thế hệ tuổi thơ người Việt như ô ăn quan, nhảy dây, thả diều… là những kí ức tuổi thơ đẹp và khó phai trong lòng chúng ta. Để gợi nhớ lại những kí ức đẹp ấy, mời các bạn cùng chiêm ngưỡng bộ tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian đẹp nhất trong bài viết này.

Tham Khảo Thêm:

 

Sông nước miền Tây – Một khung cảnh đẹp tuyệt vời.

Ảnh bức tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian

Ảnh tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian

Bức tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian rước đèn ông sao

Bức tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian

Bức tranh vẽ trò chơi dân gian thả diều

Bức tranh vẽ trò chơi dân gian

Bức tranh vẽ về trò chơi dân gian

Hình ảnh bức tranh vẽ trò chơi dân gian

Hình ảnh tranh vẽ trò chơi dân gian nhảy dây

Hình ảnh tranh vẽ trò chơi dân gian nu na nu nống

Hình ảnh tranh vẽ về trò chơi dân gian

Hình ảnh trò chơi dân gian gấp máy bay giấy

Hình ảnh trò chơi dân gian rước đèn ông sao

Những bức tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian

Những bức tranh vẽ trò chơi dân gian đẹp

Những bức tranh vẽ trò chơi dân gian

Những bức tranh vẽ về trò chơi dân gian

Những tranh vẽ về trò chơi dân gian hay nhất

Những tranh vẽ về trò chơi dân gian

Tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian cực đẹp

Tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian đẹp nhất

Tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian đẹp và hay

Tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian đẹp

Tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian thả diều

Tranh vẽ đề tài trò chơi dân gian

Tranh về đề tài trò chơi dân gian

Tranh vẽ trò chơi dân gian bập bênh

Tham Khảo Thêm:

 

Hướng Dẫn Truyền Dữ Liệu Qua Wifi Giữa 2 Máy Tính Trên Windows 10

Tranh vẽ trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê

Tranh vẽ trò chơi dân gian chi chi chành chành

Tranh vẽ trò chơi dân gian cướp cờ

Tranh vẽ trò chơi dân gian đẹp nhất

Tranh vẽ trò chơi dân gian đơn giản

Tranh vẽ trò chơi dân gian hay nhất

Tranh vẽ trò chơi dân gian lộn cầu vồng

Tranh vẽ trò chơi dân gian múa sư tử

Tranh vẽ trò chơi dân gian nhảy dây

Tranh vẽ trò chơi dân gian oẳn tù tì

Tranh vẽ trò chơi dân gian thả diều

Tranh vẽ trò chơi dân gian

Tranh vẽ về các trò chơi dân gian

Tranh vẽ về đề tài trò chơi dân gian

Tranh vẽ về trò chơi dân gian cưỡi ngựa

Tranh vẽ về trò chơi dân gian đẹp nhất

Tranh vẽ về trò chơi dân gian rồng rắn lên mây

Tranh vẽ về trò chơi dân gian

Vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian

Vẽ tranh trò chơi dân gian cho học sinh

Vẽ tranh trò chơi dân gian của Việt Nam

Vẽ tranh trò chơi dân gian

Vẽ tranh về trò chơi dân gian đẹp nhất

Vẽ tranh về trò chơi dân gian

Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: 

10. Sự đa dạng của truyền thống văn hóa.

Advertisement

Văn Mẫu Lớp 8: Thuyết Minh Về Trò Chơi Dân Gian Bịt Mắt Bắt Dê Dàn Ý & 5 Bài Văn Thuyết Minh Về Trò Chơi Dân Gian

1. Mở bài

Giới thiệu về trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê.

2. Thân bài

Nguồn gốc của trò chơi bịt mắt bắt dê.

Giải thích cái tên của trò chơi: Tại sao gọi là “bịt mắt bắt dê”?

Đối tượng tham gia chơi.

Các dịp tổ chức trò chơi (lễ hội, thi đấu…).

Cách thức tổ chức trò chơi.

Cách thức chơi.

3. Kết bài

Cảm nghĩ về trò chơi dân gian bịt mắt bắt dê.

Vị trí của trò chơi dân gian này trong truyền thống văn hóa, tâm hồn của con người Việt Nam.

Nét văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam được thể hiện qua rất nhiều hình thức, một trong những hình thức đó là các trò chơi dân gian. Từ xưa đến nay, chúng ta được biết đến với rất nhiều những trò chơi dân gian mang đậm nét truyền thống của dân tộc. Bịt mắt bắt dê được xem là một trong các trò chơi có từ lâu đời và vô cùng độc đáo.

Bịt mắt bắt dê là trò chơi đã xuất hiện từ rất lâu. Ngay từ trong những bức tranh cổ, chúng ta còn lưu lại những hình ảnh về một miền kí ức xưa kia với những cô bé, cậu bé chơi trò chơi hay những người lớn cùng nhau đứng trong một vòng tròn, bịt mắt để bắt dê. Như chính cái tên của trò chơi này, đây là trò chơi nhiều người cùng tham gia, bịt mắt để bắt được dê. Chúng ta đặt ra câu hỏi tại sao là “bắt dê” chứ không phải bắt một con vật nào khác. Điều này được lí giải bởi loài dê là loài có tính hiền lành, nhút nhát, linh hoạt và rất thích vận động. Chính vì thế, người bắt được nó đòi hỏi phải có sự tinh ý, nhanh nhẹn, thậm chí là cả chiến thuật nhất định. Mở mắt để bắt dê đã khó, bịt mắt để bắt được dê lại càng khó khăn hơn. Chính vì thế, đây được coi là trò chơi khá khó khăn nhưng lại vô cùng thú vị, hấp dẫn.

Thông thường, theo cách chơi trước kia, đúng nguyên bản của trò chơi, đây là trò chơi thường được tổ chức trong các lễ hội. Với sự tham gia của những người lớn là chủ yếu, đặc biệt là những bạn nam thanh nữ tú tham gia lễ hội. Có hai người chơi chính, họ được bịt mắt để tìm bắt dê. Con dê sẽ được đeo một vật để phát ra được tiếng động giúp cho người tìm dễ nhận biết được. Những người xung quanh không tham gia chơi sẽ đóng vai trò làm khán giả, hò reo cổ vũ người chơi. Tất cả tạo nên một không khí sôi nổi, sinh động và thú vị của lễ hội. Sau một quãng thời gian nhất định, người chơi phải tìm ra được con dê. Nếu cả hai không tìm được, trò chơi kết thúc và nhường lượt chơi cho những người tiếp theo.

Trong những vật nuôi quen thuộc với con người (Lục súc: Dê, gà, chó, lợn, ngựa, trâu), có lẽ dê là loài ít gần gũi nhất. Vậy tại sao người xưa lại không chọn một con vật nuôi nào khác gần gũi hơn tham gia vào trò chơi mà lại chọn con dê? Lý do có lẽ là do dân gian dựa vào tập tính và đặc điểm sinh học của loài dê.

Dê là loài vật có tính khí hiền lành, nhút nhát, ưa chạy nhảy và hiếu động. Chúng khá linh hoạt và di chuyển rất nhanh trong khi kiếm ăn. Chiều cao trung bình của dê khoảng trên dưới một mét.

Vậy, chọn con dê tham gia trò chơi đuổi bắt là phù hợp nhất: chiều cao của nó vừa với tầm tay của người đuổi bắt, lại khó bắt được nó do dê nhút nhát, chạy nhảy linh hoạt, thì trò chơi mới hấp dẫn và kéo dài. Chọn những con vật có chiều cao thấp quá như gà, vịt chẳng hạn, thì không phù hợp, lại chậm chạp; con chó thì hung dữ, ngộ nhỡ nó nổi giận đớp cho một phát thì chắc phải vào … bệnh viện gấp, hỏng cả trò chơi. Còn chim thì rõ ràng là không được rồi, vì chim sẽ bay mất… mở mắt e còn khó mà bắt được, huống hồ là “bịt mắt”! Đúng như câu thành ngữ “bịt mắt bắt chim” (Chữ Hán là: “Yểm mục bổ tước” có nghĩa là: Làm một việc khó có thể đạt kết quả/ Hành động khờ khạo, thiếu thực tế/ Tự huyễn hoặc, tự dối mình, hy vọng vào điều mong manh.)

Nhiều người vẫn nghĩ rằng “Bịt mắt bắt dê” là trò chơi trẻ em, tuy nhiên, từ thời xa xưa nó là trò vui chủ yếu dành cho người lớn, hay chính xác hơn là trò chơi của trai thanh gái lịch trong các dịp vui như Hội đầu xuân, Tết Trung thu… Bức tranh dân gian Đông Hồ miêu tả trò chơi “Bịt mắt bắt dê” gồm có hai người tham gia, một thanh niên và một thiếu nữ, cùng với một con dê, ở trong một vòng rào gỗ không khép kín.

Hai người chơi bị bịt mắt và con dê đều mang áo tơi lá để khi chuyển động vang lên tiếng sột soạt dễ tìm bắt, hai người chơi còn đeo thêm lục lạc ở chân, dê đeo lục lạc ở cổ để khi di chuyển vang lên tiếng lanh canh cho dễ phán đoán, định hướng đuổi bắt hơn. Dường như bức tranh thể hiện cảnh hai người chơi không cố tình tìm bắt con dê, mà chỉ mượn trò chơi làm cơ hội để “bịt mắt bắt …nhau”! Con dê đứng ở khoảng cách an toàn, ngoảnh đầu lại… (ngơ ngác, ngạc nhiên) quan sát hai người chơi (ê, ê, tớ ở đây này; ơ kìa, sao họ không chịu bắt mình nhỉ?)!

Người xem gồm cả người lớn và trẻ em đứng ngoài vòng rào. Bên cạnh vòng rào có một đôi nam nữ đang chuẩn bị chờ đến lượt vào chơi. Cô gái thì bẽn lẽn, thẹn thùng, ngần ngừ… không biết có nên tham gia không; còn chàng trai thì thao thao bất tuyệt, sôi nổi vung tay bình phẩm, hăng hái giới thiệu và cố thuyết phục cô gái tham gia trò chơi với mình… Phía hậu cảnh của bức tranh là các phần thưởng dành cho người thắng cuộc như xâu tiền, khăn và yếm (áo lót phụ nữ).

Cũng như trò chơi dân gian “Đánh đu”, trò chơi “Bịt mắt bắt dê” ngày xưa không dành cho trẻ em (chỉ được đứng xem thôi) mà chủ yếu dành cho thanh niên, thiếu nữ (người lớn) để họ có cơ hội gặp gỡ, tiếp cận, đụng chạm về thể xác, vui đùa và tìm hiểu nhau vượt qua ranh giới “nam nữ thọ thọ bất tương thân” của lễ giáo phong kiến.

Tuy nhiên, trò chơi “Bịt mắt bắt dê” ngày xưa cũng tổ chức cho trẻ em là thú vui hồn nhiên với thể thức chơi khác xa, tương tự ngày nay, như được miêu tả trong một bức tranh dân gian Hàng Trống:

Ngày nay, hai trò chơi kể trên rặt chỉ có trẻ em tham gia mà thôi, chứ trai thanh gái lịch thì chẳng khi nào tơ màng đến, vì trong đời sống hiện đại, các anh chị có lắm “trò vui” gấp chán vạn lần, tha hồ mà “mở mắt bắt dê” mọi lúc mọi nơi, chứ chẳng hơi đâu mà ngó ngàng đến cái trò “trẻ con” ấy, lại còn phải hoài hơi mong ngóng chờ đến những dịp hội vui ở tận sân đình, chỉ tổ thêm rách việc!

Ngày nay, trẻ em từ 6 đến 15 tuổi rất ưa thích trò chơi này, nó rèn luyện cho các em kỹ năng phán đoán, phát triển thính giác và sự nhanh nhạy trong hoạt động.

Trò chơi “Bịt mắt bắt dê” hiện có khá nhiều phiên bản biến thể khác nhau: Số người chơi có thể là hai hoặc nhiều người, trong đó chỉ duy nhất một người bị “bịt mắt” còn những người khác làm “dê”. Những người còn lại nắm tay nhau tạo thành vòng tròn vây quanh, không cho những người chơi vượt ra khỏi vòng. Thay vì mang áo tơi lá và đeo lục lạc tạo âm thanh như trước, thì “dê” có thể vỗ tay, kêu lên “be h…e…e…” mô phỏng tiếng dê kêu, hoặc vỗ vai, sờ lưng người bị “bịt mắt” rồi nhanh chóng di chuyển cách xa người “bịt mắt” để khỏi bị bắt. “Dê” nào bị người “bịt mắt” chạm được vào người thì phải hoán đổi vị trí, thay cho người “bịt mắt” đổi thành “dê” tiếp tục trò chơi…

Điều khác biệt nhất của trò chơi “Bịt mắt bắt dê” xưa và nay là tuy trò chơi ấy hiện vẫn giữ tên “Bịt mắt bắt dê” như xưa, nhưng thường là không có con dê thật nào cả, chỉ có một hoặc nhiều người đóng vai dê mà thôi, có lẽ để cho trò chơi được cơ động, thuận tiện, dễ tổ chức mọi lúc mọi nơi. Trò chơi cũng không phải chỉ diễn ra ở các lễ hội trang trọng mà có thể tổ chức bất cứ khi nào, ở đâu cũng được, như các buổi sinh hoạt đoàn đội, sinh hoạt lớp…

Bịt mắt bắt dê là một trò chơi dân gian khá phổ biến. Trò chơi này chủ yếu dành cho trẻ em từ 6 đến 15 tuổi, nên cái tên và cách chơi cũng giản đơn. Tùy từng địa phương mà biến thể của trò chơi này cũng có chút thay đổi khác nhau. Đây không phải là trò chơi chỉ dành cho hai người chơi mà là trò chơi dành cho cả 1 tập thể cùng tham gia. Ngoài việc vui đùa, rèn luyện thân thể, thì trò chơi bịt mắt bắt dê còn thể hiện nỗi khát khao chiến thắng tiềm ẩn trong mỗi đứa trẻ.

Trò chơi bịt mắt bắt dê được diễn ra trên một sân cỏ, người chơi vây xung quanh để tạo ra một vòng tròn. Một người xung phong để mọi người bịt mắt lại bằng một chiếc khăn để không nhìn thấy, những người còn lại đứng thành vòng tròn quanh người bị bịt mắt. Mọi người chạy xung quanh người bị bịt mắt đến khi nào người đó hô “bắt đầu” hoặc “đứng lại” thì tất cả mọi người phải đứng lại, không được di chuyển nữa. Lúc này người bị bịt mắt bắt đầu lần đi xung quanh để bắt được ai đó, mọi người thì cố tránh để không bị bắt và tạo ra nhiều tiếng động để đánh lạc hướng. Đến khi ai đó bị bắt và người bị bịt mắt đoán đúng tên thì người đó sẽ phải ra “bắt dê”, nếu đoán sai lại bị bịt mắt lại và làm tiếp. Có ai đó muốn ra chơi cùng thì phải vào làm luôn, người đang bị bịt mắt lúc này được ra ngoài hoặc là phải oẳn tù tì xem ai thắng. Kết thúc mỗi cuộc chơi là bầu không khí sôi động, rạo rực tinh thần đua tranh đem đến cho người tham dự sự phấn khích, đầy ắp tiếng cười vui vẻ.

Bịt mắt bắt dê thể hiện tính an toàn, gần gũi với con người Việt Nam và ích lợi cho việc phát triển thể chất cũng như trí tuệ của trẻ. Để chơi được trò chơi này thì người chơi không những phải rèn luyện thể chất mà còn phải tăng thêm kỹ năng phán đoán, định hướng của mình để đảm bảo sự chính xác, phản ứng linh hoạt nhanh nhẹn, hoạt bát trong mỗi lần chơi. Không chỉ là trò chơi dành riêng cho trẻ con mà bịt mắt bắt dê còn thu hút được nhiều người lớn tham gia và có mặt ở các dịp Tết và Lễ hội quan trọng của người Việt Nam trong nhiều năm. Thành công của trò chơi này mang lại chính là bầu không khí sôi động, rạo rực tinh thần đua tranh đã mang lại cho người tham dự sự phấn khích, tiếng cười sau khi kết thúc trò chơi.

Bên cạnh việc thể hiện sâu sắc nét đặc trưng trong văn hóa tín ngưỡng ở mỗi nơi, bịt mắt bắt dê còn giúp người chơi rèn luyện sức khỏe, sự dẻo dai trong đời sống sinh hoạt. Tất cả hiện lên như một bức tranh tươi đẹp và sinh động của cuộc sống. Những điệu nhảy mềm mại, bước chạy dẻo dai, những nụ cười sảng khoái như những cánh diều bay nhè nhẹ trên cao như đưa văn hóa Việt Nam đi đến khắp các vùng miền đất nước.

Ngày nay, khi xã hội càng phát triển với sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại cũng là lúc các trò chơi dân gian ngày càng bị mai một và quên lãng. Trẻ em của một xã hội công nghiệp, chỉ quen với máy móc, điện tử và không có thời gian để chơi cũng là một thiệt thòi. Trẻ em ngày nay đã không còn cơ hội được làm quen và chơi những trò chơi dân gian của thiếu nhi thuở trước. Vì thế mà bịt mắt bắt dê đã không còn được nhiều người biết đến nữa.

Bịt mắt bắt dê không đơn thuần là một trò chơi của trẻ con mà nó chứa đựng cả một nền văn hóa dân tộc Việt Nam độc đáo và giàu bản sắc. Bịt mắt bắt dê không chỉ nâng cánh ước mơ cho tâm hồn trẻ, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, sự khéo léo, nhanh nhẹn mà còn giúp các em hiểu thêm về tình bạn, tình yêu gia đình, quê hương, đất nước.

Trò chơi Bịt mắt bắt dê, có tên tiếng Anh là Blind-man’s-buff, là một trò chơi dân gian có từ lâu đời ở Việt Nam. Nhiều người vẫn nghĩ rằng “Bịt mắt bắt dê” là trò chơi trẻ em, tuy nhiên, từ thời xa xưa nó là trò vui chủ yếu dành cho người lớn, hay chính xác hơn là trò chơi của trai thanh gái lịch trong các dịp vui như Hội đầu xuân, Tết Trung thu… Tiêu biểu là bức tranh dân gian Đông Hồ miêu tả trò chơi “Bịt mắt bắt dê” gồm có hai người tham gia, một thanh niên và một thiếu nữ, cùng với một con dê, ở trong một vòng rào gỗ không khép kín.

Trò chơi “Bịt mắt bắt dê” hiện có khá nhiều phiên bản biến thể khác nhau và ngày càng được trẻ em, học sinh đón nhận nhiều hơn. Bởi vì trò chơi này giúp trẻ Rèn luyện thể chất và tính phán đoán, định hướng.

Trò chơi này không giới hạn số lượng người tham gia, càng đông càng vui. Tuy nhiên để đảm bảo tính trật tự cho trò chơi, số lượng đề xuất là từ 3 – 15 người chơi. Do số lượng người lớn và người chơi phải chạy nhảy di chuyển vì vậy nên chọn sân chơi bằng phẳng, rộng rãi. Tuy nhiên không gian chơi không nên quá rộng khiến trò chơi khó kết thúc.

Cần chuẩn bị một khăn buộc hoặc vải che đủ kín để che mắt. Những người tham gia chơi tiến hành chơi Oẳn tù tì để loại ra 2 người chơi. Hai người chơi tiếp tục oẳn tù tìm, người thắng làm dê và người thua bị bịt mắt để đi tìm dê.

Những người chơi còn lại tay nắm tay thành một hình tròn. Hai người chơi làm dê và đi tìm sẽ đứng trong vòng tròn này và chỉ được di chuyển trong đó. Người làm dê miệng liên tục kêu “ be be” đồng thời né tránh để không bị người tìm dê bắt được.

Advertisement

Những người ở vòng tròn reo hò mách nước cho người bắt nhưng có quyền mách sai để gây cười. Nếu người tìm dê bắt được dê, thì dê được thay chỗ người đi tìm và một người khác ở hàng rào vào làm dê, người tìm thắng cuộc trở lại làm hàng rào. Một vòng chơi mới lại bắt đầu.

Từ thời xa xưa, ông cha ta đã sáng tạo ra những trò chơi để giải trí sau những giờ lao động mệt mỏi. Những trò chơi đó đã tồn tại đến ngày nay và trở thành trò chơi dân gian không thể thiết trong những ngày lễ hội đặc biệt. Trong đó có một trò chơi vô cùng thú vị đó là trò bịt mắt bắt dê. Trò chơi này có quy tắc chơi vô cùng đơn giản và phù hợp với mọi lứa tuổi khác nhau.

Bịt mắt bắt dê đã có từ bao đời nay rồi. Chúng ta thường thấy trò chơi dân dan này trên những bức tranh Đông Hồ hay khi làng xóm tổ chức những lễ hội truyền thống thì cũng không thể thiếu trò chơi dân gian này.

Để chơi được trò bịt mắt bắt dê thì trước tiên chúng ta phải chọn một địa điểm rộng rãi và không có vật cản, tránh cho trường hợp người bị bịt mắt va phải vật cản đó dẫn đến bị thương. Trò chơi này cần có ít nhất 3 người tham gia, nhưng càng có nhiều người chơi thì lại càng tăng thêm phần thú vị.

Cách chơi bịt mắt bắt dê cũng đơn giản y như tên gọi của nó vậy. Chỉ cần bịt mắt một người và đi tìm đối phương xung quanh khu vực chơi cho đến khi người bịt mắt bắt được một người nào đó và đoán đúng tên của họ. Trước khi bắt đầu thì chúng ta cần phải lựa chọn ra ai là người bịt mắt thông qua cách oẳn tù xì hay một cách nào đó. Sau khi đã lựa chọn được rồi thì chúng ta lấy một mảnh vải thật kín nhưng phải mềm tránh cho mắt người chơi bị khó chịu để bịt mắt người đó lại sao cho người đó không nhìn được. Đối với những người làm dê thì cần phải thật nhanh nhạy, luồn lách thật khéo léo để không bị bắt. Và người làm dê tuyệt đối không được đi ra khỏi khu vực chơi. Bạn cũng phải kêu “be be” để có thể thu hút người bịt mắt đến chỗ của mình. Sau khi nghe thấy tiếng kêu thì người bịt mắt có thể phán đoán được hướng đi của mình mà tìm ra chú dê cần bắt. Những người ở xung quanh không được chỉ cho người bị bịt mắt hướng đi mà phải để họ tự di chuyển. Khi bắt được dê và đoán đúng tên của người đó thì trò chơi sẽ kết thúc và đổi vai cho nhau, người bị bắt sẽ phải bịt mắt và đi tìm dê.

Mặc dù có cách chơi đơn giản nhưng trò bịt mắt bắt dê không dễ dàng thực hiện đối với người bị bịt mắt. Bởi họ bị bịt mặt lại nên trong quá trình di chuyển sẽ không tránh khỏi việc bị vấp ngã. Chính vì vậy mà nơi tổ chức trò chơi cần phải rộng rãi, bằng phẳng và không có vật cản nào. Tránh cho trường hợp người chơi bị ngã gây ra những chấn thương không mong muốn.

Trò chơi này thường được tổ chức trong các lễ hội ở vùng thôn quê cùng với sự tham gia của người dân nơi đây. Mọi người thường nghĩ rằng bịt mắt bắt dê là trò chơi của trẻ em tuy nhiên nó cũng là trò chơi chủ yếu của người lớn trong những lễ hội xưa. Trò chơi này không chỉ giúp chúng ta giải trí mà nó còn giúp chúng ta gắn kết với nhau hơn, rèn luyện cho chúng ta khả năng tư duy sáng tạo, giúp chúng ta nhanh nhạy và khéo léo hơn.

Ngày nay khi xã hội ngày càng hiện đại hơn thì việc tiếp cận với những trò chơi dân gian cũng bị giảm đi không ít. Chính vì vậy chúng ta cần phải tổ chức những trò chơi dân gian như trò bịt mắt bắt dê để thế hệ trẻ em sau này không quên đi nét đẹp truyền thống của nước ta. Bịt mắt bắt dê không chỉ là một trò chơi để giải trí mà nó còn là một phần của nền văn hóa dân tộc, nó góp phần làm cho bản sắc văn hóa nước ta trở lên phong phú và đa dạng hơn.

Các Bức Ảnh Tuyệt Đẹp Về Thành Phố Hồ Chí Minh Với Hơn 50 Hình Ảnh

Advertisement

Ảnh bìa đẹp Thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh đẹp đô thị thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh đẹp mới nhất về TP Hồ Chí Minh

Ảnh đẹp nhất về thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh đẹp TP Hồ Chí Minh về đêm

Ảnh đẹp Thành phố Hồ Chí Minh khi hoàng hôn

Ảnh đẹp thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh đẹp về TP Hồ Chí Minh

Ảnh đẹp về thành phố Hồ Chí Minh

Tham Khảo Thêm:

 

Tô màu tranh công chúa Barbie

Ảnh đẹp về thành phố mang tên Bác

Ảnh góc phố phường Thành phố Hồ Chí Minh cực giản dị

Ảnh Hồ Chí Minh City đẹp

Ảnh không gian sôi động Thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh một góc quán bar của Thành phố Hồ Chí Minh

Ảnh ngôi chùa nổi tiếng ở Thành phố Hồ Chí Minh cực đẹp

Ảnh Thành phố Hồ Chí Minh bình dị

Ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đẹp nhất về đêm

Ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đêm mưa cực đẹp

Ảnh thành phố Hồ Chí Minh khi xế chiều

Ảnh Thành phố Hồ Chí Minh lung linh màu sắc

Ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tuyệt đẹp

Ảnh Thành phố Hồ Chí Minh thân quen

Ảnh Thảo Cầm Viên của Thành phố Hồ Chí Minh cực đẹp

Hình ảnh bảo tàng TP Hồ Chí Minh

Hình ảnh bình dị của Thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh bình yên về Thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh con đường đẹp nhất thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh con đường thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh đẹp nhất về thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh đẹp thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh đẹp về thành phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh sông Sài Gòn Thành Phố Hồ Chí Minh

Hình ảnh TP Hồ Chí Minh đẹp nhất

Hình ảnh TP Hồ Chí Minh về đêm đẹp nhất

Hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh cực đẹp

Hình ảnh thành phố Hồ Chí Minh đẹp nhất về đêm

Hình ảnh thành phố Hồ Chí Minh đẹp nhất

Hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh đông vui, náo nhiệt

Tham Khảo Thêm:

 

Những bộ Anime về nấu ăn và ẩm thực đáng xem nhất.

Hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh ngày bình yên

Hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh rực rỡ ánh đèn đêm

Hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tuyệt đẹp khi đêm đến

Hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh tuyệt đẹp

Hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh về đêm đẹp

Hình ảnh thành phố Hồ chí minh về đêm

Hình ảnh trung tâm thành phố Hồ Chí Minh

Hình nền Thành phố Hồ Chí Minh cực đẹp cho iPad

Hình Thành phố Hồ Chí Minh thân quen

Thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ trên cao

Thành phố Hồ Chí Minh là một địa danh quen thuộc và rất được yêu thích của du khách trong và ngoài nước. Dưới góc nhìn của những nhiếp ảnh gia tài năng, thành phố đã trở thành một nguồn cảm hứng vô tận cho những ai đam mê nhiếp ảnh.

Advertisement

Từ những tòa nhà cao tầng đến những ngôi nhà cổ kính, từ sông Sài Gòn đến những con phố nhỏ, từ phong cảnh đêm đến những giờ sáng sớm, các bức ảnh trong bài viết này thực sự đã tạo nên một bức tranh đầy màu sắc và đa dạng về Thành phố Hồ Chí Minh.

Đó là những lý do tại sao rất nhiều người yêu thích điều này và không thể bỏ qua cơ hội để khám phá thành phố Hồ Chí Minh qua những bức ảnh tuyệt đẹp như thế này. Chúng ta hy vọng rằng bài viết này sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời và tình yêu với thành phố Hồ Chí Minh.

Từ Khoá Tìm Kiếm Liên Quan: 

10. Ảnh chợ đêm Sài Gòn.

Advertisement

20 Trò Chơi Dân Gian Dành Cho Trẻ Mầm Non Thú Vị Nhất

Thả chó

Cách chơi:

Một bạn đóng vai “chú chó”, một bạn đóng vai “ ông chủ”, các bạn còn lại đống vai “thỏ con”.

Các bạn cùng hát:

“Ve ve chùm chùm

Cá bóng nổi lửa

Ba con lửa chếp chôi

Ba con voi thượng đế

Ba con dế đi tìm

Ù a ù ịch”

Một bạn làm ông chủ xoè ngữa bàn tay phải, các bạn tập trung thành một vòng tròn bên xung quanh ông chủ và lấy ngón tay trái của mình đặt vào lòng bàn tay của ông chủ khi nghe có có câu “ù a ù ịch” thì các bạn sẽ rút tay ra ông chủ sẽ bốp tay lại

Luật chơi:

Khi bạn nào bị ông chủ nắm ngón tay, sẽ đóng vai chú chó, các bạn còn lại sẽ làm thỏ.

Khi ông chủ tả một vật nào đó thì lập tức các chú thỏ sẽ chạy tới chạm vào trong một khoản thời gian nào đó và ông chủ sẽ thả chó.

Khi thấy chú chó xuất hiện thì ngay lập tức thỏ phải chại nhanh đến chổ vật ông chũ tả chạm vào. và quay về chạm ông chủ.

Khi thấy chú chó thì các chú thỏ phải đi về ở tư thế khum, 2 tay chéo nhau đặc lên lổ tay.nêu đi về ở tư thế khum mà không chéo tay thì bị chú chó bắt hoặc đứng lên để chạy về mà bị chú chó đụng sẽ bị đóng vai chú chó thay cho bạn làm chú chó.

Bịt mắt bắt dê

Thả chó

Mục đích chơi:

Rèn luyện thính giác, óc phán đoán cho trẻ.

Cách chơi thứ nhất:

Cho trẻ chơi trò “Tay trắng tay đen” trước để loại ra 2 người. Và 2 trẻ bị loại sẽ chơi oẳn tù tì, người thua sẽ bịt mắt đi tìm dê, người thắng làm dê.

Những trẻ còn lại thì đứng thành vòng tròn. Những trẻ làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” và né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt dê. ”Những con dê” không được chạy ra khỏi vòng tròn, nếu phạm luật thì sẽ bị bịt mắt. Khi nào người bịt mắt bắt được dê thì thay đổi người khác.

Cách chơi thứ hai:

Người chơi cũng phải oẳn tù tì như ở cách 1 để tìm ra người bị bịt mắt đi tìm dê và người làm dê.

Những người làm dê phải luôn miệng kêu “be, be” hoặc trêu chọc người bị bắt làm dê, đồng thời phải luôn né tránh người bị bịt mắt đang tìm cách bắt mình. Khi nào người bị bịt mắt chạm vào trúng con dê nào thì người đó bị bịt mắt.

Sau khi dùng khăn tay bịt mắt, ”những con dê” sẽ chạy xung quanh người bịt mắt bằng cách đập vào vai hay vuốt má người bị bịt mắt rồi chạy trước khi người đó chụp mình. Khi người bị bịt mắt chụp được người nào, phải đoán và nói tên của người đó. Nếu nói đúng thì người bị bắt sẽ bị bịt mắt, còn nếu nói sai trò chơi tiếp tục như cũ. Mẹo nhỏ, người bị bắt có thể lừa người bị bịt mắt bằng cách khụy chân xuống giả làm người lùn hoặc kiễng chân lên cao, chủ yếu làm sao cho người bị bịt mắt không đoán ra mình. (cô giáo có thể hướng dẫn trẻ những điều này)

Bịt mắt bắt dê

Dung dăng dung dẻ

Bịt mắt bắt dê

Địa điểm: trong nhà ngoài sân

Số lượng:từ 5-10 em chơi 1 nhớm

Quản trò vẽ sẳn các vòng tròn nhỏ trên đất,số lượng vòng tròn ích hơn số người chơi,chơi1.Khi chơi các bạn nắm áo tạo thành một hàng đi quanh các vùng tròn và cùng đọc:

“Dung dăng dung dè

Dắt trẻ đi chơi,

Đi đến cổng trời

Gặp cậu gặp mợ

Cho cháu về quê,

Cho dê đi học,

Cho cГіc б»џ nhГ

Cho gà bới bếp,

Ngồi xệp xuống đây”

Khi đọc hết chử đây các bạn chơi nhanh chóng tìm một vòng tròn và ngồi xệp xuống.sẽ có một bạn không có vòng tròn để ngồi tiếp tục xoá vòng tròn và chơi như trên,lại sẽ có 1 bạn không có,trò chơi tiếp tục khi chỉ còn 2 người

Luật chơi: Trong 1 khoản thời gian bạn nào khống có vòng thì bị thua. Hai bạn ngồi cùng 1 vòng bạn nào ngồi xuóng dưới là thắng

Chùm nụm

Dung dăng dung dẻ

Cách chơi và luật chơi:

Tất cả các bạn chơi phải nắm tay lại và xếp chồng lên nhau. Tay người này xen kẽ tay người kia không được để hai tay của mình gần nhau.Người nào để tay đầu tiên chỉ đặt một tay và cũng được xem là người bị đầu tiên , tay còn lại dùng để chỉ mỗi từ trong bài đồng dao tương ứng với một nắm tay. Tất cả cùng hát :

Chùm nụm chùm nẹo

Tay tí tay tiên

Đồng tiền chiếc đũa

Hạt lúa ba bông

An trộm ăn cắp

Trứng gà trứng vịt

Bù xe bù xít

Con rắn con rít

Nó rít tay này

Đến từ cuối cùng “này” trúng tay ai thì người đó phải rút nắm tay ra hoặc người chỉ chặt ngang nắm tay của người đó. Lúc này người bị phải chỉ thay cho người đầu tiên vừa hát vừa chỉ các nắm tay các bạn chơi. Cuộc chơi cứ thế tiếp tục đến hết các nắm tay thì trì chơi kết thúc.

Chim bay cò bay

Chùm nụm

Hình thành tinh thần tập thể, luyện sự chú ý và phản xạ tốt, tập thể dục nhẹ nhàng cho trẻ.

Mọi người đứng chung quanh tạo thành một vòng tròn và sẽ có một người điều khiển trò chơi đứng ở ngay giữa.

Người điều khiển nói “chim bay” đồng thời nhảy bật lên, giang hai cánh tay như chim đang bay. Lúc đó, các trẻ phải làm động tác và hô theo người điều khiển.

Nếu người điều khiển hô những vật không bay được chẳng hạn như “nhà bay” hay “bàn bay” mà trẻ nào làm động tác bay theo người điều khiển hay những vật bay được mà lại không làm động tác bay thì sẽ bị phạt bằng cách lò cò một vòng bên ngoài vòng tròn.

Trong lúc bị phạt lò cò, các trẻ còn lại có thể vừa vỗ tay vừa hát các câu đồng dao có ý chọc bạn như:

Xấu hổLấy rổ mà cheLấy nong mà đậyLấy chày đập bóng.

Điều này, sẽ tạo nên sự lôi cuốn cho trò chơi hơn, có thể biến tấu thêm phần “cá lặn” hay “tàu lặn,vịt lặn”…để xem kẽ với trò “Chim bay, cò bay”.

Chim bay cò bay

Đúc cây dừa, chừa cây mỏng

Chim bay cò bay

Tất cả người chơi ngồi xếp hàng xuống thềm nhà, hai chân duỗi thằng ra phía trước, người ở đầu hàng đếm chuyền xuống đến người ở cuối hàng và tiếp tục người ở cuối hàng đếm chuyền đến người ở đầu hàng. Vừa đếm vừa đọc bài ca dân gian như sau:

Đúc cây dừa chừa cây mỏng

cây bình đỏng (đóng)cây bí đao

cây nào cao cây nào thấp

chầp chùng mùng tơi chín đỏ

con thб»Џ nhбєЈy quabГ  giГ

ứ ự chùm rụm chùm rịu (rạ)mà ra chân này

Khi đọc hết bài ca “mà ra chân này”, ở cuối câu tới chân người nào đó, thì thụt chân vào, người nào thụt hết hai chân thì thắng, còn lại người sau cùng người nào chưa thụt cân vào thì thua. Khi đó những người thắng cuộc chuẩn bị chạy để người thua cuộc rượt bắt, bắt được bất cứ người nào xả bàn làm lại.

Đua thuyền

Cô giáo hãy chia trẻ thành các nhóm nhỏ (mỗi nhóm có khoảng 7 – 8 trẻ, có thể chia nhóm trẻ trai, gái riêng).

Cô cho trẻ ngồi thành hàng dọc theo từng nhóm, trẻ ngồi sau cặp chân vào hết vòng bụng của trẻ ngồi trước để tạo thành một chiếc thuyền đua.

Khi nghe hiệu lệnh của cô, tất cả các thuyền đua dùng sức 2 tay của tất cả các thành viên trong nhóm nâng cơ thể lên và tiến về phía trước cho đến đích.

Đúc cây dừa, chừa cây mỏng

Yêu cầu:

Các thuyền đua phải cố gắng bám thật chặt vào nhau để không bị đứt thuyền trong khi đang di chuyển.

Cô giáo có thể chuẩn bị các giải thưởng để thưởng cho các đội về 1, 2, 3 để tăng tính hấp dẫn, tạo sự phấn khởi cho trẻ khi tham gia trò chơi.

Đua thuyền

Rồng rắn lên mây

Cô giáo sẽ cho 1 trẻ đóng vai “ông chủ” và ngồi một chỗ.

Những trẻ còn lại nối đuôi nhau thành hàng dài, đi vòng vèo trong sân và vừa đi vừa đọc:

Sau câu “Tha hồ mà đuổi”, “ông chủ” sẽ chạy đuổi bắt cho được “khúc đuôi” (người cuối cùng) còn cả nhóm sẽ chạy tránh, người đứng đầu nhóm sẽ dang hai tay che chở cho cả nhóm không bị bắt. Nếu trẻ làm “ông chủ” bắt được “khúc đuôi” thỉ trẻ đổi vai và chơi lại từ đầu.

Thả đỉa ba ba

Rồng rắn lên mây

Rèn cho trẻ khả năng vận động nhanh nhẹn, tăng cường tính hòa đồng khi được vui chơi cùng mọi người xung quanh.

Trẻ chơi từng nhóm hoặc cả lớp và những thành viên tham gia sẽ đứng thành vòng tròn giữa sân.

Cô giáo sẽ chọn một bạn làm “đỉa”. Sau khi chọn xong, cả nhóm sẽ cùng đọc bài đồng dao “Thả đỉa ba ba”

Người làm đỉa đi xung quanh vòng tròn và cứ mỗi tiếng người làm đỉa lại lấy tay chỉ vào một bạn, bắt đầu tiếng thứ nhất chỉ vào mình và tiếng thứ hai người kế tiếp, rồi lần lượt đến người thứ 2, thứ 3… Nếu chữ đỉa cuối cùng rơi vào em nào thì em đó phải sẽ đứng lại “sông” làm đỉa, còn những em khác thì chạy nhanh lên “hai bờ sông”, nếu người nào chậm chân bị “đỉa” bám ở dưới “sông” thì phải xuống “sông” làm đỉa, còn người làm “đỉa” lại được lên bờ. Và cứ như thế trò chơi lại tiếp tục…

Cá sấu lên bờ

Thả đỉa ba ba

Luyện tập phản xạ nhanh nhẹn cho trẻ.

Cô giáo vạch 2 đường vạch cách nhau từ 3m trở lên tùy thuộc vào độ tuổi của nhóm trẻ chơi làm bờ. Trẻ nào “bị” sẽ làm cá sấu đi lại ở giữa 2 vạch đó và tìm bắt người ở dưới nước hay có một chân ở dưới nước.

Những người còn lại đứng ngoài 2 bên vạch, có nghĩa là đứng trên bờ vừa chọc tức cá sấu bằng cách đợi các sấu ở xa thì thò một chân xuống nước vừa vỗ tay hát “các sấu, cá sấu lên bờ”.

Khi nào cá sấu quay lại thì trẻ lại nhảy lên bờ. Trẻ nào nhảy lên không kịp mà bị cá sấu bắt được phải thay làm các sấu. Nếu cá sấu bắt được một lúc 2 người, thì 2 người đó sẽ xác định ai sẽ làm cá sấu bằng cách oẳn tù tì.

Nếu cá sấu không nhanh nhẹn khi bắt người khác thay thế thì bị làm cá sấu đến lúc“chảy nước mắt cá sấu” hay mệt quá thì mới thôi.

Trò chơi lại quay về lúc ban đầu để tìm con cá sấu khác.

Kéo cưa lừa xẻ

Cá sấu lên bờ

Hai người ngồi đối diện nhau, cầm chặt tay nhau. Vừa hát vừa kéo tay và đẩy qua đẩy trông như đang cưa một khúc gỗ ở giữa hai người. Mỗi lần hát một từ thì lại đẩy hoặc kéo về một lần. Bài hát có thể là:

Kéo cưa lừa xẻ

Ông thợ nào khỏe

Về ăn cơm vua

Ông thợ nào thua

Về bú tí mẹ

Hoặc:

Làm ít ăn nhiều

Nằm đâu ngủ đấy

Nó lấy mất của

Lấy gì mà kéo

Mèo đuổi chuột

Chuột chạy, mèo đuổi bắt. Nếu chuột chạy được 2 vòng mà mèo chưa bắt được là mèo thua cuộc.

Giáo viên cho trẻ đứng thành 2 vòng tròn, vòng tròn nhỏ bên trong và vòng tròn lớn bên ngoài.

Giáo viên sẽ phân một trẻ làm mèo và một trẻ làm chuột đứng quay lưng vào nhau trong vòng tròn nhỏ.

Một trẻ vòng tròn trong, một trẻ vòng tròn ngoài đứng đối diện nắm hai tay nhau giơ cao để làm thành hang.

Khi nghe hiệu lệnh của cô giáo, trẻ làm chuột sẽ chạy trước và trẻ làm mèo đuổi theo sau. Chuột chạy vào hang nào thì mèo phải chạy vào hang đó. Trong khi đó, các trẻ làm hang thì đồng thanh đọc:

Khi mèo bắt được chuột ở hang nào thì 2 trẻ làm hang đó đổi vai thành mèo và chuột, còn hai trẻ đã làm mèo và chuột ban đầu sẽ nắm tay nhau làm hang.

Yêu cầu:

Cô cho trẻ đổi vai cho nhau đến hết số trẻ được làm Mèo hoặc Chuột.

Cho trẻ chơi liên tục 10 – 15 phút không hạn chế số lần chơi của trẻ.

Ếch dưới ao

Rèn luyện cho trẻ kỹ năng đi, nhảy, di động, né tránh.

Hình thành tố chất nhanh nhẹn, sức bật cùng sự khéo léo.

Tinh thần đồng đội cùng sự mạnh dạn.

Hiểu biết thêm về môi trường một con vật cũng như hoạt động của con người.

Mèo đuổi chuột

Côgiáo hãy vẽ một vòng tròn lớn giữa sân làm ao và trẻ sẽ đứng thành vòng tròn làm ếch. Cho một trẻ đứng cách vòng tròn khoảng 3 – 4 mét, tay cầm một cái que nhỏ giả làm người đi câu ếch. Khi nghe giáo viên vỗ tay báo hiệu trì chơi bắt đầu thì những bạn làm ếch đồng thanh hát bài ca:

Các con ếch từ trong ao vừa hát vừa nhảy ra ngoài vòng tròn ao để lên bờ. Khi đó, người đi câu sẽ đuổi theo, dây câu chạm vào vai trẻ nào thì trẻ ấy phải thay thế vai người đi câu ếch. Con ếch nào đã kịp nhảy lại ao thì sẽ không bị câu nữa.

Chi chi chành chành

Ếch dưới ao

Người chơi có thể từ 3 người trở lên. Chọn một người đứng ra trước xòe bàn tay ra các người khác giơ ngón trỏ ra đặt vào long bàn tay vào. Người xòe bàn tay đọc thật nhanh:

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa chết chương

Ba vương ngũ đế

Chấp chế đi tìm

Ù à ù ập

Đọc đến chữ “ập” người xòe tay nắm lại, những người khác cố gắng rút tay ra thật nhanh, ai rút không kịp bị nắm trúng thì vào thế chỗ người xòe tay và vừa làm vừa đọc bài đồng dao cho các bạn khác chơi.

Rồng rắn lên mây

Chia trẻ làm 2 đội, một đội làm thầy thuốc chỉ có một người, số còn lại là đội “rồng rắn” nối đuôi nhau bằng cánh ôm hông, nắm vạt áo hoặc đặt tay lên vai người đứng trước, cứ thế xếp thành một hàng dài giống hình một con rắn dài nhiều khúc. Người đứng đầu phải dang rộng tay sang hai bên

Thầy thuốc đứng đối diện với đoàn rồng rắn. Khi “rồng rắn” cùng hỏi ông thầy, nếu thầy không đồng ý bằng cách nói “đi vắng” hoặc “đang bận việc gì” thì “rồng rắn” sẽ đi vài vòng rồi quay lại hỏi tiếp.

Trò chơi bắt đầu bằng bài đồng dao:

Có cây núc nác

Có nhà khiển binh

Hỏi thăm thầy thuốc

Thầy thuốc đi vắng

Thầy thuốc đang ăn cơm(Hoặc thầy thuốc đang đi chợ, đang ngủ…)

Đến đây thầy thuốc sẽ bắt đầu đuổi để bắt được đuôi “rồng rắn” (tức bạn cuối cùng). Trẻ đứng đầu dang tay ra cản thầy thuốc, các bạn đứng sau phải lượn qua lượn lại theo đầu con rắn để tránh sự đuổi bắt của thầy thuốc. Nếu “rồng rắn” bị đứt đuôi, đứt khúc hoặc bị thầy thuốc tóm được đuôi là thua cuộc.

Trẻ làm đứt “rồng rắn” hoặc để thầy thuốc bắt được là thua cuộc.

Cáo Và Thỏ

Rèn luyện phản xạ nhanh, khéo léo.

Phát triển ngôn ngữ.

Luật chơi:

Mỗi chú thỏ (một trẻ) có một cái hang (một trẻ khác đóng). Thỏ phải nấp vào đúng hang của mình. Chú thỏ nào chậm chân thì sẽ bị cáo bắt hoặc chạy về nhầm hang của mình sẽ bị ra ngoài một lần chơi.

Cô giáo sẽ chọn một trẻ làm cáo ngồi rình ở góc lớp. Những trẻ còn lại làm thỏ và chuồng thỏ. Cứ mỗi trẻ làm thỏ thì sẽ có một trẻ làm chuồng. Trẻ làm chuồng chọn chỗ đứng của mình và vòng tay ra phía trước đón bạn khi bị cáo đuổi bắt. Trước khi bắt đầu chơi, cô giáo hãy yêu cầu các chú thỏ phải nhớ đúng chuồng của mình. Vào trò chơi, các chú thỏ nhảy đi kiếm ăn, vừa nhảy vừa giơ bàn tay lên đầu vẫy vẫy (giống tai thỏ) vừa đọc bài thơ:Trên bãi cỏ

Khi đọc hết bài thì cáo sẽ xuất hiện, cáo “gừm, gừm” đuổi bắt thỏ. Khi nghe tiếng cáo, các chú thỏ hãy chạy nhanh về chuồng của mình. Những chú thỏ nào bị cáo bắt đều phải ra ngoài một lần chơi. Sau đó, các trẻ đổi vai chơi cho nhau.

Nhảy bao bố

Cáo Và Thỏ

Người chơi chia làm hai đội trở lên thông thường thì từ hai đến ba đội, mỗi đội phải có số người bằng nhau.Mỗi độ có một ô hàng dọc để nhảy và có hai lằn mức một xuất phát và một mức đích. Mỗi đội sếp thành một hàng dọc.Người đứng đầu bước vào trong bao bố hai tay giữ lấy miệng bao. Sau khi nghe lệnh xuất phát người đứng đầu mỗi đội mới nhảy đến đích rồi lại quay trở lại mức xuất phát đưa bao cho người thứ 2. Khi nào người thứ nhất nhất nhảy về đến đích thì người thứ 2 tiếp theo mới bắt đầu nhảy. Cứ như vậy lần lượt đến người cuối cùng. Đội nào về trước đội đó thắng

Người chơi nào nhảy trước hiệu lệnh xuất phát là phạm luật, người nhảy chưa đến mức quy định mà quay lại cũng phạm luật. Nhảy chưa đến đích mà bỏ bao ra cũng phạm luật và có thể bị loại khỏi cuộc chơi.

Kéo co

Nhảy bao bố

Kéo co ở mỗi nơi có những lối chơi khác nhau, nhưng bao giờ số người chơi cũng chia làm hai phe, mỗi phe cùng dùng sức mạnh để kéo cho được bên kia ngã về phía mình.

Có khi cả hai bên đều là nam, có khi bên nam, bên nữ. Trong trường hợp bên nam bên nữ, dân làng thường chọn những trai gái chưa vợ chưa chồng.Một cột trụ để ở giữa sân chơi, có dây thừng buộc dài hay dây song, dây tre hoặc cây tre, thường dài khoảng 20m căng đều ra hai phía, hai bên xúm nhau nắm lấy dây thừng để kéo. Một vị chức sắc hay bô lão cầm trịch ra hiệu lệnh. Hai bên ra sức kéo, sao cho cột trụ kéo về bên mình là thắng. Bên ngoài dân làng cổ vũ hai bên bằng tiếng “dô ta”, “cố lên”.

Có nơi người ta lấy tay người, sức người trực tiếp kéo co. Hai người đứng đầu hai bên nắm lấy tay nhau, còn các người sau ôm bụng người trước mà kéo. Đang giữa cuộc, một người bên nào bị đứt dây là thua bên kia. Kéo co cũng kéo ba keo, bên nào thắng liền ba keo là bên ấy được.

Oẳn tù tì (kéo – búa – lá)

Kéo co

Chơi trò oẳn tù tì sẽ giúp bé rèn luyện tính phán đoán và phản xạ nhanh.

Trò chơi được tiến hành khi có 2 người chơi trở lên, tay đung đưa theo nhịp câu hát:

“Oẳn tù tì

Ra cái gì?

Ra cái này!”

Câu hát kết thúc, tất cả mọi người cùng xòe tay theo các hình: nắm tay là búa, giơ ngón trỏ và ngón giữa là kéo, xòe cả bàn tay là lá. Người thắng cuộc được tìm ra theo quy tắc: búa đập kéo, kéo cắt lá; lá bao búa.

Đếm sao

Oẳn tù tì (kéo – búa – lá)

Tất cả ngồi thành một vòng tròn, một người đứng ngoài vòng, phía sau lưng của mọi người. Bắt đầu từ một người bất kỳ, vừa đi vừa hát:

Đăng bởi: Hiếu Nguyễn

Từ khoá: 20 Trò chơi dân gian dành cho trẻ mầm non thú vị nhất

Trò Chơi Dân Gian Là Gì? Những Trò Chơi Dân Gian Hấp Dẫn Dành Cho Trẻ Và Lợi Ích Của Trò Chơi Dân Gian

Các trò chơi dân gian tạo điều kiện kèm theo cho những bé phát triển hơn về cả thể chất và trí tuệ. Những trò chơi này đây là món ăn tinh thần, giúp trẻ được vui chơi và giải trí lành mạnh hơn. Sau này là các trò chơi dân gian hay và hấp dẫn nhất dành riêng cho trẻ chúng tôi muốn giới thiệu đến những bạn. Mời các bạn cùng tham khảo!

New land kids, miền đất mới dành riêng cho trẻ thơ. Ở đó các con được học tập,vui chơi và rèn luyện kĩ năng sống.Các con được thả mình vào với thiên nhiên,cỏ cây, hoa lá.Được lớn lên giữa cánh diều,bờ tre,bến nước,bụi chuối,sân đình,ngôi chùa cong mái.Những câu truyện cổ tích,những trò chơi dân gian,những bài đồng giao sẽ tiến hành tái hiện lại theo một cách riêng.

Hãy đến với New Land Kids để sống với tuổi thơ trong sáng ,hồn nhiên,mát lành.

I. Những trò chơi dân gian hấp dẫn dành riêng cho trẻ

Sau này chúng tôi sẽ giới thiệu đến những bạn các trò chơi dân gian hay và hấp dẫn nhất dành riêng cho trẻ. Mời các bạn cùng tham khảo! ư

1. Trò chơi Chi chi chành chành

Trò chơi này được lưu truyền với nhiều dị bản khác nhau, hiện tại được phổ biến với 2 dị bản:

DỊ BẢN 1

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa đứt cương

Ba vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Con chim làm tổ

Miếng mỡ mèo tha

Ù à ù ập

Đóng sập cửa vào.

DỊ BẢN 2

Chi chi chành chành

Cái đanh thổi lửa

Con ngựa mất cương

Ma vương ngũ đế

Bắt dế đi tìm

Ù à ù ập.

trò chơi chi chi chành chành

Lời truyền về bài vè “Chi chi chành chành” ?

Lối chơi Chi chi chành chành: Khoảng tầm 4 – 5 trẻ một nhóm. Một trẻ làm “cái” xoè bàn tay ra. Các trẻ khác đặt ngón tay vào lòng bàn tay trẻ làm ” cái”. Trẻ làm “cái” vừa gõ ngón tay vừa đọc theo nhịp của bài hát “Chi chi chành chành…” Tới từ sập trẻ làm “cái” nắm tay vào để bắt các ngón tay của đa số bạn. Các bạn rút ngón tay nhanh thoát ra khỏi lòng bàn tay của trẻ làm “cái”. Ai bị cái bắt ngón tay thì xoè bàn tay cho những bạn chơi tiếp. Người thua cuộc phải chịu hình phạt để người thắng cuộc sai khiến.

2. Trò chơi Mèo đuổi chuột

Mèo đuổi chuột

Mời bạn ra đây

Tay nắm chặt tay

Đứng thành vòng rộng

Chuột luồn lỗ hổng

Chạy vội chạy mau

Chuột đuổi đằng sau

Trốn đâu cho thoát

Thế rồi chú chuột

Lại đóng vai mèo

Co cẳng đuổi theo

Bắt mèo hóa chuột

trò chơi dân gian mèo đuổi chuột

Lối chơi Mèo đuổi chuột

Có nhiều người chơi xếp thành vòng tròn khép kín, cầm tay nhau, đứng cách nhau một sải tay. Một người làm mèo và một người làm chuột ngồi quay sống lưng vào nhau ở giữa vòng tròn. Khi có tín lệnh xuất phát thì người làm chuột phải ra sức chạy nhanh và người làm mèo thì cố sức đuổi. Những người dân làm vòng tròn nắm tay nhau và đọc bài đồng dao “Mèo đuổi chuột…” hết bài thì ngồi sụp xuống. Mèo mà vỗ được vào vai chuột thì coi như chuột thua.

3. Trò chơi oẳn tù tì

Tùy theo người chơi ra quyết định là gì thì sẽ quyết định được ai là người thắng và ai là người thua. Trò chơi này rất thú vị và có thể chơi được nhiều người cùng một lúc. Bố mẹ cũng có thể có thể kết hợp trò chơi này cùng với nhiều trò chơi khác để sở hữu thể quyết định ai là người chơi trước, ai là người phải sẵn sàng chuẩn bị vật dụng trò chơi… Này cũng là một trò chơi dân gian được rất nhiều trẻ em chơi. Lúc thi đấu, các bé sẽ đọc bài như sau:

“Oẳn tù tì

Ra cái gì?

Ra cái này!”

Đây là một loại trò chơi gợi mở cho bé sự tinh nhanh. Rèn luyện khả năng phán đoán cũng như khả năng phản xạ nhanh nhẹn của bé. Trò chơi Oẳn tù tì giúp bé tăng tính gắn kết hơn với bạn bè xung quanh.

Trò chơi oẳn tù tì

Bố mẹ có thể dạy trò chơi này cho bé kể từ thời điểm lên 2 tuổi. Lý do bởi vì lúc này bé đã có thể nhận biết được những sự vật và nhận thức được cái kéo dùng làm cắt, cái búa dùng làm đóng đinh…

4. Trò chơi Ô ăn quan a. Đặc điểm của trò chơi ô ăn quan

Trò chơi ô ăn quan rất thân thuộc với trẻ em, đặc biệt quan trọng là so với trẻ em ở nông thôn. Bởi những vật dụng thường chơi trong trò chơi này như hòn sỏi, viên đá.

Đây là một trò chơi giúp bé có thể vận dụng khả năng tính toán, rèn luyện tư duy thông minh và sáng tạo hơn. Nó cũng hỗ trợ cho các bé làm quen với cách suy nghĩ để đạt được hiệu quả và thành công lớn số 1 rất tích cực.

trò chơi trí tuệ ô ăn quan thường sử dụng sỏi, đá

b. Lối chơi

Lối chơi Ô ăn quan của trò chơi này sẽ dựa vào các ô trong khung hình chữ nhật của trò chơi. Từ khung trò chơi chia làm 10 ô vuông, mỗi cạnh dài của hình chữ nhật có 5 ô vuông nhỏ đối xứng nhau. Trong số đó ở hai cạnh ngắn của hình chữ nhật là hai hình bán nguyệt lớn được gọi là nhà quan. Các ô vuông nhỏ được gọi là nhà dân và có 5 quân nhỏ được tượng trưng là những viên sỏi, viên đá nhỏ. Trong nhà quan ở hai đầu sẽ sở hữu hai viên đá to hơn.

Trò chơi dân gian ô ăn quan

Đầu tiên, các bé sẽ lấy quân trong nhà dân, sau đó lần lượt từng người chơi sẽ rải đều những quân trong nhà dân đi khắp các ô khác. Khi nào tạm dừng mà có một ô trống ở phía trước thì sẽ tiến hành “ăn” số quân và có thể là cả “quan” nếu phía trước là ô của nhà quan. Nếu không phải tiếp tục rải tiếp. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng không được rải nhà quan, nếu ô tiếp theo là nhà quan thì tạm dừng và đến lượt chơi của người kia.

Sau lúc rải hết số quan và quân trên các ô, ai có nhiều quân và quan hơn, người này sẽ thắng. Trò chơi này rất phù phù hợp với những bé ở độ tuổi tiểu học tiểu trở lên. Nó hỗ trợ cho các bé có thể vận dụng khả năng tính toán và suy nghĩ thông minh hơn.

5. Trò chơi nhảy bao bố

Nhảy bao bố là trò chơi giúp các bé rèn luyện và phát triển hơn về mặt thể lực.

Trò chơi nhảy bao bố rèn khả năng vận động

Lối chơi trò nhảy bao bố

Những bé tham gia chia thành các đội, thông thường một lượt chơi sẽ sở hữu từ 2 – 3 đội. Các thành viên trong mỗi đội phân chia vị trí và xếp thành hàng dọc để nhảy tiếp sức. Khi nghe đến tín lệnh của người hướng dẫn, người thứ nhất bắt đầu chơi. Khi nào người thứ nhất đến tiếp sức, người thứ hai mới được phép nhảy. Trò chơi cứ tiếp tục như vậy cho tới lúc có đội về đích. Đội nào về đích sớm nhất sẽ giành chiến thắng.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nếu đội chơi nào có bất kỳ thành viên nào nhảy trước lúc có tín lệnh của người hướng dẫn hoặc chưa nhận được tiếp sức từ người trước sẽ vi phạm. Cả đội chơi này sẽ bị tính là thua cuộc.

Trò chơi nhảy bao bố thường được những trường học sử dụng

6. Trò chơi bịt mắt bắt dê

Khi đối chiếu với trò chơi bịt mắt bắt dê, các bé sẽ sở hữu vô số phương pháp chơi khác nhau. Sau này là hai lối chơi được áp dụng phố biến nhất.

a. Cách 1

Chọn người thua trong trò chơi Oẳn tù tì để làm người đi bắt dê. Những người dân sót lại đứng xung quanh thành vòng tròn.

Những bé đứng thành vòng tròn phải liên tục tạo ra tiếng kêu be be. Đồng thời phải né để làm thế nào người bắt không tóm được mình. Nhưng không được rời vòng hoặc phá vòng. Còn người đi bắt sẽ tiến hành che mắt bằng khăn để chơi.

Trò chơi sẽ kết thúc khi người bắt bắt được một con “dê” và đoán đúng tên của “dê”. Khi đó, dê sẽ làm người đi bắt.

Trò chơi bịt mắt bắt dê

b. Cách 2

Lựa chọn ra 2 người thua trong trò chơi Oẳn tù tì để 1 người đi bắt dê, 1 người làm dê. Những người dân sót lại đứng xung quanh thành vòng tròn.

Những bé đứng thành vòng tròn phải liên tục tạo ra tiếng kêu be be. Đồng thời phải né để làm thế nào người bắt không tóm được mình nhưng không được rời vòng, phá vòng. Các bé có thể nắm tay nhau di chuyển theo vòng để né tránh người bắt và tạo điều kiện kèm theo cho dê lẩn trốn.

Khi nào người bắt tóm được con dê thì trò chơi sẽ kết thúc. Cứ tiếp tục đổi lượt cho lần lượt từng người chơi.

II. Tìm hiểu chung về trò chơi dân gian Việt Nam

Những trò chơi dân gian mang một nét đẹp văn hóa truyền thống truyền thống của Việt Nam. Đồng thời, việc vui chơi luôn giữ một vai trò quan trọng trong Khóa học giáo dục trẻ mầm non. Trò chơi nói chung và trò chơi dân gian nói riêng có vai trò quan trọng so với việc phát triển ngôn ngữ cho trẻ mầm non. Vì vậy, giáo viên cần áp dụng các trò chơi dân gian có hiệu quả nhất trong những hoạt động sinh hoạt của trẻ. Nhưng để áp dụng tốt nhất, có hiệu quả nhất tất cả chúng ta cần tìm hiểu trò chơi dân gian là gì?

Các trò chơi dân gian tại Việt Nam

1. Khái niệm trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian thực chất là những hoạt động mô phỏng lại sinh hoạt thường ngày, dựa trên sự sáng tạo và làm mới của quần thể dân chúng. Những hình ảnh xuất hiện trong các trò chơi dân gian tái hiện lại cuộc sống thường nhật của dân chúng, kết phù hợp với những giai điệu giúp tăng sự thú vị và hấp dẫn cho những trò chơi.

Các trò chơi này mô phỏng lại cuộc sống bình thường

Các trò chơi dân gian trẻ em như: Truyền thẻ, rồng rắn lên mây, lộn cầu vồng, ô ăn quan, chi chi chành chành… có thể chơi mọi lúc, mọi nơi bởi lẽ nó không phụ thuộc vào hình thức tiệc tùng, lễ hội như trò chơi của người lớn.

2. Những đặc điểm nổi bật của trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian một nét đẹp văn hóa truyền thống của nước ta. Đây là loại trò chơi thể hiện sự lành mạnh, văn minh mà còn hỗ trợ người chơi nhậy bén trong xử lý vấn đề và thông minh hơn. Nó quy tụ đầy đủ tính thẩm mỹ và nghệ thuật trong mỗi trò chơi.

Các trò chơi này thể hiện sự văn minh, lành mạnh và thể hiện sự thông minh

Trò chơi dân gian hoàn toàn nổi bật và khác biệt với những trò chơi văn minh, bởi chúng thường đi liền với những câu hát đồng dao, nhằm tăng thêm tính nhịp điệu và giúp các bé không cầu kỳ nhớ, không cầu kỳ học thuộc hơn.

Các trò chơi dân gian rất lành mạnh và hữu dụng

Tổ chức trò chơi dân gian là một quá trình giáo dục vận dụng những kiến thức, kinh nghiệm quản lý và nghiệp vụ sư phạm để thu hút hướng trẻ vào trò chơi và với việc sẵn sàng chuẩn bị chu đáo với những điều kiện kèm theo để trò chơi diễn ra, tạo cho trẻ một “sân chơi ” tốt, lành mạnh và hữu dụng, không chỉ có sự hiểu biết về trò chơi, được thoả mãn nhu cầu chơi mà còn tiếp nhận được kinh nghiệm xã hội lịch sử hào hùng, nét đẹp, nét văn hoá của dân tộc bản địa ẩn chứa trong trò chơi dân gian.

3. Phân loại trò chơi dân gian

Trò chơi dân gian dành riêng cho trẻ được phân thành nhiều loại khác nhau, cụ thể như sau:

Loại trò chơi vận động: là trò chơi cho trẻ em vận động chân tay, chạy nhảy, lộn vòng, gây không khí vui nhộn: Tập tầm vông, dung dăng dung dẻ, lộn cầu vồng, nhảy lò cò… Những loại trò chơi này thường được chơi ở ngoài trời để không cầu kỳ tiếp xúc với thiên nhiên với cảnh vật xung quanh, nhằm tăng cường sức khoẻ và các tố chất về thể lực cho trẻ.

Các trò chơi vận động

Loại trò chơi học tập: Đó là những trò chơi nhằm phát huy trí tuệ của trẻ em, dạy các cháu biết quan sát, tính toán…Một số trò chơi học tập có thể nói về như: ô ăn quan, cắp cua, chơi chuyền, chi chi chành chành…

Loại trò chơi mô phỏng: Đây là những trò chơi mà trẻ mô phỏng, bắt chước cách sinh hoạt của người lớn như: làm nhà, cày ruộng, nấu ăn… Nhờ đó trẻ nhập vào các quan hệ xã hội, học được cách ứng xử giữa người lớn với nhau, thông qua đó trẻ học được làm người.

Các trò chơi dân gian mô phỏng

Loại trò chơi sáng tạo: Đây là loại trò chơi trong đó trẻ em tự tay làm những đồ vật bằng vật liệu tự nhiên như: Xếp thành chong chóng, nặn đất sét thành loài vật… Những trò chơi này sẽ hỗ trợ cho trẻ khéo tay, phát huy sáng kiến khơi dậy khiếu thẩm mỹ cần cho cuộc sống và lao động sau này.

III. Lợi ích của trò chơi dân gian so với trẻ nhỏ

Trò chơi dân gian mang đến rất nhiều lợi ích, đặc biệt quan trọng là so với các em nhỏ.

1. Giúp trẻ rèn luyện kỹ năng tốt hơn

Các trò chơi dân gian góp phần phát triển toàn diện cho trẻ. Trong số đó, phát triển ngôn ngữ có quan hệ qua lại biện chứng với việc phát triển toàn diện về các mặt: Đức – trí – lao – thể – mỹ bởi ngôn ngữ đóng vai trò quan trọng trong việc tích luỹ kiến thức, phát triển tư duy và còn là một phương tiện làm phong phú đời sống tinh thần của trẻ. Đồng thời, nó còn đáp ứng nhu cầu giao tiếp giữa trẻ và mọi người xung quanh. Đây đây là cơ sở cho việc làm phong phú hơn vốn ngôn ngữ, tạo môi trường tự nhiên rèn luyện.

Giúp bé phát triển trí não toàn diện

Trò chơi dân gian là một thế giới của trẻ thơ, nó tạo ra cho trẻ một môi trường tự nhiên tự nhiên để rèn luyện và phát triển ngôn ngữ, đặc biệt quan trọng là giáo dục chuẩn mực ngữ âm cho trẻ. Vì vậy người giáo viên cần sử dụng những biện pháp dạy phù hợp để mang lại hiệu quả cao.

Trò chơi dân gian sử dụng những bài đồng dao đã có sẵn của tác giả đã viết, được truyền từ đời này sang đời khác bằng phương pháp truyền miệng, hay đưa vào các trò chơi để giáo dục ngữ âm cho trẻ. Nó sẽ giúp trẻ rèn luyện về ngôn ngữ, có kỹ năng phát âm tốt, trẻ ham chơi các trò chơi có lời đồng dao.

2. Giúp bé phát triển tốt hơn về thể lực và trí não

Những trò chơi dân gian sẽ gắn liền với những bài đồng dao, ca dao… Có rất nhiều loại trò chơi dân gian, vừa mang tính sáng tạo để thúc đẩy sự phát triển trí não cho bé, vừa mang tính vận động để tăng cường thể lực, sức khỏe. Sự đa dạng và phong phú của đa số thể loại trò chơi dân gian giúp bé có thể trải nghiệm nhiều hơn, không tạo cảm giác nhàm chán, tẻ nhạt.

Đồng thời, vấn đề tổ chức các trò chơi dân gian cũng rất đơn giản, không mất quá nhiều ngân sách.

Giúp bé phát triển tốt hơn về trí não

3. Tạo ra sự gắn kết của trẻ với những bạn

Hầu hết những trò chơi dân gian đều là những trò chơi tập thể. Do đó, nó sẽ góp phần tạo nên sự gắn kết và đoàn kết giữa các em nhỏ với nhau. Một số trò chơi còn yên cầu sự phối hợp ăn ý Một trong những người chơi với nhau. Do đó, các bé cần kết phù hợp với nhau và có những chiến thuật chơi hợp lý nếu muốn giành chiến thắng.

Các trò chơi dân gian giúp bé gắn kết hơn với bạn bè

Qua những trò chơi tập thể như vậy, bé sẽ biết phương pháp hợp tác, chia sẻ nhiệm vụ và biết chịu trách nhiệm, yêu thương nhau hơn.

4. Có tác dụng giảm tác hại và sự tiếp xúc của trẻ với trò chơi điện tử

Rất nhiều trò chơi điện tử hiện nay có chứa các hình ảnh đấm đá bạo lực, chém giết. Do đó, nếu để trẻ tiếp xúc sớm, lâu dài và nhiều sẽ sở hữu tác động rất tiêu cực đến sự việc phát triển và hình thành nhân cách của đa số bé. Trẻ em thường rất non nớt và không cầu kỳ bắt chước. Do đó, tất cả chúng ta cần tổ chức những trò chơi lành mạnh để không khiến ảnh hưởng tác động xấu đến bé.

Hạn chế sự tiếp xúc của trẻ với những trò chơi điện tử

Ngoài ra, nếu tiếp xúc nhiều với trò chơi điện tử, các bé rất không cầu kỳ bị nghiện. Làm ảnh hướng đến việc học cũng như các thói quen sinh hoạt hàng ngày. Sát gần đó, nếu sử dụng nhiều trò chơi điện tử, các bé cũng sẽ không cầu kỳ gặp những vấn đề về thị lực, đặc biệt quan trọng là cận thị.

IV. Có nên tổ chức các cuộc thi vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian không?

Ngoài việc tổ chức những hoạt động tập thể là những trò chơi dân gian. Nhà trường cũng nên khuyến khích tổ chức các cuộc thi vẽ tranh đề tài trò chơi dân gian. Cách làm này sẽ không những khuyến khích trẻ tìm hiểu và biết nhiều hơn về các loại trò chơi khác nhau. Và còn góp phần rèn luyện kỹ năng vẽ cho những bé. Đồng thời, thông qua các cuộc thi vẽ tranh, nhà trường có thể khuyến khích việc giải trí lành mạnh. Tăng hiệu quả cạnh tranh tích cực và hạn chế được việc trẻ tham gia những trò chơi vô bổ, nguy hại.

Điểm Danh Top 5+ Trò Chơi Dân Gian Ở Hội An Hấp Dẫn, Được Yêu Thích Nhất

Không chỉ góp phần lưu giữ bản sắc dân tộc, những trò chơi dân gian Hội An còn góp phần nhắc nhớ ký ức tuổi thơ và mang đến cho du khách những phút giây vui chơi thú vị, đong đầy cảm xúc.

Không gian cổ kính và những giá trị văn hóa truyền thống được xem là “đặc sản” của du lịch Hội An. Trong đó phải kể đến những trò chơi dân gian ở Hội An như: hát Bài Chòi, cờ người, bịt mắt đập niêu, lớp học hát truyền khẩu,… Đây là những hoạt động hấp dẫn mang đến cho du khách những phút giây vui chơi đáng nhớ.

1. Bài chòi – trò chơi dân gian ở Hội An đậm nét văn hóa Việt

Bài chòi là hoạt động văn hóa diễn xướng hàng đêm ở khoảng sân gần chùa Cầu hoặc khu vực ven sông Hoài Hội An đường Nguyễn Phúc Chu. Trò chơi thu hút đông đảo du khách bởi giọng hát êm mượt, tiếng hô từ chị hiệu rất tình cùng những cử chỉ tay chân nhịp nhàng, uyển chuyển.

Bài chòi là hoạt động văn hóa được diễn xướng hàng đêm tại Hội An (Ảnh: sưu tầm)

Về thể thức, bài chòi khá giống với chơi lô tô, khi người hát hô quân bài, người tham gia sẽ nhận được một lá cờ từ anh lính lệ. Người chơi khi rút đủ 3 lá cờ sẽ thắng và được nhận thưởng. Tuy phần thưởng không có giá trị lớn về kinh tế, nhưng bài chòi mang đến cho du khách những trải nghiệm đắt giá khi đắm chìm trong những câu hát dân gian, cảm nhận làn gió mát rượi từ sông Hoài và ngắm nhìn ánh đèn lung linh của phố Hội.

Bài chòi – trò chơi dân gian Quảng Nam, Hội An ghi dấu ấn với những điệu hát êm mượt, trữ tình (Ảnh: sưu tầm)

2. Các trò chơi dân gian trong VinWonders Nam Hội An

Là tổ hợp vui chơi, giải trí, khám phá văn hóa hấp dẫn miền Trung, VinWonders Nam Hội An là điểm đến được đông đảo du khách lựa chọn để trải nghiệm các trò chơi dân gian đầy hấp dẫn như: nhảy bao bố, đi cà kheo, chơi Ô ăn quan, nhảy sạp, kéo co, tung còn,… Những trò chơi thú vị này được diễn ra ở đảo văn hóa dân gian Hội An và bên cạnh là những hoạt động đặc sắc khác như: tìm hiểu làng nghề thủ công truyền thống, tham quan không gian nhà ở 3 miền,…

Trải nghiệm các trò chơi dân gian ở Hội An đặc sắc tại VinWonders Nam Hội An

Đến VinWonders Nam Hội An và thưởng thức nhiều loại hình nghệ thuật dân tộc đặc sắc

Thưởng thức show diễn Về bến và các loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc như: hát Chầu Văn, hát Then, Quan Họ,…

Thỏa sức vùng vẫy trong làn nước mát, chinh phục những đường trượt khổng lồ hay thư giãn bên dòng sông lười thanh bình tại Thế giới nước.

Check in với 12 con thuyền biểu tượng, dạo quanh Phố cổ ven sông và Đại lộ Đông Tây nguy nga, lộng lẫy.

Thử thách lòng dũng cảm với hàng loạt trò chơi mạo hiểm đẳng cấp hoặc thỏa sức khám phá vô vàn hoạt động giải trí trong nhà hấp dẫn.

Thực hiện hành trình du ngoạn trên sông, chiêm ngưỡng thiên nhiên kỳ vĩ và nhiều loài động vật hoang dã tại River Safari.

Đến Thế giới phiêu lưu và chinh phục hàng loạt trò chơi mạo hiểm đỉnh cao

Khám phá đời sống thiên nhiên hoang dã với đa dạng hệ sinh cảnh tại River Safari

3. Bịt mắt đập niêu – trò chơi dân gian ở Hội An vui nhộn, thu hút nhiều người tham gia

Bịt mắt đập niêu là trò chơi dân gian ở Hội An vô cùng hào hứng. Trò chơi thoạt nhìn khá đơn giản khi người chơi được bịt mắt và thực hiện nhiệm vụ giơ gậy đập vỡ những chiếc niêu đất. Tuy nhiên thường 98% người chơi sẽ thất bại do đi chệch hướng, đập hụt vào không khí hoặc đập quá nhẹ khiến niêu không vỡ nổi.

Hào hứng tham gia trò bịt mắt đập niêu thú vị trong chuyến du lịch Hội An (Ảnh: Đắc Thành)

Sự lóng ngóng của người chơi, tiếng reo hò, cổ vũ của những người xung quanh tạo nên không khí huyên náo, cuồng nhiệt. Trò chơi mộc mạc nhưng đầy thú vị khiến du khách nhớ mãi không thôi trong chuyến trải nghiệm Hội An về đêm.

4. Lớp học hát truyền khẩu Hội An – nơi gìn giữ làn điệu dân ca ngọt ngào

Ở số 106 đường Bạch Đằng, khu vực chùa Cầu Hội An là nơi diễn ra lớp học hát truyền khẩu với những lời ca trong vắt và làn điệu dân gian ngọt ngào. Lớp học được duy trì hàng đêm với mục đích truyền đạt cho thế hệ trẻ về các loại hình văn hóa dân gian Nam Trung Bộ, dân ca Quảng Nam nhằm góp phần bảo tồn văn hóa dân tộc.

Lớp học hát truyền khẩu Hội An – nơi truyền đạt cho thế hệ trẻ tình yêu với các loại hình văn hóa dân tộc (Ảnh: Quốc Hải)

Du khách có thể ghé qua lớp để tìm hiểu về các loại hình văn hóa dân gian, lắng nghe tiếng đàn nguyệt ngân vang và cảm nhận những điều sâu sắc trong từng câu hát, điệu lý,… Đặc biệt, du khách luôn được chào đón tham gia lớp học khi trót yêu những giai điệu mượt mà, dung dị.

5. Cờ người – trò chơi dân gian ở Hội An độc đáo, hấp dẫn

Cờ người là loại hình diễn xướng độc đáo, mang đậm bản sắc dân tộc và thường được tổ chức mỗi dịp hội hè, lễ Tết. Trò chơi dân gian ở Hội An được diễn ra với sự tham gia của hai đội, mỗi thành viên đại diện cho một quân cờ trong ván cờ Tướng. Cụ thể, mặt sân được vẽ một bàn cờ Tướng lớn, 32 người mặc đồng phục xanh – đỏ chia thành 2 đội.

Khi người đánh cờ đi nước cờ nào thì thành viên đóng vai quân cờ đó sẽ di chuyển đến vị trí trên bàn cờ tương ứng hoặc sẽ ra khỏi sân nếu quân cờ đó bị chết. Trò chơi cờ người sẽ kết thúc khi có một người chơi thua và ván cờ Tướng chấm dứt.

Trò chơi ở Quảng Nam, Hội An sở hữu điểm nhấn độc đáo khi kết hợp võ cổ truyền với những màn trình diễn quyền võ, đòn thế chiến đấu, binh khí va chạm và trống giục liên hồi. Không khí sôi động, kịch tính với những thế võ đẹp mắt khiến những tiết mục cờ người trở nên hấp dẫn. Trò chơi truyền tải nét đẹp truyền thống, tinh thần thể thao, thượng võ của dân tộc và để lại nhiều ấn tượng trong lòng du khách.

Giữa guồng quay hối hả của cuộc sống hiện đại, các trò chơi dân gian ở Hội An vẫn còn đó với những giá trị văn hóa luôn được gìn giữ. Bạn hãy đến Hội An và thực hiện một chuyến đi về miền ký ức để cảm thụ một cách sâu sắc những giá trị truyền thống dân tộc qua các làn điệu dân gian ngọt ngào và những hoạt động vui chơi sôi nổi,…

Đăng bởi: Ngân Hà Huỳnh

Từ khoá: Điểm danh TOP 5+ trò chơi dân gian ở Hội An hấp dẫn, được yêu thích nhất

Cập nhật thông tin chi tiết về 50+ Bức Tranh Tuyệt Đẹp Về Trò Chơi Dân Gian trên website Krxx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!